28 C
Hanoi
Thứ tư, Tháng mười một 20, 2024
More
    Home Blog Page 38

    Lựa chọn và sử dụng nồi chiên không dầu đảm bảo an toàn chất lượng

    Nồi chiên không dầu ngày càng phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên nếu không có kiến thức về việc lựa chọn và sử dụng, nồi chiên không dầu có thể đem đến những ảnh hưởng không mong muốn tới sức khỏe người dùng.

    Nồi chiên không dầu, sản phẩm tiện lợi được nhiều bà nội trợ tin tưởng sử dụng. Ảnh minh họa

    Kinh nghiệm lựa chọn nồi chiên không dầu

    Chọn chất liệu bền bỉ, an toàn

    Nói về sự an toàn chất liệu bên ngoài và bên trong của nồi chiên không dầu là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng và sức khỏe người dùng. Vì thế, người dùng hãy lựa chọn vỏ ngoài làm chất liệu nhựa PP, ABS hoặc thép lạnh phủ sơn tĩnh điện để có độ bền bỉ cao, chịu nhiệt tốt và đảm bảo an toàn.

    Bên cạnh đó, hãy lựa chọn lòng nồi bằng inox 304 hoặc kim loại phủ lớp chống dính giúp thức ăn hạn chế tình trạng bám dính cũng như cháy khét, an toàn cho sức khỏe cũng như việc vệ sinh thuận tiện và dễ dàng hơn.

    Ngoài ra, người dùng hãy kiểm tra các bộ phận như tay cầm chắc chắn, bảng điều khiển hiển thị rõ ràng, nút bấm hoạt động tốt và vỏ ngoài không bị cong vênh.

    Chọn dung tích theo nhu cầu sử dụng

    Khi đã lựa chọn được kiểu dáng nồi phù hợp với chất liệu đảm bảo an toàn, người dùng cần dựa vào nhu cầu sử dụng cũng như số lượng thành viên trong gia đình để lựa chọn dung tích của nồi.

    Dưới 5 lít: Thích hợp cho gia đình có 2 – 3 thành viên, chiên được khoảng 0.8kg thực phẩm.

    Khoảng 5 – 10 lít: Thích hợp cho gia đình 4 – 7 người, chiên được gà nguyên con hay thực phẩm khoảng 1.5 kg.

    Trên 10 lít: Phù hợp với gia đình có đông thành viên từ 7 người trở lên, nướng được gà vịt nguyên con khoảng 2 kg, thịt tảng lớn.

    Chọn công suất theo nhu cầu sử dụng

    Nồi chiên không dầu có công suất trung bình dao động trong khoảng 1350 – 1800W. Nồi càng có công suất cao sẽ giúp rút ngắn thời gian nấu nướng, nhưng sẽ tiêu tốn nhiều điện năng.

    Vì thế, đối với gia đình có nhu cầu sử dụng nồi chiên không dầu ít thì hãy ưu tiên lựa chọn thiết bị sử dụng công suất khoảng 1350 – 1400W. Trái lại, gia đình có nhu cầu sử dụng nhiều, thường xuyên nấu và lượng thực phẩm lớn thì hãy lựa chọn nồi có công suất 1800 – 2000W.

    Trang bị tiện ích thông minh


    Nồi chiên không dầu cửa trong suốt với nhiều tính năng tiện ích là sự lựa chọn tối ưu. Ảnh minh họa

    Người dùng có thể lựa chọn thêm một số tiện ích thông minh đi kèm của nồi chiên không dầu để đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng như: Quạt đối lưu: Giúp thực phẩm được chín đều, vàng giòn thơm ngon từ trong ra ngoài; Giữ ấm: Sau khi nấu chín thực phẩm, nồi sẽ tự động giữ ấm nóng thức ăn giúp bạn thưởng thức ngon hơn; Hẹn giờ: Với tính năng này người dùng có thể làm song song việc khác cùng lúc khi đang nấu nướng, giúp bạn tiết kiệm thời gian; Nắp kính trong suốt: Hỗ trợ người dùng có thể quan sát thực phẩm trong quá trình nồi chiên không dầu đang hoạt động, giúp thực phẩm tránh tình trạng cháy khét và chín vàng giòn đúng như ý bạn muốn; Tính năng hấp: Không chỉ nướng, người dùng có thể hấp các loại thực phẩm khác nhau với nồi chiên không dầu cực kỳ tiện lợi; Tự vệ sinh máy: Sau khi sử dụng, sản phẩm sẽ tự động vệ sinh sạch sẽ các bộ phận bên trong nồi hỗ trợ người dùng chùi rửa nồi thuận tiện hơn.

    Thương hiệu uy tín

    Trên thị trường có đa dạng các thương hiệu nồi chiên không dầu khác nhau nên người dùng dễ mua phải hàng không rõ nguồn gốc và kém chất lượng. Thế nên, trước khi quyết định mua nồi chiên không dầu người dùng hãy tìm hiểu kỹ về các thương hiệu, đảm bảo nồi có thương hiệu rõ ràng.

    Những sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu

    Không làm nóng nồi chiên trước khi chiên đồ ăn: Nồi chiên không dầu giống như lò nướng cần phải làm nóng trước. Hãy luôn kiểm tra nhiệt độ đề xuất của công thức khi bắt đầu lấy nguyên liệu để nấu.

    Thức ăn quá ướt: Bếp chiên nhúng có thể loại bỏ hơi ẩm từ thực phẩm, nhưng nồi chiên không dầu không có khả năng đó. Do đó, nồi chiên không dầu nên được sử dụng để làm chín nhanh các loại thực phẩm đã được tẩm bột hoặc chiên giòn.

    Thức ăn quá nhỏ: Thực phẩm quá nhỏ trong nồi chiên có thể lọt ngay qua các khe và rơi xuống bộ phận làm nóng. Do đó hãy thả thực phẩm vào trong nồi và lắc vài lần để kiểm tra xem nó có bị rơi ra ngoài không.

    Không thêm dầu: Sai lầm lớn nhất khi dùng nồi chiên không dầu là không sử dụng dầu ăn. Thực chất nồi chiên không dầu sẽ giúp giảm lượng dầu ăn trong khi nấu, nhằm bảo vệ sức khỏe người dùng tối ưu hơn so với việc chiên ngập dầu.

    Tuy nhiên, nếu người dùng không dùng dầu ăn khi sử dụng nồi chiên không dầu sẽ khiến thức ăn bị khô, làm giảm vị ngon của món ăn. Để khắc phục, người dùng nên phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt thực phẩm hoặc thêm dầu thông qua bình xịt chống dính, sẽ làm cho thức ăn trở nên giòn và chín vàng hơn.


    Nên thêm một chút dầu khi chiên đồ ăn bằng nồi chiên không dầu. Ảnh minh họa

    Chiên quá nhiều thức ăn trong 1 lần: Nếu đặt quá nhiều đồ ăn trong nồi chiên không dầu, thực phẩm sẽ không có nhiều diện tích bề mặt tiếp xúc với không khí nóng trong quá trình nấu nướng. Vì nồi chiên không dầu nấu nhanh nên nấu theo từng mẻ nhỏ để đảm bảo mỗi miếng có hương vị và kết cấu tốt nhất có thể. Nếu không thích chiên nhiều lần, hãy tìm một nồi chiên không dầu cỡ lớn hơn.

