27 C
Hanoi
Thứ ba, Tháng mười một 19, 2024
More
    Home Blog Page 28

    Phụ gia thực phẩm trở thành chất độc nếu không được sử dụng đúng cách

    Phụ gia thực phẩm giúp bảo quản, tăng hương vị của thực phẩm. Tuy nhiên nếu sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng liều lượng, nhất là những phụ gia không cho phép dùng trong thực phẩm sẽ gây những tác hại cho sức khỏe.

    Ảnh minh họa.

    Theo Ủy ban Tiêu chuẩn hóa Thực phẩm Quốc tế (Codex Alimentarius Commission- CAC), phụ gia thực phẩm (food additives) là “một chất, có hay không có giá trị dinh dưỡng, bản thân nó không được tiêu thụ như một thực phẩm hay như một thành phần của thực phẩm, và khi bổ sung nó vào thực phẩm nhằm giải quyết mục đích công nghệ trong sản xuất, hoặc để chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, hoặc để cải thiện kết cấu, đặc tính kỹ thuật của thực phẩm đó”.

    Có thể kể một phụ gia thực phẩm thông dụng như: chất điều chỉnh độ chua (axít citric, axít tartaric, axít lactic…), chất tạo đặc (thạch rau câu hay pectin trích từ vỏ cam quít), chất giữ ẩm (sorbitol), chất nhũ hóa (lecithin trích từ đậu nành), chất chống oxy hóa (vitamin C), chất bảo quản chống nấm mốc (hóa chất propionat dùng trong bánh mì, phó mát),…

    Tại Việt Nam cũng đã có “Quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” và “Danh mục các chất gia phụ thực phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm” do Bộ Y Tế ban hành, trong đó có ghi rõ tên các chất phụ gia thực phẩm được phép dùng, với giới hạn tối đa (ngưỡng) cho phép trong từng loại thực phẩm.

    Nếu sử dụng đúng loại, đúng liều lượng, các phụ gia thực phẩm có tác dụng tích cực: tạo được nhiều sản phẩm phù hợp với sở thích và khẩu vị của người tiêu dùng; giữ được chất lượng toàn vẹn của thực phẩm cho tới khi sử dụng; tạo sự dễ dàng trong sản xuất, chế biến thực phẩm và làm tăng giá trị thương phẩm hấp dẫn trên thị trường; kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm.

    Trái lại, nếu sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng liều lượng, không đúng chủng loại, nhất là những phụ gia không cho phép dùng trong thực phẩm sẽ gây những tác hại cho sức khỏe.


    Phụ gia tạo nên những thực phẩm hấp dẫn, đa dạng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại. Ảnh minh họa

    Dưới đây là một số chất phụ gia cần lưu ý trong chế biến thực phẩm:

    Natri nitrit/Nitrat

    Natri nitrit và natri nitrat thường được sử dụng làm chất bảo quản trong các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội. Khi nấu ở nhiệt độ cao, các hợp chất này có thể tạo thành nitrosamine, được biết đến là chất gây ung thư. Trong khi natri nitrit/nitrat vẫn được phép sử dụng với số lượng nhỏ làm chất bảo quản, một số quốc gia như Na Uy, Thụy Điển, Canada và Đức đã áp đặt giới hạn sử dụng chất này trong thịt chế biến.

    Olestra

    Olestra là chất thay thế chất béo được sử dụng trong một số loại đồ ăn nhẹ để giảm hàm lượng calo. Tuy nhiên, olestra có thể gây ra tác dụng phụ về tiêu hóa như tiêu chảy và đau bụng, đồng thời có thể cản trở việc hấp thu các vitamin tan trong chất béo. Do những lo ngại này, việc sử dụng olestra đã bị hạn chế ở các quốc gia như Anh và Canada.

    Chất béo chuyển hóa

    Chất béo chuyển hóa, còn được gọi là dầu hydro hóa một phần, từng được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm chế biến sẵn nhờ khả năng cải thiện kết cấu và thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo chuyển hóa làm tăng mức cholesterol LDL “xấu” và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

    Năm 2003, Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên cấm sử dụng chất béo chuyển hóa. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kể từ tháng 5/2020, Bangladesh, Ấn Độ, Paraguay, Philippines và Ukraine cũng đã thông qua các chính sách loại bỏ chất béo chuyển hóa theo phương pháp tốt nhất.

    Thuốc nhuộm thực phẩm nhân tạo

    Thuốc nhuộm thực phẩm tổng hợp thường được sử dụng để tăng màu sắc của thực phẩm và đồ uống đã qua chế biến. Một số nghiên cứu đã gợi ý mối liên hệ giữa một số loại thuốc nhuộm thực phẩm và tình trạng hiếu động thái quá ở trẻ em, cũng như các tác dụng gây ung thư tiềm ẩn. Na Uy, Phần Lan, Pháp, Áo và Anh đã cấm sử dụng thuốc nhuộm thực phẩm.

    Dầu thực vật brom hóa (BVO)

    Dầu thực vật brom hóa được thêm vào một số loại đồ uống, chẳng hạn như soda có hương cam quýt, để giúp nhũ hóa hương liệu và ngăn ngừa sự phân tách. Tuy nhiên, dầu thực vật chứa brom – chất có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như triệu chứng thần kinh và rối loạn tuyến giáp. Hơn 100 quốc gia đã cấm hoặc hạn chế sử dụng BVO trong thực phẩm và đồ uống.

    Kali bromate

    Kali bromate là một chất phụ gia thực phẩm được sử dụng để tăng cường độ đặc của bột và cải thiện kết cấu của các món nướng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kali bromat là chất gây ung thư ở động vật và nó cũng có thể gây nguy cơ ung thư cho con người. Việc sử dụng kali bromate đã bị cấm ở Châu Âu, Canada và Trung Quốc…

    Acesulfame kali (Ace-K)

    Acesulfame kali là chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng để làm ngọt nhiều loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm nước ngọt, món tráng miệng và kẹo cao su. Mặc dù acesulfame kali được chấp thuận sử dụng ở nhiều quốc gia, nhưng một số nghiên cứu đã gây lo ngại về tính an toàn của nó, bao gồm cả khả năng gây ung thư.

    Dư lượng glyphosate

    Glyphosate là một loại thuốc diệt cỏ được sử dụng rộng rãi, phun lên cây trồng để kiểm soát cỏ dại. Mặc dù bản thân glyphosate không được sử dụng làm phụ gia thực phẩm nhưng dư lượng glyphosate đôi khi có thể được tìm thấy trên các sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là những sản phẩm được làm từ cây trồng thông thường.

    Một số nghiên cứu cho rằng glyphosate có thể gây ung thư, mặc dù các cơ quan quản lý đã kết luận rằng nó khó có thể gây rủi ro đáng kể cho sức khỏe con người khi sử dụng theo chỉ dẫn. Ở Pháp, Hà Lan và Bỉ, glyphosate bị cấm sử dụng trong gia đình. Ở Đức có lệnh cấm một phần việc sử dụng glyphosate. Việt Nam là quốc gia duy nhất ở châu Á cấm hoàn toàn việc sử dụng hóa chất này.

