Bào ngư là mặt hàng có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên hiện nay trên thị trường xuất hiện bào ngư giá rẻ người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua.

Hiện nay, tại thị trường TP.HCM xuất hiện rất nhiều điểm kinh doanh online quảng cáo bào ngư nhập từ Úc, Hàn Quốc. Tuy nhiên, xuất xứ của những loại bào ngư này khá bát nháo, đại diện một số cửa hàng cho biết có tình trạng người bán “biến” bào ngư Trung Quốc giá rẻ thành bào ngư Hàn Quốc, Úc.

Những ngày gần đây, chợ mạng còn xuất hiện loại bào ngư được quảng cáo là “hàng” Hàn Quốc, được bán với giá chỉ từ 25.000 đồng/con, hoặc bán theo cân trong khoảng 300.000 – 500.000 đồng/kg.

Cụ thể, theo ghi nhận trên báo Tuổi Trẻ, vào trang Facebook “Bào ngư nhập khẩu giá sỉ TP.HCM”, rất nhiều người đăng bán bào ngư nhập khẩu với đủ mọi loại giá, trong đó đa phần là hàng đông lạnh.


Bào ngư giá rẻ bán nhiều trên chợ mạng cần cảnh giác. Ảnh: Tuổi Trẻ

Liên hệ với tài khoản có tên “Trang Bào Ngư…” được đăng trong trang này, người bán cho biết đang bán bào ngư đông lạnh hiệu Nissi được nhập từ Hàn Quốc có giá 295.000 – 390.000 đồng/kg tùy kích cỡ (áp dụng khi mua một thùng 10kg), và loại thường là bào ngư giống Hàn Quốc nhưng được nuôi tại Trung Quốc có giá từ 275.000 đồng/kg.

Khi được hỏi hạn sử dụng, người bán cho biết hầu hết đều có hạn sử dụng đến năm 2024. Tuy nhiên, khi hỏi về giấy tờ nhập khẩu và chứng nhận chất lượng hàng Trung Quốc thì người bán này không trả lời. Theo quan sát, một số sản phẩm không có nhãn phụ tiếng Việt theo quy định đối với sản phẩm nhập khẩu bán ra thị trường.

Tương tự, khi liên hệ với trang bán hàng online có tên “Bào ngư giá sỉ..”, người bán cho biết chỉ bán bào ngư Nissi nhập từ Hàn Quốc với giá từ 300.000 – 400.000 đồng/kg (giá áp dụng khi mua thùng 10kg). Khi hỏi có loại nào giá rẻ hơn không, người bán cho biết có loại giá rẻ, thậm chí chỉ bằng phân nửa loại Nissi đang bán nhưng hàng này kiểu “tạp nham”, chất lượng hên xui nên cửa hàng không có sẵn.

Trong khi đó, tại trang mạng xã hội “Hải sản nhập khẩu…”, người bán lại giới thiệu bào ngư Nissi đông lạnh là thương hiệu của Úc và giá bán trên dưới 350.000 đồng/kg tùy loại, và muốn bao nhiêu hàng cũng có. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương kinh doanh hải sản tại TP.HCM khẳng định, bào ngư Nissi là thương hiệu bào ngư của Hàn Quốc, còn bào ngư Úc chủ yếu là dòng bào ngư xanh và có giá khá cao khoảng 1,7 – 3 triệu đồng/kg tùy loại.

Trước mức giá bào ngư rẻ như trên nhiều người tiêu dùng không khỏi ngỡ ngàng, bởi bào ngư được xem như loại hải sản dành cho giới thượng lưu, quý hiếm và đắt đỏ với giá có thể lên tới hàng triệu đồng/kg với bào ngư tươi sống, thậm chí cả chục triệu đồng/kg đối với bào ngư khô.

Đề cập tới vấn đề này, ông Trần Văn Trường – giám đốc Công ty hải sản Hoàng Gia (TP.HCM) cho biết, nếu đúng là bào ngư Hàn Quốc thì giá bán sỉ tại Việt Nam không thể dưới 600.000 đồng/kg đối với hàng đông lạnh, còn hàng sống được nhiều đơn vị nhập về bằng đường hàng không thì giá ít nhất cũng phải trên dưới 1,4 triệu đồng/kg.

“Bào ngư là mặt hàng có giá trị dinh dưỡng cao, bào ngư Hàn Quốc được nuôi ngoài biển với chế độ nuôi nghiêm ngặt, thức ăn chủ yếu có nguồn gốc từ tự nhiên nên thời gian sinh trưởng chậm, có thể trong vài năm mới đạt chuẩn 12-15 con/kg để xuất bán. Do đó, dù hàng đông lạnh thì bào ngư Hàn Quốc cũng không thể có giá trên dưới 350.000 đồng/kg. Thậm chí, bào ngư của Úc giá còn cao hơn bào ngư Hàn Quốc”, ông Trường khẳng định.

An Dương (Th)
https://vietq.vn/canh-giac-voi-xuat-xu-bao-ngu-nhap-khau-gia-re-d204637.html