Những ngày qua trên nhiều trang mạng có rao bán loại thẻ chống virus, vi khuẩn, thậm chí có thể cả Covid-19, tuy nhiên thực chất những chiếc thẻ này có tác dụng như lời quảng cáo?

Lợi dụng dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19), lợi dụng sự lo lắng của người dân không ít người bán hàng đã chớp thời cơ quảng bá một sản phẩm có tên gọi thẻ đeo kháng khuẩn, thẻ đeo diệt virus trong đó có cả Covid-19. Theo những người bán hàng thì loại “bùa” chống Covid-19 là mặt hàng được xách tay từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nga…. Người bán quảng cáo đây là những mặt hàng được ngành y tế các nước khuyên dùng khi có dịch bệnh.

Loại thẻ này được quảng cáo khi đeo vào người có công dụng làm sạch không khí xung quanh, ngăn chặn vi khuẩn, virus có hại, khử mùi hôi, thậm chí tiêu diệt virus… Theo quảng cáo: “Cơ chế của việc khử khuẩn là thẻ có phát ra khí CLO2 với hàm lượng an toàn để tiêu diệt virus, vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh trong không khí. Thẻ kháng khuẩn cần thiết cho người lớn, trẻ em, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ khi mà hệ thống miễn dịch, sức đề kháng còn yếu…”.

Người tiêu dùng cả tin, lo lắng trước dịch bệnh, cứ vậy đổ xô đi mua, khiến giá thành loại thẻ này tăng lên chóng mặt. Người bán luôn trong tình trạng hiếm hàng, phải đặt trước.

Một chiếc thẻ như thế này được rao bán với giá không rẻ, giao động từ 150.000 đến 500.000 đồng/thẻ, thậm chí có những nơi còn “hiếm hàng” phải đặt trước.

Loại hàng được quảng cáo có xuất xứ từ Nhật, được gọi chung là thẻ ngăn virus, phấn hoa, mùi hôi, khử trùng không gian. Tất cả các công ty làm ra thẻ này đều quảng cáo là làm từ clo dioxit.


Những chiếc thẻ chống virus, diệt khuẩn đều không có tác dụng như những lời quảng cáo trên mạng

Theo Japan Medical Journal, các chế phẩm clo dioxit có bán trên thị trường có một mức độ hiệu quả khử trùng nhất định trong không gian kín. Tuy nhiên, các loại clo dioxit ở thể di động như loại bút và loại thẻ thì hiệu quả khử trùng không thể được đánh giá. Đặc biệt, tính an toàn của clo dioxit cho cơ thể con người chưa được khẳng định.

Không những không khẳng định hiệu quả của loại thẻ này trong việc chống virus, bệnh đường hô hấp như quảng cáo, các nhà khoa học còn cảnh báo clo dioxide là một chất không được cấp phép, chưa được phân loại là chất khử trùng tại Nhật Bản.

Trước thông tin rao bán thẻ đeo diệt virus, vi khuẩn, ngừa bệnh dịch, PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), cho biết hiện Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chưa có khuyến cáo về phương pháp phòng bệnh bằng loại thẻ này. Cơ quan y tế của Việt Nam cũng chưa nhận được thông tin chính thức từ các nhà khoa học hay chuyên gia phòng bệnh truyền nhiễm, chống dịch của các tổ chức quốc tế về việc đeo thẻ giúp phòng dịch bệnh.

Trên thế giới cũng chưa có quốc gia nào khuyên người dân sử dụng để phòng bệnh Covid-19. Một số bác sĩ cũng cho biết hiện nay chưa có “vũ khí” nào chống dịch Covid-19 nào thần kỳ đến vậy. Đây chỉ là cách phòng tránh virus corona mơ hồ từ cư dân mạng, người dân nên cảnh giác kẻo “tiền mất, tật mang” vì chủ quan khi đeo thẻ mà lơ là phòng bệnh.

Một đại Bộ Y tế cho biết ngành y tế không cấp phép cho những sản phẩm nói trên. Về nguyên tắc thì không có loại thẻ đeo có tác dụng ngăn ngừa virus. Nếu là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, cơ quan quản lý thị trường sẽ tiến hành kiểm tra, thu hồi.

PGS Trần Đắc Phu cũng khuyên người dân thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế trong thực hành phòng chống bệnh do virus corona mới. Cách đơn giản nhất, hiệu quả nhất để phòng chống dịch do virus corona mới hiện nay vẫn là rửa tay bằng xà phòng và nước sạch ít nhất 20 giây, rửa tay liên tục trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi xuống xe ô tô, đi vào nơi làm việc và đeo khẩu trang ở nơi đông người, khi tham gia phương tiện giao thông công cộng…

Yến Hoa
http://vietq.vn/can-trong-voi-nhung-chiec-the-chong-virus-diet-khuan-duoc-bay-ban-ram-ro-hien-nay-d169739.html