25 C
Hanoi
Thứ tư, Tháng mười một 20, 2024
More
    Home Blog Page 35

    EU thông qua dự luật mới giảm rác thải bao bì, cấm đồ nhựa dùng một lần

    Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua dự luật mới về cắt giảm rác thải bao bì và cấm đồ nhựa dùng một lần. Cụ thể giảm 15% đến năm 2040 so với năm 2018.

    Ảnh minh họa.

    Thông báo này được Bỉ – quốc gia đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU công bố, đưa ra các mục tiêu cụ thể để giảm lượng rác thải bao bì trong tương lai. Cụ thể, EU đặt ra mục tiêu giảm 15% lượng rác thải bao bì đến năm 2040 so với năm 2018. Điều này đồng nghĩa với việc giảm dần lượng rác thải bao bì bất kể vật liệu, bao gồm nhựa, gỗ, sắt, nhôm, thủy tinh, giấy và bìa cứng.

    Thỏa thuận mới cũng bao gồm các biện pháp cụ thể để thúc đẩy tái chế và hạn chế sử dụng bao bì dùng một lần. Trong các quán cà phê và nhà hàng, các sản phẩm nhựa sử dụng một lần cho bán lẻ sẽ bị cấm, nhưng bao bì bằng giấy hoặc bìa cứng vẫn được phép. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải điều chỉnh chiến lược đóng gói của họ để tuân thủ quy định mới một cách chặt chẽ.

    Các biện pháp cụ thể khác bao gồm hạn chế sử dụng bao bì nhựa cho trái cây, rau củ, thực phẩm, đồ uống, cũng như các sản phẩm mỹ phẩm và túi nhựa mỏng nhẹ. Đồng thời, EU cũng yêu cầu giảm thiểu tỷ lệ khoảng trống tối đa trong bao bì đóng gói và thương mại điện tử để tránh lãng phí.

    Nhà lập pháp EU Frederique Ries đánh giá cao thỏa thuận này, gọi đó là “thắng lợi lớn” đối với sức khỏe người tiêu dùng châu Âu. Bà nhấn mạnh việc EU đặt ra các mục tiêu giảm tiêu thụ bao bì là một bước quan trọng trong cuộc chiến chống lại việc đóng gói quá mức và giúp bảo vệ môi trường.

    Tuy nhiên, thỏa thuận này cũng đòi hỏi sự phê chuẩn từ Quốc hội châu Âu và quốc hội 27 nước thành viên EU trước khi có hiệu lực. Điều này cho thấy tầm quan trọng và sự cam kết của toàn bộ cộng đồng châu Âu trong việc giảm rác thải và bảo vệ môi trường.

    Theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), năm 2021, châu Âu đã sản xuất 84 triệu tấn bao bì, tương đương 188,7 kg rác thải trên mỗi người dân. Nếu không có giải pháp, lượng rác thải này có thể tăng lên khoảng 209kg vào năm 2030. Điều này là minh chứng cho việc các biện pháp cắt giảm rác thải và cấm bao bì nhựa dùng một lần là cần thiết và khẩn trương.

    Trong bối cảnh thách thức của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, EU đã đưa ra tín hiệu mạnh mẽ về sự cam kết của mình đối với việc bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân. Điều này không chỉ là bước tiến lớn mà còn là ví dụ mẫu mực cho các khu vực và quốc gia khác trên thế giới.

    Duy Trinh (t/h)
    https://vietq.vn/eu-thong-qua-du-luat-moi-ve-giam-rac-thai-bao-bi-va-cam-do-nhua-dung-mot-lan-d219606.html

    Sử dụng thiết bị điện tử thường xuyên khiến trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến khớp tay, cổ tay

    Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) và các thiết bị điện tử có nguy cơ đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp, nhất là các khớp ở ngón tay, cổ tay.

    Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng khoa Phục hồi chức năng (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân là học sinh THCS bị đau các khớp ngón tay, đặc biệt là ngón tay cái do chơi điện thoại quá nhiều. Thậm chí, có trẻ còn có biểu hiện bị viêm gân. Với những trường hợp này, chỉ khoảng 5-7 năm nữa, ở tuổi ngoài 20, các khớp nhỏ ở ngón tay của trẻ sẽ bị thoái hóa.

    Các bác sĩ cảnh báo, việc sử dụng điện thoại tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là trẻ em, gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe sau này. Tiếp xúc nhiều với điện thoại thông minh không chỉ ảnh hưởng tới thị lực, hệ thần kinh của trẻ mà còn ảnh hưởng tới cổ, lưng, vai, khuỷu tay , cổ tay và các ngón tay của trẻ.

    Khác với người lớn, khi sử dụng các thiết bị thông minh, trẻ thường tập trung vào thiết bị mà quên đi những việc bảo vệ cho các cơ quan của cơ thể. Trẻ có thể chơi điện thoại trong thời gian dài, với tư thế cúi đầu hàng giờ có thể gây tổn thương cho đốt sống cổ và cơ lưng. Tư thế cầm, giữ điện thoại lúc nằm còn ảnh hưởng tới cơ vai, khớp vai.

    Đặc biệt, các ngón tay sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu trẻ dùng quá nhiều thiết bị thông minh, từ đó làm giảm hiệu suất học tập của trẻ, giảm khả năng viết của trẻ.

    Hiện nay, nhiều cháu nhỏ thường sử dụng điện thoại, máy tính bảng liên tục 2-3 giờ, thậm chí có trường hợp ngoài giờ ăn và ngủ ra lúc nào cũng cầm điện thoại. Các hoạt động quá mức này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến gân cơ vùng ngón tay, bàn tay và đặc biệt là các khớp vùng ngón tay cái.

    Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền, khi các cháu nhỏ sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử thông minh với thời gian dài, tần suất liên tục, bàn tay sẽ bị tác động rất lớn. Vì bàn tay luôn phải giữ ở tư thế cố định để cầm điện thoại. Tất cả các phần của tay từ ngón tay, bàn tay đến cổ tay đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


    Nếu trẻ dùng thiết bị thông minh thường xuyên sẽ dễ bị đau nhức tay từ đó làm giảm hiệu suất học tập và khả năng viết của trẻ. Ảnh minh họa

    Nếu ngón tay nào hoạt động nhiều và liên tục, ngón đó sẽ có dấu hiệu mỏi, đau nhức trước tiên. Ngoài ra, các cơ ở vùng cổ gáy, vai, khuỷu nếu giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài sẽ rất mỏi, hoàn toàn không có lợi cho khớp. Chơi thiết bị điện tử quá nhiều là nguyên nhân khiến trẻ tăng nguy cơ thoái hóa khớp khi trưởng thành. Vì quá trình thoái hóa không phải ngay lập tức mà nó diễn biến từ từ, trải qua nhiều tháng, nhiều năm” – bác sĩ Huyền khẳng định.

    Dấu hiệu trẻ sử dụng thiết bị thông minh có hại cho sức khỏe

    Từ những phân tích nêu trên, bác sĩ đưa ra các dấu hiệu cảnh báo việc trẻ đang sử dụng thiết bị thông minh có hại cho sức khỏe, như:

    Đau, mỏi bất cứ khớp nào từ cổ, vai, khuỷu, cổ tay, đến các ngón tay. Sau một thời gian dài chơi thiết bị điện tử trẻ kêu mỏi, tê tay, ngón cái vận động khó. Các khớp cứng lại, mỏi, nhất là khớp ở giữa bàn tay và ngón cái, đó là khớp ở gốc bàn tay, khi để tay không cũng mỏi.

    Theo chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng đau khớp, mỏi khớp ở tay trẻ là do sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử. Không có cách nào khác là cha mẹ cần hạn chế trẻ sử dụng các thiết bị để giảm tình trạng đau, mỏi khớp. Ví dụ sử dụng 30 phút điện thoại rồi phải nghỉ, trong 1 ngày sử dụng 2-3 lần, mỗi lần 30 phút là tối đa thì lúc đó mới giảm nguy cơ thoái hóa.

