28 C
Hanoi
Thứ tư, Tháng mười một 20, 2024
More
    Home Blog Page 36

    Trẻ nhỏ và thanh thiếu niên không nên uống nhiều nước tăng lực

    Nước tăng lực là một trong những loại đồ uống được nhiều người yêu thích, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần.

    Nước tăng lực thường được sản xuất với những lon nước nhiều màu sắc bắt mắt và có mặt ở khắp các cửa hàng tiện lợi trên thế giới. Chúng được quảng cáo là sự lựa chọn đồ uống thông minh khi bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc cần tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, các loại nước tăng lực thường chứa hàm lượng đường cao cũng như các chất kích thích, chẳng hạn như caffeine, được các cộng đồng y tế khuyến cáo không nên sử dụng cho trẻ nhỏ vì chúng có thể gây ra các vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe.

    Trên tạp chí Public Health tháng 2-2024 vừa qua, các nhà nghiên cứu tại Đại học Newcastle và Đại học Teesside (Anh) xem xét dữ liệu của 57 nghiên cứu từ năm 2016 – 2022; với 1,2 triệu thanh thiếu niên từ 9 – 21 tuổi từ hơn 20 quốc gia.

    Kết quả cho thấy nam giới tiêu thụ nước tăng lực nhiều hơn nữ giới. Những người thường xuyên sử dụng có chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng cao, nhịp tim bất thường và huyết áp cao hơn so với người không sử dụng.

    Người trẻ uống nước tăng lực quá mức, nhiều khả năng có sức khỏe tinh thần kém hơn như mắc chứng lo âu, trầm cảm, tâm lý đau khổ, hoảng sợ hay các triệu chứng rối loạn tăng động, giảm chú ý ở trẻ em hoặc có chất lượng giấc ngủ kém hơn.

    Đáng chú ý, những thanh thiếu niên thường uống rượu pha với nước tăng lực còn có điểm học tập kém, có hành vi lái xe khi say xỉn và có nguy cơ sử dụng ma túy cao hơn so với những người chỉ uống nước tăng lực.

    Nghiên cứu trên không nêu tên bất kỳ thương hiệu nào và quá trình đánh giá chỉ mang tính chất quan sát nên không kết luận chính xác rằng nước tăng lực là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vấn đề sức khỏe trên. Tuy nhiên, nó bổ sung bằng chứng cho thấy rất nhiều tác hại tiềm tàng của loại đồ uống này đối với sức khỏe của giới trẻ hiện nay và các nhà nghiên cứu cho rằng sự kết hợp giữa lượng caffeine và đường cao có thể gây ra các tác hại trên.

    Theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Pediatrics (Mỹ) đã cho biết, nước tăng lực ngày càng trở thành một tác nhân gây quá liều caffeine. Tình trạng sử dụng quá liều chất kích thích và những hóa chất trong nước tăng lực có thể gây lệ thuộc, mất ngủ, mất nước, tim đập nhanh hoặc tăng nhịp tim ở cả trẻ em và người lớn. Nhưng ở trẻ em, những triệu chứng này thậm chí còn có mức độ nghiêm trọng hơn. Tiêu thụ quá nhiều nước tăng lực còn dẫn đến các tình trạng nguy hiểm khác cho trẻ nhỏ, chẳng hạn như hưng cảm, co giật, đột quỵ và tử vong.

    Hàm lượng cafein cao trong nước tăng lực được coi là không an toàn cho trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Theo các tuyên bố khoa học, trẻ em và thanh thiếu niên là những đối tượng có nguy cơ đặc biệt cao gặp phải các biến chứng do nước tăng lực vì kích thước cơ thể nhỏ hơn và có tần suất tiêu thụ thường xuyên hơn. Lượng tiêu thụ caffeine quá mức trong nước tăng lực có thể tác động xấu đến hệ tim mạch, thần kinh, tiêu hoá, thận, nội tiết cũng như các triệu chứng tâm thần khác ở trẻ.

    Mặc dù những tác dụng phụ này có thể xảy ra ngay cả ở những trẻ khoẻ mạnh mà không có bất kỳ biến chứng sức khỏe nào đáng chú ý, tuy nhiên những triệu chứng của việc tiêu thụ quá nhiều chất kích thích trong nước tăng lực có thể tăng lên ở những trẻ mắc các bệnh như hen suyễn hoặc bệnh tim. Mặt khác, các chất phụ gia trong nước tăng lực cũng có thể tương tác tiêu cực với một số loại thuốc điều trị bệnh.

    Còn theo một nghiên cứu năm 2020 trên trang Cell Biology (Mỹ), nước tăng lực chứa caffeine nguy cơ gây ra những thay đổi thoái hóa thần kinh ở vùng hải mã – vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ dài hạn. Lượng đường cao làm tăng nguy cơ kháng Insulin. Tình trạng này ngăn cản các tế bào khắp cơ thể, bao gồm cả tế bào não hấp thu đầy đủ glucose – nguyên liệu chính tạo năng lượng cho các tế bào não. Lâu ngày sẽ góp phần gây thoái hóa thần kinh và đẩy nhanh quá trình lão hóa não.

    Thuốc nhuộm thực phẩm như thuốc nhuộm đỏ 40, còn được gọi là Allura Red AC, thường thấy trong đồ uống tăng lực và thể thao, đồng thời chúng có thể làm giảm sự hấp thu các khoáng chất như kẽm và sắt cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. Mặt khác, một số nghiên cứu cho thấy dùng nhiều chất tạo màu thực phẩm nhân tạo có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng rối loạn tăng động, giảm chú ý ở trẻ em.

    Theo một bài báo đánh giá dinh dưỡng hồi tháng 5/2023 cho biết, caffeine trong nước tăng lực thúc đẩy giải phóng các chất dẫn truyền kích thích và giảm khả năng của các chất dẫn truyền ức chế, do đó làm giảm ngưỡng cơn co giật. Các cơn động kinh dừng lại khi mọi người hạn chế uống nước tăng lực.

    Nước tăng lực còn có thể làm tăng mức độ catecholamine, chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến phản ứng căng thẳng của cơ thể. Sự tăng đột biến của các hóa chất này làm tăng nhịp tim và lưu lượng máu, gây ra phản ứng lo lắng cho cơ thể. Ngoài ra, caffeine và các thành phần kích thích khác trong nước tăng lực thúc đẩy tuyến thượng thận giải phóng quá nhiều hormone gây căng thẳng cortisol. Theo thời gian, điều này có thể làm tuyến thượng thận hoạt động quá sức, có khả năng dẫn đến tình trạng suy tuyến thượng thận, mệt mỏi và suy giảm phản ứng với căng thẳng.

    Do đó, theo Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo không nên dùng caffeine cho trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ từ 12 – 18 tuổi không nên tiêu thụ quá 100mg caffeine trong một ngày, tương đương với lượng caffeine có trong một tách cà phê tiêu chuẩn.

    Để dễ so sánh, trang Daily Mail (Anh) cho biết lượng caffeine trong nước tăng lực thay đổi từ 50 – 505mg tùy thuộc vào mỗi dung tích so với 90mg trong 250ml cà phê; 50mg trong 250ml trà và 34mg trong 500ml cola.

