32 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng mười một 17, 2024
More
    Home Blog Page 3

    Công nghệ mới cho phép in 3D các thiết bị điện tử mà không cần chất bán dẫn

    0

    Các nhà nghiên cứu tại MIT đã tìm ra cách in 3D thiết bị điện tử chủ động – tức là các bóng bán dẫn và linh kiện để điều khiển tín hiệu điện mà không cần sử dụng chất bán dẫn thậm chí là công nghệ chế tạo đặc biệt.

    Điều đó vượt xa những gì chúng ta hiện có thể làm với máy in 3D. Và nếu được hoàn thiện, phương pháp này cuối cùng có thể đánh dấu sự khởi đầu của làn sóng mới trong việc tạo mẫu, thử nghiệm, thậm chí là các dự án tự làm cho những người thợ sửa chữa tại nhà.

    Với in 3D, bất kỳ loại vật liệu nào bao gồm sợi nhiệt dẻo, nhựa, gốm và kim loại được đặt thành các lớp mỏng liên tiếp để tạo thành vật thể ba chiều. Điều đó có nghĩa là bạn có thể in tất cả các loại vật liệu, từ các nhân vật hành động đến đồ trang sức, đồ nội thất đến các tòa nhà.

    Vậy tại sao chúng ta không in 3D các thiết bị điện tử đang hoạt động? Thách thức lớn nhất là chất bán dẫn, vốn được làm từ silicon nguyên chất và cắt thành các tấm mỏng để chế tạo thành chip cho thiết bị điện tử, cực kỳ dễ vỡ. Chức năng của chúng có thể bị ảnh hưởng bởi bụi, các hạt trong không khí và vi khuẩn, thậm chí cả nhiệt độ và độ ẩm. Do đó, chúng được xử lý cẩn thận trong phòng sạch, nơi chất lượng không khí và các yếu tố khác được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo các chip được chế tạo bên trong hoạt động chính xác.

    Thêm vào đó, thiết kế chip hiện đại cực kỳ phức tạp với hàng triệu hoặc hàng tỷ bóng bán dẫn được nhồi nhét vào bộ xử lý nhỏ sử dụng công nghệ xử lý ở quy mô nanomet. Điều đó chính xác hơn nhiều so với những gì chúng ta hiện có thể đạt được bằng máy in 3D tiêu chuẩn.

    Để tham khảo, chip Gekko của IBM cung cấp năng lượng cho Nintendo GameCube vào năm 2001 có 21 triệu bóng bán dẫn. Chip Apple A12 Bionic trong iPhone XS năm 2018 có 6,9 tỷ bóng bán dẫn và được sản xuất bằng công nghệ xử lý 7 nanomet. Nói rõ hơn, in 3D thiết bị hiện đại không phải là mục tiêu mà các nhà nghiên cứu MIT hướng đến. Trên thực tế, họ thậm chí còn không nghĩ đến chất bán dẫn khi họ nghĩ ra điều này.

    Các nhà nghiên cứu đã chế tạo các cuộn dây từ tính bằng một quy trình gọi là in đùn cho một dự án khác. Sau đó, họ quan sát thấy vật liệu họ đang sử dụng – một sợi polymer được pha tạp các hạt nano đồng sẽ biểu hiện sự gia tăng lớn về điện trở khi họ truyền dòng điện qua nó. Và ngay khi họ tắt dòng điện, điện trở của vật liệu giảm trở lại bình thường. Về cơ bản, đó là đặc tính mà chúng ta thấy ở chất bán dẫn như silicon. Đó là lý do tại sao chúng ta sử dụng chúng để tạo ra các bóng bán dẫn bật và tắt để tạo thành cổng logic trong bộ xử lý.

    “Chúng tôi thấy đây là thứ có thể giúp đưa phần cứng in 3D lên tầm cao mới, nó cung cấp một cách rõ ràng để cung cấp một số mức độ ‘thông minh’ cho một thiết bị điện tử”, Luis Fernando Velásquez-García, nhà khoa học nghiên cứu chính tại Phòng thí nghiệm công nghệ Microsystems của MIT cho biết.

    Khả năng in 3D thiết bị điện tử chủ động có thể mở khóa việc chế tạo ở những vùng xa xôi – thậm chí trên tàu vũ trụ.

    Nhóm nghiên cứu đã chứng minh cầu chì và bóng bán dẫn có thể phục hồi được in 3D hoàn toàn bằng vật liệu giá rẻ này. Đây là những thành phần đơn giản nhưng thiết yếu trong các thiết bị điện tử thường sử dụng chất bán dẫn khó xử lý.

    Với kích thước vài trăm micron, bóng bán dẫn này không nhỏ hoặc hiệu suất bằng bóng bán dẫn bạn tìm thấy trên bộ xử lý iPhone. Tuy nhiên, chúng bền và có thể sử dụng cho nhiều ứng dụng đơn giản. Bao gồm một thứ đơn giản như công tắc để vận hành động cơ và biến thành các bộ phận cho mạch tích hợp.

    “Thực tế có nhiều tình huống kỹ thuật không đòi hỏi những con chip tốt nhất, cuối cùng tất cả những gì bạn quan tâm là liệu thiết bị của bạn có thể thực hiện nhiệm vụ hay không. Công nghệ này có thể đáp ứng được một ràng buộc như vậy”, Fernando Velásquez-García cho biết.

    Với vật liệu phân huỷ sinh học và không cần phòng sạch, phương pháp sản xuất thiết bị điện tử đơn giản này có thể được sử dụng ở những nơi khó chế tạo thiết bị cao cấp như phòng nghiên cứu xa xôi và “tàu vũ trụ trên tàu”.

    An Hạ
    https://vietq.vn/cong-nghe-moi-cho-phep-in-3d-cac-thiet-bi-dien-tu-ma-khong-can-chat-ban-dan-d227193.html

    Dự thảo sửa đổi quyết định cập nhật danh sách chất thải liên quan đến pin

    0

    Mới đây, Liên minh Châu Âu thông báo Dự thảo sửa đổi Quyết định liên quan đến việc cập nhật danh sách chất thải liên quan đến pin.

    Theo đó, dự thảo quyết định do Ủy ban ủy quyền này liên quan đến sửa đổi có mục tiêu đối với danh mục chất thải của Châu Âu để tính đến sự xuất hiện của hóa chất pin mới và trong bối cảnh quy định về pin mới (EU) 2023/1542.

    Mục tiêu của dự thảo: Pin là nguồn năng lượng quan trọng và là một trong những yếu tố chính thúc đẩy phát triển bền vững, di chuyển xanh, năng lượng sạch và trung hòa khí hậu. Việc xác định và mô tả đúng chất thải là rất quan trọng để thúc đẩy tính tuần hoàn của vật liệu và hạn chế tác động đến sức khỏe con người, môi trường.

    Pin đã có tiến bộ vượt bậc trong những năm gần đây, đặc biệt là về mặt hóa học, cùng với các quy trình sản xuất, tái chế. Điều này đã được cân nhắc trong quá trình xây dựng quy định về pin mới và hiện cần được phản ánh trong cách xác định, phân loại các luồng chất thải có liên quan.

    Việc sửa đổi danh mục chất thải này sẽ góp phần xác định, theo dõi thống kê và truy xuất nguồn gốc các luồng chất thải khác nhau và mang lại sự chắc chắn về mặt pháp lý tình trạng của các loại pin thải và chất thải quy trình khác nhau là chất thải nguy hại/không nguy hại. Các mục tiêu bao gồm cải thiện sự chắc chắn về mặt pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân loại, tái chế và báo cáo phù hợp cho các đơn vị tái chế hiện tại và tương lai cũng như các bên liên quan khác trong chuỗi giá trị; Bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của con người; Bảo vệ môi trường.