    Ngoài hạn chế thiết bị điện tử, cha mẹ có thể dạy con thả lỏng bàn tay, co duỗi tay nhẹ nhàng, xoay gập cổ tay nhẹ nhàng, không tạo áp lực, không bẻ khớp là cách “thư giãn” tốt nhất cho khớp.

    Đặc biệt, chuyên gia cũng lưu ý, học sinh cấp 2, 3 hiện nay hay có thói quen bẻ ngón tay, bẻ khớp khi mỏi tay. Thói quen này hoàn toàn không tốt cho khớp vì lúc đó các đầu khớp cọ lên nhau rất mạnh. Khi bẻ khớp bạn đã tạo 1 áp lực tác động vào đầu khớp và sụn khớp rất, điều này không tốt cho khớp. Động tác bẻ khớp là hành động kéo giãn bao khớp. Bẻ tay càng nhiều, bao khớp càng giãn. Khi bị giãn các bao khớp không thể giữ cho khớp ở trạng thái ổn định. Đây là việc làm thúc đẩy tình trạng thoái hóa khớp.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/su-dung-thiet-bi-dien-tu-thuong-xuyen-khien-tre-de-mac-cac-benh-lien-quan-den-khop-tay-co-tay-d219468.html

    Cảnh báo: Nguy cơ lây nhiễm bệnh da liễu do dùng mỹ phẩm đã qua sử dụng

    Xu hướng mua mỹ phẩm đã qua sử dụng với mức giá phải chăng đang là sự lựa chọn của nhiều người trẻ. Điều này vô tình làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh da liễu nguy hiểm.

    Theo thông tin từ ThS.BSCKII Nguyễn Tiến Thành – Phó Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, vừa qua bệnh viện đã tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân 21 tuổi, sống tại Quảng Ninh đến trong tình trạng da bị đỏ, bong tróc kèm theo đau rát nhiều.


    Mỹ phẩm đã qua sử dụng làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh da liệu. Ảnh minh họa

    Được biết trước đó, bệnh nhân “săn sale” được một bộ sản phẩm chăm sóc da của thương hiệu nổi tiếng, quảng cáo còn mới 99% với chi phí chỉ bằng ⅕ bình thường.

    Tuy nhiên, sau vài ngày sử dụng, bệnh nhân thấy da mình bị đỏ, kích ứng, cảm giác nóng rát vùng bôi thuốc đồng thời môi xuất hiện đám mụn nước, đau rát nhiều (đây là lần đầu tiên bị biểu hiện như vậy). Khi đó, bệnh nhân mới quyết định tìm đến bác sĩ.

    Tại bệnh viện, bệnh nhân được yêu cầu phải dừng ngay sản phẩm đang bôi, và điều trị cùng lúc 2 bệnh: viêm da tiếp xúc kích ứng và đặc biệt là bệnh do virus herpes HSV (loại virus thường gây ra nhiễm trùng ở mắt, lưỡi, cổ họng, môi và các bộ phận khác trong cơ thể) gây ra bằng chăm sóc da tại chỗ, ánh sáng trị liệu, uống thuốc ức chế virus…

    “Đây là trường hợp bị viêm da kích ứng và nhiễm herpes do dùng sản phẩm không đảm bảo nguồn gốc.” BS Thành cảnh báo.

    Theo phân tích của ThS.BSCKII Nguyễn Tiến Thành, trên bề mặt da có thể có virus, vi khuẩn, nấm gây nhiều bệnh da hoặc dưới dạng tiềm ẩn – chưa gây bệnh. Khi chúng ta dùng chung các sản phẩm mỹ phẩm, đồ dùng trang điểm hoặc những sản phẩm mỹ phẩm đã qua sử dụng, có nguy cơ cao bị lây nhiễm virus, vi khuẩn, nấm tác động lên làn da.

    Son môi cũng vậy, vùng miệng mỗi chúng ta hằng ngày tiếp xúc nhiều với không khí bụi bẩn, đồ ăn thức uống… Môi là vùng bán niêm mạc rất dễ tổn thương, có nhiều nguy cơ về bệnh lây, nhiễm trùng: Nhiễm virus herpes, vi khuẩn….


    Mụn rộp do virus herpes gây ra. Ảnh minh họa

    Bên cạnh đó, người dùng cũng không đảm bảo được nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm này nên có nguy cơ mua phải hàng nhái, kém chất lượng. Việc sử dụng mỹ phẩm giả có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe làn da, vì thực chất không ai biết thành phần và hàm lượng trong mỹ phẩm đó. Chưa kể, dung tích sản phẩm còn lại trong chai cụ thể là bao nhiêu cũng không thể đong đếm chính xác.

    Ngoài ra, “Những dụng cụ trang điểm như: miếng cọ, bông mút đều là nơi ẩn chứa rất nhiều hóa chất và virus, nấm, vi khuẩn gây nhiễm bệnh, đó là lý do tại sao người dùng cần vệ sinh chúng thường xuyên, sau mỗi lần sử dụng và không nên dùng những sản phẩm đã qua sử dụng”, BS Thành cho biết.

    Từ trường hợp này, ThS.BSCKII Nguyễn Tiến Thành khuyến cáo người tiêu dùng, đặc biệt là các chị em phụ nữ, cần cẩn thận hơn trong việc lựa chọn mỹ phẩm và không nên dùng chung sản phẩm với người khác. Đồng thời, việc mua hàng cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và hãng sản xuất để tránh mua phải hàng giả mạo hoặc kém chất lượng.

    Dương Giang (t/h)
    https://vietq.vn/canh-bao-nguy-co-lay-nhiem-benh-da-lieu-do-dung-my-pham-da-qua-su-dung-d219550.html

    Dấu hiệu cho thấy cần vệ sinh, sửa chữa hệ thống phun xăng điện tử ở xe máy

    Ngày càng nhiều xe máy thay thế chế hòa khí bằng loại phun xăng điện tử (fi – Fuel Injection) có khả năng tạo hòa khí chính xác, nhờ đó tiết kiệm nhiên liệu. Vậy khi nào thì cần vệ sinh kim phun cho xe?

    Theo tìm hiểu, công nghệ phun xăng điện tử được sử dụng trên xe máy lần đầu tiên vào năm 1980, trước đó chế hòa khí vẫn là công nghệ chung cho những dòng xe hai bánh.


    Hệ thống phun xăng điện tử trên xe máy. Ảnh minh họa

    Tại Việt Nam, mẫu xe đầu tiên áp dụng phun xăng điện tử là Honda Future Neo FI năm 2007. Từ đó tới nay, trào lưu phun xăng điện tử dần trở thành tiêu chuẩn trong cách chọn xe máy của khách hàng.

    Nguyên lý hoạt động của phun xăng điện tử là nhiên liệu sẽ được hòa trộn với không khí và phun trong buồng đốt thông qua kim phun. Vì vậy, kim phun và buồng đốt là 2 bộ phận ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vận hành và công suất của xe. Do đó, việc vệ sinh kim phun, làm sạch buồng đốt định kỳ là điều quan trọng giúp chiếc xe hoạt động mạnh mẽ và êm ái hơn.

    Thực tế, trong quá trình vận hành nếu kim phun và buồng đốt bị tắc nghẽn, sẽ gây ra những hiện tượng như: xe khởi động khó hoặc đang đi xe tự nhiên bị chết máy và khó khăn khi nổ máy lại. Khi tăng ga, hoặc giảm ga có hiện tượng xe bị giật giật, rung đầu. Xe bị ì khi tăng ga hay giảm ga, garanti không ổn định.

    Bên cạnh đó, người dùng sẽ cảm nhận rõ việc chiếc xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn mức bình thường và xuất hiện tiếng kêu lạ. Lúc này, hiệu suất làm việc của động cơ đã bị giảm đáng kể, do kim phun bị tắc nghẽn khiến nhiên liệu không được phun đủ cho quá trình làm việc của động cơ.


