30 C
Hanoi
Thứ ba, Tháng mười một 19, 2024
More
    Home Blog Page 27

    Chủ sở hữu xe hybrid cần lưu ý gì trong quá trình sử dụng, bảo dưỡng?

    Với yêu cầu sự bền vững và tiết kiệm năng lượng, xe hybrid trở thành một xu hướng phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô. Do đó, trang bị những kỹ năng sử dụng và bảo dưỡng dòng xe này là rất cần thiết.

    Xe hybrid, hay còn gọi là xe lai, là sản phẩm ra đời từ sự kết hợp giữa hai bộ truyền động, bao gồm một động cơ chạy bằng xăng và một mô tơ chạy bằng điện. Điểm nổi bật của dòng xe hybrid là khả năng tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường và động cơ vận hành đầy mạnh mẽ.


    Xe Hybrid kết hợp hai nguồn năng lượng: Động cơ xăng truyền thống và động cơ điện. Ảnh minh họa

    Theo đó, xe hybrid được phân thành ba loại cấu trúc truyền động cơ bản, bao gồm: hybrid nối tiếp, hybrid song song, hybrid kết hợp. Trên thị trường hiện nay xe hybrid có tổng cộng 4 loại khác nhau, bao gồm: Full hybrid, Mild hybrid, Plug-in hybrid, Range extender hybrid.

    Dưới đây là một số việc cần lưu ý khi bảo dưỡng, sử dụng xe hybrid:

    Kiểm tra pin định kỳ

    Định kỳ kiểm tra hệ thống pin để đảm bảo không có dấu hiệu hao mòn hoặc hư hỏng. Việc thay pin cần được thực hiện bởi kỹ thuật viên có chuyên môn.

    Pin luôn phải được kiểm tra bảo dưỡng nếu bạn sở hữu một chiếc xe hybrid. Vì những loại xe này phụ thuộc nhiều vào điện để chạy, nên việc giữ cho pin luôn ở trạng thái tốt hơn càng trở nên quan trọng.

    Hãy chú ý đến pin khi thời tiết lạnh hoặc thay đổi đột ngột, vì pin trong ô tô hybrid hoạt động tốt nhất khi ấm. Bên cạnh đó phải đảm bảo luôn sạc đầy và không để pin cạn kiệt.

    Quản lý việc sạc pin

    Người dùng nên theo dõi đồng hồ đo pin, khi đã sạc khoảng 80%, có thể kết thúc quá trình sạc. Chiếc hybrid có thể cung cấp tùy chọn thời điểm chuyển từ động cơ chạy pin sang động cơ xăng. Tuy nhiên, khi có thể, hãy sử dụng pin vì sẽ tiết kiệm tiền xăng và giảm phát thải ra môi trường.

    Để ý màn hình hiển thị tiết kiệm nhiên liệu

    Màn hình này sẽ cung cấp cho lái xe thông tin cập nhật theo thời gian thực về hiệu quả sử dụng nhiên liệu của, do đó tài xế cần phải rất chú trọng đến bộ phận này.

    Kiểm tra dầu động cơ


    Xe hybird sử dụng 2 động cơ điện và xăng nên vẫn cần bảo dưỡng thay dầu. Ảnh minh họa

    Mặc dù động cơ xăng trong xe hybrid hoạt động ít hơn, vẫn cần thay dầu định kỳ để đảm bảo bôi trơn tốt và kéo dài tuổi thọ động cơ.

    Không nên sử dụng phanh quá đột ngột

    Xe hybrid sử dụng một công nghệ được gọi là phanh tái tạo. Do vậy không nên phanh quá sớm. Hãy tạo cho mình đủ khoảng cách và không gian để phanh một cách hiệu quả.

    Bên cạnh đó, việc tăng tốc quá nhanh sẽ khiến cả động cơ khí và động cơ điện hoạt động song song, vì thế tài xế nên để mức tăng tốc không quá chậm cũng không quá nhanh.

    Bảo dưỡng lốp xe

    Bảo dưỡng lốp tốt là điều nên làm đối với bất cứ thương hiệu ô tô nào, nhất là một chiếc xe hybrid. Việc duy trì áp suất lốp chính xác là một trong những chìa khóa để tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

    Những lưu ý khi sử dụng xe ô tô hybrid

    Khi sử dụng xe ô tô hybrid, lái xe cần chú ý luôn ưu tiên sử dụng chế độ chạy bằng điện (EV Mode). Đạp chân ga một cách nhẹ nhàng và dứt khoát giúp kéo dài thời gian hoạt động của động cơ điện. Đạp chân phanh sớm và nhẹ nhàng giúp giảm thời gian phục hồi của pin.

    Bên cạnh đó, không nên đưa cần số về N khi dừng đèn đỏ. Nếu thời gian dừng lâu, hãy đưa cần về P. Nên sử dụng hệ thống Cruise Control khi lái xe đường trường. Nên chọn chế độ lấy gió trong khi bật điều hòa.

    Việc sử dụng và bảo dưỡng xe hybrid đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đến cả động cơ xăng và động cơ điện cùng với các hệ thống liên quan. Tuân thủ các lưu ý trên sẽ giúp xe hybrid của bạn hoạt động bền bỉ và hiệu quả, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí nhiên liệu.

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13717:2023 Xác định công suất đẩy của xe HYBRID điện

    TCVN 13717:2023 hoàn toàn tương đương với ISO 20762:2018.

    Tiêu chuẩn này do Tiểu ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC 22/SC 37 “Xe điện” biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố, quy định các phương pháp đo công suất đẩy lớn nhất của hệ thống xe hybrid điện (HEV)

    Các kết quả có thể được so sánh với số liệu về công suất của xe động cơ đốt trong (ICEV) được đo bằng phương pháp hiện tại có liên quan.

