24 C
Hanoi
Thứ ba, Tháng mười một 19, 2024
More
    Home Blog Page 29

    Chọn nước hoa cần tinh ý để tránh hàng giả

    Nước hoa là sản phẩm không thể thiếu đối với nhiều người tuy nhiên việc lựa chọn nước hoa theo mùa cần đến một sự tinh tế và khéo léo nhất định nếu không muốn làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

    Hiện nay trên thị trường có vô số các cửa hàng, shop bán nước hoa. Tuy nhiên có rất nhiều sản phẩm kém chất lượng được xáo trộn hay được bày bán tràn lan trên thị trường. Ngoài việc bán đầy trên các chợ online những sản phẩm nước hoa siêu rẻ này cũng có thể dễ dàng tìm thấy tại các chợ hay các địa chỉ bán mỹ phẩm nhỏ lẻ. Điều này làm cho người tiêu dùng hết sức bối rối và hoang mang.

    Nước hoa kém chất lượng được làm tinh vi ngoài việc gây tổn thất về kinh tế những sản phẩm này hầu hết có sử dụng các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Nếu người tiêu dùng sử dụng thường xuyên rất có thể da sẽ bị kích ứng, rát đỏ, nổi mụn nước hay phù nề. Về lâu dài khiến cho việc chăm sóc da trở nên khó khăn, tốn kém.

    Không dừng lại ở đó, những hóa chất trong nước hoa kém chất lượng này khi sử dụng trong thời gian dài còn gây tác hại đến hệ hô hấp như viêm xoang, hen suyễn… Nhiều thành phần trong nước hoa kém chất lượng còn gây tác động đến hệ thần kinh và tim mạch.

    Vậy làm sao để mua nước hoa phù hợp với nhu cầu sử dụng, cũng là bài toán không đơn giản. Đặc biệt hiện nay khá nhiều người thường lựa chọn nước hoa theo mùa để phù hợp với từng loại thời tiết nhưng việc lựa chọn này cần phải có sự tinh tế và khéo léo nếu không sẽ vô tình làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.


    Chọn nước hoa cần tinh ý đế tránh hàng giả. Ảnh minh họa

    Thương hiệu nước hoa phù hợp

    Để sở hữu được nước hoa tốt và phù hợp nên lựa chọn thương hiệu nước hoa nổi tiếng. Hiện nay, các thương hiệu nước hoa chất lượng được đông đảo tín đồ mê nước hoa ưa chuộng như: Nước hoa Dior, nước hoa Chanel, nước hoa Calvin Klein, nước hoa Burberry…

    Tuy nhiên do thị trường nhiều hàng giả nên cần phải biết cách phân biệt. Trước tiên cần quan sát kĩ giấy bóng bên ngoài vỏ giấy. Chi tiết này nằm ở độ dính chặt của giấy bóng kín, các nhà sản xuất nước hoa hàng đầu thường có bao giấy bóng cho sản phẩm luôn được dính chặt, không lộ ra ngoài, không bị nhăn, kích thước vừa với vỏ hộp chai nước hoa và gấp nếp hoàn hảo sao cho bám chặt vào vỏ hộp. Còn hàng giả thì lớp giấy bóng kính bọc bên ngoài vỏ hộp mỏng, nhăn nhúm, không bám dính vào bề mặt vỏ hộp thì đó có thể là nước hoa bị làm giả. Có nhiều nhãn hàng nước hoa không in thông tin sản phẩm lên giấy kín mà in thẳng lên bề mặt của chai nước hoa để chống hàng giả.

    Ngoài ra có thể thông qua các họa tiết hay chữ viết được in trên sản phẩm để xem xét nước hoa muốn mua hoặc đang sử dụng hàng thật hay giả. Thông thường, nước hoa thật có chữ viết đậm, rõ nét, khó tẩy xóa hay bong tróc, còn hàng giả sẽ làm mờ, nhòe hay khó đọc, chữ in dễ bong tróc khi cào nhẹ.

    Nắp chai nước hoa cũng có thể giúp đưa ra nhận xét về nước hoa chính hãng hay không. Các sản phẩm nước hoa nổi tiếng thường có mẫu nắp chai được thiết kế tinh xảo, tinh tế và sang chảnh cũng như cấu tạo đối xứng. Còn nước hoa giả thì nắp chai luôn bị lệch, mất cân đối, đặc biệt thường dễ bị lỏng sau khi mở nắp,.. đây là một trong những điểm mà bạn nên lưu ý khi mua nước hoa. Đồng thời, một số dòng nước hoa họ có một ký hiệu riêng trên nắp như logo để chống hàng giả.

    Bên cạnh đó, khi chọn mua nước hoa nên chú ý dòng series chìm trên vỏ hộp gần với mã vạch và số REF (tem chống hàng giả) được in trên vỏ hộp giấy. Hơn nữa, mã REF có 3 đến 6 chữ số và không trùng với mã số in ở vỏ chai. Đồng thời cũng có thể kiểm tra xuất xứ của sản phẩm qua mã vạch.

    Lựa chọn nước hoa phù hợp với đối tượng sử dụng

    Để lựa chọn nước hoa phù hợp nhất nên chú ý lựa chọn dòng sản phẩm nước hoa phù hợp với từng đối tượng sử dụng. Phân loại đối tượng sử dụng thì nước hoa gồm 3 loại là nước hoa dành cho nam, nước hoa dành cho nữ, nước hoa unisex.

    Lựa chọn nước hoa với giá thành phù hợp

    Hiện nay, nước hoa trên thị trường có nhiều phân khúc khác nhau, phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng. Do đó, giá thành của nước hoa là yếu tố cần lưu ý để có thể lựa chọn được sản phẩm nước hoa vừa tốt vừa phù hợp nhất.

    Lựa chọn nước hoa phù hợp theo mùa

    Mùa Xuân là mùa của sự tươi vui, nhộn nhịp và hứng khởi. Cách chọn nước hoa theo mùa Xuân là ưu tiên những mùi hương nhẹ nhàng, tươi mới và sảng khoái để phù hợp với không khí rộn ràng của mùa đầu năm. Vì thế nên chọn nước hoa hương hoa vì mùi các loại hoa là nhóm hương phổ biến nhất trong mùa Xuân mang lại cảm giác thanh khiết, nữ tính và lãng mạn. Người tiêu dùng có thể chọn những loại nước hoa có hương hoa huệ, hoa hồng, hoa nhài, hoa anh đào, hoa ngọc lan tây hay hoa oải hương.

    Ngoài ra cũng có thể chọn những loại nước hoa có hương cam, quýt, chanh, dứa, táo hay dâu. Những loại nước hoa này sẽ giúp tràn đầy năng lượng và hứng khởi trong những ngày đầu năm.

    Vào mùa Hè, nước hoa hay bay hơi nhiều hơn nên khả năng lưu hương thường kém nhưng tỏa hương rất nhiều. Do đó chỉ nên chọn mùi hương nhẹ nhàng, thơm mát để nước hoa không quá nồng. Chọn nước hoa có độ tỏa hương vừa phải sẽ tỏa hương nhẹ nhàng hơn để mùi nước hoa không quá nồng khiến người xung quanh khó chịu.

    Mùa Thu là giai đoạn giao mùa đầy lãng mạn và ấm áp. Có thể lựa chọn những loại nước hoa có hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng hoặc có những mùi nồng nàn, ấm nóng tùy sở thích.

    Nước hoa thuộc nhóm hương gia vị thường tạo cảm giác ấm áp, sâu lắng và cuốn hút có thể chọn những loại nước hoa có hương quế, gừng, tiêu, đinh hương hay saffron. Những loại nước hoa này sẽ giúp tràn đầy sức sống và vô cùng cuốn hút trong tiết trời se lạnh. Các mùi hương nhóm gỗ tạo ấn tượng sang trọng và bí ẩn. Những loại nước hoa này sẽ giúp tạo ra một phong cách riêng biệt và khó quên.

    Bên cạnh việc chọn mùi nước hoa hợp với thời tiết, cách dùng nước hoa trong mỗi mùa cũng có khác biệt có thể lưu ý những điểm sau khi dùng nước hoa vào mùa nóng và lạnh.

    Dùng nước hoa vào mùa nắng nóng, nên xịt nước hoa vào quần áo thay vì xịt trực tiếp lên da. Khi xịt nước hoa vào áo thay vì xịt trực tiếp lên da, mùi nước hoa sẽ không quá nồng trong mùa nắng nóng và cũng ít bị ảnh hưởng bởi mùi tự nhiên của cơ thể hơn. Hoặc có thể xịt nước hoa vào mặt trong của áo tầm 10 – 20 phút trước khi mặc để tránh nước hoa làm ố màu áo.

