30 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng mười một 17, 2024
More
    Home Blog Page 5

    Mối lo về an toàn thực phẩm từ hoa quả sấy khô nhập không rõ nguồn gốc, kém chất lượng

    0

    Thời điểm mùa Thu, cũng là gần cuối năm, vào mùa lễ hội nên các sản phẩm mứt, hoa quả sấy bắt đầu được ưa chuộng. Tuy nhiên thị trường khá nhiều mặt hàng nhập nhưng “núp bóng” hàng Việt bán với giá rẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

    Theo ghi nhận hiện nay trên thị trường các sản phẩm mứt, hoa quả sấy từ chuối, khoai lang và sản phẩm liên quan đến hồng như hồng treo gió, hồng sấy dẻo… Đây cũng là lúc, các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ trà trộn vào thị trường, “núp bóng” hàng Việt đánh lừa người tiêu dùng.

    Có thể nhắc đến các sản phẩm đang được ưa chuộng trên thị trường thời điểm này là hồng treo gió, hồng sấy dẻo. Đây là thời điểm hồng chín rộ tại Đà Lạt và các khu vực lân cận, nhà vườn liên tục cho ra đời những mẻ hồng treo, hồng sấy ngon dẻo đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, không ít sản phẩm trên thị trường hiện nay có nguồn gốc từ Trung Quốc gắn mác sản phẩm Đà Lạt. So với các sản phẩm hồng chính gốc được làm thủ công tại các nhà vườn uy tín, hồng nhập từ Trung Quốc có màu sắc tươi, để được rất lâu mà không bị hỏng và giá thành thấp hơn rất nhiều.

    Đại diện cơ sở sản xuất hồng treo gió Quỳnh Chi tại thôn Đất Làng, xã Xuân Trường, huyện Cầu Đất, thành phố Đà Lạt cho biết, hồng treo trong nước thường có giá cao do quy trình chế biến thủ công, mất nhiều thời gian và công sức. Cạnh đó, hồng do không có chất bảo quản hoặc dùng bảo quản trong định mức quy định, nên sản phẩm buộc phải hút chân không, không để bên ngoài được lâu, thời hạn sử dụng ngắn.


    Hoa quả sấy khô nhập kém chất lượng bán tràn lan trên mạng cẩn trọng khi lựa chọn và sử dụng. Ảnh minh họa

    Ngược lại, hồng nhập khẩu từ Trung Quốc được sản xuất hàng loạt, với quy trình công nghiệp, sử dụng các chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng, do đó giá thành rất thấp. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh không công bằng giữa hàng nội địa chất lượng cao và hàng nhập khẩu giá rẻ, kém an toàn.

    Chị Ngô Thị Thùy Nhi, phụ trách sản phẩm của thương hiệu nông sản sấy Đà Lạt B.Y cho biết: “Bản thân sản phẩm của chúng tôi được sản xuất từ gốc bằng cách thu mua nguyên liệu, tự chế biến, còn phân phối cho nhiều đơn vị khác. Thế nhưng, trong quá trình kinh doanh, có những đơn vị vào chào mời sản phẩm tương tự với giá nhập thấp hơn nhiều so với giá chúng tôi sản xuất”.

    Ví dụ như loại lang mật Đà Lạt sấy dẻo, trong khi giá thu mua khoai mật hiện nay để sản xuất cũng đã gần 20 ngàn đồng một kí và một kí khoai lang tươi khi làm ra sản phẩm sấy dẻo chỉ còn 300g. Thế nhưng, các đơn vị này sẵn sàng chào giá khoai lang mật sấy dẻo chỉ 50 ngàn đồng/kg. Không những thế, khoai lang dẻo là sản phẩm khó bảo quản, chỉ để được cao lắm là hai tháng ở ngoài trời ở nhiệt độ thường. Trong khi đó, sản phẩm được tiếp thị có thể để hơn nửa năm. Tương tự, nhiều sản phẩm dâu, chuối, mít… sấy cũng được chào bán với màu sắc đẹp, giá thấp hơn sản phẩm trong nước nhiều và thời hạn bảo quản lâu gấp 3, 4 lần.

    Sản phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc có thể chứa các chất bảo quản, phẩm màu

    Theo các chuyên gia y tế, các loại hoa quả sấy nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc không rõ nguồn gốc có thể chứa các chất bảo quản, phẩm màu và hóa chất độc hại nhằm giữ cho sản phẩm có màu sắc đẹp và thời gian bảo quản lâu hơn. Những hóa chất này nếu sử dụng quá liều hoặc không được kiểm soát đúng cách có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, hoặc ảnh hưởng lâu dài đến gan, thận.

    Thực tế trước đó cơ quan chức năng của Trung Quốc đã phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất trái cây sấy khô như đào, xí muội, hồng khô… của nước này sử dụng các loại chất phụ gia, hóa chất có thể gây ung thư. Tân Hoa xã cho biết, dựa theo kết quả của Trung tâm kiểm nghiệm phân tích Hóa Lý, thành phố Bắc Kinh, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã nêu đích danh các công ty có sản phẩm chứa chất phụ gia vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Theo đó, các sản phẩm đào khô, xí muội, hồng khô, táo tàu và nhiều loại trái cây khác của ba công ty thực phẩm uy tín tại thành phố Hàng Châu là Siêu Đạt, Linh Hâm, Bách Di chứa một lượng lớn các chất phụ gia như chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate; chất tạo màu carmine, amaranth; chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide. Liều lượng chất phụ gia có trong các sản phẩm này cao gấp ba lần quy định của cơ quan chức năng.

    Cũng theo “Giờ cao điểm tin tức tối” của CCTV, cơ quan chức năng thành phố Tô Châu đã lấy mẫu kiểm tra các loại hạt hướng dương rang trên thị trường, kết quả phát hiện 7 loại hạt hướng dương có chất dễ gây teo não. Trên thực tế, để cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn, nhà sản xuất đã thêm phèn vào. Phèn này có chứa nhôm mà khi vào cơ thể sẽ rất khó bị đào thải ra ngoài, ảnh hưởng đến tế bào não, tế bào thần kinh, dẫn đến suy giảm trí nhớ, nghiêm trọng hơn sẽ làm teo não, đãng trí, ung thư…

    Ngoài ra theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, để bảo quản trái cây khỏi hư hỏng và biến màu, một số cơ sở sản xuất đã sử dụng sulfur dioxide, một thành phần chính của khí than đá được đốt cháy trong các nhà máy nhiệt điện. Tuy nhiên, hóa chất này có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe con người, khiến cho người tiêu thụ có thể phải đối mặt với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, mẩn ngứa, hoặc suyễn khi tiếp xúc.

    Các công ty sản xuất trái cây sấy thường thêm đường để tạo vị ngọt đậm đà, đặc biệt là đối với các loại trái cây ít ngọt. Các chất tạo ngọt như saccharin, sodium cyclamate, cùng các chất tạo màu như carmine và amaranth, cũng như chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide, khi được sử dụng quá liều có thể gây tác động xấu cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư.

    PGS.TS Trịnh Lê Hùng cũng lưu ý rằng một số cơ sở sản xuất thủ công, phơi, và sấy thủ công có thể khiến sản phẩm bị nhiễm bụi bẩn và vi sinh vật gây hại, hoặc làm mất hết các chất dinh dưỡng trong hoa quả, khiến sản phẩm chỉ còn “xác”, không có lợi cho sức khỏe.

    Tuy nhiên, nếu quy trình sản xuất đảm bảo không sử dụng hóa chất độc hại, thì hoa quả sấy khô vẫn có thể là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Một số loại trái cây Việt Nam sau khi sấy vẫn giữ được một số khoáng chất như kali, magiê trong chuối, carotene, canxi, sắt trong dứa, ổi, với hàm lượng khoảng 1-3% trên mỗi 100g sản phẩm sấy khô.

    Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, mặc dù không thể so sánh trực tiếp với trái cây tươi, nhưng nếu sản xuất đúng quy trình và không sử dụng hóa chất độc hại, trái cây sấy khô vẫn có thể là một lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/moi-lo-ve-an-toan-thuc-pham-tu-hoa-qua-say-kho-nhap-kem-chat-luong-d226838.html

    Gia tăng nguy cơ đột quỵ ở người trẻ khi tập thể thao với cường độ cao

    0

    Thể dục thể thao từ lâu vẫn được xem là hoạt động tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu vận động quá mạnh sẽ gây ra đột quỵ thậm chí là tử vong, hiện tượng này ngày càng trở nên phổ biến ở lứa tuổi còn rất trẻ.

    PGS.TS.BS Hoàng Bùi Hải, Trưởng Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, thực tế có nhiều trường hợp đột tử khi đang tập thể dục, thể thao. Những trường hợp này đa số là do có bệnh lý tim mạch nhưng không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

    “Với những người có bệnh lý về tim mạch như rối loạn nhịp tim, bệnh cơ tim nguy hiểm và một số trường hợp có bệnh lý mạch vành khi tập thể dục, thể thao gắng sức có thể dẫn tới suy tim cấp, rối loạn nhịp tim dẫn đến ngừng tuần hoàn. Nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân có thể tử vong”, PGS.TS.BS Hoàng Bùi Hải nói.

    Theo TS.BS Lê Thanh Liêm – Khoa Tim mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn chia sẻ, đột tử ở người trẻ tuổi tuy chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ (1/20.000 đến 1/300.000) nhưng thường gây bức xúc trong cộng đồng, đặc biệt bệnh nhân tử vong khi đang chuẩn bị hoặc trong lúc thi đấu. Bởi vì thể dục thể thao từ lâu vẫn được xem là hoạt động có lợi cho tim mạch, giúp giảm cân, kiểm soát huyết áp, giảm cholesterol trong máu,… tốt cho sức khỏe.


    Cảnh báo nguy cơ đột quỵ ở người trẻ khi tập thể thao với cường độ cao. Ảnh minh họa

    Bên cạnh đó, người xung quanh và bản thân người chơi vẫn thấy sức khỏe mình hoàn toàn tốt, không có vấn đề về tim mạch, không hề có yếu tố khởi phát. Tuy nhiên, khi chơi thể thao với cường độ cao, gắng sức, tự nhiên xuất hiện rối loạn nhịp tim, tim đập rất nhanh, có thể gây đột tử. Nguyên nhân thường do các bệnh tim cấu trúc và bệnh di truyền gây rối loạn nhịp, hay nhiều trường hợp không tìm ra nguyên nhân.

    Rung nhĩ là một trong các loạn nhịp tim phổ biến nhất, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong và tàn phế. Rung nhĩ tăng 5 lần nguy cơ suy tim, tăng 2,4 lần nguy cơ đột quỵ và tăng 2 lần tử vong do tim mạch. Điều trị rung nhĩ phức tạp, đặc biệt ở những người bệnh có rung nhĩ thời gian dài nhiều năm hoặc kèm theo suy tim.

    Các phương pháp điều trị can thiệp triệt phá rung nhĩ truyền thống bao gồm đốt rung nhĩ qua đường ống thông sử dụng sóng cao tần RF, triệt đốt rung nhĩ bằng năng lượng lạnh, triệt đốt bằng xung điện trường, giúp nâng cao hiệu quả điều trị rung nhĩ và giảm thiểu các biến chứng.

    Hiện nay, y học tiếp tục dùng xung điện trường để đốt rung nhĩ, tăng tính an toàn của thủ thuật, rút ngắn thời gian can thiệp, tránh ảnh hưởng đến các tĩnh mạch phổi, hạn chế tối đa rủi ro từ phương pháp dùng nhiệt. Phương pháp này đã mang đến nhiều hiệu quả, an toàn cao.

    Do đó để tránh các hậu quả có thể xảy ra, các bác sĩ khuyến cáo trước khi chơi bất kỳ môn thể thao nào, người chơi cần được bác sĩ kiểm tra sức khỏe, sàng lọc đánh giá bệnh lý tiềm ẩn, nguy cơ chấn thương, đột tử, cũng như hãy lắng nghe cơ thể mình trong suốt quá trình vận động, nếu thấy bất thường, cần dừng ngay các hoạt động và đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh.

    Cần làm gì khi phát hiện người có dấu hiệu quá sức khi tập thể dục, thể thao?

    PGS.TS.BS Hoàng Bùi Hải cho biết, khi phát hiện người có dấu hiệu mệt lả khi tập luyện thể thao, cần nhanh chóng đưa người đó ra nơi thoáng, đánh giá xem còn tỉnh táo hay không. Nếu người này không tỉnh, không thấy dấu hiệu còn thở như phập phồng ngực, bụng thì xem như đã ngừng tuần hoàn. Cần tiến hành ngay hồi sinh tim phổi (ép tim ngoài lồng ngực kết hợp thổi ngạt).

    Đặt tay lên giữa ngực, vị trí ép đúng là ½ dưới xương ức hoặc giữa hai núm vú, hai tay chồng lên nhau ép mạnh với tần số khoảng 100-120 lần/phút, lực ép mạnh để lồng ngực lún xuống 5cm. Cứ 30 lần ép tim thì thực hiện 2 lần thổi ngạt. Có thể chấp nhận việc ép tim liên tục mà không cần thổi ngạt. Ép tim ngoài lồng ngực phải được làm liên tục cho đến khi đội xe cấp cứu 115 đến hiện trường.

    Song song với việc sơ cấp cứu ngừng tuần hoàn, cần gọi cấp cứu 115 bằng cách hô to yêu cầu mọi người xung quanh giúp đỡ. Nếu chỉ có 1 mình, cần bật chế độ loa ngoài để trao đổi thông tin và được hướng dẫn liên tục khi đang hỗ trợ nạn nhân. Với những trường hợp bệnh nhân vẫn tỉnh táo, nhận biết được xung quanh, sau khi nghỉ ngơi, nếu người bệnh tỉnh nhưng vẫn yếu, mệt lâu, mệt khác thường, hay có hồi phục nhưng không hoàn toàn, thì cần được đưa đến thăm khám tại cơ sở y tế.

    Tốt nhất trước khi chơi các môn thể thao gắng sức nhiều, mỗi người cần được kiểm tra sức khoẻ, được bác sĩ tư vấn về tình trạng sức khoẻ xem có thể tham gia được hay không. Trong quá trình chơi thể thao, cần ghi nhận, theo dõi các dấu hiệu của cơ thể. Nếu có các biểu hiện không bình thường như khó thở, đau ngực, mệt xỉu, ngất… cần được đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời. Tại các cơ sở thể dục, thể thao cũng cần được trang bị nhân lực và trang thiết bị y tế để kịp thời sơ cứu, hỗ trợ có hiệu quả, khi không may người tập xảy ra biến cố.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/gia-tang-nguy-co-dot-quy-o-nguoi-tre-khi-tap-the-thao-voi-cuong-do-cao-d226830.html

    Nâng cao cảnh giác với dịch vụ làm chân mày phong thủy

    0

    Hiện nay, hoạt động các cơ sở “chân mày phong thủy” đang có xu hướng gia tăng. Nhiều cơ sở quảng cáo không đúng sự thật, không có cơ sở khoa học về dịch vụ thẩm mỹ kèm các yếu tố phong thủy, lôi kéo khách hàng thực hiện các dịch vụ phun xăm, điêu khắc, tư vấn phong thủy….

    Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hiện nay, số lượng các cơ sở “chân mày phong thủy” tại TP. Hồ Chí Minh đang có xu hướng gia tăng. Xuất phát từ nhu cầu làm đẹp và cải thiện diện mạo cá nhân ngày càng cao, nhiều cơ sở quảng cáo không đúng sự thật, không có cơ sở khoa học về dịch vụ thẩm mỹ kèm các yếu tố phong thủy nhằm lôi kéo, dẫn dụ khách hàng thực hiện các dịch vụ phun xăm, điêu khắc, tư vấn phong thủy… cải thiện vận mệnh, sức khỏe, tài lộc. Điều đáng nói, các sơ sở này chỉ được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ, spa, không có giấy phép khám chữa bệnh của Sở Y tế, không được thực hiện các kỹ thuật xâm lấn, có tiêm thuốc gây tê…


    Hình ảnh được các cơ sở thẩm mỹ quảng cáo dịch vụ phun, xăm chân mày phong thủy. Ảnh minh họa

    Trong thời gian gần đây, Sở Y tế tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh từ các cơ quan truyền thông, người dân liên quan đến các hoạt động có dấu hiệu lấn sân trong lĩnh vực y tế như sử dụng các chất không rõ tiêm vào vùng mặt…, sử dụng các máy laser, thiết bị phát năng lượng nhằm thay đổi phong thủy khuôn mặt tại các cơ sở chân mày phong thủy và phải trả chi phí rất lớn như trường hợp chị Đ. (Việt kiều Mỹ) thực dịch vụ chân mày, xóa nhăn, tạo dáng môi, thiên di, ấn đường… với tổng số tiền 425.000.000 đồng tại cơ sở chân mày phong thủy… (Quận 10), cũng tại đây chị T. và chị H. cũng đã phải chi trả trên 90.000.000 đồng cho dịch vụ làm môi, chân mày. Trường hợp chị N phản ánh đã dịch vụ làm chân mày, làm môi, thái dương được rút máu quay ly tâm và tiêm vùng thái dương, trán tại cơ sở chân mày phong thủy N.S (Quận 10) với tổng số tiền 248.500.000 đồng.

    Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành kiểm tra, xử lý các hoạt động có liên quan đến lĩnh vực y tế tại các cơ sở chân mày phong thủy trên địa bàn. Ngày 27/9 vừa qua, Thanh tra Sở Y tế ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Đan Vi, chủ hộ kinh doanh Chân mày phong thủy Viên Viên (địa chỉ 284 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10) do có hành vi vi phạm gồm:

    Sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể; xăm phun thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại các cơ sở không phải là bệnh viện hoặc chuyên khoa thẩm mỹ. Nhân viên của chân mày phong thủy Viên Viên cũng bị xử phạt vi phạm do có hành vi khám chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề. Cơ sở này cũng bị đình chỉ hoạt động trong 4,5 tháng và chỉ được hoạt động khám bệnh, chữa bệnh khi có giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp.

    Mới đây, UBND Quận 10 đã kiểm tra và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính hành vi “Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh” đối với hộ kinh doanh chân mày phong thủy Ngọc San (693 đường Ba Tháng Hai, Phường 6, Quận 10) và hộ kinh doanh chân mày phong thủy Hương Giang (100 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10).

    Bên cạnh việc xử lý vi phạm hành chính, Sở Y tế tổng hợp hồ sơ, tài liệu do người dân cung cấp chuyển đến, cơ quan công an tiếp tục điều tra, xác minh hoạt động kinh doanh có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo nội dung phản ánh.

    Sở Y tế khuyến cáo người dân thận trọng trước những thông tin quảng cáo có nội dung: Thay tướng đổi vận, giúp cải thiện vận may, tài lộc, sử dụng hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng, công nghệ hiện đại cùng với các chương trình khuyến mãi hấp dẫn… của các cơ sở chân mày phong thủy khi chưa rõ thông tin hoạt động của cơ sở, chưa có những kiểm chứng khoa học liên quan phong thủy dễ sa vào hoạt động mê tín dị đoan gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

    Khánh Mai (t/h)

    https://vietq.vn/nang-cao-canh-giac-truoc-nhung-dich-vu-lam-chan-may-phong-thuy-d226826.html

    Sử dụng nồi chiên không dầu không đúng cách có thể gây ngộ độc

    0

    Nồi chiên không dầu vệ sinh không đúng cách có thể tàn phá sức khỏe vì nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh, nhưng nhiều người thường quên vệ sinh kỹ cho nồi chiên không dầu.

    Tiến sĩ Ellen Shumaker cho biết: “Nếu một thiết bị không được làm sạch và vệ sinh sau khi sử dụng sẽ có nguy cơ phát triển các vi khuẩn có hại tồn tại trên bề mặt thiết bị và tiếp tục phát triển”.

    Những vi khuẩn gây phiền nhiễu này có thể mắc bệnh do thực phẩm gây ra. Theo USDA, mỗi năm có khoảng 48 triệu người Mỹ bị bệnh do thực phẩm bị ô nhiễm.

    Tiến sĩ Ellen Shumaker cho biết, khi nói đến ô nhiễm mầm bệnh, các sản phẩm thịt và gia cầm chưa nấu chín là thủ phạm phổ biến. Trường hợp điển hình là campylobacter và salmonella – hai loại vi khuẩn có thể làm hỏng gia cầm sống – có thể tồn tại trên bề mặt trong tối đa 4 giờ cho vi khuẩn campylobacter và 32 giờ cho vi khuẩn salmonella, theo USDA.

    Việc ngăn ngừa bệnh do thực phẩm gây ra là hoàn toàn có thể. Người tiêu dùng cần giữ cho nồi chiên không dầu luôn sạch sẽ bằng cách kết hợp làm sạch và khử trùng. Việc làm sạch sẽ loại bỏ các mảnh vụn trên bề mặt trong khi quá trình vệ sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn có khả năng gây hại có thể bị bệnh.

    Ngoài ra, các phương pháp nấu ăn đúng cách (như sử dụng nhiệt kế thực phẩm kiểm tra nhiệt độ bên trong của thực phẩm để đảm bảo độ chín) cũng có thể tiêu diệt bất kỳ vi sinh vật nguy hiểm nào.

    Chuyên gia dinh dưỡng người Anh Nicola Shubrook giải thích, nồi chiên không dầu là thiết bị nấu ăn bằng cách luân chuyển không khí nóng xung quanh thực phẩm. Nhờ đó, lớp vỏ ngoài của món ăn giòn, giảm lượng chất béo, tiện lợi khi chế biến khoai tây chiên, gà rán.


    Nồi chiên không dầu bẩn có thể tàn phá sức khỏe.

    Tuy nhiên, khi sử dụng nồi chiên không dầu, người nội trợ phải nhớ đến những quy tắc cơ bản để tránh ngộ độc thực phẩm.

    Chuyên gia an toàn thực phẩm người Mỹ Janilyn Hutchings cũng cảnh báo, nếu bạn không thường xuyên vệ sinh nồi, các vụn thức ăn cũ và vi khuẩn sẽ tích tụ và làm nhiễm bẩn thực phẩm được cho vào nồi sau đó.

    Nồi chiên không dầu rất tiện lợi vì chúng loại bỏ lượng dầu mỡ đáng kể khỏi quá trình nấu nướng và giảm thiểu tình trạng lộn xộn sau bữa ăn.

    Thực tế, “cách tốt nhất là rửa sạch nồi sau mỗi lần sử dụng”, tiến sĩ Ellen Shumaker nói. Thường xuyên cọ rửa sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm và giảm tiếp xúc chéo giữa các loại thực phẩm, đồng thời kéo dài tuổi thọ cho máy.