    Theo đó, tiêu chuẩn này chỉ áp dụng cho các xe có các đặc tính HEV có một động cơ đốt trong (ICE) và một hoặc nhiều động cơ điện được cung cấp bởi một hoặc nhiều hệ thống lưu trữ năng lượng nạp lại được (RESS) để đẩy; Các xe được phân loại là ô tô con hoặc ô tô tải hạng nhẹ.

    Tiêu chuẩn này không áp dụng cho xe chạy bằng pin nhiên liệu.

    Duy Trinh
    https://vietq.vn/chu-so-huu-xe-hybrid-can-luu-y-gi-trong-qua-trinh-su-dung-bao-duong-d221443.html

    Anh phát hiện thuốc lá điện tử chứa hơn 500 loại hóa chất độc hại

    Kết quả một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports (Anh) cho thấy các sản phẩm thuốc lá điện tử (vape) có chứa hơn 500 loại hóa chất khác nhau đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng.

    Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tiến hành phân tích thành phần hóa học có trong 180 loại hương vị vape, đồng thời mô phỏng cách thức các hương liệu này bị phân hủy khi được đun nóng, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Phẫu thuật Hoàng gia ở Ireland (RCSI) kết luận rằng những người sử dụng vape, trong đó có 4,5 triệu người tại Anh, đang đối mặt mối đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe.

    Theo kết quả nghiên cứu cho thấy các sản phẩm thuốc lá điện tử (vape) có chứa đến 127 loại hóa chất cực kỳ độc hại, 153 loại gây nguy hiểm cho sức khỏe và 225 loại gây kích ứng.

    Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đưa ra khuyến cáo rằng cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các loại hương vị của vape cũng như tuyên truyền để người dân, đặc biệt là giới trẻ, hiểu được tác hại của vape đối với sức khỏe.

    Trên thị trường hiện có hàng chục nghìn loại sản phẩm vape khác nhau và trong mỗi sản phẩm đều chứa nhiều loại hóa chất. Do đó, theo các nhà nghiên cứu, với thực tế như hiện nay việc tiến hành các thí nghiệm để kiểm tra độc tính của từng nhãn hiệu và hương vị có thể mất nhiều thập kỷ.

    Đầu năm nay, Chính phủ Anh cho biết sẽ xem xét cấm các loại vape dùng một lần và hạn chế tiêu thụ các loại vape có hương vị ngọt và trái cây. Tuy nhiên, theo trưởng nhóm nghiên cứu – Giáo sư hóa học tại RCSI Donal O’Shea, Chính phủ Anh cũng như các chính phủ khác trên toàn cầu nên tiến xa hơn và loại bỏ tất cả hương vị khỏi vape.


    Thuốc lá điện tử chứa hơn 500 loại hóa chất độc hại. Ảnh minh họa

    Giáo sư O’Shea cảnh báo người dân đang đứng trước một làn sóng bệnh mãn tính mới sẽ xuất hiện sau 15 đến 20 năm nữa do phơi nhiễm các chất độc hại từ vape. Do vậy, điều quan trọng là phải hiểu được tác động của vape có hương vị đối với sức khỏe trước khi quá muộn.

    Các thiết bị vape hiện nay hoạt động bằng cách làm nóng hương liệu lỏng đến nhiệt độ cao để tạo thành “hạt khí dung” sau đó chúng được hít vào cơ thể. Loại “hạt khí dung” này có chứa các hóa chất bao gồm glycerin thực vật, propylene glycol, nicotin và hương liệu, được pha trộn với liều lượng khác nhau.

    Các thí nghiệm được tiến hành trước đây chỉ ra rằng trong quá trình gia nhiệt hương liệu lỏng, một số loại vape có hương vị trái cây, như dâu tây, dưa gang và việt quất, sẽ tạo ra hợp chất nguy hiểm dễ bay hơi gọi là carbonyl. Hợp chất này có hại cho sức khỏe con người, góp phần gây ra các bệnh như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bệnh tim mạch và ung thư.

    Chính phủ Anh đang xem xét một dự luật về thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử nhằm hướng tới xây dựng một xã hội không khói thuốc. Theo đó, những người sinh từ ngày 01/01/2009 sẽ không được phép mua thuốc lá.

    Cũng theo nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các loại thuốc lá điện tử đun nóng hương liệu lỏng đến nhiệt độ cao để tạo thành hơi, sau đó người hút hít vào cơ thể. Khói thuốc lá điện tử chứa các hóa chất bao gồm glycerin thực vật, propylene glycol, nicotine và hương liệu, được pha trộn với nhiều lượng khác nhau. Với rất nhiều hóa chất được sử dụng trong hàng chục nghìn sản phẩm thuốc lá điện tử khác nhau, việc tiến hành các thí nghiệm để kiểm tra độc tính của từng nhãn hiệu và hương vị có thể mất nhiều thập kỷ nghiên cứu.

    Vào tháng 1/2024, Chính phủ Anh tuyên bố sẽ cấm thuốc lá điện tử dùng một lần và hạn chế hương vị ngọt và trái cây trong thuốc lá điện tử. Tác giả nghiên cứu chính Donal O’Shea – giáo sư hóa học tại RCSI – khuyến cáo rằng Chính phủ Anh nên mở rộng lệnh cấm và loại bỏ tất cả hương vị khỏi thuốc lá điện tử.

    Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), không có sản phẩm thuốc lá nào là an toàn cho sức khỏe. Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có chứa nicotine, vẫn là sản phẩm gây nghiện. Theo bảng phân loại bệnh tật quốc tế thì lệ thuộc nicotine được phân loại mã bệnh 6C4A.2 là một bệnh thuộc loại rối loạn do sử dụng chất kích thích hoặc các hành vi gây nghiện. Nicotine còn là chất độc hại, gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa…

    Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, thuốc lá điện tử không phải là một sản phẩm dành cho những người không có thói quen hút thuốc. Những ai chưa bao giờ hút thuốc thì tốt nhất không nên thử. Mặt khác, nó cũng không phải là một phương pháp hiệu quả giúp bạn cai thuốc lá.

    Hiện nay Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá không quy định về các sản phẩm “thuốc lá điện tử”, “thuốc lá nung nóng” vì vậy các sản phẩm này chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

    Tuy nhiên theo thống kê của Bộ Y tế, chỉ tính riêng năm 2023, có 1.224 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. TS.BS Nguyễn Trung Nguyên- Giám đốc Trung tâm Chống Độc – Bệnh viện Bạch Mai nêu quan điểm, Việt Nam cần khẩn cấp cấm việc sản xuất, lưu hành thuốc lá điện tử, có như vậy mới phòng tránh được một loạt vấn đề lớn và nghiêm trọng về sức khoẻ với người dân.

    Theo Bộ Y tế, Bộ đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị Quyết cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các sản phẩm thuốc lá mới khác có thể sẽ xuất hiện trong tương lai. Về lâu dài, Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ, Quốc hội để xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá để bổ sung quy định này vào Luật bảo đảm tính ổn định trong triển khai thực hiện.

    Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Để tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người sử dụng, Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Công an, Quốc phòng, Công thương, Tài chính chỉ đạo lực lượng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nhập lậu qua cửa khẩu, khu vực biên giới, đường mòn, lối mở; xác lập chuyên án đấu tranh với các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, các đối tượng đầu nậu, tập trung vào các đối tượng buôn bán, pha trộn các chất cấm vào dung dịch thuốc lá điện tử để khởi tố, truy tố trước pháp luật; tăng cường quản lý thị trường nội địa để phát hiện các tổ chức, cá nhân buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/anh-phat-hien-thuoc-la-dien-tu-chua-hon-500-hoa-chat-doc-hai-d221398.html

    Không nên lạm dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ bổ não trong mùa thi

    Trước mỗi mùa thi, thị trường thực phẩm chức năng bổ thần kinh lại trở nên sôi động. Không ít phụ huynh đã tìm mua với mong muốn loại thuốc này sẽ giúp con em mình tăng cường trí nhớ, cải thiện thành tích học tập.

    Áp lực học hành khiến học sinh có thể bị hoa mắt, đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ. Các ca ôn thi dồn dập tại các lớp luyện thi khiến lịch sinh hoạt bị đảo lộn, ảnh hưởng tới việc ăn, uống, nghỉ ngơi. Đặc biệt là trong giai đoạn gấp rút của kỳ thi tốt nghiệp THCS, THPT, nhiều học sinh luôn phải cố gắng ôn thi, thu nạp thêm kiến thức, có khi phải thức học đến 2 – 3h sáng. Đây là thời điểm não bộ dễ bị quá tải do tiếp nhận lượng kiến thức lớn, dễ rơi vào trạng thái mất thăng bằng nhất.

    Để hỗ trợ sức khỏe cho con, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thực phẩm chức năng giúp tăng cường trí nhớ. Không khó tìm các loại này, chỉ cần gõ tìm kiếm cụm từ “thuốc tăng trí nhớ” trên Google, các mạng xã hội Facebook, Tiktok hoặc tìm mua tại các hiệu thuốc. Khảo sát một số quầy thuốc tại Hà Nội, phụ huynh như lạc vào “ma trận” của nhiều loại thực phẩm chức năng được quảng cáo giúp “tăng cường trí nhớ, bổ não”. Nguồn gốc sản phẩm hết sức đa dạng, từ hàng trong nước cho đến hàng nhập khẩu, hàng “xách tay” từ Mỹ, Australia, Nhật Bản, Đức…

    Đa phần các loại thực phẩm chức năng được quảng cáo có công dụng bổ não hiện nay liên quan tới sản phẩm có chứa omega 3, vitamin nhóm B… Đây là những chất cần cho sự phát triển trí não của trẻ em, tăng hoạt động của các synap thần kinh. Tuy nhiên, trên thực tế, các chất này thường được cung cấp đầy đủ từ trong thức ăn, trong sữa công thức cho trẻ; thực phẩm chức năng chỉ thực sự cần thiết khi trẻ chậm phát triển về trí tuệ, được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và kê đơn.

    Đáng lo ngại hơn, nhiều loại thuốc có khả năng cải thiện trí nhớ chỉ dành cho bệnh nhân bị sa sút trí tuệ (Alzheimer) nhưng hiện cũng được chào bán. Tiếp đến là các loại thực phẩm chức năng tuần hoàn máu não, các thuốc làm tăng lưu lượng máu não và thay đổi chuyển hóa ở não bộ với một số chất như cinnarizin, piracetam, vinpocetin, ginkgo biloba (cao lá bạch quả đã được tiêu chuẩn hóa), đinh lăng… Đó là các chất tác động trên hệ thần kinh nên không được tự ý sử dụng, bởi có thể gây ra hậu quả khó lường.


