24 C
Hanoi
Thứ hai, Tháng mười một 18, 2024
More
    Home Blog Page 7

    “Báo động” tình trạng ô nhiễm không khí từ 80,6 triệu phương tiện giao thông cá nhân

    0

    Ông Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam đánh giá, Hà Nội cũng như rất nhiều thành phố của Việt Nam đang bị ô nhiễm trầm trọng nguyên nhân đến từ phương tiện giao thông cá nhân.

    Theo dữ liệu của trang IQAir, trong những ngày gần đây chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội là 213, đứng thứ 2 thế giới. Đây là ngưỡng gây hại cho sức khỏe con người. Đáng chú ý, tình trạng ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn luôn nằm ở ngưỡng báo động.

    Thậm chí, ngày 7/10, cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đều trong top những thành phố lớn ô nhiễm nhất thế giới. Trong đó, chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội là 174 – mức ô nhiễm nhất thế giới; chỉ số này tại TP.HCM là 147 – đứng thứ 7 thế giới, chất lượng không khí không tốt cho các nhóm người nhạy cảm.

    Ông Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam đánh giá, Hà Nội cũng như rất nhiều thành phố của Việt Nam đang bị ô nhiễm trầm trọng. Một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí chính đến từ phương tiện giao thông cá nhân. Chúng ta có rất nhiều xe máy, ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Xe máy chưa có quy định kiểm soát khí thải, xả khói đen bao nhiêu cũng được. Đó là những nguồn ô nhiễm không khí rất đáng kể đối với thành phố.

    Theo một nghiên cứu của Trung tâm Quan trắc môi trường miền Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường), vào năm 2023, tại các đô thị lớn ở nước ta, khí thải ô nhiễm môi trường có tới 70% bắt nguồn từ các phương tiện giao thông. Lượng phát thải các khí này tăng lên hàng năm, cùng với sự gia tăng về số lượng của các phương tiện, nhất là phương tiện cá nhân.


    Các phương tiện giao thông cá nhân đang là “thủ phạm” gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại nhiều thành phố của Việt Nam. Ảnh minh họa

    Các chuyên gia tính toán, nếu mỗi chiếc xe ô tô, xe máy lưu thông trên đường được ví như một trạm phát thải di động, thì Việt Nam đang có gần 80,6 triệu “trạm” phát thải như vậy (theo số xe đã đăng ký tính đến cuối năm 2023). Trong đó, có hơn 6,3 triệu ô tô và 74,3 triệu xe máy.

    Những chiếc xe ô tô, gắn máy sử dụng nguyên liệu hóa thạch này không chỉ là tác nhân chính gây ô nhiễm không khí, mà còn ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến sức khỏe người dân.

    Ông Pattrick Haverman – Phó trưởng đại diện tại Việt Nam của Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (United Nations Development Programme – UNDP) dẫn số liệu quốc gia năm 2016, ngành giao thông vận tải đóng góp khoảng 18% lượng khí nhà kính. Từ đó cho thấy, nếu không có hành động ngăn chặn ngay từ bây giờ, lượng khí thải này sẽ tăng lên mức 64,3 triệu tấn carbon vào năm 2025 và 88,1 triệu tấn carbon vào năm 2030.

    Thế nên, việc chuyển đổi hoặc thậm chí “đóng cửa” các nguồn phát thải này là cần thiết và cấp bách. Điều này không chỉ phù hợp với xu hướng toàn cầu mà còn là một nhiệm vụ quan trọng nếu Việt Nam muốn đạt mục tiêu đưa phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050 như Chính phủ đã cam kết.

    Theo TS. Lê Xuân Nghĩa – Viện trưởng Viện Tư vấn phát triển tài chính carbon, xe điện là một loại phương tiện giao thông giảm phát thải khí nhà kính đầy triển vọng trong những thập kỷ tới. Song, ông lưu ý đến việc cần thay đổi cái nhìn của người tiêu dùng đối với xe điện hiện nay. Kinh nghiệm một số nước trong thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng xe xanh là thúc đẩy tiêu dùng nội địa. Đơn cử, tại Hàn Quốc, toàn bộ xe công đều là hàng sản xuất nội địa, từ đó tạo niềm tin với người tiêu dùng, tạo ra phong trào toàn dân ưu tiên sử dụng hàng trong nước. Việc mua sắm xe công ở nước ta cũng có thể chuyển từ xe xăng sang xe điện để nêu gương cho dân.

    Thực tế, thời gian gần đây nhận thức người dân, doanh nghiệp về xe điện dần thay đổi. Xe điện được chú ý và là chọn lựa ưu tiên, bởi nó không chỉ tiết kiệm chi phí hơn xe xăng mà còn góp phần giảm phát thải ra môi trường.

    Đi đầu trong chuyển đổi sang “xe xanh”, Bộ Công an mới đây đã thí điểm mua 70 xe điện để phục vụ cho lực lượng CSGT, đồng thời có định hướng tăng cường triển khai chuyển đổi xe của ngành công an sang sử dụng các phương tiện xe điện. Ngoài ra, giao cho công an các địa phương chủ động triển khai các trạm sạc điện, khuyến khích lực lượng của ngành tăng cường sử dụng xe điện…

    Cuối tháng 9 vừa qua, hơn 50 doanh nghiệp vận tải ở nước ta lần đầu tiên đã cùng đoàn kết, quyết tâm vì mục tiêu chung chuyển đổi sang phương tiện giao thông xanh hướng tới phát triển bền vững.

    Để giảm thiểu tình trạng gây ô nhiễm môi trường do khí thải động cơ như hiện nay, Quốc hội đã thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ vào ngày 27/06/2024, trong đó có nhiều nội dung mới bao gồm việc kiểm định khí thải xe máy. Theo đó xe máy phải kiểm định khí thải tại các trung tâm đăng kiểm từ đầu 2025 trở đi.

    Việc kiểm định khí thải do đăng kiểm viên của các trung tâm đăng kiểm thực hiện. Sau đó, giấy chứng nhận sẽ được cấp cho chủ xe máy khi hoàn tất thủ tục. So với ô tô và xe máy chuyên dùng thì xe máy phổ thông không phải kiểm định an toàn kỹ thuật. Các thông tin về thời hạn, tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như hướng dẫn thực hiện chưa được ban hành trong thời gian này.

    Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải Mức 5 đối với xe ô tô

    Bộ Gia thông vận tải đã ban hành Thông tư số 36/2023/TT-BGTVT sửa đổi 01:2023 QCVN 109:2021/BGTVT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải mức 5 đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới. Theo đó, ban hành kèm theo Thông tư Sửa đổi 01:2023 QCVN 109:2021/BGTVT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải mức 5 đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới. Số hiệu Sửa đổi 01:2023 QCVN 109:2021/BGTVT. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 15 tháng 6 năm 2024.

    Theo đó các trường hợp không phải thử nghiệm lại khí thải bao gồm: Các kiểu loại xe ô tô hoặc động cơ xe ô tô đã được cấp Báo cáo thử nghiệm khí thải phù hợp với QCVN 109:2021/BGTVT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải mức 5 đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới; Các xe ô tô được sản xuất tại Việt Nam từ xe ô tô cơ sở (từ xe ô tô sát xi hoặc từ xe ô tô hoàn chỉnh) đã được cấp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (xe sản xuất, lắp ráp trong nước) hoặc được chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu (xe nhập khẩu).

    An Dương (T/h)

    https://vietq.vn/nguy-co-o-nhiem-khong-khi-tu-806-trieu-tram-phat-thai-di-dong-d226282.html

    Bác sĩ khuyến cáo không nên uống rượu trên máy bay vì có thể tác động tiêu cực đến tim

    0

    Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thorax, uống rượu trong điều kiện áp suất trên cao có thể tác động tiêu cực đến trái tim của chúng ta.