    Các đồ uống tăng lực hiện có trên thị trường có thể chứa 150mg caffeine và 21 thìa cà phê đường, dễ khiến người dùng bị tăng cân và béo phì nếu tiêu thụ thường xuyên. Do vậy, mỗi phụ huynh cần kiểm tra lượng caffeine có trên nhãn mác sản phẩm trước khi dùng.

    Còn theo thông tin từ Bệnh viện Vinmec, nhìn chung, không có lượng nước tăng lực cụ thể nào là an toàn để trẻ nhỏ có thể tiêu thụ thường xuyên. Ngoài những tác động đột ngột và đe dọa đến tính mạng của nước tăng lực đối với trẻ nhỏ, việc tiêu thụ thường xuyên những loại đồ uống này còn làm tăng nguy cơ dẫn đến các vấn đề sức khoẻ khác liên quan đến lượng đường cao trong sản phẩm. Trong nước tăng lực có chứa tới 54 – 62 gam đường bổ sung. Con số này vượt xa lượng đường tối đa được khuyến nghị hàng ngày đối với trẻ nhỏ. Trẻ em khi thưởng thức nhiều đồ uống này sẽ có nguy cao mắc các bệnh tiểu đường, béo phì và những bệnh mãn tính khá

    Trong hầu hết các trường hợp, trẻ chỉ nên uống nước bình thường, hoặc thay vào đó là uống một chút sữa ít béo hay nước trái cây hoàn toàn tự nhiên theo khẩu phần khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng.

    Để tăng cường thêm năng lượng nên cân nhắc các món ăn nhẹ lành mạnh cho trẻ. Các loại thực phẩm như trái cây tươi thái lát, cà rốt và bánh quy làm từ lúa mì sẽ giúp trẻ không bị quá mệt mỏi hoặc đói, tuy nhiên không nên thêm bất kỳ lượng đường nào vào những nguồn cung cấp năng lượng này.

    Ngoài ra cũng nên trao đổi và phân tích cho trẻ biết về những nguy cơ tiềm ẩn khi tiêu thụ nước tăng lực, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên đã có thể tự mua đồ uống. Thực tế, đã có rất nhiều lầm tưởng về nước tăng lực, bao gồm cả việc chúng có thể giúp con giảm cân và tăng cường sức khỏe giúp học tập hiệu quả hơn. Thế nhưng, những tác động tiêu cực của nước tăng lực vượt xa với mọi điểm tốt của chúng. Vì trẻ em dễ bị thu hút bởi các đồ uống chứa caffeine cao, điển hình là nước tăng lực, do đó nên lập một danh sách về những lựa chọn thay thế về đồ uống lành mạnh khác cho trẻ.

    Ngọc Nga (T/h)
    https://vietq.vn/nguy-co-ton-hai-suc-khoe-tinh-than-do-dung-nhieu-nuoc-tang-luc-vay-dung-bao-nhieu-moi-an-toan-d219316.html

    Cách nhận biết màn hình chính hãng và màn linh kiện khi mua và sửa điện thoại

    Màn hình chính hãng và màn linh kiện (màn lô) sẽ có giá thành và chất lượng hình ảnh rất chênh lệch. Tuy nhiên, nếu không kiểm tra kỹ người dùng rất có thể sẽ bị cửa hàng điện thoại không uy tín qua mặt.

    Màn hình bộ phận quan trọng và “đắt đỏ” bậc nhất trên một chiếc điện thoại thông minh, quyết định những trải nghiệm về màu sắc, chi tiết hiển thị và cả những thao tác trực tiếp lên trên màn hình. Do đó, nếu không may điện thoại bị vỡ màn hình, nhiều người dùng thường chọn loại màn bóc máy (màn hình chính hãng được tháo ra từ một chiếc điện thoại bị hỏng các bộ phận khác) có giá cao hơn so với màn linh kiện (màn hình được sản xuất từ bên thứ 3).
    Đối với trường hợp mua điện thoại đã qua sử dụng cũng tương tự, những chiếc điện thoại sử dụng màn hình “zin” sẽ có giá cao hơn nhiều so với điện thoại đã qua thay màn hình linh kiện. Để không bị qua mặt khi đi thay màn hình điện thoại, cũng như mua điện thoại cũ người dùng cần một vài lưu ý dưới đây

    Kiểm tra ngoại hình

    Màn hình hàng lô thường làm kém tinh tế, không sắc sảo. Khi ráp vào sẽ có hiện tượng cong vênh, không khít. Ngược lại, với màn hình chính hãng, thiết kế rất tinh tế, không có khuyết điểm, được thiết kế riêng nên khi lắp ráp sẽ vừa khít.


    Quan sát kiểm tra kỹ ngoại hình điện thoại. Ảnh minh họa.

    Một đặc điểm người dùng có thể dễ dàng nhận thấy là màn hình chính hãng khi đưa ra ánh nắng mặt trời, nghiêng qua lại bạn sẽ thấy đường chỉ nhỏ tạo thành hình caro nhỏ. Nếu như không thấy những đường chỉ nhỏ mà thấy đường dài với 3 vạch ngắn là màn hình lô, kém chất lượng.

    Trong trường hợp mua điện thoại đã qua sử dụng người dùng cũng nên kiểm tra ngoại hình, nếu khung ron của màn hình bị bung, hở thì có thể màn hình đã bị thay thế không còn là hàng chính hãng nữa.

    Ngoài ra người dùng cũng có thể kiểm tra màn hình chính hãng hay không bằng cách dán thử một lớp lên màn hình, khi bóc ra nếu gỡ một cách trơn tru dễ dàng thì đó là màn hình chính hãng. Còn khi bóc ra một cách khó khăn và màn hình còn dính lại một ít keo từ băng dính thì chắc chắn màn hình đó là hàng kém chất lượng.

    Kiểm tra cảm ứng

    Để kiểm tra cảm ứng của màn hình, người dùng có thể ấn và giữ 1 icon bất kỳ và di chuyển đều khắp màn hình để kiểm tra cảm ứng của màn hình, phải chắc chắn rằng mọi điểm trên màn hình cảm ứng đều bình thường. Nếu trong quá trình di chuyển mà icon này bị tuột ra là do có chỗ nào đó trên màn hình bị liệt cảm ứng hoặc có thể đây là màn hình lô.

    Sau đó, mở ứng dụng tin nhắn lên, thử gõ chữ trên bàn phím đó, gõ thật nhanh xem chữ hiện ra có đầy đủ hay không, màn hình lô sẽ không đủ nhạy để nhận hết được chữ khi gõ nhanh.

    Thực hiện các thao tác chạm đa điểm trên màn hình như zoom lớn nhỏ bằng 2 ngón tay, xóa 3 ứng dụng chạy ngầm bằng 3 ngón tay cùng 1 lúc để xem thao tác đa điểm trên màn hình có tốt không.

    Kiểm tra điểm chết

    Người dùng có thể kiểm tra điểm chết trên màn hình bằng cách vào mạng và tải về các bức ảnh màu và xem ở chế độ toàn màn hình. Tốt nhất là 2 màu trắng, đen và nếu kỹ lưỡng hãy tải thêm 3 màu cơ bản là xanh dương, vàng và đỏ để kiểm tra độ hiển thị màu.


