28 C
Hanoi
Thứ tư, Tháng mười một 20, 2024
More
    Home Blog Page 37

    Cách chọn loa cũ đảm bảo chất lượng

    Loa cũ là một trong những sự lựa chọn của nhiều người khi có nhu cầu sở hữu, trải nghiệm loa nhưng muốn tiết kiệm chi phí.

    Đối với những ai chưa đủ điều kiện để mua một dàn loa mới thì loa cũ là giải pháp tối ưu không chỉ giá rẻ mà hơn mà ưu điểm nữa đó chính là khi sử dụng loa bãi, tiếng bass của loa rất mềm do dùng lâu, dùng nhiều nên gân loa, và thùng loa được đàn hồi đều, bởi thế nên chất âm sẽ trầm ấm và không bị khô ráp như loa mới. Nhờ vậy, mà những điệu nhạc trữ tình sẽ trở nên hay hơn, êm hơn, tha thiết hơn, tiếng bass mềm mại, dễ đi vào lòng người nghe.


    Loa cũ là sự lựa chọn của nhiều người muốn có những trải nghiệm âm thanh tốt giá cả phải chăng. Ảnh minh họa

    Tuy nhiên để hạn chế những rủi ro tránh những sản phẩm loa cũ bị thay thế hết các linh kiện chính hãng bên trong và lắp lại vào đó là những sản phẩm kém chất lượng. Khi mua loa cũ, người dùng cần phải tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Người dùng cũng phải chú ý cả về ngày sản xuất, nơi sản xuất, bởi chính những điều này có thể giúp người dùng đánh giá được tuổi thọ của loa, và chất lượng của nó. Nếu chủ quan, không quan tâm và chú ý đến những điều này người dùng có thể mua phải loa được sản xuất từ rất lâu, và sử dụng quá nhiều năm.

    Hãy kiểm tra vành loa, củ loa, bất kỳ thông số nào xuất hiện trên bề mặt loa đều có hữu ích riêng. Loa chưa bị thay thế sẽ còn nguyên thông số, vành loa không có dấu hiệu bung, màng rung không bị rỉ sét. Bất kỳ dấu hiệu nào kể trên xuất hiện cũng chứng tỏ sản phẩm đã qua tay nhiều người người dùng loa cũ.

    Tiếp đến người dùng cần kiểm tra bộ điều khiển, đảm bảo các nút vặn loa chặt chẽ, không có nút nào bị hỏng chức năng. Tiếp đến là điện nguồn và mức độ tỏa nhiệt. Biến thế nguồn loa cũ nên lớn, nặng tay sẽ có công suất lớn và chất lượng cao hơn những loại nhẹ. Dây điện và giắc nối đều còn nguyên, không bị lỏng lẻo. Nhiệt năng mà dàn amply cũ tỏa ra sau nhiều giờ hoạt động ở mức vừa phải chứng tỏ bộ làm mát vẫn còn hoạt động tốt.

    Bên cạnh đó, khi mua loa cũ người dùng nên tìm chọn mua ở những nơi uy tín và hãy dành ra một ít thời gian để kiểm tra âm thanh của loa người dùng cách ngồi lại để nghe, theo dõi xem chất lượng âm thanh còn ổn định, có bị rè hay gặp vấn đề trục trặc nào khác không.

    Mua loa cũ có thể là một lựa chọn tuyệt vời khi người dùng hiểu rõ về sản phẩm và áp dụng những nguyên tắc chọn lựa thông minh. Hãy thực hiện những bước kiểm tra cần thiết để đảm bảo chất lượng âm thanh và sự ổn định của sản phẩm, từ đó tận hưởng trải nghiệm âm nhạc tốt nhất từ loa cũ của mình.

    Duy Trinh (t/h)
    https://vietq.vn/cach-chon-loa-cu-dam-bao-chat-luong-d219132.html

    Sử dụng vitamin D quá liều có thể dẫn đến tử vong

    Việc bổ sung vitamin D đã trở thành một biện pháp phổ biến để duy trì sức khỏe và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến xương và cơ bắp. Tuy nhiên, sử dụng vitamin D quá liều có thể dẫn tới nhiều hệ lụy.

    Trang tin Business Insider đã đưa tin về một trường hợp tử vong do sử dụng vitamin D trong một thời gian dài. Theo đó, ông David Mitchener (89 tuổi) là doanh nhân về hưu người Anh, nhập viện vì tăng canxi máu – tình trạng canxi trong máu quá cao.

    Được biết, ông Mitchener đã uống thuốc bổ sung vitamin D trong ít nhất 9 tháng. Khi các bác sĩ kiểm tra mức vitamin D trong máu của ông Mitchener, kết quả cho thấy chỉ số này đạt mức tối đa. Ông Michener qua đời 10 ngày sau đó. Nguyên nhân chính khiến ông tử vong là do suy tim, suy thận, nồng độ canxi dư thừa và ngộ độc vitamin D.

    Đáng chú ý, nhân viên điều tra Jonathan Stevens cho biết, bao bì thuốc bổ sung vitamin D mà ông Mitchener uống không có ghi cảnh báo, cũng như những rủi ro hoặc tác dụng phụ cụ thể của việc uống bổ sung vitamin D.

    Thực tế, vitamin D rất cần thiết cho xương, răng và cơ bắp khỏe mạnh. Loại vitamin này có trong một số thực phẩm như cá có dầu, thịt đỏ, lòng đỏ trứng,… Cơ thể cũng có thể tổng hợp vitamin D thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

    Theo Viện Y tế Quốc gia Anh, những người từ 14 đến 70 tuổi cần khoảng 15 microgram hoặc 600 IU vitamin D hằng ngày. Trong khi đó, những người trên 70 tuổi cần tới 20 microgram hoặc 800 IU vitamin D hằng ngày.

    Tuy nhiên, vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi nên nếu chúng ta bổ sung quá nhiều có thể dẫn đến tích tụ canxi trong cơ thể. Nồng độ canxi trong máu quá cao có thể làm xương yếu đi và gây ra các vấn đề về thận như sỏi thận, cũng như các vấn đề về tim.

    Tại Việt Nam, các chuyên gia cũng đã đưa ra cảnh báo ngộ độc, suy thận cấp do uống vitamin D quá liều đặc biệt ở trẻ em. ThS.BS Nguyễn Thị Ngọc, Khoa Thận – Lọc máu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, nhiều phụ huynh mong muốn con cao lớn, chắc khoẻ nên bổ sung vitamin D cho con từ nhỏ. Tuy nhiên việc tăng cường bổ sung công thức vitamin D, sử dụng vitamin D liều cao kéo dài lại chính là nguy cơ tiềm tàng cho ngộ độc nếu sử dụng không đúng chỉ dẫn về liều lượng của bác sĩ.