    Các nhà khoa học từ Viện Y học Hàng không Vũ trụ ở Đức cho biết, thói quen uống rượu làm giảm lượng oxy trong máu và tăng nhịp tim trong thời gian dài – ngay cả ở những người trẻ và khỏe mạnh.

    Các tác giả viết: “Liều lượng rượu cao có thể khuếch đại những tác động trên, có khả năng làm tăng nguy cơ biến chứng sức khỏe và cấp cứu trong chuyến bay, đặc biệt là ở những người lớn tuổi và mắc bệnh nền. Phát hiện của chúng tôi cho thấy rõ ràng nên hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn trên máy bay”.

    Một nhóm 48 tình nguyện viên từ 18 đến 40 tuổi đã tham gia thử nghiệm. Một nửa trong số đó ngủ trong phòng có điều kiện bình thường. Nửa còn lại ngủ trong buồng mô phỏng cabin máy bay đang ở trên cao. Trong một đêm, cả hai nhóm đi ngủ trong tình trạng tỉnh táo. Vào các đêm khác, họ uống rượu trước khi đi ngủ. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra nhịp tim, mức độ bão hòa oxy trong máu, các giai đoạn ngủ và chất lượng giấc ngủ của mỗi người.


    Uống rượu trên máy bay tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho tim. Ảnh minh họa

    Họ ghi nhận uống rượu hoặc ngủ trong điều kiện như đang trên chuyến bay đều làm tăng nhịp tim và hạ thấp lượng oxy trong máu ở các tình nguyện viên. Khi hai yếu tố trên được kết hợp, các cá nhân phải chịu tác động ở mức độ cao hơn.

    “Ngay cả ở những người trẻ và khỏe mạnh, uống rượu và ngủ trong điều kiện áp suất thay đổi trên máy bay gây ra căng thẳng đáng kể cho hệ tim mạch. Các triệu chứng đặc biệt trầm trọng ở bệnh nhân mắc bệnh tim hoặc phổi”, các tác giả thông tin.

    Những hành khách mắc chứng ngưng thở khi ngủ và các vấn đề về hô hấp nên kiêng uống rượu trong 12 giờ trước và trong chuyến bay. Nhóm trẻ, khỏe mạnh được khuyến cáo nên bỏ qua thói quen uống rượu khi ở sân bay hoặc trên phi cơ. Khi tham gia thử nghiệm, họ cũng trải qua tình trạng giảm nồng độ oxy trong máu kéo dài và nghiêm trọng sau khi uống rượu trong điều kiện giống trên máy bay. Nhịp tim của họ tăng và giấc ngủ bị xáo trộn.

    Theo New York Post, các tác giả kết luận: “Chúng tôi nhận thấy việc uống rượu trên máy bay là nguy cơ sức khỏe bị đánh giá thấp và có thể dễ dàng tránh được. Hành khách và phi hành đoàn nên được thông báo về những rủi ro tiềm ẩn và có thể có ích nếu xem xét thay đổi các quy định để hạn chế sử dụng đồ uống có cồn trên máy bay”.

    Tiến sĩ Alanna Hare, chuyên gia về giấc ngủ và Chủ tịch Hiệp hội Giấc ngủ Anh cũng cho rằng, rượu là thuốc an thần, vì vậy nếu uống gần giờ đi ngủ thường sẽ ngủ nhanh hơn. Đối với những người ngủ trong buồng máy bay có độ cao mất trung bình 19 phút để ngủ khi tỉnh táo và 12,5 phút sau khi uống rượu.

    Nhưng khi cơ thể phân hủy rượu vào ban đêm, chất lượng giấc ngủ thực sự kém đi và sẽ thức dậy thường xuyên hơn. Kết quả là ngày hôm sau có thể sẽ thấy mệt mỏi bởi cảm giác không được nghỉ ngơi đầy đủ.

    Rượu cũng có thể làm giãn các cơ xung quanh đường hô hấp trên, gây ra chứng ngáy. Đối với những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ, các triệu chứng sẽ trở nên trầm trọng hơn. Tốt nhất nên tránh uống rượu trước hoặc trong chuyến bay, đặc biệt nếu bị bệnh tim, phổi hoặc chứng ngưng thở khi ngủ.

    Thay vì uống rượu, các chuyên gia gợi ý một số cách thay thế để thư giãn. Đừng tạo áp lực cho bản thân phải ngủ, nhưng hãy thoải mái. Mang theo gối du lịch và bịt mắt, đồng thời sử dụng nút bịt tai hoặc nghe nhạc êm dịu, những thứ này thực sự hữu ích trong những chuyến bay dài.

    Quy định về hoạt động kinh doanh rượu

    Nghị định Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định về hoạt động kinh doanh rượu, bao gồm: Hoạt động sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán buôn, bán lẻ rượu; hoạt động bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

    Về nguyên tắc kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ phải có giấy phép theo quy định tại Nghị định này. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công để bán cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã.

    Yêu cầu về chất lượng và an toàn thực phẩm, rượu đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường. Rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực.

    Rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước và rượu nhập khẩu phải được dán tem và ghi nhãn hàng hóa theo quy định, trừ trường hợp rượu được sản xuất thủ công để bán cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại. Rượu bán thành phẩm nhập khẩu không phải dán tem.

    Rượu là một phần quan trọng không thể thiếu của hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm tại Việt Nam và toàn thế giới. Do đó theo nghị định này quy định rượu phải được kiểm nghiệm trước khi lưu thông. Điều này giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng.

    Thông qua quy định này có thể phát hiện các hợp chất và tạp chất có thể gây hại cho sức khỏe con người, ngăn chặn các tình huống rủi ro phát sinh khi đưa vào sử dụng. Đặc biệt cũng giúp xác thực về nguồn gốc, chủng loại và tăng cường uy tín. Theo đó các chỉ tiêu kiểm nghiệm rượu cần đánh giá để đáp ứng chất lượng theo yêu cầu gồm cảm quan, chỉ tiêu lý hóa, chỉ tiêu vi sinh vật, hàm lượng kim loại nặng..

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/bac-si-khuyen-cao-khong-nen-uong-ruou-tren-may-bay-vi-nguy-co-mac-benh-tim-d226297.html

    Cảnh báo: Smartphone có thể bị nghe lén mọi lúc mọi nơi

    0

    Cảm biến chuyển động trong điện thoại thông minh có thể bị biến thành micro tạm thời để nghe lén các cuộc trò chuyện, vượt qua các tính năng bảo mật được thiết kế nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công này.

    Theo các hacker (là người am hiểu kỹ thuật máy tính, có khả năng triển khai tấn công vào các hệ thống mạng) có thể nghe lén các cuộc trò chuyện gần những chiếc điện thoại thông minh (smartphone) bằng cách đo độ rung âm thanh qua các cảm biến chuyển động tích hợp trong thiết bị.

    Mới đây, các thí nghiệm đã cho thấy con quay hồi chuyển (hay cảm biến Gyro, một thiết bị dùng để đo đạc hoặc duy trì phương hướng, dựa trên các nguyên tắc bảo toàn mô men động lượng) và cảm biến gia tốc (được sử dụng để đo gia tốc và thường được tích hợp trên các thiết bị điện tử) trong smartphone, được gọi chung là hệ thống đo lường quán tính (IMU), có thể phát hiện rung động âm thanh trong không khí và nghe lén các cuộc trò chuyện. Điều này có nghĩa là một ứng dụng không được cấp quyền truy cập micro vẫn có thể lợi dụng IMU để làm cảm biến âm thanh tạm thời.

    Để đối phó với tình trạng này, Google đã giới hạn tần suất các ứng dụng Android có thể thu thập dữ liệu từ IMU xuống còn 200 lần mỗi giây, khiến việc nghe lén trở nên khó khăn.