    Ảnh minh họa

    Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Ôxy cao áp Việt – Nga (Bộ Quốc phòng) cho biết, về cơ bản, các thuốc tăng tuần hoàn não không có tác hại nhiều. Thế nhưng, về lâu dài, khi lạm dụng loại thuốc này cũng làm gia tăng, tạo sức ép và gây quá tải cho gan, thận. Do đó, các bậc phụ huynh khi cho con sử dụng bất kỳ loại thuốc gì, kể cả thuốc bổ, cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

    Đồng quan điểm trên, nhiều chuyên gia y tế cũng khẳng định, không có một loại thuốc nào có thể giúp học sinh thông minh và có trí nhớ tốt hơn. Đối với một số loại thuốc bổ thần kinh nếu dùng lâu ngày có thể gây rối loạn hành vi, hoang tưởng, suy gan, suy thận, cơ thể bị suy kiệt. Đặc biệt, đối với những trường hợp có thể trạng có các tổn thương về gan, thận như viêm cầu thận mãn tính, viêm gan, viêm thận… thì được bác sĩ khuyến cáo không dùng thuốc bổ thần kinh, tăng cường trí nhớ. Hơn nữa, nếu sử dụng các loại thuốc bổ não không có hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ với liều lượng không hợp lý, lạm dụng còn dẫn đến một số tác dụng phụ như: Phát ban vì dị ứng với các thành phần của thuốc, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, đánh trống ngực, buồn nôn, buồn ngủ, nôn mửa…

    Để ôn thi hiệu quả, các chuyên gia khuyến cáo, mỗi sĩ tử phải tự sắp xếp thời gian học và nghỉ ngơi cho phù hợp. Trong đó, học sinh cần ngủ đủ giấc, bảo đảm không được ngủ dưới 6 giờ/ngày để não bộ được tỉnh táo hoạt động. Ngoài ra, nên sử dụng 14 loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe và trí nhớ như: Trứng, socola đen, các loại rau lá xanh, cá béo, cà phê, quả việt quất, nghệ, hạt bí ngô, quả hạch, cam, trà xanh, bơ, ngũ cốc và quả lựu.

    Cùng với đó, trong thời gian ôn thi, mỗi học sinh nên duy trì tập thể dục giúp chống lại sự suy giảm tinh thần có liên quan đến lão hóa, đồng thời nâng cao năng lực tinh thần của thanh niên.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/khong-nen-lam-dung-thuc-pham-chuc-nang-ho-tro-bo-nao-trong-mua-thi-d221406.html

    Cách xử lý khi xe máy bị vào nước không khởi động được

    Xe máy ngập nước, chết máy có thể dẫn tới những hư hỏng nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời. Dưới đây là một số kinh nghiệm xử lý khi phương tiện bị chết máy do đi vào vùng ngập nước.

    Vào mùa mưa, những con phố “bỗng” biến thành ao, chỉ một chút sơ xuất khi tham gia giao thông cũng có thể khiến xe máy không thể hoạt động. Thực tế theo ghi nhận của phóng viên, tại Hà Nội những ngày mưa vừa qua không ít người điều khiển phương tiện phải xuống dắt xe khi đi qua vùng ngập.


    “Người dắt xe trong biển nước” dưới những cơn mưa tầm tã tại Hà Nội. Ảnh: Võ Hải

    Theo các kỹ sư của VinFast, nguyên nhân dẫn đến xe ngập nước chết máy là do hệ thống điện và mâm lửa (bộ phận này đặt phía mặt nạ bên trái và gần cần số) có thể bị hỏng do nước xâm nhập vào. Mô tơ của bộ đề (bộ phận chịu trách nhiệm khởi động xe khi bấm nút đề) bị ẩm dẫn đến chập điện, gây cháy nổ.

    Ngoài ra, nước lọt vào hệ thống đánh lửa cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành của phương tiện, dẫn đến xe bị chết máy và không thể tiếp tục đề nổ được. Khi xe máy bị ngập nước, dầu nhớt bôi trơn bị pha lẫn với nước. Lúc này, dầu nhớt bôi trơn động cơ, hộp số,… không còn đảm bảo chất lượng, gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy.

    Để xử lý xe chết máy ngập nước hoặc hỏng hóc nặng, người sử dụng có thể tham khảo một trong những cách sau đây:

    Với xe ga

    Với những xe tay ga, do cấu tạo đặc biệt, đường ống thông hơi của hộp số tự động thấp nên nước rất dễ lọt vào làm cho dầu máy bị axit hóa chuyển từ màu vàng thông thường sang màu trắng đục.

    Khi xe chết máy do ngập nước, người điều khiển phương tiện không nên cố khởi động lại xe, có thể làm cho xe hư hỏng nặng thêm mà thực hiện các bước sau:

    Bước 1: Tháo bugi ra và lau thật khô rồi lắp lại như cũ

    Khi đề máy xe không nổ nhưng vẫn có âm thanh của kích điện là dấu hiệu cho thấy có thể bugi bị dính nước. Lúc này chủ xe nên nhanh chóng tháo bugi, khởi động xe thêm vài lần để loại bỏ nước trong xi lanh. Dùng khăn khô hoặc giấy để lau khô bugi rồi lắp lại như cũ.

    Bước 2: Xả hết dầu trong khoang máy

    Nên kiểm tra dầu nhớt sau khi xe máy bị ngập nước, đặt biệt là trong thời gian dài, qua đêm. Dấu hiệu cho thấy dầu nhớt vào tới động cơ là dung dịch có màu không đồng đều hoặc có màu trắng đục. Khi phát hiện điều này, chủ xe cần vệ sinh khoang máy thay dầu nhớt trước khi cố gắng khởi động lại.

    Bước 3: Sấy khô các đầu mối điện

    Mạch điện dễ bị hư hỏng khi bị nước vào, và gây ra các hiện tượng nghiêm trọng. Vì vậy, để tránh tình trạng hệ thống điện bị chập hoặc cháy, dẫn đến việc phải thay mới phụ kiện thì phải sấy khô các đầu mối điện ngay.