    Ngộ độc vitamin D là tình trạng hiếm gặp nhưng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nặng nề. Trẻ bị ngộ độc vitamin D thường có các triệu chứng của tăng canxi máu như ăn kém, giảm cân, đau bụng, nôn, táo bón, uống nhiều, đái nhiều, trong các trường hợp nặng có thể gây mất nước đe dọa tính mạng. Khi nồng độ canxi vượt quá ngưỡng của ống thận sẽ gây ra sự kết tủa của canxi trong ống thận và vôi hóa tháp thận. Sự mất nước, giảm mức lọc cầu thận và vôi hóa tháp thận có thể làm tổn thương chức năng thận trong nhiễm toan ống thận và suy thận.

    Duy Trinh (t/h)
    https://vietq.vn/su-dung-vitamin-d-qua-lieu-co-the-dan-den-tu-vong-d219240.html

    Cẩn trọng khi sử dụng thuốc để không gây ra phản ứng có hại

    Theo các bác sĩ, với bất cứ loại thuốc nào đều có khả năng gây ra các phản ứng có hại, trong đó nặng nhất là phản ứng sốc phản vệ nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong. Do đó người dùng cần cảnh giác để có cách xử lý kịp thời.

    Theo thông tin từ Th.S Lê Quốc Thịnh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (thành phố Hồ Chí Minh, dị ứng thuốc có rất nhiều dạng: Nặng như choáng (sốc) phản vệ có thể gây chết người, phản ứng trên da, niêm mạc, hệ hô hấp, tim mạch, gây rối loạn đông máu… Một số thuốc có ảnh hưởng trên thai kỳ như gây dị dạng thai. Các thuốc dùng ngoài như một số thuốc nhỏ mắt có chứa Sulfamid cũng có thể gây hội chứng Stevens-Johnson, thậm chí có thể gây choáng phản vệ.

    Nói chung, tất cả các thuốc đều có khả năng gây ra phản ứng có hại, trong đó phản ứng nặng nhất là sốc phản vệ nếu không cấp cứu kịp thời có thể sẽ tử vong. Đối với một số trường hợp đặc biệt dễ mẫn cảm với thuốc do cơ địa, thì chỉ cần dùng một lượng thuốc rất nhỏ khi thử phản ứng (test) người bệnh cũng đã có thể bị sốc không cấp cứu kịp.

    Hội chứng Stevens-Johnson, Lyell là những hội chứng dị ứng thuốc rất nặng phải điều trị tích cực với nhiều loại thuốc chống dị ứng và các thủ thuật y tế chuyên môn khác mới cứu sống được người bệnh.


    Hầu hết các loại thuốc đều dễ gây ra phản ứng có hại cho sức khỏe nên cẩn trọng khi dùng. Ảnh minh họa

    Hội chứng Stevens-Johnson (tên của hai bác sĩ mô tả đầu tiên bệnh lý này) biểu hiện bằng tổn thương hồng ban đa dạng ở da và tổn thương niêm mạc. Nguyên nhân thường do dị ứng thuốc như: Sulfamide, Carbamazepine, Valproate sodium (Depakine)…; hoặc nhiễm siêu vi (Herpes simplex), vi trùng (Mycoplasma pneumoniae). Biến chứng thường gặp là nhiễm trùng huyết, viêm phổi, mất nước, rối loạn điện giải. Việc điều trị bao gồm giảm thiểu thương tổn da niêm, phòng chống bội nhiễm, bù nước điện giải, dinh dưỡng đầy đủ và điều trị nguyên nhân. Vậy đâu là những loại thuốc dễ gây phản ứng có hại nhất?

    Những loại thuốc đứng đầu danh sách có khả năng gây ra phản ứng có hại nhất

    Bệnh viện Vinmec thông tin, đứng đầu bảng các thuốc hay gây sốc phản vệ là các loại thuốc kháng sinh. Nhiều loại kháng sinh nhóm Betalactam như: Penicillin, Ampicillin, Cefotaxim… gây phản ứng nặng choáng phản vệ, nhẹ là bong tróc da toàn thân. Các thuốc kháng sinh khác như Streptomycin, Kanamycin, Gentamcin (thuộc nhóm Amino glycosid) uống hoặc chích lâu dài có thể ảnh hưởng trên thận (gây suy thận) và hệ thần kinh số 8 (gây rối loạn tiền đình, chóng mặt)…

    Nhóm các vitamin: Vitamin C truyền đường tĩnh mạch được xem là nguyên nhân gây sốc phản vệ thường gặp ở nước ta, xếp sau là vitamin B1, vitamin B12 dạng tiêm.

    Các loại dung dịch truyền như glucose, alvesin, nutrisol, bestamin, tryphosan.; Thuốc tê như procain, lidocain, novocain, thiopental; Thuốc cản quang có iod như visotrat; Các hormon như insulin, vasopressin, ACTH; Các loại vacxin, huyết thanh: Vaccin phòng dại, phòng uốn ván, uốn ván, huyết thanh kháng bạch cầu; Các thuốc có phân tử lượng thấp: Dextran, dịch chiết phủ tạng, gamma globulin; Các enzym: Chymotrypsin, trypsin,.

    Một số thuốc như thuốc điều trị bệnh phong (hay còn gọi là hủi, cùi…), thuốc điều trị tiểu đường có gốc là Sulfamid, thuốc điều trị đau khớp, thần kinh (thuốc kháng động kinh), một số thuốc điều trị bệnh gout… cũng có thể gây ra những phản ứng có hại rất nguy hiểm.

    Các thuốc ảnh hưởng trên hệ tim mạch như thuốc tê Novocain, Lydocain, ngay cả một số thuốc vitamin như vitamin C dạng tiêm, vitamin B1 tiêm… có thể gây choáng phản vệ. Aspirin uống cũng có thể gây choáng phản vệ.

    Một số thuốc ảnh hưởng trên hệ tiêu hóa như thuốc kháng viêm Steroid và kháng viêm không Steroid gây loét dạ dày. Có người chỉ dùng một viên Aspirin phải cấp cứu vì thủng dạ dày. Có thuốc dùng nhiều lần trước đó không việc gì nhưng sau lại bị phản ứng.

    Một số thuốc có thể ảnh hưởng trên gan gây viêm gan do thuốc như các thuốc điều trị lao. Có thuốc ảnh hưởng đến cơ quan tạo máu gây suy tủy không hồi phục như: Tifomycin, Cloramphenicol… Có trường hợp dùng thuốc nhỏ mắt có Cloramphenicol (Chlorocid) cũng gây ra suy tủy, dù tỷ lệ rất thấp.

    Cách nào để bệnh nhân biết mình bị phản ứng thuốc?

    Phản ứng dị ứng thuốc ngay tức thì, nặng nhất là phản ứng phản vệ mà biểu hiện lâm sàng thường gặp là sốc phản vệ- bệnh nhân hốt hoảng, lo lắng, vã mồ hôi, tay chân lạnh, khó thở, mạch nhanh, huyết áp tụt, ngưng tim, nếu cấp cứu không kịp thời có thể tử vong trong vòng một vài phút. Nhẹ hơn thì có thể phản ứng trên da: ngứa, nổi mẩn đỏ da (có thể khu trú tại chỗ hoặc lan ra toàn thân).