    Tuy nhiên, Ahmed Najeeb và các đồng nghiệp tại Đại học Quản lý Khoa học Lahore, Pakistan, đã tìm ra một cách có thể tránh được biện pháp an toàn này trên nhiều thiết bị Android của Google bằng cách làm cho con quay hồi chuyển và cảm biến chuyển động lấy mẫu lệch nhau một chút về thời gian, từ đó nâng tần suất thu thập dữ liệu từ IMU thực tế từ 200 lần lên 400 lần mỗi giây.

    Điều này sẽ cải thiện đáng kể chất lượng âm thanh mà kẻ tấn công có thể thu được. Nhóm nghiên cứu của Najeeb cho biết phương pháp này giảm 83% tỷ lệ lỗi từ ngữ khi các cuộc trò chuyện được chuyển thành văn bản nhờ AI trong tương quan so sánh với các cuộc nghe lén chỉ thu thập được 200 mẫu mỗi giây.


    Công nghệ phát triển, điện thoại cũng đối diện với nguy cơ như có thể bị theo dõi, nghe lén, xâm phạm quyền riêng tư mỗi người (Ảnh minh họa: ITN).

    Dù không trả lời yêu cầu bình luận nhưng nhóm các tác giả cho biết trong bài báo của mình rằng các tính năng bảo mật hiện tại không đủ để ngăn chặn các cuộc nghe lén tinh vi và các tính năng đó cần phải được đánh giá lại.

    Google đã được liên hệ để xin ý kiến nhưng không phản hồi. Các thiết bị của Apple cũng có IMU, nhưng nhóm các nhà nghiên cứu đã không kiểm tra xem chúng có dễ bị tấn công theo cách tương tự hay không.

    Alan Woodward tại Đại học Surrey, Vương quốc Anh, cho rằng lỗ hổng này cần phải được khắc phục, nhưng có lẽ nó cũng sẽ không thực sự có hiệu quả vì có những phương pháp nghe lén khác dễ dàng hơn nhiều.

    Theo ông Nguyễn Minh Đức – Chuyên gia an ninh mạng (Ban công nghệ Tập đoàn FPT), có hơn 14.000 điện thoại bị nghe lén tại Việt Nam.

    Theo ông Đức, các phần mềm có tính năng gián điệp được thiết kế với mục tiêu không cho chủ sở hữu chiếc điện thoại bị cài đặt phần mềm biết có sự tồn tại của phần mềm, vì thế, kẻ viết các phần mềm gián điệp này sẽ phải tìm mọi cách để khi phần mềm được kích hoạt, điện thoại bị cài đặt sẽ hoạt động bình thường, không có nhiều sự khác biệt trước và sau khi bị cài.

    Với người bình thường, việc phân biệt bằng mắt hoặc bằng các thao tác kiểm tra trên điện thoại bị cài là điều không dễ, gần như không thể biết được điện thoại của mình đã bị cài phần mềm theo dõi hay không.

    Tuy nhiên, có một số mẹo để người dùng điện thoại có thể nảy sinh những nghi ngờ điện thoại của mình đang bị theo dõi.

    Ông Đức chia sẻ thêm: “Rất khó để người dùng phát hiện ra điện thoại của mình bị cài đặt phần mềm gián điệp. Vì vậy, người dùng cần phải tự bảo vệ điện thoại của mình bằng việc không cho người ngoài mượn, cài mật khẩu, dùng thêm phần mềm bảo vệ điện thoại (Mobile Sky Security)…”

    Để chủ động bảo vệ bản thân khỏi bị kẻ xấu nghe lén, người dùng điện thoại nên thực hiện một số biện pháp cơ bản như sau:

    1. Tắt điện thoại di động bất cứ khi nào bạn không dùng tới. Điều này ngăn kẻ xấu liên tục truy cập tin nhắn văn bản và nhật ký cuộc gọi của bạn. Hơn nữa, nhiều phần mềm nghe lén điện thoại khiến người dùng không thể tắt thiết bị, vì thế tắt máy cũng là một cách để xác định xem điện thoại của bạn có bị nghe lén hay không.

    2. Tắt chức năng Bluetooth của điện thoại khi không dùng tới, và chỉ chấp nhận kết nối Bluetooth từ những người bạn quen biết. Ngoài ra, người dùng cũng nên tắt chức năng GPS nếu có thể, vì thông qua đây kẻ gián điệp có thể theo dõi vị trí của bạn.

    3. Cài đặt ứng dụng chống phần mềm gián điệp (Spyware). Một số website, như Mobileshox.com, cung cấp ứng dụng chống phần mềm gián điệp để người dùng tải trực tiếp từ Internet. Các công ty khác, như North Antivirus, cũng cung cấp chương trình chống Spyware cho cả máy tính và điện thoại. Nếu bạn dùng điện thoại để kết nối Internet, hãy cài chương trình chống Spyware cho cả máy tính và điện thoại.

    4. Nếu nghi ngờ bị nghe lén, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ di động, yêu cầu xóa các bản ghi trên điện thoại. Để an toàn hơn nữa, bạn có thể nên đổi số hoặc thay điện thoại để hoàn toàn chắc chắn mình không bị nghe lén.

    Thanh Hiền (t/h)
    https://vietq.vn/canh-bao-smartphone-co-the-bi-nghe-len-moi-luc-moi-noi-d226321.html

    Bác sĩ lưu ý khi ăn trứng vịt lộn cải thiện sinh lý nam giới, tránh tác hại

    0

    Theo các bác sĩ, trứng vịt lộn là món ăn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể tuy nhiên việc ăn trứng vịt lộn giúp quý ông cải thiện sinh lý sẽ không có tác động quá lớn như nhiều người vẫn nghĩ. Thậm chí nếu ăn nhiều còn gây tác hại không mong muốn.

    Trứng vịt lộn là món ăn phổ biến và khoái khẩu của người Việt. Đây là món ăn cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Cụ thể, mỗi quả trứng vịt lộn chứa thành phần gồm: 182 calo, 600mg cholesterol, 212g photpho, 82mg canxi, 16.6g protein, 12.4g lipid, vitamin A, vitamin B, vitamin C, gluxit, sắt…

    Nhờ đó mà hiện nay có rất nhiều người cho rằng ăn trứng vịt lộn ngoài tốt cho sức khỏe còn có khả năng cải thiện sinh lý ở nam giới. Tuy nhiên theo ThS.BS Hà Ngọc Mạnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ (Hà Nội), trứng vịt lộn là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trứng vịt lộn giàu chất đạm, chất béo, canxi, vitamin và các loại khoáng chất khác. Tuy nhiên, chế độ ăn không tác động quá lớn tới sinh lý của nam giới.

    Việc suy giảm ham muốn ở nam giới thường liên quan tới một số yếu tố lối sống và thói quen ví dụ như uống rượu quá mức (lạm dụng rượu). Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm nồng độ testosterone ở nam giới. Điều này khiến nam giới gặp tình trạng suy giảm ham muốn, rối loạn chức năng cương dương.


    Ăn trứng vịt lộn để tăng cường sinh lý nam giới cần lưu ý để tránh tác hại không mong muốn. Ảnh minh họa

    Bên cạnh đó, tình trạng căng thẳng lo âu cũng có thể ảnh hưởng tới một số hormone cần thiết liên quan đến hệ sinh sản. Thói quen ăn uống không hợp lý cũng là một trong những yếu tố nguy cơ làm suy giảm sinh lý ở nam giới.

    Theo bác sĩ Mạnh, lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học sẽ giúp cho quý ông có sức khoẻ và thể trạng tốt. Khi gặp các vấn đề rối loạn chức năng sính sản, nếu đã điều chỉnh lối sống, thói quen sinh hoạt, ăn uống mà vẫn không thể cải thiện thì nam giới nên đi khám chuyên khoa sớm để phát hiện nguyên nhân và điều trị kịp thời.