    Nồi chiên không dầu được sản xuất theo tiêu chuẩn, có đăng ký bản quyền, giấy phép kinh doanh, được quyền sản xuất, thì không gây hại cho sức khỏe con người.

    Nhiều ý kiến khác cho rằng dù làm giảm khả năng sinh chất độc acrylamide, nhưng các chất độc hại tiềm ẩn khác vẫn có thể hình thành trong nồi chiên không dầu, như hydrocarbon thơm đa vòng. Chuyên gia cho biết, đây là chất gần giống than hoạt tính, có khả năng gây ung thư ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, loại nồi chiên không dầu này rất khó cháy hơn khi chiên, rán thông thường. Vì vậy, sử dụng đúng hướng dẫn về thời gian chiên, hàm lượng thực phẩm… sẽ không làm sản sinh ra chất độc gây hại.

    Người hay ăn đồ chiên rán, có nguy cơ gây béo phì, chế biến thức ăn bằng nồi chiên không khí giúp cơ thể giảm mạnh lượng chất béo ăn vào thường xuyên, từ đó giúp giảm cân.

    Chuyên gia khuyến cáo, nồi chiên không dầu có thể nấu thức ăn an toàn hơn nhưng vẫn là hình thức chiên, vẫn gây ra các vấn đề cho sức khỏe. Chuyên gia lưu ý nên hạn chế ăn thực phẩm chiên nói chung dù chiên bằng hình thức nào. Đa dạng loại thực phẩm, đa dạng cách nấu sẽ giúp bạn có chế độ ăn tốt hơn.

    Thanh Hiền (t/h)
    https://vietq.vn/su-dung-noi-chien-khong-dau-khong-dung-cach-co-the-gay-ngo-doc-d226827.html

    Hoàn thiện dự thảo Nghị định, chính sách phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu

    0

    Nghị định quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu phải rõ đối tượng, phạm vi điều chỉnh, bảo đảm cơ sở khoa học để khi ban hành có thể thực hiện công khai, minh bạch, không tạo cơ chế xin-cho.

    Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa chủ trì cuộc họp rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu trước khi trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

    Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Nghị định phải rõ đối tượng, phạm vi điều chỉnh, bảo đảm cơ sở khoa học để khi ban hành có thể thực hiện công khai, minh bạch, không tạo cơ chế xin-cho, rõ trách nhiệm của các đối tượng liên quan, khuyến khích được doanh nghiệp, người dân đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.

    Các đại biểu đã tập trung rà soát làm rõ hơn về thuật ngữ, kỹ thuật soạn thảo văn bản liên quan đến phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; phương án quản lý việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu ở các mức công suất khác nhau; chính sách khuyến khích, ưu đãi tổ chức, cá nhân lắp đạt điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu để đầu tư thiết bị lưu trữ điện…

    Ảnh minh họa

    Theo đó, khái niệm điện mặt trời tự sản, tự tiêu không chỉ giới hạn của tổ chức, cá nhân tự lắp đặt để sử dụng mà còn có thể thuê, giao tổ chức, cá nhân khác lắp đặt, “nếu không mở rộng thì người dân, doanh nghiệp rất khó áp dụng”.

    Phó Thủ tướng cho rằng quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn về trang thiết bị, công trình lắp đặt điện mặt trời mái nhà cần chỉ rõ tuân theo tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam nào thay vì liệt kê tiêu chí định tính.

    Dự thảo Nghị định nêu rõ, điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu không đấu nối lên lưới điện quốc gia được ưu tiên phát triển không giới hạn công suất. Tuy nhiên, đối với trường hợp có đấu nối trên điện lưới quốc gia, Phó Thủ tướng đề nghị cơ quan soạn thảo chỉnh lý rõ ràng, dễ hiểu về nguyên tắc phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu theo 3 mức công suất dưới 100 kWh, từ 100 kWh đến dưới 1.000 kWh và trên 1.000 kWh.

    Cụ thể, với mức công suất lắp đặt dưới 100 kWh thì tổ chức, cá nhân được phát triển không giới hạn, không phải xin phép mà chỉ cần bảo đảm an toàn thiết bị, phòng chống cháy nổ, an toàn công trình. Mức công suất lắp đặt từ 100 kWh đến 1.000 kWh thì thực hiện theo phương thức hậu kiểm, và EVN chịu trách nhiệm triển khai các giải pháp kỹ thuật kiểm soát sản lượng điện dư phát lên lưới bảo đảm an toàn hệ thống. Mức công suất từ 1.000 kWh trở lên thì thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục cấp giấy phép hoạt động điện lực.

    Về thỏa thuận mua bán điện dư từ điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu, Phó Thủ tướng yêu cầu quy định rõ nội dung thỏa thuận, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân là bên bán, trách nhiệm của bên mua là EVN, thời gian xử lý. Tổ chức, cá nhân đầu tư điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu không dùng hết sẽ được bán lên lưới không quá 20% công suất lắp đặt.

    Phó Thủ tướng nêu rõ: “Những trường hợp thực hiện mua bán điện mái nhà tự sản, tự tiêu giữa các tổ chức, cá nhân thì tuân thủ theo Nghị định quy định về Cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn (cơ chế DPPA)”.

    Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương nghiên cứu, bổ sung cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu, kèm theo thiết bị lưu trữ điện năng và được bán điện từ thiết bị lưu trữ lên điện lưới quốc gia không giới hạn ở mức 20%.

    Bộ Công Thương rà soát quy hoạch điện lực trên phạm vi cả nước, từng vùng, từng khu vực làm cơ sở công bố cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện đầu tư điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu; bám sát tình hình phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu, đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch liên quan khi cần thiết.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/hoan-thien-du-thao-nghi-dinh-chinh-sach-phat-trien-dien-mat-troi-mai-nha-tu-san-tu-tieu-d226633.html

    Thực phẩm dán nhãn ăn kiêng vẫn có thể “gây họa” cho người mắc bệnh tiểu đường

    0

    Theo một nghiên cứu mới nhất của Mỹ cho thấy những thực phẩm dán nhãn ăn kiêng vẫn có tác động không tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường type 2.

    Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y học Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics của Mỹ cảnh báo một số thực phẩm siêu chế biến (UPF) vẫn có thể làm tăng đường huyết kéo dài ở bệnh nhân tiểu đường type 2. Chúng bao gồm các loại nước ngọt ăn kiêng, bánh và ngũ cốc đóng gói, một số loại sữa chua… được dán nhãn là “ăn kiêng”, không đường.

    Trong thí nghiệm, 273 tình nguyện viên mắc bệnh tiểu đường type 2 được ăn theo chế độ khác nhau trong 24 giờ và xét nghiệm máu đo HbA1C, là chỉ số phản ánh đường huyết. Các tác giả từ Đại học Texas ở Austin (Mỹ) đã phát hiện ra rằng số gam UPF mà các tình nguyện viên tiêu thụ trong ngày càng nhiều, khả năng kiểm soát đường huyết của cơ thể càng kém đi.

    Một chế độ ăn có 10% là UPF có liên quan đến mức HbA1C cao hơn trung bình 0,28 điểm %. Ngược lại, tăng thêm chỉ 10% thực phẩm tươi hoặc được chế biến sẵn ở mức tối thiểu giúp mức HbA1C thấp hơn trung bình 0,30 điểm %. Để đạt được mức HbA1C dưới 7 – là mức tốt ở bệnh nhân tiểu đường – họ không được tiêu thụ quá 18% lượng thực phẩm trong ngày là UPF.


    Thực phẩm ăn kiêng không hoàn toàn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa

    Theo các chuyên gia từ Đại học Texas, lý do khiến thực phẩm siêu chế biến trở thành mối đe dọa cho bệnh nhân tiểu đường nằm ở các chất phụ gia được sử dụng trong quy trình chế biến. Những chất phụ gia này, dù không có đường hoặc ít muối, vẫn có thể gây ra rối loạn trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Các chất phụ gia không chỉ ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát đường huyết mà còn tác động tiêu cực đến các chức năng quan trọng khác trong cơ thể.