    Không rửa sạch sau mỗi lần sử dụng: Một trong những sai lầm thường gặp của chị em nội trợ chính là không thường xuyên vệ sinh nồi chiên không dầu. Việc không thường xuyên vệ sinh nồi chiên sẽ khiến những mảnh vụn, dầu thừa cũ ngay lập tức bám chặt vào thức ăn và làm cho món ăn bị cháy khét, ám mùi và không tốt cho sức khỏe.

    Do đó, sau khi sử dụng người dùng cần vệ sinh sạch sẽ nồi chiên. Điều này không chỉ giúp thức ăn sau khi chế biến sẽ đảm bảo được độ ngon như mong muốn mà còn giúp gia tăng tuổi thọ cho nồi chiên của bạn.

    Một lưu ý nữa là trước khi nhấn nút khởi động, hãy đảm bảo rằng đã đổ nước vào đáy khoang dưới nồi chiên để khi chất béo nhỏ giọt lên bề mặt nóng, nó sẽ chạm vào nước – không phải kim loại nóng, tránh cháy, bốc khói và có mùi. Việc lựa chọn và sử dụng nồi chiên không dầu một cách thông minh và đúng đắn sẽ giúp người dùng thưởng thức những bữa ăn ngon và an toàn mỗi ngày.

    Duy Trinh (t/h)
    https://vietq.vn/lua-chon-va-su-dung-noi-chien-khong-dau-dam-bao-an-toan-chat-luong-d218949.html

    Thông tin tổng hợp về tín chỉ carbon và thị trường carbon

    Tín chỉ carbon là gì? Thị trường carbon vận hành ra sao và tại Việt Nam khi nào có sàn giao dịch tín chỉ carbon?…. là những câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài biết này.

    Tín chỉ carbon là gì?

    Tín chỉ carbon là chứng nhận có thể giao dịch thương mại và thể hiện quyền phát thải một lượng khí CO2 hoặc một lượng khí nhà kính khác quy đổi sang CO2 tương đương. Một tín chỉ tương đương với 1 tấn CO2 hoặc 1 tấn CO2 quy đổi tương đương.

    Thị trường carbon có các hình thức nào?

    Tín chỉ carbon được theo dõi và giao dịch giống như các loại hàng hóa, do đó, thị trường trao đổi tín chỉ carbon còn được gọi là thị trường carbon. Thông qua thị trường carbon, các bên tham gia có thể tăng cường giảm phát thải khí nhà kính một cách hiệu quả và tiết kiệm. Nguyên tắc cơ bản của thị trường carbon là bên mua sẽ trả phí để nhận thêm các tín chỉ, hạn ngạch phát thải nhằm đạt được các mục tiêu giảm phát thải với chi phí thấp hơn so với tự thực hiện.

    Hiện thị trường carbon trên thế giới tồn tại dưới ba hình thức: (i) thị trường carbon quốc tế trong khuôn khổ Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC); (ii) thị trường carbon quốc tế tự nguyện; (iii) thị trường carbon nội địa.

    Thị trường carbon quốc tế

    Trong giai đoạn từ 2008-2020, các nước phát triển bắt buộc phải đưa ra cam kết và thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính định lượng theo quy định tại Nghị định thư Kyoto và Bản sửa đổi, bổ sung Doha của Nghị định thư Kyoto. Để giúp các nước phát triển tuân thủ cắt giảm phát thải khí nhà kính định lượng, Nghị định thư Kyoto đưa ra 3 cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon là: Cơ chế đồng thực hiện (JI); Cơ chế mua bán quyền phát thải (ET) và Cơ chế phát triển sạch (CDM) được thực hiện đến năm 2020.

    Cơ chế đồng thực hiện (JI) cho phép các Bên nước thuộc Phụ lục I của UNFCCC được thực hiện các dự án giảm phát thải/hấp thụ khí nhà kính tại các Bên nước khác thuộc Phụ lục I. Đơn vị giảm phát thải khí nhà kính được chứng nhận trong cơ chế JI là ERU.

    Cơ chế mua bán quyền phát thải (ET) cho phép các Bên nước thuộc Phụ lục I của UNFCCC thu được các đơn vị giảm phát thải khí nhà kính được chứng nhận (AAU) từ các Bên nước khác thuộc Phụ lục I có khả năng giảm phát thải dễ dàng hơn.

    Cơ chế phát triển sạch (CDM) cho phép các Bên nước thuộc Phụ lục I của UNFCCC thực hiện các dự án nhằm giảm phát thải/hấp thụ khí nhà kính và phục vụ phát triển bền vững tại các nước đang phát triển (các Bên nước không thuộc Phụ lục I). Đơn vị giảm phát thải khí nhà kính được chứng nhận trong cơ chế CDM là CER.

    Thị trường carbon quốc tế tự nguyện

    Thị trường carbon quốc tế được thành lập để các quốc gia mua bán tín chỉ carbon với nhau. Thị trường carbon quốc tế tự nguyện hướng đến nhu cầu tự nguyện giao dịch tín chỉ carbon để phục vụ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và xây dựng hình ảnh trước công chúng. Bên mua thường là các tập đoàn đa quốc gia, nổi tiếng… và nhằm tạo thêm nguồn cung tín chỉ cho thị trường carbon nội địa.

    Thị trường carbon quốc tế tự nguyện được điều chỉnh bởi nhiều bộ tiêu chuẩn khác nhau phụ thuộc vào yêu cầu của bên mua. Hiện nay, bộ Tiêu chuẩn carbon được thẩm định (Verified Carbon Standard – VCS) và Tiêu chuẩn vàng (Gold Standard – GS) được áp dụng phổ biến.

    Thị trường carbon nội địa

    Ngoài việc mua các tín chỉ carbon từ nước ngoài để bù đắp sự thiếu hụt về cam kết cắt giảm phát thải khí nhà kính, nhiều quốc gia đã thiết lập một hệ thống trao đổi hạn ngạch phát thải khí nhà kính trong nước. Đây là công cụ hướng tới việc đặt mức trần phát thải khí nhà kính cho các doanh nghiệp trong nước để đạt được mục tiêu cắt giảm phát thải khí nhà kính của quốc gia, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp nội địa nghiên cứu, áp dụng các biện pháp và công nghệ giảm phát thải khí nhà kính.

    Để thiết lập một hệ thống trao đổi hạn ngạch phát thải khí nhà kính trong nước, cơ quan quản lý nhà nước có nhiệm vụ phân bổ, hoặc giao bán một số lượng hữu hạn các tín chỉ carbon trong một khoảng thời gian. Các doanh nghiệp phát thải nhiều hơn sẽ phải mua tín chỉ từ những bên có nguyện vọng bán lại. Theo đó, bên mua sẽ phải trả các chi phí phát sinh do tăng mức phát thải, ngược lại bên bán sẽ được hưởng lợi từ cắt giảm phát thải khí nhà kính.

    Thị trường carbon quốc gia nào có quy mô lớn nhất?

    Thị trường carbon nội địa bắt đầu được một số quốc gia phát triển có lượng phát thải lớn áp dụng từ những năm đầu thế kỷ 21 khi UNFCCC và Nghị định thư Kyoto ra đời.

    New Zealand là quốc gia chính thức triển khai thị trường carbon nội địa từ năm 2008 bao gồm hầu hết các lĩnh vực trong nền kinh tế. Hoa Kỳ và Canada cũng sớm áp dụng thị trường carbon nội địa nhưng chỉ trên phạm vi bang chứ không trên phạm vi toàn quốc. Hiện thị trường carbon của Liên minh Châu Âu (EU) là thị trường carbon với quy mô lớn nhất trên thế giới.