    Đồng thời, Úc thông báo dự thảo quy định đối với thiết bị thông minh, bao gồm: Tivi thông minh; Tai nghe không dây; Bóng đèn LED thông minh; Máy theo dõi trẻ em; Chuông cửa kết nối; Máy hút bụi thông minh…

    Theo đó, Dự luật An ninh mạng của Úc được đề xuất các tiêu chuẩn bảo mật bắt buộc cho thiết bị thông minh, còn được gọi là thiết bị Internet vạn vật (IoT). Để đảm bảo sự thống nhất quốc tế, Úc sẽ định nghĩa các thiết bị này là sản phẩm có thể kết nối có liên quan, phù hợp với định nghĩa của Vương quốc Anh theo phần 5 Đạo luật An toàn sản phẩm và Viễn thông năm 2022. Theo Dự luật An ninh mạng, các thực thể có trách nhiệm sẽ được yêu cầu sản xuất và/hoặc cung cấp các thiết bị thông minh tại Úc theo tiêu chuẩn bảo mật có liên quan cho thiết bị được chỉ định. Các thực thể có trách nhiệm sẽ được yêu cầu cung cấp tuyên bố tuân thủ nếu được Bộ trưởng Bộ Nội vụ yêu cầu.

    Tiêu chuẩn áp dụng cho tất cả thiết bị đáp ứng định nghĩa về sản phẩm có thể kết nối có liên quan hoặc bị giới hạn ở một tập hợp con, loại hoặc lớp thiết bị sẽ được xác định trong tiêu chuẩn bảo mật có liên quan theo quy định. Tất cả tiêu chuẩn bảo mật được đưa ra dưới dạng quy định theo Dự luật An ninh mạng được đề xuất sẽ phải trải qua thời gian tham vấn 28 ngày trước khi được đưa ra theo Dự luật này.

    Một mô hình dựa trên quy tắc để thực hiện các tiêu chuẩn bắt buộc cung cấp sự linh hoạt để giới thiệu và cập nhật tiêu chuẩn khi cần thiết và được hỗ trợ bởi thông lệ tốt nhất của ngành. Cách tiếp cận này sẽ giúp đảm bảo thiết bị thông minh cung cấp tại Úc được thiết kế an toàn và có mức độ bảo mật mạng phù hợp thị trường quốc tế.

    Tiểu My
    https://vietq.vn/du-thao-sua-doi-quyet-dinh-lien-quan-den-viec-cap-nhat-danh-sach-chat-thai-lien-quan-den-pin-d227234.html

    Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách lựa chọn an toàn nhất giữa sữa thô và sữa tiệt trùng

    0

    Sữa thô và sữa tiệt trùng đều thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng việc lựa chọn loại nào để phù hợp với nhu cầu thì không phải người dùng nào cũng biết.

    Theo phân tích của nhà dinh dưỡng Vidhi Chawla, người sáng lập Phòng khám thẩm mỹ và ăn kiêng Fisico (Ấn Độ), sữa thô là sữa chưa qua chế biến từ bò, dê hoặc cừu. Sữa thô chứa nhiều protein, chất béo, canxi và khoáng chất và chứa các enzyme, men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa. Hương vị và mùi vị sữa thô có hương vị béo ngậy hơn sữa tiệt trùng vì chưa qua chế biến. Enzym và men vi sinh sữa thô chứa các enzyme như lactase, có thể giúp tiêu hóa lactose. Sữa thô cũng chứa men vi sinh tự nhiên.

    Theo nhà dinh dưỡng Vidhi Chawla, sữa thô có một số nguy cơ cho sức khỏe. Trong đó, nó có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh như salmonella, E.coli và listeria. Những loại vi khuẩn này có thể dẫn đến các bệnh do thực phẩm, trở nên nghiêm trọng. Đặc biệt là đối với những nhóm người dễ bị tổn thương như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu. Các triệu chứng của các bệnh liên quan đến sữa thô có thể bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.

    Bà Chawla giải thích thêm, mặc dù sữa tiệt trùng có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại, nhưng nó cũng có thể làm giảm mức độ của một số chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt như vitamin B. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng thiết yếu vẫn có trong đó để hỗ trợ sức khỏe. Sữa tiệt trùng vẫn là nguồn cung cấp canxi và vitamin D tốt. Ưu điểm chính của việc tiêu thụ sữa tiệt trùng là tính an toàn. Bằng cách loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm gây ra.


    Sữa là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào nhưng cần có cách lựa chọn phù hợp và an toàn. Ảnh minh họa

    Trong khi sữa thô có vị đậm đà, sữa tiệt trùng không có vi khuẩn có hại. Nhà dinh dưỡng Chawla đưa ra lưu ý rằng, đối với dân số nói chung, sữa tiệt trùng an toàn hơn và giá cả phải chăng hơn.

    Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng cho rằng, thanh trùng làm cho việc uống sữa an toàn hơn. Quá trình đun nóng tiêu diệt các sinh vật gây hại thường thấy trong sữa nguyên liệu, chẳng hạn như các loài salmonella, listeria và staphylococcus. Những vi sinh vật này gây bệnh cho người và khiến sữa nhanh hỏng hơn.

    Chọn sữa tiệt trùng thay vì uống sữa tươi có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật. Cứ hai tỷ khẩu phần sữa hoặc sản phẩm sữa tiệt trùng được tiêu thụ ở Mỹ thì chỉ có một người mắc bệnh.

    Một nghiên cứu liên quan đến 983 trẻ sơ sinh từ các vùng nông thôn của 5 quốc gia châu Âu cho thấy, so với sữa tiệt trùng, trẻ sơ sinh uống sữa tươi trong năm đầu đời có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp và sốt lúc 12 tháng tuổi thấp hơn khoảng 30%. Trẻ sơ sinh được uống sữa tươi cũng ít có khả năng bị viêm mũi (nghẹt mũi và nghẹt mũi) và nhiễm trùng tai. Nghiên cứu cũng cho thấy những đứa trẻ uống sữa tươi có hàm lượng protein phản ứng C (CRP) thấp hơn.

    Uống sữa tươi và sữa tiệt trùng đều bổ dưỡng và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, protein và selen. Tuy nhiên, các tổ chức y tế lớn, bao gồm cả FDA, khuyến nghị chỉ nên tiêu thụ các sản phẩm sữa tiệt trùng. Sữa tươi có nguy cơ nhiễm các vi sinh vật có khả năng gây hại cao hơn, như listeria, có thể gây sốt, đau đầu, các triệu chứng giống cúm và thậm chí là co giật. Việc tiếp xúc với listeria đặc biệt nguy hiểm đối với người mang thai vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

    Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 5-1:2017/BYT các sản phẩm dạng sữa lỏng

    Bộ Y tế ban hành tiêu chuẩn này đưa ra các yêu cầu đối với sữa tươi nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm sữa dạng lỏng. Sữa tươi nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm sữa dạng lỏng phải bảo đảm yêu cầu chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

    Các chỉ tiêu hóa lý, an toàn; giới hạn tối đa các chất ô nhiễm; giới hạn tối đa ô nhiễm vi sinh vật đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng được quy định tại quy chuẩn này. Phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong sản phẩm sữa dạng lỏng tuân thủ quy định của Bộ Y tế.

    Việc ghi nhãn các sản phẩm sữa dạng lỏng phải theo đúng quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 04 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan. Trên mặt chính của nhãn sản phẩm phải ghi rõ bản chất của sản phẩm theo quy định tại Quy chuẩn này.