    Nghiên cứu trước đây cũng đã chứng minh rằng việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm siêu chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính khác như bệnh tim mạch, béo phì và một số bệnh ung thư. Đặc biệt, chất làm ngọt nhân tạo, thường được sử dụng trong các loại thực phẩm “ăn kiêng” hoặc không đường, đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo là có hại cho quá trình chuyển hóa của cơ thể. Báo cáo của WHO giữa năm 2023 chỉ ra rằng những chất làm ngọt này không chỉ không giúp kiểm soát bệnh tiểu đường mà thậm chí còn góp phần gia tăng nguy cơ mắc bệnh này.

    Kết quả từ nghiên cứu trên đã cung cấp những bài học quý giá cho cả bệnh nhân tiểu đường lẫn những người quan tâm đến chế độ ăn uống lành mạnh. Việc tin tưởng mù quáng vào những sản phẩm được quảng cáo là “ăn kiêng”, “không đường”, hoặc “ít calo” có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là với người mắc tiểu đường type 2. Điều quan trọng là không chỉ tập trung vào nhãn mác của sản phẩm mà còn cần xem xét kỹ thành phần và quy trình chế biến để đảm bảo lựa chọn thực phẩm an toàn.

    Một chế độ ăn dựa vào thực phẩm tươi sống, ít chế biến sẽ giúp cơ thể duy trì khả năng kiểm soát đường huyết tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến chuyển hóa. Điều này không chỉ áp dụng cho người mắc bệnh tiểu đường mà còn cho tất cả những ai mong muốn duy trì sức khỏe lâu dài. Trong bối cảnh mà thực phẩm siêu chế biến ngày càng phổ biến và tiện lợi, điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng ta phải cẩn trọng hơn với những gì mình tiêu thụ.

    Ngoài ra theo thông tin từ Bệnh viện Vinmec, ngoài những thực phẩm kể trên, một số thực phẩm mà bệnh nhân đái tháo đường không nên ăn như bánh mì trắng, khoai nướng, gạo xát kỹ, miến dong, đường, các loại bánh kẹo, nước ngọt, các loại hoa quả ngọt.

    Hạn chế các chất tạo ngọt có chứa năng lượng như Saccharose, Glucose,…Trong các loại nước giải khát có đường không nên lạm dụng các chất tạo ngọt chứa ít năng lượng, như các sản phẩm chứa chất tạo ngọt có chữ “Light”. Không nên ăn mặn, đặc biệt ở những bệnh nhân bị cả đái tháo đường và tăng huyết áp.

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12439:2018 về thức ăn công thức để kiểm soát cân nặng

    Tiêu chuẩn này do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố áp dụng cho thức ăn công thức để kiểm soát cân nặng, không áp dụng cho bữa ăn được bao gói sẵn nhằm kiểm soát năng lượng và ở dạng thức ăn thông thường.

    Theo hướng dẫn tại tiêu chuẩn này, khi sử dụng sản phẩm ăn liền thì năng lượng từ hàm lượng protein của sản phẩm từ 25 % đến 50 % năng lượng của thức ăn. Hàm lượng protein tổng số không vượt quá 125 g/ngày. Protein phải có chất lượng dinh dưỡng tương đương với protein của trứng hoặc protein của sữa (protein chuẩn); Khi chất lượng protein thấp hơn protein chuẩn thì mức tối thiểu phải tăng để bù cho protein chất lượng thấp hơn. Không được sử dụng protein có chất lượng nhỏ hơn 80 % so với protein chuẩn trong thức ăn công thức dùng cho chế độ ăn nhằm kiểm soát cân nặng.

    Những axit amin thiết yếu có thể được thêm vào để tăng chất lượng protein chỉ với một lượng cần thiết cho mục đích này. Chỉ sử dụng axit amin dạng L, nhưng cũng có thể sử dụng methionin dạng DL.

    Thức ăn công thức để kiểm soát cân nặng cần được chuẩn bị từ các thành phần protein động vật và/hoặc thực vật đã được chứng minh phù hợp để sử dụng cho người và từ các phần cấu thành thích hợp khác để thu được thành phần thiết yếu của sản phẩm.

    Phụ gia thực phẩm quy định trong tiêu chuẩn này phải ở mức cho phép không vượt quá mức ăn vào hàng ngày có thể chấp nhận được theo quy định hiện hành. Sản phẩm cần được chế biến theo thực hành sản xuất tốt sao cho không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nguyên liệu hoặc thành phần của thực phẩm hoặc nếu không thể tránh khỏi thì phải giảm đến mức tối đa có thể. Sản phẩm không được có dư lượng hoocmôn và chất kháng sinh xác định bằng các phương pháp phân tích thích hợp và thực tế không có các chất nhiễm bẩn khác, đặc biệt là chất có hoạt tính dược lý.

    Trong phạm vi thực hành sản xuất tốt, sản phẩm không được chứa các chất không mong muốn. Sản phẩm được bao gói trong vật chứa đảm bảo an toàn vệ sinh và yêu cầu khác về chất lượng. Khi ở dạng lỏng, sản phẩm phải được chế biến nhiệt và được bao gói trong vật chứa kín khí để đảm bảo độ vô trùng; có thể sử dụng nitơ và carbon dioxit làm môi trường bao gói. Vật chứa, bao gồm vật liệu bao gói, phải được làm bằng chất liệu an toàn và phù hợp cho mục đích sử dụng.

    Tiêu chuẩn chung đối với ghi nhãn và công bố về thực phẩm bao gói dùng cho chế độ ăn kiêng đặc biệt), cần tuân thủ các yêu cầu sau: Tên sản phẩm phải được ghi “Thức ăn công thức để kiểm soát cân nặng”. Danh mục đầy đủ các thành phần phải được công bố theo TCVN 7087 (CODEX STAN 1-1985) Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn. Giá trị dinh dưỡng phải được công bố trên nhãn trên 100 g hoặc 100 ml thực phẩm được bán và nếu có thể, trên lượng thức ăn quy định được đề nghị để tiêu dùng. Ngày sử dụng tối thiểu phải được công bố theo TCVN 7087 (CODEX STAN 1-1985).

    Bất kỳ điều kiện cụ thể nào về bảo quản thức ăn đều phải được công bố trên nhãn nếu hạn sử dụng của thức ăn phụ thuộc vào điều kiện bảo quản. Hướng dẫn bảo quản về bao gói thức ăn đã mở phải được in trên nhãn để đảm bảo thức ăn đã được mở vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và chất lượng. Trên nhãn cần ghi cảnh báo nếu thức ăn không thể bảo quản được sau khi mở, hoặc không thể bảo quản được trong vật chứa sau khi mở.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/thuc-pham-an-kieng-van-co-the-gay-hoa-cho-nguoi-tieu-duong-d226626.html

    Sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô đúng cách để tránh gây hiểu nhầm dẫn tới tai nạn

    0

    Theo các chuyên gia về ô tô, trong các trường hợp xe ô tô tham gia giao thông, đèn cảnh báo nguy hiểm có rất nhiều mục đích sử dụng khác nhau tuy nhiên cần phải có cách sử dụng đúng.

    Đèn cảnh báo nguy hiểm hoặc đèn nguy hiểm khẩn cấp (đèn hazard) là một cặp đèn báo nhấp nháy trên xe o tô. Đèn khẩn cấp thường được bố trí tại nơi dễ quan sát, kích thước lớn trên bảng táp-lô để tài xế dễ dàng sử dụng trong tình huống khẩn cấp.