    Dùng nước hoa vào mùa lạnh nên xịt nước hoa vào vùng da ấm trên cơ thể. Những vùng da ấm hơn sẽ giúp nước hoa tỏa mùi tốt hơn và tỏa rõ hương đầu, hương giữa và hương cuối hơn. Có thể xịt nước hoa ở những nơi có mạch máu chạy qua nhiều như ngực, sau tai, mặt trong của cánh tay, mặt sau đầu gối…

    Ngọc Nga (T/h)
    https://cafef.vn/cu-ba-song-tho-127-tuoi-nho-an-nhieu-1-thu-ban-day-o-viet-nam-vua-kiem-soat-duong-huyet-vua-la-khac-tinh-cua-ung-thu-188240503203248039.chn

    Người Việt đang ăn nhiều chất béo, ít canxi nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính

    Theo bà Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, người Việt đang ăn nhiều thịt, chất béo nhưng khẩu phần canxi lại chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu khuyến nghị về canxi. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

    Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia, những năm qua thực đơn hằng ngày của người Việt có nhiều thay đổi, trong đó, tăng lượng thịt, chất béo. Ở khu vực thành thị, mức tiêu thụ thịt trung bình 154 gram mỗi người một ngày, trong khi khuyến nghị là 70 gram. Từ đó, người Việt tiếp nhận lipid từ nguồn động vật nhiều hơn so với lipid nguồn thực vật.

    Theo bà Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, chế độ ăn theo xu hướng tăng protein đồng hành với tăng phospho chứ không tăng canxi, chủ yếu tăng protein động vật. Bởi vậy, khẩu phần canxi của người Việt Nam chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu khuyến nghị về canxi. Lượng canxi ít ỏi lại bị đào thải nhiều do thói quen ăn quá nhiều đạm, ăn quá mặn. Người Việt ăn mặn gấp 3 lần khuyến cáo, với hơn 15mg muối mỗi ngày.

    Hiện trung bình mỗi người Việt một ngày tiêu thụ khoảng 74ml sữa, trong khi đó mức khuyến nghị với người trưởng thành là 3 đơn vị sữa và chế phẩm sữa mỗi ngày. Trong đó, 1 đơn vị sữa tương đương 15g phô mai (1 miếng phô mai) hoặc 100ml sữa chua (1 hộp sữa chua) hoặc 100ml sữa dạng lỏng (1 ly sữa nhỏ).


    Canxi rất cần thiết cho cơ thể cần ăn uống và bổ sung đầy đủ. Ảnh minh họa

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khẩu phần canxi thấp dưới 600mg/ngày có liên quan nhiều đến bệnh tăng huyết áp, ung thư trực tràng. Thiếu canxi dài hạn cũng khiến tăng nhạy cảm thần kinh, mệt mỏi, ớn lạnh, chuột rút kèm theo một loạt nguy cơ loãng xương, gãy xương.

    PGS.TS Trần Quang Trung – Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam cho biết, trước dịch COVID-19, ngành sữa tăng trưởng 2 con số. Riêng năm 2023, sản lượng sữa tươi của cả nước có phần chững lại do ảnh hưởng kinh tế hậu COVID-19, ước đạt hơn 1.800 triệu lít, tăng 7,5%, sữa bột đạt 154.800 tấn, tăng nhẹ 0,1% so với năm 2022.

    Tuy vậy, theo ông Trung, nguồn sữa nguyên liệu trong nước mới đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu thụ. Trong khi đó, tiêu thụ sữa của người Việt vẫn còn rất thấp so với các nước lân cận.

    Cách bổ sung canxi cần an toàn và hiệu quả

    Thông thường, canxi sẽ được cung cấp qua các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Nếu trong khẩu phần ăn uống không đủ canxi thì việc bổ sung ngoài là cần thiết. Tuy nhiên, cần lưu ý bổ sung đúng với nhu cầu, không thiếu thì không cần bổ sung, nếu bổ sung quá mức có thể sẽ gây hại tới cơ thể.

    Theo một số nghiên cứu, liều thường dùng của canxi là từ 500 – 600mg mỗi lần và từ một đến hai lần mỗi ngày, tùy nhu cầu của cơ thể người sử dụng mà thầy thuốc sẽ có chỉ định.

    Thông thường, canxi sẽ được cung cấp qua các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Những người bị suy thận, sỏi thận, phụ nữ có thai hay đang cho con bú, người già yếu, người có nhiều bệnh lý kết hợp, người có rối loạn nhịp tim,… tuyệt đối phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ trong việc sử dụng canxi. Mặt khác, trong quá trình sử dụng canxi để bổ sung cho cơ thể, cần chú ý những điểm sau:

    Đối người bị thiếu canxi thì khi bổ sung nên chia thành nhiều lần uống trong ngày để cơ thể có thể dễ hấp thu và tránh khả năng gây độc. Để bổ sung canxi hiệu quả, an toàn, khi dùng thực phẩm giàu canxi hoặc thuốc canxi cần hạn chế ăn chung với rau củ quả có vị chát, ngũ cốc nguyên vỏ bởi đó sẽ là nguyên nhân làm hạn chế khả năng hấp thu canxi và nên tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng để giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả hơn.

    Bổ sung canxi chỉ thật sự phát huy tác dụng khi uống vào buổi sáng hoặc trưa, đặc biệt không nên uống vào buổi chiều, tối vì sẽ gây khó ngủ. Nên uống sau bữa ăn khoảng một giờ và không nên dùng chung canxi với tất cả các loại sữa và chế phẩm của sữa.

    Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi độ tuổi sẽ cần bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể theo tiêu chí: Trẻ em 0 – 1 tuổi cần 400mg – 600mg /ngày; Trẻ em 1 – 10 tuổi cần 800 mg /ngày; Người lớn 11 – 24 tuổi cần 1200 mg /ngày; Người lớn 24 – 50 tuổi cần 800mg – 1000mg /ngày; Phụ nữ có thai, người cao tuổi cần 1200 mg – 1500 mg /ngày.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/nguoi-viet-an-nhieu-chat-beo-chat-dam-giam-luong-canxi-nguy-co-mac-nhieu-benh-man-tinh-d221043.html

    Lựa chọn, vệ sinh đũa ăn an toàn cho sức khỏe người sử dụng

    Trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam và nhiều nước châu Á, đũa ăn gần như là công cụ không thể thiếu. Tuy nhiên nếu không chọn đúng loại đũa và cách sử dụng không đúng có thể gây nhiều nguy hại đối với sức khỏe.

    Việc chọn mua đũa ăn không chỉ là việc đơn thuần lựa chọn một vật dụng nhỏ gọn trong bữa ăn hàng ngày mà còn đề cao vấn đề về sức khỏe và an toàn thực phẩm. Dưới đây là những gợi ý quan trọng khi lựa chọn đũa, nhằm hạn chế nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn và chất độc hại.


    Lựa chọn đũa ăn phù hợp an toàn cho sức khỏe. Ảnh minh họa

    Lưu ý khi lựa chọn đũa ăn

    Người dùng nên hạn chế chọn những đôi đũa có màu sắc sặc sỡ, nổi bật bất thường, có thể chúng đã được sơn, phủ các loại sơn, hóa chất độc hại lên đó. Loại đũa nào có mùi hôi, nồng, mùi hăng hoặc cay khó chịu… tuyệt đối không nên mua vì có thể đó là hóa chất độc hại để ngâm, bảo quản đũa không bị mốc.

    Chú ý không nên chọn đũa cầm lên thấy nhẹ tay, cảm giác sần sùi, dễ uốn cong, không cứng cáp, có thể đũa này sử dụng chất liệu kém chất lượng, gỗ, tre non, chất liệu dư thừa.

    Người dùng nên chọn những đôi đũa gỗ cầm lên thấy chắc tay, không bị cong vênh, không có mùi khó chịu, ít hoa văn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

    Cần vệ sinh đũa định kỳ tránh nấm mốc

    Một nghiên cứu từ các nhà khoa học đến từ Đài Loan đã phân tích về 4 loại đũa gồm: đũa tre, đũa nhựa, đũa gỗ và đũa inox. Kết quả phát hiện đũa inox là loại đũa sạch và chứa ít vi khuẩn nhất.