    Tại các quốc gia đang phát triển, Trung Quốc và Hàn Quốc là những quốc gia đi đầu trong nghiên cứu và áp dụng thị trường carbon nội địa. Trung Quốc đã áp dụng thử nghiệm thị trường carbon nội địa bắt đầu từ năm 2014 tại 5 thành phố và 2 tỉnh, đến năm 2021 đã chính thức áp dụng thị trường carbon nội địa trên toàn quốc. Thị trường carbon nội địa Hàn Quốc ra mắt vào ngày 01/01/2015 đã trở thành thị trường bắt buộc đầu tiên trên toàn quốc của châu Á và là thị trường carbon nội địa lớn thứ hai chỉ sau thị trường carbon của EU.

    Khi nào Việt Nam có sàn giao dịch tín chỉ carbon?

    Ngày 07/01/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định 06/2022/NĐ-CP quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozôn. Điều 17 của Nghị định này có quy định cụ thể về lộ trình phát triển, thời điểm triển khai thị trường carbon trong nước. Theo đó, giai đoạn đến hết năm 2027 sẽ: Xây dựng quy định quản lý tín chỉ carbon, hoạt động trao đổi hạn ngạch phát thải khí nhà kính và tín chỉ carbon; Xây dựng quy chế vận hành sàn giao dịch tín chỉ carbon; Triển khai thí điểm cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon trong các lĩnh vực tiềm năng và hướng dẫn thực hiện cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon trong nước và quốc tế phù hợp với quy định của pháp luật và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; Thành lập và tổ chức vận hành thí điểm sàn giao dịch tín chỉ carbon kể từ năm 2025; Triển khai các hoạt động tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về phát triển thị trường carbon.

    Giai đoạn từ năm 2028 sẽ: Tổ chức vận hành sàn giao dịch tín chỉ carbon chính thức trong năm 2028; Quy định các hoạt động kết nối, trao đổi tín chỉ carbon trong nước với thị trường carbon khu vực và thế giới.

    Theo VNCPC

    (https://vncpc.org/thong-tin-tong-hop-ve-tin-chi-carbon-va-thi-truong-carbon/)

    Tiêu chuẩn liên quan đến việc thải bỏ các tấm pin mặt trời

    Nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới (trong đó có Việt Nam) đã đưa ra tiêu chuẩn liên quan đến việc kiểm soát chất lượng và thải bỏ các tấm pin mặt trời.

    Ngoài các thành phần có khả năng gây nguy hiểm cho con người như chì và cadmium, các tấm pin mặt trời còn sử dụng nhiều loại vật liệu khác như thủy tinh, nhôm và silicon. Chúng có thể gây ra mối đe dọa cho môi trường nếu không được xử lý đúng cách và vứt vào bãi chôn lấp.

    Để giải quyết vấn đề này, nhiều quốc gia và khu vực đã đưa ra luật và tiêu chuẩn liên quan đến việc thải bỏ các tấm pin mặt trời một cách thích hợp. Ví dụ, chỉ thị về chất thải điện và điện tử (WEEE) của Liên minh châu Âu đưa ra các hướng dẫn chính xác về việc thu thập, xử lý, tái chế và thu hồi các tấm pin mặt trời. Trong khi đó, Đạo luật Phục hồi và Bảo tồn tài nguyên Mỹ (RCRA) quy định việc xử lý và tiêu hủy nhiều chất thải nguy hại, trong đó có một số loại tấm pin mặt trời.

    Tuy nhiên, bất chấp những luật và quy định này, dữ liệu chỉ ra rằng chưa đến 10% số tấm pin đã ngừng hoạt động ở Mỹ được tái chế. Tương tự như vậy, tỉ lệ tái chế các tấm pin mặt trời ở Liên minh châu Âu cũng vào khoảng 10%, mặc dù luật pháp EU quy định các nhà sản xuất tấm pin mặt trời phải thu hồi tối thiểu 80% khối lượng của mỗi tấm pin. Tệ hơn nữa, các nỗ lực tái chế tấm pin mặt trời vẫn còn ở giai đoạn đầu và có thể không tiến triển đủ nhanh để loại bỏ những thiệt hại đã gây ra.

    Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), thế giới có thể chứa 78 triệu tấn rác chỉ từ các tấm pin mặt trời vào năm 2050. Dù thế nào đi nữa, điều quan trọng vẫn là đảm bảo các tấm pin mặt trời được tái chế hoặc lưu trữ thích hợp để tránh chúng bị đưa vào bãi chôn lấp và gây hại lâu dài cho môi trường.


    Ảnh minh hoạ.

    Hiện nay, trong bối cảnh toàn cầu đẩy nhanh việc giảm lượng khí thải và chuyển đổi năng lượng nhằm đạt mục tiêu về trung hòa carbon, việc đầu tư phát triển năng lượng tái tạo được chú trọng hơn bao giờ hết. Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năng lượng tái tạo sẽ đáp ứng 35% tổng sản lượng điện toàn cầu vào năm 2025. Điện mặt trời là giải pháp đặc biệt phù hợp để ứng phó với thời tiết nóng nực của mùa hè khi bức xạ của mặt trời mạnh nhất và nhu cầu sử dụng điện cho hệ thống làm mát cũng ở mức cao nhất.

    Tại Việt Nam, cùng với biến chuyển của an ninh năng lượng toàn cầu và tình trạng thiếu hụt điện năng, năng lượng tái tạo đang có nhiều tiềm năng phát triển và được nhìn nhận rộng mở hơn với sự tham gia của khối doanh nghiệp tư nhân. Hiện nguồn thủy điện đã khai thác tới 80% công suất và gần như không còn dư địa phát triển.

    Trong khi đó, giai đoạn tháng 5, tháng 6 cao điểm nắng nóng vừa qua, khu vực miền Bắc đã chứng kiến công suất điện thiếu hụt ước tính lên tới 1.600 – 1.900MW. Chính vì vậy, năng lượng điện mặt trời áp mái đã và đang được các doanh nghiệp quan tâm và chủ động áp dụng rộng rãi.

    Nhằm mục đích đẩy mạnh khai thác và sử dụng tối đa, có hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo trong nước, từng bước gia tăng tỷ trọng của năng lượng tái tạo trong sản xuất và tiêu thụ năng lượng quốc gia để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch, cải thiện cơ cấu ngành năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế – xã hội bền vững, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo ở nước ta trong đó có điện mặt trời. Các cơ chế cũng tạo điều kiện cho hàng nghìn nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia thị trường từ nghiên cứu, sản xuất, phân phối, lắp đặt, dịch vụ, đến tài chính, bảo hiểm…, góp phần hình thành thị trường điện năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

    Hệ thống tiêu chuẩn quốc gia cũng đang hoàn thiện để có được các tiêu chuẩn kỹ thuật kiểm soát an toàn, chất lượng hệ thống điện mặt trời. Tính đến hết năm 2019 có khoảng 1000 TCVN trong lĩnh vực điện và điện tử, trong đó có 19 TCVN về hệ thống điện mặt trời. Các tiêu chuẩn quốc gia TCVN về điện mặt trời phần lớn được xây dựng trên cơ sở chấp nhận tiêu chuẩn quốc tế IEC (Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà quản lý, tổ chức thử nghiệm, tổ chức chứng nhận có thể thừa nhận lẫn nhau kết quả thử nghiệm cũng như chứng chỉ chứng nhận.