    Đèn khẩn cấp chỉ nên sử dụng khi xe gặp sự cố đang di chuyển hay phải đỗ trên đường, giúp các tài xế khác chú ý, chủ động tránh xe để không xảy ra va chạm. Bên cạnh đó, đèn khẩn cấp cũng có tác dụng thu hút sự chú ý và giúp đỡ của những lái xe hay người đi đường khác khi xe đang di chuyển mà gặp trục trặc.

    Khi xe gặp sự cố, hỏng hóc, người điều khiển phương tiện có thể dừng đỗ bật đèn khẩn cấp ở những nơi có biển cấm mà không bị xử phạt. Tuy nhiên, với những trường hợp lợi dụng việc bật đèn khẩn để dừng đỗ trái phép sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

    Ngoài ra, khi di chuyển trong thời tiết xấu như: mưa lớn, sương mù dày đặc sẽ làm tầm nhìn của lái xe bị hạn chế. Việc bật đèn khẩn cấp sẽ giúp các lái xe khác di chuyển chậm lại hoặc cân nhắc kỹ càng hơn khi có ý định vượt qua xe. Một trường hợp nữa cũng được khá nhiều người đồng tình khi sử dụng đèn khẩn cấp là việc lái xe di chuyển chậm qua khu vực có xảy ra tai nạn hoặc chở người đi cấp cứu.

    Để kích hoạt chế độ này, người lái xe sử dụng nút tam giác màu đỏ trên bảng điều khiển. Một số xe khác sẽ tự động kích hoạt chế độ này nếu bị tai nạn hoặc phanh gấp.


    Sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm ô tô cần đúng cách để không gây hiểu nhầm cho các phương tiện giao thông khác. Ảnh minh họa

    Tuy nhiên hiện nay, khi lưu thông trên đường, nhiều tài xế bật để đi thẳng qua ngã tư, vòng xuyến gây khó chịu cho người điều khiển các phương tiện khác. Thực tế, khi qua ngã tư, nếu không bật xi-nhan bên nào thì mặc định xe đi thẳng. Qua vòng xuyến cũng tương tự, rẽ bên nào, bật bên đó. Nếu đi thẳng qua vòng xuyến, luật không yêu cầu phải bật xi-nhan, nhưng nên sử dụng theo quy tắc “vào trái, ra phải” để an toàn hơn. Trong cả hai trường hợp này, đèn khẩn cấp đều không nên sử dụng. Thậm chí nhiều người cho rằng, cách bật đèn này để thị uy với tài xế khác, muốn phóng nhanh cướp đường, gây nguy hiểm.

    Việc sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm sai cách có thể gây hiểu nhầm cho các phương tiện khác về hướng di chuyển, dẫn đến xử lý sai và gây tai nạn. Đối với các phương tiện khác, khi thấy đèn cảnh báo nguy hiểm thì phải nhường đường và giữ khoảng cách an toàn.

    Mặc dù hiện tại chưa có quy định cụ thể về việc sử dụng đèn khẩn cấp trong luật giao thông, nhưng các nhà sản xuất khuyến cáo người lái nên sử dụng khi thực sự cần thiết. Xong nếu việc sử dụng đèn này không đúng mục đích, và dẫn đến việc dừng đỗ xe tại những nơi có biển cấm người lái sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 5, Điểm e, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, với mức phạt dao động từ 800.000 đến 1.000.000 đồng.

    Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 35:2024/BGTVT về đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

    Quy chuẩn này do Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành quy định về thử nghiệm, kiểm tra chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

    Đèn chiếu sáng phía trước của xe ô tô đạt yêu cầu khi kiểm tra phải đáp ứng các yêu cầu sau:

    Yêu cầu kết cấu: Kết cấu của đèn được kiểm tra phải đáp ứng quy định tại điểm 1 của một trong các Phụ lục C đến Phụ lục G của QCVN 35:2024/BGTVT.

    Yêu cầu đặc tính quang học: Đặc tính quang học của đèn được kiểm tra phải đáp ứng quy định tại QCVN 35:2024/BGTVT. Đối với đèn độc lập phải đáp ứng quy định tại QCVN 35:2024/BGTVT, đặc tính quang học đèn chiếu xa độc lập phải đáp ứng quy định tại của QCVN 35:2024/BGTVT.

    Yêu cầu về màu sắc ánh sáng: Màu sắc ánh sáng của đèn được kiểm tra phải đáp ứng quy định của QCVN 35:2024/BGTVT. Tính ổn định đặc tính quang học của đèn trong quá trình hoạt động được kiểm tra phải đáp ứng quy định QCVN 35:2024/BGTVT.

    Đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu phải được kiểm tra, thử nghiệm, chứng nhận theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/su-dung-den-canh-bao-nguy-hiem-tren-o-to-dung-cach-de-tranh-gay-hieu-nham-dan-toi-tai-nan-d226590.html

    Sử dụng kem dưỡng ẩm trong thời tiết hanh khô cần lưu ý điều gì?

    0

    Kem dưỡng ẩm là sản phẩm chăm sóc da không thể thiếu khi thời tiết bước vào thời kỳ hanh khô. Tuy nhiên, việc sử dụng kem dưỡng ẩm sai cách có thể dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn như da nổi mụn, kích ứng, lão hóa nhanh chóng,…

    Kem dưỡng ẩm là sản phẩm chăm sóc da luôn nằm trong chu trình dưỡng da hằng ngày của phái đẹp. Nó giúp duy trì độ ẩm cho da, giúp da mềm mại, mịn màng, khỏe mạnh và tối ưu hiệu quả của những bước dưỡng da khác.

    Thời tiết mùa đông lạnh giá có thể tàn phá làn da. Do nhiệt độ giảm thấp và thiếu độ ẩm, làm tổn thương hàng rào bảo vệ da, khiến da khó giữ được độ ẩm dẫn đến tăng mất nước và dễ bị tổn thương. Kết quả là da trở nên thô ráp, bong tróc, ngứa, nứt nẻ và đẩy nhanh quá trình lão hoá.

    Ngoài ra, việc tiếp xúc với không khí khô, lạnh có thể khiến các nếp nhăn trở nên rõ ràng hơn, thúc đẩy các bệnh lý có sẵn trên da, chẳng hạn như viêm da cơ địa…

    Kem dưỡng ẩm ngăn ngừa sự mất nước và giữ ẩm, giúp phục hồi hàng rào bảo vệ da, là bước đầu tiên rất quan trọng trong việc chống lại tình trạng da khô trong thời tiết lạnh.

    Tẩy trang kỹ càng

    Hàng ngày, da mặt của phái đẹp ngoài lớp trang điểm còn phải chịu nhiều tác động từ môi trường như khói bụi, ánh nắng, độ ẩm môi trường… khiến làn da chịu áp lực rất lớn và trở nên dễ bị tổn thương. Việc làm sạch da cực kỳ quan trọng để da khỏe mạnh và cần phải thực hiện hiệu quả bước làm sạch này.

    Da mặt cần được làm sạch kỹ lưỡng để loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn và tế bào chết trước khi thoa kem dưỡng ẩm, từ đó giúp da dễ dàng hấp thu dưỡng chất. Nếu không làm sạch da, các tạp chất sẽ cản trở kem dưỡng ẩm tiếp xúc với bề mặt da, dẫn đến bít tắc lỗ chân lông và xuất hiện mụn.


    Chọn kem dưỡng ẩm phù hợp với từng loại da

    Mỗi loại da có nhu cầu dưỡng ẩm khác nhau. Da khô cần kem dưỡng ẩm có khả năng cấp ẩm sâu, da dầu cần kem dưỡng ẩm dạng gel hoặc lotion mỏng nhẹ, da nhạy cảm cần kem dưỡng ẩm dịu nhẹ, không chứa hương liệu và chất tạo màu,… Nếu chọn sai sản phẩm có thể khiến da không được cung cấp đủ độ ẩm hoặc thậm chí gây ra các vấn đề về da như mụn, viêm và kích ứng.