    Màn hình bị hở sáng, nhiều điểm chết. Ảnh minh họa.

    Trước hết, xem ở 2 màu trắng và đen. Nếu có điểm chết thì sẽ trên màn hình sẽ hiển thị điểm màu khác thường, có thể rất nhỏ nên chúng ta cần soi thật kỹ. Và trong lúc để hiển thị màu đen, chú ý kỹ phần màn hình gần viền để xem màn có bị hở sáng hay không. Màn hình lô hay đã bị ép kính thường hay bị hở sáng ít hay nhiều tùy vào tay nghề của thợ và chất lượng gia công của màn hình.

    Tiếp đến mở xem ở 3 màu cơ bản để kiểm tra độ hiện thị màu, xem chúng có bị lệch màu so với thực tế không, nghiêng màn hình để xem hiển thị tốt không,… Một màn hình tốt và chuẩn zin thì màu sắc sẽ đều, không loang ố hay có những vết bầm màu khác thường trên màu xung quanh.

    Kiểm tra chết độ “True Tone” đối với màn hình iPhone


    Chế độ True tone trên iPhone. Ảnh minh họa.

    Vào Cài đặt > Chọn Màn hình & Độ sáng > Kiểm tra xem máy có True Tone hay không, nếu không tức là màn hình đã bị thay rồi vì vậy nên mới mất True Tone.

    Kiểm tra cảm biến phía trên màn hình

    Để kiểm tra cảm biến thì người dùng có thể thực hiện 1 cuộc gọi bất kỳ sau đó lấy tay che phần cảm biến ở phía trên màn hình, nếu màn hình tự động tắt thì chứng tỏ cảm biến hoạt động còn tốt.

    Kiểm tra màn hình chính hãng hay lô trong phần cài đặt có sẵn ở thiết bị iPhone

    Với điện thoại iPhone người dùng có thể kiểm tra màn hình điện thoại có phải chính hãng hay không thông qua phần giới thiệu.


    Màn hình không chính hãng sẽ có thông báo “Linh kiện không xác định”. Ảnh minh họa.

    Theo đó, người dùng vào Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu. Những linh kiện bị thay thế không chính hãng sẽ hiển thị trong phần giới thiệu thông báo “Linh kiện không xác định”.

    Việc nhận biết màn bóc máy và màn linh kiện khi thay màn hình điện thoại đòi hỏi sự chú ý và kiểm tra cẩn thận từ người dùng. Bằng cách này, người dùng có thể tránh được việc bị lừa dối và đảm bảo rằng màn hình mới được thay thế đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về chất lượng và hiệu suất.

    Duy Trinh (t/h)
    https://vietq.vn/cach-nhan-biet-man-hinh-chinh-hang-va-man-linh-kien-khi-mua-va-sua-dien-thoai-d219329.html

    Phát triển thành công loại pin lithium-ion hoạt động được ở -80 độ C

    0

    Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển chất điện phân mới cho phép pin lithium-ion sạc và hoạt động tốt ở nhiệt độ cực thấp.

    Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Xiulin Fan tại Đại học Chiết Giang phát triển một chất điện phân mới cho phép pin lithium-ion sạc và hoạt động ở nhiệt độ thấp tới -80 độ C.

    Các chất điện phân hiện tại có thể vận chuyển ion lithium và tương tác với cực anode than chì ở mức nhiệt khoảng 25 độ C, nhưng cả hai khả năng này đều suy giảm khi nhiệt độ xuống thấp. Chất điện phân nồng độ cao và một số chất thay thế khác không đóng băng ở mặt tiếp giáp của cực anode nhưng lại sệt hơn và mang được ít điện tích hơn, làm giảm hiệu suất trong điều kiện bình thường.

    Ảnh minh hoạ.

    Nhóm nghiên cứu của Xiulin Fan tìm hiểu hiệu suất một loạt dung môi và phát hiện 3 dung môi với các phân tử dung môi siêu nhỏ có thể tạo thành những kênh vận chuyển Li+ thúc đẩy ion di chuyển nhanh. Hai trong số này không đáp ứng yêu cầu cơ bản khác của chất điện phân pin, nhưng dung môi còn lại, fluoroacetonitrile, dường như đáp ứng mọi tiêu chí cần thiết. Các phân tử dung môi nhỏ trong chất điện phân tạo thành hai lớp vỏ bao quanh ion lithium, cả hai lớp này đều nhỏ và dễ vận chuyển hơn so với các lớp trong chất điện phân carbonate loãng.

    Pin fluoroacetonitrile có khả năng dẫn ion vượt trội ở nhiệt độ phòng, đồng thời sạc và xả tốt trong mức nhiệt -80 độ C đến 60 độ C. Ở mức -70 độ C, hiệu suất của nó đánh bại một số lựa chọn thay thế với hệ số khoảng 10.000 lần. Loại pin mới duy trì hiệu suất trong hơn 3.000 chu kỳ sạc xả ở mức nhiệt 6 độ C.

    Fan cho biết, pin có thể đạt 80% dung lượng khi sạc 10 phút. Công nghệ mới có thể phổ quát hóa và mở rộng sang những chất điện phân pin kim loại-ion khác. Điều này sẽ đem lại ích lợi cho các nhà vận hành lưới điện ở khu vực lạnh cần cân đối việc sản xuất năng lượng trong mùa đông.

    Bảo Lâm
    https://vietq.vn/phat-trien-thanh-cong-loai-pin-lithium-ion-hoat-dong-duoc-o–80-do-c-d219351.html

    Nhà khoa học chỉ cách đơn giản nhất để loại vi nhựa khỏi nước uống

    Mới đây một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Y Quảng Châu và Đại học Tế Nam (Trung Quốc) đã tìm ra phương pháp đơn giản và hiệu quả để loại bỏ vi nhựa ra khỏi nước uống uống.

    Vi nhựa đang dần trở thành một vấn nạn toàn cầu, khi chúng có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể của con người theo nhiều cách khác nhau, đặc biệt là qua con đường thức ăn và đồ uống.

    Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, các vi nhựa gồm polystyrene, polyetylen, polypropylen và polyetylen terephthalate tồn tại trong nước máy mà ta uống mỗi ngày với số lượng khác nhau, tùy vào chất lượng nước tại từng khu vực.

    Nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (NAS) công bố mói đây nhất vào đầu tháng 1/2024 còn cho thấy trung bình mỗi lít nước đóng chai của các thương hiệu phổ biến có thể chứa 240.000 mảnh nhựa, gấp từ 10-100 lần so với các ước tính trước đây, làm gia tăng lo ngại về những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe con người.

    Để nghiên cứu về các hạt nhựa nano trong nước đóng chai, các nhà khoa học đã ứng dụng phương pháp soi kính hiển vi tán xạ Raman kích thích (SRS), theo đó sử dụng 2 tia laser quét qua mẫu thử để tạo ra cộng hưởng phân tử cụ thể rồi sau đó tiến hành phân tích thông qua thuật toán máy tính. Kết quả nghiên cứu cho thấy mỗi lít nước đóng chai của 3 thương hiệu hàng đầu thị trường chứa từ 110.000 tới 370.000 mảnh nhựa, 90% trong số đó là hạt nhựa nano và 10% còn lại là hạt vi nhựa.