    Phản ứng chậm hơn ở ngoài da sau vài giờ đến vài ngày như hội chứng Stevens-Johnson, hội chứng Lyell- bong da, tróc niêm mạc toàn thân, bệnh nhân cũng có thể tử vong sau đó vì nhiễm trùng da và nhiễm trùng huyết.

    Sau khi dùng thuốc, nếu bị các triệu chứng kể trên, thì nên đến bệnh viện ngay và thông báo cho bác sĩ biết các thuốc mình đã sử dụng thật đầy đủ. Có nhiều triệu chứng mà người bệnh không thể nào biết, như uống thuốc xong bị rối loạn tiền đình, suy thận, mất tế bào máu… thì phải theo dõi nhiều ngày sau dùng thuốc mới nhận biết được bởi những cán bộ có chuyên môn.

    Cần lưu ý, các biện pháp dân gian như uống nước đậu xanh để dã thuốc, uống nước chanh, lòng trắng trứng… đều chưa có cơ sở khoa học để chứng minh và không cấp cứu được dị ứng thuốc. Khi đi khám, bệnh nhân nên thông báo với bác sĩ các thuốc mình đã bị dị ứng hay phản ứng trước đó (nếu biết). Không nên lạm dụng thuốc và đặc biệt không tự mua thuốc để điều trị, nhất là kháng sinh và một số thuốc chuyên khoa đặc trị, kể cả thuốc nhỏ mắt, bôi da có chứa kháng sinh cũng phải tuân theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa.

    Để điều trị thành công và cứu sống các trường hợp bị sốc phản vệ hay hội chứng Stevens-Johnson, cần lưu ý sử dụng thuốc phải theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi thấy nổi hồng ban trên da đặc biệt có kèm thêm tổn thương niêm mạc như mắt, mũi, miệng sau dùng bất cứ một loại thuốc nào… nên đưa ngay đến bệnh viện để được khám và định bệnh chính xác, từ đó có hướng điều trị thích hợp, kịp thời.

    Ngọc Nga (T/h)
    https://vietq.vn/thuoc-nao-cung-co-the-gay-phan-ung-co-hai-khi-su-dung-can-canh-giac-truoc-cac-phan-ung4-d219237.html

    Người tiêu dùng cần lưu ý biện pháp an toàn khi sử dụng máy chạy bộ

    Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC), nhiều người bị thương do máy chạy bộ hơn bất kỳ thiết bị tập thể dục nào khác. Cơ quan này cho biết hơn 22.000 ca chấn thương do máy chạy bộ dẫn đến phải nhập viện cấp cứu vào năm 2019.

    Máy chạy bộ là một trong những thiết bị tập thể dục phổ biến nhất, cả ở phòng gym và tại nhà. Tuy nhiên, máy chạy bộ có thể gây nguy hiểm. Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC), nhiều người bị thương do máy chạy bộ hơn bất kỳ thiết bị tập thể dục nào khác. Cơ quan này cho biết hơn 22.000 ca chấn thương do máy chạy bộ dẫn đến phải nhập viện cấp cứu vào năm 2019.

    Các chấn thương điển hình bao gồm trượt, bong gân và căng cơ. Máy chạy bộ cũng có thể gây bỏng nặng, chấn động, gãy xương và thậm chí tử vong, mặc dù trường hợp này rất hiếm xảy ra.

    Clark Stevenson, chủ sở hữu của Treadmill Doctor – một công ty sửa chữa máy chạy bộ có trụ sở tại Memphis, Tennessee – cho biết: “Có đủ loại nguy hiểm với máy chạy bộ, bởi vì chúng là máy móc”. Trẻ em và thú cưng đặc biệt dễ bị chấn thương vì máy chạy bộ tại nhà.

    Đáng chú ý, CPSC đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng hồi tháng 4/2021 về việc ngừng sử dụng máy Peloton Tread+ sau khi một đứa trẻ bị mắc kẹt bên dưới máy và tử vong.

    Dana Noffsinger – y tá tại Bệnh viện Nhi đồng Toàn quốc ở Columbus, Ohio (Mỹ), anh và một đồng nghiệp đã thực hiện một nghiên cứu về tình trạng bỏng do máy chạy bộ ở trẻ em được điều trị tại bệnh viện. Nghiên cứu được anh thực hiện vào năm 2017, được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu & Chăm sóc Vết bỏng, cho thấy vết bỏng do máy chạy bộ nghiêm trọng hơn vết bỏng do chạm vào bếp nóng. Các vết bỏng thường xảy ra khi một đứa trẻ đặt tay lên máy chạy bộ đang vận hành và sau đó bị mắc kẹt khi máy tiếp tục chạy.

    Noffsinger nói: “Điều khiến chúng tôi ám ảnh nhất là những vết bỏng do máy chạy bộ thường rất sâu và khó lành. Có những bệnh nhân có vết thương sâu đến mức bạn có thể nhìn thấy xương và gân lộ ra ngoài, điều mà chúng tôi không thấy ở các vết bỏng khác”. Ngay cả sau khi lành, vết bỏng do máy chạy bộ vẫn có nguy cơ để lại sẹo đáng kể, có thể hạn chế chức năng của bàn tay trong suốt quãng đời còn lại của bệnh nhân.


    Theo CPSC, nhiều người bị thương do máy chạy. Ảnh minh họa

    Khi bạn sử dụng máy chạy bộ tại nhà, hãy đảm bảo có nhiều khoảng trống phía sau máy. Nếu bị ngã, bạn sẽ cần một khoảng cách an toàn để tiếp đất. Trong khi nhiều nhà sản xuất cho biết bạn chỉ cần khoảng trống 3-4 feet, các chuyên gia tại Mỹ khuyến nghị khoảng cách cần thiết là 6 feet (1,8m). Việc bảo quản dây đai theo khuyến nghị của nhà sản xuất và giữ cho máy sạch sẽ cũng rất quan trọng, và không bao giờ sử dụng máy chạy bộ khi có trẻ em hoặc thú cưng ở trong phòng.

    Mặc dù không có khuyến nghị về độ tuổi nhất định cho việc sử dụng máy chạy bộ, nhưng trẻ em từ 12 tuổi trở lên là đủ nhận thức để có thể dùng máy chạy bộ một cách an toàn mà không cần sự giám sát của người lớn.

    Dù bạn ở độ tuổi nào, đừng lạm dụng máy chạy bộ nếu bạn chưa quen với việc sử dụng máy. Cơ thể bạn sẽ cần thời gian để thích nghi với hình thức tập luyện này. Mặc dù tương tự như đi bộ hay chạy bộ ngoài trời, nhưng việc tập luyện trên máy chạy bộ không hoàn toàn giống do có dây đai chuyển động.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/nguoi-tieu-dung-can-luu-y-nhung-bien-phap-an-toan-khi-su-dung-may-chay-bo-d219186.html

    Chuyên gia Mỹ tiết lộ những sản phẩm bổ sung chống lão hóa hiệu quả

    Một chuyên gia tuổi thọ của Mỹ tiết lộ, có rất nhiều sản phẩm bổ sung khác nhau tuy nhiên nên bổ sung vitamin D12, B12, DHA và hỗn hợp bột nghệ, quả lý gai hằng ngày để làm chậm quá trình lão hóa.