    Việc biên soạn các TCVN này được thực hiện chính bởi Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/E13 Năng lượng Tái tạo. Tiêu chuẩn quốc gia về tấm pin mặt trời hiện nay đã có bộ tiêu chuẩn về an toàn điện của tấm pin TCVN 12232 được xây dựng trên cơ sở chấp nhận tiêu chuẩn quốc tế IEC 61730, bộ tiêu chuẩn về đánh giá chất lượng thiết kế của tấm pin TCVN 6781 được xây dựng trên cơ sở chấp nhận tiêu chuẩn quốc tế IEC 61215. Bên cạnh đó còn có các tiêu chuẩn đối với thành phần của hệ thống pin mặt trời như bộ TCVN 12231 về an toàn của bộ nghịch lưu inverter được xây dựng trên cơ sở chấp nhận tiêu chuẩn quốc tế IEC 62109 và các TCVN cho hộp kết nối, cáp điện, v.v…

    Tấm pin mặt trời có cấu tạo từ các tế bào quang điện (cell). Nếu sử dụng các tế bào quang điện (cell) kém chất lượng và ghép thành tấm pin kém chất lượng với giá thành rẻ. Những tế bào quang điện này khi đo vẫn ra điện, nhưng bên trong sau khi chụp quang (EL test) sẽ thấy những đường nứt gãy, sau một thời gian sử dụng với sức nóng của mặt trời các vết nứt này rộng ra và tế bào đó bị đứt mạch, giảm hiệu suất hoặc hỏng hoàn toàn cả tấm pin.

    Ngoài ra, chất lượng tấm pin quang điện còn được thể hiện ở hiệu suất phát điện của chúng. Với cùng diện tích 1m2 tấm pin dùng cell loại A hiệu suất 17-18% có thể cho ra hơn 160 đến 170W điện, trong khi cũng diện tích này nếu dùng Cell thải hiệu suất 10-12% thì chỉ cho ra 100-110W điện. Bên cạnh đó, vấn đề về rác thải pin mặt trời cũng là vấn đề nóng hiện nay khi các tấm pin mặt trời đã hết hạn sử dụng.

    Do vậy, ngoài các tiêu chuẩn quốc gia đã được công bố nêu trên, vẫn cần thiết phải bổ sung thêm các tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng và tái chế pin mặt trời cũng như có các biện pháp quản lý chất lượng, nâng cao năng lực thử nghiệm, chứng nhận, công nhận nhằm đảm bảo các yêu cầu quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

    Bảo Lâm
    https://vietq.vn/tieu-chuan-lien-quan-den-viec-thai-bo-cac-tam-pin-mat-troi-d218873.html

    Meta điểm mặt 8 công ty phát tán phần mềm gián điệp thu thập dữ liệu người dùng

    Các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS, Android hay Windows đều là mục tiêu tấn công của những phần mềm gián điệp do 8 công ty này phát tán.

    Theo thông tin từ Tập đoàn Meta (công ty mẹ của FaceBook), 8 công ty phần mềm gián điệp có trụ sở tại Ý, Tây Ban Nha và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), bao gồm Cy4Gate/ELT Group, RCS Labs, IPS Intelligence, Variston IT, TrueL IT, Protect Electronic Systems, Negg Group và Mollitiam Industries có khả năng thu thập thông tin thiết bị, vị trí, ảnh và phương tiện, danh bạ, lịch, email, SMS… cũng như kích hoạt chức năng micro, camera và ảnh chụp màn hình.

    Ảnh minh họa.

    Nghiêm trọng hơn, theo Meta các công ty này còn tham gia vào hoạt động thu thập thông tin bằng các kỹ thuật xã hội, lừa đảo nhắm mục tiêu vào nhiều nền tảng như Facebook, Instagram, X (trước đây là Twitter), YouTube, Skype, GitHub, Reddit, Google, LinkedIn, Quora, Tumblr, VK, Flickr, TikTok, SnapChat, Gettr, Viber, Twitch và Telegram.

    Cụ thể, một mạng lưới gồm các nhân vật hư cấu được liên kết với RCS Labs, thuộc sở hữu của Cy4Gate, được cho là đã lừa người dùng cung cấp số điện thoại và địa chỉ email.

    Một nhóm tài khoản Facebook và Instagram khác hiện đã bị xóa có liên quan đến nhà cung cấp phần mềm gián điệp Tây Ban Nha Variston IT đã được sử dụng để phát triển và thử nghiệm, bao gồm cả việc chia sẻ các liên kết độc hại.

    Meta cho biết họ đã xác định được các tài khoản mà Negg Group và Mollitiam Industries (một công ty Tây Ban Nha) sử dụng để kiểm tra việc phân phối, quảng cáo dịch vụ thu thập dữ liệu và phần mềm gián điệp nhắm mục tiêu vào Windows, macOS và Android.

    Gã khổng lồ mạng xã hội còn xóa hơn 2.000 tài khoản, trang và nhóm trên Facebook và Instagram tại Trung Quốc, Myanmar và Ukraine. Trước đó, liên minh giữa chính phủ và các công ty công nghệ, bao gồm cả Meta, đã ký một thỏa thuận nhằm hạn chế việc lạm dụng phần mềm gián điệp thương mại để vi phạm nhân quyền.

    Tuy nhiên, không chỉ có những công ty phần mềm gián điệp này đang đe dọa quyền riêng tư của người dùng. Nghiên cứu của Surfshark trên 100 ứng dụng phổ biến đã phát hiện ra rằng các ứng dụng mua sắm và giao đồ ăn như Amazon Shopping và Wish cũng đang thu thập dữ liệu người dùng rộng lớn, với hơn một phần ba dữ liệu chia sẻ với các mạng quảng cáo và nhà môi giới dữ liệu bên thứ ba.

    Bà Agneska Sablovskaja – Trưởng nhóm nghiên cứu tại Surfshark, cảnh báo về xu hướng lo ngại khi gần 20% dữ liệu được thu thập để theo dõi người dùng có thể bị chia sẻ với các nhà quảng cáo hoặc nhà môi giới dữ liệu bên thứ ba, đe dọa quyền riêng tư của người dùng. Bà Sablovskaja nhấn mạnh sự quan trọng của việc hiểu chính sách quyền riêng tư của ứng dụng để bảo vệ quyền tự chủ kỹ thuật số.

    Duy Trinh (t/h)
    https://vietq.vn/meta-diem-mat-8-cong-ty-phat-tan-phan-mem-gian-diep-thu-thap-du-lieu-nguoi-dung-d218943.html

    Toyota Industries đối mặt án phạt cáo buộc gian lận tiêu chuẩn khí thải động cơ

    Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản đã sẵn sàng xử lý vi phạm của Toyota Industries – Công ty cung cấp phụ tùng của Tập đoàn Toyota vì.

    Mới đây, báo Nikkei Asia (tờ báo tài chính lớn nhất thế giới) đã dẫn nguồn thạo tin cho biết, Bộ Ciao thông vận tải Nhật Bản đã sẵn sàng xử lý vi phạm của Toyota Industries ngay trong tháng này vì gian lận tiêu chuẩn khí thải động cơ.

    Cơ quan quản lý dự kiến sẽ yêu cầu Toyota Industries, công ty chuyên về sản xuất động cơ, pin và các thiết bị công nghiệp khác thực hiện các bước để ngăn chặn hành vi sai phạm tái diễn. Động thái tương tự cũng sẽ được áp dụng đối với 2 thành viên khác của Toyota là Daihatsu Motor và Hino Motors.