    Thông tin thêm, BS CKI Đông Y Bùi Văn Phao – nguyên Giám đốc Bệnh viện Đông Y Nam Định cho rằng, trứng vịt lộn được coi là món ăn bài thuốc giúp tăng sinh lực, tăng khả năng sinh lý. Tuy nhiên, Trứng vịt lộn rất bổ nhưng ăn nhiều và liên tục kéo dài hằng ngày có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, góp phần gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, tăng lượng protein, không tốt cho người có bệnh gút (gout). Mặt khác, ăn nhiều rau răm sống sẽ sinh nóng rét, giảm khả năng sinh lý ở nam giới.

    Trường hợp sử dụng món trứng vịt lộn để cải thiện sức khoẻ lâu dài, cần hạn chế ăn các loại gan gia súc, gia cầm… hoặc uống thuốc có sinh tố A hàm lượng trên 1.000UI. Trứng vịt lộn trước khi sử dụng phải được rửa sạch, luộc chín.

    Ngoài ra, theo các dược sĩ tại Công ty Cổ Phần Dược Phẩm FPT Long Châu, ăn trứng vịt lộn chữa yếu sinh lý vẫn còn tồn tại các mặt hạn chế như không phải đối tượng nào cũng có thể ăn thường xuyên. Cần ăn một thời gian dài, từ 1 đến 2 tháng thì mới phát huy tác dụng. Chỉ có tác dụng cải thiện đối với những trường hợp bị yếu sinh lý mức độ nhẹ.

    Không phải cứ ăn thật nhiều trứng vịt lộn thì tình trạng yếu sinh lý của phái mạnh sẽ được điều trị triệt để. Đối với bất kỳ bài thuốc nào, cũng cần sử dụng một cách điều độ, đúng liều lượng thì nó mới phát huy công dụng tối đa. Do đó khi ăn trứng vịt lộn để bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực thì không nên ăn trứng vịt lộn vào ban đêm. Việc ăn trứng vịt lộn vào buổi tối và ban đêm sẽ khiến cơ thể bị khó chịu. Nguyên nhân là hàm lượng chất đạm và cholesterol không nhỏ trong trứng vịt lộn sẽ khiến bạn gặp phải các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Thay vào đó hãy ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng. Lúc này, cơ thể sẽ có đủ thời gian hấp thụ các dưỡng chất, tiếp nhận lượng calo, tái tạo năng lượng và tiêu hóa hoàn toàn sau một ngày dài vận động.

    Theo các tài liệu Đông y, dù rau răm sẽ giúp thêm ngon miệng, giảm chứng đầy bụng khi ăn trứng vịt lộn nhưng chỉ nên ăn vừa đủ, không ăn quá nhiều. Việc ăn nhiều rau răm sẽ khiến hiệu quả của bài thuốc tăng cường sinh lý này giảm đáng kể. Thông thường, liều lượng rau răm hợp lý nên ăn là 5g cho 2 quả trứng.

    Liều lượng ăn phù hợp đối với người trưởng thành nên ăn từ 1 – 2 quả mỗi ngày. Trẻ em từ 5 đến 12 tuổi nên ăn từ 1 đến 2 quả mỗi tuần. Trẻ em dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn. Phụ nữ mang thai có thể ăn 2 quả mỗi tuần nhưng cần thận trọng khi ăn rau răm để tránh bị nguy cơ gây sảy thai. Người mắc bệnh gout, gan thận, huyết áp, mỡ máu, đang bị sốt không nên ăn trứng vịt lộn chữa yếu sinh lý.

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1442:2018 trứng vịt lộn

    Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn này nhằm áp dụng cho trứng vịt thương phẩm dùng làm thực phẩm. Các yêu cầu về chất lượng đối với trứng vịt được quy định về hình dạng quả trứng bên ngoài có hình oval đặc trưng với một đầu thon hơn. Màu sắc vỏ trứng có màu đặc trưng của từng giống vịt. Bề mặt vỏ nhẵn, sạch, trứng không bị rạn, nứt hoặc dập.Không có nấm mốc nhìn thấy được bằng mắt thường.

    Đối với bên trong quả trứng phải couồng khí nhỏ, chiều cao không lớn hơn 8 mm, không bị dịch chuyển khi xoay quả trứng; Lòng đỏ có màu sắc bình thường và đồng nhất. Lòng trắng không bị đục Khi tách vỏ, lòng đỏ không được dính vào mặt trong của vỏ. Lòng đỏ phải đặc và phải có lớp lòng trắng đặc bao quanh lòng đỏ. Không có mùi lạ, không có nấm mốc nhìn thấy bằng mắt thường.

    Hàm lượng về kim loại nặng, dư lượng thuốc thú y, vi sinh vật theo quy định hiện hành. Trứng vịt nên được sản xuất, bao gói, bảo quản và vận chuyển theo các quy định tương ứng của TCVN 11605:2016 (CAC/RCP 15-1976, Revised 2007).

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/bac-si-luu-y-khi-an-trung-vit-lon-de-cai-thien-sinh-ly-nam-gioi-d226247.html

    Mũi khâu thông minh tạo ra điện khi chuyển động giúp chữa lành vết thương nhanh hơn

    0

    Các mũi khâu phẫu thuật có tác dụng giúp vết thương mau lành, nhưng chúng có thể bung ra khi cử động quá nhiều. Các nhà khoa học ở Trung Quốc hiện đã biến điểm yếu đó thành điểm mạnh, phát triển các mũi khâu tạo ra điện tích khi kéo căng và giúp vết thương mau lành hơn.

    Khâu là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho các vết thương lớn và sâu trên da, đưa các tế bào ở hai bên vết thương trở lại tiếp xúc để chúng có thể vá vết thương. Nếu không có chúng, vết thương sẽ lành chậm, để lại sẹo lớn hơn và có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

    Nhưng chúng không phải là không có biến chứng. Việc di chuyển vùng bị ảnh hưởng có thể làm chúng mở ra và thường cần được bác sĩ tháo ra sau khi đã sử dụng xong. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Đại học Donghua ở Trung Quốc đã giải quyết cả hai vấn đề đó. Các mũi khâu mới được làm bằng sợi cơ điện chuyên dụng. Về cơ bản, khi lớp lõi, lớp vỏ của sợi chạm vào nhau và tách ra do chuyển động, chúng sẽ tạo ra trường điện, trong nghiên cứu trước đây đã chứng minh là có thể đẩy nhanh quá trình lành vết thương.

    Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm ý tưởng này trên các tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Một vết thương chiếm 69% diện tích bề mặt đã giảm xuống chỉ còn 10,8% với các mũi khâu điện sau 24 giờ, trong khi một nhóm đối chứng được khâu thường xuyên vẫn bao phủ 32,6% trong cùng khung thời gian. Chìa khóa có vẻ là các tín hiệu điện làm tăng tốc độ di chuyển của nguyên bào sợi, các tế bào giúp xây dựng mô liên kết mới bằng cách tiết ra collagen.


    Hình ảnh kính hiển vi của các mũi khâu mới tạo ra xung điện giúp chữa lành vết thương nhanh hơn.

    Tiếp theo, các nhà nghiên cứu chuyển sang thử nghiệm trên chuột. Họ phát hiện sau 10 ngày, các mũi khâu điện đã đóng vết thương của chuột lại 96,5%, trong khi các mũi khâu đối chứng chỉ đóng lại 60,4% trong cùng thời gian.

    Cuối cùng, họ kiểm tra tỷ lệ nhiễm trùng của các mũi khâu điện và thông thường. Cho dù vết thương có được khử trùng hàng ngày hay không, những con chuột được điều trị bằng mũi khâu điện cho thấy mức độ vi khuẩn thấp hơn đáng kể so với những con chuột được khâu thông thường.

    Các ví dụ khác về việc sử dụng điện để thúc đẩy quá trình lành vết thương liên quan đến hệ thống cảm biến sinh học, pin và máy kích thích điện. Nhưng phương pháp mới có ưu điểm là thực hiện tất cả một cách thụ động, khi bệnh nhân di chuyển xung quanh.