    Trong khi đó, đũa tre và đũa nhựa có lượng vi khuẩn tương đương, lần lượt là 350 và 310 (vượt quá giá trị tiêu chuẩn là 200). Đũa gỗ có lượng vi khuẩn cao nhất, lên tới 600, cao gấp 3,3 lần so với giá trị tiêu chuẩn.

    Trước đó, Hội đồng Người tiêu dùng Thượng Hải (Trung Quốc) cũng đã thu thập 200 đôi đũa đã sử dụng từ các gia đình và 660 đôi đũa mới để kiểm tra. Các vật liệu của đũa bao gồm: tre, gỗ, inox, melamine và hợp kim.

    Kết quả cho thấy, đũa tre và đũa gỗ có cấu trúc lỏng lẻo, bề mặt có rãnh và vân nứt, dễ ẩn vi khuẩn, nấm mốc. Đặc biệt là các đũa đã sử dụng hơn 6 tháng, tình trạng nấm mốc tăng lên 30% so với đũa mới và sử dụng dưới 3 tháng.

    Nhiều người chủ quan cho rằng, nấm mốc ở đũa chỉ cần rửa sạch là có thể sử dụng. Tuy nhiên, việc này chỉ làm trôi đi lớp nấm mốc bên ngoài. Trong khi đó, hệ thống sợi nấm rất lớn vẫn còn lại đã ăn sâu vào thân đũa, đồng thời chất độc cũng đã được sản sinh và tích tụ.

    Ngoài ra, một cuộc khảo sát từ Phòng thí nghiệm Vi sinh, Bệnh viện Nhân dân tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) cũng chỉ ra rằng, nếu không vệ sinh đũa kỹ càng, có thể sinh ra nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Helicobacter pylori, Salmonella gây viêm loét dạ dày, áp xe gan.

    Bên cạnh đó, việc này cũng dẫn đến sự sinh sôi của E. coli và Listeria thường gây đau bụng, nôn mửa và buồn nôn. Trong môi trường phù hợp, lượng vi khuẩn có thể tăng gấp đôi chỉ trong vòng 20 phút. Nếu vi khuẩn còn tồn tại trên đũa, việc dùng chung đũa hoặc đưa đũa vào món ăn cũng có thể gây lây lan vi khuẩn.

    Các chuyên gia khuyên rằng, nên tiến hành khử trùng đũa mỗi tuần một lần và thay đổi đũa mỗi 6 tháng một lần.

    Đũa inox và đũa nhựa cũng gây độc nếu không vệ sinh đúng

    Tiến sĩ hóa học tại Đại học Quốc gia Đài Loan, Xie Jieyang cảnh báo, việc sử dụng miếng rửa kim loại để vệ sinh đũa inox có thể làm trầy xước bề mặt, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và làm giảm khả năng chống gỉ.

    Sử dụng một miếng bọt biển mềm mại là phương pháp vệ sinh an toàn nhất. Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyên nên thay đổi đũa thép không gỉ nếu bị trầy xước hoặc rỉ sét để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn khi ăn.

    Còn đối với loại đũa nhựa melamine, mặc dù đẹp và giá thành rẻ nhưng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, loại đũa này có thể tiết ra chất độc hại cho gan và thận.

    Đồng thời, nếu sử dụng không đúng cách, đũa nhựa cũng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và tiết ra chất độc hại. Nếu vệ sinh không đúng cách, các chất độc hại có thể bong tróc và ngấm vào thực phẩm, gây hại cho sức khỏe như khó thở, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tổn thương chức năng gan thận và thậm chí là ung thư.

    Việc lựa chọn đũa ăn không chỉ là việc chọn một công cụ ăn uống mà còn là việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Bằng cách lựa chọn đúng đũa và tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh và bảo quản, người dùng có thể giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn và chất độc hại từ đũa ăn, góp phần tạo ra một môi trường ăn uống an toàn và lành mạnh.

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12272:2018 về Đũa ăn

    TCVN 12272:2018 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC 166 Dụng cụ bằng đồ gốm sứ và gốm thủy tinh tiếp xúc với thực phẩm biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

    Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu cho đũa ăn thành phẩm làm bằng tre, gỗ, nhựa tổng hợp và kim loại.

    Theo đó, tiêu chuẩn quy định trên bao gói của đũa ăn phải được ghi nhãn bền, đầy đủ và rõ ràng với ít nhất các thông tin như tên, thương hiệu, địa chỉ nhà sản xuất hoặc nhập khẩu, phân phối; tên và nhãn hiệu sản phẩm; kích thước, số lượng đôi đũa ăn trong mỗi bao gói; vật liệu chế tạo sản phẩm; viện dẫn tiêu chuẩn này.

    Về vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm phải không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Bao gói phải kín và chắc chắn để không bị rách vỡ khi vận chuyển và nhiễm bẩn trong điều kiện bảo quản thông thường.

    Lưu ý, đũa ăn phải được bảo quản tại nơi thoáng mát, khô ráo sạch sẽ, tránh côn trùng gặm nhấm, không gần nguồn nhiệt, và tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

    Duy Trinh
    https://vietq.vn/lua-chon-ve-sinh-dua-an-an-toan-cho-suc-khoe-nguoi-su-dung-d221103.html

    Apple cảnh báo về những cách sạc pin điện thoại iPhone không an toàn

    Mới đây trên trang hỗ trợ “Thông tin an toàn quan trọng dành cho iPhone” Apple đã cập nhật những cảnh báo cho người tiêu dùng về những cách sạc pin điện thoại iPhone kém an toàn.

    Điện thoại iPhone là một dòng điện thoại phổ biến và được nhiều người sử dụng. Vì vậy, vấn đề sạc pin như thế nào cho đúng cách, không làm ảnh hưởng đến kết cấu của điện thoại và kéo dài tuổi thọ của pin được người dùng đặc biệt quan tâm.

    Để giúp người tiêu dùng tránh gặp phải những rủi ro đáng tiếc khi sạc điện thoại iPhone, hãng Apple đã cập nhật trang hỗ trợ “Thông tin An toàn Quan trọng dành cho iPhone” (Important Safety Information for iPhone) với cảnh báo mới về những cách sạc iPhone kém an toàn.

    Tâm điểm của đợt cập nhật này là Apple đặc biệt khuyến cáo người dùng không nên sạc iPhone dưới gối hoặc chăn, vì có thể dẫn đến tình trạng quá nhiệt, gây nguy cơ cháy nổ và thương tích cho người dùng. “Không bao giờ được ngủ trên thiết bị đang sạc, bộ sạc nguồn hoặc sạc không dây, hoặc đặt chúng dưới chăn, gối hoặc người của bạn”, Apple cho biết.

    Lý do cho cảnh báo này là khi iPhone được sạc trong môi trường kín và thông gió kém, nhiệt độ của thiết bị có thể tăng cao bất thường, dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Apple cũng lưu ý rằng những người dùng có tình trạng suy giảm khả năng cảm nhận nhiệt độ của cơ thể càng cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này.


    Sạc iPhone không đúng cách có thể gây cháy nổ. Ảnh minh họa

    Ngoài ra, công ty cũng khuyến cáo người dùng không nên tiếp xúc da trực tiếp với cáp sạc và đầu nối trong thời gian dài khi cáp sạc đang được cắm vào nguồn điện. Việc này có thể gây ra cảm giác khó chịu hoặc thậm chí là thương tích.

    Apple cũng cảnh báo về nguy cơ sử dụng cáp sạc hoặc bộ sạc bị hỏng, hoặc sạc iPhone trong môi trường ẩm ướt. Những thói quen này có thể dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn, điện giật, hư hỏng thiết bị hoặc thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

    Ngoài ra, nhiều người thường dễ mắc phải những sai lầm khi sạc pin iPhone như để pin cạn dưới 20% mới sạc, sạc pin qua đêm, để yên ốp lưng khi sạc hay sử dụng các thiết bị sạc không rõ nguồn gốc,… Nếu sử dụng bộ sạc có điện áp cao hơn có thể làm pin quá tải, gây hại cho pin. Ví dụ sạc nhanh giúp sạc iPhone nhanh hơn nhưng nếu iPhone không hỗ trợ sạc nhanh thì sẽ gây hại cho pin gây chai pin, giảm tuổi thọ pin hay thậm chí gây ra tình trạng cháy nổ rất nguy hiểm.