    Butylat hydroxyanisole (BHA) và butylat hydroxytoluene (BHT)

    BHA và BHT là chất chống oxy hóa tổng hợp được sử dụng để bảo quản thời hạn sử dụng của thực phẩm chế biến sẵn và ngăn ngừa tình trạng ôi thiu trong chất béo và dầu. Mặc dù cả BHA và BHT đều được coi là an toàn khi sử dụng với lượng nhỏ cho con người nhưng một số nghiên cứu lại cho rằng chúng có thể có đặc tính gây ung thư. Một số nước châu u, Anh và Nhật Bản đã cấm sử dụng BHA và BHT.

    Thực phẩm đã qua chế biến ở mức độ cao

    Thực phẩm đã qua chế biến ở mức độ cao thường chứa nhiều loại chất phụ gia, chất bảo quản và thành phần nhân tạo. Một số chất trong đó có thể có đặc tính gây ung thư hoặc các ảnh hưởng xấu khác đến sức khỏe.

    Do đó, nhiều chuyên gia y tế khuyên cáo nên giảm thiểu tiêu thụ thực phẩm đã qua chế biến kỹ, để thay thế bằng những thực phẩm nguyên hạt, được chế biến tối thiểu…

    Theo khoản 3 Điều 7 Thông tư số 08/VBHN-BYT ngày 02 tháng 11 năm 2023 của Bộ Y tế về phụ gia thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, an toàn thực phẩm theo các văn bản được quy định như sau:

    Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc quy định trong văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia;

    Tiêu chuẩn quốc gia trong trường hợp chưa có các quy định tại điểm a khoản này;

    Tiêu chuẩn của CAC, JECFA, tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn nước ngoài trong trường hợp chưa có các quy định tại các điểm a, b khoản này;

    Tiêu chuẩn của nhà sản xuất trong trường hợp chưa có các quy định tại các điểm a, b, c khoản này.

    Duy Trinh
    https://vietq.vn/phu-gia-thuc-pham-tro-thanh-chat-doc-neu-khong-duoc-su-dung-dung-cach-d221243.html

    Thủ đoạn đánh cắp thông tin cá nhân thông qua virus cài trong tập file nén

    Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo trực tuyến sau khi mở tập file CV bị chiếm quyền điều khiển thiết bị và bị đánh cắp tiền.

    Nạn nhân của trường hợp lừa đảo được phản ánh là chị A đang làm ở vị trí marketing của một công ty hỗ trợ thủ tục hành chính doanh nghiệp. Chị A được phân công phụ trách việc kiểm tra nhanh CV (Hồ sơ lý lịch/hồ sơ xin việc) của những ứng viên dự tuyển vào các vị trí việc làm.

    Ngày 25/4, chị A nhận được CV của một ứng viên nộp qua ứng dụng Zalo. Do thời gian cuối tháng 4/2024 cũng là đợt cuối cùng phỏng vấn thực tập sinh cho công ty nên chị A đã kiểm tra ngay để ứng viên kịp thời gian đến phỏng vấn. Trong khi các ứng viên khác đều nộp CV bằng các tệp ảnh hay tệp pdf, một đối tượng tự xưng là Nguyễn Ngọc Trinh gửi tệp nén tên CV có đuôi zip.

    Sau khi tải tệp nén CV về máy và giải nén tệp không thành công, nạn nhân không nghi ngờ gì và yêu cầu đối tượng mạo danh ứng viên dự tuyển gửi lại tệp CV. Tuy nhiên, khoảng 1 giờ sau, tài khoản ngân hàng của chị A có thông báo đã trừ 800.000 đồng ở giao dịch mạng xã hội Facebook. Tài khoản ngân hàng của chị A lúc đầu có 35 triệu đồng, dùng để liên kết với Facebook khi cần chạy quảng cáo.

    Ngay sau đó, tài khoản của chị A tiếp tục bị trừ liên tiếp 5 lần với số tiền gần 8 triệu đồng. Lúc này, nạn nhân mới vào tài khoản ngân hàng kiểm tra và chuyển số tiền còn lại sang tài khoản của một người bạn. Không chỉ tài khoản ngân hàng, tất cả các tài khoản khác như email, mạng xã hội Facebook, Zalo… của chị A đều đã bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt. Đối tượng lừa đảo còn tiếp tục tìm cách đăng nhập các email khác của nạn nhân với mục đích chiếm đoạt dữ liệu. Ngoài ra, nạn nhân còn phát hiện máy tính của mình bị dính virus, chiếm quyền sử dụng và bị các đối tượng điều khiển từ xa.


    Đối tượng lừa đảo mạo danh ứng viên dự tuyển để gửi tệp nén CV lừa người dùng cài mã độc nhằm chiếm đoạt thông tin, tài sản

    Theo phân tích của chuyên gia an toàn thông tin, ở góc độ kỹ thuật, có 2 khả năng dẫn đến việc người mở tập file CV bị chiếm quyền điều khiển thiết bị và bị đánh cắp tiền.

    Thứ nhất, đối tượng lừa đảo khai thác lỗ hổng của công cụ giải nén. Khi thực hiện giải nén, mã độc sẽ khai thác lỗ hổng, từ đó lấy cắp các sao lưu thông tin truy cập (cookie) trên máy. Khả năng thứ 2 là tệp sau khi giải nén cài mã độc nên khi chạy tệp, mã độc được phát tán.

    Để phòng tránh việc trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo mạo danh như trường hợp kể trên, các chuyên gia Cục An toàn thông tin khuyên người dùng cần cẩn trọng khi nhận được các thư điện tử, tệp file đính kèm lạ, đặc biệt là các tệp nén.

    Mọi người nên xác nhận với người gửi qua một kênh khác như gọi điện để đảm bảo chắc chắn tệp đó là bạn mình gửi trước khi mở ra. Người dùng không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng khi có yêu cầu khai báo thông tin từ các email; nên sử dụng phần mềm diệt virus quét các tập tin đính kèm trong email; đồng thời, cần lưu ý vấn đề an toàn nếu sử dụng email khi kết nối vào các mạng không dây công cộng.

    Bên cạnh đó, để tăng cường bảo mật, mọi người không nên dùng một email cho nhiều dịch vụ trên internet, đặc biệt là các dịch vụ quan trọng; thường xuyên thay đổi mật khẩu email đủ mạnh, không để mật khẩu mặc định; cài đặt bảo mật 2 lớp cho email để xác thực bằng điện thoại, giúp có thể khôi phục email khi bị hacker tấn công.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/thu-doan-xam-pham-thong-tin-ca-nhan-thong-qua-virus-cai-trong-nhung-tap-file-nen-d221142.html

    Cảm biến mới cho phép kiểm tra nồng độ oxy trong máu thông qua hơi thở

    Một cảm biến mới có thể cho phép kiểm tra nồng độ oxy trong máu bệnh nhân qua hơi thở. Công nghệ này được khẳng định là đáng tin cậy và ít gây đau đớn hơn so với các phương pháp truyền thống hiện có.

    Máu cung cấp oxy duy trì sự sống cho các cơ quan và mô khắp cơ thể chúng ta. Do đó, nếu không có đủ oxy trong máu, tổn thương nghiêm trọng có thể xảy ra ở não, tim hoặc các khu vực khác, có khả năng gây tử vong cho bệnh nhân. Cũng có thể nồng độ oxy trong máu quá cao, gây tổn thương phổi.