    Trong đó loại nhựa xuất hiện nhiều nhất trong nước đóng chai là nylon, nhiều khả năng đến từ các bộ lọc nhựa dùng để lọc nước, và nhựa polyetylen terephthalate (PET) – nguyên liệu phổ biến trong sản xuất vỏ chai.

    Cách tốt nhất để loại bỏ vi nhựa ra khỏi nước là lọc và đun sôi. Ảnh minh họa

    Đồng tác giả nghiên cứu, Phó Giáo sư địa hóa học tại Đại học Columbia (Mỹ) Beizhan Yan, khuyến nghị người tiêu dùng cân nhắc sử dụng các nguồn nước thay thế, chẳng hạn như nước máy, nếu lo lắng về các hạt nhựa siêu nhỏ trong nước đóng chai.

    Trước thực tế này, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Y Quảng Châu và Đại học Tế Nam (Trung Quốc) đã tìm ra phương pháp tương đối đơn giản và hiệu quả để loại bỏ chúng khỏi nước uống. Đó là kết hợp giữa đun sôi và lọc bỏ bất kỳ chất kết tủa nào có trong nước. Phương pháp tưởng như đơn giản này, lại vô cùng hiệu quả để chống lại vi nhựa.

    Theo nghiên cứu được công bố, có tới 90% nhựa nano và nhựa vi mô (NMP) có thể được loại bỏ bằng quá trình đun sôi và lọc, dù hiệu quả sẽ thay đổi tùy theo từng loại nước.

    “Việc đun sôi nước trước khi uống là vô cùng đơn giản và hiệu quả. Phương pháp này được chứng minh là có thể “khử nhiễm” NMP khỏi nước máy gia đình, cũng như giảm bớt lượng NMP hấp thụ của con người thông qua việc tiêu thụ nước”, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

    Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chúng ta vẫn nên lọc qua nước trước khi uống, nhằm loại bỏ các cặn vôi (tên khoa học: canxi cacbonat) sau khi chúng hình thành từ quá trình đun sôi nước. Quá trình lọc nước này có thể được thực hiện đơn giản với một lưới lọc trà.

    Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng với việc phổ biến tác hại của vi nhựa và cách loại bỏ chúng, thói quen uống nước đun sôi có thể trở nên phổ biến hơn trong bối cảnh chất thải nhựa vẫn còn là một vấn nạn trên thế giới.

    Ngọc Nga (T/h)
    https://vietq.vn/nha-khoa-hoc-chi-cach-don-gian-nhat-de-loai-vi-nhua-khoi-nuoc-uong-d219318.html

    Những tác hại đối với trẻ em khi sử dụng thiết bị điện tử lúc ăn

    Việc sử dụng thiết bị điện tử giúp trẻ tập trung khi ăn dễ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe như: Gây thừa cân, béo phì, mất cảm giác ngon miệng, dễ dẫn tới biếng ăn, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa.

    Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM): Muốn trẻ phát triển tốt cả thể chất lẫn tinh thần thì cần có sự tương tác với người thân trong gia đình (cha, mẹ, ông, bà…) và môi trường xung quanh như ở trường, lớp bạn bè… Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại có nhiều yếu tố tác động khiến trẻ tiếp xúc sớm với các thiết bị điện tử. Điều này khiến trẻ chỉ có sự tương tác một chiều trong thế giới ảo, gây cản trở khả năng giao tiếp.

    Khi trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử nhiều không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn cả sức khỏe thể chất. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý học Anh quốc, trẻ em dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại thông minh thường bị mất ngủ, trong khi giấc ngủ rất quan trọng, giúp trẻ phát triển trí não. Nếu trẻ thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển, học tập. Mất ngủ trong thời gian dài dẫn đến rối loạn tập trung, suy giảm nhận thức. Bên cạnh đó, mắt trẻ đang trong quá trình phát triển, nếu tiếp xúc với bức xạ từ điện thoại sẽ làm suy giảm thị lực và gây ra nhiều bệnh về mắt.

    Một nghiên cứu của các chuyên gia Trường Sức khỏe công cộng thuộc ĐH Harvard (Mỹ) chỉ ra rằng những trẻ em dùng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh hơn 5 giờ/ngày thì tăng 43% nguy cơ bị béo phì. Không chỉ vậy, khi người lớn tập trung làm việc hoặc không kiểm soát những hình ảnh trẻ thấy trên màn hình sẽ vô tình tạo cơ hội cho trẻ tiếp thu những thông tin xấu. Ngoài ra, thời gian qua, tỉ lệ trẻ đến bệnh viện khám vì mắc hội chứng Tic (cử động bất thường của các cơ, lặp đi lặp lại không kiểm soát được) có xu hướng cao hơn trước. Nguyên nhân cũng do trẻ xem tivi, chơi game quá nhiều.

    Rất nhiều ba mẹ có thói quen cho con ăn bằng cách cho trẻ xem các chương trình giải trí hay phim hoạt hình trên tivi, điện thoại, máy tính bảng. Có lẽ vì khi xem tivi, trẻ sẽ mất tập trung vào việc ăn uống, ba mẹ sẽ dễ dàng cho trẻ ăn hơn và trẻ cũng ăn nhiều hơn. Vậy vừa ăn vừa xem tivi có tốt không? Thực tế, thói quen này của trẻ không những không có lợi ích mà còn gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

    Theo BS.CK1 Lê Thị Thúy Hằng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM – Cơ sở 3, tác hại của việc trẻ vừa ăn vừa sử dụng thiết bị điện tử bao gồm:

    Mất cảm giác ngon miệng

    Khi vừa ăn vừa xem tivi, trẻ sẽ ko còn chú ý vào món ăn để thưởng thức hương vị. Việc xem tivi hay điện thoại trong khi ăn cũng giống như việc đưa thức ăn vào một cái máy tự động mà không có mang lại cảm giác gì. Thói quen này sẽ khiến trẻ bị phân tán tư tưởng, làm cho vị giác lẫn cảm giác ngon miệng sẽ giảm dần, dẫn đến trẻ biếng ăn. Do đó, vào cuối ngày trẻ sẽ thấy đói bụng và có xu hướng ăn nhiều hơn. Mặc dù ba mẹ có cho trẻ ăn nhiều nhưng cuối cùng trẻ vẫn không cảm thấy vui và thỏa mãn khi ăn uống thức ăn ngon.

    Rối loạn tiêu hóa

    Trẻ vừa ăn vừa xem tivi hay điện thoại có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng tiêu hóa thức ăn. Ăn uống trong lúc xem các chương trình trên tivi làm mờ nhạt các tín hiệu từ não truyền đến dạ dày. Điều này làm cho dạ dày không tiết đủ dịch vị và men tiêu hoá khiến thức ăn không được tiêu hóa kỹ càng và cơ thể cũng khó hấp thu chất dinh dưỡng hơn. Lâu dần, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ bị rối loạn, trẻ thiếu dưỡng chất dễ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe khác.