    Bước 4: Sấy khô hệ thống phanh

    Sử dụng mỡ hoặc dầu máy để tẩy sạch các tạp chất dính ở bộ phận chân phanh, xích hoặc cần đạp khởi động. Sau đó sấy khô hệ thống phanh để giảm khả năng má phanh bị chai dẫn đến giảm hiệu suất hoạt động.

    Đối với xe số

    Người dùng dắt xe máy qua vùng bị ngập đến nơi khô ráo hơn. Khi xe máy bị ngập nước và chết đột ngột, nếu nổ máy 1, 2 lần không được thì không nên cố đề hay nổ máy, điều này sẽ làm cho sự việc càng thêm nghiêm trọng.


    Dốc ngược xe để nước chảy ra sau đó có thể khởi động lại xe. Ảnh ST

    Khi nổ máy được bình thường nên về số 0 và rồ ga để nếu có nước trong pô xe thì sẽ được giải phóng ra ngoài. Sử dụng công cụ tháo bugi ra lau thật khô rồi lắp trở lại, thường được các hãng xe trang bị sẵn khi mua xe máy mới. Khóa xăng và xả cho hết số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí, sau đó mở xăng và khởi động máy.

    Để xử lý xe chết máy do ngập nước phải xả toàn bộ dầu trong khoang máy; làm sạch và thay dầu mới sau khi vệ sinh khoang máy. Sử dụng các thiết bị chuyên dụng để sấy khô, vệ sinh sạch các đầu mối điện trong hệ thống điện để tránh ăn mòn, bị oxy hóa và chập điện. Cần làm khô hệ thống phanh xe để khi sử dụng phanh không bị kêu và không bị ăn mòn.

    Tuy nhiên, đây chỉ là cách xử lý khi xe máy bị ngập nước tạm thời. Để đảm bảo phương tiện được hoạt động ổn định lâu dài, người dùng nên mang xe đến các trung tâm, cửa hàng sửa chữa để đội ngũ kỹ thuật viên kiểm tra và vệ sinh kỹ các chi tiết bên trong động cơ. Bởi khi di chuyển trong vùng ngập nước, các chi tiết máy, dầu xe, hệ thống điện đều dính nước, nên cần được vệ sinh lại.

    Cách đi xe qua vùng ngập nước không bị chết máy

    Khi di chuyển xe máy trên đường ngập lụt, người điều khiển xe hãy tham khảo những kinh nghiệm sau đây để tránh tình trạng xe ngập nước chết máy.

    Với xe số: Nên sang số xe về mức thấp là số 1 hoặc 2 để đi, chú ý giữ đều ga, nắm chặt tay lái và chạy chậm qua khu vực bị ngập. Lưu ý, người điều khiển phương tiện không nên vít ga hết cỡ, phanh gấp vì sẽ khiến xe dễ tắt máy hơn.

    Xe côn tay: Khi điều khiển xe máy côn tay khi đi qua vùng ngập lụt, người điều khiển nên đi số thấp nhất có thể và giữ đều tay ga, chú ý không nhả hết côn.

    Với xe ga: Điều khiển xe từ từ và đều ga, không để ga quá thấp sau đó vít ga mạnh hơn. Người điều khiển xe tuyệt đối không được giảm ga trong suốt quá trình di chuyển vì việc này sẽ gây chết máy ngay lập tức. Nếu gặp nơi nước ngập sâu qua ống pô xe thì không nên tiếp tục điều khiển xe đi qua đoạn đường đó.

    Duy Trinh
    https://vietq.vn/cach-xu-ly-khi-xe-may-bi-vao-nuoc-khong-khoi-dong-duoc-d221317.html

    Lạm dụng tiêm sản phẩm bổ não có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro

    Hiện nay khá nhiều người trẻ đi tiêm sản phẩm bổ não với mong muốn tránh được các bệnh về đau đầu, hoa mắt tuy nhiên theo các bác sĩ, nếu dùng không đúng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

    Trao đổi về vấn đề này, ThS Lê Quốc Thịnh – Giảng viên khoa Dược Trường cao đẳng Y Hà Nội, cho biết hiện có nhiều người thường mua các loại sản phẩm bổ não hiệu C., P. dạng tiêm để tiêm tại nhà với mục đích giúp não tăng cường hoạt động ghi nhớ, tập trung khi học tập, làm việc, giảm các tình trạng hoa mắt, chóng mặt do một số vấn đề liên quan đến thần kinh gây ra. Đây là sản phẩm khi tiêm cần phải có chỉ định của thầy thuốc mới được sử dụng. Bản chất của nhóm này cũng có một số cảnh báo cần lưu ý khi sử dụng để tránh tai biến đáng tiếc.

    ThS Lê Quốc Thịnh cho rằng, não bộ là cơ quan giúp kiểm soát và điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Trong não bộ chứa hàng tỉ tế bào thần kinh giúp nhận tín hiệu từ các cơ quan chuyển về não bộ để đưa ra những hiệu lệnh giúp các cơ quan hoạt động tốt. Khi đóng vai trò quan trọng và phải làm việc liên tục như vậy nên não bộ chiếm đến hơn 20% lượng calo mà cơ thể chúng ta tiêu thụ mỗi ngày. Vì vậy, não bộ luôn cần duy trì một lượng dinh dưỡng cao để có thể giúp chúng ta đạt năng suất khi học tập và làm việc. Việc sử dụng thuốc bổ não là cần thiết khi hệ thần kinh trung ương có những triệu chứng ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của con người.