    Với những rủi ro như vậy, các bác sĩ thường theo dõi nồng độ oxy trong máu của bệnh nhân nguy kịch thông qua các thiết bị được gọi là máy đo oxy trong mạch. Chúng được kẹp vào đầu ngón tay, nơi chúng sử dụng ánh sáng để xác định lượng oxy hiện có trong máu.


    Thiết bị giá rẻ có thể dễ dàng kết nối với mặt nạ thở hoặc máy thở.

    Vì máy đo nồng độ oxy trong mạch không đáng tin cậy 100% nên đôi khi bác sĩ sẽ lấy và phân tích mẫu máu. Mặc dù kỹ thuật này là chỉ số chính xác hơn về nồng độ oxy trong máu nhưng nó có thể gây đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân. Nó cũng không cung cấp các bài đọc theo thời gian thực hoặc liên tục.

    Đó là lúc cảm biến dựa trên huỳnh quang mới xuất hiện. Được phát triển bởi các nhà khoa học tại Viện Kỹ thuật Đo lường Vật lý Fraunhofer của Đức, thiết bị rẻ tiền rộng 26 mm này có thể được thêm vào mặt nạ thở hoặc ống thở hiện có thông qua đầu nối chữ T.

    Bộ phận cảm biến của nó bao gồm một chất nền nhôm được phủ hợp chất hóa học huỳnh quang được gọi là pyrene. Khi tiếp xúc với ánh sáng sóng ngắn từ đèn LED tích hợp, lớp phủ pyrene sẽ phát sáng ở cường độ cụ thể. Tuy nhiên, khi các phân tử oxy từ hơi thở của bệnh nhân tiếp xúc với lớp phủ, cường độ đó sẽ giảm, số lượng phân tử oxy càng lớn thì cường độ càng thấp.

    Do đó, bằng cách phân tích cường độ pyrene hiện đang phát huỳnh quang, có thể theo dõi liên tục và chính xác hàm lượng oxy trong hơi thở của bệnh nhân. Và quan trọng hơn, người ta đã phát hiện ra rằng nồng độ oxy trong hơi thở tương ứng với nồng độ oxy trong máu.

    Các nhà khoa học hiện đang đánh giá phản ứng của cảm biến với các biến số như độ ẩm, nhiệt độ và sự hiện diện của các loại khí khác như carbon dioxide.

    Hà My (theo newatlas)
    https://vietq.vn/cam-bien-moi-cho-phep-kiem-tra-nong-do-oxy-trong-mau-thong-qua-hoi-tho-d221136.html

    Xanh hóa bao bì thực phẩm: Kiểm soát chất lượng và nắm bắt xu hướng

    Hội thảo “Bao bì thực phẩm – Kiểm soát chất lượng và nắm bắt xu hướng” nhằm cung cấp thông tin về kiểm soát chất lượng bao bì thực phẩm, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm và các xu hướng bền vững trong ngành bao bì.

    Ngày 7/5, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) phối hợp tổ chức hội thảo “Bao bì thực phẩm – Kiểm soát chất lượng và nắm bắt xu hướng”.

    Phó Giám đốc ITPC Hồ Thị Quyên phát biểu tại hội nghị.

    Chia sẻ tại hội thảo, Phó Giám đốc ITPC Hồ Thị Quyên cho biết: Hiện nay, tăng trưởng xanh là xu hướng tiếp cận mới trong phát triển kinh tế của các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, tăng trưởng xanh là một nội dung quan trọng của phát triển bền vững đảm bảo phát triển kinh tế hiệu quả và bền vững, đồng thời góp phần quan trọng vào thực hiện chống biến đổi khí hậu.

    Do đó, xanh hóa bao bì đang trở thành một trong những ưu tiên của chính phủ và các bên hữu quan, trở thành mắt xích quan trọng trong nền kinh tế tuần hoàn. Dự thảo Kế hoạch Hành động Quốc gia thực hiện Kinh tế tuần hoàn (NAPCE) cũng xác định bao bì là một trong những lĩnh vực ưu tiên áp dụng kinh tế tuần hoàn, bao gồm bao bì sử dụng cho chế biến thực phẩm, đồ uống, sản xuất nhựa và hóa chất.

    Phó Giám đốc ITPC Hồ Thị Quyên cho rằng, xanh hóa bao bì không chỉ đơn thuần là theo xu hướng mà phần quyết định nằm ở nỗ lực của các doanh nghiệp. Việc lựa chọn vật liệu bao bì cho sản phẩm đồ uống đã được các doanh nghiệp đặt lên bàn cân tính toán, làm sao đảm bảo được chất lượng sản phẩm, thân thiện với môi trường và có khả năng tái chế cao nhất.

    Theo đó, doanh nghiệp cần đầu tư mạnh mẽ cho nghiên cứu phát triển, đổi mới công nghệ sản xuất, sử dụng nguyên liệu xanh, nguyên liệu tái tạo và áp dụng nhiều giải pháp khác nhau trong sản xuất bao bì. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư vốn, thời gian, công sức và nâng cao trình độ nhân lực.


    Ảnh minh hoạ

    Theo các diễn giả tại hội thảo, việc kiểm nghiệm bao bì thực phẩm là một bước quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm và tuân thủ các quy định pháp lý. Các loại bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có nguy cơ nhiễm hóa chất độc hại như bisphenol A, phthalate, kim loại nặng và formaldehyde, đều là mối nguy tiềm ẩn với sức khỏe con người. Các quy định yêu cầu doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu bao bì thực phẩm phải kiểm nghiệm và công bố chất lượng trước khi đưa vào sử dụng.

    Tại hội thảo, đại điện đến từ Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng đã cập nhật cho các doanh nghiệp về xu hướng bao bì xanh và vật liệu bền vững cho thực phẩm, tầm ảnh hưởng của xu hướng tiêu dùng xanh trong việc lựa chọn nguyên liệu bao bì, và cách quản lý chất lượng bao bì – nhãn mác thông qua chứng nhận hệ thống quản lý hóa chất của Tổ chức Hòa bình xanh và các tiêu chuẩn ngành tự nguyện khác (ZDHC) trong sản xuất bao bì, vật liệu tiếp xúc thực phẩm.


    Ông Devender Singh – Tiến sĩ hóa, đại điện Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng tại Đức chia sẻ tại hội thảo.

    Ông Devender Singh – Tiến sĩ hóa, đại điện Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng tại Đức cũng đã chia sẻ nghiên cứu về ảnh hưởng của xu hướng tiêu dùng xanh và bền vững trong đến ngành sản xuất bao bì. Theo ông Devender Singh, xu hướng tăng trưởng xanh đang dần trở thành tiêu chuẩn mới trong việc phát triển kinh tế trên toàn cầu, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu.

    Mặt khác, xanh hóa bao bì thực phẩm không chỉ là một xu hướng mà còn là sự chuyển đổi chiến lược của các doanh nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu về môi trường. Do đó, doanh nghiệp cần tập trung vào việc sử dụng vật liệu bao bì thân thiện với môi trường, dễ tái chế, và đồng thời phải đảm bảo chất lượng sản phẩm. Để thực hiện điều này, các doanh nghiệp cần đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, đổi mới công nghệ, sử dụng nguyên liệu xanh, và áp dụng các phương pháp sản xuất bền vững.