    Kim phun xăng điện tử bị đóng nhiều cặn bẩn gây ảnh hưởng đến hoạt động của xe. Ảnh minh họa

    Nguyên nhân gây ra những hiện tượng trên là do, trong sử dụng lâu dài dẫn đến tình trạng kim phun hay buồng đốt tích tụ nhiều cặn bẩn, muội carbon. Do đó, người sử dụng xe máy cần đưa xe đi vệ sinh theo đúng định kỳ để động cơ xe được hoạt động trơn tru và mượt mà hơn.

    Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, thông thường chạy khoảng 10.000km ta sẽ kiểm tra và vệ sinh kim phun, buồng đốt 1 lần. Không nên tự ý vệ sinh kim phun buồng đốt mà hãy mang xe đến hãng gần nhất hoặc cho những người có kinh nghiệm và kỹ thuật vệ sinh cho xe. Hạn chế đổ xăng không rõ nguồn gốc hay những loại xăng bán lẻ vì sẽ chứa nhiều cặn bẩn làm tắc nghẽn kim phun.

    Việc duy trì và bảo dưỡng hệ thống phun xăng điện tử là yếu tố quan trọng để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của xe máy. Hiểu biết về các dấu hiệu cần vệ sinh và sửa chữa sẽ giúp người dùng duy trì xe máy ở trạng thái hoạt động tốt nhất có thể.

    Duy Trinh (t/h)
    https://vietq.vn/dau-hieu-cho-thay-can-ve-sinh-sua-chua-he-thong-phun-xang-dien-tu-o-xe-may-d219513.html

    Lựa chọn máy đánh trứng chất lượng, an toàn, phù hợp mục đích sử dụng

    Máy đánh trứng cầm tay hay máy đánh trứng có trộn bột là vật dụng không còn quá xa lạ trong gian bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, còn không ít người vẫn loay hoay trong việc lựa chọn loại máy phù hợp, chất lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng.

    Với sự đa dạng của thị trường, việc lựa chọn một chiếc máy đánh trứng phù hợp với nhu cầu sử dụng không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng cần xem xét để đảm bảo người dùng đã chọn được sản phẩm chất lượng, an toàn và phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

    Chọn loại máy đánh trứng phù hợp

    Đối với máy đánh trứng cầm tay có kích thước nhỏ gọn, thường dùng để đánh trứng, đánh kem hay trộn bột với một lượng vừa phải. Trong quá trình máy hoạt động, người dùng phải cầm bằng tay và di chuyển xung quanh thực phẩm cần đánh để đảm bảo hỗn hợp được nhuyễn, mịn hơn.


    Máy đánh trứng cầm tay và máy đánh trứng để bàn. Ảnh minh họa

    So với máy đánh trứng cầm tay, máy đánh trứng để bàn có kích thước lớn và cồng kềnh hơn. Máy thường được thiết kế đứng được cố định kèm theo tô đựng với dung tích khoảng 2.5 – 4 lít, thích hợp để trộn nguyên liệu lượng lớn, đặc.

    Nếu như người chỉ có nhu cầu sử dụng cơ bản, làm bánh nhưng không thường xuyên nên lựa chọn máy đánh trứng cầm tay. Còn nếu người dùng thường xuyên làm bánh hoặc làm bánh chuyên nghiệp thì hãy ưu tiên chọn mua máy đánh trứng để bàn.

    Công suất phù hợp

    Thông thường các máy đánh trứng trên thị trường có công suất từ 200 – 400W. Công suất càng lớn thì máy đánh trứng sẽ hoạt động càng nhanh, mạnh hơn.

    Với nhu cầu sử dụng hằng ngày của gia đình, một chiếc máy có công suất 200W là hợp lý nhất. Nếu người dùng chọn mua máy với mục đích kinh doanh bánh thì nên chọn máy có công suất cao hơn.

    Thiết kế và chất liệu sử dụng

    Ngoài việc chú trọng vào mẫu mã máy đẹp mắt, chất liệu các bộ phận của máy cũng đáng được quan tâm, vì điều này quyết định độ bền và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

    Trong đó, 2 bộ phận quan trọng nhất của máy đánh trứng là động cơ và que đánh trứng. Người dùng nên chọn que đánh trứng làm từ chất liệu an toàn và cao cấp có thể chống rỉ sét như inox hay hợp kim thép không gỉ.

    Với dòng máy đánh trứng để bàn, tô máy thường có dung tích khoảng 2 – 4 lít và sử dụng chất liệu là kim loại hoặc nhựa ABS, so với nhựa thì kim loại có độ bền cao hơn.

    Các tốc độ đánh trứng của máy

    Một chiếc máy đánh trứng có nhiều mức tốc độ sẽ giúp người sử dụng thực hiện công việc đánh trứng của mình dễ dàng hơn. Thông thường máy đánh trứng cầm tay có từ 3 – 7 tốc độ, phù hợp sử dụng cho gia đình. Máy đánh trứng để bàn có loại lên đến 16 tốc độ.


    Máy đánh trứng tốc độ cao giúp đánh trứng bông, phù hợp để làm cà phê trứng. Ảnh minh họa

    Dù là máy đánh trứng có bao nhiêu tốc độ thì đều được chia thành 3 mức tốc độ chính, dùng để đánh các nguyên liệu khác nhau như: Tốc độ thấp: Dùng để trộn nguyên liệu hay trộn bột khô làm bánh mì; Tốc độ trung bình: Đánh bơ với đường, trộn trứng với hỗn hợp bột; Tốc độ cao: Đánh lòng trắng trứng, đánh trứng nguyên quả, đánh kem.

    Độ ồn của máy đánh trứng

    Nhiều máy đánh trứng khi sử dụng phát ra tiếng kêu rất to và ồn ào, điều này sẽ ảnh hưởng tới người khác nhất là trẻ nhỏ, vì vậy hãy lưu ý chọn máy chạy êm và ít rung lắc. Thông thường máy đánh trứng cầm tay có công suất nhỏ hơn sẽ hạn chế được tiếng ồn.

    Lựa chọn tiện ích đáp ứng nhu cầu sử dụng

    Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng hãy lựa chọn máy có tiện ích phù hợp. Nếu không thường xuyên sử dụng, máy đánh trứng cầm tay là một lựa chọn hợp lý. Còn nếu người dùng thường xuyên làm bánh với số lượng lớn thì có thể cân nhắc máy để bàn. Bên cạnh đó, người dùng nên chọn sản phẩm tích hợp nhiều chức năng để nấu được đa dạng món ngon.

    Việc lựa chọn máy đánh trứng không chỉ dựa trên giá cả mà còn cần xem xét kỹ lưỡng về chất lượng và tiện ích của sản phẩm. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo rằng chiếc máy đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng trong gian bếp của mình.

    Quy chuẩn sửa đổi 1:2018 QCVN 9:2012/BKHCN Tương thích điện từ với thiết bị điện, điện tử gia dụng

    Tương thích điện từ thực tiễn nhất trong đời sống của chúng ta, có thể kể như: làm sai lệch kết quả của máy đo huyết áp, có thể gây trục trặc trong sự hoạt động của thang cuốn, cửa tự động, thang máy, camera.. hay thậm chí cũng ảnh hưởng không ít đến sức khỏe con người như rối loạn chức năng hệ thần kinh, rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản… hay thậm chí là ung thư và rất nhiều bệnh khác.

    Vì những ảnh hưởng lớn đáng lo ngại của bức xạ điện từ, tương thích điện từ, ngày 12/04/2012, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 9:2012/BKHCN về tương thích điện từ đối với thiết bị điện và điện tử gia dụng và các mục đích tương tự. Trong đó, quy định các yêu cầu kỹ thuật và các yêu cầu quản lý đối với giới hạn phát xạ nhiễu điện từ phát ra từ các thiết bị điện và điện tử gia dụng và các mục đích tương tự trong đó có Máy đánh trứng (quy định trong sửa đổi 1:2018 QCVN 09:2012/BKHCN ngày 6 tháng 6 năm 2018).