    Các sản phẩm sữa dạng lỏng được nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh trong nước phải được công bố hợp quy phù hợp với các quy định tại quy chuẩn này.

    Vân Thảo (T/h)

    https://vietq.vn/chuyen-gia-dinh-duong-chi-cach-lua-chon-an-toan-giua-sua-tho-va-sua-tiet-trung-d227212.html

    Đồ ăn online: Chất lượng có đi kèm giá thành?

    0

    Ứng dụng đặt đồ ăn đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

    Gần đây, chị X.A, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh về sự cố bản thân gặp phải khi đặt mua thức ăn qua ứng dụng giao hàng G. Theo chị X.A, thông qua ứng dụng G, chị đặt một số phần bánh canh tại cửa hàng online. Sau khi ăn xong, chị và bạn bè có dấu hiệu ngộ độc cấp, trong đó người ăn khẩu phần gấp đôi bị nặng nhất, phải cấp cứu.

    Sau đó, chị A đã liên hệ phản ánh vấn đề đến cửa hàng thực phẩm nói trên và ứng dụng giao hàng G cùng với các bằng chứng đầy đủ về việc ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh canh. Phía cửa hàng có động thái “năn nỉ”, mong muốn bồi thường một số tiền nhỏ cho việc khám chữa và đề nghị khách hàng bỏ qua vì còn phải “mưu sinh”. Riêng phía ứng dụng giao hàng thì chỉ đưa ra câu trả lời chung chung là “sẽ xem xét”.

    Sau nhiều lần phản ánh không nhận được phản hồi như ý, đồng thời nhận thấy cửa hàng bánh canh vẫn hiển thị trên ứng dụng với nhiều đánh giá tốt, chị X.A đã bức xúc đưa sự việc lên mạng. Sau bài viết của chị, khá nhiều người dân cũng tham gia mổ xẻ những vấn đề khi đặt đồ ăn qua ứng dụng. Một số người phản ánh từng ăn tại cửa hàng bánh canh nói trên và cũng từng có dấu hiệu bị ngộ độc.

    Tương tự, bạn Nguyễn Minh Hải – sinh viên Đại học Điện lực cho biết: “Mình là khách hàng trung thành của ứng dụng gọi đồ ăn trực tuyến. Hầu hết ngày nào mình cũng order đồ ăn trên mạng về ăn cho tiện. Mỗi ngày thử một vài món khác nhau. Có những lần ăn rất ngon nhưng cũng vài lần gặp phải quán có chất lượng ăn khá tệ mà còn bị đau bụng”.

    Thói quen đặt thực phẩm online đang trở nên phổ biến, đặc biệt đối với cư dân các đô thị lớn, nhịp sống nhanh vội. Chỉ cần vài thao tác trên điện thoại, người dùng có thể nhanh chóng đặt hàng và được giao thực phẩm đến tận nhà, với món ăn phong phú, đa dạng, thậm chí còn rẻ hơn nhà nấu. Thế nên, không chỉ dân văn phòng, người độc thân mà nhiều gia đình cũng lựa chọn đặt thức ăn online thay cho những bữa cơm “nhà nấu” để đỡ tốn thời gian.


    Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa)

    Tuy nhiên, đặt thực phẩm online tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe, nhất là khi việc lựa chọn thức ăn chỉ được thực hiện thông qua hình ảnh trên mạng chứ không phải “nhìn tận mắt, ngửi tận mũi” và kiểm tra độ sạch, bẩn của quán như khi trực tiếp đến quán. Có cả những trường hợp, shipper sau khi giao thức ăn còn “bỏ nhỏ” với thực khách là lần sau đừng đặt ở quán ấy nữa, vì tận mắt chứng kiến tình trạng nhếch nhác, bẩn thỉu ở quán.

    Việc đặt hàng online tại nhiều cửa hàng không có sự bảo đảm, nhiều thực khách đặt niềm tin vào các ứng dụng trung gian. Bởi các ứng dụng này đã quảng cáo về sự lựa chọn đầu vào của quán đối tác: Cung cấp giấy tờ vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng kí kinh doanh… Tuy nhiên, thực tế cho thấy, những bảo đảm này chỉ mang tính tương đối, bởi không ít người nhận phải thực phẩm bẩn, độc hại, bị tổn hại sức khỏe khi đặt thức ăn qua các ứng dụng. Các vấn đề này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như quy trình bảo quản chưa bảo đảm, khâu vận chuyển kéo dài, không đúng tiêu chuẩn, hoặc từ chính chất lượng sản phẩm kém từ nhà cung cấp.

    Một số nhà hàng hoặc cửa hàng trên ứng dụng đặt hàng online thiếu biện pháp kiểm tra và bảo quản thực phẩm chặt chẽ, khiến cho món ăn dễ bị hỏng trong quá trình giao hàng, nhất là với thời tiết nắng nóng hoặc giao thông ùn tắc. Với chính sách “ghép đơn”, có khi đơn hàng mất thời gian di chuyển một, vài tiếng đồng hồ, khi thực phẩm đến tay người dùng đã mất đi độ tươi ngon, không còn bảo đảm an toàn.

    Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, mua bán thực phẩm trực tuyến trên các website, ứng dụng thương mại điện tử và mạng xã hội luôn tiềm ẩn một số rủi ro. Thực tế rất nhiều đối tượng lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm giả, hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn tiêu chuẩn công bố, hoặc thành phần chất không đúng theo tiêu chuẩn quy định, không nằm trong giới hạn cho phép.

    Ngoài ra, mua thức ăn online còn mang nhiều rủi ro khác như sản phẩm chứa các chất phụ gia không được phép sử dụng hoặc vượt quá giới hạn cho phép, thực phẩm chứa các chất độc hại, ô nhiễm, thực phẩm bị hư hỏng biến chất do điều kiện bảo quản không bảo đảm…

    Do đó, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khuyến cáo: Người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương. Nếu mua hàng qua mạng xã hội, cần tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét vấn đề nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan quản lý kiểm tra về an toàn thực phẩm. Người dân tuyệt đối không nên mua thực phẩm ở những Fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng.

    Thanh Hiền (t/h)
    https://vietq.vn/do-an-online-chat-luong-co-di-kem-gia-thanh-d227182.html

    WB và Thụy Sĩ tài trợ 5 triệu USD hỗ trợ thúc đẩy phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam

    0

    Chính phủ Thụy Sĩ và Ngân hàng Thế giới (WB) vừa ký một thỏa thuận thúc đẩy tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu tại các đô thị lớn của Việt Nam. Quỹ tín thác trị giá 5 triệu USD Mỹ, do Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) tài trợ, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa Thụy Sĩ và WB trong việc thúc đẩy phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam.

    Bà Mariam J. Sherman- Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Campuchia và CHDCND Lào cho biết, khoản tài trợ này cho phép chúng tôi tiếp tục hợp tác với chính quyền đô thị để tích hợp các giải pháp bền vững vào quy hoạch đô thị và chính sách kinh tế, hướng đến xây dựng mô hình phát triển các-bon thấp và thích ứng với biến đổi khí hậu. “Chúng tôi sẽ đẩy mạnh hỗ trợ cho những đô thị lớn nhất của Việt Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ trong quá trính hướng tới tầm nhìn tăng trưởng xanh”- bà Mariam J. Sherman cho hay.

    Quỹ Tín thác Một Nhà Tài trợ nhằm Thúc đẩy Tăng trưởng Xanh và Bền vững tại các đô thị lớn của Việt Nam được thành lập nhằm hỗ trợ các thành phố lớn phát triển bền vững, đồng thời quản lý các rủi ro ngày càng tăng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong tương lai.

