Bên cạnh những gian hàng bán thực phẩm online đảm bảo chất lượng thực phẩm, hiện có không ít những gian hàng lợi dụng dịch bệnh bán set thực phẩm gói sẵn kém chất lượng, giá rẻ, trục lợi.

Nhanh chóng, tiện lợi, không cần tiếp xúc trực tiếp, tiết kiệm được chi phí mặt bằng, vật tư, đối tượng nào cũng có thể tham gia…, kinh doanh hàng hóa online hiện đang phát triển nhanh chóng do nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên. Đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 bùng phát như hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh những gian hàng đảm bảo chất lượng thực phẩm, hiện có không ít những gian hàng lợi dụng dịch bệnh để trục lợi.

Chỉ cần truy cập vào một số mạng xã hội như Zalo, Facebook…, người tiêu dùng dễ dàng bắt gặp nhiều tài khoản kinh doanh online với đủ các mặt hàng, từ thực phẩm chế biến sẵn, hàng đông lạnh, hải sản tươi sống, rau củ quả, mỹ phẩm, đồ gia dụng, thậm chí có nhiều tiểu thương, hoặc bán hàng online trên các trang mạng đã lợi dụng để tuồn các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ dưới hình thức là các set thực phẩm ăn sẵn để đưa đến tay người tiêu dùng.


Cẩn thận với set thực phẩm online. Ảnh: ANTV

Mặt hàng này được bán rất chạy do nắm được thị hiếu của người tiêu dùng, trong khi đó người tiêu dùng thì không để ý đến nguồn gốc của sản phẩm hoặc chất lượng của sản phẩm có đảm bảo hay không.

Vì thế, mặc dù là kênh kinh doanh hiện đại với nhiều tiện ích, tuy nhiên, việc giao dịch trên thị trường “ảo” này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trên thực tế đã xảy ra tình trạng chất lượng thực phẩm mua online khác xa lời quảng cáo đang khiến nhiều người tiêu dùng bức xúc. Bức xúc, thất vọng… nhiều người đã đăng tải những cảnh báo về tình trạng thực phẩm online kém chất lượng lên nhiều diễn đàn, hội nhóm, trang cá nhân.

Còn theo các chuyên gia thực phẩm, khách hàng cũng cẩn thận trọng khi mua bán các sét đồ thực phẩm onliine. Bởi mua sắm thực phẩm qua mạng xã hội là nơi người mua và người bán trao đổi giao thương chủ yếu dựa vào niềm tin. Đã có rất nhiều trường hợp người tiêu dùng mất tiền vào những sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Nguy hiểm hơn khi đó là những mặt hàng thực phẩm, thứ ăn uống trực tiếp vào cơ thể, ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi vậy, khi mua sắm thực phẩm qua mạng, người tiêu dùng cần phải sáng suốt để lựa chọn, tìm hiểu những đơn vị cung cấp đồ ăn, tránh thực trạng lúc đang đói, cuống cuồng đặt hàng, ăn tạm hàng nào cũng được.

Ngoài ra, thực phẩm bán trên mạng nhìn có thể ngon, đẹp, bắt mắt nhưng nếu không có chứng nhận vệ sinh an toàn thì tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Còn theo ngành chức năng, đa số các trang cá nhân bán thực phẩm online hiện nay đều theo hình thức tự phát, không có giấy phép kinh doanh cũng không có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm. Trong khi đó, việc quản lý, xử lý hình thức bán hàng này vẫn đang là bài toán khó với các ngành chức năng. Do các đối tượng lợi dụng sự phát triển của khoa học – công nghệ để sản xuất – kinh doanh sản phẩm, hàng hóa kém chất lượng, hàng nhái bán trà trộn với hàng thật, có mạng lưới phân phối rộng khắp từ thành thị đến nông thôn. Việc bán hàng qua mạng không cần phải có kho chứa trữ hàng hóa, nguồn hàng được lấy từ nhiều nơi khác nhau, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối tượng.

Bên cạnh đó, có nhiều địa chỉ bán hàng online nhưng thông tin khai báo, đăng ký hoạt động kinh doanh không chính xác về nhân thân và địa chỉ; thường xuyên thay đổi địa điểm, không theo trình tự thời gian cụ thể nên gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng nên chọn những website đã có thương hiệu với đầy đủ thông tin về địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng… hoặc mua của những người quen biết, có uy tín để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình cũng như quyền lợi khi có vấn đề phát sinh.

Khi mua hàng, người tiêu dùng cần chủ động nâng cao kiến thức, tìm hiểu kỹ về sản phẩm, chất lượng sản phẩm, cũng như thông tin về các gian hàng kinh doanh online. Chỉ mua tại các trang hàng, cá nhân uy tín, tuyệt đối không mua hàng hóa ở những trang cá nhân, fanpage không có thông tin người bán, địa chỉ không rõ ràng để tránh nguy cơ bị lừa khi mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/can-trong-voi-set-thuc-pham-san-ban-online-mua-dich-covid-19-d193381.html