    Bộ giao thông vận tải Nhật Bản cũng đang xem xét việc thu hồi chứng nhận động cơ máy xúc do Toyota Industries sản xuất.

    Tháng 1/2024, công ty đã báo cáo giải trình Bộ về vi phạm trên, cụ thể là giả mạo dữ liệu kiểm tra hiệu suất của nhiều mẫu động cơ ô tô và xe nâng, còn động cơ máy xúc thì bị phát hiện vượt quá tiêu chuẩn khí thải.

    Toyota Industries đã thừa nhận sai phạm vào tháng 3 năm ngoái trước cáo buộc làm sai lệch dữ liệu khí thải cho xe nâng và các động cơ công nghiệp khác, dẫn đến việc khởi động quá trình điều tra. Ngoài ra, cơ quan quản lý còn phát hiện thêm các trường hợp thao túng dữ liệu tại công ty, khiến Toyota Motor phải đình chỉ việc đưa các mẫu xe có động cơ làm giả dữ liệu ra thị trường.


    Bộ Ciao thông vận tải Nhật Bản đã sẵn sàng xử lý vi phạm của Toyota Industries – Công ty cung cấp phụ tùng của Tập đoàn Toyota vì gian lận tiêu chuẩn khí thải động cơ. Ảnh minh họa

    Toyota cho biết sẽ tạm dừng bàn giao các dòng xe sử dụng động cơ diesel do Toyota Industries Corp. cung cấp, trong đó có xe SUV cao cấp Land Cruiser 300 và xe bán tảiHilux.

    Toyota cũng cho hay các động cơ và xe bị ảnh hưởng hiện đã đáp ứng các tiêu chuẩn về công suất đầu ra trong cuộc kiểm tra, đánh giá do hãng tiến hành sau khi vụ gian lận dữ liệu bị phát giác. Công suất đầu ra là một trong những thông số chính, phản ánh sức mạnh của động cơ. Công suất càng lớn thì tốc độ xe càng cao.

    Những năm gần đây, Tập đoàn Toyota liên tiếp gặp phải các vụ bê bối về vấn đề kiểm soát chất lượng.

    Tháng trước, Daihatsu Motor Co. – Công ty con chuyên sản xuất ô tô cỡ nhỏ của Toyota, đã dừng tất cả các đơn hàng ở trong nước và quốc tế, sau khi kết quả một cuộc điều tra của bên thứ ba cho thấy công ty này đã gian lận dữ liệu về các cuộc kiểm tra an toàn đối với hầu hết sản phẩm của công ty.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/toyota-industries-doi-mat-an-phat-cao-buoc-gian-lan-tieu-chuan-khi-thai-dong-co-d218948.html

    Những loại gia vị phổ biến nhưng không tốt cho làn da

    Có một số loại gia vị thường xuyên được sử dụng trong nhà bếp nhưng lại ảnh hưởng tiêu cực đến làn da mà không phải ai cũng biết.

    Gia vị đóng vai trò quyết định trong chế biến và nêm nếm các món ăn. Gia vị giúp gia tăng hương vị, màu sắc, kích thích tiêu hóa giúp món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Ngoài ra, một số gia vị có thể giúp điều hòa khẩu vị, cân bằng âm dương, mang lại những món ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy, không phải loại gia vị nào cũng tốt cho sức khỏe nếu ăn nhiều, nhất là đối với làn da chị em.

    Ớt

    Dù ớt là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào và có thể giúp giải độc trong cơ thể nhưng nó lại chứa aflatoxin – một chất có thể dẫn đến phát ban, kích ứng da.


    Có nhiều loại gia vị nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

    Quế

    Quế là loại gia vị được biết đến với nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng nó có thể không tốt cho làn da. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y khoa danh tiếng American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ) cho biết, tình trạng mẫn cảm với quế là tương đối phổ biến, dẫn đến cảm giác ngứa ran trên da, phát ban. Do đó, người ta thường khuyên tránh dùng quế như một thành phần chăm sóc da.

    Mù tạt

    Mù tạt ở dạng dầu, hạt và bột, được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn. Nó chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa stress oxy hóa và viêm trong tế bào. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu (Journal of Dermatology) của Mỹ cho thấy, một số hợp chất trong mù tạt có thể phản ứng với da và dẫn đến các vấn đề như viêm da.

    Đinh hương

    Đinh hương có chứa eugenol giúp ích cho sức khỏe chúng ta theo nhiều cách khác nhau nhưng cùng một loại dầu đinh hương nếu tiếp xúc với da có thể gây ra một số kích ứng hoặc cảm giác nóng rát, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của da.

    Tỏi

    Mặc dù tỏi có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa nhưng nó có thể không tốt cho làn da. Theo một báo cáo trên kênh thông tin của WebMD (đơn vị chuyên xuất bản tin tức và thông tin trực tuyến về sức khỏe và hạnh phúc của con người của Mỹ), tỏi tạo ra chất hóa học gọi là allicin, chất này có thể gây tổn thương da tương tự như vết bỏng.

    Gia vị thực phẩm buộc phải kiểm nghiệm an toàn trước khi lưu thông trên thị trường

    Vì sự đa dạng và phổ biến của các loại gia vị thực phẩm nên việc kiểm nghiệm gia vị thực phẩm là rất cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng cũng như đáp ứng các quy định, quy chuẩn hiện hành của Bộ Y tế giúp cơ sở kinh doanh có thể hoạt động và đưa sản phẩm ra thị trường.

    Theo quy định hiện hành, các chỉ tiêu kiểm nghiệm gia vị thực phẩm sẽ được căn cứ vào cơ sở pháp lý của các quyết định, quy định sau: Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT về việc ban hành Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm; Quy chuẩn quốc gia QCVN 8-2:2011/BYT đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.

    Theo đó, các chỉ tiêu kiểm nghiệm gia vị thực phẩm gồm: Tổng số vi sinh vật hiếu khí ở 30°C; Coliforms; E.coli; S.aureus; Salmonella; Tổng số bào tử nấm men & nấm mốc; Chì (Pb); Cadimi (Cd); Arsen (As); Thủy Ngân (Hg).

    Ngọc Nga (T/h)
    https://vietq.vn/nhung-loai-gia-vi-pho-bien-nhung-khong-tot-cho-lan-da-d217714.html

    Lựa chọn xe ô tô ít túi khí liệu có đủ an toàn?

    Túi khí là một chi tiết không thể thiếu trên mỗi chiếc ô tô, giúp bảo vệ người trên xe khỏi những tai nạn bất ngờ ập đến. Tuy nhiên không phải dòng xe nào cũng được trang bị đầy đủ túi khí, liệu xe ít túi khí có đảm bảo được an toàn?

    An toàn là một trong những yếu tố hàng đầu mà người tiêu dùng quan tâm khi mua ô tô. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng chi trả một chiếc xe đắt tiền với những tính năng an toàn hiện đại. Điều này đặt ra câu hỏi liệu xe với ít túi khí có thể đảm bảo an toàn hay không, và liệu việc giảm số lượng túi khí có ảnh hưởng đến mức an toàn của chiếc xe?
    Theo các chuyên gia, túi khí không chỉ là một thiết bị an toàn, mà còn là một chi tiết duy nhất trên ô tô chỉ được sử dụng một lần. Khi túi khí đã bung, nó không thể được sửa chữa và buộc chủ xe phải thay thế toàn bộ túi khí mới. Khi xảy ra va chạm, cảm biến trên xe sẽ kích hoạt túi khí, bao gồm cả cảm biến gia tốc, cảm biến va chạm, cảm biết áp suất sườn, cảm biến áp suất phanh, con quay hồi chuyển, và cảm biến trên ghế.