    Thoa kem dưỡng ẩm quá dày và nhiều lớp

    Thực tế, thoa nhiều kem dưỡng ẩm không liên quan tới việc da trở nên căng mướt và đủ ẩm. Thoa quá nhiều kem dưỡng ẩm sẽ khiến da bị “quá tải”. Điều này khiến các lỗ chân lông bị bít tắc dễ gây ra tình trạng mụn ẩn. Để thoa đủ lượng kem dưỡng ẩm cần thiết, bạn có thể áp dụng phương pháp đo bằng đầu ngón tay. Phương pháp đo bằng đầu ngón tay được xác định với bàn tay người lớn cùng đầu bơm sản phẩm kích cỡ tiêu chuẩn là 5mm.

    Một đơn vị ngón tay (FTU) được quy định là lượng sản phẩm tính từ đầu ngón tay tới nếp gấp giữa đốt ngón tay thứ nhất và thứ hai của ngón tay trỏ. Theo quy ước, đơn vị này không được tính cho serum và lotion do kết cấu và đặc tính sản phẩm khác nhau. Lượng kem dưỡng ẩm dùng cho mặt tương đương với 1.0 FTU – 1 đơn vị ngón tay (tương đương 1.2g). Theo đó, lượng kem dưỡng ẩm dùng cho cổ và ngực trên là 1.2 FTU (tương đương 1.2g).

    Nên bổ sung kem dưỡng ẩm vào quy trình dưỡng da hàng ngày

    Độ ẩm tự nhiên của da sẽ giảm dần theo thời gian. Khi bạn bước sang tuổi 25, các chức năng sẽ dần yếu đi, da bắt đầu lão hóa và trở nên kém đàn hồi cũng như dễ bị tấn công bởi các nhân tố gây hại. Do đó, để tăng cường cũng như duy trì khả năng giữ ẩm tự nhiên cho da căng bóng và mịn màng, bạn cần bổ sung ngay vào quy trình chăm sóc da hàng ngày một sản phẩm kem dưỡng ẩm phù hợp.

    Nên dùng cả kem dưỡng ẩm cho da dầu

    Một sai lầm phổ biến đó là không sử dụng kem dưỡng ẩm cho da dầu vì cho rằng da dầu đã đủ ẩm rồi. Tuy nhiên, thực tế da dầu mới là làn da cần được dưỡng ẩm nhiều nhất. Khi lượng nước trong da mất cân bằng, da dầu sẽ kích thích tuyến bã nhờn tiết dầu nhiều hơn để thay thế nước cho da được ẩm hơn. Chính vì thế da dầu thường gặp tình trạng bóng loáng và nhiều nhờn. Điều này khiến người sở hữu làn da dầu rất e ngại khi sử dụng kem dưỡng ẩm vì sợ tình trạng bết dính trên da. Nên ưu tiên lựa chọn các loại cấp ẩm dạng gel, lotion. Hai kết cấu này phù hợp với da dầu vì độ dịu nhẹ cũng như thẩm thấu vô cùng nhanh trên da. Cung cấp lượng nước vừa đủ giúp duy trì độ ẩm lý tưởng cho da và không để lại cảm giác bết rít hay nặng mặt.

    Không nên massage quá mạnh khi thoa dưỡng ẩm

    Việc massage trên da quá mạnh sẽ vô tình làm lớp bảo vệ tự nhiên trên da bị yếu đi, khiến da có nguy cơ bị chảy xệ và xuất hiện các nếp nhăn. Bởi vậy, khi thoa kem dưỡng ẩm, bạn nên thoa theo hướng từ trong ra ngoài và từ dưới lên trên theo cách thật nhẹ nhàng để tránh tình trạng da bị chảy xệ.

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13634:2023 (ISO 17516:2014) về Mỹ phẩm – Vi sinh vật – Giới hạn vi sinh vật

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13634:2023 hoàn toàn tương đương với ISO 17516:2014. Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13634:2023 do Viện Kiểm nghiệm Thuốc thành phố Hồ Chí Minh biên soạn, Bộ Y tế đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

    Mọi nhà sản xuất mỹ phẩm đều có trách nhiệm đến an toàn vi sinh vật và chất lượng sản phẩm của mình để đảm bảo các sản phẩm được sản xuất trong điều kiện vệ sinh tốt. Mặc dù sản phẩm mỹ phẩm không yêu cầu vô khuẩn, nhưng chúng không được phép có quá nhiều vi sinh vật cũng như các vi sinh vật chỉ định mà có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm hoặc sự an toàn của người tiêu dùng. Tuy nhiên, một số sản phẩm mỹ phẩm được coi là có nguy cơ vi sinh thấp (TCVN 13641:2023 (ISO 29621)) có thể không cần phải kiểm tra vi sinh thường xuyên và nhà sản xuất có thể quyết định không thử nghiệm nếu họ có thể đảm bảo sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn này.

    Do đó nhà sản xuất nên tuân thủ các nguyên tắc thực hành sản xuất tốt (GMP), ISO 22716 và phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để hạn chế sự xâm nhập của vi sinh vật từ nguyên liệu thô, quá trình chế biến và đóng gói. Mục tiêu của tiêu chuẩn này là xây dựng các mức giới hạn định lượng và định tính vi sinh vật có thể chấp nhận được đối với các thành phẩm mỹ phẩm.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/su-dung-kem-duong-am-trong-thoi-tiet-hanh-kho-can-luu-y-dieu-gi-d226593.htmla

    Hóa chất vĩnh cửu được tìm thấy trong nhiều loại nước đóng chai và nước máy trên thế giới

    0

    Một nghiên cứu mới đây tại trường đại học ở Anh đã chỉ ra rằng nước uống trên toàn cầu chứa các ‘hóa chất vĩnh cửu’ – loại chất gây độc đối với sức khỏe con người.

    Cụ thể, các nhà khoa học đã phát hiện sự hiện diện của PFAS (chất perfluoroalkyl), một loại hóa chất bền vững, trong hơn 99% các mẫu nước uống được thu thập từ 15 quốc gia, bao gồm cả nước đóng chai và nước máy từ những thành phố lớn như ở Anh và Trung Quốc.

    Nghiên cứu này do các nhà khoa học từ Đại học Birmingham, Đại học Khoa học Công nghệ Nam Phương và Đại học Hải Nam thực hiện, chỉ ra rằng các chất như axit perfluorooctanoic (PFOA) và perfluorooctane sulfonate (PFOS) – hai loại PFAS chính – đã xuất hiện trong hầu hết các mẫu nước uống.

    Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 112 mẫu nước đóng chai từ 15 quốc gia và phát hiện rằng nước khoáng tự nhiên chứa mức độ ô nhiễm PFAS cao nhất, trong khi nước tinh khiết có nồng độ thấp hơn. Đặc biệt, nước máy tại Trung Quốc có mức PFAS cao hơn so với ở Anh, một số mẫu tại Trung Quốc thậm chí còn vượt quá mức giới hạn an toàn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (USEPA). Trước đó USEPA đã từng công bố tiêu chuẩn nước uống đầu tiên nhằm bảo vệ con người trước những loại “hóa chất vĩnh cửu” độc hại. Cụ thể, quy định sẽ đặt ra giới hạn cho 5 loại hóa chất PFAS riêng biệt, bao gồm: PFOA, PFOS, PFNA, PFHxS và HFPO-DA. Tất cả các hệ thống nước công cộng cần hoàn thành việc giám sát các hóa chất này trong thời hạn 3 năm và phải thông báo cho công chúng về nồng độ PFAS trong nước. Trong trường hợp PFAS được phát hiện vượt tiêu chuẩn, đơn vị cung cấp phải lắp đặt hệ thống giảm nồng độ trong vòng 5 năm.