    Một lợi thế nữa là vì các mũi khâu điện được làm bằng vật liệu có khả năng hấp thụ sinh học nên nhóm nghiên cứu cho biết chúng có thể phân hủy an toàn trong cơ thể. Điều đó sẽ giúp bệnh nhân tránh được sự xâm lấn của phẫu thuật cắt bỏ. Ở giai đoạn này, vẫn còn nhiều việc phải làm để chuẩn bị thử nghiệm trên người trước khi có thể đưa vào sử dụng lâm sàng nhưng đây là ý tưởng hấp dẫn có thể giúp vết thương lành nhanh hơn và an toàn hơn.

    Tiểu My
    https://vietq.vn/cac-mui-khau-thong-minh-tao-ra-dien-khi-chuyen-dong-de-chua-lanh-nhanh-hon-s11-d226268.html

    Nghiên cứu mới phát hiện tác hại của lượng đường dư thừa đối với tế bào não

    0

    Theo bác sĩ tại Đại học Carlifornia San Francisco (Mỹ), ngay cả đối với những người có chế độ ăn uống lành mạnh nhưng việc tiêu thụ thêm nhiều lượng đường sẽ khiến tế bào già đi về mặt sinh học.

    Theo nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí JAMA Network Open, chế độ ăn nhiều đường có thể khiến tế bào lão hóa nhanh hơn. Hầu hết chúng ta đều biết rằng ăn và uống quá nhiều đường sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe như béo phì và tiểu đường loại 2. Nhưng nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng lượng đường dư thừa cũng có thể làm thay đổi cách thức hoạt động của tế bào và dẫn đến tuổi sinh học tăng nhanh. Tuổi sinh học là tuổi của tế bào chứ không phải là khoảng thời gian đã trôi qua kể từ khi chúng ta được sinh ra.

    Bác sĩ Dorothy Chiu tại Trung tâm Sức khỏe Osher thuộc Đại học Carlifornia San Francisco, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Bản thân đường là một tác nhân gây viêm và cũng là tác nhân gây ra stress oxy hóa trong cơ thể. Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi các gốc tự do vượt quá chất chống oxy hóa trong cơ thể, gây tổn thương tế bào. Cả căng thẳng oxy hóa và viêm đều có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa sinh học”.

    Bảng hướng dẫn “chế độ ăn uống dành cho người Mỹ” khuyến nghị những người ăn khoảng 2.000 calo mỗi ngày không nên tiêu thụ quá 50 gram đường mỗi ngày. Một lon Coca-Cola thông thường chứa 39 gram đường.


    Lượng đường quá nhiều trong cơ thể gây hại cho não bộ

    Ngay cả đối với những người có chế độ ăn uống lành mạnh, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc tiêu thụ thêm đường khiến tế bào già đi về mặt sinh học nhanh hơn so với tuổi thực. Ngoài các yếu tố như hoạt động và mức độ căng thẳng, nghiên cứu cho thấy lượng đường dư thừa đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra những thay đổi ảnh hưởng đến chức năng của gen.

    “Lượng đường cao có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và bất cứ điều gì ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào” – Dorothy nhấn mạnh.

    Để làm chậm quá trình lão hóa sinh học, các chuyên gia khuyên nên tiêu thụ từ 25 – 35 gram đường mỗi ngày – ít hơn mức khuyến nghị là 50 gram.

    Tương tự, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y UCLA (Mỹ) cho biết, cơ thể tiêu thụ một lượng đường fructose cao thực sự có ảnh hưởng và làm chậm quá trình hoạt động của não, cản trở bộ nhớ. Hơn thế, hàm lượng fructose cao có thể dẫn đến sự đề kháng insulin, mà insulin lại quy định chức năng của dây thần kinh trong não. Nếu các tế bào não trở nên đề kháng với insulin thì khả năng suy nghĩ rõ ràng và xử lý, điều khiển suy nghĩ, cảm xúc có thể ảnh hưởng.

    Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng axit béo (omega-3) có thể chống lại sự ảnh hưởng này. Axit béo có trong cá hồi, quả óc chó… có thể bù đắp một số tác động tiêu cực của đường đối với não.

    Những người ăn nhiều đường thì khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu rất thấp, đặc biệt là vitamin A, C, B12, canxi, phốtpho, magiê và sắt… Từ đó gây ra ảnh hưởng không tốt đến chức năng miễn dịch của cơ thể, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì và tiểu đường gây nên các bệnh ung thư. Đường còn gây ra tình trạng tăng glucôza trong máu, làm cơ thể suy nhược và mệt mỏi. Một chế độ ăn uống nhiều đường thường dẫn đến tình trạng thiếu chất crôm.

    Ngoài ra một phần lượng đường hấp thụ sau khi vào trong máu cũng trở thành protein. Những phân tử protein mới này góp phần làm mất đi tính đàn hồi của các mô, dẫn đến lão hoá ở da và các bộ phận khác. Càng nhiều lượng đường lưu thông trong máu thì càng đẩy nhanh quá trình lão hoá.

    Bệnh viện Tâm Anh (thành phố Hồ Chí Minh) cũng thông tin, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, bổ sung quá nhiều đường vào bữa ăn hàng ngày tác động đến tâm trạng, cảm xúc gây ra các vấn đề suy giảm nhận thức, rối loạn cảm xúc, lo lắng…. thậm chí trầm cảm. Nghiên cứu của Mỹ trên 8.000 người cho thấy người dùng từ 67 gram đường trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn 23% so với người ăn ít hơn 40 gam mỗi ngày.

    Nếp nhăn là dấu hiệu tự nhiên của quá trình lão hóa da. Lựa chọn thực phẩm chứa nhiều đường làm trầm trọng thêm nếp nhăn và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Các hợp chất glycation (AGEs) được hình thành do phản ứng giữa đường và protein là yếu tố quan trọng trong quá trình lão hóa da. AGEs phá hủy collagen và elastin – những protein giúp da căng và giữ được vẻ tươi trẻ. Khi collagen và elastin bị tổn thương, da sẽ mất đi độ săn chắc và bắt đầu chảy xệ.

    Telomere – cấu trúc ở cuối nhiễm sắc thể, là các phân tử chứa một phần hoặc toàn bộ thông tin di truyền. Nó hoạt động như một chiếc mũ bảo vệ, ngăn các nhiễm sắc thể không bị hư hỏng hoặc hợp nhất với nhau. Khi trưởng thành, các telomere tự nhiên ngắn lại, khiến các tế bào già đi và hoạt động sai chức năng.

    Mặc dù việc rút ngắn các telomere là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, nhưng một số lựa chọn lối sống nhất định có thể đẩy nhanh quá trình này. Trong đó, ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường làm đẩy nhanh quá trình rút ngắn telomere, làm lão hóa tế bào.

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6961:2023 về đường thô

    Tiêu chuẩn này do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố để áp dụng cho đường thô, dùng để tinh chế tạo ra các sản phẩm đường thực phẩm hoặc được sử dụng trực tiếp mà không cần chế biến tiếp theo.

    Nguyên liệu dùng để chế biến đường thô đảm bảo các quy định hiện hành về chất lượng và an toàn thực phẩm. Yêu cầu cảm quan đối với đường thô được quy định phải có màu sắc tinh thể màu vàng nâu đến nâu và nâu sẫm, khi pha trong nước cất cho dung dịch có màu tương ứng từ vàng nhạt đến nâu; Dạng hạt tương đối đồng đều, khô, rời; Tinh thể đường hoặc dung dịch đường thô trong nước có mùi, vị tự nhiên, không có mùi, vị lạ. Mức giới hạn tối đa ô nhiễm độc tố vi nấm và ô nhiễm vi sinh vật đối với đường thô theo quy định hiện hành (nếu có). Sản phẩm đường thô phải có khả năng cho phép truy xuất nguồn gốc, phù hợp với quy định hiện hành.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/nghien-cuu-moi-ve-tac-hai-cua-luong-duong-du-thua-doi-voi-te-bao-nao-d226260.html

    Vì sao các hóa chất phthalates, triclosan, bisphenol A trong mỹ phẩm gây nguy hiểm sức khỏe?