    Bất chấp những lời khuyên trái ngược nhau về tuổi thọ – từ chế độ ăn uống cân bằng cho đến những bí mật được giữ kín nhất của người trăm tuổi, như uống một ly rượu vang hàng ngày chuyên gia tuổi thọ người Mỹ Michael Greger tiết lộ, ông đã dành cả sự nghiệp để nghiên cứu về lão hóa đã tiết lộ những chất bổ sung mà ông tin dùng.

    Ngoài việc tuân theo chế độ ăn dựa trên thực vật của người dân Vùng Xanh (Blue Zones), Tiến sĩ Michael Greger, chuyên gia về dinh dưỡng, nói với Business Insider rằng ông còn dùng một hỗn hợp các chất bổ sung có chứa vitamin D, vitamin B12 và hơn thế nữa.

    Greger cho hay ông uống vitamin D mỗi ngày, nói rằng nó giúp hấp thụ canxi và phốt pho rất cần thiết cho xương và răng chắc khỏe. Nó cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư trong một nghiên cứu.

    Trong khi ánh nắng mặt trời và một số loại thực phẩm cung cấp vitamin D, dữ liệu năm 2022 tiết lộ rằng chỉ dưới một nửa số người Mỹ nhận được lượng khuyến nghị là 600 Đơn vị Quốc tế (IU) mỗi ngày.

    Gần đây, một số tác giả tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu xem người lớn thực sự cần bao nhiêu vitamin D một ngày. Kết quả cho thấy con số này có thể cao gấp 10 lần so với khuyến nghị hiện tại. Tuy nhiên, số lượng tối đa được khuyến nghị là 4.000 IU.

    Chuyên gia Greger cho hay, ông cần 2.000 IU vitamin D3 do không nhận đủ lượng vitamin này chỉ thông qua chế độ ăn kiêng và ánh nắng mặt trời.


    Có rất nhiều loại thuốc bổ khác nhau nhưng cần lựa chọn hợp lý, sử dụng một cách an toàn. Ảnh miinh họa

    Ngoài ra, Vitamin B12, hỗ trợ chức năng thần kinh, hình thành hồng cầu và sản xuất DNA, cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, cũng giống vitamin D, nó chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, gây nguy cơ thiếu hụt các chất dinh dưỡng cho những người theo đuổi chế độ dinh dưỡng dựa trên thực vật. Mặc dù lượng khuyến nghị hàng ngày là 2,4 mcg, nhưng theo Healthline, cơ thể chỉ hấp thụ một tỷ lệ nhỏ vitamin B12 trong chất bổ sung.

    Chuyên gia Greger, người dùng 2.000 microgam B12 mỗi tuần cũng khuyên: “Những người ăn chế độ dựa trên thực vật phải đảm bảo nguồn vitamin B12 thường xuyên, đáng tin cậy trong suốt cuộc đời họ. Ông cũng cho rằng, tiêu thụ DHA có nguồn gốc từ tảo – một loại axit béo omega-3, rất quan trọng đối với chức năng của não. Nếu thiếu DHA có thể bị kích ứng da và mắt, thay đổi tóc, cứng khớp và tăng nguy cơ trầm cảm”.

    Cuối cùng, chuyên gia Greger giải thích ông bọc bột nghệ xay, thì là đen, gừng xay và bột quả lý gai trong một lớp màng ăn được như một chất bổ sung tự chế. Theo Greger, những thứ này khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo ra tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và tăng cường miễn dịch.

    “Đây là những thực phẩm nguyên chất. Chúng không thực sự là chất bổ sung”, ông nói với Insider. “Bạn cho thứ bột có mùi vị khá khó chịu này vào với nhau, nhúng vào nước rồi nuốt chửng nó”.

    Nhưng chuyên gia Greger cảnh báo không phải tất cả các chất dinh dưỡng đều được tạo ra như nhau, do các chất bổ sung không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) quản lý như các loại thuốc khác. Theo FDA, các nhà sản xuất và nhà phân phối có trách nhiệm đánh giá độ an toàn của sản phẩm trước khi bán chúng ra thị trường.

    Liên quan tới các sản phẩm bổ sung, Bệnh viện Vinmec cũng cho rằng, thuốc bổ là một dạng thực phẩm chức năng cung cấp những dinh dưỡng mà cơ thể thiếu hụt. Các dạng thuốc bổ thường gặp đó là vitamin và nguyên tố khoáng. Ngoài ra thuốc bổ được chia làm nhiều nhóm để tiện cho việc sử dụng cũng như mục đích của mỗi cá nhân.

    Để dễ dàng chọn lựa, thuốc bổ được chia làm nhiều nhóm với các chức năng riêng biệt như vitamin, thuốc làm giảm sự oxy hóa, thuốc chống loãng xương.

    Tuy nhiên, không phải loại thuốc bổ nào cũng đảm bảo tốt cho sức khỏe. Trong tình huống người sử dụng dị ứng với thành phần của thuốc có thể dẫn đến những nguy hiểm ngoài ý muốn. Do vậy cần phải tham khảo qua bác sĩ để đảm bảo tính an toàn.

    Thuốc bổ có thể dùng ở nhiều lứa tuổi tùy vào tình trạng hay nhu cầu. Đặc biệt là trẻ nhỏ hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh hoặc có vấn đề về khả năng hấp thụ thì nên cân nhắc. Do cơ thể trẻ non yếu nên cha mẹ chỉ dùng thuốc bổ theo chỉ định bác sĩ. Đặc biệt là không lạm dụng tăng liều lên cao sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển lâu dài của trẻ.

    Thời gian sử dụng thuốc bổ không nên kéo dài và cần có giới hạn phù hợp. Không phải do thuốc bổ mà chúng ta đang dùng chúng sai mục đích. Chỉ dùng thuốc bổ để cung cấp dinh dưỡng cơ thể còn thiếu. Việc lạm dụng thuốc bổ sẽ đẩy cơ thể vào trạng thái bị động khiến ta phụ thuộc và không thể rời xa chúng.

    Chỉ trong những trường hợp đặc biệt bác sĩ yêu cầu như dùng thuốc để ngăn chặn sự xuất hiện lại sau khi loại bỏ tế bào ung thư hay những căn bệnh khó chữa dứt điểm mới nên dùng thuốc bổ kéo dài.

    Giá thành của thuốc không quyết định chất lượng của thuốc. Suy nghĩ thuốc bán giá cao chất lượng cũng tương xứng là một sai lầm. Do đó bạn cần hiểu về thuốc và chọn nhãn hàng có uy tín.

    Thực phẩm chức năng bổ sung hiện được bán tràn lan nên khó tránh hàng giả hàng nhái. Tuy nhiên bạn cần chú ý đến nhãn mác cũng như thành phần cấu tạo để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.

    Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu định kỳ. Điều này sẽ kiểm soát được khả năng của loại thuốc bổ đang sử dụng. Đồng thời xét nghiệm máu cũng giúp bác sĩ phát hiện ra những căn bệnh tiềm ẩn.

    Ngọc Nga (T/h)
    https://vietq.vn/chuyen-gia-my-tiet-lo-loai-thuoc-bo-chong-lao-hoa-hieu-qua-nen-bo-sung-hang-ngays27-d219053.html

    Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản gia vị người tiêu dùng cần quan tâm

    Gia vị là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, để luôn giữ được hương vị của chúng trong tình trạng tốt nhất, người tiêu dùng cần nắm rõ một số lưu ý bảo quản dưới đây.

    Văn hóa sử dụng gia vị có mặt ở rất nhiều nơi trên thế giới, như là một cách để làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Nhiều loại gia vị và rau thơm phổ biến thường được nhiều người ưa thích sử dụng chẳng hạn như: Đinh hương, nghệ, hương thảo, cây xô thơm và quế bởi chúng đã được chứng minh đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, tốt cho người tiêu dùng khi sử dụng.

    Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, hầu hết các loại rau thơm đều có chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như sắt, canxi, magie, niacin, riboflavin, vitamin A, C, photpho, kẽm, pyridoxine, đồng, manga. Nhờ vào các thành phần này mà các loại rau thơm có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe và giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

    Nhiều nghiên cứu cho biết, tiêu thụ các loại rau thơm có thể cải thiện chức năng nhận thức. Các loại rau có mùi thơm cũng giúp cải thiện trí nhớ, chống lại các bệnh não nghiêm trọng bao gồm cả Alzheimer.

    Sử dụng rau mùi tây và một số loại rau thơm khác có thể hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư. Rau mùi tây chứa lượng Apigenin rất cao, có thể làm giảm cơ hội phát triển của tế bào ung thư và khối u trong cơ thể người. Bên cạnh đó, Apigenin cũng có thể góp phần ngăn chặn sự hình thành các mạch máu mới. Điều này ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

    Theo TS Sơn, húng quế đặc biệt tốt cho bệnh nhân tim mạch. Húng quế chứa các chất chống viêm, chống oxy mạnh mẽ có thể hỗ trợ điều trị bệnh và các biến chứng khác nhau của bệnh tim mạch.

    Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ các loại thảo mộc có thể làm giảm đau nhức bao gồm viêm đau khớp. Bên cạnh đó, các loại thảo mộc cũng góp phần hỗ trợ điều trị viêm khớp, nhức mỏi tay chân… Chúng cũng được sử dụng phổ biến để cải thiện các cơn đau. Chẳng hạn như ở Trung Quốc, bạc hà được sử dụng để điều trị đau bụng kinh, cải thiện tình trạng đau dạ dày.

    Hạn sử dụng của các loại rau thơm và gia vị thông thường

    Hầu hết những loại gia vị đều trải qua quá trình xử lý để có thể bảo quản được lâu. Điều này có nghĩa rằng các loại gia vị có thể trưng bày tại các cửa hàng trong thời gian dài mà không bị hỏng. Một số loại gia vị có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng kể cả sau khi mở nắp, tuy nhiên những nhãn hàng vẫn khuyến khích bảo quản chúng trong tủ lạnh để sản phẩm được tươi hơn. Mặc dù vậy, mọi thực phẩm hay gia vị cuối cùng cũng sẽ hết hạn, vì vậy hãy kiểm tra ngày sử dụng trên bao bì sản phẩm.


    Khi xác định thời hạn sử dụng của các loại rau thơm và gia vị khô, các yếu tố cần xem xét bao gồm: Phân loại gia vị, cách chế biến và bảo quản. Ảnh minh họa

    Theo Healthline (Website cung cấp thông tin y tế nổi tiếng tại Mỹ) chia sẻ, khi xác định thời hạn sử dụng của các loại rau thơm và gia vị khô, các yếu tố cần xem xét bao gồm: Phân loại gia vị, cách chế biến và bảo quản. Ví dụ, gia vị khô có xu hướng để được lâu hơn các loại rau thơm khô, và gia vị càng nguyên hạt – hoặc càng ít chế biến – thì thời hạn sử dụng càng dài.

    Các loại rau thơm khô thường kéo dài 1-3 năm. Những ví dụ bao gồm: Húng quế, rau kinh giới, xạ hương, rau thì là, mùi tây, ngò, bạc hà…

    Các loại gia vị xay hoặc bột thường có thời hạn sử dụng 2-3 năm. Chúng bao gồm gừng giã, bột tỏi, quế xay, bột ớt, củ nghệ, tiêu xay…

    Gia vị nguyên hạt hoặc không xay có thời hạn sử dụng lâu nhất vì diện tích bề mặt của chúng tiếp xúc với không khí, ánh sáng và độ ẩm ít hơn. Điều này cho phép chúng giữ được dầu thơm và các hợp chất hương vị lâu hơn so với các loại bột xay.

    Nếu bảo quản đúng cách, toàn bộ gia vị có thể để được tới 4 năm. Những ví dụ bao gồm hạt tiêu, rau mùi, hạt mù tạt, hạt cây thì là, hạt nhục đậu khấu, đinh hương, quế, ớt khô nguyên quả, sả…

    Muối là ngoại lệ của quy tắc này, vì nó có thể được sử dụng vô thời hạn bất kể kích thước và hình dạng của nó mà không bị hỏng hoặc mất hương vị.

    Cách nhận biết gia vị đã bị hỏng

    Các loại rau thơm và gia vị khô không thực sự hết hạn sử dụng hoặc hỏng theo nghĩa truyền thống. Khi một loại gia vị được cho là đã hỏng, điều đó đơn giản có nghĩa là nó đã mất phần lớn hương vị, tác dụng và màu sắc. May mắn thay, việc tiêu thụ một loại gia vị đã bị hỏng sẽ không khiến người sử dụng bị bệnh.

    Nhiều loại gia vị mua tại cửa hàng liệt kê hạn sử dụng tốt nhất, cho biết khung thời gian mà chúng sẽ giữ được hương vị và chất lượng mạnh mẽ nhất.

    Nhìn chung vẫn an toàn khi tiêu thụ các loại rau thơm và gia vị khô đã qua thời kỳ sử dụng tốt nhất, mặc dù chúng sẽ không mang lại nhiều hương vị như các loại rau thơm và gia vị tươi.

    Nếu người dùng không chắc mình đã để gia vị được bao lâu, đã nên bỏ chúng đi hay chưa bằng cách kiểm tra mùi hương và hương vị của chúng. Nghiền nát hoặc xoa một lượng nhỏ vào lòng bàn tay. Nếu mùi hương yếu và hương vị mờ nhạt, có lẽ đây là thời điểm tốt để thay thế chúng.