    N.H
    https://petrotimes.vn/xanh-hoa-bao-bi-thuc-pham-kiem-soat-chat-luong-va-nam-bat-xu-huong-710720.html

    Điều hòa không cục nóng giá rẻ liệu có đảm bảo chất lượng như quảng cáo?

    Những thiết bị được quảng cáo là điều hòa không cục nóng tràn lan trên mạng thực chất chỉ là những chiếc quạt kém chất lượng không có giá trị sự thực tế.

    Điều hòa không cục nóng bán tràn lan trên không gian mạng

    Theo tìm hiểu của phóng viên, trên một số trang thương mại điện tử, “điều hòa không cục nóng” đang được rao bán nhiều với giá từ vài trăm nghìn đến 1,5 triệu đồng. Thiết bị đa dạng thiết kế, tương tự cục mát điều hòa hoặc dạng đứng như quạt điều hòa, thuộc thương hiệu lạ như Jiashi, Shihe, Kaimeidi, Taidu. Một số mẫu quảng cáo có tính năng sưởi và làm mát song song, chạy điện lưới hoặc tích hợp pin để không phải gắn cố định. Một số sản phẩm hiện thu hút hàng trăm lượt mua.


    Điều hòa không cục nóng được giao bán trên sàn thương mại điện tử. Ảnh chụp màn hình

    Thực tế, theo chia sẻ của chị Lê Thị Thúy Vy (Mỹ Đình – Hà Nội), chị có lên mạng mua một chiếc điều hòa không cục nóng về lắp ở phòng trọ. Thiết bị này được quảng cáo có thể làm mát và hạ nhiệt độ phòng xuống 20 độ C, phát huy tác dụng khi trời nắng nóng mà lại nhỏ gọn, không cần lắp giàn nóng nên rất phù hợp với những người đang ở trọ như gia đình chị.

    Khi nhận hàng, chị Vy nhận thấy thiết bị có kiểu dáng giống cục mát điều hòa nhưng sử dụng vỏ nhựa ọp ẹp, ngoại hình sơ sài, kích thước 40×15 cm và nặng chưa đến 500 gram. Phía trước là bảng điều khiển, màn hình LED hiển thị số, kèm remote 5 nút bấm. Phía dưới là khe để luồng gió thổi ra. Khi hoạt động, điều hòa chỉ làm mát giống một chiếc quạt điện với tốc độ gió kém hơn nhiều.

    Cũng với gian phòng trọ nhỏ hẹp, để tiết kiệm chi phí làm mát vào mùa hè, anh Lê Tuấn Dũng (Cầu Giấy – Hà Nội) chọn mua máy điều hòa không cục nóng hàng bãi (hàng cũ) của Nhật Bản. Loại này không cần lắp cố định như điều hòa có cục nóng nên rất linh động nếu chuyển nhà trọ. Tuy nhiên khi mua về, mỗi lần bật lên là tiếng quạt chạy ù ù rất to, gây cảm giác rất khó chịu.

    Hay chị Hoàng Oanh, sinh viên tại quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) cho biết, thấy trên mạng xã hội xuất hiện quảng cáo về điều hòa không cục nóng, chị đã mua một chiếc hiệu Jashi về dùng thử với giá 359.000 đồng.

    Tuy nhiên sử dụng thực tế lại không như quảng cáo. “Điều tôi cần nhất là khả năng làm mát lại không có. Nó như món đồ chơi, chỉ thổi gió nhẹ, đứng xa hơn một mét là không cảm nhận được dù tăng tốc độ lên mức cao nhất”, chị Hoàng Oanh chia sẻ.

    Tiến hành mở thiết bị, chị Oanh thấy bên trong chứa hai chiếc quạt nhỏ cùng bảng mạch, không có bất cứ hệ thống làm mát nào khác.

    Điều hòa không cục nóng giá rẻ là chiêu trò quảng cáo thổi phồng

    Anh Trần Việt Anh, kỹ sư thiết bị điện tử, điện lạnh tại Hà Nội cho biết, sản phẩm trên thực chất đây là thiết bị làm mát giống như loại quạt điều hòa gồm quạt gió và dàn nhiệt để tản nhiệt, thậm chí còn không mát bằng.


    Chiếc điều hòa không cục nóng như một món đồ chơi, không có thiết bị làm lạnh. Ảnh: Hoàng Oanh

    Một chiếc điều hòa tốt giá trên 10 triệu, rẻ nhất là điều hòa cũ cũng phải 2-3 triệu đồng. “Tôi khẳng định, điều hòa có giá vài trăm nghìn là vô lý. Chưa kể, loại điều hòa này chỉ bán trên mạng mà không có bán tại các cửa hàng, chưa rõ chế độ bảo hành, bảo dưỡng như thế nào. Người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ trước khi mua, kẻo mất tiền oan”, anh Trần Việt Anh nhấn mạnh.

    Đối với loại điều hòa cửa sổ không cục nóng là thiết bị làm mát kiểu khác, GS.TS Nguyễn Đức Lợi – Hội Khoa học và Công nghệ Nhiệt lạnh và Điều hòa không khí cho biết, điều hòa cửa sổ là dòng điều hòa cũ, trước đây công nghệ chưa phát triển nên loại điều hòa này khá phổ biến. Loại điều hòa cửa sổ thì lắp ngay lên cửa sổ hoặc khoét tường để lắp. Nó có ưu điểm là có thể di động, thổi gió lạnh trực tiếp đến vị trí cần cấp lạnh, nhưng phạm vi di động cũng hạn chế do phải kết nối với ống gió mềm dàn ngưng.

    Do máy nén lắp ngay cùng dàn lạnh nên sẽ rất ồn trong phòng. Máy điều hòa 2 cụm ra đời chính là để khắc phục nhược điểm này, để tránh ồn trong phòng. Do vậy khi lựa chọn lắp đặt, người dùng nên cân đối được – mất để đạt được mục đích làm mát song vẫn phải tạo sự thoải mái cho gia đình.

    Duy Trinh
    https://vietq.vn/dieu-hoa-khong-cuc-nong-gia-re-lieu-co-dam-bao-chat-luong-nhu-quang-cao-d221201.html

    Phát triển lớp phủ đồng biến màn hình cảm ứng thành “kẻ diệt vi khuẩn”

    0

    Với lớp phủ đồng có thể biến những màn hình cảm ứng nơi công cộng có thể trở nên kháng khuẩn và sạch sẽ.

    Mặc dù đồng được biết đến với khả năng tiêu diệt vi khuẩn khi tiếp xúc, nhưng nó cũng mờ đục và dẫn điện… cả hai đều không phải là chất lượng tốt cho vật liệu sẽ che phủ màn hình cảm ứng.

    Bề mặt đồng có cấu trúc nano trong suốt (TANCS) mới được phát triển với những hạn chế này. Nó được tạo ra bởi một nhóm các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu và Nghiên cứu cao cấp Catalan (ICREA), Viện Khoa học Quang tử (ICFO) của Tây Ban Nha và tập đoàn Corning.