    0

    Các hóa chất phthalates, triclosan, bisphenol A khi vào cơ thể có thể bắt chước hoặc phá vỡ hoạt động của hormone, gây rối loạn nội tiết tố.

    Phthalates là hợp chất được sử dụng làm chất hóa dẻo dạng lỏng, thường được tìm thấy trong bao bì thực phẩm, mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân như sơn móng tay, keo xịt tóc, sữa rửa mặt, dầu gội, son môi, nước hoa, kem dưỡng da… Các dạng phthalates phổ biến là Dibutylphthalate (DBP), Dimethylphthalate (DMP), Diethylphthalate (DEP).

    Chất này có tác dụng ổn định hương thơm, tăng khả năng lan tỏa và hấp thụ, giúp các sản phẩm nhựa, màng nhựa, bao bì bền, dẻo, khó vỡ hơn. Song, tiếp xúc thường xuyên có thể làm giảm nồng độ testosterone và estrogen, cản trở hoạt động của hormone tuyến giáp, gây ảnh hưởng chức năng tuyến giáp… Nó có thể dẫn đến suy buồng trứng sớm ở nữ, vô sinh ở nam giới, tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non và đái tháo đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai. Trẻ tiếp xúc với Phthalates nhiều có nguy cơ dậy thì sớm, dị ứng, chàm, hen suyễn…

    Triclosan là hóa chất có đặc tính kháng khuẩn giúp ngăn ngừa hoặc dừng sự phát triển của vi khuẩn. Chất này có thể tìm thấy trong sữa tắm dạng lỏng, sữa rửa mặt, xà phòng, nước súc miệng, nước rửa tay, kem cạo râu, dung dịch xịt khử mùi cơ thể, thảm trải sàn, đồ chơi trẻ em, đồ dùng nhà bếp. “Tiếp xúc thường xuyên với triclosan lượng lớn có thể làm giảm một số hormone tuyến giáp, dẫn đến rối loạn nội tiết”, chuyên gia y tế cho biết và nói thêm tình trạng này cũng làm tăng nguy cơ kích ứng da, dị ứng, xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

    Bisphenol A (BPA) được giải phóng từ các loại hộp, cốc nhựa, đồ chơi, bao bì thực phẩm, thiết bị điện tử, đường ống dùng để cung cấp nước uống. Chất này có cấu trúc tương tự estradiol, thường gây dậy thì sớm và các rối loạn về hành vi tình dục, khả năng sinh sản. Tiếp xúc với BPA có liên quan đến việc tăng đề kháng insulin, tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2, ảnh hưởng hệ miễn dịch, nguy cơ dị ứng.


    Giảm sử dụng cốc, bát, đũa, hộp thức ăn bằng nhựa, xốp, nhất là khi đựng thực phẩm, đồ uống nóng. Không nên đựng thức ăn bằng đồ nhựa khi hâm nóng bằng lò vi sóng.

    Tuyến nội tiết phân bố khắp cơ thể, có vai trò sản xuất, lưu trữ và giải phóng nhiều loại hormone vào trong máu. Nhờ đó, điều hòa và kiểm soát quá trình tăng trưởng, phát triển, trao đổi chất, chức năng tình dục, sinh sản, chu kỳ giấc ngủ, tâm trạng cho con người.

    Nồng độ hormone nội tiết có thể mất cân bằng do nhiều yếu tố như căng thẳng, thay đổi nội tiết tố khi dậy thì, mang thai, mãn kinh, mắc bệnh ung thư, tuyến giáp. Thói quen sinh hoạt và tiếp xúc với môi trường sống, hóa chất độc hại cũng tác động đến nồng độ hormone này.

    Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thị Hồng, Khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết có gần 85.000 hóa chất tồn tại, trong đó có khoảng 1.000 chất gây rối loạn nội tiết. Chúng được tìm thấy trong nhiều sản phẩm hàng ngày, thông qua tiếp xúc da, không khí, nước và chế độ ăn uống.

    Khi được cơ thể hấp thu, hóa chất này có thể làm giảm hoặc tăng nồng độ hormone bình thường trong máu bằng cách cản trở quá trình sản xuất hormone tự nhiên, phân bố, lưu trữ và phân hủy các hormone trong cơ thể. Một số loại có cấu trúc tương tự, bắt chước tác dụng hormone tự nhiên hoặc thay đổi mức độ nhạy cảm của cơ thể với các hormone khác nhau. Từ đó, làm giảm khả năng sinh sản, suy giảm nhận thức, tăng nguy cơ béo phì, dậy thì sớm và các bệnh rối loạn chuyển hóa…

    Một số loại hóa chất tiềm ẩn trong các vật dụng hàng ngày có khả năng gây rối loạn nội tiết ở cả nam và nữ giới.

    Nhà nghiên cứu Patricia Hunt, Đại học Ƅang Washington và các đồng nghiệρ đã phát triển cách đo nồng độ ƁPA chính xác trong cơ thể bằng cách đo trực tiếρ các chất chuyển hóa BPA trong nước tiểu. Họ đã tìm thấу mức độ BPA lên tới 44 lần so với mức được sử dụng làm cơ sở cho các quу định của FDA, dựa trên các phép đo gián tiếρ.

    Các nhà nghiên cứu nhận thấу điều này đáng báo động và họ cho rằng quу định đối với một số chất khác cũng có thể dựa trên các phép đo không chính xác tương tự. Đó là các chất ρaraben sử dụng trong bảo quản mỹ phẩm, dược ρhẩm; chất benzophenone sử dụng trong son dưỡng môi, sơn móng tɑy và kem chống nắng; chất triclosan để kháng khuẩn và kháng nấm có trong một số sản ρhẩm tiêu dùng như kem đánh răng, xà ρhòng, chất tẩy rửa, đồ chơi và tẩy trùng trong ρhẫu thuật; chất phthalates hóa dẻo thường được thêm vào nhựɑ để tăng tính linh hoạt, trong suốt, độ Ƅền và tuổi thọ. “Giả thuyết của chúng tôi là nếu điều này đúng với BPA, thì nó có thể đúng với tất cả các hóa chất khác được đo gián tiếp”, đồng tác giả Roу Gerona, trợ lý giáo sư tại Đại học Ϲalifornia nói trong một tuyên bố.

    Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục xem xét nghiên cứu các hóɑ chất đó, cũng như hợp chất được sử dụng để thɑy thế BPA trong các sản phẩm được dán nhãn không chứa BPA và không phân hóa tương tự như BPA.

    Thanh Hiền (t/h)
    https://vietq.vn/cac-hoa-chat-phthalates-triclosan-bisphenol-a-gay-nguy-hiem-suc-khoe-d226262.html

    Bác sĩ cảnh báo uống nước mía vắt chanh chữa được ung thư là “hoang đường”

    0

    Nước mía vắt chanh được coi là thức uống phổ biến nhiều người thích. Thậm chí hiện nay nhiều thông tin còn cho rằng có thể chữa được ung thư nhưng theo các bác sĩ, không có bằng chứng khoa học chứng minh điều này.

    Trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin chữa ung thư tủy xương, ung thư máu bằng việc uống một lít nước mía vắt chanh. Theo đó nguyên văn bài đăng trên facebook của chủ tài khoản có tên T.Đ.C. nói rằng: “Ung thư máu, ung thư tủy xương, uống viên thuốc đặc trị cả chục ngàn đô la không ăn thua. Mỗi ngày uống 1 lít nước mía vắt chanh, nạp béo lipid và đạm protein, lăn cho ra mồ hôi là khỏi ghép tủy”.

    Trong phần bài đăng của mình, T.Đ.C còn để lại hướng dẫn cụ thể về cách pha chế “thuốc” để chữa bệnh ung thư. Tài khoản này cho biết nếu không có nước mía thì có thể dùng đường mía thô thay thế.