    Nhiều người còn có thói quen sạc liên tục mặc dù pin vẫn còn đủ năng lượng tuy nhiên việc sạc liên tục sẽ rút ngắn tuổi thọ pin iPhone. Thường thì pin Li-Ion sẽ có tuổi thọ nhất định khoảng 2 đến 3 năm hoặc 300 đến 500 chu kỳ sạc đầy. Việc sạc pin liên tục cũng đồng nghĩa là pin iPhone sẽ hoàn thành vòng đời nhanh hơn.

    Theo các chuyên gia thì dòng pin Li-Ion của iPhone không nên được sử dụng trong tình trạng yếu điện mà cụ thể hơn là mỗi lần để pin yếu sẽ làm cho chúng hao mòn thêm một chút. Vì thế không nên để pin iPhone xuống quá thấp hoặc hết sạch mới bắt đầu sạc lại, điều này sẽ gây hại cho pin điện thoại.

    Trong một số trường hợp khẩn cấp, có nhiều người sẽ chọn phương pháp sạc iPhone bằng cổng USB của máy tính. Tuy nhiên nguồn điện của bộ phận này rất thấp nên tốc độ sạc sẽ chậm hơn cũng như là quá trình sạc sẽ không được ổn định. Hơn thế nữa, nếu sạc theo cách này thường xuyên thì khả năng cao chiếc iPhone sẽ sớm bị chai pin.

    Theo hãng Apple, việc tuân thủ các khuyến cáo an toàn trên sẽ giúp người dùng bảo vệ bản thân và thiết bị khỏi những nguy cơ tiềm ẩn khi sạc iPhone.

    Quy chuẩn quốc gia QCVN 101:2020/BTTTT về pin Lithium cho thiết bị cầm tay

    Quy chuẩn này do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành yêu cầu kỹ thuật tối thiểu làm cơ sở kỹ thuật cho việc quản lý, đánh giá chất lượng pin lithium cho thiết bị cầm tay gồm pin lithium rời hoặc lắp trong điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính xách tay.

    Việc đo kiểm/thử nghiệm đối với yêu cầu kỹ thuật được thực hiện bởi phòng thử nghiệm trong nước được chỉ định, hoặc phòng thử nghiệm ngoài nước được thừa nhận. Tổ chức, cá nhân được phép sử dụng kết quả đo kiểm/thử nghiệm của phòng thử nghiệm trong nước được chỉ định, hoặc phòng thử nghiệm ngoài nước được thừa nhận, hoặc các phòng thử nghiệm trong nước và ngoài nước được công nhận phù hợp với tiêu chuẩn ISO 17025, hoặc kết quả đo kiểm/thử nghiệm của nhà sản xuất.

    Các tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm thực hiện công bố hợp quy các loại pin lithium dùng cho thiết bị cầm tay thuộc phạm vi điều chỉnh quy định và chịu sự kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước theo các quy định hiện hành.

    Quy chuẩn cũng yêu cầu về các điện cực dương/âm của tế bào/pin phải bảo đảm sáng, sạch, không có vết rỉ và tiếp điện tốt.

    Yêu cầu về cảm quan của tế bào/pin phải sạch, không được ố bẩn, không có vết muối và móp méo không gây cản trở trong quá trình sử dụng, nhãn mác phải rõ ràng.

    Pin phải được ghi nhãn mác rõ ràng và bền bao gồm các thông tin sau đây: Li hoặc Li-ion (có thể nạp lại) thứ cấp; Ký hiệu pin được quy định; Điện cực; Ngày sản xuất.; Tên hoặc mã của nhà sản xuất; Dung lượng danh định; Điện áp danh định.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/apple-canh-bao-ve-nhung-cach-sac-pin-dien-thoai-iphone-khong-an-toan-d220982.html

    Bác sĩ khuyến cáo ăn gạo lứt đúng cách để có lợi cho sức khỏe

    Theo các bác sĩ, dù gạo lứt rất tốt cho sức khỏe nhưng tác hại của việc dùng sai gạo lứt cũng là một vấn đề đáng quan ngại với sức khỏe.

    Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, nguyên Chủ nhiệm Khoa Đông y, Bệnh viện 108 cho biết, càng ngày người ta càng nhận thấy gạo lứt có một giá trị dinh dưỡng và phòng chống bệnh tật rất độc đáo. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu đúng và đầy đủ về gạo lứt, cho rằng gạo lứt là gạo đen nhưng thực tế tất cả các loại gạo đều có thể là gạo lứt.

    Bác sĩ Toàn phân tích, ngoài vỏ, hạt thóc còn có ba phần chính là lớp cám, phôi và nội nhũ. Nội nhũ chiếm phần lớn và chủ yếu là glucid có giá trị chính là cung cấp năng lượng. Lớp cám và phôi tuy chỉ chiếm 10% nhưng lại chứa tới 65% các chất có giá trị nhất về dinh dưỡng.

    Hai phần này rất giàu các hoạt chất sinh học tự nhiên như các loại vitamin (B1, B2, B6, PP, E, acid folic, acid pantothenic, choline, biotin…), các vi khoáng, chất xơ, lignin, có chứa khoảng 120 chất kháng oxy hóa và hàng trăm hoạt chất hóa học tự nhiên khác vốn có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và trao đổi chất có liên quan đến sức khỏe.


    Không nên ăn nhiều gạo lứt để tránh những tác hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

    Phần phôi và cám gạo lứt cũng giàu chất béo thực vật để sản xuất dầu cám vốn chứa rất nhiều omega-3 và acid omega-6 có vai trò ức chế và loại trừ các gốc tự do. Chính vì vậy, ngày 8-5-2008 FDA đã chính thức cho phép gạo lứt được mang nhãn hiệu “hạt toàn phần” (Whole grain) có lợi cho sức khỏe, giúp phòng ngừa và hỗ trợ trị liệu bệnh tật.

    Bác sĩ Đinh Minh Trí, Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết mỗi loại gạo có tác dụng khác nhau nên cần phải hiểu và dùng cho đúng.

    Gạo trắng là loại gạo thu được sau quá trình xay xát đã loại bỏ lớp trấu, phần cám và mầm gạo, chỉ giữ lại màu gạo trắng tinh khiết. Mặc dù điều này sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng của gạo trắng, nhưng đã vô tình làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như chất xơ, các khoáng chất và vitamin.

    Gạo trắng có chỉ số GI là 64, trong khi gạo lứt có chỉ số GI là 55. Vì vậy, carbs trong gạo trắng được chuyển hóa thành đường huyết nhanh hơn so với gạo nâu. Đây có thể là một lý do tại sao gạo trắng có nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn.

    Gạo lứt được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với gạo trắng và mang lại nhiều lợi ích như kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa béo phì, giảm căng thẳng ở phụ nữ đang cho con bú và tốt cho tiêu hóa.

    Gạo lứt đen với hàm lượng chất xơ cao, đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích nhu động ruột và giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ. Đồng thời, loại gạo này còn có lợi cho tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol xấu và ngăn chặn nguy cơ các vấn đề tim mạch, cholesterol cao, cao huyết áp, béo phì, đột quỵ, táo bón…

    Gạo lứt đen cũng được biết đến với khả năng cung cấp melatonin giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Ngoài ra, nó mang lại nhiều lợi ích khác như làm đẹp da, cải thiện sức khỏe xương và răng, chống lão hóa và ngăn chặn rụng tóc…

    Tuy nhiên, gạo lứt cũng có nhiều hạn chế do có nhiều photpho và kali hơn gạo trắng nên người bị bệnh thận cần hạn chế ăn. Người bệnh viêm túi thừa, bệnh tiêu chảy, viêm ruột, ung thư đại trực tràng, đã phẫu thuật đường tiêu hóa cần theo chế độ ăn ít chất xơ thì ăn gạo trắng tốt hơn gạo lứt…

    Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, thành phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng, không ai có thể phủ nhận gạo lứt có tác dụng rất tốt trong giảm cân bởi vì nó chứa nhiều nguyên tốt mangan, chất xơ và selen có tác dụng chống oxy hóa và cải thiện hệ tiêu hóa của cơ thể.

    Nhưng, cũng giống như bất kì loại thực phẩm nào, khi ăn quá nhiều gạo lứt sẽ không tốt cho sức khỏe vì vậy cần phải tìm hiểu thật kĩ và xem loại hạt này có phù hợp với chế độ ăn của mình hay không bởi trong gạo lứt có chứa nguyên tố asen. Tiêu thụ quá nhiều asen trong một thời gian dài có thể dẫn tới rất nhiều hậu quả, bao gồm ung thư thận, ung thư phổi hay sừng hóa và tổn thương da.