    Các nhà nghiên cứu bắt đầu bằng cách đặt một màng đồng dày 3,5 nanomet lên nền kính Corning Gorilla Glass. Trong một quá trình được gọi là ủ nhiệt nhanh, sau đó họ làm nóng màng đó đến 390 độ C (734 FF), giữ ở nhiệt độ đó trong 10 phút, sau đó làm nguội. Làm như vậy khiến lớp màng đồng nhất trước đó bị làm ướt thành vô số hạt nano đồng riêng lẻ có khoảng cách đều nhau.


    Lớp phủ TANCS đã được chứng minh là có thể tiêu diệt 99,9% vi khuẩn Staphylococcus Aureus chỉ trong hai giờ.

    Lớp màng biến đổi thu được vẫn giữ được chất lượng kháng khuẩn của đồng nhưng trở nên trong suốt, trung tính về màu sắc và không dẫn điện. Các lớp silicon dioxide và fluorosilanes (hóa chất chống thấm nước và dầu) cuối cùng đã được thêm lên trên lớp màng để tăng độ bền và bảo vệ môi trường.

    Trong các thử nghiệm được thực hiện trong điều kiện thực tế khô ráo, TANCS được phát hiện có khả năng tiêu diệt 99,9% vi khuẩn Staphylococcus Aureus được sử dụng trong vòng hai giờ. Nó cũng vẫn còn nguyên vẹn và hiệu quả sau khi bị lau sạch bằng chất tẩy rửa hai lần một ngày trong hai năm.

    Nhà nghiên cứu Prantik Mazumder của Corning cho biết: “Mặc dù cần phát triển hơn nữa để triển khai thương mại chính thức, nhưng đây là một bước đi đúng hướng để kích hoạt màn hình cảm ứng kháng khuẩn cho màn hình công cộng hoặc cá nhân”.

    An Hạ
    https://vietq.vn/phat-trien-lop-phu-dong-bien-man-hinh-cam-ung-thanh-ke-diet-vi-khuan-d221031.html

    Điều hòa dán nhãn năng lượng 5 sao đã thực sự tin tưởng vào chất lượng?

    Theo ghi nhận đa số điều hòa trên thị trường hiện nay đều dán nhãn năng lượng theo chỉ số dựa trên Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7830:2015 đã không còn phù hợp khiến nhiều người tiêu dùng khó lựa chọn.

    Do tác động của biến đổi khí hậu, nhu cầu sử dụng điều hòa đang tăng mạnh. Dự kiến nhu cầu về điện năng để chạy máy điều hoà cũng tăng lên 3 lần vào năm 2050. Thực tế mới vào đầu mùa Hè nhưng nhiệt độ miền Bắc đã nắng nóng gay gắt, ngoài trời lúc nào cũng nóng hầm hập trên 40 độ C khiến nhiều người phải đi mua điều hòa nhiệt độ.

    Anh Lê Minh Thắng (Mỹ Đình, thành phố Hà Nội) đi chọn mua máy điều hòa nhiệt độ lắp bổ sung cho phòng khách của gia đình. Theo tìm hiểu của anh, máy điều hòa dán nhãn 5 sao là dòng tiết kiệm năng lượng nhất nên anh quyết định lựa chọn, dù giá thành sản phẩm có thể cao hơn một chút. Tuy nhiên đi một vòng các siêu thị điện máy anh nhận thấy, gần như tất cả các máy điều hòa bày bán đều dán nhãn năng lượng 5 sao nên không thể phân biệt được đâu là sản phẩm tiết kiệm năng lượng hơn.

    Anh Khánh ở Nam Từ Liêm (Hà Nội) cũng chia sẻ, khi lựa chọn mua điều hòa anh thấy model nào cũng có dán nhãn năng lượng 5 sao, từ loại rẻ 6-7 triệu đồng đến hơn chục triệu đồng. Không rõ chúng có hiệu quả như nhau không.

    Trên các hội nhóm mạng xã hội, nhiều người cũng thắc mắc tương tự khi không biết dựa vào tiêu chí nào để xác định sản phẩm thực sự tiết kiệm điện.

    Một hệ thống siêu thị điện máy tại Hà Nội xác nhận hơn 90% sản phẩm điều hòa đang bán ra tại đây có nhãn năng lượng 5 sao, hầu hết sử dụng máy nén biến tần Inverter. Giá model rẻ nhất từ hơn 6 triệu đồng, trong khi đắt nhất hàng chục triệu đồng, sản xuất tại Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc…


    Người tiêu dùng nên chọn điều hòa dựa vào chỉ số CSPF trên nhãn năng lượng. Ảnh: VnExpress

    Thông tin về chỉ số hiệu suất năng lượng trên máy điều hòa, TS. Nguyễn Xuân Tiên, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội khoa học kỹ thuật Lạnh và Điều hòa Không khí Việt Nam cho biết, nếu cùng số sao, người dùng có thể dựa vào hiệu suất năng lượng để lựa chọn điều hòa nào tiết kiệm điện hơn. Chỉ số này được tính toán thực tế bằng tỷ số giữa công suất làm lạnh và công suất điện cần thiết để vận hành điều hòa ở chế độ định mức.

    Xét theo TCVN 7830:2015, ​điều hòa 9000 BTU có chỉ số CSPF từ 4,2 trở lên sẽ được cấp nhãn năng lượng 5 sao. Do đó, có những mẫu điều hoà đạt chỉ số hiệu suất năng lượng cao (chỉ số CSPF đạt mức 6, 7) cũng chỉ dán nhãn năng lượng 5 sao. Rõ ràng, cùng được dán nhãn 5 sao nhưng chỉ số hiệu suất năng lượng càng lớn, càng sử dụng điện hiệu quả hơn, tiết kiệm điện hơn” – TS. Nguyễn Xuân Tiên thông tin.

    Cũng theo TS. Nguyễn Xuân Tiên, để nâng chất lượng điều hoà hiệu suất cao, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn điều hoà tiết kiệm điện thì giải pháp cần thiết là đưa ra một tiêu chuẩn mới. Theo đó, Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam đã đề xuất một tiêu chuẩn mới cho điều hoà không khí (TCVN 7830:2021). Với tiêu chuẩn mới này, chỉ số CSPF của 1 sao, 2 sao, 3 sao vẫn giữ nguyên, còn 4 sao, 5 sao được nâng lên cho phù hợp với máy biến tần. Tiêu chuẩn này sẽ áp dụng trong thời gian tới.

    Ngoài ra khi chọn mua máy cũng cần phải tính đến công suất thích hợp với kích thước phòng. Đối với công trình nhà ở có phòng cách nhiệt tốt như trên thì có thể dùng cách tính thô là mỗi 30m² phòng sẽ cần công suất máy lạnh cỡ 9.000BTU/h. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam chỉ có bán máy từ 9.000BTU/h trở lên, nên sẽ không tránh khỏi việc thừa công suất khi gắn máy trong các phòng nhỏ.

    Những sản phẩm bắt buộc phải dán nhãn năng lượng

    Quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg ngày 09/3/2017. Theo đó, phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng và áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu bao gồm các nhóm sau:

    Nhóm thiết bị gia dụng (đèn huỳnh quang ống thẳng, đèn huỳnh quang compact, chấn lưu điện từ và điện tử cho đèn huỳnh quang, máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, máy giặt sử dụng trong gia đình, nồi cơm điện, quạt điện, máy thu hình, đèn LED, bình đun nước nóng có dự trữ). Nhóm thiết bị văn phòng và thương mại (máy phôtô copy, màn hình máy tính, máy in, tủ giữ lạnh thương mại, máy tính xách tay). Nhóm thiết bị công nghiệp (máy biến áp phân phối, động cơ điện). Nhóm phương tiện giao thông vận tải (xe ô tô con loại 09 chỗ trở xuống, xe mô tô, xe gắn máy).