    “Không có nước mía thì pha 30 – 80 thìa cà phê đường mía thô vào nước vắt chanh uống như nước giải khát. Uống hết trong ngày. Nhớ là không được lười. Phải tập thể dục, phải lăn như em bé cho máu trải đều ra là khỏi bệnh thôi”, T.Đ.C. viết.

    Bài đăng này đã thu hút hơn hàng ngàn lượt thích và rất nhiều người để lại bình luận xem đây là phương pháp hữu ích sẽ áp dụng làm theo.

    Trước thông tin này bác sĩ CKI Đinh Trần Ngọc Mai, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc uống nước mía vắt chanh mỗi ngày để thanh lọc tủy hay chữa ung thư là không có bằng chứng khoa học chứng minh. Những thông tin này từ mạng xã hội thường không đáng tin cậy, vì không có nghiên cứu chính thống nào cho thấy nước mía có khả năng “thanh lọc tủy” hoặc “chữa ung thư”.


    Uống nước mía vắt chanh chữa khỏi ung thư là hoang đường người dân không nên tin tưởng. Ảnh minh họa

    Ung thư là một bệnh lý phức tạp, cần được điều trị bằng các phương pháp y khoa được kiểm chứng. Việc áp dụng các chế độ ăn uống không hợp lý có thể gây hại cho người bệnh ung thư. Nước mía chứa nhiều đường tự nhiên, 70-80% là nước, còn lại là các dưỡng chất như vitamin B, C và các khoáng chất như sắt, kali, canxi.

    Do đó, uống nước mía đôi khi có thể tốt trong những trường hợp cần năng lượng nhanh như trước tập luyện thể thao, người bệnh ăn uống kém cần thêm chất dinh dưỡng qua đường ăn uống, nhưng không nên uống hằng ngày, đặc biệt là với những người có nguy cơ hoặc mắc bệnh tiểu đường. Khi uống quá nhiều nước mía mỗi ngày có thể dẫn tới việc dư thừa năng lượng nhưng lại thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác như đạm và chất béo.

    Bác sĩ Hà Hải Nam- Phó trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K cũng cho rằng, uống nước mía vắt chanh chữa ung thư là phương pháp hoang đường, mê tín. Không có bất kỳ bằng chứng hay nghiên cứu khoa học nào khẳng định chỉ uống nước mà chữa ung thư, thậm chí là khối u lành tính.

    Đối với bệnh nhân ung thư tủy, bác sĩ điều trị bằng nhiều biện pháp kết hợp như miễn dịch, ghép tủy, thuốc đích… Uống nước mía vắt chanh không thể đào thải khối u hay thay máu, giúp khỏi bệnh. Bác sĩ cũng chưa gặp người chữa khỏi ung thư chỉ nhờ uống nước. Nhóm trẻ em, phụ nữ có thai, người suy giảm miễn dịch, người mắc bệnh tiêu hóa cần cẩn trọng.

    Ngoài ra, nước mía rất ngọt, một ly nước mía (240 ml) cung cấp khoảng 50 g đường. Kể cả người không bị ung thư, lạm dụng nước mía có thể gây đầu bụng, tiêu chảy, nguy cơ mắc tiểu đường, mỡ máu, gout. Uống hơn một lít nước mía mỗi ngày làm tăng nguy cơ béo phì, rước bệnh vào người. Chưa kể, nước mía vỉa hè có nguy cơ nhiễm khuẩn, từ khâu vệ sinh cây mía, máy ép, cốc đựng nước, ảnh hưởng hệ tiêu hóa, thậm chí gây ngộ độc.

    Trước thông tin này, PGS.TS. BS Lê Đình Roanh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát hiện sớm ung thư cho biết, hiện nay có vô vàn thông tin về các cách chữa ung thư chưa được nghiên cứu lan truyền khắp cõi mạng, như việc ăn kiêng, thực dưỡng…

    Theo PGS.TS. BS Lê Đình Roanh, về điều trị ung thư cần phải theo y học hiện đại, điều trị theo thuốc và cập nhật phác đồ điều trị của tổ chức ung thư quốc tế đưa ra. Khi xác định đúng ung thư máu, ung thư tủy xương, các bác sĩ chuyên môn sẽ phân loại ra các thể bệnh và tùy từng loại sẽ điều trị theo phác đồ của quốc tế như hóa chất, ghép tủy…

    Dưới góc độ Đông y, bà Bùi Thị Phương Hoa, Hội đông y Hà Nội cho biết, cho đến giờ phút này mọi phương thuốc cho một số bệnh nan y chưa được công bố một cách chính thống. Đến nay chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh nước chanh hay các sản phẩm từ chanh có thể diệt được tế bào ung thư. Do đó tôi khuyên mọi người không nên áp dụng.

    Cũng theo bà Hoa nếu như người bệnh tự áp dụng theo các bài thuốc chữa bệnh lan truyền trên mạng xã hội thì bản thân họ là người phải gánh chịu hậu quả trực tiếp, nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng. Khi nhắc đến ung thư, nhiều người thường nghĩ ngay đến “án tử”, người bệnh thường có xu hướng “vái tứ phương” để tìm kiếm phương pháp điều trị hữu hiệu cho sức khỏe của chính mình. Thế nhưng các chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh không nên tin theo lời lan truyền kẻo rước họa vào thân.

    Đồng thời khuyên những bệnh nhân mắc bệnh lý mãn tính, khi thực hiện chế độ ăn uống đều cần có sự tư vấn của bác sĩ điều trị cũng như bác sĩ dinh dưỡng, đánh giá mức độ bệnh, thể trạng, nhu cầu để lên thực đơn. Bệnh ung thư lại càng cần một chế độ ăn khoa học, hợp lý để nâng cao thể trạng.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/nhieu-bac-si-canh-bao-khong-co-bang-chung-khoa-hoc-chung-minh-uong-nuoc-mia-vat-chanh-chua-duoc-ung-thu-d226219.html

    Tìm hiểu về Chứng chỉ Năng lượng Tái tạo (P2)

    0

    Thị trường REC tại Việt Nam tuy còn tương đối non trẻ nhưng đang phát triển mạnh mẽ. Theo Bộ Công Thương, thị trường REC Việt Nam có thể đạt 1 tỷ USD vào năm 2030.

    Thị trường REC toàn cầu sẽ đạt 300 tỷ USD

    Trên thế giới hiện nhu cầu Chứng chỉ REC ngày càng tăng nhờ chính sách khuyến khích của các chính phủ. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính thị trường REC dự kiến sẽ đạt 300 tỷ USD vào năm 2030.

    Hiện thị trường REC được phân khúc theo khu vực, loại REC và ứng dụng. Bắc Mỹ và châu Âu là hai khu vực có thị trường REC lớn nhất. Chứng chỉ REC năng lượng mặt trời đang chiếm phần lớn thị phần, tiếp theo là REC năng lượng gió và REC thủy điện.

    Tính đến tháng 8/2023, trên thế giới đã có hơn 512,33 triệu chứng chỉ I-REC đã được phát hành và đã có hơn 4.200 dự án tại 48 quốc gia được cấp chứng chỉ I-REC.

    Hiện thị trường REC được phân khúc theo khu vực, loại REC và ứng dụng.

    Thị trường REC tại Việt Nam

    Thị trường REC tại Việt Nam còn tương đối non trẻ nhưng đang phát triển mạnh mẽ. Theo Bộ Công Thương, thị trường REC Việt Nam có thể đạt 1 tỷ USD vào năm 2030. Thị trường REC được phân khúc theo loại REC và ứng dụng. Chứng chỉ REC năng lượng mặt trời vẫn chiếm phần lớn thị trường, tiếp theo là REC năng lượng gió và REC thủy điện. Các ứng dụng chính của REC bao gồm đáp ứng các yêu cầu tuân thủ và giao dịch năng lượng.