    Bên cạnh một nguyên tố độc là asen thì gạo lứt còn chưa acid phytic, một loại hợp chất không hòa tan làm ngăn cản hấp thu một sô vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là vi khoáng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thành phần asen có trong loại thực phẩm này không tốt cho những người mắc bệnh về tim.

    Ngoài ra gạo lứt cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm, đặc biệt khi được lưu trữ hoặc xử lý không đúng cách. Để tránh tình trạng này, việc bảo quản và chế biến gạo lứt cần tuân thủ các quy tắc an toàn thực phẩm.

    Trà gạo lứt và các sản phẩm từ gạo lứt thường chứa đậu nành, bột mì và các thành phần khác. Điều này có thể tăng nguy cơ dị ứng với gluten. Việc đọc kỹ nhãn thực phẩm trước khi mua là quan trọng để đảm bảo rằng sản phẩm gạo lứt tiêu thụ không gây dị ứng.

    Vì vậy để bắt đầu một khẩu phần ăn có thể sử dụng khoảng 55g gạo lứt để cơ thể dần quen với chúng. Kết hợp gạo trắng và gạo lứt là một lựa chọn tốt để đạt được sự cân bằng trong chế độ ăn uống, đặc biệt nếumuốn tăng cường lượng tiêu thụ.

    Trước khi nấu nên ngâm gạo lứt trong nước để giảm lượng asen và axit phytic. Thời gian nấu cũng quan trọng với loại gạo lứt nấu lâu trong khoảng 45 phút và loại nấu nhanh chỉ từ 20 – 30 phút. Kết hợp gạo lứt với rau, thịt và đậu sẽ tạo ra một bữa ăn cân bằng và dinh dưỡng.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/bac-si-khuyen-cao-an-nhieu-gao-lut-co-the-gay-ra-nhieu-tac-hai-d221044.html

    Lương y chỉ cách nhận biết trứng kém chất lượng, đã hư hỏng

    Trứng là thực phẩm quen thuộc và chế biến được nhiều món ăn khác nhau tuy nhiên để tránh mua phải trứng kém chất lượng và hư hỏng cần tinh ý khi lựa chọn.

    Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho rằng, nhiều người cho rằng lớp vỏ trứng không liên quan đến chất lượng quả trứng. Thực tế, trứng gà tươi chất lượng tốt có vỏ còn nguyên vẹn, không sáng bóng mà bên trên vỏ có một lớp bột phấn trắng tựa như sương, màu sắc tươi sáng. Thông thường, trứng gà đã qua xử lý và đóng gói công nghiệp không còn lớp phấn này.

    Trứng gà chất lượng kém có thể xuất hiện vết rạn nứt trên vỏ, vết lõm, dập, lòng trắng trứng tràn ra ngoài, hoặc thấy có vết loang trên vỏ tựa như một góc bức tường bị ẩm mốc.

    Ngoài ra, quả trứng tốt có vỏ hơi thô ráp, đảo nhẹ trong tay không cảm giác được là lòng đỏ và lòng trắng bên trong bị trượt lên xuống, qua lại. Do đó, khi mua trứng nên dùng mắt quan sát hình dạng, màu sắc, độ trong suốt của vỏ trứng để lựa những quả trứng tốt nhất. Tuyệt đối không luộc và ăn quả trứng vỡ, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

    Nên cầm trứng trong tay, nhẹ nhàng gõ trứng vào nhau hoặc lắc nhẹ, nghe âm thanh phát ra. Quả trứng chất lượng tốt khi lắc nhẹ không có tiếng kêu. Trường hợp trứng hỏng, khi gõ hoặc lắc nhẹ cảm thấy bên trong chuyển động hoặc có tiếng kêu nhẹ. Trứng càng cũ thì cảm giác như có chất lỏng chuyển động trong trứng.


    Trứng kém chất lượng thường có lớp vỏ bị nứt, không còn lớp phấn trắng. Ảnh minh họa

    Hoặc người tiêu dùng có thể dùng miệng hà hơi nóng lên vỏ trứng, rồi mới dùng mũi ngửi mùi khí này. Trứng tươi chất lượng tốt ngửi có mùi vôi sống, loại kém ngửi được mùi mốc nhẹ. Trứng đã hỏng thì có mùi mốc, chua, thối, không nên sử dụng.

    Cách thả vào nước và xem trứng có nổi được hay không cũng là một cách làm được nhiều người sử dụng. Để thực hiện phương pháp này nên nhẹ nhàng đặt quả trứng vào bát hoặc xô nước. Nếu quả trứng chìm xuống tức là quả trứng còn tươi. Nếu nó nghiêng lên trên hoặc thậm chí nổi lên, thì nó đã cũ.

    Hiện tượng này xuất hiện là do khi một quả trứng già đi, túi khí nhỏ bên trong nó phát triển lớn hơn khi nước được giải phóng và thay thế bằng không khí. Nếu túi khí trở nên đủ lớn, trứng có thể nổi. Theo Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm Hoa Kỳ, mặc dù phương pháp này có thể cho biết trứng mới hay cũ, nhưng nó không cho biết trứng có bị hỏng không. Một quả trứng có thể chìm mà vẫn hỏng, trong khi một quả trứng nổi lên vẫn có thể ăn được. Vì vậy chỉ nên sử dụng phương pháp này khi phải kiểm tra một số lượng lớn trứng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, việc cho trứng vào nước cũng có thể khiến trứng nhanh hỏng hơn.

    Soi đèn pin cũng là một phương pháp được sử dụng để đánh giá chất lượng của một quả trứng hoặc để đánh giá sự phát triển của gà con, vịt con trong quả trứng. Quá trình này được thực hiện công nghiệp bằng thiết bị chuyên dụng để đảm bảo phân loại trứng phù hợp trước khi đóng gói. Tuy nhiên, vẫn có thể thực hiện phương pháp này ngay tại nhà bằng cách sử dụng một đèn pin và ở trong một không gian tối.

    Khi kiểm tra nên giữ nguồn sáng từ đầu lớn hơn của quả trứng. Sau đó, nghiên quả trứng và lật nhanh từ trái sang phải. Nếu thực hiện đúng, các chất bên trong quả trứng sẽ được chiếu sáng. Điều này cho phép xem túi khí của trứng nhỏ hay lớn. Trong một quả trứng tươi, túi khí phải mỏng hơn 1/8 inch, hay 3,175 mm. Khi trứng già đi, khí sẽ thay thế lượng nước mất đi do bay hơi và túi khí sẽ lớn hơn.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/trung-kem-chat-luong-co-the-xuat-hien-nhieu-vet-ran-nut-tren-vo-tranh-mua-d220953.html

    Thị trường quạt tích điện sôi động đầu mùa Hè: Cách lựa chọn đảm bảo chất lượng, bền lâu

    Dù mới chớm vào mùa Hè nhưng hiện nay người dân Hà Nội đã chủ động tìm mua quạt tích điện để ứng phó với những tình huống mất điện tuy nhiên theo các chuyên gia, người dân cần lưu ý khi chọn để tránh sản phẩm kém chất lượng.

    Những ngày đầu hè, nhiệt độ thời tiết tại thành phố Hà Nội đang nắng nóng dần lên. Lo sợ tình trạng cắt điện đột ngột và nắng nóng tái diễn như năm ngoái, nhiều người tìm đến giải pháp mua quạt tích điện, khiến thị trường này sôi động sớm hơn mọi năm.

    Khảo sát các cửa hàng kinh doanh thiết bị điện trên phố Phùng Hưng (Hà Nội) thời điểm này, nhu cầu mua các thiết bị tích điện của người dân tăng dần lên. Chị Lan (chủ hàng đồ điện) trên phố này cho biết, số lượng sản phẩm quạt tích điện bán ra từ đầu tháng đến nay tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường.

    Chị Phạm Thị Nhàn (nhân viên cửa hàng trên phố Phùng Hưng, Hà Nội) cho biết, cửa hàng chủ yếu bán quạt tích điện hãng Kangaroo, Povena, Koreno, Dusiha. Mức giá dao động từ 800.000-1.500.000 đồng/sản phẩm. Cửa hàng đang nhập về số lượng lớn thiết bị tích điện và cũng “tung” ra nhiều khuyến mãi để thu hút khách hàng như thu cũ đổi mới, giảm từ 30-50% tùy theo số lượng khách mua.