    Sản phẩm bổ não C. kể trên là một trong những loại thuốc tiêm được sử dụng nhiều nhất, được sản xuất từ protein não lợn đã được tinh chế, dạng dung dịch của thuốc dùng để tiêm hoặc truyền không có chứa protein, lipid hay những hợp chất có tính kháng nguyên khác. Nhưng trong thành phần của ống tiêm cerebrolysin còn có chất ổn định là sodium hydroxide có thể gây sưng đau tại vị trí tiêm. Ngoài ra với bản chất của sản phẩm bổ não C. làm cho bệnh nhân có cảm giác nóng vùng tiêm nếu tiêm quá nhanh.

    Một số tác dụng không mong muốn như run, đau đầu, tăng thân nhiệt nhẹ nên chú ý theo dõi nếu có xảy ra và nên báo trước cho bệnh nhân để lưu ý. Tiêm C. có thể xảy ra tác dụng không mong muốn.


    Dùng sản phẩm tiêm bổ não cần lưu ý vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ảnh minh họa

    ThS Lê Quốc Thịnh cho biết thêm, sản phẩm bổ não C. được dùng theo đường tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch, người bệnh nên sử dụng thuốc khi có sự giám sát của nhân viên y tế. Để sử dụng thuốc an toàn hãy tiêm hoặc truyền thuốc C. theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, không sử dụng quá liều, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

    Còn đối với sản phẩm bổ não P. dạng tiêm gần đây hay được truyền tai nhau dùng cũng được sử dụng để bổ não, bảo vệ thần kinh vì có tác dụng phục hồi những tổn thương ở não bộ, giúp não tăng cường sinh lực trong các hoạt động liên quan đến trí óc như học tập, ghi nhớ…P. tác động trên não bộ và hệ thần kinh, có tác dụng bảo vệ chống lại tình trạng thiếu oxy ở các cơ quan này. Ngoài ra nó còn giúp giảm các tình trạng hoa mắt, chóng mặt, căng thẳng do thần kinh gây ra.

    Một số tác dụng phụ thường gặp của sản phẩm bổ não này là mệt mỏi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, trướng bụng, bồn chồn, dễ bị kích động, nhức đầu, ngủ gà, mất ngủ. Trên thị trường, các chế phẩm chứa P. rất đa dạng với nhiều dạng bào chế và hàm lượng khác nhau như dạng viên nén hoặc viên nang hàm lượng 400mg và 800mg, dạng dung dịch uống 40mg/ml, 200mg/ml và dung dịch tiêm 200mg/ml. Vì vậy nếu cần sử dụng sản phẩm bổ não này hãy ưu tiên sử dụng dạng uống, nếu thật cần thiết hoặc không uống được mới dùng dạng tiêm.

    Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu, Hà Nội cũng khuyến cáo, việc sử dụng các sản phẩm bổ não không có hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ với liều lượng không hợp lý, lạm dụng khi tiêm, uống thuốc có dẫn đến một số tác dụng phụ như: phát ban vì dị ứng với các thành phần của thuốc, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, đánh trống ngực, buồn nôn, buồn ngủ, nôn mửa…

    Đối với những người có tiền sử mắc một số bệnh lý như bệnh tim, bệnh tiểu đường, rối loạn đường ruột, rối loạn thần kinh và các bệnh lý về da. Một số loại sản phẩm bổ não sẽ khiến cho nồng độ insulin bất ổn ảnh hưởng đến việc điều trị tiểu đường, tăng nguy cơ chảy máu khi sử dụng chung với những thuốc giúp chống đông máu hay một số thuốc kháng sinh.

    Trường hợp nếu tiêm quá nhiều lần, sẽ dễ gây tình trạng lệ thuộc nhiều vào thuốc. Ngoài ra, khi tiêm sản phẩm bổ não có thể khiến người bệnh gặp phải những tác dụng phụ như: Sưng tấy, mẩn ngứa, nổi đỏ ngay tại vị trí tiêm. Nặng hơn nữa là còn có thể gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa, ói mửa, dị ứng…

    Công ty Cổ Phần Dược Phẩm FPT Long Châu cũng cho rằng, khi sử dụng các loại sản phẩm bổ não dạng tiêm, để đảm bảo an toàn và tối ưu hóa hiệu quả của thuốc chỉ sử dụng sản phẩm bổ não sau khi đã tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa thần kinh. Việc lựa chọn sai sản phẩm bổ não hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là nguy cơ sốc phản vệ sau tiêm có thể đe dọa tính mạng.

    Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất, thông tin về thành phần, liều lượng, chỉ định và các trường hợp không nên sử dụng được in trên bao bì sản phẩm. Việc tiêm sản phẩm bổ não cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa hoặc y tá có đủ trình độ chuyên môn. Không nên tự ý tiêm trong bất kỳ trường hợp nào. Không nên tự tiêm sản phẩm bổ não nhiều hơn so với định kỳ điều trị của bác sĩ.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/tiem-thuoc-bo-nao-khong-dung-cach-co-the-tiem-an-nhieu-rui-ro-d221359.html

    Cách chọn thực phẩm hữu cơ cho trẻ đảm bảo chất lượng, sử dụng an toàn

    Những năm gần đây, khi đời sống được nâng cao hơn, nhiều phụ huynh Việt cũng ưu tiên chọn thực phẩm hữu cơ cho trẻ. Tuy nhiên để chọn được sản phẩm đảm bảo chất lượng cũng cần phải lưu ý tới nhiều yếu tố.