    Duy Trinh (t/h)
    https://vietq.vn/lua-chon-may-danh-trung-chat-luong-an-toan-phu-hop-voi-muc-dich-su-dung-d219481.html

    Tránh pha mật ong vào nước quá nóng vì có thể làm mất giá trị dinh dưỡng, sản sinh chất có hại

    Mật ong là sản phẩm rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu chế biến mật ong cùng với nước quá nóng sẽ làm mất đi dinh dưỡng vốn có, thậm chí còn có thể gây hại.

    Mật ong vốn là một trong những thực phẩm quen thuộc được nhiều người sử dụng. Mật ong chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin, khoáng chất, axit amin, chất chống oxy hóa,… có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lâu nay mật ong thường được mệnh danh là “vàng lỏng” vì vô số lợi ích cho sức khỏe, làn da và mái tóc. Đó là lý do tại sao nó được sử dụng rộng rãi trong các gia đình.

    Với tầm quan trọng không thể thiếu của mật ong đối với cuộc sống, có thể dễ dàng đoán được rằng hầu hết mọi người đều được khuyên nên uống mật ong với nước nóng vào buổi sáng khi bụng đói. Người ta tin rằng làm như vậy sẽ loại bỏ tất cả các chất độc trong cơ thể và giữ cho bạn luôn khỏe mạnh.

    Nhưng một nghiên cứu đăng trên tạp chí AYU của Ấn Độ cho thấy ở nhiệt độ 140 độ, mật ong trở nên độc hại. Chẳng hạn, khi trộn mật ong vào sữa hoặc nước nóng, mật ong sẽ bị biến chất và có thể gây bất lợi cho cơ thể.


    Không nên cho nước quá nóng vào mật ong vì có thể làm mất đi nhiều dinh dưỡng vốn có. Ảnh minh họa

    Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tuyên bố rằng mật ong có chứa đường tự nhiên. Vấn đề là đun nóng bất cứ thứ gì có chứa đường đều có thể giải phóng 5-hydroxymethylfurfural hoặc HMF, chất được cho là có bản chất gây ung thư.

    Đối với việc đun nóng mật ong, theo Ayurveda- phương pháp y học cổ truyền Ấn Độ, đun nóng mật ong làm mất đi các enzym và chất dinh dưỡng thiết yếu. Đồng thời, việc này tạo ra các phân tử độc hại dính vào màng nhầy của hệ tiêu hóa, từ đó chuyển hóa thành chất độc tên là Ama gây đau bụng, ảnh hưởng đến hô hấp. Đồng quan điểm, Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia Mỹ chống chỉ định tác động nhiệt cao cho chế phẩm này vì gây nhiều tác dụng phụ, có thể tạo ra hiệu ứng mê sảng.

    Trên trang Healthshots.com của Mỹ cũng đưa tin, có thể uống một thìa mật ong nguyên chất vào mỗi buổi sáng. Nhưng tránh đun nóng nước hoặc sữa khi thêm mật ong. Nhìn chung, mật ong mang lại tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng phải tiêu thụ nó đúng cách.

    Liên quan đến thông tin thêm mật ong vào nước nóng Tiến sĩ Saurabh Sethi, bác sĩ tiêu hóa tại California, Mỹ cũng chia sẻ trên kênh TikTok @doctorsethimd của mình, vị chuyên gia giải thích: “Việc thêm mật ong vào nước nóng hoặc đồ uống nóng như trà, cà phê sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của mật ong. Điều này là do nhiệt độ của nước nóng có thể phá hủy các enzyme, vitamin, khoáng chất có lợi có trong mật ong”.

    Chuyên gia Sethi khuyên: “Mọi người không nên sử dụng nước sôi hoặc trà quá nóng để pha cùng mật ong. Thay vào đó nên đợi nước hoặc trà nguội bớt rồi mới thêm mật ong vào. Việc pha mật ong với nước ấm sẽ giúp giữ được tối đa các chất dinh dưỡng có trong mật ong và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn”.

    Các chuyên gia khuyến cáo tốt nhất nên sử dụng mật ong ở dạng nguyên bản để đảm bảo chúng không làm hại đến sức khỏe. Trường hợp vẫn muốn nướng hoặc nấu bất kỳ món ăn nào bằng mật ong, cần đảm bảo không làm nóng chế phẩm quá 40 độ. Lý do là càng đun nhiều, mật ong sẽ gây ra biến đổi hóa học tiêu cực khiến chúng có vị đắng. Ngoài ra, nhiều cá nhân có thói quen pha nước chanh mật ong uống vào mỗi sáng giúp thanh lọc cơ thể, giảm cân cũng nên lưu ý chỉ nên dùng nước ấm để bảo toàn trọn vẹn dưỡng chất của mật ong.

    Những điều cần lưu ý khi pha và sử dụng mật ong

    Cần sử dụng nước ấm: Sau khi pha mật ong vào nước ấm, hãy để đồ uống nguội đến nhiệt độ an toàn để uống. Điều này đảm bảo có thể thưởng thức nó mà không bị bỏng miệng hoặc cổ họng.

    Chọn mật ong thô một cách cẩn thận: Nếu đang sử dụng mật ong thô và muốn bảo quản chất lượng nguyên thủy của nó, hãy sử dụng nước ấm vừa đủ nhưng không quá nóng. Những người đam mê mật ong nguyên chất thích tránh nhiệt độ cao để giữ lại càng nhiều enzym tự nhiên và chất chống oxy hóa của mật ong càng tốt.

    Điều độ: Tránh sử dụng quá nhiều mật ong, đặc biệt nếu lo lắng về lượng đường trong máu hoặc lượng calo nạp vào.

    Bảo quản: Để bảo quản chất lượng mật ong nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ dao động quá cao. Bảo quản mật ong ở nhiệt độ từ 50°F đến 70°F (10°C đến 21°C) là lý tưởng để làm chậm quá trình kết tinh.

    An toàn cho trẻ sơ sinh: Không bao giờ cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi uống mật ong, dù ở dạng nước nóng hay bất kỳ hình thức nào khác. Mật ong đôi khi có thể chứa bào tử Clostridium botulinum, có thể gây hại cho trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa trưởng thành.

    Không nên uống mật ong khi ngủ: Thói quen này sẽ không tốt, đặc biệt là với những người cao tuổi. Trong mật ong có đến 81,3% lượng đường nên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tim mạch và huyết áp. Uống mật ong trước khi đi ngủ sẽ làm tăng lượng đường huyết một cách đột ngột, gây mệt mỏi, ủ rũ vào sáng hôm sau. Những người bị tiểu đường còn rất có khả năng bị đột quỵ, tử vong nếu lượng đường trong máu quá cao.

    Uống mật ong đã nổi bọt khí: Vì lượng đường trong mật ong khá cao, lại thêm tính hút ẩm cao của đường sẽ khiến mật ong nguyên chất tích thêm một lượng lớn nước nếu không được bảo quản đúng cách. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm hình thành và phát triển trong chính môi trường mật ong vốn đã rất giàu chất dinh dưỡng. Các vi khuẩn này sẽ làm mật ong bị biến chất, thậm chí là nhiễm trực khuẩn và sinh ra nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe.

    Ngọc Nga (T/h)
    https://vietq.vn/tranh-pha-mat-ong-vao-nuoc-qua-nong-vi-co-the-lam-mat-gia-tri-dinh-duong-san-sinh-chat-co-hai-d219441.html

    Lựa chọn màn hình phù hợp, chất lượng cho máy tính để bàn

    Màn hình máy tính đóng vai trò quan trọng trong cả công việc lẫn giải trí, giúp tăng trải nghiệm, hiệu quả làm việc của người dùng. Do đó, việc lựa chọn màn hình phù hợp cho máy tính là rất cần thiết.

    Ảnh minh họa.