    Bảo quản gia vị để có thời hạn sử dụng tối đa

    Giảm thiểu sự tiếp xúc của chúng với không khí, nhiệt, ánh sáng và độ ẩm là chìa khóa để tối đa hóa thời hạn sử dụng của các loại rau thơm và gia vị.

    Mặc dù việc bảo quản gia vị trong các hộp đựng trong suốt cạnh bếp có thể thuận tiện và mang tính thẩm mỹ nhưng đó không phải là cách tuyệt vời để bảo quản chúng. Thay vào đó, một môi trường mát mẻ, khô ráo và tối như tủ đựng thức ăn, ngăn kéo hoặc tủ đặt cách xa bếp nấu hoặc lò nướng là nơi tuyệt vời để cất giữ gia vị.

    Nơi bảo quản sạch sẽ và đảm bảo nhất đó là trong môi trường kín, đặc biệt là các loại hộp. Hộp đựng bằng thủy tinh hoặc gốm là một trong những lựa chọn tốt nhất vì chúng dễ làm sạch và có tác dụng rất tốt trong việc ngăn không khí và hơi ẩm lọt vào.

    Hộp nhựa cũng là một lựa chọn phổ biến, nhưng chúng thường không kín khí và có thể hấp thụ màu sắc cũng như mùi của các loại gia vị khác nhau. Điều này có thể khiến chúng khó làm sạch hơn nếu bạn muốn tái sử dụng chúng.

    Mặc dù không cần để lạnh nhưng các loại gia vị màu đỏ như ớt bột và ớt cayenne sẽ giữ được sắc tố lâu hơn nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Tương tự, bảo quản các gia vị có chứa dầu, chẳng hạn như hạt vừng trong tủ lạnh, có thể giúp chúng không bị ôi thiu.

    Ngoài ra, hãy nhớ rằng, độ ẩm có thể nhanh chóng làm giảm hương vị và kết cấu của gia vị, có khả năng khiến chúng bị đóng bánh hoặc mốc. Nếu nhận thấy nấm mốc trong bất kỳ hộp đựng gia vị nào, hãy loại bỏ sản phẩm đó.

    Người dùng có thể giữ gia vị khô bằng cách dùng thìa lấy chúng ra khỏi hộp đựng trước khi cho vào thức ăn nóng đang hấp thay vì rắc thẳng từ hộp đựng.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/mot-so-luu-y-khi-su-dung-va-bao-quan-gia-vi-ma-nguoi-tieu-dung-can-quan-tam-d219067.html

    Sạc không dây điện thoại thông minh có thể bị tấn công gây cháy nổ

    Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ sạc không dây có thể trở thành vũ khí nguy hiểm khi bị lợi dụng, gây cháy nổ và hỏng hóc các thiết bị điện tử. Phương pháp tấn công mới này, thậm chí có thể vượt qua các cơ chế an toàn tiêu chuẩn.

    Theo một bài báo mới đăng trên trang TechNewsSpace, các nhà khoa học tại Đại học Florida (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu về một mối đe dọa tiềm ẩn liên quan đến việc sạc không dây có thể bị tấn công gây cháy nổ, tạo ra một nguy cơ mới cho người sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác.


    Sạc không dây có thể bị tấn công gây cháy nổ điện thoại thông minh. Ảnh minh họa

    Theo nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một phương pháp tấn công mới được gọi là VoltSchemer, cho phép kẻ tấn công kiểm soát các bộ sạc không dây. Thông qua việc thay đổi điện áp đầu ra của thiết bị, các cuộc tấn công này tạo ra nhiễu điện từ có thể được sử dụng để phá hủy các thiết bị điện tử hoặc thậm chí gây cháy nổ.

    Cụ thể, phương pháp này có thể dẫn đến việc nhiệt độ của các thiết bị tăng lên đáng kể, khiến chúng trở nên nguy hiểm cho người sử dụng. Ví dụ, trong một thử nghiệm, một chiếc điện thoại Samsung Galaxy S8 đã nóng lên đến 81 độ C do ảnh hưởng của cuộc tấn công này.

    Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp tấn công VoltSchemer có thể vượt qua các cơ chế an toàn tiêu chuẩn trong các bộ sạc không dây, cho phép chúng truyền năng lượng đến các thiết bị không được hỗ trợ, như chìa khóa ô tô, thẻ USB, chip RFID hoặc NFC, ổ SSD, và nhiều thiết bị khác, dẫn đến nguy cơ hỏng hóc hoặc phá hủy chúng.

    Mặc dù phương pháp tấn công này không dễ thực hiện và đòi hỏi quyền truy cập vật lý vào bộ sạc không dây, nhưng nó vẫn đặt ra một nguy cơ nghiêm trọng đối với an ninh của các thiết bị điện tử. Các nhà nghiên cứu đã liên hệ với các nhà sản xuất thiết bị sạc để đề xuất các biện pháp đối phó và ngăn chặn vấn đề này xảy ra trong tương lai.

    Trong bối cảnh này, người dùng cần phải cẩn trọng khi sử dụng các bộ sạc không dây và nên tuân thủ các biện pháp an toàn được khuyến nghị để tránh nguy cơ từ các cuộc tấn công như VoltSchemer. Đồng thời, các nhà sản xuất cần cải thiện các tiêu chuẩn an toàn của các thiết bị sạc để bảo vệ người dùng khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn này.

    Duy Trinh (t/h)
    https://vietq.vn/sac-khong-day-dien-thoai-thong-minh-co-the-bi-tan-cong-gay-chay-no-d219073.html

    Lời khuyên từ chuyên gia về uống dầu cá Omega 3 để có lợi cho sức khỏe

    Omega-3 là nguồn axit béo mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Đây là nguồn axit béo có trong dầu cá và cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể. Tuy nhiên việc bổ sung quá nhiều cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

    Theo BS Lê Bách, Bệnh viện Đa khoa Y học Cổ truyền (Hà Nội), axit béo Omega 3 bao gồm 3 loại là EPA, ALA và DHA, đều là những chất cần thiết cho sức khỏe. Bổ sung Omega 3 có thể mang lại những lợi ích sau đối với sức khỏe như ngăn ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim và làm giảm nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

    DHA có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển thị lực và thần kinh ở trẻ nhỏ. Bổ sung đầy đủ Omega 3 sẽ làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, suy giảm thị lực. Tốt cho người bệnh rối loạn lo âu và trầm cảm vì omega 3 có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng. Bổ sung Omega 3 đúng chỉ định có thể giúp duy trì huyết áp ổn định. Omega 3 còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, tốt cho da, kiểm soát lượng dầu của da, kiểm soát độ ẩm của da, ngăn ngừa sự tăng lớp sừng của nang lông, ngăn ngừa lão hóa da sớm và mụn.

    BS Lê Bách cho biết thêm, việc uống Omega 3 mỗi ngày hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu cũng như tình trạng sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều được khuyến cáo bổ sung thành từng đợt kéo dài ít nhất 3 tháng.