    Ảnh minh họa

    Tăng nguy cơ béo phì

    Nhiều nghiên cứu đã báo cáo rằng ăn trong khi xem tivi hay điện thoại có nguy cơ gây béo phì, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Với thói quen vừa ăn vừa xem sẽ khiến trẻ có xu hướng ăn vặt khi xem tivi hay điện thoại ngoài những bữa ăn chính. Đây là tác hại thường gặp nhất của việc trẻ vừa ăn vừa xem tivi hay điện thoại.

    Việc ăn trong lúc xem tivi hay điện thoại sẽ khiến trẻ không nhận ra được khi nào cảm thấy no. Bởi vì toàn bộ sự chú ý của trẻ đã bị thu hút bởi các chương trình truyền hình. Khi “tín hiệu báo no” trong não bị vô hiệu hóa, trẻ sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn so với nhu cầu thực tế dẫn đến sự tăng cân mất kiểm soát, gây ra béo phì. Bên cạnh đó, hầu hết các quảng cáo trên tivi hay các quảng cáo xen giữa các chương trình giải trí xem trên điện thoại đều liên quan đến thực phẩm, chủ yếu là thức ăn nhanh và thực phẩm đóng gói sẵn. Những sản phẩm này bắt mắt, xuất hiện nhiều lần sẽ khiến trẻ thích thú và muốn ăn thử. Đây là những loại thực phẩm không lành mạnh, chứa nhiều calo làm tăng nguy cơ béo phì trẻ em. Ngoài ra, ngồi xem tivi hay điện thoại trong nhiều giờ đồng hồ còn làm giảm tốc độ trao đổi chất trong cơ thể, khiến thức ăn bị tiêu hóa chậm hơn, dẫn đến sự tích tụ chất béo ở vùng bụng, làm cho trẻ tăng nguy cơ béo phì.

    Biện pháp giúp trẻ cai điện thoại, tivi khi ăn

    WHO khuyến cáo rằng trẻ nhỏ dưới 2 tuổi tuyệt đối không nên sử dụng thiết bị điện tử. Với trẻ lớn hơn cũng không khuyến khích xem, nếu sử dụng thì chỉ nên tiếp xúc khoảng 60 phút/ngày.

    Khi cho trẻ xem tivi, điện thoại…, phụ huynh cần chú ý đến khoảng cách từ mắt đến các thiết bị này. Đặc biệt, với trẻ nhỏ, cha mẹ cần để ý để giữ khoảng cách an toàn; ngồi cách tivi 4 – 5 lần kích thước đường chéo màn hình; kiểm soát thời gian xem cũng như chọn lọc nội dung cho trẻ… và tham gia cùng trẻ trong suốt thời gian sử dụng thiết bị.

    Thời điểm mới bắt đầu cho ăn dặm, phụ huynh nên kiên nhẫn dụ bé ăn, không được dùng đến tivi, điện thoại hoặc máy tính bảng để thu hút sự chú ý của trẻ. Không ép trẻ ăn quá nhiều gây cho trẻ cảm giác sợ bữa ăn. Phụ huynh cũng không sử dụng thiết bị điện tử trong lúc ăn để làm gương.

    Khuyến khích trẻ vào bếp nấu ăn cùng mẹ để trẻ cảm thấy thích thú hơn khi ăn những món ăn mình nấu. Sau đó, cho trẻ ngồi ăn chung với cả gia đình sẽ giúp trẻ vui vẻ quên đi tivi, điện thoại. Tạo cho trẻ cảm giác đói bằng cách không cho trẻ ăn nhiều đồ ăn vặt hay uống nước ngọt trước thời điểm ăn bữa chính. Thời gian mỗi buổi ăn của trẻ chỉ nên kéo dài khoảng 25 đến 30 phút.

    Nếu đã áp dụng các biện pháp trên mà trẻ vẫn không sửa đổi được việc phải xem tivi, điện thoại khi ăn, ba mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được giúp đỡ. Tốt nhất là không nên hình thành thói quen này cho trẻ ngay từ đầu.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/phu-huynh-can-luu-tam-nhung-tac-hai-doi-voi-tre-em-khi-vua-xem-dien-thoai-vua-an-com-d219247.html

    Người dùng đối mặt nguy cơ mất dữ liệu do sâu máy tính thông qua các dịch vụ AI

    Mới đây, một nhóm nhà nghiên cứu an ninh mạng quốc tế tại đại học Cornell Tech (Mỹ) đã tạo ra một loại sâu máy tính có khả năng đánh cắp dữ liệu và gửi thư rác qua email.

    Sâu máy tính là các chương trình phần mềm khi tiếp xúc với máy tính (hoặc các thiết bị lưu thông tin khác) thì có khả năng lưu trú, tự nhân bản tức là tái tạo gấp nhiều lần những bản sao giống hệt nó mặc dù bạn không thực hiện bất kì thao tác gì.

    Các bản sao tự tìm cách lan truyền qua các máy tính khác trong cùng hệ thống mạng (thường là qua hệ thống thư điện tử) sử dụng cùng hệ điều hành mà người sử dụng không hề hay biết.

    Điểm cần lưu ý ở đây, ngoài tác hại thẳng lên máy bị nhiễm như: xóa và/hoặc thay đổi dữ liệu trong các máy tính đó, chiếm dung lượng bộ nhớ làm cho máy hoạt động chậm hẳn lại hoặc bị “treo”, nhiệm vụ chính của sâu máy tính là phá các mạng (network) thông tin, làm giảm khả năng hoạt động hay ngay cả hủy hoại các mạng này.

    Có người cho rằng sâu máy tính khác với virus, họ nhấn mạnh vào đặc tính phá hoại mạng những ở đây ta xem worm cũng là một loại virus có một số đặc tính riêng mà thôi. Sâu máy tính có thể xâm nhập vào hệ thống mail của người dùng để tự gửi email đến tất cả các địa chỉ trong contact list của họ.

    Theo Tech News Space (chuyên trang giám sát tin tức liên quan đến công nghệ) một nhóm nhà nghiên cứu an ninh mạng quốc tế đã tạo ra một loại sâu máy tính có khả năng tự lan truyền giữa các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh, đánh cắp dữ liệu và gửi thư rác qua email.

    Theo đó, các nhà nghiên cứu tại đại học Cornell Tech (Mỹ) đã phát triển một loại sâu máy tính gọi là Morris II, được đặt theo tên của loại sâu máy tính đầu tiên có tên Morris, từng tấn công 6.200 máy tính vào năm 1988, chiếm 10% tổng số máy tính được kết nối với internet vào thời điểm đó. Morris II đã phát động đợt tấn công email vào các trợ lý ảo dựa trên AI tạo sinh, đánh cắp dữ liệu từ email và gửi thư rác, hoàn toàn vượt qua các biện pháp bảo vệ của ChatGPT và Gemini.


    Ảnh minh họa

    Mặc dù loại sâu tấn công AI tạo sinh này chưa được phát hiện trong thực tế, nhưng các nhà nghiên cứu đã gửi lời cảnh báo đến các nhà phát triển độc lập, các công ty khởi nghiệp và các công ty công nghệ đều cẩn thận về mối đe dọa này.

    Để minh họa cách hoạt động của Morris II, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một dịch vụ email có thể nhận và gửi tin nhắn bằng AI tạo sinh thông qua việc kết nối với ChatGPT, Gemini và mô hình LlaVA mã nguồn mở.