    Trong thời đại công nghệ số, màn hình máy tính không chỉ là một phần của bộ máy tính mà còn là cửa sổ tới thế giới tri thức, giải trí, và sáng tạo. Dù người dùng là một game thủ đam mê tốc độ và đồ họa, một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, hay chỉ đơn giản là muốn trải nghiệm nội dung đa phương tiện ở chất lượng tốt, việc lựa chọn màn hình máy tính phù hợp là rất quan trọng.

    Từ kích thước, độ phân giải, tỷ lệ màn hình, đến các tính năng đặc biệt như tốc độ làm tươi và tần số quét, mỗi yếu tố đều có ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm sử dụng. Trong bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài lưu ý để người dùng lựa chọn một màn hình máy tính chất lượng, đáp ứng nhu cầu công việc và giải trí.

    Kích thước màn hình

    Đối với nhu cầu xem phim, render video, dựng phim, chỉnh ảnh chuyên nghiệp thì dùng màn có kích thước lớn để hiển thị chi tiết (từ 27 đến 32 inch). Đối với việc chơi game, làm việc văn phòng hoặc do không gian có hạn, người dùng có thể cân nhắc lựa chọn màn hình từ 21 inch đến 27 inch.


    Kích thước màn hình máy tính. Ảnh minh họa

    Ngoài ra đối với một số trường hợp đặc biệt, nhu cầu đặc thù có thể lựa chọn màn hình trên 40 inch để có thể đa nhiệm tốt hơn.

    Tỷ lệ màn hình

    Tỷ lệ phổ biến của màn hình 16:9 hoặc 16:10, phù hợp với đa mục đích từ giải trí xem phim chơi game cho đến làm việc. Trong đó, màn hình tỷ lệ 16:9 sẽ phù hợp với việc giải trí hơn do chiều dài màn hình sẽ nhiều hơn 16:10, còn màn 16:10 có chiều cao màn hình cao hơn 16:9 tối ưu hơn cho việc đọc chữ do hiển thị theo chiều dọc nhiều hơn, tiết kiệm số lần cuộn trang.


    Tỷ lệ màn hình máy tính. Ảnh minh họa

    Bên cạnh đó, tỷ lệ 3:2 phù hợp với các nhu cầu đa nhiệm nhiều cửa sổ trên một màn hình, không phù hợp với xem phim. Ngược lại, tỷ lệ màn 21:9 phù hợp với việc xem phim, giải trí. Tuy nhiên hai tỷ lệ màn hình này không quá phổ biến.

    Ngoài ra còn có các tỷ lệ 32:9 hoặc 32:10 trên các màn hình kích thước 39 – 40 inch, với chiều dài đáng kể, phù hợp cho với những ai muốn dùng 1 màn hình nhưng không gian hiển thị như 2 màn hình ghép lại.

    Độ phân giải và loại màn hình

    Độ phân giải của màn hình đóng vai trò quan trọng, xác định chất lượng hình ảnh xuất hiện trên màn hình. Hiện nay, màn hình với độ phân giải cao như Full HD, WQHD, 4K đang được ưa chuộng.

    Ngoài ra, có 2 loại màn hình phổ biến: màn hình phẳng và màn hình cong. Màn hình cong, xu hướng mới, đang thu hút sự quan tâm với trải nghiệm xem phim và chơi game tốt hơn so với màn hình phẳng.

    Tốc độ làm tươi và tần số quét màn hình

    Về tốc độ làm tươi, thời gian phản hồi càng thấp thì các chuyển động hiển thị trên màn hình sẽ càng rõ nét, không bị nhòe, nên chọn màn hình có tốc độ làm tươi dưới 10ms, tốt nhất là từ 1 – 4ms nếu người dùng chơi các tựa game hành động.

    Còn tần số quét, sẽ là điều đáng quan tâm khi người dùng muốn tìm kiếm một chiếc màn hình dùng để chơi game. Tần số quét có nghĩa là tần suất màn hình làm mới hình ảnh trên màn hình và được đo bằng Hertz (Hz).


    Tốc độ màn hình. Ảnh minh họa

    Ví dụ: nếu màn hình có tần số quét là 144Hz thì nó đang làm mới hình ảnh 144 lần mỗi giây. Khi kết hợp với tốc độ khung hình cao được tạo ra bởi GPU và CPU hoạt động cùng nhau, điều này có thể mang đến trải nghiệm mượt mà hơn và FPS (số khung hình trên giây) có thể cao hơn.

    Chú ý đến cổng kết nối

    Khi mua màn hình máy tính, người dùng cần kiểm tra kỹ lại máy tính của mình xem có những cổng kết nối nào để kết nối với màn hình. Điều này nhằm tránh người dùng mua phải một chiếc màn hình thiếu hụt một số cổng kết nối, không thể kết nối đến PC gây trở ngại công việc cũng như tốn chi phí mua màn hình khác.

    Theo đó, người dùng nên chọn những chiếc màn hình máy tính phải sở hữu ít nhất cổng HDMI hoặc Displayport bởi đây là hai cổng kết nối cho chất lượng hiển thị hình ảnh tốt hơn so với các cổng kết nối khác.

    Bên cạnh đó, người dùng cũng nên cân nhắc các màn hình sở hữu cổng USB bởi trong công việc, đôi khi sẽ phải sử dụng thêm các thiết bị ngoại vi như Pad vẽ, thiết bị lưu trữ rời. Điều này cho phép người dùng chuyển đổi giữa các thiết bị một cách dễ dàng và tiện lợi, làm tăng hiệu quả công việc.

    Ngoài những yếu tố ở trên thì người dùng cũng có thể cân nhắc đến một số tính năng khác được tích hợp trên màn hình. Những tính năng này có thể phục vụ cho công việc cũng như nhu cầu giải trí của người dùng.

    Màn hình cảm ứng: Nếu người dùng là người ưa thích sử dụng và trải nghiệm các thiết bị công nghệ hiện đại thì màn hình cảm ứng là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, màn hình cảm ứng còn phù hợp với người dùng có công việc đặc thù như thiết kế đồ họa, kiến trúc sư, vẽ tranh,…

    Màn hình có loa tích hợp: Khi lắp đặt một dàn máy tính thì loa là thiết bị cần thiết không thể thiếu. Tuy nhiên, ở một số không gian nhỏ hẹp hoặc người dùng là người yêu thích sự tối giản, không muốn có quá nhiều thiết bị trên người dùng làm việc thì một chiếc màn hình có tích hợp loa là sự lựa chọn tốt nhất.

    Màn hình xoay: Đây là dạng màn hình có vẻ ngoài giống màn hình thông thường nhưng loại màn hình này có tính năng xoay theo chiều dọc y hệt một chiếc smartphone.


    Màn hình có khả năng xoay dọc tiện lợi trong quá trình sử dụng. Ảnh minh họa

    Nếu người dùng ưa thích sự mới mẻ hoặc không gian đặt màn hình nhỏ hẹp thì người dùng nên chọn màn hình xoay để sử dụng.

    Công nghệ khử răng cưa FreeSync: Công nghệ đến từ AMD được tích hợp thẳng trên màn hình giúp các hiện tượng lặp hình, xé hình, trễ hình sẽ bị giảm đi trông thấy.

    Màn hình chống chói: Đặc biệt quan tâm đến khả năng chống chói khi sử dụng ở không gian dễ bị hắt sáng, giúp người dùng nhìn thoải mái hơn và hạn chế lóa mắt, nhức đầu khi bị chói màn hình.

    Trong khi chọn mua màn hình máy tính, việc xem xét kỹ lưỡng các yếu tố trên sẽ giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách của mình. Đừng quên đọc đánh giá và so sánh giữa các mẫu màn hình trước khi quyết định mua hàng.

    Duy Trinh (t/h)
    https://vietq.vn/lua-chon-man-hinh-phu-hop-chat-luong-cho-may-tinh-de-ban-d219433.html

    Dấu hiệu cần nhanh chóng thay pin cho laptop để đảm bảo an toàn và bền lâu

    Sau vụ tai nạn thương tâm do nổ laptop mới đây với một phần nguyên nhân do pin bị xuống cấp. Người dùng nên kiểm tra ngay tình trạng pin và thay pin nếu không còn hoạt động tốt để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy đến.