    Nhiều mẫu nước trên thế giới được phát hiện có chứa hóa chất vĩnh cửu PFAS

    Tuy nhiên, tin vui là các biện pháp xử lý nước đơn giản như đun sôi hoặc sử dụng than hoạt tính đã được chứng minh có thể giảm tới 90% nồng độ PFAS trong nước uống. Giáo sư Stuart Harrad từ Đại học Birmingham, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Những phương pháp này có thể loại bỏ đáng kể các hóa chất độc hại, mang lại sự yên tâm cho người tiêu dùng”.

    Mặc dù nồng độ PFAS hiện tại trong nước uống chưa đạt đến mức gây nguy hiểm ngay lập tức cho sức khỏe, việc theo dõi và kiểm soát vẫn là cần thiết để đảm bảo an toàn trong tương lai. Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng điều kiện kinh tế và lối sống có thể ảnh hưởng đến mức độ phơi nhiễm PFAS, do đó cần có thêm các nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác động xã hội của vấn đề này.

    Được biết, PFAS, thường được gọi là “hóa chất vĩnh cửu”, có thể mất hàng thế kỷ để phân hủy trong môi trường tự nhiên. Điều đáng báo động là chúng có thể tích tụ trong cơ thể người và động vật, dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

    Những hóa chất này xuất hiện phổ biến trong các sản phẩm như thuốc trừ sâu, chảo chống dính, bao bì thực phẩm và mỹ phẩm, từ đó thâm nhập vào nguồn nước qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Một số loại PFAS đã bị cấm, vẫn còn nhiều chất khác đang được sử dụng mà chưa được đánh giá đầy đủ về mức độ tác hại đối với sức khỏe con người.

    Bảo Trâm
    https://vietq.vn/hoa-chat-vinh-cuu-duoc-tim-thay-trong-nhieu-loai-nuoc-dong-chai-va-nuoc-may-tren-the-giois21-d226564.html

    Vì sao không nên sử dụng điện thoại trước khi ngủ?

    0

    Thói quen sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ trở thành vấn đề đáng lo ngại trong xã hội hiện đại, đặc biệt với mối nguy hại cho sức khỏe.

    Các nhà khoa học phát hiện điện thoại có thể bẩn gấp 10 lần so với bồn vệ sinh, điều này cho thấy mức độ ô nhiễm vi khuẩn trên các thiết bị di động cao hơn nhiều so với những gì chúng ta tưởng tượng. Pseudomonas aeruginosa là loại vi khuẩn thường có mặt trong phân và có thể gây ra các bệnh lý nghiêm trọng như viêm phổi và nhiễm trùng huyết nếu con người tiếp xúc với nó.

    Các nhà nghiên cứu cho biết, môi trường ấm áp và ẩm ướt của giường ngủ, nơi mà một người có thể đổ mồ hôi tới 700 ml mỗi đêm đã tạo ra điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa phát triển. Vì lý do này, các chuyên gia khuyến cáo, không nên để điện thoại trên giường hoặc dưới gối khi ngủ để giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn.

    Thêm vào đó, một nghiên cứu cho thấy trung bình mỗi người chạm vào điện thoại di động khoảng 2.617 lần mỗi ngày, khiến thiết bị này trở thành nơi trú ẩn cho nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập mẫu từ 10 điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh, sau đó cho chúng phát triển trong phòng thí nghiệm để xác định các loại vi khuẩn có mặt.

    Để bảo vệ sức khỏe bản thân và cải thiện chất lượng giấc ngủ, người dùng nên cân nhắc từ bỏ thói quen sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ và giữ cho không gian ngủ của mình luôn sạch sẽ.

    Khi sử dụng điện thoại chúng ta thường đưa màn hình tới sát mặt để nhìn cho rõ nên vô tình gây ảnh hưởng đến mắt. Lúc đó, nhãn cầu sẽ liên tục tiếp nhận các đốm sáng trên màn hình khiến số lần chớp mắt giảm đáng kể. Nguy hiểm hơn, dùng điện thoại trong bóng tối còn kích thích võng mạc, dẫn đến khô mắt và mỏi mắt. Khi ngủ, bỏ điện thoại kế bên sẽ gây áp lực lên nhãn cầu do sóng điện từ. Loại sóng này cũng tạo nên nhiều loại bệnh khác nhau. Chưa kể, những người cận thị sẽ ngày càng cận nặng hơn nếu cứ tiếp tục duy trì thói quen xấu này.


    Sử dụng smartphone nhiều trước khi đi ngủ làm ảnh hưởng đến tâm trạng và dẫn đến bị trầm cảm. (Ảnh minh hoạ).

    Ánh sáng bức xạ từ màn hình smartphone có khả năng gây ra bệnh mất ngủ kéo dài. Nguyên nhân bởi smartphone phát ra những ánh sáng được gọi là ánh sáng màu xanh gây ức chế sự sản xuất hormone melatonin gây ngủ và phá vỡ nhịp sinh học của bạn.

    Những ánh sáng xanh này tương tự như ánh sáng ban ngày làm cho cơ thể chúng ta nghĩ rằng đó là ban ngày dù trời đã tối khuya. Lời khuyên dành cho bạn là đừng nên sử dụng điện thoại, máy tính, tivi trong 1 giờ trước khi ngủ và không để điện thoại gần khu vực ngủ.

    Theo tiến sĩ Jason Nagata – Phó Giáo sư Nhi khoa tại Đại học California, San Francisco đã có phát hiện đáng ngạc nhiên – những trẻ chỉ tắt tiếng thông báo điện thoại trước khi đi ngủ có thời lượng giấc ngủ ít hơn so với trẻ tắt nguồn điện thoại.

    Phó Giáo sư Nagata đưa ra kết luận: “Nếu điện thoại không ngắt kết nối hoàn toàn, thanh thiếu niên vẫn có thể bị đánh thức do rung động hoặc ánh sáng. Trong trường hợp trẻ khó vào giấc ngủ, các em có thể dễ dàng mở điện thoại lên khi buồn chán dẫn đến gián đoạn giấc ngủ”.

    Tiến sĩ Jason Nagata chia sẻ: “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất mà các bậc cha mẹ hay các em ở tuổi vị thành niên cần nhớ đó là tránh sử dụng mạng xã hội hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào trong khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ. Nếu có thể, hãy để các thiết bị này bên ngoài phòng ngủ bởi đó là cách hiệu quả nhất”.

    Ông Nagata và các đồng nghiệp cho biết nghiên cứu của họ chỉ ra một số phương pháp hay nhất dành cho thanh thiếu niên: Không tiếp xúc với màn hình điện tử trong vòng một giờ trước khi đi ngủ; Tắt nguồn điện thoại vào ban đêm; Tránh mở điện thoại để kiểm tra nếu bạn đột ngột thức dậy vào giữa đêm; Để điện thoại bên ngoài phòng ngủ vào ban đêm.

    Và những lời khuyên này cũng áp dụng cho cả người lớn.

    Người đứng đầu nghiên cứu đưa ra kết luận: “Sau khi thực hiện những nghiên cứu này, tôi đã thay đổi thói quen của mình. Trước đây tôi thường tắt điện thoại nhưng vẫn để nó ở trong phòng. Ở thời điểm hiện tại, tôi đã thử đặt điện thoại bên ngoài phòng ngủ và thực tế điều đó đem lại kết quả tốt đối với chính bản thân tôi”.

    Thanh Hiền (t/h)
    https://vietq.vn/chuyen-gia-khuyen-cao-khong-nen-su-dung-dien-thoai-truoc-khi-ngu-d226572.html