    Hiện nay, các xu hướng chính đang định hình thị trường REC Việt Nam bao gồm: Tăng cường phát triển năng lượng tái tạo; Hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường REC; Nhu cầu ngày càng tăng về bù đắp phát thải carbon; Tham gia thị trường REC quốc tế.

    Tại Việt Nam, chứng chỉ I-REC đã hoạt động từ năm 2014 và được điều hành bởi tổ chức phi lợi nhuận I-REC Standard Foundation. Việc cấp chứng chỉ I-REC tại địa phương do một thực thể độc lập quản lý.

    Theo số liệu tính đến cuối 10/2023, đã có 492 dự án đang vận hành với tổng công suất hơn 8.000 MW được cấp chứng chỉ I-REC, bao gồm 353 dự án điện mặt trời, 124 dự án thủy điện và 15 dự án điện gió. Hiện có 196 dự án đang vận hành với tổng công suất 864,593 MW được cấp chứng chỉ TIGR, bao gồm 191 dự án điện mặt trời, 3 dự án thủy điện và 2 dự án điện gió.

    Chứng chỉ I-REC đã hoạt động từ năm 2014 tại Việt Nam.

    Quy trình đăng ký Chứng chỉ REC tại Việt Nam

    Quy trình đăng ký Chứng chỉ REC tại Việt Nam bao gồm các bước sau:

    Xác định nguồn năng lượng tái tạo: Đầu tiên, cần xác định nguồn năng lượng tái tạo cụ thể mà chứng chỉ REC sẽ được liên kết.

    Xác minh và đánh giá: Bên thứ ba độc lập thực hiện xác minh và đánh giá quá trình sản xuất năng lượng tái tạo từ nguồn đã xác định. Quá trình này đảm bảo rằng năng lượng tái tạo được sản xuất và đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu cụ thể.

    Cấp chứng chỉ REC: Sau khi quá trình xác minh và đánh giá hoàn tất, chứng chỉ REC được cấp phát cho đơn vị sản xuất năng lượng tái tạo. Mỗi chứng chỉ REC biểu thị một đơn vị của năng lượng tái tạo đã được sản xuất.

    Giao dịch và sử dụng REC: Chứng chỉ REC có thể được mua bán trên thị trường năng lượng. Các bên mua chứng chỉ REC có thể sử dụng chúng để chứng minh và xác nhận việc sử dụng năng lượng tái tạo, mặc dù họ không mua trực tiếp năng lượng từ nguồn tái tạo. Điều này cho phép họ đạt được mục tiêu năng lượng tái tạo hoặc tuân thủ các yêu cầu quy định.

    VNCPC

    https://vncpc.org/tim-hieu-ve-chung-chi-nang-luong-tai-tao-p2/

    Cảnh báo tình trạng mắc tật khúc xạ ở trẻ em tăng cao, không nên tự ý đeo kính

    0

    Hiện nay nhiều gia đình khi phát hiện trẻ có biểu hiện bất thường ở mắt thay vì đến gặp bác sĩ để tư vấn lại tự động đến các cửa hàng kính mắt để cắt kính cho con, việc làm này của phụ huynh là sai lầm.

    Khảo sát về tình trạng mắc tật khúc xạ ở trẻ em tại một số trường tiểu học và trung học cơ sở năm 2020 tại Hà Nội và năm 2023 tại thành phố Hồ Chí Minh của Bệnh viện Mắt trung ương cho thấy, tại Hà Nội có 51% trẻ em mắc tật khúc xạ, trong đó cận thị chiếm 37,5%, viễn thị chiếm 8,2% và loạn thị là 5,3%. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ trẻ em mắc tật khúc xạ lên tới 75,6%, trong đó số trẻ em bị cận thị chiếm 52,7%.

    Theo PGS.TS Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc phụ trách, quản lý, điều hành Bệnh viện Mắt trung ương, các nghiên cứu gần nhất cho thấy, tỷ lệ cận thị ở trẻ ngày càng tăng, đặc biệt ở các thành phố. Thậm chí, một lớp có trên 50% học sinh bị cận thị.

    Giới khoa học chưa xác định được nguyên nhân chính xác dẫn đến cận thị. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ làm gia tăng cận thị như: Thời gian nhìn gần quá nhiều trong không gian hẹp, hạn chế chơi ngoài trời, thời gian đọc sách nhìn gần quá nhiều, sử dụng các thiết bị điện tử…


    Ảnh minh họa

    Hiện, nhiều gia đình thấy trẻ có biểu hiện bất thường ở mắt thay vì đến gặp bác sĩ để tư vấn lại tự động đến các cửa hàng kính mắt để cắt kính cho con, việc làm này của phụ huynh là sai lầm.

    Trước hết, chúng ta cần hiểu, kính để điều trị các tật khúc xạ được gọi là kính thuốc mà kính thuốc thì chắc chắn phải được tư vấn, cắt theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Với các trẻ đi khám tật khúc xạ bình thường, để ra được một độ kính kết quả chính xác ít nhất cũng phải trên một giờ đồng hồ. Có những trẻ sẽ được bác sĩ cho nhỏ thuốc để điều tiết sau 5 – 7 ngày sau mới ra được độ kính chính xác.

    Với những trường hợp muốn việc cắt kính diễn ra nhanh chóng nên tìm đến các cửa hiệu không có bác sĩ nhãn khoa, chỉ đo thị lực bằng máy đo điện tử sẽ cho ra cặp kính sai số, quá số hoặc chưa tới số làm cho trẻ mất một thời gian dài sử dụng kính sai số, gây nhiều hệ luỵ nguy hiểm cho thị giác của trẻ.

    Những năm gần đây có sự gia tăng nhanh về tình trạng tật khúc xạ ở trẻ em lứa tuổi học đường, đặc biệt là giai đoạn tiểu học. Nguyên nhân phần lớn do sự tiếp xúc sớm các thiết bị điện tử và hạn chế thời gian cho trẻ hoạt động ngoài trời.

    Yếu tố hàng đầu hiện nay khiến tình trạng mắc các tật khúc xạ ở Việt Nam tăng nhanh là môi trường sống. Thời đại công nghệ phát triển, trẻ em được tiếp xúc sớm với các thiết bị điện tử như laptop, máy tính bảng, tivi, điện thoại… có nguồn ánh sáng xanh cực kỳ nguy hiểm.

    Bên cạnh yếu tố môi trường, yếu tố di truyền cũng rất quan trọng trong phát triển khúc xạ nhãn cầu. Các nghiên cứu yếu tố gia đình đã ước tính nguy cơ xuất hiện tật khúc xạ cao hơn nếu có anh chị em ruột bị tật khúc xạ. Con cái có bố mẹ bị cận thị có xu hướng có trục nhãn cầu dài hơn và nhiều khả năng bị cận thị trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên.

    Khi thấy trẻ có dấu hiệu chớp mắt hoặc các dấu hiệu bất thường về thị lực, cha mẹ không nên tự ý đưa con đến các quầy kính thuốc để đo và cắt kính cho con mà cần đưa con đi gặp bác sĩ nhãn khoa, đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và điều trị phù hợp.

    Để phòng các tật khúc xạ ở trẻ, PGS.TS Phạm Ngọc Đông khuyến cáo, cha mẹ cần tăng cường cho trẻ chơi ngoài trời, với không gian mở và hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử có màn hình như: Điện thoại, máy tính, tivi… Đặc biệt là phải điều tiết thời gian sử dụng máy tính, điện thoại… của trẻ.

    Bên cạnh đó cần tuân thủ nguyên tắc 20-20-20, nghĩa là cứ sau 20 phút nhìn màn hình thiết bị điện tử, phụ huynh nên cho trẻ nghỉ ít nhất 20 giây và tập trung mắt vào một vật cách xa hơn 20 feet (khoảng 6m).

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/phu-huynh-khong-nen-tu-y-dua-tre-di-cat-kinh-d226151.html