    Pin laptop. Ảnh minh họa

    Pin laptop thường cho tuổi thọ sử dụng từ 2-3 năm, muốn biết chính xác bao lâu thì còn tùy thuộc vào thương hiệu, chất lượng và cách sử dụng pin laptop. Cho dù người sử dụng có bảo quản tốt thế nào thì con số đó cũng không thể nào tăng lên được.

    Sau thời gian này, pin sẽ xuất hiện những hiện tượng như: nhanh hết, sạc không vào điện, tắt nguồn đột ngột,… điều này khiến cho pin laptop không còn hoạt động đúng cách hoặc thậm chí không thể và sử dụng được nữa. Lúc này, người dùng cần phải thay pin laptop để bảo đảm hiệu suất làm việc ổn định trên máy tính cũng như tránh được hiện tượng cháy nổ có thể xảy ra.

    Dấu hiệu nhận biết pin laptop đã bị hỏng

    Thời gian sử dụng pin ít: Thông thường, Windows ít cập nhật tuổi thọ của pin, nhưng trong quá trình sử dụng thấy thời gian dùng pin sụt đi đó là dấu hiệu pin laptop bị hỏng. Ngoài ra, từ win 7 sẽ có thông báo biểu tượng pin đi kèm dấu gạch chéo đỏ trên thanh công cụ, đây là thông báo nên kiểm tra pin lập tức.


    Laptop nhanh chóng bị hết pin sau thời gian ngắn sử dụng. Ảnh minh họa

    Công suất pin của laptop sụt giảm: Để biết được công suất của pin, người có thể dùng phần mềm miễn phí BatteryInfoView của hãng NirSoft. Phần mềm này cho phép hiển thị các mức độ công suất của pin, công suất ban đầu của pin và công suất hiện có của pin.


    Kiểm tra công suất pin laptop. Ảnh minh họa

    Ví dụ, pin thiết kế là 86.580 mWh, nhưng hiện tại chỉ còn 61.261 mWh, tức chỉ còn 70,8% công suất ban đầu khi đã sạc đầy. Nếu công suất của pin sau một thời gian dài sử dụng bị sụt trầm trọng thì đó là dấu hiệu pin laptop bị hỏng.

    Hiệu chuẩn pin: Nếu pin của laptop yêu cầu hiệu chuẩn thì thông tin trên có thể sẽ không chính xác hoàn toàn. Ví dụ, trong trường hợp người dùng có một cục pin được báo là gần như đã chết và Windows sẽ đưa ra cảnh báo rằng đã đến lúc thay pin. Theo báo cáo, mức độ còn khả dụng của pin (battery wear level) là 27,7% (có nghĩa mức độ chai pin là 100% – 27,7% = 72,3%).

    Sau khi hiệu chuẩn, Windows ngừng cảnh báo và mức độ còn khả dụng được báo cáo của pin trở lại là 70,8 % (dù không được sạc). Vì vậy, nếu Windows cảnh báo nên thay thế pin thì đầu tiên hãy hiệu chỉnh nó trước khi kiểm tra mức độ còn khả dụng thực tế của pin. Nếu không, người dùng có thể thay thế pin mà vẫn còn đủ tốt, gây lãng phí tiền bạc.

    Để pin laptop không bị nhanh chóng xuống cấp, người dùng cần để laptop ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi có nhiệt độ hoặc độ ẩm quá cao và cần sử dụng đúng dây sạc đi kèm. Đặt laptop trên bề mặt phẳng và thoáng, khuyến khích trang bị thêm đế tản nhiệt sẽ giúp việc chai pin bị hạn chế.

    Bên cạnh đó, không nên vừa dùng vừa sạc, khiến quá trình sạc – xả diễn ra đồng thời, làm tổn hại đến chất lượng pin. Cũng không nên sử dụng laptop đến khi cạn nguồn pin hay sập nguồn mới đem sạc và vệ sinh định kỳ laptop 1 lần/năm giúp máy thông thoáng, không bị nóng.

    QCVN 101:2016/BTTTT QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ PIN LITHIUM CHO THIẾT BỊ CẦM TAY

    Quy chuẩn này bao gồm các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu làm cơ sở kỹ thuật cho việc quản lý, đánh giá chất lượng pin lithium cho các thiết bị cầm tay gồm pin lithium rời hoặc lắp trong điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính xách tay. Quy chuẩn không áp dụng đối với pin lithium rời là pin sạc dự phòng.

    Trong đó quy định rõ các yêu cầu về đặc tính an toàn an toàn đối với tế bào/pin phải được đảm bảo trong các điều kiện: Sử dụng theo dự kiến; Sử dụng không đúng theo dự kiến. Cụ thể:

    Sử dụng theo dự kiến: Nạp liên tục tại điện áp không đổi (các tế bào) Việc nạp liên tục tại điện áp không đổi không được gây ra cháy, nổ hoặc rò rỉ; Vỏ pin trong điều kiện sử dụng tại nhiệt độ môi trường cao (pin) Vỏ pin không bị biến dạng vật lý dẫn đến việc các thành phần bên trong của pin bị lộ trong suốt quá trình sử dụng tại nhiệt độ cao.

    Sử dụng không đúng theo dự kiến: Ngắn mạch ngoài tại các cực âm và cực dương của tế bào/pin tại nhiệt độ môi trường không gây ra cháy hoặc nổ; Rơi tự do tế bào/pin không gây ra cháy hoặc nổ; Nhiệt độ rất cao không gây ra cháy hoặc nổ; Việc nghiền nhỏ tế bào không gây ra cháy hoặc nổ; Việc nạp pin dài hơn thời gian do nhà sản xuất quy định không gây cháy hoặc nổ;

    Ngoài ra còn có các yêu cầu về an toàn như: Phóng cưỡng bức (các tế bào), việc đảo chiều cực điện một tế bào bất kỳ đối với pin được ghép bởi nhiều tế bào không gây ra cháy nổ; Trên tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất phải đưa ra hướng dẫn về việc vận chuyển pin lithium theo các điều khoản của Liên hợp quốc đối với vận chuyển hàng hóa nguy hiểm; Ngắn mạch trong cưỡng bức (các tế bào) đối với tế bào hình trụ hoặc lăng trụ không gây ra cháy.

    Duy Trinh (t/h)
    https://vietq.vn/dau-hieu-cho-thay-can-nhanh-chong-thay-pin-cho-laptop-de-dam-bao-an-toan-d219401.html

    Hạt vi nhựa trong mô động mạch người có thể gây đau tim và đột quỵ cao gấp đôi

    Trong nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Ý cho thấy những người có hạt vi nhựa hoặc nhựa nano trong mô động mạch cảnh có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc tử vong cao hơn hơn gấp đôi so với những người không có hạt nhựa này.

    Nhựa vi mô và nano là những hạt nhỏ thoát ra từ nhựa. Chúng nhỏ đến mức có thể xâm nhập vào tế bào con người và được tìm thấy ở khắp mọi nơi từ đỉnh núi Everest đến bên trong phổi con người.

    Các nhà khoa học lo ngại rằng nhựa bị hỏng có thể gây viêm nhiễm và các vấn đề sức khỏe khác trong cơ thể, nhưng cho đến nay vẫn còn rất ít bằng chứng cho thấy điều này.

    Trong một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Y học England, bà Raffaele Marfella, Giáo sư nội khoa và Giám đốc khoa khoa học y tế và phẫu thuật tại Đại học Campania Luigi Vanvitelli ở Naples, Ý – tác giả chính của nghiên cứu trên, cho biết: “Cho đến nay, nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên liên quan đến ô nhiễm nhựa với các bệnh ở người”.

    Nghiên cứu mới này đã kiểm tra mô được lấy ra từ động mạch cổ của 257 người đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ nội mạc động mạch cảnh. Việc tiếp cận được mô như vậy cho phép các nhà nghiên cứu sử dụng kính hiển vi điện tử để tìm kiếm các hạt nhỏ.

