Theo nghiên cứu mới nhất, chất tạo ngọt nhân tạo trong các sản phẩm ăn kiêng nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi nhóm nhà khoa học do Havovi Chichger, giảng viên đứng đầu ngành Khoa học Y – Sinh tại đại học Anglia Ruskin tại UK dẫn đầu mới được đăng tải trên tạp chí khoa học phân tử International Journal of Molecular Science cho biết, một số chất làm ngọt nhân tạo phổ biến được tổng hợp qua các phản ứng hóa học, thay vì có nguồn gốc tự nhiên, có thể cho phép các vi khuẩn trong hệ tiêu hóa xâm lấn thành ruột và gây ra những biến chứng sức khỏe.

Nghiên cứu cũng lần đầu chứng minh được các chất làm ngọt tổng hợp phổ biến bao gồm: saccharin, sucralose và aspartama có khả năng biến vi khuẩn ruột E. coli và E. faecalis trở thành các tác nhân gây bệnh. Cụ thể, các vi khuẩn này sau đó có khả năng dính vào tế bào Caco-2 ở thành ruột, xâm chiếm và giết chết các tế bào này.


Chất tạo ngọt có thể ảnh hưởng nguy hiểm đến đường ruột

Các nhà hoa học cũng khẳng định cả 3 chất làm ngọt nêu trên là nguyên nhân làm gia tăng sự hình thành của các màng vi sinh (một lớp thuộc địa dày đặc vi sinh vật), khiến chúng có khả năng kháng lại các phương pháp điều trị kháng sinh. Vi khuẩn ruột trở nên hung hãn tấn công chính lớp thành ruột là một tin xấu. Các nghiên cứu trước đây cho thấy vi khuẩn E. faecalis khi đi qua thành ruột có thể gây ra một loạt triệu chứng nhiễm trùng, bao gồm nhiễm trùng máu (septicaemia).

“Các thay đổi này có thể khiến vi khuẩn đường ruột xâm lấn và tấn công các cơ quan nội tạng khác, gây nhiễm trùng và hư hỏng các cơ quan cơ thể”.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, các nhà khoa học đến từ Đại học Ben-Gurion của Negev ở Israel và Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore cũng thực hiện một nghiên cứu về tác động của chất làm ngọt nhân tạo đối với vi khuẩn đường tiêu hóa.

Trong các thử nghiệm, họ đã thử độc tính của aspartame, sucralose, saccharine, neotame, advantame và acesulfame kali-k. Quá trình quan sát cho thấy, khi tiếp xúc với chỉ 1 miligam trên mililít chất ngọt nhân tạo, vi khuẩn tìm thấy trong hệ tiêu hóa trở nên độc hại.

Cụ thể, chuột được cho ăn chất làm ngọt nhân tạo neotame có các mô hình trao đổi chất khác biệt so với những con không được cho ăn chất này. Thêm nữa, một số gen quan trọng được tìm thấy trong ruột người cũng đã giảm. Ngoài ra, nồng độ của một số axit béo, chất béo và cholesterol cao hơn ở chuột được cho ăn neotame hơn là ở những con bình thường khác.

Ariel Kushmaro, giáo sư ngành kỹ thuật công nghệ sinh học của BGU cho biết: “Đây là bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo ảnh hưởng xấu đến hoạt động của vi khuẩn đường ruột có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe”.

Theo nghiên cứu, hệ thống vi khuẩn đường ruột đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của con người, và chất tạo ngọt nhân tạo có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vật chủ, chẳng hạn như gây bất dung nạp glucose. Ngoài ra, một số tác dụng của các chất ngọt mới được FDA chấp thuận, chẳng hạn như neotame, vẫn chưa được biết rõ. Bởi vì việc sử dụng rộng rãi chất làm ngọt nhân tạo trong đồ uống và thực phẩm, nhiều người tiêu thụ chúng mà không hề biết. Ngoài việc được tìm thấy là xấu cho sức khỏe, một số chất làm ngọt đã được xác định là chất gây ô nhiễm môi trường.

Bảo Linh (t/h)

http://vietq.vn/chat-tao-ngot-nhan-tao-ke-thu-am-tham-voi-suc-khoe-con-nguoi-d188994.html