    Trong một cuộc tấn công thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chuẩn bị một email với một lệnh độc hại để tạo ra phản hồi bằng cách sử dụng tìm kiếm internet, trong đó, mô hình ngôn ngữ lớn sẽ tham khảo internet để lấy thêm thông tin. Khi nhận được email như vậy, dịch vụ sẽ gửi yêu cầu tới GPT-4 hoặc Gemini Pro để tạo phản hồi – yêu cầu này sẽ thực hiện việc ‘hack AI tạo sinh’ và đánh cắp dữ liệu từ email. Phản hồi của AI sẽ chứa dữ liệu bí mật của người dùng, sau đó lây nhiễm các máy chủ mới khi trả lời email và được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của khách hàng mới.

    Trong thử nghiệm thứ hai, lệnh độc hại sẽ là một tệp hình ảnh, bằng cách đặt lệnh tự nhân bản vào tệp này và gửi email, hành động phát tán hình ảnh quy mô lớn sẽ được kích hoạt (dù chúng có chứa bất kỳ nội dung cực đoan hay độc hại nào). Các nhà nghiên cứu cho biết phương pháp này có thể trích xuất dữ liệu nhạy cảm trong email, như số điện thoại, thẻ tín dụng hoặc số an sinh xã hội.

    Các tác giả nghiên cứu cho biết những phương pháp tấn công này có thể thực hiện được do lỗi thiết kế kiến trúc trong hệ sinh thái AI. Họ đã thông báo về những rủi ro với Google và OpenAI. Phía OpenAI xác nhận sự tồn tại của mối đe dọa và cho biết đang nỗ lực cải thiện tính ổn định của các hệ thống, trong khi Google từ chối bình luận.

    Các bước giúp người dùng ngăn chặn sâu máy tính

    Luôn luôn bật tường lửa (Firewall): Hãy kiểm tra tình trạng của Firewall trong Control Panel để đảm bảo luôn ở chế độ bật (On).

    Hãy luôn cập nhật hệ điều hành thông qua Windows Update và các bản cập nhật bảo mật được Microsoft cung cấp hàng tháng.

    Sử dụng các phần mềm phòng chống virus của các hãng có tên tuổi.

    Không sử dụng các mật khẩu đơn giản, đặc biệt khi bạn truy cập vào các mạng máy tính hay Internet.

    Hãy cân nhắc việc bỏ chế độ tự động chạy “Auto play” vì chế độ này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các sâu máy tính như Conflicker tự động lây nhiễm. Cần phải xem xét cẩn thận trước khi mở một file đính kém hay click chuột vào một đường link trong email cũng như cân nhắc trước khi đồng ý nhận một file chuyển qua mạng.

    Không bao giờ mở một file đính kèm từ một địa chỉ email mà bạn không biết trừ khi bạn biết chính xác trong file đính kèm có gì. Phải sử dụng các chức năng Scan virus của hòm thư trước khi mở file.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/nguoi-dung-doi-mat-voi-nguy-co-mat-du-lieu-do-sau-may-tinh-thong-qua-cac-dich-vu-ai-d219303.html

    Biến chứng vì sử dụng phương pháp thải độc phản khoa học

    Trên mạng xã hội thời gian gần đây nổi lên các phương pháp thải độc như hút máu đông, thuốc bổ gan, giải độc cho người uống bia rượu, tuy nhiên thực tế những phương pháp này có thể dẫn đến nhiều hệ lụy.

    Chị Liên (30 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) bị mụn ở cằm đã dùng nhiều biện pháp nhằm cải thiện tình trạng này nhưng không có hiệu quả. Nghe lời người quen, chị đến phòng khám tư nhân ở quận Đống Đa và được giải thích “mụn sưng viêm do cơ thể nhiều chất thải, phải chích rạch ra máu đen mới khỏi”. Tuy nhiên vài ngày sau, vùng da nặn có dấu hiệu viêm, chảy nước dịch vàng.


    Hút máu đông thải độc. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

    Chị Liên gọi đến phòng khám nhưng không được giải quyết, nhân viên còn “trách khách hàng vệ sinh không sạch”. Lo sợ nhiễm trùng, chị đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám, được chẩn đoán viêm da, bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh.

    Ngoài chích rạch da, nhiều cơ sở còn quảng cáo chích rạch ở tay, chân, bụng để chữa tê bì, đau nhức, đột quỵ. Họ giải thích máu đông là máu bệnh, phải hút ra, bởi càng để lâu bệnh càng nặng.

    Nhận định về phương pháp “hút máu đông thải độc”, bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ học, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.Hồ Chí Minh cho biết, đây chỉ là chiêu trò lừa đảo, kiếm tiền dựa trên lòng tin của người dân. Thực chất, máu khi được lấy ra khỏi cơ thể sẽ đông lại và hình ảnh mà các spa quảng cáo không phải “cục máu đông, vốn được coi là nguyên nhân gây đột quỵ”, bác sĩ Khanh cho hay.

    Trước đó vào năm 2014, một cơ sở chữa bệnh đông y ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM bị phạt vì thực hiện phương pháp này. Nhân viên dùng vật nhọn rạch vào da nơi bị đau rồi hút máu ra, “tuyên bố chữa lành bách bệnh”. Năm 2020, một cơ sở “chữa bách bệnh” bằng cách chọc kim, nặn lấy máu độc tại xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương cũng bị người dân phản ánh.

    Bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa – Trưởng khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Quân y 175, khuyến cáo người dân nên cẩn trọng. Máu đông là hiện tượng máu bị vón cục lại và có thể gây tắc nghẽn mạch máu. Nguyên nhân hình thành máu đông có thể do những mảng xơ vữa bị nứt vỡ, tiểu đường, tăng huyết áp, mỡ máu…, song phải được kết luận bởi bác sĩ. “Việc tự lấy máu đầu ngón tay hoặc bất kỳ hình thức chích máu nào không được thực hiện tại cơ sở y tế đều là những phương pháp không phù hợp, làm chậm trễ điều trị, gây hại người bệnh”, bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa chia sẻ.

    “Đôi khi người bệnh không tử vong vì bệnh lý đột quỵ mà lại tử vong vì những bệnh lý nhiễm trùng kèm theo”, ông Nghĩa chia sẻ thêm rằng cơ thể con người đã có cơ chế thải độc qua bài tiết mồ hôi, vệ sinh, hít thở, vận động, không cần các phương pháp thải độc như thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

    Không chỉ có chiêu trò hút máu đông thải độc, hiện nay nhiều người đua nhau sử dụng thuốc bổ gan, giải độc gan để ngăn ngừa tổn thương gan do uống bia, rượu, ăn thực phẩm không lành mạnh, bệnh lý gan như viêm gan B, C,… mà không biết đó là sai lầm. Theo bác sĩ Nguyễn Thái Anh Tuấn, khoa điều trị gan – mật – tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hiện nhiều người áp dụng các phương pháp thải độc gan như uống các thực phẩm chức năng có tác dụng thanh thải chất độc trong gan; Ăn chế độ ăn kiêng; Sử dụng các loại sinh tố; Làm sạch đại tràng bằng thuốc tẩy…

    Thực tế nhiều người phải nhập viện do tự ý sử dụng các loại thuốc, thực phẩm chức năng để bổ gan, thải độc gan hoặc điều trị bệnh lý gan mật. Bác sĩ Nguyễn Đức Minh, khoa cấp cứu – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cảnh báo, đôi khi uống thuốc bổ gan, thải độc gan… lại khiến gan bị nhiễm độc.