    Trong khuôn khổ chương trình này, Ngân hàng Thế giới sẽ xây dựng nền tảng tri thức tổng hợp từ các thông lệ tốt nhất về kỹ thuật và vận hành, dựa trên kiến thức chuyên môn quốc tế phù hợp điều kiện thực tế trong nước, nhằm đề xuất giải pháp chiến lược giải quyết những thách thức đô thị. Chương trình cũng sẽ nâng cao năng lực hoạch định chính sách và hỗ trợ các thành phố và cơ quan trung ương trong việc huy động và đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư, đồng thời thúc đẩy hợp tác và chia sẻ kiến thức.

    Quan hệ đối tác này thể hiện cam kết của Thụy Sĩ đối với phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam. Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam- ngài Thomas Gass cho biết, bằng việc kết hợp nguồn tài chính của Thụy Sĩ với kiến thức của Ngân hàng Thế giới, chúng tôi mong muốn hỗ trợ các đô thị của Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh đồng thời nâng cao khả năng thích ứng với những thách thức về khí hậu.

    Thụy Sĩ và Ngân hàng Thế giới là đối tác chiến lược lâu dài trong hoạt động hỗ trợ phát triển đô thị tại Việt Nam. Sáng kiến này dựa trên các hoạt động hợp tác thành công trước đây, bao gồm hợp tác thiết lập hệ thống quản lý rủi ro ngập lụt đầu tiên của Việt Nam tại thành phố Cần Thơ.

    Tầm ảnh hưởng của những hoạt động hợp tác này không chỉ giới hạn ở Việt Nam mà còn góp phần vào việc xây dựng hai chương trình toàn cầu của Ngân hàng Thế giới do Thụy Sĩ tài trợ: Chương trình Phát triển Đô thị và Khu vực Bền vững và Chương trình Đô thị Thích ứng với Biến đổi khí hậu.

    Lê Kim Liên
    https://vietq.vn/wb-va-thuy-si-tai-tro-5-trieu-usd-ho-tro-thuc-day-phat-trien-do-thi-ben-vung-tai-viet-nam-d227120.html

    Cảnh báo hiểm họa từ việc lạm dụng collagen để “mãi mãi tuổi thanh xuân”

    0

    Hiện nay có rất nhiều người dù vẫn còn trẻ tuổi nhưng đã sợ tuổi già đến nhanh nên tìm cách “cải lão hoàn đồng” bằng việc bổ sung collagen tuy nhiên theo các bác sĩ, nếu lạm dụng collagen sẽ gây hiểm họa cho sức khỏe.

    Chưa già đã lo “cải lão hoàn đồng” bằng việc lạm dụng collagen

    Theo chia sẻ của Lan, 20 tuổi, ở thành phố Hồ Chí Minh, sau khi nghe nói bổ sung collagen có thể ” cải lão hoàn đồng” nên Lan đã chi hơn chục triệu đồng mua 4 hộp collagen uống.

    Ban đầu, cô chỉ dùng một loại cố định với liều lượng như hướng dẫn. Khi được khen “da đẹp hẳn ra”, Lan quyết định đặt mua thêm 4 hộp đủ dạng thông qua một tài khoản Facebook, được quảng cáo là “hàng xách tay”, tổng cộng hơn 10 triệu đồng. Cô uống nhiều lần mỗi ngày với mong muốn đạt hiệu quả nhanh và chống lão hóa “càng nhiều càng tốt”. Hai tháng sau, làn da không cải thiện nhiều, thậm chí còn xấu đi và xuất hiện mụn. Cô gọi điện hỏi người tư vấn thì nhận được câu trả lời là: “Tùy cơ địa mỗi người. Nếu chưa thấy tác dụng thì uống thêm nữa xem sao”.

    Mụn trên da ngày càng dày đặc khiến Lan lo lắng nên đi khám. Bác sĩ xác định sự gia tăng collagen ảnh hưởng đến sự cân bằng của các protein khác trong cơ thể, gây mụn trứng cá. Lan được kê thuốc uống và bôi để điều trị mụn, hướng dẫn chăm sóc da và điều chỉnh lại lượng collagen cần uống nhằm giữ da khỏe, đẹp lâu dài.

    Tương tự, Hân, 18 tuổi, ở Đồng Nai, luôn tự ti vì trông già hơn tuổi bởi làn da sạm và nhiều vệt tàn nhang trên mặt. “Ai cũng nói chắc là tôi già sớm nên mới 18 mà nhìn cứ như 27, 28 tuổi”, Hân kể.

    Không nên lạm dụng collagen vì có thể gây hại sức khỏe nghiêm trọng. Ảnh minh họa

    Bạn cùng phòng mách dùng collagen da sẽ “ngưng” lão hóa, sáng bừng “không tì vết”, cô lên mạng tìm hiểu và mua 3 gói bột collagen được giới thiệu xuất xứ Hàn Quốc với tổng trọng lượng 1,5 kg về dùng thử. Hằng ngày sau giờ ăn cơm, Hân đều lấy một cốc nước lớn đổ hai muỗng collagen vào khuấy đều rồi nhắm mắt nuốt từng ngụm.

    “Nhân viên tư vấn bảo liệu trình 3 gói nhưng uống hết một gói thôi là da sẽ đẹp lên trông thấy”, Hân kể, thêm rằng dù đã uống hết 2/3 số collagen mua, song da không sáng mịn như quảng cáo mà càng sạm hơn, những vệt tàn nhang cũng đậm màu hơn. Vừa nản chí lại mất lòng tin, Hân quyết định ngừng sử dụng, may mắn chưa gặp tác dụng phụ hay ảnh hưởng sức khỏe.

    Theo ghi nhận hiện nay các loại collagen được đưa ra thị trường với nhiều hình thức khác nhau cho mỹ phẩm, dược phẩm, thức uống, bao gồm dạng kem, gel, nước thoa, đắp, uống (dược, mỹ phẩm); loại viên, bột, nước uống (thực phẩm chức năng)… Mỗi loại có mức giá từ vài trăm đến vài triệu đồng, nguồn gốc khác nhau khiến người mua như “lạc vào ma trận”. Cả người bán đôi khi cũng không hiểu hết về sản phẩm collagen mà mình đang kinh doanh.

    Thậm chí có cả loại collagen bán theo kg, giá trên dưới một triệu đồng một kg. Nếu người mua có ít tiền, người bán sẵn sàng chia nhỏ bao lớn, bán theo từng gam với hướng dẫn mua về pha vào nước lọc, nước cam, cà phê uống hằng ngày.

    Lạm dụng collagen khi chưa cần thiết dẫn đến “rước họa vào thân”

    Theo bác sĩ Thái Thanh Yến, Khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, collagen là protein cấu trúc chính có trong các mô liên kết khác nhau của cơ thể (da, xương, gân…), góp phần tạo nên sức mạnh và độ đàn hồi của các mô này. Quá trình sản xuất collagen của cơ thể bắt đầu suy giảm ở độ tuổi từ giữa đến cuối 20 và đầu 30, bắt đầu mất 1% lượng collagen mỗi năm sau đó. Bước sang tuổi 40, collagen giảm sút trầm trọng dẫn đến các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, da chảy xệ, khô da và mất năng lượng. Do đó, bổ sung collagen ở độ tuổi từ 20 đến 30 có thể có lợi hơn, vì đây là thời điểm các axit amin cần thiết để tạo ra collagen có thể bắt đầu suy giảm.