    Theo anh Bình, một chủ cửa hàng gần đó, quạt tích điện rất đa dạng mẫu mã, chủng loại, hãng sản xuất, thường có suất tiêu thụ khoảng 12-30W, khi sạc đầy sẽ sử dụng được từ 5-10 giờ. Đối với quạt tích điện mini kích thước nhỏ sẽ sử dụng pin sạc bằng cổng USB, công suất vận hành thấp dưới 12W. Các loại này có giá dao động từ 200.000-2.500.000 đồng/sản phẩm.


    Mua quạt tích điện cần lưu ý để tránh sản phẩm kém chất lượng. Ảnh: Vietnamnet

    Tuy nhiên theo kinh nghiệm của anh Đức Quang (Cầu Giấy, Hà Nội), khi mua đồ điện qua các trang thương mại điện tử nên cẩn thận bởi hàng không hẳn như quảng cáo. Năm ngoái, anh Quang mua một chiếc quạt có bình ắc quy thương hiệu của Trung Quốc, giá 600.000 đồng. Theo giới thiệu của người bán, quạt có thể dùng được 7-8 tiếng sau khi nạp đầy pin. Thực tế, thiết bị chỉ chạy được tối đa 4-5 tiếng.

    Các chuyên gia của Điện Máy Xanh cũng cho rằng, quạt tích điện đang là mặt hàng được nhiều người lùng mua trong mùa nắng nóng và cắt điện luân phiên. Tuy nhiên nên cẩn trọng với những loại quạt được quảng cáo là có tốc độ sạc nhanh, dùng được lâu nhưng lại không rõ xuất xứ, nguồn gốc.

    Vì thế nên mua quạt tích điện của các hãng có tên tuổi, mua tại các siêu thị điện máy lớn hoặc cửa hàng uy tín lâu năm, tránh mua hàng trôi nổi trên mạng. Đặc biệt cảnh giác với các loại quạt giá rẻ, phải lưu ý rằng “tiền nào của nấy” và chất lượng kém nhiều khi còn gây hậu quả nguy hiểm.

    Nên chọn các mẫu quạt sạc điện được làm từ chất liệu nhựa ABS, đây là loại nhựa cao cấp và có độ bền tốt, giảm thiểu nứt vỡ trong quá trình sử dụng, nhất là không sinh ra các hợp chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Tùy theo mỗi loại quạt đến từ các thương hiệu khác nhau mà thời gian sạc pin và thời gian sử dụng quạt cũng khác biệt. Vì thế, khi chọn dùng quạt sạc điện nên tham khảo thông số kỹ thuật sản phẩm để biết được thời lượng sử dụng quạt cũng như thời gian sạc pin. Nhìn chung, thời gian sạc diễn ra khoảng 3 – 15 tiếng, trong khi thời gian sử dụng quạt có thể đạt đến 5 tiếng (cho tốc độ cao) và 8 – 24 tiếng (cho tốc độ thấp).

    Ngoài ra, để giảm nguy cơ cháy nổ khi sử dụng quạt sạc tích điện người dùng cần sạc pin đúng cách theo khuyến cáo của nhà sản xuất, không nên để hết kiệt pin mới sạc và phải rút bỏ sạc khi đèn báo đầy pin, không sử dụng quạt trong lúc cắm sạc.

    Ngọc Nga (T/h)
    https://vietq.vn/thi-truong-quat-tich-dien-soi-dong-dau-mua-he-cach-mua-quat-tich-dien-dam-bao-chat-luong-ben-lau-d220618.html

    Sách bò trắng tinh thường tiềm ẩn hóa chất tẩy trắng, cách lựa chọn an toàn

    Sách bò là bộ phận được nhiều người yêu thích vì độ giòn dai, tuy nhiên khi lựa chọn cần tinh ý nếu không sẽ mua phải loại chứa hóa chất tẩy trắng.

    Sách bò còn có tên gọi là khăn lông bò, lá lách. Tên gọi này bắt nguồn từ việc hình dạng của sách bò gần giống những trang sách. Đây là bộ phận thuộc 1 trong 4 túi dạ dày bò (dạ cỏ, dạ tổ ong, dạ lá sách và dạ múi khế), có chức năng ép thức ăn xuống đáy dạ dày để bò dễ dàng tiêu hóa.

    Đặc trưng của lá sách nằm ở độ dai và ngon khi chế biến món ăn. Với sách bò có thể biến tấu thành nhiều món hấp, luộc, kho hay xào,… đều dễ dàng, mang đến hương vị ngọt ngào, đậm đà tự nhiên.

    Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết, sách bò là một trong những bộ phận ngon nhất của nội tạng con bò nên mua sách bò vào thời điểm sáng sớm, lúc bò vừa mổ để chọn được sách bò tươi mới. Sách bò tươi ngon, không bị tẩm hóa chất là còn nguyên lớp màng đen, hơi sần (chưa được làm sạch) hoặc có màu trắng hồng tự nhiên (đã được làm sạch).


    Sách bò tẩy trắng thường tiềm ẩn hóa chất. (Ảnh minh họa)

    Lá sách dày, mùi hương đặc trưng, khi cầm lên rất chắc tay và khi sờ vào vẫn cảm nhận được độ nhớt của nó. Tránh chọn mua vào thời điểm xế chiều vì lúc đó sách bò sẽ không còn tươi nữa. Sách bò để lâu có mùi hôi nồng và bị mềm nhũn, không dai. Còn lá sách màu trắng tinh đẹp mắt, khi sờ vào lá sách khô và không còn lớp nhớt tự nhiên thường bị tẩy bằng hóa chất, không nên mua.

    Cả khi sống và khi đã được chế biến, sách bò đều có thể để trong tủ lạnh ở ngăn đông lạnh khoảng 3 tháng. Đơn giản chỉ cần bảo quản chúng nguyên miếng hoặc cắt thành miếng nhỏ và bỏ vào trong túi đông lạnh.

    Sách bò ngon và có vị đậm hơn thịt bò nên được rất nhiều người ưa thích và đưa vào thực đơn bữa cơm gia đình làm bữa ăn thêm ngon miệng. Sách bò có thể làm các món ăn như sách bò xào khế, dứa,… các món hầm, món súp và salad. Với sách bò đen khi chế biến có thể chần nước sôi trong khoảng 5-8 phút để lớp màng đen mềm ra, không còn dính chắc vào lá sách. Sau đó, vớt sách bò ra, xả nước lạnh vào rồi dùng dao cạo sạch bẩn và màng đen bám trên lá sách. Cạo xong đem rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo.

    Để làm sạch và khử mùi hôi của sách bò có thể dùng muối để bóp, sau đó thêm gừng, rượu để rửa. Cuối cùng vắt hai trái chanh vào thau, tiếp tục bóp mạnh tay khoảng 3-5 phút rồi rửa sạch. Có thể dùng một thau nước, nhỏ giấm và một ít muối vào pha loãng sau đó, đem sách bò ngâm trong đó khoảng 3-5 phút. Tiếp đến, cho một muỗng cà phê baking soda (muối nở) vào rồi dùng tay bóp thật kỹ lá sách. Cuối cùng lấy dao cạo hết phần màng đen, chất bẩn đi rồi đem sách bò rửa lại với nước sạch.

    Với sách bò đã được làm sạch sẵn, không còn sạn và tạp chất có thể dùng muối bóp hoặc pha nước gừng để giảm mùi hôi. Dùng chanh hoặc giấm bóp đều xung quanh sách bò. Sau cùng nên bỏ sách bò vào luộc trong 8-10 phút, thêm nhiều muối. Rửa sạch sách bò trong nước lạnh để đảm bảo.

    Ngọc Nga (T/h)
    https://vietq.vn/sach-bo-trang-tinh-thuong-tiem-an-hoa-chat-tay-trang-cach-lua-chon-an-toans30-d220915.html

    Giải pháp hiệu quả để ứng phó với tấn công mã độc tống tiền

    Bảo vệ dữ liệu theo quy tắc chuẩn 3-2-1 (backup 3-2-1), cùng với các biện pháp tăng cường giám sát 24/7 và nâng cao ý thức đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng chính là các giải pháp quan trọng để ứng phó hiệu quả với tin tặc.