    Bệnh nhân nhiễm độc gan được chăm sóc tại bệnh viện. (Ảnh: BVCC)

    Các bác sĩ cho biết, có nhiều phương pháp điều trị y tế cho bệnh lý về gan, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy các chương trình giải độc hoặc thuốc bổ gan có thể khắc phục tổn thương gan. Trên thực tế các chất giải độc có thể gây hại cho gan nếu không được sử dụng đúng cách. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tổn thương gan do thực phẩm chức năng và thảo dược đang ngày càng gia tăng. Với những người có bệnh lý gan, chức năng gan yếu, việc sử dụng các loại thuốc, chế phẩm hỗ trợ chức năng gan cần phải có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, không tự ý dùng thuốc vì hại nhiều hơn lợi.

    Để có sức khỏe tốt, mọi người nên hạn chế ăn nhiều đường, bánh kẹo ngọt, thực phẩm chiên rán gây đầy bụng, khó tiêu, tăng đường huyết và rối loạn mỡ máu. Hạn chế đồ uống có nhiều gas, cồn. Giữ tinh thần thoải mái, giảm stress, ngủ đủ giấc để cơ thể khỏe mạnh. Hạn chế chất kích thích, thuốc lá, rượu, bia. Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần.

    Phương pháp “hút máu đông thải độc” và các biện pháp tự ý thải độc không chỉ không hiệu quả mà còn có thể gây tác động phụ nguy hiểm cho sức khỏe. Người dân cần nhận thức và tiếp cận thông tin y tế một cách có trách nhiệm, và luôn tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia y tế có kinh nghiệm để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân và gia đình.

    Duy Trinh (t/h)
    https://vietq.vn/bien-chung-vi-su-dung-phuong-phap-thai-doc-phan-khoa-hoc-d219228.html

    Chuyên gia khuyến cáo: Không nên bảo quản trứng ở cánh cửa tủ lạnh vì dễ nhiễm khuẩn

    Nhiều gia đình có thói quen để trứng ở cánh cửa tủ lạnh cho tiện nhưng theo các chuyên gia điều này là một sai lầm vì chúng có thể dễ nhiễm khuẩn, nhanh hỏng.

    Bác sĩ Tạ Tùng Duy, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết trứng được coi là thực phẩm bổ dưỡng. Hầu hết gia đình dự trữ trứng trong nhà để chế biến món ăn vì chúng dễ ăn, dễ làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bảo quản trứng đúng cách.

    Trong một nghiên cứu trước đó của Anh, các nhà khoa học đã xem xét mối quan hệ giữa nhiệt độ và thời hạn sử dụng trứng và tìm ra công thức tính toán khoảng thời gian tiêu thụ trứng an toàn. Họ khuyên rằng ăn trứng trước khi lòng đỏ vỡ màng vì sau đó trứng sẽ rất nhanh bị hỏng. Nhiệt độ càng cao thì màng lòng đỏ trứng càng dễ vỡ.

    Các nhà sản xuất tủ lạnh thường thiết kế các ngăn để trứng nơi cánh cửa tủ lạnh khiến hầu hết mọi người cho rằng đây là nơi để trứng lý tưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia về thực phẩm và dinh dưỡng cho rằng, cửa tủ lạnh thực sự là nơi tồi tệ để bảo quản trứng, theo Daily Mail.

    Chuyên gia Vlatka Lake – Giám đốc kinh doanh của công ty chuyên về bảo quản Space Station (Anh) cho biết, cửa tủ lạnh là khu vực có nhiệt độ không ổn định nhất, có sự thay đổi nhiệt độ thất thường do việc đóng mở tủ lạnh. Nếu được bảo quản ở vị trí này, trứng sẽ trở nên dễ hư hỏng hơn. Bên cạnh đó, việc đóng mở thường xuyên cũng tác động một lực lên cánh tủ, làm trứng bị rung lắc, chất lượng giảm sút.


    Không nên để trứng ở cửa tủ lạnh vì dễ nhiễm khuẩn. Ảnh minh họa

    Lý giải vì sao không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh, bác sỹ Tạ Tùng Duy (Viện Y học ứng dụng Việt Nam) chia sẻ, mọi người thường bảo quản trứng ở cửa tủ lạnh. Thực tế, đây không phải là nơi thích hợp để bảo quản trứng. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cửa tủ lạnh là phần dễ bị thay đổi nhiệt độ nhất mỗi khi bạn mở. Điều này khuyến khích các vi khuẩn phát triển và làm suy yếu lớp màng bảo vệ của trứng, từ đó tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và làm suy yếu lớp màng bảo vệ của trứng, từ đó tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, khiến trứng nhanh hỏng.

    Cách bảo quản tốt là đặt trứng vào các khay chuyên dụng, đóng kín nắp để tránh hấp thu mùi và hương vị của các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh. Nên để khay/hộp trứng ở phần giữa hoặc nơi sâu hơn trong tủ lạnh, nhiệt độ cần luôn ổn định mức dưới 20 độ C.

    Chắc chắn rằng bảo quản trứng trong tủ lạnh tốt hơn để ở bên ngoài. Theo TS Duy, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trứng tươi được bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ giảm chất lượng sau vài ngày, cần sử dụng trong vòng 1-3 tuần.

    Trong khi đó, trứng được bảo quản trong tủ lạnh sẽ duy trì chất lượng và độ tươi lâu hơn, ít nhất gấp đôi so với trứng bảo quản ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thời gian bảo quản trứng tối đa là 3-5 tuần, tránh sử dụng trứng quá cũ.

    Để bảo quản trứng tốt hơn sau khi mua về, các chuyên gia giám định trứng tại Anh khuyên nên giữ trứng vào hộp đựng ban đầu, đầu nhỏ ở trên và đầu lớn ở dưới, sau đó đặt chúng vào ngăn giữa của tủ lạnh. Ngoài ra, để chế biến món ăn từ trứng ngon hơn, hãy để trứng trở về nhiệt độ bình thường trong khoảng 15 phút trước khi nấu, và nên sử dụng ngay trong vòng 2 giờ đồng hồ sau đó. Thời gian tối đa để bạn bảo quản trứng trong tủ lạnh là từ 3 – 5 tuần.

    Để kiểm tra trứng có bị hỏng hay không nên chuẩn bị một cốc nước lạnh đầy, cho trứng vào cốc rồi bắt đầu quan sát: Trứng tươi sẽ chìm xuống và nằm yên ở đáy cốc. Trứng hơi cũ (1 tuần nằm dưới đáy và hơi bồng bềnh trên mặt nước. Trứng cũ (3 tuần) giữ thăng bằng với đầu nhọn quay xuống dưới và đầu to quay lên. Trứng bị hỏng nổi hẳn trên mặt nước.

