Với sự tiện lợi cùng thiết kế hợp thời trang, loa bluetooth đang ngày càng phổ biến và trở thành thiết bị giải trí không thể thiếu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc chọn loa thế nào cho phù hợp cần nhiều tiêu chí khác nhau.

Loa bluetooth là một thiết bị tương tự như những hệ thống loa hiện nay trên thị trường, tuy nhiên ưu điểm của thiết bị này chính là khả năng kết nối không dây linh hoạt, do đó có thể sử dụng nó ở mọi nơi để phát nhạc chỉ với một chiếc điện thoại, đây là tính năng đã giúp cho người tiêu dùng hiện nay ưa chuộng. Tuy nhiên, việc chọn loa bluetooth như thế nào để đáp ứng tối ưu nhu cầu của nhiều người thì cần phải dựa vào tiêu chí.

Nên chọn loa bluetooth có công suất bao nhiêu?

Người tiêu dùng có thể dựa vào nhu cầu và không gian sử dụng để lựa chọn loại loa bluetooth có công suất phù hợp nhất. Trong đó loa với công suất dưới 10W sẽ phù hợp cho những người thích đi phượt. Nếu là người hay di chuyển hoặc sử dụng trong không gian nhỏ, thì một chiếc loa bluetooth có thiết kể nhỏ gọn dễ dàng mang theo bên người và công suất vừa phải (3 – 10W) là hoàn hảo cho việc giải trí. Không gian tầm trung như phòng ngủ sẽ thích hợp với những chiếc loa có công suất khoảng 20 – 50W. Những bữa tiệc sẽ sống động hơn khi có sự góp mặt của những chiếc loa Bluetooth có công suất trên 60W.


Việc chọn loa bluetooth thế nào cho phù hợp cần nhiều tiêu chí khác nhau. Ảnh minh họa

Chú ý đến bộ giải mã nếu muốn có một chất lượng âm thanh tốt

Hiện nay có rất nhiều các loại Codec (là chuẩn nén âm thanh, thường được kí hiệu như: Mp3, Mp4, WMA, AAC… ) khác nhau trên thị trường, nhưng những loại tiêu chuẩn cho loa bluetooth sẽ thường được kí hiệu là LDAC – aptX – AAC – SBC (xếp theo thứ tự chất lượng giảm dần).

Hãy tìm hiểu xem thiết bị phát (laptop, smartphone…) và chiếc loa di động có hỗ trợ cùng Codec với nhau hay không. Ví dụ như nếu mua loa hỗ trợ LDAC cũng không thể nhận được chất lượng âm thanh tốt nhất nếu smartphone của mình không hỗ trợ Codec này. Vì vậy, hãy kiểm tra thật kĩ Codec trước khi quyết định mua.

Chọn chuẩn bluetooth phù hợp giúp tối ưu tốc độ kết nối

Bluetooth có đã không còn quá xa lạ đối với tất cả chúng ta. Đây là công nghệ kết nối không dây tầm gần giữa các thiết bị. Hiện nay đã ra mắt đến chuẩn luetooth 5.1 cho tốc độ truyền tải dữ liệu và khoảng cách kết nối tối ưu nhất.

Hiện các loại loa trên thị trường hầu hết đều sử dụng chuẩn 4.0 và 5.0. Hãy chắc rằng lựa chọn một chiếc loa hỗ trợ từ bluetooth 4.0 trở lên, để kết nối không bị chập chờn cũng như khoảng cách kết nối được xa hơn, khuất vật cản tốt hơn. Ngoài ra cũng phải chú ý độ tương thích giữa chip bluetooth của thiết bị phát nhạc để chọn loa di động có chuẩn phù hợp. Như vậy việc thu và phát sóng sẽ ổn định hơn nhiều, cũng như loại bỏ các yếu tố gây nhiễu ảnh hưởng xấu đến chất lượng âm thanh.

Thưởng thức trọn vẹn với âm thanh nổi (stereo)

Tính năng cho phép các âm thanh khác nhau phát ra từ hai loa trái – phải được gọi là âm thanh nổi (stereo). Đây là tính năng giúp âm thanh phát ra chân thực khi nghe nhạc hoặc xem phim. Loa không có tính năng âm thanh nổi là loại loa đơn âm, tức là âm thanh phát ra từ các loa đều giống hệt nhau.

Không có âm thanh nổi sẽ không thể cảm nhận được sự khát biệt của từng loại nhạc cụ, âm thanh môi trường… khác nhau, y như chỉ nghe bằng một bên tai. Do đó nên chọn những loại loa có hỗ trợ tính năng stereo để cảm nhận âm thanh tốt hơn.

Các thông số kháng bụi bẩn và nước

Loa di động không dây có ưu điểm có thể mang tới bất cứ đâu, trong nhà, ngoài trời, các buổi tiệc hay bể bơi… Vì thế nên chú ý đến hai thông số đó là chống nước và bụi bẩn của loa.

Tiêu chuẩn chống nước được hiển thị dưới dạng IPX và chống bụi là IP. Với các loại loa vừa chống nước vừa chống bụi, ví dụ như khả năng chống nước là IPX2 và chống bụi là IP3, nó sẽ được hiển thị dưới dạng kết hợp là IP23.

Tiêu chuẩn chống nước được chia thành các mức từ IPX1 đến IPX8 (tăng dần). Từ IPX1 – IPX3 khả năng chống nước còn hạn chế, vì vậy nên chọn loại từ IPX4 trở lên để chống nước hiệu quả hơn.

Thời lượng pin

Pin của loa di động cũng rất quan trọng, nó quyết định xem có thể nghe nhạc bao lâu, thời gian sạc và cuối cùng là trải nghiệm mượt mà không lo bị dừng giữa chừng. Hãy cân nhắc lựa chọn mức pin phù hợp, vì nếu pin quá to, chiếc loa cũng sẽ to theo. Từ đó sẽ rất khó mang lại và làm mất tính di động vốn có của nó. Nhưng cũng không nên chọn loại có thời lượng pin thấp vì sẽ phải sạc thường xuyên.

Ngày 29/11/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư số 18/2022/TT-BTTTT kèm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 130:2022/BTTTT về tương thích điện từ đối với thiết bị âm thanh không dây dải tần từ 25MHz đến 2000MHz.

Kể từ ngày 01/07/2023, Thông tư số 18/2022/TT-BTTTT và quy chuẩn QCVN 130:2022/BTTTT sẽ có hiệu lực, các thiết bị âm thanh không dây (thuộc phạm vi điều chỉnh của QCVN 91:2015/BTTTT) nhập khẩu, sản xuất tại Việt Nam phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại QCVN 91:2015/BTTTT và QCVN 130:2022/BTTTT.

Trong đó tai nghe bluetooth có dải tần hoạt động 2400MHz ~ 2483,5MHz nên không phải kiểm tra chất lượng và chứng nhận hợp quy.

Với các sản phẩm đã đăng kí chứng nhận hợp quy theo QCVN 91:2015/BTTTT trước đó không cần phải chứng nhận hợp quy lại nhưng cần thử nghiệm bổ sung QCVN 130:2022/BTTTT để hoàn tất và cập nhật hồ sơ thủ tục tự đánh giá sự phù hợp cho sản phẩm.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/cach-lua-chon-loa-loa-bluetooth-dam-bao-cong-suat-phu-hop-chat-luong-s16-d218068.html