    Theo ông Nguyễn Tuấn Tú, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty dầu Việt Nam (PVOIL), mới đây PVOIL đã bị tấn công ransomware (mã độc), tuy nhiên, PVOIL đã thực hiện xử lý sự cố theo đúng quy trình chuẩn 4 bước và backup dữ liệu theo quy tắc 3-2-1 (3 bản sao lưu, 2 định dạng và 1 bản lưu ngoài hệ thống) và nhanh chóng trở lại hoạt động, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

    Theo ông Tú, chỉ sau 3 tiếng phát hiện mã độc ransomware đã đi vào máy chủ, PVOIL đã ngắt kết nối để ngăn chặn sự lây lan của mã độc và cô lập máy chủ. Bên cạnh đó, PVOIL đã báo cáo ngay với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an; Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), các đối tác và phối hợp với các công ty chuyên về bảo vệ an ninh mạng để rà soát hệ thống, khống chế sự lây lan của mã độc, thực hiện vá, bịt các lỗ hổng, gỡ bỏ các mã độc, vá các bản lỗi để thực hiện phục hồi từ dữ liệu backup.

    Nhờ việc thực hiện backup dữ liệu theo đúng mô hình chuẩn 3-2-1, PVOIL đã hạn chế tối đa mức độ ảnh hưởng của vụ tấn công mạng cũng như có dữ liệu backup để khôi phục dữ liệu, thực hiện dựng lại hệ thống ứng dụng cũng như hệ thống công nghệ thông tin trong thời gian nhanh nhất, phục vụ hoạt động kinh doanh.

    Theo chuyên gia công nghệ Nguyễn Xuân Phong, việc backup dữ liệu theo chuẩn 3-2-1 là giải pháp tuy đơn giản nhưng khá hiệu quả với cả doanh nghiệp lớn và nhỏ. Cụ thể, các doanh nghiệp lớn đã đầu tư tốt cho hạ tầng công nghệ thông tin thì chỉ cần nâng cao cảnh giác, bảo vệ các bản backup. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, với chi phí cho bảo mật không nhiều, cách tối ưu là tải lên google drive, cloud của google hay Microsoft, thường xuyên backup dữ liệu theo tuần, theo ngày và bảo vệ tài khoản quản trị.

    Nâng cao ý thức an ninh an toàn thông tin

    Nhìn nhận về nguyên nhân các vụ tấn công ransomware gần đây, ông Lê Xuân Thủy, Giám đốc Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Quốc gia, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an, cho biết nhiều đơn vị đã quan tâm đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin cũng như có các biện pháp bảo mật thông tin. Tuy nhiên, công tác vận hành, đặc biệt là giám sát an ninh mạng chưa làm tốt, trong bối cảnh hiện nay liên tục xuất hiện các lỗ hổng bảo mật mới, các dòng mã độc mới nên khả năng xuyên thủng có thể xảy ra.

    Đồng quan điểm này, chuyên gia công nghệ Nguyễn Xuân Phong cũng cho biết đã từng xử lý hai vụ tấn công mạng bằng mã hóa dữ liệu tại hai doanh nghiệp khác nhau. Trường hợp thứ nhất bị tấn công do lỗi cẩu thả của cán bộ công nhân viên khi để tài khoản mật khẩu quá dễ khiến hacker chiếm được quyền vào máy tính và phát tán mã độc.


    Ảnh minh họa

    Trường hợp thứ hai bị tấn công là qua lỗ hổng phần mềm kế toán của Việt Nam, hacker dùng phần mềm quét thông tin, tấn công qua phần mềm kế toán này và mã hóa dữ liệu. Tuy nhiên, nhờ phát hiện kịp thời và nhờ backup dữ liệu theo chuẩn 3-2-1, đội ngũ chuyên gia công nghệ đã có thể xử lý, khôi phục hệ thống công nghệ thông tin.

    Cũng theo chuyên gia công nghệ Nguyễn Xuân Phong, trong thời đại công nghệ 4.0 và vạn vật kết nối internet, mối hiểm nguy với an ninh mạng đến từ nhiều hướng. Hiện mã độc phát tán đến từ rất nhiều nguồn, phổ biến như qua email, tin nhắn. Ngoài ra, ngày nay nhiều người phụ thuộc quá nhiều vào các công cụ OTT như zalo, viber hay telegram, “nếu không cảnh giác sẽ vô tình tạo điều kiện cho tấn công mạng, nhất là thông qua telegram, hacker phát tán mã độc vào máy tính rất nhanh.”

    Chuyên gia Nguyễn Xuân Phong cảnh báo bên cạnh việc tuân thủ các quy định bảo mật, đầu tư hơn nữa cho công tác giám sát an ninh mạng, việc tập trung đào tạo nội bộ nâng cao ý thức bảo vệ dữ liệu cho tất cả các cán bộ công nhân viên là rất quan trọng bởi trên thực tế phần lớn các cuộc tấn công ransomware được phát hiện trong các thiết bị của nhân viên bình thường, chứ không phải đến từ những người làm quản trị mạng.

    Theo ông Lê Xuân Thủy, Giám đốc Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Quốc gia, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an, các vụ tấn công ransomware sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới tại Việt Nam và trên thế giới. Để ứng phó hiệu quả, Việt Nam đang trên lộ trình đàm phán để gia nhập sáng kiến toàn cầu chống lại ransomware cùng với hơn 50 quốc gia khác. Với nhiều trụ cột chính sách, Việt Nam có thể phối hợp hiệu quả với lực lượng chức năng của các nước để tấn công vào hạ tầng của các nhóm hacker.

    Hiện Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an cũng triển khai các trung tâm giám sát an ninh mạng 24/7, thu thập các thông tin tình báo về an ninh mạng để hỗ trợ cộng đồng cũng như các tổ chức, cơ quan chính phủ cũng như là các doanh nghiệp có thể tăng cường nhận diện các dấu hiệu cũng như là hỗ trợ các đơn vị ứng phó với sự cố tấn công mạng khi xảy ra.

    Ông Lê Xuân Thủy cho biết khi phát hiện ra bị tấn công mạng, các đơn vị cần thông báo ngay đến cơ quan chức năng là Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an để nhân sự hỗ trợ, điều phối, thu thập chứng cứ, điều tra truy vết tội phạm mạng nếu có. Các đơn vị bị tấn công mạng cần bình tĩnh để có kế hoạch ứng phó phù hợp. Trên thực tế, có nhiều đơn vị lúng túng và nhiều lực lượng tham gia ứng cứu nhưng không có sự tổ chức chặt chẽ, phân công rõ ràng thì bị giẫm chân lên nhau, đôi khi cản trở quá trình phục hồi.

    Trước diễn biến phức tạp của việc tấn công mạng, vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 33/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng. Trong công điện này, Thủ tướng đã yêu cầu triển khai một số nhiệm vụ cấp thiết trước tình hình tấn công mạng, đặc biệt là tấn công bằng mã độc tống tiền tăng mạnh và có thể tiếp tục diễn biến phức tạp trong giai đoạn tới, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động phát triển kinh tế – xã hội.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/giai-phap-hieu-qua-de-ung-pho-voi-tan-cong-ma-doc-tong-tien-d220440.html

    Cách lựa chọn điều hòa tiết kiệm điện sử dụng trong mùa hè nóng bức

    Để chọn điều hòa tiết kiệm điện, người dùng nên quan tâm đến chỉ số hiệu suất năng lượng (CSPF). Số càng cao, càng tiết kiệm điện và có độ tin cậy do được kiểm nghiệm độc lập bởi một cơ quan uy tín.

    Theo quy định của Bộ Công Thương, tất cả máy điều hòa không khí lưu hành tại thị trường Việt Nam đều phải dán nhãn năng lượng. Nhãn năng lượng ghi chú 1-5 sao cùng các thông số liên quan tới xuất xứ, tiêu chuẩn đánh giá, hiệu suất tiêu thụ điện năng của sản phẩm. Số sao càng nhiều thì máy càng tiết kiệm năng lượng. 5 sao là mức tiết kiệm năng lượng nhất.

    Có hai loại chỉ số chỉ hiệu suất năng lượng là EER dành cho điều hòa sử dụng máy nén thường và CSPF dành cho loại sử dụng máy nén biến tần Inverter. Hiện đa số là máy Inverter nên người dùng cần quan tâm đến chỉ số CSPF nhiều hơn.

    CSPF được tính toán thực tế bằng tỷ số giữa công suất làm lạnh và công suất điện cần thiết để vận hành điều hòa ở chế độ định mức. Số hiệu suất năng lượng càng lớn, điều hòa càng sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm hơn. Tại Việt Nam, chỉ số CSPF có trên nhãn dán thiết bị gia dụng như điều hòa được kiểm nghiệm độc lập và thực tế trong các phòng thử nghiệm.