    Ngọc Nga (T/h)
    https://vietq.vn/chuyen-gia-khuyen-cao-khong-nen-bao-quan-trung-o-canh-cua-tu-lanh-d219002.html

    Nghi vấn lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong chuông cửa video

    Theo Consumer Reports (tạp chí chuyên đánh giá sản phẩm hàng đầu của Mỹ), vấn đề nghiêm trọng nhất khi ở gần chuông cửa video EKEN (Trung Quốc), tin tặc có thể dễ dàng chiếm quyền kiểm soát camera chỉ bằng cách bấm giữ một nút.

    Tổ chức phi lợi nhuận Consumer Reports (chuyên đánh giá sản phẩm hàng đầu của Mỹ) vừa công bố báo cáo chi tiết 4 lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư trong các chuông cửa video mang nhãn hiệu EKEN, Tuck, Fishbot, Rakeblue… do EKEN – công ty có trụ sở tại Trung Quốc sản xuất.

    Với giá tương đối rẻ, sản phẩm này hiện có mặt trên các chợ điện tử như Walmart, Temu. Dù vậy, sau khi Consumer Reports liên hệ để cảnh báo lỗ hổng, họ đã gỡ bỏ các sản phẩm nói trên ra khỏi sàn. Khách hàng vẫn có thể mua chúng ở nơi khác.

    Theo Consumer Reports, vấn đề nghiêm trọng nhất là nếu ai đó ở gần chuông cửa video EKEN, họ có thể kiểm soát hoàn toàn bằng cách tải xuống ứng dụng chính thức quản lý truy cập chuông cửa video rồi đặt camera ở hế độ ghép kết nốt bằng cách giữ chuông cửa trong vòng 8 giây. Điều đáng nói là ứng dụng trên có hơn 1 triệu lượt tải xuống trên Google Play, cho thấy sản phẩm trên được sử dụng vô cùng rộng rãi.


    Chuông cửa do công ty Trung Quốc EKEN sản xuất được cho là chứa lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Ảnh minh họa

    Các sự cố khác được nhấn mạnh là chuông cửa truyền địa chỉ IP của chủ sở hữu qua Internet, truyền hình ảnh tĩnh do camera chụp lại, truyền tên không được mã hóa của mạng Wi-Fi cục bộ mà chuông cửa kết nối qua Internet.

    Consumer Reports cho biết EKEN đã không trả lời email của họ về những vấn đề này. EKEN cũng không trả lời yêu cầu bình luận từ TechCrunch.

    Người phát ngôn của Walmart (tập đoàn bán lẻ hàng đầu tại Mỹ), ông John Forrest, cho biết hệ thống bán lẻ đã loại bỏ chuông cửa EKEN và Tuck. Song, Consumer Reports chỉ ra vẫn còn những chiếc chuông cửa tương tự tại đây.

    Theo TechCrunch (một trong những trang web hàng đầu về tin tức và phân tích trong lĩnh vực công nghệ, khởi nghiệp và sáng tạo của Mỹ), nghiên cứu một lần nữa cho thấy khách hàng không có cách nào để biết liệu các thiết bị thông minh kết nối Internet có các biện pháp bảo mật và quyền riêng tư thích hợp hay không. Các chợ thương mại điện tử cũng không kiểm tra những gì họ bán, cho đến khi ai đó từ bên ngoài, như Consumer Reports, báo cáo các sản phẩm không an toàn.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/canh-bao-lo-hong-bao-mat-nghiem-trong-trong-chuong-cua-video-eken-cua-trung-quoc-d219260.html

    Cách chọn loa cũ đảm bảo chất lượng

    Loa cũ là một trong những sự lựa chọn của nhiều người khi có nhu cầu sở hữu, trải nghiệm loa nhưng muốn tiết kiệm chi phí.

    Đối với những ai chưa đủ điều kiện để mua một dàn loa mới thì loa cũ là giải pháp tối ưu không chỉ giá rẻ mà hơn mà ưu điểm nữa đó chính là khi sử dụng loa bãi, tiếng bass của loa rất mềm do dùng lâu, dùng nhiều nên gân loa, và thùng loa được đàn hồi đều, bởi thế nên chất âm sẽ trầm ấm và không bị khô ráp như loa mới. Nhờ vậy, mà những điệu nhạc trữ tình sẽ trở nên hay hơn, êm hơn, tha thiết hơn, tiếng bass mềm mại, dễ đi vào lòng người nghe.


    Loa cũ là sự lựa chọn của nhiều người muốn có những trải nghiệm âm thanh tốt giá cả phải chăng. Ảnh minh họa

    Tuy nhiên để hạn chế những rủi ro tránh những sản phẩm loa cũ bị thay thế hết các linh kiện chính hãng bên trong và lắp lại vào đó là những sản phẩm kém chất lượng. Khi mua loa cũ, người dùng cần phải tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Người dùng cũng phải chú ý cả về ngày sản xuất, nơi sản xuất, bởi chính những điều này có thể giúp người dùng đánh giá được tuổi thọ của loa, và chất lượng của nó. Nếu chủ quan, không quan tâm và chú ý đến những điều này người dùng có thể mua phải loa được sản xuất từ rất lâu, và sử dụng quá nhiều năm.

    Hãy kiểm tra vành loa, củ loa, bất kỳ thông số nào xuất hiện trên bề mặt loa đều có hữu ích riêng. Loa chưa bị thay thế sẽ còn nguyên thông số, vành loa không có dấu hiệu bung, màng rung không bị rỉ sét. Bất kỳ dấu hiệu nào kể trên xuất hiện cũng chứng tỏ sản phẩm đã qua tay nhiều người người dùng loa cũ.

    Tiếp đến người dùng cần kiểm tra bộ điều khiển, đảm bảo các nút vặn loa chặt chẽ, không có nút nào bị hỏng chức năng. Tiếp đến là điện nguồn và mức độ tỏa nhiệt. Biến thế nguồn loa cũ nên lớn, nặng tay sẽ có công suất lớn và chất lượng cao hơn những loại nhẹ. Dây điện và giắc nối đều còn nguyên, không bị lỏng lẻo. Nhiệt năng mà dàn amply cũ tỏa ra sau nhiều giờ hoạt động ở mức vừa phải chứng tỏ bộ làm mát vẫn còn hoạt động tốt.

    Bên cạnh đó, khi mua loa cũ người dùng nên tìm chọn mua ở những nơi uy tín và hãy dành ra một ít thời gian để kiểm tra âm thanh của loa người dùng cách ngồi lại để nghe, theo dõi xem chất lượng âm thanh còn ổn định, có bị rè hay gặp vấn đề trục trặc nào khác không.

    Mua loa cũ có thể là một lựa chọn tuyệt vời khi người dùng hiểu rõ về sản phẩm và áp dụng những nguyên tắc chọn lựa thông minh. Hãy thực hiện những bước kiểm tra cần thiết để đảm bảo chất lượng âm thanh và sự ổn định của sản phẩm, từ đó tận hưởng trải nghiệm âm nhạc tốt nhất từ loa cũ của mình.

    Duy Trinh (t/h)
    https://vietq.vn/cach-chon-loa-cu-dam-bao-chat-luong-d219132.html