    Túi khí giúp bảo vệ người dùng khỏi những vụ tai nạn không may xảy ra. Ảnh minh họa

    Tuy nhiên, trên thực tế nhiều mẫu xe ô tô chỉ trang bị 2 túi khí, điều này khiến nhiều người tỏ ra băn khoăn về mức độ an toàn của xe. Theo kỹ sư ô tô Trần Văn Chung – Giám đốc garage ô tô Trần Chung, những chiếc xe với 2 túi khí vẫn có thể đáp ứng yêu cầu về an toàn trong trường hợp va chạm trực diện. Tuy nhiên, điều quan trọng là tài xế và hành khách cần phải luôn sử dụng dây an toàn ở tất cả các vị trí ngồi có trang bị.

    Vị kỹ sư này cho biết, trong hệ thống an toàn ở một chiếc xe ô tô, túi khí đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người trên xe, hệ thống khung gầm và dây đai an toàn mới là những trang bị chính giúp bảo vệ, cố định người lái vào ghế ngồi và giảm thiểu chấn thương khi xảy ra tai nạn. Trong các trường hợp xảy ra va chạm từ phía sau, ngang hông, hoặc khi xe lật, hệ thống này chính là yếu tố chủ chốt hỗ trợ bảo vệ người ngồi trong xe.

    Mặc dù đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống an toàn, nhưng túi khí chỉ được kích hoạt trong những tình huống cụ thể như đâm vào tường cố định, đâm vào cột điện, gốc cây, hay khi xe lộn vòng. Trong mỗi trường hợp, túi khí sẽ có vai trò khác nhau để bảo vệ người trên xe. Tuy nhiên, không phải tất cả các tình huống đều kích hoạt túi khí, và việc này cũng phụ thuộc vào vị trí và góc độ va chạm.

    Vậy làm thế nào để lựa chọn một chiếc ô tô an toàn? Nói chung, số lượng túi khí không phải là yếu tố quyết định duy nhất. Người mua cần xem xét tổng thể về an toàn, bao gồm cả hệ thống khung gầm, dây đai an toàn, và các tính năng an toàn khác. Đồng thời, quan trọng nhất là việc luôn tuân thủ việc sử dụng dây an toàn để tối ưu hóa hiệu suất của các hệ thống an toàn trên ô tô.

    Sự hiểu biết về cách hoạt động của túi khí và việc tuân thủ quy tắc an toàn khi lái xe sẽ giúp tối ưu hóa hiệu suất của các hệ thống an toàn trên chiếc xe. Bên cạnh đó, người lái xe cần giữ sự tỉnh táo và tuân thủ các quy tắc an toàn khi tham gia giao thống. Hãy nhớ rằng an toàn không chỉ là về việc chọn xe có nhiều túi khí, mà còn là về cách sử dụng xe một cách an toàn và có trách nhiệm.

    Duy Trinh (t/h)
    https://vietq.vn/lua-chon-xe-o-to-it-tui-khi-lieu-co-du-an-toan-d218919.html

    Bác sĩ chỉ ra những thực phẩm cần tránh ăn nhiều vì nguy cơ ung thư

    BS.CKI Nguyễn Chí Thanh, khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho biết, một số thực phẩm ngày lễ tết nên hạn chế ăn để giảm nguy cơ gây ung thư.

    BS.CKI Nguyễn Chí Thanh, khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết ngày lễ tết là lúc mọi gia đình đều chuẩn bị nhiều đồ ăn, bánh kẹo, hoa quả. Tuy nhiên có nhiều loại thực phẩm không nên ăn nhiều vì có thể gây tác hại cho sức khỏe, thậm chí còn gây ung thư.

    Tiêu thụ nhiều đường, chất tạo ngọt nhân tạo

    Các loại hoa quả sấy, mứt, ô mai, bánh kẹo… không thể thiếu vào dịp tết. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt không chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động của hệ tiêu hóa mà còn có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

    Đồ ăn có đường không trực tiếp gây ung thư, tuy nhiên, chế độ ăn nhiều carbohydrate kéo dài có thể khiến bạn tăng cân và béo phì. Bác sĩ Thanh cho biết một số nghiên cứu đã chứng minh thừa cân và béo phì là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư, bên cạnh yếu tố nguy cơ thường gặp là hút thuốc lá.

    Mọi người có thể thay thế các loại bánh kẹo, mứt… trong ngày tết bằng trái cây tươi ít đường (táo, chuối), trái có múi (cam, bưởi, quýt), việt quất, bơ, dâu tây.


    Thực phẩm chế biến sẵn cần tránh lạm dụng ngày tết. Ảnh minh họa

    Dùng nhiều thực phẩm chế biến sẵn

    Bác sĩ Thanh cho biết, tiêu thụ thịt chế biến sẵn như thịt muối, dưa cải muối, chả lụa, xúc xích… mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa. Nếu dùng càng nhiều thịt chế biến sẵn trong một thời gian dài, nguy cơ ung thư càng cao. Do đó, thực đơn ngày Tết nên bổ sung thêm các loại rau xanh, trái cây tươi.

    Uống nhiều rượu bia

    Mỗi dịp đầu năm mới, nhiều người nhâm nhi một vài ly rượu cùng người thân, bạn bè bên mâm cơm gia đình. Uống rượu bia trong dịp tết không có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư, tuy nhiên nếu uống quá nhiều rượu bia, cơ thể sẽ chuyển hóa đồ uống này thành một chất hóa học gọi là acetaldehyde. Lượng acetaldehyde được sản sinh với mức quá lớn không được chuyển hóa hết mà gắn vào màng tế bào gây viêm, suy giảm miễn dịch, rối loạn chức năng tế bào, hình thành các tế bào ác tính.

    Một số loại ung thư phổ biến có liên quan đến thói quen uống rượu bia, bao gồm ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư đường tiêu hóa, ung thư gan.

    Đồ uống có đường, nước ngọt có ga

    Vào những ngày tết, nhu cầu tiêu thụ thức uống chứa nhiều đường, nước ngọt có ga tăng cao. Thường xuyên uống nhiều đồ uống có đường có liên quan đến nguy cơ ung thư gan và tử vong do bệnh gan mạn tính. Bác sĩ Thanh khuyến cáo mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thức uống có đường, nước ngọt có ga và nên thay thế bằng các loại nước lọc, thức uống không đường.

    Một số thực phẩm như tỏi, gừng, hành bảo quản trong tủ lạnh

    Tiến sĩ Dimple Jangda, chuyên gia y tế tại Ayurveda & Gut Health Coach (Mỹ) cảnh báo, nhiều người có thói quen bỏ bất cứ thực phẩm, món đồ ăn nào vào tủ lạnh với mong muốn nó tươi ngon, giữ được lâu hơn. Nhưng thực tế thì có một số thực phẩm hay món ăn khi để trong tủ lạnh vừa nhanh hỏng lại gây hại cho sức khỏe. Đó không chỉ là vi khuẩn tấn công mà còn có thể mắc nhiều bệnh tật khác, bao gồm cả ung thư.

    Tỏi tốt cho sức khỏe và được dùng phổ biến hơn vào dịp tết, nhưng Tiến sĩ Dimple Jangda cảnh báo đừng bỏ chúng vào tủ lạnh, nhất là nếu đã bóc vỏ bởi vì nó sẽ nhanh chóng bị mốc, gây hại và cũng giảm hương vị. Nấm mốc trong tỏi có liên quan đến bệnh ung thư, và độ ẩm trong tủ lạnh sẽ đẩy nhanh sự phát triển của nấm mốc.