    Đa số điều hòa hiện nay trên thị trường đều dán nhãn năng lượng được tính theo chỉ số CSPF dựa trên quy chuẩn quốc gia TCVN 7830:2015 đã có cách đây gần 10 năm. Với quy chuẩn này, điều hòa chỉ cần có chỉ số CSPF trên 4,2 là đã đạt mức 5 sao.

    Từ cuối 2023, tiêu chuẩn mới về dán nhãn năng lượng là TCVN 7830:2021, nhưng chỉ được áp dụng bắt buộc từ 1/1/2025. Theo tiêu chuẩn mới, điều hòa muốn đạt tiêu chí 5 sao phải có chỉ số CSPF trên 5,2, được kiểm nghiệm thực tế bởi Viện cơ khí năng lượng.

    Mức 5,2 mới phù hợp hơn với sự phát triển của thị trường khi các dòng tầm trung, cao cấp mới có chỉ số CSPF trên 5, tách biệt với nhóm giá rẻ. Hiện đã có một số model được kiểm nghiệm chỉ số, dán nhãn năng lượng theo tiêu chuẩn TCVN 7830:2021.

    Vì vậy, để chọn điều hòa tiết kiệm điện, người dùng nên quan tâm đến chỉ số CSPF. Số càng cao, càng tiết kiệm điện và có độ tin cậy do được kiểm nghiệm độc lập bởi một cơ quan uy tín.

    Những tính năng tiết kiệm điện trên các thiết bị điều hòa giúp người dùng có thể dễ dàng lựa chọn

    Chọn công suất điều hòa phù hợp

    Để lựa chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng, cần tính toán kỹ lưỡng về công suất để đảm bảo máy có thể làm mát đủ hiệu quả mà vẫn tiết kiệm điện năng. Sử dụng điều hòa có công suất phù hợp sẽ giúp tránh lãng phí năng lượng và đảm bảo môi trường trong phòng luôn mát mẻ.

    Cách tính công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng như sau:

    1m2 x 600 BTU (trong đó, BTU là đơn vị nhiệt của Anh)

    Ví dụ, phòng 15m2: 15m2 x 600 BTU = 9.000 BTU tương đương chiếc máy lạnh công suất 1 HP (1 HP = 1 ngựa tương đương 9.000 BTU).

    Một số diện tích thông dụng:

    + Phòng 15m2 trở xuống (dưới 45m3): 1 HP (ngựa)

    + Phòng 15m2 đến 20m2 (dưới 60m3): 1.5 HP (ngựa)

    + Phòng trên 20m2 đến 30m2 (dưới 80m3): 2 HP (ngựa)

    + Phòng trên 30m2 tới 40m2 (dưới 120m3): 2.5 HP (ngựa)


    Ảnh minh họa

    Không bật tắt điều hòa liên tục và nhớ ngắt aptomat

    Thói quen bật tắt điều hòa liên tục không chỉ phải trả chi phí tiền điện nhiều hơn, mà còn khiến cho thiết bị nhanh chóng xuống cấp bởi mỗi khi bật để máy lạnh khởi động thì thiết bị sẽ cần rất nhiều điện để khởi chạy máy nén và quạt.

    Các dòng máy điều hòa hiện nay đều được trang bị hệ thống cảm biến nhiệt độ, tức là khi nhiệt độ trong căn phòng bằng với nhiệt độ mà ta cài đặt trên remote thì thiết bị sẽ tự động ngừng hoạt động để tiết kiệm điện mà không cần chúng ta can thiệp vào.

    Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên chúng ta nên tắt điều hòa trước khi ra ngoài khoảng 30 phút, việc làm này không chỉ giúp căn phòng tăng nhiệt độ từ từ mà còn hạn chế tình trạng sốc nhiệt khi chúng ta đột ngột rời khỏi nhà.

    Sau khi dùng điều khiển từ xa để tắt máy, hãy ngắt luôn Aptomat (công tắc nguồn điện vào máy) vì thực tế, khi tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ điện và sẽ hoạt động cầm chừng, tiêu tốn khoảng 15W, tùy thuộc vào từng dòng sản phẩm. Vậy nên nếu muốn tiết kiệm tối đa chi phí tiền điện thì nên chú ý đến chi tiết này.

    Không sử dụng điều hòa 24/24

    Không nên bật điều hòa 24/24, kể cả vào những nắng nóng vì khi ở trong môi trường điều hòa lâu sẽ khiến cơ thể dễ mất nước, khô da, khô tuyến hô hấp… Thêm nữa, việc bật máy lạnh cả ngày sẽ khiến hóa đơn tiền điện tăng lên đáng kể, chi tiết máy bên trong cũng bị hao mòn, làm giảm tuổi thọ sản phẩm.

    Sử dụng tính năng hẹn giờ bật/tắt thông minh

    Trên hầu hết các thiết bị điều hòa hiện nay đều được trang bị tính năng hẹn giờ bật/tắt, tuy nhiên lại có rất ít người dùng chú ý và sử dụng tính năng cực kỳ đáng giá này. Thông thường vào vào ban đêm hoặc lúc con người ngủ nhiệt độ cơ thể sẽ hạ xuống thấp hơn, do đó để tránh bị cảm lạnh hoặc khiến giấc ngủ không được trọn vẹn, chúng ta nên sử dụng tính năng hẹn giờ bật/tắt và cài đặt thời gian theo ý muốn.

    Đặt nhiệt độ điều hòa một cách hợp lý

    Nhiều người hay mắc phải sai lầm điều chỉnh nhiệt độ điều hòa xuống mức thấp nhất để làm lạnh nhanh chóng. Nhưng điều này sẽ làm cho máy chạy hết công suất ngay lập tức khiến máy nhanh hỏng, hao tốn điện năng. Nên mở nhiệt độ cao rồi sau đó mới hạ thấp xuống từ từ. Nhiệt độ trong nhà tốt nhất nên duy trì ở mức 24 đến 28 độ C, đây là nhiệt độ thích hợp để điều hòa hoạt động ổn định, không chênh lệch nhiều so với nhiệt độ ngoài trời.

    Chọn hướng gió

    Cánh gió bên trong máy lạnh có chức năng điều chỉnh và lan tỏa hơi lạnh đều khắp căn phòng, tuy nhiên vào những ngày thời tiết nóng bức và muốn làm mát thật nhanh thì có thể sử dụng remote để điều chỉnh cánh gió quạt thẳng đến vị trí mà mình mong muốn, như vậy sẽ có cảm giác mát hơn mà không cần để nhiệt độ quá thấp.

    Hạn chế làm cho nhiệt độ trong phòng tăng lên

    Thông thường đối với những không gian lắp đặt máy lạnh thì yêu cầu đầu tiên đó chính là không gian phải thật sự kín, điều này không chỉ giúp cho thiết bị hoạt động hiệu quả hơn, làm mát nhanh hơn mà không phải tốn quá nhiều thời gian. Ngoài ra, đối với các phòng sử dụng kính thì chúng ta nên sử dụng thêm một lớp rèm che nắng, điều này sẽ giúp hạn chế tối đa việc hấp thụ nhiệt vào căn phòng thông qua những lớp kính.

    Vệ sinh điều hòa thường xuyên

    Đây cũng là cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện mà người dùng cần biết. Vì điều hòa sau khi dùng một thời gian, tầm khoảng 3 – 4 tháng sẽ bị tích bụi trên bề mặt dàn nóng và dàn lạnh, khiến máy làm lạnh chậm và giảm tuổi thọ. Do đó, cần phải vệ sinh toàn bộ cánh quạt dàn nóng, dàn lạnh, bộ lọc khí… để máy hoạt động được tốt hơn. Hoặc có thể gọi thợ sửa chữa đến bảo dưỡng sau khi sử dụng điều hòa liên tục trong thời gian dài.

    Sử dụng điều hòa inverter để tiết kiệm điện

    Điều hòa sử dụng công nghệ Inverter hay còn gọi là công nghệ biến tần có khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ và giúp máy hoạt động ổn định. Khi bật điều hòa, máy nén sẽ khởi động từ từ, sau đó mới tăng tốc đến toàn tải nên tiêu tốn ít điện năng. Đến khi nhiệt độ phòng đạt yêu cầu, máy nén sẽ hoạt động chậm lại để duy trì nhiệt độ ổn định và tránh lãng phí điện năng. Do vậy, để sử dụng điều hoà tiết kiệm điện thì lựa chọn điều hòa Inverter sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận hành về sau.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/cach-lua-chon-dieu-hoa-tiet-kiem-dien-su-dung-trong-mua-he-nong-buc-d220813.html