    Như vậy, theo quy định trên thì máy điều hòa nhiệt độ thuộc nhóm thiết bị gia dụng trong danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng và áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu. Việc dán nhãn năng lượng có thể được thay đổi kích thước tăng, giảm theo tỉ lệ của nhãn để phù hợp với phương tiện, thiết bị nhưng không được gây nhầm lẫn, che lấp hoặc ảnh hưởng tới thông tin ghi trên nhãn hàng hóa theo quy định của pháp Luật.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/may-dieu-hoa-dan-nhan-nang-luong-theo-tcvn-78302015-d221132.html

    Phát triển thành phố bền vững – giảm lượng khí thải carbon toàn cầu

    Trên khắp thế giới, các thành phố đang trong cuộc đua thích ứng với biến đổi khí hậu. Ở khắp mọi nơi, nhiệt độ tăng vọt do phát thải khí nhà kính do con người tạo ra đang phá vỡ sự cân bằng của hệ thống khí hậu. Điều này đã ảnh hưởng đến cư dân, cơ sở hạ tầng và phúc lợi tổng thể của họ.

    Các thành phố là một trong những tác nhân lớn nhất gây ra biến đổi khí hậu, với các hoạt động như giao thông, xây dựng, quản lý năng lượng và chất thải đóng vai trò nguồn phát thải carbon chính. Đồng thời, các thành phố mang lại cơ hội phát triển bền vững, năng suất và đổi mới. Nếu được quản lý tốt, chúng là giải pháp khả thi nhất để quản lý tác động của biến đổi khí hậu; nếu quản lý kém, chúng có thể làm tăng lượng khí thải carbon dẫn đến biến đổi khí hậu nhiều hơn.

    Phát triển bền vững

    Phát triển bền vững được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, nhưng định nghĩa được trích dẫn phổ biến nhất là: “Phát triển bền vững là sự phát triển đáp ứng nhu cầu hiện tại mà không ảnh hưởng đến khả năng của tương lai, thế hệ để đáp ứng nhu cầu của chính họ”.

    Tính bền vững là nền tảng của khuôn khổ hợp tác quốc tế hàng đầu hiện nay – Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của nó. Những Mục tiêu toàn cầu này không chỉ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế mà còn thúc đẩy tính toàn diện xã hội và bảo vệ môi trường. Cùng với đó, ba khía cạnh của sự bền vững (kinh tế, xã hội và môi trường) thể hiện con đường cân bằng dẫn đến thịnh vượng, đảm bảo tất cả mọi người trên hành tinh này có thể có cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh và trọn vẹn.

    Mục tiêu Phát triển Bền vững

    17 Mục tiêu Phát triển bền vững đã được các Quốc gia Thành viên Liên hợp quốc thông qua vào năm 2015, với 169 mục tiêu sẽ đạt được vào năm 2030. Các mục tiêu và chỉ tiêu này mang tính phổ quát, nghĩa là chúng áp dụng cho tất cả quốc gia trên thế giới.

    Mục tiêu của chúng là giải quyết các thách thức toàn cầu, bao gồm những thách thức liên quan đến nghèo đói, bất bình đẳng, biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường, hòa bình và công lý, và tất cả đều có mối liên hệ với nhau. Tuy nhiên, theo Báo cáo Mục tiêu Phát triển Bền vững năm 2023, tất cả các SDG đều đang chệch hướng nghiêm trọng ở nửa chặng đường hướng tới thời hạn 2030. Thống kê đáng báo động này nhấn mạnh sự cần thiết phải xem xét kỹ hơn những thành tựu và khoảng cách hiện tại của chúng ta.

    Khí hậu và phát triển bền vững

    Nghiên cứu chỉ ra rằng tác động của khí hậu đến sự phát triển bền vững là rất sâu sắc. Biến đổi khí hậu đang gây nguy hiểm cho các thành tựu phát triển, đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến cộng đồng dễ bị tổn thương. Những rủi ro liên quan đến một hiểm họa khí hậu nhất định phụ thuộc vào mức độ dễ bị tổn thương và mức độ phơi bày của mỗi quốc gia. Các hiện tượng thời tiết leo thang được dự đoán sẽ làm tăng đáng kể tình trạng bệnh tật và tử vong sớm, cũng như khả năng người dân phải đối mặt với tỷ lệ mắc bệnh và tử vong liên quan đến nhiệt.

    Đồng thời, rủi ro khí hậu của một quốc gia được xác định bởi các quyết định phát triển mà quốc gia đó đưa ra. Ví dụ, xu hướng đô thị hóa toàn cầu khiến sức khỏe của nhiều người gặp nguy hiểm hơn do tác động của biến đổi khí hậu có thể trở nên trầm trọng hơn trong bối cảnh đô thị. Ô nhiễm không khí ở các thành phố, là mối đe dọa sức khỏe lớn, góp phần gây ra hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Nếu không có hành động nào được thực hiện, hậu quả sẽ tiếp tục đe dọa đến sự an toàn, khả năng phục hồi và tính bền vững của đô thị.

    Xây dựng thành phố bền vững

    Điều này đặt ra câu hỏi thực tế: Phát triển chống chịu khí hậu khác với các chiến lược phát triển truyền thống như thế nào? Nó tác động đến các thành phố nói riêng như thế nào? Cần nỗ lực nhiều hơn nữa để chuyển “tư duy thích ứng” thành hành trình lập kế hoạch dài hạn nhằm đáp ứng những thách thức do biến đổi khí hậu đặt ra.

    Việc tích hợp các dịch vụ thời tiết, khí hậu, nước và môi trường đô thị cũng như quản trị hiệu quả ở cấp địa phương là cần thiết để giúp các thành phố đạt được Mục tiêu 11 (Thành phố và Cộng đồng bền vững) của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững. Các dịch vụ thời tiết được thiết kế riêng này, kết hợp với quy hoạch thành phố và quản lý cơ sở hạ tầng dựa trên kết quả, có tiềm năng cải thiện khả năng phục hồi khí hậu của thành phố, đồng thời mang lại lợi ích cho phát triển đô thị bền vững, giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng, an toàn và phúc lợi cho người dân.

    Ví dụ về phát triển bền vững cho các thành phố

    Có rất nhiều ví dụ đầy hứa hẹn về phát triển bền vững trên khắp thế giới giúp cộng đồng thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu. Bao gồm: Năng lượng mặt trời: Các tấm pin mặt trời là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch. Khả năng thích ứng cao, chúng có thể được lắp đặt trên các tòa nhà có hình dạng và kích thước khác nhau và giá cả phải chăng hơn bao giờ hết.

    Tua bin gió: Gió là nguồn năng lượng tái tạo dồi dào – và hoàn toàn miễn phí! Bằng cách khai thác năng lượng gió, các thành phố trên toàn thế giới có tiềm năng thay đổi cách họ sản xuất và tiêu thụ năng lượng trong môi trường đô thị.