    Bổ sung dầu cá Omega 3 cần thận trọng. Ảnh minh họa

    Liều lượng bổ sung Omega 3 ở mỗi người cũng có thể khác nhau. Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, hầu hết được khuyến nghị tối thiểu 250-500 mg EPA và DHA kết hợp mỗi ngày. Với phụ nữ mang thai, nên cung cấp khoảng 500 mg mỗi ngày trong suốt chu kỳ và hàm lượng này có thể tăng vào cuối chu kỳ vì đây là giai đoạn thai nhi hình thành não bộ và thần kinh.

    Ngoài ra, một số trường hợp với tình trạng sức khỏe nhất định có thể cần bổ sung Omega 3 nhiều hơn những người bình thường. Vì vậy, cần tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng phù hợp. Mỗi sản phẩm thực phẩm bổ sung Omega 3 có thể chứa lượng EPA và DHA khác nhau. Điều quan trọng là phải đọc nhãn thực phẩm bổ sung Omega 3 để biết nó chứa bao nhiêu EPA và DHA. Từ đó, có thể xác định được cần uống bao nhiêu viên để đạt được lượng khuyến nghị.

    Bệnh viện Đa khoa Medlatec cũng chia sẻ, mặc dù dầu cá rất tốt cho sức khỏe và có thể sử dụng thường xuyên song với một số trường hợp quá mẫn cảm hoặc dùng quá liều có thể gặp phải một số tác dụng phụ sau: Hôi miệng, có mùi tanh; Buồn nôn; Phát ban; Phân lỏng; Ợ nóng; Khó tiêu.

    Nếu các tác dụng phụ này thường xuyên xảy ra với mức độ nghiêm trọng, hãy ngưng sử dụng dầu cá và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Việc thay đổi loại sản phẩm dầu cá phù hợp sẽ giúp giảm bớt tình trạng này.

    Tiêu thụ quá mức dầu cá nói riêng và Omega 3 nói chung còn có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng sức khỏe khác khó có thể nhận biết như làm tăng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Tiêu thụ dầu cá dư thừa làm tăng nguy cơ chảy máu cam, chảy máu nướu. Do đó trước khi phẫu thuật, bệnh nhân nên ngưng sử dụng dầu cá.

    Omega 3 dư thừa trong dầu cá có thể gây hạ huyết áp ở người sử dụng, nhất là những người huyết áp cao hoặc cholesterol cao. Nhiều người dùng dầu cá gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, đầy hơi, đi ngoài phân lỏng. Mặc dù dầu cá giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ song tiêu thụ quá mức lại cản trở giấc ngủ, khiến người dùng dễ bị mất ngủ hơn.

    Bệnh viện Vinmec cũng thông tin, khi dùng theo khuyến cáo, bổ sung dầu cá thường được coi là an toàn. Axit béo omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe nên chúng ta cần cố gắng bổ sung từ chế độ ăn uống. Bổ sung dầu cá có thể hữu ích nếu bạn bị bệnh tim mạch hoặc rối loạn tự miễn dịch hoặc bạn không ăn được cá hoặc hải sản khác. Mặc dù dầu cá có tính an toàn cao nhưng uống quá nhiều dầu cá có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và có thể ngăn chặn phản ứng miễn dịch của bạn. Uống bổ sung dầu cá liều cao có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

    Ngoài ra, dầu cá còn gây tương tác một số loai thuốc gồm: Thuốc chống đông máu và thuốc chống tiểu cầu. Bổ sung dầu cá với các thuốc này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

    Thuốc huyết áp: Uống bổ sung dầu cá có thể làm giảm huyết áp một chút cho nên sử dụng dầu cá với thuốc huyết áp có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp.

    Thuốc tránh thai: Một số loại thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến tác dụng làm giảm triglyceride của dầu cá

    Orlistat: Uống dầu cá với thuốc giảm cân này có thể làm giảm sự hấp thụ axit béo của dầu cá. Nên cân nhắc sử dụng thuốc này và dầu cá cách nhau ít nhất 2h.

    Vitamin E: Uống dầu cá có thể làm giảm hấp thụ vitamin E.

    Do đó để đảm bảo việc bổ sung dầu cá cho cơ thể một cách an toàn nhất, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ và sử dụng dầu cá dưới sự tư vấn của bác sĩ.

    Ngọc Nga (T/h)
    https://vietq.vn/uong-dau-ca-omega-3-moi-ngay-co-tot-loi-khuyen-tu-chuyen-gia-d219003.html

    Chất bảo quản trong thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe

    Theo nghiên cứu mới, một chất bảo quản phổ biến được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm từ bia, xúc xích đến phô mai có khả năng tương tác với hệ vi sinh vật đường ruột con người theo những cách không ngờ tới và có thể gây hại.

    Những phát hiện mới nhất từ các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Chicago và Đại học Illinois tại Urbana-Champaign, đặt ra nhiều câu hỏi hơn về việc liệu chất bảo quản nhằm tiêu diệt mầm bệnh trên thực phẩm cũng có thể gây hại cho tổ hợp vi khuẩn bên trong chúng ta hay không.

    Nhà vi trùng học Zhenrun Zhang từ Đại học Chicago cho biết: “Về bản chất, nisin là một loại kháng sinh được thêm vào thực phẩm của chúng ta từ lâu nhưng nó có thể tác động như thế nào đến vi khuẩn đường ruột thì chưa được nghiên cứu kỹ. Mặc dù nó có thể rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm nhưng nó cũng có thể tác động lớn hơn đến vi khuẩn đường ruột của con người”.

    Thuộc nhóm chất bảo quản được gọi là lantibiotics, nisin là một loại protein chứa các axit amin bất thường có ảnh hưởng đến chức năng của vi sinh vật mà không gây hại trực tiếp cho động vật.

    Tại đây, Zhang và các đồng nghiệp đã tham khảo cơ sở dữ liệu di truyền để tạo ra sáu chất giống nisin, sau đó được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm chống lại cả vi khuẩn có lợi và có hại từ ruột người. Mỗi lantibiotic tạo ra các kết quả khác nhau, nhưng tất cả chúng đều được quan sát là ảnh hưởng đến cả vi khuẩn nguy hiểm (mầm bệnh) và vi khuẩn giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh (vi khuẩn hội sinh).


    Có thể thấy, những hóa chất này có khả năng can thiệp vào hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh theo cách mà có lẽ chúng ta đã không lường trước được.

    Ông Zhang cho hay: “Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên cho thấy các sinh vật hội sinh trong ruột dễ bị nhiễm lantibiotic và đôi khi nhạy cảm hơn cả mầm bệnh. Với mức độ lantibiotic hiện có trong thực phẩm, rất có thể chúng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột chúng ta”.