    Dù collagen thường được coi là một chất bổ sung hằng ngày an toàn, tốt và không độc hại cho những người khỏe mạnh và hầu hết người dùng sẽ không gặp phải tác dụng phụ bất lợi. Tuy nhiên, không phải cái gì tốt cũng cần phải bổ sung nhiều, thậm chí lạm dụng khi chưa cần thiết dẫn đến “rước họa vào thân”.

    Theo bác sĩ Yến, một số báo cáo cho thấy các triệu chứng, tác dụng phụ khi bổ sung collagen như vị khó chịu, cảm thấy quá no hoặc các vấn đề khác về dạ dày. Cũng có những báo cáo về thay đổi da như phát ban nhẹ, nổi mề đay hoặc thậm chí là mụn trứng cá sau khi bắt đầu sử dụng thực phẩm bổ sung collagen peptide. Một trong những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này có thể là phản ứng dị ứng với collagen hoặc các thành phần khác có trong thực phẩm bổ sung. Sự gia tăng collagen có khả năng ảnh hưởng đến sự cân bằng của các protein khác trong cơ thể, bao gồm các hormone như testosterone – được biết là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.

    Ngoài ra, thông thường cơ thể con người chỉ hấp thu được một lượng collagen nhất định khoảng 5.000 mg collagen một ngày (cho cân nặng 60 kg). Nếu vượt quá ngưỡng này thì collagen sẽ bị đào thải ngay lập tức ra bên ngoài, gây ra sự lãng phí rất lớn và không đem lại hiệu quả như mong muốn; khả năng tự điều tiết, tự sản sinh collagen của cơ thể cũng bị giảm sút.

    Đồng thời, hiệu quả của việc sử dụng collagen cũng có thể khác nhau do cơ địa và mức độ hấp thụ của mỗi cá nhân. Collagen không phải là phương thức có thể thay thế hoàn toàn cho chế độ ăn và chăm sóc da. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo phù hợp với tình trạng sức khỏe. Trái cây có múi, bông cải xanh, quả mọng, nước hầm xương chứa các mô liên kết hỗ trợ tăng cường collagen tự nhiên cho da được các chuyên gia khuyến nghị.

    Mặt khác, để đảm bảo an toàn, cần chọn sản phẩm uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng. Tuân thủ liều lượng và cách sử dụng được khuyến nghị để đạt được kết quả tốt nhất.

    Đặc biệt, không phải ai cũng có thể bổ sung collagen như người bị viêm loét dạ dày bởi loét dạ dày tá tràng là lớp niêm mạc dạ dày hoặc phần đầu của ruột non bị tổn thương dẫn đến viêm và loét. Các sản phẩm collagen thường có thêm hương vị trái cây tự nhiên hơn và vitamin C được tạo ra dễ uống hơn. Điều này là do collagen nguyên chất có mùi tanh mạnh. Do đó đối với những ai có hệ tiêu hóa bình thường sẽ có tác dụng giúp giảm táo bón, ợ chua,… Tuy nhiên, đối với những người bị viêm loét dạ dày, sử dụng collagen có thể khiến người bệnh buồn nôn, đau bụng và tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

    Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên uống collagen. Cho đến nay, không có nghiên cứu nào cho thấy collagen an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Tốt nhất mẹ không nên sử dụng loại thực phẩm bổ sung không kê đơn trong thời điểm này. Nếu thực sự muốn sử dụng, nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ có chuyên môn.

    Bệnh nhân đang dùng thuốc đặc trị cũng là đối tượng không nên uống collagen. Nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc đặc trị nào nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng collagen vì không thể biết các thành phần của thuốc có phản ứng xấu với collagen hay không. Nếu người dùng uống thuốc tự ý dùng collagen có thể làm giảm hiệu quả của cả hai loại thuốc và gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

    Theo các chuyên gia, không nên uống collagen khi bị huyết áp thấp bởi tác dụng phụ của collagen khiến người dùng bị hạ huyết áp. Mặc dù không làm hạ huyết áp quá nhiều nhưng không nên sử dụng collagen nếu bị huyết áp thấp.

    Bệnh thận cũng là một trong những bệnh không nên uống collagen. Khi mắc bệnh thận mãn tính, khả năng giải độc và lọc máu cũng như các chất cặn bã của thận thường rất kém. Nếu việc sử dụng quá nhiều collagen vô tình gây tăng áp lực trong cầu thận và tăng lọc cầu thận, lúc đó thận phải làm việc nhiều hơn và dễ bị tổn thương, khiến bệnh nặng hơn.

    Ở độ tuổi 20, cơ thể đang phát triển và quá trình sản xuất collagen rất cao. Do đó, khi bổ sung collagen quá nhiều có thể làm mất cân bằng lượng collagen trong cơ thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển tự nhiên của cơ thể.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/canh-bao-hiem-hoa-tu-viec-lam-dung-collagen-de-mai-mai-tuoi-thanh-xuan-d227151.html

    Ảnh hưởng xấu tới sức khỏe khi sử dụng nồi chiên không dầu chưa đúng cách

    0

    Ngày nay, nồi chiên không dầu ngày càng trở nên phổ biến và được hầu hết các chị em nội trợ tin dùng tuy nhiên, không phải ai cũng biết dùng nồi chiên không dầu đúng cách và điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

    Hiện nay, việc sử dụng quá nhiều thức ăn chiên rán bằng dầu mỡ gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe đã thúc đẩy sản phẩm nồi chiên không dầu ra đời. Trong đó, thực phẩm được nấu chín bằng dòng không khí nóng (không khí hoàn lưu). Do vậy, thực phẩm được nấu chín mà không bị khô.

    Theo PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa hóa học, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, về nguyên lý hoạt động, nồi chiên không dầu có nhiều lợi ích. Quan trọng nhất là nó làm giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide – một chất nhựa tổng hợp có khả năng gây ung thư ở người.

    PGS.TS Trần Hồng Côn lý giải, acrylamide không có trong thực phẩm chưa qua chế biến, hoặc hàm lượng rất thấp trong các thực phẩm chế biến nhiệt độ thấp hơn như hấp, luộc. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao (hơn 120 độ C) như chiên, nướng, quay, acrylamide sẽ hình thành.


    Người tiêu dùng lưu ý một số khuyến cáo an toàn khi sử dụng nồi chiên không dầu nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe. Ảnh minh họa

    Các nghiên cứu chỉ ra acrylamide đặc biệt có ở những thực phẩm giàu carbohydrate như khoai tây chiên và hạt ngũ cốc. Acrylamide liên quan đến sự hình thành một số dạng ung thư, như tử cung, vú, tụy… Vì vậy, về nguyên lý, khi chuyển từ chiên ngập dầu sang nồi chiên không khí sẽ có thể hạ thấp nguy cơ ăn phải acrylamide, giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, người tiêu dùng không thể biết được vật liệu sản xuất nên nồi chiên không dầu là gì. Điều này sẽ gây ra nhiều nghi ngờ cho người sử dụng.

    Thực tế, chưa có nghiên cứu phân tích các sản phẩm này trên thị trường. Các nghiên cứu về ảnh hưởng của nồi chiên không dầu hiện rất ít và chưa có kết luận cuối cùng về khả năng biến đổi thực phẩm thành chất gây ung thư của nó.

    Để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe gia đình, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội khuyến cáo, khi sử dụng nồi chiên không dầu, người dân chỉ nên dùng ở nhiệt độ từ 150-170 độ C, không nên để nhiệt độ quá cao vì dễ gây ra biến tính cho thực phẩm.

    PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lưu ý, để giảm bớt tác hại của đồ chiên nướng, tốt nhất người dân nên dùng ở mức nhiệt độ thấp. Thực phẩm được làm chín có màu vàng, không nên để chuyển sang màu vàng sậm, khét sẽ rất nguy hiểm. Hầu hết các loại nồi chiên không dầu hiện nay được thiết kế kín, không thể nhìn thấy thức ăn trong quá trình chiên. Vì vậy, nhiều chị em nội trợ thường không kiểm tra thức ăn trong quá trình chế biến dẫn đến thực phẩm dễ bị cháy. Để tránh tình trạng này, theo các chuyên gia y tế, khi nấu được 1/2 lượng thời gian thì các bà nội trợ hãy kiểm tra, có thể xóc đồ ăn một chút hoặc lật mặt để món ăn được chín đều sẽ ngon hơn.

    Các chuyên gia khuyến cáo, khi sử dụng nồi chiên không dầu, không nên chọn những loại thực phẩm giàu axit như chanh, dấm, trái cây có vị chua… Vì trong giấy bạc có thành phần kim loại là nhôm, khi axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc làm ăn mòn giấy bạc, một lượng nhỏ nhôm có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

    Ngoài ra, khi chế biến nhiều món ăn, các bà nội trợ cần lấy lòng nồi ra rửa trước khi cho món khác vào nấu để đảm bảo mùi và thực phẩm cháy của món trước. Sau khi nấu ăn xong, người dùng cần vệ sinh nồi sạch sẽ, tránh để nguyên mang đem đi cất. Vì thực phẩm dính lại trên lòng nồi có thể làm cho nồi bị mốc hoặc nhanh bị hỏng, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

    Theo quy định hiện hành, nồi chiên không dầu không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu nồi chiên không dầu theo quy định.

    Theo Quyết định 2711/QĐ-BKHCN ngày 30-12-2022 của Bộ Khoa học và Công nghệ, nồi chiên không dầu là mặt hàng phải kiểm tra chất lượng hàng hóa theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 4:2009/BKHCN) khi nhập khẩu về Việt Nam.

    Theo 1182/QĐ-BCT ngày 06/04/2021 về việc ban hành Danh mục các mặt hàng nhập khẩu thực hiện kiểm tra chuyên ngành thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương, mặt hàng nồi chiên không dầu khi nhập khẩu cần phải thử nghiệm hiệu suất năng lượng để dán nhãn năng lượng.

    Căn cứ theo các văn bản pháp luật trên, nồi chiên không thuộc danh mục sản phẩm cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, nồi chiên không dầu cần phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

    Sản phẩm phải có đầy đủ nhãn mác theo yêu cầu của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP, nội dung trên nhãn mác có đầy đủ các thông tin như: tên sản phẩm chi tiết hàng hóa, các thông số kỹ thuật của sản phẩm, các thông số báo cáo, nơi sản xuất, năm sản xuất,…

    Sản phẩm trước khi nhập khẩu phải được đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm.

    Sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm đã qua sử dụng được liệt kê vào danh sách cấm nhập khẩu.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/anh-huong-xau-toi-suc-khoe-khi-su-dung-noi-chien-khong-dau-chua-dung-cach-d227134.html

    Hiểm họa đe dọa sức khỏe khi tự ý mua thuốc tiêm, bút tiêm giảm cân tại nhà

    0

    Hiện nay, các loại thuốc tiêm, bút tiêm giảm cân được bán rất phổ biến trên mạng xã hội. Điều đáng ngại là người dùng tự ý mua và tiêm mà không có hướng dẫn từ bác sĩ.

    Bên cạnh thực phẩm chức năng, cà phê giảm cân, hiện nay trên thị trường đang bán một loại bút tiêm có xuất xứ nước ngoài, được quảng cáo là có khả năng giảm cân nhanh chóng.

    Để tìm hiểu, khi truy cập vào từ khóa “bút giảm cân” trên nền tảng TikTok thì có rất nhiều video hướng dẫn cách tự tiêm tại nhà. Tuy nhiên, bên cạnh các bình luận khen tác dụng của “thần dược” bút giảm cân, nhiều tài khoản TikTok như tài khoản Minh Ngọc cảnh báo về tình trạng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt khi sử dụng bút tiêm. Còn tài khoản Trâm Clinic cảnh báo, sau khi tiêm 2 buổi thì thấy triệu chứng buồn nôn, đau đầu, người mệt mỏi. Người này đã đi khám và xét nghiệm thì kết quả cho thấy chỉ số men gan tăng, viêm đường tiết niệu.

    Tương tự, trên mạng xã hội Facebook có rất nhiều tài khoản, hội nhóm đăng bán công khai sản phẩm giảm cân trên. Tại trang “Bút tiêm giảm cân Saxenda chính hãng”, chủ tài khoản cập nhật việc bán hàng mỗi ngày kèm tác dụng thần kỳ của sản phẩm. Trong đó, người bán khẳng định khách hàng sẽ giảm trên 5% cân nặng sau điều trị 3 tháng, giảm 9-10% cân nặng sau điều trị 6-12 tháng. Đồng thời, người sử dụng sẽ giảm 79% diễn tiến đến đái tháo đường tuýp II, giảm 2,3% cholesterol máu, giảm gan nhiễm mỡ. Giá bán của sản phẩm này tại các trang mạng dao động từ 1,2 đến 2 triệu đồng/bút. Theo quảng cáo của người bán, muốn giảm 3-4kg thì sử dụng 2 bút tiêm, giảm 6-8kg dùng 4 bút tiêm và giảm 10-15kg sử dụng 8 bút tiêm.

    Người dân cần tới cơ sở y tế có uy tín để mua những sản phẩm hỗ trợ giảm cân nhằm tránh rủi ro khi sử dụng. Ảnh minh họa 

    Chị LC (52 tuổi, Hà Đông) cho biết, thấy bạn bè sử dụng loại bút tiêm này nhiều, trên mạng xã hội thấy quảng cáo có công dụng giảm cân hiệu quả mà lại không tốn sức, có thể giảm 15kg một liệu trình nên có ý định mua. Tuy nhiên, do không thấy có giấy tờ kiểm nghiệm hay ra hiệu thuốc hỏi không thấy có loại bút này, chị nhờ người bạn bên Nhật hỏi bác sĩ bên đó và được khuyên là không nên mua. Bút Spcell CLP-1 Semaglutide là thuốc tiêm có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 chứ không sử dụng để giảm cân.

    Bên cạnh bút tiêm giảm cân, trên các nền tảng mạng xã hội, sàn giao dịch thương mại điện tử như Lazada, Shopee… cũng bán khá nhiều loại thuốc tiêm giảm mỡ. Việc mua bán rất đơn giản, chỉ cần một lệnh đặt hàng thì sản phẩm được chuyển đến tận nơi. Tại sàn Lazada, phóng viên dễ dàng đặt lệnh mua sản phẩm giảm mỡ Ganavline với giá 695.000 đồng/hộp 10 lọ. Trên sàn Shopee, sản phẩm phá hủy mỡ vĩnh viễn Slim Queen cũng được bán tràn lan với giá 450.000 đồng/2 lọ, 1 hộp tinh chất giảm mỡ Lri Sline gồm 6 lọ với dung tích 10ml có giá từ 2,8-3,5 triệu đồng.

    Hiểm họa đe dọa tới sức khỏe người dùng

    Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Thẩm mỹ Bệnh viện trung ương Quân đội 108 cho biết, các loại thuốc tiêm, bút tiêm giảm cân hiện bán rất phổ biến trên mạng xã hội. Điều đáng ngại là người dùng tự ý mua và tiêm mà không có hướng dẫn từ bác sĩ. Một trong những loại sản phẩm được ưa chuộng hiện nay là thuốc thuộc nhóm đồng vận GLP-1, được nghiên cứu và phát triển để hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp kích thích sản xuất insulin và làm chậm quá trình tiêu hóa nhằm kiểm soát đường huyết.