    Không gian xanh: Các thành phố có thể biến thành “đảo nhiệt đô thị” trong những tháng hè. Không gian xanh rất tốt để làm mát thành phố và lọc ô nhiễm không khí, đồng thời là một đặc điểm thiết yếu của phát triển đô thị bền vững.

    Xây dựng bền vững: Việc kết hợp các biện pháp xây dựng bền vững trong dự án xây dựng có thể làm giảm đáng kể tác động đến môi trường. Chúng bao gồm phát triển nhà ở bền vững sử dụng các tính năng, cơ sở hạ tầng và công nghệ được thiết kế thông minh để giảm thiểu lượng khí thải carbon của tòa nhà. Các thiết bị cấp nước hiệu quả: Các thiết bị tiết kiệm nước đơn giản (ví dụ như vòi chảy chậm, bồn cầu hai chế độ xả và bồn cầu có nút chặn) giúp tiết kiệm nước sử dụng cho các dịch vụ thiết yếu và nhờ đó giảm chi phí vận hành và nâng cao tính bền vững.

    Các thành phố bền vững là chìa khóa

    Đây chỉ là một vài ví dụ về phát triển bền vững có tiềm năng thúc đẩy sự thay đổi tích cực toàn cầu. Tập trung vào khía cạnh xã hội của sự bền vững, những nỗ lực này ưu tiên tạo ra các khu đô thị đáng sống, thúc đẩy phúc lợi bằng cách đáp ứng nhu cầu của người dân trong môi trường sống và làm việc của họ. Do đó, một thành phố sinh thái thực sự là thành phố được thiết kế để tự cung tự cấp và bền vững, tập trung vào các nguồn năng lượng tái tạo, giao thông xanh và môi trường sống tự nhiên. Không gian xanh và công nghệ hỗ trợ được đưa vào trung tâm của môi trường đô thị để giảm lượng khí thải CO2, cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

    Phát triển nhà ở bền vững

    Tầm quan trọng của nhà ở là không thể thiếu đối với sự phát triển đô thị bền vững vì nó phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên. Nhà ở bền vững, như được nêu trong Mục tiêu 11 của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, nhằm đảm bảo rằng mọi người đều có quyền tiếp cận những ngôi nhà đầy đủ, an toàn và giá cả phải chăng vào năm 2030. Những ngôi nhà được thiết kế thông minh này mang đến môi trường sống thoải mái, lành mạnh và an toàn bằng cách sử dụng các kỹ thuật nhà ở bền vững giúp giảm lượng khí thải carbon của chủ sở hữu, cắt giảm chi phí năng lượng và thúc đẩy lối sống năng động.

    Phát triển nhà ở bền vững có bốn ưu điểm chính: Giảm thiểu biến đổi khí hậu: Nhà ở bền vững giúp giảm lượng khí thải carbon bằng cách kết hợp công nghệ tiết kiệm năng lượng, nguồn năng lượng tái tạo và vật liệu xây dựng bền vững.

    Bảo tồn tài nguyên: Phát triển nhà ở bền vững ưu tiên vật liệu tái chế và có nguồn gốc địa phương, giảm căng thẳng cho tài nguyên thiên nhiên.

    Giảm tiêu thụ năng lượng: Bằng cách kết hợp các tính năng tiết kiệm năng lượng như tấm pin mặt trời, cách nhiệt tốt hơn, công nghệ thông minh và kỹ thuật sưởi và làm mát thụ động, những ngôi nhà bền vững có thể tối ưu hóa hiệu suất năng lượng, dẫn đến giảm hóa đơn tiện ích.

    Nâng cao chất lượng không khí trong nhà: Phát triển nhà ở bền vững ưu tiên chất lượng không khí trong nhà bằng cách sử dụng vật liệu xây dựng không độc hại và thúc đẩy hệ thống thông gió thích hợp. Điều này góp phần tạo nên môi trường sống trong lành hơn.

    Tiêu chuẩn cho cuộc sống bền vững

    Xây dựng một thành phố bền vững là công việc phức tạp vì mỗi thành phố đều có những thách thức riêng. Một mẫu số chung có thể khiến nhiệm vụ trở nên đơn giản hơn nhiều – tiêu chuẩn ISO. Tiêu chuẩn quốc tế cung cấp hướng dẫn có giá trị về mọi khía cạnh của đời sống thành phố, từ hiệu quả năng lượng và giao thông thông minh đến chất lượng không khí và quản lý chất thải.

    Lãnh đạo thành phố có thể giải quyết hiệu quả mối đe dọa của biến đổi khí hậu bằng cách đưa các tiêu chuẩn vào quy hoạch đô thị. Các tiêu chuẩn chính như ISO 50001 cho hệ thống quản lý năng lượng và ISO 52000 để quản lý hiệu suất năng lượng của các tòa nhà là công cụ thúc đẩy các hoạt động xây dựng nhà ở bền vững. Phát triển đô thị bền vững không chỉ làm giảm lượng khí thải carbon toàn cầu mà còn thúc đẩy điều kiện sống tốt hơn và giảm chi phí năng lượng ở các thành phố và hơn thế nữa.

    Hà My
    https://vietq.vn/phat-trien-thanh-pho-ben-vung—giam-luong-khi-thai-carbon-toan-cau-s9-d221180.html

    Chip thông minh biến smartphone cũ thành máy ảnh sắc nét

    Mỹ đã chế tạo được con chip thông minh có thể giúp ảnh chất lượng thấp chụp bằng camera điện thoại thông minh giá rẻ thành máy ảnh sắc nét hơn.

    Một nhóm nhà khoa học tại Đại học California, Los Angeles (UCLA), Mỹ đã đạt được bước đột phá trong nâng cao chất lượng ảnh chụp từ camera điện thoại thông minh giá rẻ. Họ đã chế tạo thành công bộ lọc thông minh có khả năng điều chỉnh ánh sáng môi trường xung quanh, giúp cải thiện đáng kể độ sắc nét của những bức ảnh chụp bằng các thiết bị này.

    Bộ lọc được chế tạo từ chất bán dẫn 2D, có kích thước chỉ 1x1cm và độ dày chỉ vài nguyên tử, tạo nên con chip trong suốt. Điểm đặc biệt là mỗi pixel trong số 10.000 pixel của bộ lọc được gọi là “tế bào thần kinh quang điện” bởi nhóm nghiên cứu. Mỗi bộ lọc bao gồm một phototransistor (là linh kiện bán dẫn ba lớp có vùng cực gốc (B) nhạy cảm với ánh sáng) trong suốt và một bộ điều biến tinh thể lỏng, kết nối với một loạt điện cực.


    Con chip này còn có thể dùng trong các hệ thống cảm biến và giám sát như trong xe tự hành hoặc phát hiện lỗi nhỏ trong dây chuyền lắp ráp robot.

    Nguyên lý hoạt động của bộ lọc dựa trên khả năng phản ứng với ánh sáng trong môi trường và điều chỉnh các pixel, làm cho chúng trở nên trong suốt hoặc mờ đi một cách có chọn lọc. Điều này giúp giảm các điểm sáng hoặc độ chói sáng quá mức. Trong các thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã gắn bộ lọc vào camera điện thoại thông minh và thu được kết quả ấn tượng trong việc giảm độ chói và cải thiện chất lượng hình ảnh.