    Trong những năm qua, các chất phụ gia như muối hoặc rượu đã được thay thế bằng các thành phần lạ hơn như những cách giữ thực phẩm tươi và để lâu hơn, về cơ bản là ngăn chặn vi khuẩn và nấm mốc lây lan dễ dàng, làm hỏng thực phẩm. Và ngày càng có nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng cách chúng ta xử lý và chế biến thực phẩm không hề tốt cho sức khỏe. “Có vẻ như lantibiotic và vi khuẩn sản xuất lantibiotic không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe, vì vậy chúng tôi đang tìm cách chống lại ảnh hưởng xấu tiềm ẩn trong khi tận dụng các đặc tính kháng khuẩn có lợi hơn của chúng”, ông Zhang nhấn mạnh.

    An Hạ

    https://vietq.vn/chat-bao-quan-trong-thuc-pham-co-the-gay-anh-huong-den-suc-khoe-nguoi-d219047.html

    Sai lầm khi sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại gây hỏa hoạn nguy hiểm

    Sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại được cho là tiện lợi hơn so với các loại bếp khác tuy nhiên trong quá trình sử dụng cần lưu ý, tránh trường hợp không tắt bếp khiến chuột chạy qua có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào.

    Mới đây một video chia sẻ trên mạng cảnh chuột chạy qua vô tình “bật” bếp từ khiến cả căn bếp tràn ngập khói đen lúc rạng sáng của gia đình anh Lê Trọng Kiên (ở Hà Nội) đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng mấy ngày qua.

    Chủ nhân video thở phào khi kịp thời phát hiện sự cố và tránh được chập cháy nghiêm trọng. Xem video, nhiều người cũng giật mình nhận ra, gia đình họ vẫn ít nhiều bất cẩn khi sử dụng các loại bếp từ, bếp hồng ngoại.

    Bếp từ, bếp hồng ngoại ngày càng được nhiều gia đình ưa chuộng bởi sự tiện lợi, dễ dàng vệ sinh, không phát sinh quá nhiều nhiệt trong quá trình nấu nướng, nhất là vào mùa hè. Cách dùng bếp từ rất đơn giản, người nấu chỉ cần chạm nhẹ vào nút cảm ứng để bật nguồn, lựa chọn nhiệt độ phù hợp để nấu nướng. Sau khi nấu xong, người dùng chỉ cần tắt nguồn, lau chùi là bếp đã trở nên sáng bóng, sạch sẽ. Tuy hiện đại, dễ sử dụng nhưng bếp từ cũng tiềm ẩn những nguy cơ cháy nổ nhất định nếu người dùng không ghi nhớ một số lưu ý.


    Khi sử dụng bếp từ cần để ý tắt cả nguồn điện để tránh chuột chạy qua có thể gây cháy nổ

    Anh Nguyễn Phú Phúc, chuyên viên kỹ thuật của chuỗi siêu thị đồ gia dụng và nội thất nhà bếp ở Hà Nội cho biết, thiết kế của bếp từ rất đa dạng, từ kiểu dáng cho đến các tính năng để phù hợp với các không gian bếp hiện đại. Cùng với sự phát triển công nghệ, bếp từ cũng có nhiều tính năng được cải tiến như: Chức năng hẹn giờ thông minh, khóa trẻ em, tự động tắt khi không có nồi, cảnh báo quá nhiệt… Tuy nhiên, khi dùng bếp từ, bếp hồng ngoại, các gia đình cần ghi nhớ ngắt nguồn điện khi không sử dụng.

    Chỉ tắt nút nguồn trên mặt bếp là chưa đủ. Vì bếp từ, bếp hồng ngoại có tính năng cảm ứng nên không chỉ bàn tay người mà các động vật như mèo, chuột… vô tình chạy qua cũng vô tình khiến bếp khởi động. Điều này tiềm ẩn nguy cơ chập cháy, hỏa hoạn”, anh Phúc nói.

    Theo anh Phúc, người dùng nên ngắt aptomat hay rút dây điện nguồn khi không dùng bếp trong thời gian dài hoặc trước khi đi ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên, việc ngắt aptomat hoặc rút dây điện nguồn cũng cần đúng thời điểm, không nên ngắt điện ngay sau khi vừa nấu vì lúc này bếp từ, bếp hồng ngoại vẫn cần điện năng để hoạt động quạt gió làm mát linh kiện bếp. Nên chờ một vài phút tới khi quạt gió làm mát của bếp từ tắt hẳn mới ngắt aptomat hoặc rút dây điện nguồn.

    Trao đổi về vấn đề này, Đại úy Nguyễn Tiến Thanh (Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay, khi bếp từ tự bật, trên bếp đang có xoong nồi và đun nấu trong thời gian dài chủ nhà không hề biết thì sẽ chỉ gây khói, mùi khét cho bếp.

    Tuy nhiên, nếu sát bếp từ có các vật dụng dễ cháy như giấy báo thì rất có thể làm sinh nhiệt khiến giấy bắt cháy gây ra hỏa hoạn. Nếu gia đình sử dụng bếp hồng ngoại thì đương nhiên sẽ càng dễ gây cháy hơn vì bếp hồng ngoại cấu tạo bằng mâm nhiệt để sinh nhiệt làm chín đồ ăn.

    Theo Đại úy Nguyễn Tiến Thanh, trong quá trình tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy, anh luôn luôn nhắc người dân khi đi ra ngoài, trước khi đi ngủ hoặc khi nấu nướng xong cần tắt nguồn bếp để tránh trường hợp các vật nuôi chạm phải tự kích hoạt bếp hoạt động. Không riêng gì với bếp từ, bếp hồng ngoại, với bất cứ thiết bị điện nào trong nhà, khi người dân không sử dụng, khi đi ra ngoài cũng phải dập cầu dao, rút các ổ cắm quạt, máy sấy… đề phòng trường hợp chập điện gây cháy.

    “Dưới các công tắc điện không bao giờ được để đồ dễ cháy, nên để công tắc điện ở khoảng trống. Trong trường hợp công tắc phát sinh chập điện thì cũng chỉ chập ở ổ cắm đó chứ không lan sang khu vực khác”, Đại úy Thanh chia sẻ.

    TCVN 13372:2021 – Tiêu chuẩn quốc gia về Hiệu suất năng lượng đối với bếp từ

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13372:2021 do Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia Máy điện và khí cụ điện biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. Tiêu chuẩn quốc gia về Hiệu suất năng lượng dành cho bếp từ TCVN 13372:2021 dự kiến có hiệu lực kể từ năm 2025.

    Theo đó Tiêu chuẩn này áp dụng cho tất cả các loại bếp từ có tích hợp các loại vùng nấu khác ví dụ như vùng nấu bức xạ.

    Các doanh nghiệp, nhà sản xuất được khuyến khích thử nghiệm hiệu suất và công bố nhãn năng lượng cho sản phẩm theo TCVN 12666:2021 trước thời hạn năm 2025. Dự kiến từ 01/01/2025, TCVN 12666:2021 bắt buộc áp dụng đối với các sản phẩm nhập khẩu và sản xuất trong nước.

    Ngọc Nga (T/h)
    https://vietq.vn/chuyen-gia-chi-thoi-quen-su-dung-sai-lam-khien-chuot-tu-bat-bep-tu-gay-chay-d219040.html