    Thuốc còn có tác dụng giảm cảm giác đói, thèm ăn. “Tuy nhiên, thuốc tiêm giảm cân thường chỉ được khuyến nghị cho các trường hợp béo phì nghiêm trọng và có ít nhất một bệnh liên quan đến cân nặng như rối loạn đường huyết hoặc đái tháo đường tuýp II, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc ngưng thở khi ngủ. Việc sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng đều cần tuân thủ đúng liều lượng và có sự giám sát chặt chẽ từ bác sĩ”, Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn nói.

    Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn cũng cảnh báo, việc tự mua các sản phẩm qua mạng xã hội, không rõ nguồn gốc xuất xứ và chất lượng là vô cùng nguy hiểm. Những sản phẩm này có thể là hàng giả, kém chất lượng, chứa các thành phần không an toàn, gây nguy cơ dị ứng, sốc phản vệ và nhiều biến chứng khác. Ngoài ra, việc tự tiêm mà không có kiến thức y khoa còn có thể dẫn đến nhiễm trùng và các tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể. Hơn nữa, thuốc đồng vận GLP-1 khi sử dụng lâu dài và không đúng cách có thể gây ra các vấn đề như viêm tụy cấp, sỏi mật, các bệnh liên quan đến tuyến giáp hoặc biến chứng tim mạch, tiêu hóa. Điều này khiến việc tự ý sử dụng thuốc không chỉ gây mất an toàn mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trong dài hạn.

    Chia sẻ về vấn đề này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Núi, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Quân y 103 cho biết, một số loại thuốc điều trị tiểu đường được phép sử dụng để giảm cân ở cả người không bị bệnh tiểu đường. Việc dùng thuốc bắt buộc phải theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, y học không khuyến khích sử dụng thuốc giảm cân. Cách giảm cân tốt nhất vẫn là tiết chế ăn uống và tập thể dục đều đặn. Các cơ sở y tế cũng khuyến cáo người dân không tự ý sử dụng thuốc. Vì vậy, người tiêu dùng cần tỉnh táo, tìm hiểu thật kỹ sản phẩm, không nên mù quáng tin theo quảng cáo để rồi có nguy cơ nhận lấy những rủi ro cho sức khỏe.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/hiem-hoa-de-doa-toi-suc-khoe-khi-tu-y-mua-thuoc-tiem-but-tiem-giam-can-tai-nha-d227128.html

    Lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da có chứa thành phần silicon

    0

    Đối với nhiều người thì thành phần silicon trong mỹ phẩm đã rất quen thuộc tuy nhiên theo các chuyên gia khi sử dụng cũng cần lưu ý để tránh tác hại tới làn da.

    Silicone là một loại polyme tổng hợp, có tên rút ngắn từ “silicoketone”. Silicone bao gồm một sườn silicon – oxy và các nguyên tố khác bao gồm các nhóm hydrogen hoặc hydrocarbon gắn liền với nguyên tử silicon. Do có độ bền cao, ổn định và dễ sản xuất, vì vậy, silicone được ứng dụng rộng rãi và tìm thấy trong nhiều vật dụng hàng ngày, đặc biệt trong y tế, điều chế chất bịt kín, chất kết dính, dụng cụ nấu ăn, dùng trong thiết bị cách nhiệt và cách điện…

    Trong ngành công nghiệp làm đẹp, silicone là thành phần hầu như có mặt trong tất cả các loại sản phẩm chăm sóc da. Nhờ đặc tính cảm quan và khả năng làm mềm cao hơn nhiều thành phần mỹ phẩm thông thường mà silicone khá được ưa chuộng. Công dụng của silicone trong mỹ phẩm là nhờ cấu trúc phân tử lớn lên giúp làm đầy rãnh nhưng không thấm xuống da. Vì vậy sẽ giúp cho làn da căng mượt không tì vết và bề mặt da bằng phẳng.

    Ngoài ra công dụng của silicone trên da là chúng sẽ tạo thành một lớp màng mỏng trên da. Lớp màng mỏng này sẽ ngăn sự bốc hơi, giữ độ ẩm trên da tốt hơn vì vậy da sẽ không bị mất nước. Đồng thời silicon còn được dùng với chức năng chống thấm trong sản phẩm.

    Tuy nhiên theo các chuyên gia tại Công ty Cổ Phần Dược Phẩm FPT Long Châu, không chỉ riêng với thành phần silicon trong mỹ phẩm mà nếu lạm dụng quá nhiều các thành phần nào đó đều có thể đem lại rủi ro dị ứng mỹ phẩm. Vì vậy, trong bất cứ sản phẩm nào, nhà sản xuất đều khuyên dùng một lượng nhất định.


    Cần lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da có chứa thành phần silicon. Ảnh minh họa

    Thực tế silicon được xem là thành phần có khả năng làm mịn, đều màu và tạo độ bóng khỏe cho làn da. Tuy nhiên khi chúng ta sử dụng ở một mức quá nhiều thì có thể sẽ gây cho da nhiều rủi ro. Việc dùng nhiều silicon cho da được ví như da được bọc nhiều lớp giống như túi nilon bảo vệ thức ăn sẽ dẫn tới tình trạng bít lỗ chân lông. Việc bít lỗ chân lông lâu dần các cặn bẩn, bụi, dầu nhờn tích tụ sẽ hình thành mụn…

    Thành phần silicon còn có công dụng khác là chống thấm nước. Việc lạm dụng silicon sẽ sinh ra tình trạng da kháng nước, vì vậy có thể cản trở việc cấp ẩm cho da về sau.

    Silicone không hại da, nếu như chỉ sử dụng đúng theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất. Có thể dị ứng silicon trong mỹ phẩm nếu như da vốn sẵn đã dị ứng với thành phần này. Vì vậy việc sử dụng thành phần này ở nồng độ thấp hay cao đều có thể gây ra dị ứng có khác thì là mức độ nào đó.

    Khi sử dụng mỹ phẩm có thành phần silicon mà gặp phải tình trạng có vệt đỏ, ngứa ngáy, nổi mụn thì nên ngưng sử dụng sản phẩm. Người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm khác không có thành phần silicon để sử dụng vì trên thị trường có khá nhiều loại sản phẩm mỹ phẩm không có thành phần này.

    Có một hạn chế khác là silicone khóa ẩm và khóa luôn cả mồ hôi, bụi bẩn và bã nhờn cùng tế bào chết ở trên da. Vì vậy loại silicone dimethicone sẽ để lại một lớp phủ trên da làm da có thể bị bí. Như vậy cần làm sạch sâu cho da để loại bỏ silicon thì sẽ hạn chế tình trạng da gặp một số vấn đề. Khi sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có thành phần silicon cần phải tẩy trang sạch sẽ để tránh tình trạng tế bào chết bị lưu lại trên da làm da trở nên yếu hơn.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/luu-y-khi-su-dung-my-pham-cham-soc-da-co-chua-thanh-phan-silicon-d227105.html

    Chuyên gia chỉ cách chế biến sắn để tránh ngộ độc, tử vong

    0

    Sắn là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng thích ăn nhưng theo các chuyên gia cần thận trọng khi chế biến vì trong sắn chứa chất độc nguy hiểm có thể gây ngộ độc, tử vong.

    Theo thông tin từ Bệnh viện Vinmec, sắn là một loại thực phẩm phổ biến ở nước ta, đặc biệt là các vùng nông thôn và miền núi. Bệnh ngộ độc sắn thường được người dân ở nước ta gọi là say sắn.