    Ngoài ứng dụng trong việc nâng cấp camera của điện thoại thông minh, công nghệ này còn có tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống cảm biến và giám sát, chẳng hạn như xe tự hành hoặc để phát hiện các lỗi nhỏ trong dây chuyền lắp ráp robot.

    Giáo sư Aydogan Ozcan, đồng tác giả nghiên cứu và là chuyên gia về kỹ thuật máy tính và điện tử tại UCLA nhấn mạnh tầm quan trọng của phát minh này: “Một thiết bị giá rẻ chỉ vài centimet có thể biến camera độ phân giải thấp thành camera siêu phân giải. Điều đó sẽ giúp mọi người dễ tiếp cận các cảm biến và hình ảnh có độ phân giải cao hơn”.

    Nghiên cứu về bộ lọc thông minh này đã được công bố trên tạp chí uy tín Nature Communications, cho thấy tầm quan trọng và tiềm năng ứng dụng của nó trong tương lai. Với sự phát triển của công nghệ này, người dùng có thể kỳ vọng vào việc sở hữu những chiếc điện thoại thông minh giá rẻ nhưng vẫn có khả năng chụp ảnh chất lượng cao, mở ra nhiều cơ hội mới trong lĩnh vực nhiếp ảnh và giám sát.

    Smartphone hiện nay thường có từ 2 camera trở lên, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau như chụp ảnh gia đình đông người, chụp ảnh khi đi du lịch, xem các trận bóng đá. Đôi khi người dùng không hiểu rõ cách thức hoạt động của chúng và cảm thấy chỉ sử dụng camera chính, không cần những camera còn lại. Ngay cả khi người dùng không hay biết, họ vẫn thường xuyên sử dụng tất cả camera trên smartphone. Tuy nhiên, người dùng có thể cải thiện khả năng chụp ảnh nếu hiểu rõ hơn vai trò và tính năng của chúng.

    Thanh Hiền (t/h)

    https://vietq.vn/bo-loc-thong-minh-bien-smartphone-cu-thanh-may-anh-sac-net-d221081.html

    Thức ăn nhanh được giới trẻ yêu thích có nguy cơ gây ung thư đại trực tràng

    Giới trẻ có thói quen dùng nhiều thức ăn nhanh, làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư đại trực tràng.

    Theo chia sẻ của chị L.T.H (29 tuổi tại Hà Đông), chị vừa phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn 3 từ những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa. Mặc dù đại tiện thất thường kéo dài 3 tháng nhưng chị không đi khám, khi sụt cân kèm theo đau bụng dữ dội, H. đến viện cấp cứu, bác sĩ chẩn đoán tắc ruột do khối u. Kết quả sinh thiết là ung thư đại tràng.

    Lúc đó, H. mới tìm hiểu về các tác nhân gây ung thư và nhận ra mình đã âm thầm gây hại cho hệ tiêu hóa do bán hàng online cùng với bạn, rất đông khách nên ăn uống thất thường. Chị thường gọi thức ăn nhanh về, không có rau xanh đi kèm. Đây là điều H. ân hận nhất khi đối mặt với ung thư.

    Cũng với tình trạng tương tự, một bệnh nhân có tên là N.T.L (27 tuổi, sống tại Thanh Xuân – Hà Nội) cho biết, chị vừa đi khám đã phát hiện mình mắc ung thư đại tràng ở giai đoạn 3. L. có dấu hiệu đại tiện bất thường trong hơn 3 tháng nhưng không đi khám, về sau chị bị sút cân đau bụng dữ dội nên mới đi cấp cứu. Bác sĩ chuẩn đoán L. bị tắc ruột do khối u và kết quả cuối cùng là ung thư đại tràng.

    Sau khi nhận kết quả ung thư đại tràng L. mới nhận ra những thói quen xấu đã khiến hệ tiêu hóa bị tổn hại. Do tính chất công việc bận bịu, chốt đơn và vận chuyển hàng cho khách nên L. ăn uống rất thất thường. Chị thường ăn thức ăn nhanh, không thường xuyên ăn rau. Đó chính nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh ung thư.

    Thông tin về căn bệnh ung thư đại trực tràng, PGS. Nguyễn Anh Tuấn – Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Ở Đông Nam Á tỷ lệ bị ung thư đại tràng tăng nhanh trong vài năm gần đây, tỷ lệ tử vong cũng rất cao do sinh hoạt không lành mạnh.

    PGS. Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, tiêu thụ thức ăn chứa nhiều chất béo và ít chất xơ, thiếu hoạt động thể chất, tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn và hút thuốc lá có thể tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

    Thức ăn nhanh thường có nhiều chất béo, đường, natri, thiếu chất xơ, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển tế bào ác tính. Loại thực phẩm này không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, gây thiếu hụt dinh dưỡng. Tiêu thụ thức ăn nhanh thường là yếu tố góp phần vào tăng cân. Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng rất cao, tuy nhiên, cần lưu ý rằng ung thư đại trực tràng là bệnh phức tạp có nhiều yếu tố góp phần, bao gồm cả di truyền, tuổi tác, tiền sử gia đình.


    Thức ăn nhanh được giới trẻ yêu thích có nguy cơ gây ung thư. Ảnh minh họa

    PGS. Nguyễn Anh Tuấn khuyên mọi người cần duy trì lối sống lành mạnh và cân bằng. Thực hiện chế độ ăn uống giàu chất xơ tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa và giảm nguy cơ tạo thành polyp đại trực tràng; hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và thay thế bằng nguồn protein khác như cá, gà, hạt, đậu…

    Cần uống đủ nước hằng ngày giúp duy trì sự cân bằng nước và các quá trình tiêu hóa trong cơ thể. Nếu phát hiện sớm, bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa có thể điều trị thành công nhưng cần thực hiện các cuộc kiểm tra định kỳ và tư vấn y tế với bác sĩ để theo dõi sức khỏe trực tràng và phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào.

    Thông tin thêm, Bệnh viện Vinmec cho biết, hầu hết thức ăn nhanh chứa nhiều carbohydrate và có ít hoặc không có chất xơ. Chế độ ăn ít chất xơ liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa như táo bón và viêm ruột thừa, cũng như giảm vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Khi hệ tiêu hóa tiêu thụ những thực phẩm này, carbs được giải phóng dưới dạng glucose (đường) và làm hàm lượng đường trong máu tăng lên.

    Tuyến tụy sẽ phản ứng với sự gia tăng glucose bằng cách giải phóng insulin để vận chuyển đường đến các tế bào cần nó để cung cấp năng lượng. Khi cơ thể sử dụng hoặc lưu trữ đường, lượng đường trong máu sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ thức ăn nhanh thường xuyên (ăn nhiều carbs) sẽ dẫn đến lượng đường trong máu tăng trở lại. Theo thời gian, những đợt tăng đột biến insulin này có thể làm tăng nguy cơ kháng insulin, gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 và tăng cân.

    Thanh Hiền (t/h)
    https://vietq.vn/thuc-an-nhanh-duoc-gioi-tre-yeu-thich-co-nguy-co-gay-ung-thu-dai-truc-trang-d221097.html