    Nghiên cứu cho biết, cuộc kiểm tra đã tìm thấy “các hạt lạ có cạnh lởm chởm” nằm rải rác trong mảng bám và các mảnh vụn bên ngoài sau cuộc phẫu thuật. Trong đó, một lượng có thể đo được của polyethylene, một loại nhựa phổ biến được sử dụng trong bọc nhựa, túi nhựa, hộp đựng thức ăn và đồ uống, đã được tìm thấy trong mô mảng bám của 150 người trong nghiên cứu.

    Một số mẫu còn chứa clo, chất được sử dụng để xử lý nước bể bơi và sản xuất hàng trăm sản phẩm tiêu dùng như giấy, sơn, dệt may và thuốc trừ sâu. Các mẫu từ 31 bệnh nhân khác cũng có lượng polyvinyl clorua có thể đo được, còn được gọi là PVC hoặc vinyl.

    Giáo sư, Tiến sĩ Philip Landrigan sinh học tại Đại học Boston và là giám đốc Chương trình Y tế Công cộng và Lợi ích chung toàn cầu, cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy nhựa nhỏ có thể liên quan đến kết quả bệnh tim mạch ở người”.


    Hạt vi nhựa có trong nước uống đóng chai. Ảnh minh họa

    Theo Tiến sĩ Landrigan,mặc dù không biết những phơi nhiễm nào khác có thể góp phần gây ra kết quả bất lợi ở bệnh nhân trong nghiên cứu này, nhưng việc phát hiện ra vi nhựa và nhựa nano trong mô mảng bám là một khám phá đột phá đặt ra một loạt câu hỏi cấp bách.

    Mối ngguy từ hạt nhựa siêu nhỏ

    Vi nhựa là các mảnh polymer có thể có kích thước từ dưới 0,2 inch (5 mm) đến 1/25.000 inch (1 micromet), và các loại nhựa nano này phải đo bằng phần tỷ mét. Các chuyên gia, cho rằng nhựa nano là loại nhựa đáng lo ngại nhất đối với sức khỏe con người. Với chiều rộng trung bình bằng 1/1.000 sợi tóc người, các mảnh cực nhỏ có thể di chuyển qua các mô của đường tiêu hóa hoặc phổi vào máu.

    Từ đó, nhựa nano có thể xâm chiếm từng tế bào và mô trong các cơ quan chính, có khả năng làm gián đoạn quá trình tế bào và lắng đọng các hóa chất gây rối loạn nội tiết như bisphenol, phthalates, chất chống cháy, kim loại nặng và các chất per – và polyfluorin hóa hoặc PFAS.

    Trong nghiên cứu trên chuột mang thai, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hóa chất nhựa trong não, tim, gan, thận và phổi của thai nhi đang phát triển 24 giờ sau khi người mẹ mang thai ăn hoặc hít phải hạt nhựa. Một nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng nhựa vi mô và nano có thể gây ra stress oxy hóa, tổn thương mô và viêm trong tế bào, trong khi các nghiên cứu trên động vật cho thấy các hạt như vậy có thể làm thay đổi nhịp tim và cản trở chức năng tim.

    Nhựa nano đã được tìm thấy trong máu người, mô phổi và gan, nước tiểu và phân, sữa mẹ và nhau thai. Tuy nhiên, cho đến nay, nghiên cứu vẫn chưa xác định được tác động của những loại nhựa polyme đó đối với các cơ quan và chức năng của cơ thể.

    Theo Hiệp hội nước đóng chai quốc tế, hiện tại không có sự đồng thuận khoa học về tác động tiềm tàng của các hạt nano và vi nhựa đến sức khỏe. Do đó, các báo cáo truyền thông dựa trên các giả định và phỏng đoán không có tác dụng gì hơn ngoài việc gây sợ hãi một cách không cần thiết cho công chúng”.

    Trong khi một nghiên cứu gần đây, cho thấy 1 lít nước đóng chai tương đương với hai chai nước đóng chai cỡ tiêu chuẩn mà người tiêu dùng thường mua có chứa trung bình 240.000 hạt nhựa từ bảy loại nhựa, trong đó có tới 90% là nhựa nano.

    “Điều quan trọng cần lưu ý là nước đóng chai chỉ là một trong hàng nghìn sản phẩm thực phẩm và đồ uống được đóng gói trong hộp nhựa. Nhưng các nguồn vi nhựa lớn nhất trong môi trường là từ sự xói mòn và mài mòn của lốp cao su tổng hợp, vải dệt tổng hợp (ví dụ: giặt quần áo làm từ polyester) và sự phân hủy của rác thải sinh hoạt tại các thành phố”, Hiệp hội nước đóng chai quốc tế nhấn mạnh.

    Trong khi đó, việc tránh ô nhiễm nhựa rõ ràng là một “thách thức, nếu không muốn nói là không thể”. Tuy nhiên “mỗi chúng ta, theo cách nhỏ bé của mình, có thể bắt đầu sử dụng ít nhựa hơn và hướng các lựa chọn hàng ngày của mình sang các vật liệu khác”.

    Theo tuyên bố chính sách của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ về phụ gia thực phẩm và sức khỏe trẻ em, cần có những bước bổ sung mà người ta có thể thực hiện để giảm tiếp xúc với phthalates và các hóa chất khác trong thực phẩm và bao bì thực phẩm.

    Các chuyên gia khuyến cáo, người dân tránh cho thức ăn hoặc đồ uống đựng trong nhựa vào lò vi sóng, kể cả sữa bột dành cho trẻ sơ sinh và sữa mẹ đã vắt ra, cũng như không cho nhựa vào máy rửa chén, vì nhiệt có thể khiến hóa chất rò rỉ ra ngoài.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/hat-vi-nhua-trong-mo-dong-mach-nguoi-co-the-gay-ra-dau-tim-va-dot-quy-cao-gap-doi-d219408.html

    Trẻ nhỏ và thanh thiếu niên không nên uống nhiều nước tăng lực

    Nước tăng lực là một trong những loại đồ uống được nhiều người yêu thích, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần.

    Nước tăng lực thường được sản xuất với những lon nước nhiều màu sắc bắt mắt và có mặt ở khắp các cửa hàng tiện lợi trên thế giới. Chúng được quảng cáo là sự lựa chọn đồ uống thông minh khi bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc cần tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, các loại nước tăng lực thường chứa hàm lượng đường cao cũng như các chất kích thích, chẳng hạn như caffeine, được các cộng đồng y tế khuyến cáo không nên sử dụng cho trẻ nhỏ vì chúng có thể gây ra các vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe.

    Trên tạp chí Public Health tháng 2-2024 vừa qua, các nhà nghiên cứu tại Đại học Newcastle và Đại học Teesside (Anh) xem xét dữ liệu của 57 nghiên cứu từ năm 2016 – 2022; với 1,2 triệu thanh thiếu niên từ 9 – 21 tuổi từ hơn 20 quốc gia.

    Kết quả cho thấy nam giới tiêu thụ nước tăng lực nhiều hơn nữ giới. Những người thường xuyên sử dụng có chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng cao, nhịp tim bất thường và huyết áp cao hơn so với người không sử dụng.

    Người trẻ uống nước tăng lực quá mức, nhiều khả năng có sức khỏe tinh thần kém hơn như mắc chứng lo âu, trầm cảm, tâm lý đau khổ, hoảng sợ hay các triệu chứng rối loạn tăng động, giảm chú ý ở trẻ em hoặc có chất lượng giấc ngủ kém hơn.

    Đáng chú ý, những thanh thiếu niên thường uống rượu pha với nước tăng lực còn có điểm học tập kém, có hành vi lái xe khi say xỉn và có nguy cơ sử dụng ma túy cao hơn so với những người chỉ uống nước tăng lực.