    Dinh dưỡng hữu cơ hay thực phẩm hữu cơ là cụm từ được nhắc đến rất nhiều hiện nay. Thuật ngữ này dùng để chỉ các thực phẩm được trồng, xử lý và chế biến theo cách an toàn cho môi trường. Đối với nông sản đó là sản phẩm được trồng mà không sử dụng đến hầu hết các loại thuốc trừ sâu thông thường, sử dụng phân bón nhân tạo, bùn thải, phóng xạ và sinh vật biến đổi gen. Đối với các loại thịt động vật thì không được tiêm kháng sinh hoặc hormone.

    Thực phẩm hữu cơ thường tốt cho môi trường. Tuy nhiên nó cũng đắt hơn một cách tương đối: USDA (Bộ nông nghiệp Mỹ) thống kê rằng chi phí của trái cây và rau hữu cơ thường cao hơn 20% so với những sản phẩm thông thường. Đôi khi sự chênh lệch còn có thể cao hơn rất nhiều, đặc biệt đối với một số mặt hàng như sữa hữu cơ và trứng.

    Tại Việt Nam hiện nay thực phẩm hữu cơ là sản phẩm được lựa chọn nhiều nhất từ chị/em nội trợ vì những lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại. Thế nhưng lại ít người biết cách lựa chọn các loại thực phẩm này, nhất là cho trẻ nhỏ.

    Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn (Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam) cho biết, trong giai đoạn đầu đời, phụ huynh nên chọn thực phẩm thuần khiết, lành mạnh cho trẻ. Bởi thực phẩm hữu cơ chứa hàm lượng cao các vitamin (A, B, C, D, E, K) và khoáng chất (canxi, magie, sắt, kẽm), hàm lượng chất béo omega-3, omega 6 đạt tỷ lệ phù hợp, có lợi cho sự phát triển cân bằng, toàn diện của trẻ.

    Bác sĩ Sơn cho biết thêm, sản phẩm hữu cơ chứa các axit béo không bão hòa đa thể, omega-3, axit linoleic liên hợp (CLA) – thành phần quan trọng góp phần chống lại ung thư. Nhiều loại amino axit tốt cho cơ thể được tìm thấy với hàm lượng cao trong sữa bột hữu cơ. Việc cho con uống sữa bột, dùng bánh ăn dặm hữu cơ… còn góp phần tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch.

    Theo bác sĩ Sơn, thực phẩm hữu cơ không thể phân biệt bằng mắt thường nên phụ huynh phải xem ký hiệu trên bao bì, kiểm tra kỹ chứng nhận hữu cơ uy tín trước khi mua.

    Đạt chứng nhận của tổ chức uy tín

    Phụ huynh nên chọn thực phẩm hữu cơ cho bé đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức uy tín, phổ biến hiện nay là của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Hiệp hội Quốc gia về nông nghiệp bền vững Úc (NASAA).

    NASAA là một trong những cơ quan chứng nhận hữu cơ hàng đầu thế giới, thành viên của Liên đoàn Quốc tế về phong trào nông nghiệp hữu cơ (IFOAM). Trong khi đó, USDA phát triển và thực thi chính sách của chính phủ Mỹ về nông nghiệp, nông trại và thực phẩm. Tiêu chuẩn hữu cơ của USDA với yêu cầu phải chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ.

    Để được các tổ chức này chứng nhận, sản phẩm hữu cơ phải đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe từ khâu làm sạch nguồn đất, nguồn nước, hạt giống, nguồn dinh dưỡng, phân bón, thức ăn gia súc, các điều kiện về mật độ chăn thả, điều kiện sinh hoạt của vật nuôi…

    Đơn vị sản xuất, phân phối uy tín

    Nhà sản xuất đáng tin cậy sẽ chú trọng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Nhà sản xuất sử dụng nguồn nguyên liệu đầu vào đáp ứng các yêu cầu hữu cơ nghiêm ngặt, công nghệ hiện đại giúp sản phẩm đạt chất lượng, giữ được dưỡng chất tốt cho bé. Thành phẩm luôn được kiểm tra kỹ trước khi bán ra thị trường.

    Các thương hiệu sản xuất sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nổi tiếng hiện nay còn hướng theo việc chuẩn hóa thực phẩm hữu cơ đáp ứng tiêu chuẩn của các tổ chức chứng nhận hữu cơ uy tín thế giới. Để tìm mua sữa bột, bánh ăn dặm hữu cơ… phụ huynh nên tìm đến các hệ thống phân phối sản phẩm đáng tin cậy, cẩn trọng với sản phẩm xách tay trên thị trường.

    Xem nhãn và thời hạn sử dụng

    Thực phẩm dinh dưỡng hữu cơ thường có thời gian sử dụng ngắn ngày nên mẹ cũng lưu ý khi mua. Mẹ cần kiểm tra nhãn mác như tên sản phẩm, mẫu bao bì, nét chữ, kích thước… nhằm tránh mua phải hàng giả. Có ba loại nhãn chứng nhận hữu cơ gồm: 100% organic, organic hoặc made with organic ingredients (ít nhất 70% thành phần nguyên liệu là organic…) giúp mẹ tìm được sản phẩm phù hợp.

    Để thực phẩm giữ được dinh dưỡng cho bé, mẹ cũng nên bảo quản đúng cách. Sản phẩm như sữa bột hữu cơ chưa mở nắp có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng. Hộp đã mở nắp dùng trong vòng ba tuần, đậy kín nắp và bảo quản nơi khô mát, không để trong tủ lạnh.

    Bánh ăn dặm chỉ cần để tại nơi khô thoáng, không cần bảo quản lạnh; có thể cho bé ăn ngay hoặc ăn kèm với các bữa chính, mỗi bữa khoảng 2-3 cái, ngày 2-3 lần. Tùy theo nhu cầu của bé, mẹ có thể mua hộp với trọng lượng phù hợp.

