Ô tô bị hết ắc quy khiến xe không thể khởi động là tình trạng không hiếm gặp. Do đó người sở hữu xe nên trang bị một số kiến thức khởi động xe nếu chẳng may rơi vào trường hợp này.

Sử dụng dây câu bình

Có nhiều cách để khởi động xe khi ắc quy hết điện, thông dụng nhất là cách câu bình. Phương pháp này không cần tới nhiều dụng cụ cũng như thao tác thực hiện dễ dàng, giúp tài xế nhanh chóng khởi động được xe.


Ảnh minh họa.

Bước 1: Chuẩn bị dây câu bình

Người lái cần tắt hết các thiết bị đang bật trên xe bị hết hết điện và chuẩn bị hai dây câu bình chuyên dụng. Hai đầu dây có sẵn mỏ kẹp vào các cực của ắc quy, hai dây này có màu sắc khác nhau để tránh kẹp nhầm cực gây chập cháy bình.

Bước 2: Kết nối với xe khác

Cần sử dụng nguồn năng lượng từ một xe ô tô khác có sử dụng bình ắc quy cùng thông số với bình ắc quy đã hết điện. Trong quá trình kẹp dây câu điện, cần hết sức lưu ý không được để các đầu kẹp hai cực chạm vào nhau hoặc chạm vào thân xe, vì như vậy có thể dẫn tới cháy nổ bình ắc quy.

Sau đó, dùng đầu kẹp màu đỏ nối với cực dương của bình ắc quy hết điện, cực dương sẽ có ký hiệu dấu (+) trên bình ắc quy. Đầu kẹp còn lại sẽ kết nối với cực dương (+) từ bình ắc quy của xe cứu hộ để kích điện.

Đối với dây câu bình còn lại có màu đen một đầu sẽ nối với cực âm, có ký hiệu là dấu (-) trên ắc quy xe cứu hộ và một đầu kẹp với bộ phận kim loại không sơn trên xe bị hết điện ắc quy.

Bước 3: Khởi động xe

Sau khi đã hoàn tất các bước chuẩn bị nối dây câu bình, chiếc xe cứu hộ cần được nổ máy để sạc điện cho ắc quy. Tốt nhất là nên chạy không tải khoảng 3-5 phút để đảm bảo ắc quy đủ điện.

Nếu mọi thứ được thực hiện một cách chính xác, chiếc xe bị chết ắc quy có thể hoạt động được ngay, còn nếu không thành công, chủ xe cần phải nhờ đến chuyên gia kỹ thuật xử lý tình huống này để đảm bảo an toàn.

Lưu ý, để đảm bảo tiếp xúc tốt, chúng ta nên lau chùi, vệ sinh các đầu điện cực của ắc quy trước khi kết nối. Ngoài ra, cũng cần quan sát xem có dấu hiệu rò rỉ dầu hoặc xăng không để tránh chập điện. Đảm bảo ắc-quy không phồng, không chảy nước khi “câu” bình.

Khởi động xe bằng bộ kích bình (jump starter)

Sử dụng bộ kích bình (jump starter) như một chiếc sạc dự phòng có gắn cáp nhảy để có thể dễ dàng kết nối với pin của xe, giúp cung cấp đủ năng lượng cho ắc quy.


Bộ kích bình (jump starter). Ảnh minh họa.

Đầu tiên, người dùng cần đảm bảo rằng bộ kích bình đã được sạc đầy trước khi muốn sử dụng nó. Sau đó, hãy kết nối cáp dương của bộ kích bình (thường có kẹp màu đỏ tươi hoặc màu cam) với cực dương của ắc quy trên ô tô. Cùng với đó, nối cáp âm (thường có kẹp đen) vào cáp âm của ắc quy. Sau khi đảm bảo rằng mọi thứ đã hoàn toàn an toàn, tất cả những gì tài xế phải làm chỉ là ấn nút nguồn để bật bộ kích bình.

Có thể ô tô sẽ phát ra một vài âm thanh để báo hiệu đang nhận năng lượng. Khi động cơ có thể khởi động, người dùng hãy tắt bộ kích bình và ngắt kết nối nó với ô tô.

Bộ kích bình có thể cung cấp đủ năng lượng để xe có thể khởi động ngay sau khi nó được kết nối với ắc quy ô tô. Ngoài ra, một số loại còn hiển thị công suất trên máy phát điện của ô tô, giúp người dùng dễ dàng nhận biết nó có bị lỗi hay không.

Khi thực hiện bất kỳ phương pháp nào, luôn luôn đảm bảo tuân thủ các biện pháp an toàn để tránh nguy hiểm và hỏng hóc không mong muốn. Nếu không thành công sau một số lần thử, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của một chuyên gia hoặc dịch vụ cứu hộ.

Tiêu chuẩn bình ắc quy ô tô

– Tiêu chuẩn DIN (Viết tắt của từ Deutsches Institut für Normung), thể hiện bình ắc quy được sản xuất theo tiêu chuẩn của Đức.

– Tiêu chuẩn BCI (Viết tắt của từ Battery Council International), thể hiện bình ắc quy được sản xuất theo tiêu chuẩn của hiệp hội ắc quy quốc tế.

– Tiêu chuẩn EN (Viết tắt của từ Exact Fit European Norm), thể hiện bình ắc quy được sản xuất theo tiêu chuẩn của Châu Âu.

– Tiêu chuẩn SAE (Viết tắt của từ Society of Automotive Engineers), thể hiện bình ắc quy được sản xuất theo tiêu chuẩn của Hiệp hội kỹ sư Ô tô.

– Tiêu chuẩn JIS (Viết tắt của từ Japan Industrial Standard), thể hiện bình ắc quy được sản xuất theo tiêu chuẩn của Nhật Bản.

Duy Trinh (t/h)
https://vietq.vn/cach-khoi-dong-xe-o-to-khi-bi-het-ac-quy-d220353.html