    Triệu chứng ngộ độc có biểu hiện cấp tính nặng hay ngộ độc nhẹ sẽ tùy thuộc vào số lượng sắn ăn nhiều hay ít, với những biểu hiện lâm sàng sau khi ăn sắn đó là Bệnh nhân cảm thấy nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn. Sau đó là biểu hiện của rối loạn thần kinh, người bệnh cảm thấy sợ hãi co giật co cứng cơ giống như một bệnh uốn ván, giãn đồng tử, nhịp thở chậm dần, tím tái.

    Đối với ngộ độc sắn mức độ vừa và nhẹ, người bệnh có những biểu hiện như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi toàn thân, mũi hầu họng khô. Bệnh nhân có thể trở lại bình thường khi được nằm nghỉ và uống một cốc nước đường nóng.

    Nguyên nhân dẫn tới ngộ độc sắn sau khi ăn là do trong sắn có chứa một chất độc là glucozit, tập trung chủ yếu ở vỏ, hai đầu của sắn. Khi gặp men tiêu hóa, acid hoặc nước thì glucozit sẽ bị thủy phân và giải phóng ra acid cyanhydric, aceton và glucose, vì vậy độc tính của sắn chủ yếu là do acid cyanhydric. Bất kỳ loại sắn nào cũng có chứa glucosid với hàm lượng trung bình từ 3-5 mg %. Sắn càng có vị đắng thì lượng glucosid càng cao, có khi lên tới 10-15 mg %.


    Sắn là món ăn nhiều người thích nhưng cần chế biến đúng. Ảnh minh họa

    Liều lượng gây tử vong là 1mg/kg trọng lượng cơ thể. Đối với người lớn, liều gây ngộ độc là 20mg acid cyanhydri, liều gây chết là 50mg acid cyanhydric với người lớn có cân nặng khoảng 50kg, đối với người già, trẻ em và người ốm yếu thì liều lượng sẽ thấp hơn.

    Đặc tính của loại chất độc có ở trong sắn rất dễ bay hơi, chúng hòa tan dễ dàng trong nước lạnh cũng như nước nóng. Khi bị oxy hóa hoặc kết hợp với chất đường kính thì sẽ được chuyển thành chất không độc. Dựa vào đặc tính này của sắn, nếu biết cách chế biến phù hợp thì hàm lượng chất độc sẽ bị loại bỏ một phần khá lớn.

    Sắn sau khi được bóc sạch vỏ, ngâm với nước một thời gian, luộc chín và để nguội thì hàm lượng độc chất giảm xuống chỉ còn 30% so với ban đầu. Bên cạnh đó, hàm lượng chất độc sẽ giảm xuống còn rất ít và không đủ khả năng gây độc cho người ăn mặc dù tiêu thụ với một lượng lớn là khi chế biến dưới dạng cắt thành lát phơi khô, chế biến thành bột sắn, sắn dây,…

    Lưu ý thêm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, sắn có chứa độc chất acid cyanhydric, có thể gây ngộ độc nếu sơ chế không đúng cách. Để loại bỏ độc tố nên làm sạch, gọt bỏ hai đầu, cắt miếng vừa ăn, rồi ngâm vào nước. Nên dùng nước lạnh hoặc nước vo gạo, ngâm từ một đến hai tiếng. Không nên ngâm quá lâu có thể gây hỏng, ôi thiu. Nếu không ngâm có nguy cơ bị ngộ độc, nhẹ thì dị ứng, khó tiêu, choáng; nặng có thể rối loạn thần kinh, co giật… rất nguy hiểm sức khỏe. Ngâm sắn giúp loại bỏ nhựa bên ngoài, giảm vị đắng.

    Khi ăn không nên ăn sắn cao sản vì chứa hàm lượng độc tố cao. Không ăn sắn có vị đắng. Khi luộc, mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt. Trẻ nhỏ, người già không nên ăn sắn. Khi luộc sắn cần luộc kỹ, không ăn sắn sống.

    Khi ăn sắn nên chấm với đường hay mật để trung hòa chất độc. Nếu thấy sắn có vị đắng nên bỏ đi vì sắn càng đắng thì càng nhiều axít cyanhydric. Cần lưu ý không nên ăn nhiều sắn vào lúc đói. Không nên ăn sắn nhiều vào buổi tối, vì nếu bị ngộ độc, nạn nhân đang ngủ khó phát hiện.

    Đặc biệt sắn luộc, sắn hấp là món ăn vặt phổ biến và ngon lành mà các bà bầu hay nghĩ đến mỗi bữa phụ. Tuy nhiên, do chứa nhiều axit cyanhydric (HCN) nên khi ăn rất dễ gây rối loạn tiêu hóa hay thậm chí là ngộ độc. Do đó, các bà bầu không nên hạn chế ăn loại củ này. Đối với trẻ nhỏ cũng vậy không nên cho ăn sắn nhiều do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa thực hiện tốt việc tiêu hóa và loại thải độc tố. Nếu cho trẻ ăn nhiều, các chất độc tố có thể tích tụ lại trong cơ thể trẻ lâu ngày và gây bệnh. Đặc biệt, càng không nên cho trẻ ăn sắn vào lúc đói vì có thể dẫn đến ngộ độc.

    Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 3578:2020 Sắn khô

    Bộ Khoa học Công nghệ công bố tiêu chuẩn này áp dụng cho sản phẩm sắn khô có vỏ và không có vỏ. Theo tiêu chuẩn hướng dẫn thì đối với sắn không có vỏ hay có vỏ đều phải có hình dạng lát, khúc, miếng hoặc nguyên củ phù hợp với yêu cầu trong chế biến tiếp theo. Sắn không có vỏ phải có màu sắc đặc trưng của giống, từ trắng đến trắng ngà tự nhiên hoặc vàng nhạt. Sắn có vỏ phải có màu của giống, từ trắng đến trắng ngà tự nhiên, vàng nhạt hoặc nâu.

    Sắn phải có mùi đặc trưng của tinh bột sắn, không có mùi lạ, không phát hiện côn trùng sống nhìn thấy bằng mắt thường. Không được có tạp chất kim loại, vật sắc nhọn. Sắn khô được đóng gói trong bao bì phù hợp, khô, sạch, đảm bảo không ảnh hưởng tới chất lượng sắn.

    Sắn phải được ghi nhãn sản phẩm theo quy định hiện hành. Yêu cầu đối với kho bảo quản sắn đảm bảo khô, sạch, có mái che, thông thoáng, tránh tích tụ nhiệt trong quá trình bảo quản. Trong kho bảo quản, sắn có thể được đựng trong các bao hoặc đổ đống trực tiếp. Trường hợp sắn được đựng trong các bao, thì các bao sắn phải được xếp trên pallet cách ẩm với mặt sàn, với tường và để theo hàng lối sao cho tiện kiểm tra, bốc dỡ. Trường hợp sắn được đổ đống trực tiếp, yêu cầu tường và sàn phải đảm bảo chống ẩm tốt. Trong quá trình bảo quản sắn phải được khử trùng định kỳ để tiêu diệt côn trùng sống, thông thường từ 2 đến 3 tháng/lần.

    Sắn khô phải được vận chuyển bằng phương tiện sạch, khô, không có mùi lạ, có mái che, đảm bảo không ảnh hưởng tới chất lượng của sắn khô trong quá trình vận chuyển.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/chuyen-gia-chi-ra-nhung-luu-y-khi-che-bien-san-de-tranh-ngo-doc-tu-vong-d227029.html