    Bên cạnh tỏi, hành cũng là nguyên liệu được nhiều người hay cho nhầm vào tủ lạnh. Nhất là vào dịp lễ tết cần sử dụng nhiều hơn. Nhưng Tiến sĩ Jangda khuyến cáo nên đặt hành tây trong tủ hoặc kệ khô ráo, tránh ẩm ướt. Điều này có thể kéo dài thời gian sử dụng, giúp hành không bị hư hỏng thay vì bỏ vào tủ lạnh.

    Bởi vì nếu bảo quản không đúng cách trong tủ lạnh, hành tây sẽ hấp thụ vi khuẩn xung quanh, làm tăng nguy cơ hư hỏng. Ở một số nơi, người ta thậm chí còn đặt những lát hành tây ở góc phòng người bệnh để hấp thụ các vi khuẩn có hại. Điều này chứng tỏ khả năng hấp thụ vi khuẩn của loại củ này.

    Tương tự như với tỏi, nhiệt độ thấp và độ ẩm cao trong tủ lạnh khiến cho gừng nhanh bị cứng lại, phát triển vi khuẩn dẫn tới nấm mốc và mọc mầm. Gừng tươi có thể nhanh chóng bị mốc khi để trong tủ lạnh và nấm mốc này có liên quan đến suy thận và gan. Mặc dù bản thân gừng tươi có lợi cho sức khỏe thận nhưng việc bảo quản không đúng cách có thể gây hại.

    Cụ thể, gừng để trong tủ lạnh dễ bị nấm mốc và mọc mầm hơn, nếu sử dụng sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Thậm chí gừng mốc hỏng sẽ sinh ra độc tố safrole (một chất thuộc nhóm có thể gây ung thư 2B) làm thoái hóa tế bào gan, hoại tử, thậm chí dẫn đến ung thư gan. Gừng mọc mầm không chỉ biến chất, mất vị, giảm dinh dưỡng mà còn có thể gây ngộ độc nhẹ, không tốt cho dạ dày, gan và thận”.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/bac-si-chi-ra-nhung-thoi-quen-ngay-tet-lam-tang-nguy-co-ung-thu-d218745.html

    WHO cảnh báo: Chất gây ung thư cấp độ 1 benzopyrene tiềm ẩn trong 3 thực phẩm quen thuộc

    Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, benzopyrene là chất gây ung thư cấp độ 1, luôn ẩn chứa trong một số loại thực phẩm quen thuộc mà nhiều người vẫn ăn hàng ngày.

    Ung thư là căn bệnh ám ảnh với nhiều người. Bởi lẽ đó, chỉ cần thoạt nghe bất cứ thứ gì liên quan đến ung thư, chúng ta đều sợ. Tuy nhiên, cần biết rằng nỗi sợ hãi, căng thẳng, lo âu quá mức lại cũng chính là khởi nguồn ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, khiến chúng ta mất ngủ, stress, ăn uống không ngon, để rồi dễ bị bệnh tật tấn công, bao gồm cả ung thư. Nói vậy để thấy, sự lạc quan và cách nhìn nhận mọi vấn đề một cách bình tĩnh, thấu đáo để tường tận sự việc sẽ giúp ích như thế nào.

    Cần phải nói thêm, ung thư là căn bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như do gen di truyền, do tiếp xúc lâu dài với hóa chất độc hại, chất phóng xạ, do một số nguyên nhân liên quan đến lối sống (uống rượu bia nhiều, hút thuốc lá, căng thẳng và mất ngủ kéo dài…). Bên cạnh đó, có một nguyên nhân gây ung thư liên quan đến chế độ dinh dưỡng, thói quen ăn uống, sử dụng thực phẩm.

    Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) chia chất gây ung thư thành 4 cấp độ, trong đó đáng sợ nhất là chất gây ung thư cấp độ 1. Theo đó 4 cấp độ của khả năng gây ung thư theo sự phân chia của IARC bao gồm: Gây ung thư, có khả năng cao gây ung thư, có thể gây ung thư và không phân loại được.

    Các mức độ dựa trên bằng chứng thay vì mức độ nguy hiểm thực sự của một chất. Theo đó, cấp độ 1 chính là nhóm bao gồm các chất gây ung thư. Trong số các chất này phải kể tới benzopyrene là chất gây ung thư được phát hiện sớm nhất và Tổ chức WHO cũng xác định nó là chất gây ung thư cấp độ 1. Nghĩa là, benzopyrene đã được phát hiện là chất gây ung thư trong các thí nghiệm trên người và động vật. Nguy hiểm hơn, chất độc này còn tiềm ẩn ở một số loại thực phẩm quen thuộc.

    Khi nhắc đến các loại thực phẩm nhiều người mê, thịt nướng là không thể thiếu. Đặc biệt so với nướng điện thì cách nướng than được nhiều người ưa chuộng hơn. Dưới sức nóng của than cháy đỏ hồng, mỡ trong thịt liên tục nhỏ giọt vào lửa, khi đó benzopyrene sẽ được tạo ra trong khói và bám lên bề mặt thịt.

    Trong các nghiên cứu liên quan, người ta cũng phát hiện ra rằng hàm lượng benzopyrene có liên quan đến nhiệt độ khi mọi người nướng thịt, chất béo trong thịt và khoảng cách gần nguồn lửa. Tức là nhiệt độ càng cao thì hàm lượng chất béo càng cao và càng gần nguồn lửa thì hàm lượng benzopyrene sinh ra càng cao. Tuy nhiên, thịt nướng không phải là món chúng ta thường xuyên ăn hàng ngày. Có 3 thực phẩm khác quen thuộc hơn lại ẩn chứa rất nhiều benzopyrene, ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ tế bào ung thư ghé thăm.


    Thực phẩm hun khói ở nhiệt độ cao dễ sản sinh ra chất benzopyrene gây ung thư. Ảnh minh họa

    Thực phẩm hun khói

    Phi lê cá hun khói, xúc xích giăm bông… rất phổ biến sau khi hun khói và nướng ở nhiệt độ cao, mỡ chảy ra liên tục từ thịt và tiếp xúc với lửa than sẽ xảy ra phản ứng trùng hợp nhiệt, từ đó sinh sản benzopyrene.

    Không những vậy, benzopyrene còn có thể ẩn trên bề mặt thực phẩm. Đã có một bộ dữ liệu khám phá rằng hàm lượng benzopyrene trong vỏ các thực phẩm này, nơi sâu nhất nó xuất hiện tính từ bề mặt của thực phẩm là 1,5mm và nó sẽ tiếp tục thâm nhập vào các loại thực phẩm theo thời gian được lưu trữ. Sau khi con người tiêu thụ, sẽ làm tăng rủi ro nguy hại sức khỏe.

    Ngoài ra, đằng sau những món hun khói thơm ngon, ai cũng phải đối mặt với lượng muối lớn, việc nạp lâu dài những thực phẩm có hàm lượng muối cao vào cơ thể còn gây ra những nguy cơ như tăng huyết áp, tổn thương niêm mạc dạ dày.

    Đồ chiên rán

    Thực phẩm chiên, xào, nấu bằng dầu thực vật ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra benzopyrene. Nếu bị cháy trong quá trình nấu thì hàm lượng sẽ tăng gấp 10 đến 20 lần so với thực phẩm thông thường.

