Mọt gạo, gạo mốc là vấn đề thường thấy khi bảo quản gạo quá lâu vì thế việc bảo quản gạo sao cho an toàn, tránh mối mọt và mốc là điều bà nội trợ nào cũng nên biết.

Gạo là lương thực chính của mọi nhà. Nếu cho gạo vào thùng kín, có nắp đậy, gạo sẽ an toàn, không bị mốc hay sâu bọ phát triển. Tuy nhiên, khi bước vào mùa ẩm thấp, những vấn đề như sâu mọt, nấm mốc rất dễ phát triển trong gạo.

Gạo mua bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bảo quản và có thời hạn sử dụng khác nhau. Gạo bảo quản được từ 6 đến 12 tháng nếu chưa mở bao bì. Gạo được đóng gói hút chân không có thể bảo quản trong 18 tháng vì không tiếp xúc với không khí. Vì vậy, tùy theo nhu cầu sử dụng nên mua các loại gạo tương ứng để bảo quản được lâu hơn.

Gạo đóng gói chưa mở, nếu được đặt ở nơi thoáng mát và thông gió sẽ không bị mốc hay côn trùng xâm nhập. Tuy nhiên, một khi đã mở bao bì, cần phải ăn nhanh và bảo quản chính xác. Bởi nếu không đảm bảo gạo nhanh chóng bị mối mọt, mốc. Loại gạo này không những kém chất lượng, ăn không ngon mà thậm chí còn độc hại. Vì vậy nếu thường xuyên trữ một lượng gạo lớn trong nhà, cần đặc biệt lưu ý trong quá trình bảo quản.


Bảo quản gạo an toàn không lo mối mọt, nấm mốc. Ảnh minh họa

Bảo quản gạo ở nơi thoáng mát, không để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời

Gạo là loại thực phẩm có tính hút ẩm cao nên cần bảo quản ở nơi thật thoáng mát, khô ráo. Tuyệt đối không để gạo ở những nơi ẩm ướt, nơi có độ ẩm lớn. Độ ẩm lớn sẽ làm cho gạo bị mốc, ảnh hưởng đến chất lượng gạo.

Gạo là hạt của lúa, đã bị bóc hoàn toàn khỏi các lớp vỏ bảo vệ nên rất nhạy cảm tuyệt đối không để gạo trực tiếp dưới ánh nắng vì sẽ làm gạo bị mất chất dinh dưỡng, mất mùi vị. Cũng không được để gạo trần, không có nắp đậy. Gạo tiếp xúc trực tiếp với không khí, độ ẩm, môi trường có hại sẽ rất dễ hỏng.

Không để gạo trong bao bì lâu ngày và để trực tiếp dưới sàn nhà. Nếu chỉ để trong bì, không khí, độ ẩm vẫn có thể tác động mạnh vào gạo, đẩy nhanh quá trình sinh nở của mối mọt hoặc khiến gạo bị ẩm mốc. Nếu để gạo trong bao, hãy sử dụng một túi ni lông bên trong làm lớp lót. Mỗi khi lấy gạo xong, cần bịt chặt miệng túi.

Dùng rượu trắng có nồng độ cao trên 41 độ

Nhiều gia đình sử dụng xô đựng gạo, nó tương đối kín nên không bị côn trùng bò vào. Tuy nhiên, nếu muốn gạo không bị nấm mốc và mọt, mua một chai rượu trắng, có nồng độ cao trên 41 độ, mở nắp, vui chai vào trong xô gạo, miệng chai lộ ra rồi đậy nắp lại, để nơi thoáng mát. Rượu rất dễ bay hơi, cồn có tác dụng khử trùng, diệt côn trùng, giúp gạo không bị nấm mốc, mọt gạo không xuất hiện.

Tiêu

Tiêu là thuốc diệt nấm tự nhiên, có mùi hắc, mọt gạo rất khó chịu với mùi này nên có tác dụng xua đuổi côn trùng, đồng thời diệt vi khuẩn. Chuẩn bị một túi vải mỏng, hoặc một cái khẩu trang 2 lớp cắt 1 đầu, cho tiêu vào, cột lại, vùi ở 4 góc thùng gạo, rồi để nơi thoáng mát, thông gió, gạo sẽ không bị sâu bọ, nấm mốc phát triển.

Tỏi

Trong tỏi còn có một chất là allicin, là một loại “penicillin tự nhiên” có thể tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa nấm mốc phát triển. Tỏi có vị cay, mùi hắc và có tác dụng đuổi côn trùng rõ rệt. Lấy một ít tỏi cho vào thùng gạo, để nằm rải rác, sau đó để nơi thoáng mát sẽ giúp gạo không bị mốc và côn trùng.

Rong biển khô

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới gạo bị mốc là do nó bị ẩm. Cho một ít rong biển khô vào gạo có tác dụng hút ẩm tốt, giữ cho gạo khô ráo, không bị mốc. Rong biển mọc ở biển, có mùi tanh, độ mặn cao, sâu bọ không thích điều này nên có thể phòng tránh được mọt gạo xuất hiện.

Cho gạo và rong biển khô vào với nhau theo tỷ lệ 100: 1, tức là cho 50 gram rong biển khô vào 10 lạng gạo, cứ 10 ngày lấy rong biển ra phơi khô, sau đó cho vào gạo trở lại sẽ ngăn không cho gạo bị ẩm mốc và côn trùng xuất hiện.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/cach-bao-quan-gao-an-toan-quanh-nam-khoi-lo-moi-mot-nam-moc-d204322.html