    Nghiên cứu trên không nêu tên bất kỳ thương hiệu nào và quá trình đánh giá chỉ mang tính chất quan sát nên không kết luận chính xác rằng nước tăng lực là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vấn đề sức khỏe trên. Tuy nhiên, nó bổ sung bằng chứng cho thấy rất nhiều tác hại tiềm tàng của loại đồ uống này đối với sức khỏe của giới trẻ hiện nay và các nhà nghiên cứu cho rằng sự kết hợp giữa lượng caffeine và đường cao có thể gây ra các tác hại trên.

    Theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Pediatrics (Mỹ) đã cho biết, nước tăng lực ngày càng trở thành một tác nhân gây quá liều caffeine. Tình trạng sử dụng quá liều chất kích thích và những hóa chất trong nước tăng lực có thể gây lệ thuộc, mất ngủ, mất nước, tim đập nhanh hoặc tăng nhịp tim ở cả trẻ em và người lớn. Nhưng ở trẻ em, những triệu chứng này thậm chí còn có mức độ nghiêm trọng hơn. Tiêu thụ quá nhiều nước tăng lực còn dẫn đến các tình trạng nguy hiểm khác cho trẻ nhỏ, chẳng hạn như hưng cảm, co giật, đột quỵ và tử vong.

    Hàm lượng cafein cao trong nước tăng lực được coi là không an toàn cho trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Theo các tuyên bố khoa học, trẻ em và thanh thiếu niên là những đối tượng có nguy cơ đặc biệt cao gặp phải các biến chứng do nước tăng lực vì kích thước cơ thể nhỏ hơn và có tần suất tiêu thụ thường xuyên hơn. Lượng tiêu thụ caffeine quá mức trong nước tăng lực có thể tác động xấu đến hệ tim mạch, thần kinh, tiêu hoá, thận, nội tiết cũng như các triệu chứng tâm thần khác ở trẻ.

    Mặc dù những tác dụng phụ này có thể xảy ra ngay cả ở những trẻ khoẻ mạnh mà không có bất kỳ biến chứng sức khỏe nào đáng chú ý, tuy nhiên những triệu chứng của việc tiêu thụ quá nhiều chất kích thích trong nước tăng lực có thể tăng lên ở những trẻ mắc các bệnh như hen suyễn hoặc bệnh tim. Mặt khác, các chất phụ gia trong nước tăng lực cũng có thể tương tác tiêu cực với một số loại thuốc điều trị bệnh.

    Còn theo một nghiên cứu năm 2020 trên trang Cell Biology (Mỹ), nước tăng lực chứa caffeine nguy cơ gây ra những thay đổi thoái hóa thần kinh ở vùng hải mã – vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ dài hạn. Lượng đường cao làm tăng nguy cơ kháng Insulin. Tình trạng này ngăn cản các tế bào khắp cơ thể, bao gồm cả tế bào não hấp thu đầy đủ glucose – nguyên liệu chính tạo năng lượng cho các tế bào não. Lâu ngày sẽ góp phần gây thoái hóa thần kinh và đẩy nhanh quá trình lão hóa não.

    Thuốc nhuộm thực phẩm như thuốc nhuộm đỏ 40, còn được gọi là Allura Red AC, thường thấy trong đồ uống tăng lực và thể thao, đồng thời chúng có thể làm giảm sự hấp thu các khoáng chất như kẽm và sắt cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. Mặt khác, một số nghiên cứu cho thấy dùng nhiều chất tạo màu thực phẩm nhân tạo có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng rối loạn tăng động, giảm chú ý ở trẻ em.

    Theo một bài báo đánh giá dinh dưỡng hồi tháng 5/2023 cho biết, caffeine trong nước tăng lực thúc đẩy giải phóng các chất dẫn truyền kích thích và giảm khả năng của các chất dẫn truyền ức chế, do đó làm giảm ngưỡng cơn co giật. Các cơn động kinh dừng lại khi mọi người hạn chế uống nước tăng lực.

    Nước tăng lực còn có thể làm tăng mức độ catecholamine, chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến phản ứng căng thẳng của cơ thể. Sự tăng đột biến của các hóa chất này làm tăng nhịp tim và lưu lượng máu, gây ra phản ứng lo lắng cho cơ thể. Ngoài ra, caffeine và các thành phần kích thích khác trong nước tăng lực thúc đẩy tuyến thượng thận giải phóng quá nhiều hormone gây căng thẳng cortisol. Theo thời gian, điều này có thể làm tuyến thượng thận hoạt động quá sức, có khả năng dẫn đến tình trạng suy tuyến thượng thận, mệt mỏi và suy giảm phản ứng với căng thẳng.

    Do đó, theo Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo không nên dùng caffeine cho trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ từ 12 – 18 tuổi không nên tiêu thụ quá 100mg caffeine trong một ngày, tương đương với lượng caffeine có trong một tách cà phê tiêu chuẩn.

    Để dễ so sánh, trang Daily Mail (Anh) cho biết lượng caffeine trong nước tăng lực thay đổi từ 50 – 505mg tùy thuộc vào mỗi dung tích so với 90mg trong 250ml cà phê; 50mg trong 250ml trà và 34mg trong 500ml cola.

    Các đồ uống tăng lực hiện có trên thị trường có thể chứa 150mg caffeine và 21 thìa cà phê đường, dễ khiến người dùng bị tăng cân và béo phì nếu tiêu thụ thường xuyên. Do vậy, mỗi phụ huynh cần kiểm tra lượng caffeine có trên nhãn mác sản phẩm trước khi dùng.

    Còn theo thông tin từ Bệnh viện Vinmec, nhìn chung, không có lượng nước tăng lực cụ thể nào là an toàn để trẻ nhỏ có thể tiêu thụ thường xuyên. Ngoài những tác động đột ngột và đe dọa đến tính mạng của nước tăng lực đối với trẻ nhỏ, việc tiêu thụ thường xuyên những loại đồ uống này còn làm tăng nguy cơ dẫn đến các vấn đề sức khoẻ khác liên quan đến lượng đường cao trong sản phẩm. Trong nước tăng lực có chứa tới 54 – 62 gam đường bổ sung. Con số này vượt xa lượng đường tối đa được khuyến nghị hàng ngày đối với trẻ nhỏ. Trẻ em khi thưởng thức nhiều đồ uống này sẽ có nguy cao mắc các bệnh tiểu đường, béo phì và những bệnh mãn tính khá

    Trong hầu hết các trường hợp, trẻ chỉ nên uống nước bình thường, hoặc thay vào đó là uống một chút sữa ít béo hay nước trái cây hoàn toàn tự nhiên theo khẩu phần khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng.

    Để tăng cường thêm năng lượng nên cân nhắc các món ăn nhẹ lành mạnh cho trẻ. Các loại thực phẩm như trái cây tươi thái lát, cà rốt và bánh quy làm từ lúa mì sẽ giúp trẻ không bị quá mệt mỏi hoặc đói, tuy nhiên không nên thêm bất kỳ lượng đường nào vào những nguồn cung cấp năng lượng này.

    Ngoài ra cũng nên trao đổi và phân tích cho trẻ biết về những nguy cơ tiềm ẩn khi tiêu thụ nước tăng lực, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên đã có thể tự mua đồ uống. Thực tế, đã có rất nhiều lầm tưởng về nước tăng lực, bao gồm cả việc chúng có thể giúp con giảm cân và tăng cường sức khỏe giúp học tập hiệu quả hơn. Thế nhưng, những tác động tiêu cực của nước tăng lực vượt xa với mọi điểm tốt của chúng. Vì trẻ em dễ bị thu hút bởi các đồ uống chứa caffeine cao, điển hình là nước tăng lực, do đó nên lập một danh sách về những lựa chọn thay thế về đồ uống lành mạnh khác cho trẻ.

    Ngọc Nga (T/h)
    https://vietq.vn/nguy-co-ton-hai-suc-khoe-tinh-than-do-dung-nhieu-nuoc-tang-luc-vay-dung-bao-nhieu-moi-an-toan-d219316.html