    Ngoài ra, benzopyrene còn có mặt trong khói dầu ăn: Theo các nghiên cứu, khi dầu ăn được đun nóng đến 270 độ C có thể sinh ra các hợp chất như benzopyrene. Hít phải khói dầu này trong thời gian dài rất có hại cho sức khỏe. Vì sức khỏe, chúng ta nên cố gắng giảm thiểu việc tiếp xúc hàng ngày với benzopyrene, ví dụ như khi nấu thức ăn, hãy chọn cách hấp hoặc luộc. Khi nấu, tránh đợi dầu bốc khói rồi mới cho vào chảo.

    Tỏi nhão

    Trong cuộc sống hàng ngày, bạn đã bao giờ để ý kỹ xem tỏi có bị nhão do nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài hay không? Nếu điều này xảy ra, hãy cẩn thận không ăn nó và chú ý đến nhiệt độ của nồi tỏi lần sau.

    Ở đây, chúng ta không chỉ chú ý đến hàm lượng benzopyrene trong khói do nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài mà còn cả chất acrylamide sinh ra trong tỏi, một chất gây ung thư.

    Như đã đề cập trước đó, nó là một chất gây ung thư mạnh. Các thí nghiệm trên động vật đã chứng minh rằng benzopyrene có thể gây ra nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đường tiêu hóa và ung thư bàng quang. Đối với những người ăn đồ muối chua, đồ hun khói, đồ nướng trong thời gian dài, khi cơ thể hấp thụ nhiều benzopyrene thì thời gian ủ bệnh càng lâu, khả năng mắc ung thư càng cao.

    Mặc dù những thực phẩm nêu trên đều là chất gây ung thư loại 1 nhưng không có nghĩa là ăn chúng chắc chắn sẽ gây ung thư. Khả năng gây ung thư có mối quan hệ rất lớn với số lượng và tần suất ăn vào. Vì vậy, chỉ cần không ăn với số lượng lớn trong thời gian dài thì nhìn chung sẽ không có vấn đề gì.

    Vì vậy, mọi người nên chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày của mình, tích cực giảm thiểu tác hại của benzopyrene, tránh xa các quán chiên, hun khói, nướng, nếu thỉnh thoảng thèm ăn thì khi ăn một lượng nhỏ chúng nên kết hợp với nhiều rau tươi hơn để giảm bớt tác hại của nó, bảo vệ sức khỏe.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/who-canh-bao-chat-gay-ung-thu-cap-do-1-tiem-an-trong-mot-so-thuc-pham-nhieu-nguoi-an-hang-ngay-d218912.html

    Bác sĩ tim mạch cảnh báo loại rượu có thể gây hại cho huyết áp

    Theo một nghiên cứu của Mỹ cho thấy, rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

    Uống rượu bia vừa phải – một ly mỗi ngày đối với nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam – giúp một số người phòng chống bệnh tim mạch. Đặc biệt ở những người có hoạt động thể chất đáng kể cần kiểm soát cân nặng và tuân theo chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả và ít chất béo bão hòa. Tuy nhiên nếu uống rượu bia nhiều hoặc thường xuyên có thể gây tổn thương tim và dẫn đến các bệnh về cơ tim mạch, được gọi là bệnh cơ tim. Uống rượu bia thường xuyên cũng làm tăng huyết áp.

    Huyết áp cao là bất ổn sức khỏe tiềm ẩn mà 1,3 tỷ người trên thế giới phải đối mặt, gây ra 10 triệu ca tử vong. Ở Mỹ, gần 120 triệu người trưởng thành chiến đấu với “kẻ giết người thầm lặng” này, nhưng điều đáng báo động là chỉ có 1/4 kiểm soát tốt bệnh.

    Một yếu tố nguy cơ lớn ảnh hưởng đến huyết áp là đồ uống có cồn. Nếu thích uống bia lạnh sau giờ làm việc hoặc một ly rượu vang trước khi đi ngủ, thói quen đó có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng không lường trước được đối với sức khỏe tim mạch.

    Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) phân loại huyết áp cao giai đoạn 1 có chỉ số tâm thu từ 130-139 mmHg hoặc chỉ số tâm trương từ 80-89 mmHg. Nếu chỉ số tâm thu vượt quá 140 mmHg hoặc chỉ số tâm trương hơn 90 mmHg, bệnh nhân tăng huyết áp giai đoạn 2.


    Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp. Ảnh minh họa

    Nghiên cứu năm 2023 công bố trên tạp chí Hypertension của AHA, cho thấy tiêu thụ trung bình 12g cồn/ngày có thể làm tăng huyết áp tâm thu thêm 1,25 mmHg. Mức tăng này có thể lên tới 4,9 mmHg khi tiêu thụ 48g cồn mỗi ngày, đặc biệt ở nam giới. Một đơn vị cồn là 10g cồn tương đương một cốc bia hơi 330ml (4%); một ly rượu vang 100ml (13,5%); một ly nhỏ rượu mạnh 40ml (30%).

    Tiến sĩ Steven Nissen, bác sĩ tim mạch của Phòng khám Cleveland (Mỹ), chỉ ra tăng huyết áp ở mọi mức độ đều làm tăng nguy cơ đột quỵ. Tiến sĩ Nissen bày tỏ: “Tôi thực sự nghĩ chúng ta cần truyền đạt rõ ràng với công chúng rằng rượu không có lợi”.

    Tiến sĩ Samuel Mathis, Khoa Y học gia đình tại Đại học Texas, giải thích rượu làm tăng renin – loại protein làm co động mạch – và giảm NO2, hợp chất giúp thư giãn động mạch, từ đó dẫn tới tăng huyết áp.

    Theo The Healthy, Tiến sĩ Mathis cũng xác định một số loại đồ uống có cồn nhất định gây rắc rối nhiều hơn cho những người bị huyết áp cao. Đồ uống thêm đường, chẳng hạn như pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tác dụng tăng huyết áp của rượu. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng lượng rượu tiêu thụ có ảnh hưởng lớn hơn loại đồ uống.

    Francisco Lopez-Jimenez, bác sĩ tim mạch tại phòng khám Mayo, bổ sung uống nhiều hơn 3 ly rượu cùng lúc có thể làm tăng huyết áp tạm thời. Đáng lo ngại hơn, thường xuyên say rượu – 4 ly trở lên trong vòng hai giờ đối với phụ nữ và 5 ly trở lên đối với nam giới – có thể dẫn đến tăng huyết áp lâu dài.

    Nghiện rượu bia có thể làm người nghiện dễ bị mắc phải các vấn đề nghiêm trọng khác về sức khỏe như bệnh gan, ung thư, loét dạ dày, và các tình trạng khác. Say xỉn – uống từ bốn ly trở lên đối với nữ và năm ly trở lên đối với nam trong vài giờ – có thể dẫn đến đột quỵ, có thể làm nhịp tim không đều gọi là loạn nhịp tim và có thể gây ra đột tử.

    Vị chuyên gia thông tin những người nghiện rượu nặng sẽ thấy sức khỏe được cải thiện đáng kể bằng cách giảm lượng rượu uống vào ở mức vừa phải. Sự thay đổi như vậy có thể làm giảm huyết áp tâm thu khoảng 5,5 mmHg và huyết áp tâm trương khoảng 4 mmHg.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/bac-si-tim-mach-canh-bao-loai-ruou-gay-hai-cho-huyet-ap-nhat-d218820.html