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-2:2017 về Nông nghiệp hữu cơ – Phần 2- Trồng trọt hữu cơ

    TCVN 11041-2:2017 do Tiểu ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F3/SC1 Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố;

    Về nguyên tắc, trồng trọt hữu cơ tuân thủ các nguyên tắc chung theo Tiêu chuẩn này. Theo đó phải đảm bảo duy trì và tăng cường độ phì của đất tự nhiên, sự ổn định và độ tơi xốp của đất, chống xói mòn đất và giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng chủ yếu thông qua hệ sinh thái đất; giảm thiểu việc sử dụng các nguồn tài nguyên không tái tạo và các vật tư, nguyên liệu đầu vào không có nguồn gốc nông nghiệp; tái chế chất thải và phụ phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật làm nguyên liệu đầu vào cho trồng trọt; có tính đến cân bằng sinh thái tại khu vực sản xuất; Duy trì sức khỏe của cây trồng bằng các biện pháp phòng ngừa sâu bệnh.

    Trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu sử dụng trong quá trình trồng trọt hữu cơ được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng. Các thiết bị phòng trừ sinh vật gây hại đã được sử dụng trong sản xuất thông thường không được sử dụng trong sản xuất hữu cơ.

    Khuyến khích sử dụng các vật liệu che phủ đất tự phân hủy, vật liệu thân thiện với môi trường. Trường hợp không có vật liệu trên, sử dụng vật liệu khác nhưng phải thu gom, xử lý triệt để;

    Nơi bảo quản, xử lý phân bón, tàn dư thực vật và nơi chứa thuốc bảo vệ thực vật, dụng cụ pha bình bơm phải được che mưa, che nắng, cách ly với khu vực sản xuất, khu vực chứa sản phẩm và nguồn nước tưới.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/cach-chon-thuc-pham-huu-co-cho-tre-dam-bao-chat-luong-su-dung-an-toan-d221314.html

    Chip silicon siêu tinh khiết “mở đường” cho máy tính lượng tử

    0

    Các nhà khoa học đã tạo ra cách chế tạo chip silicon siêu tinh khiết có thể mở đường cho máy tính lượng tử ổn định hơn.

    Silicon được ưa chuộng cho thiết bị điện tử vì một số lý do. Thứ nhất, nó là chất bán dẫn, nghĩa là nó có thể được chế tạo để dẫn điện đến các mức độ khác nhau trong điều kiện khác nhau. Tốt hơn nữa, là nguyên tố phổ biến thứ hai trong lớp vỏ Trái đất, không khó để có được.

    Trong nhiều thập kỷ nó thúc đẩy sự mở rộng đáng kinh ngạc của máy tính, nhưng đối với hệ thống tiên tiến hơn, độ tinh khiết của silicon trở thành yếu tố hạn chế. Máy tính lượng tử có thể khai thác lĩnh vực của vật lý lượng tử để làm những việc mà máy tính thông thường không thể làm được, nhưng các bit lượng tử (qubit) xử lý và lưu trữ thông tin có thể mất “sự kết hợp” khi có sự can thiệp nhỏ nhất, chẳng hạn như một dao động nhiệt độ nhỏ hoặc tạp chất silicon.


    Phương pháp mới chế tạo silicon siêu tinh khiết có thể mở đường cho máy tính lượng tử.

    Giáo sư David Jamieson, đồng giám sát dự án cho biết: “Vấn đề là trong khi silicon xuất hiện tự nhiên chủ yếu là đồng vị silicon-28 mong muốn, có khoảng 4,5% silicon-29. Silicon-29 có thêm một neutron trong hạt nhân của mỗi nguyên tử, hoạt động giống như nam châm nhỏ, phá hủy sự kết hợp lượng tử và tạo ra các lỗi tính toán”.

    Vì vậy, trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Đại học Melbourne và Đại học Manchester đã phát triển phương pháp tạo ra silicon tinh khiết hơn nhiều. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một chiếc máy gọi là máy cấy ion để bắn chùm silicon-28 vào chip máy tính, dần dần thay thế tạp chất silicon-29. Kết quả cuối cùng là hàm lượng silicon-29 đã giảm từ 4,5% xuống chỉ còn 0,0002%.

    Giáo sư Jamieson cho biết: “Tin tuyệt vời là để tinh chế silicon đến mức này, giờ đây chúng ta có thể sử dụng một máy tiêu chuẩn – máy cấy ion mà bạn có thể tìm thấy trong bất kỳ phòng thí nghiệm chế tạo chất bán dẫn nào, được điều chỉnh theo cấu hình cụ thể mà chúng tôi thiết kế”.

    Máy tính lượng tử càng có nhiều qubit thì nó càng mạnh, nhưng đồng thời, nó càng dễ mắc lỗi. Những con chip silicon siêu tinh khiết mới này sẽ giúp máy tính lượng tử có nhiều qubit ổn định lâu hơn và nhóm nghiên cứu cho biết bước tiếp theo là kiểm tra điều đó.

    Hà My
    https://vietq.vn/chip-silicon-sieu-tinh-khiet-mo-duong-cho-may-tinh-luong-tu-d221319.html

    Tội phạm mạng, lừa đảo trực tuyến gia tăng, thủ đoạn tinh vi

    Lừa đảo trên không gian mạng thời gian qua diễn biến rất phức tạp gây thiệt hại nghiêm trọng cho tổ chức, cá nhân, tác động tiêu cực đến phát triển, đòi hỏi sớm đánh giá toàn diện, thấu đáo và có giải pháp toàn diện phòng chống hiệu quả.

    Hoạt động lợi dụng không gian mạng để tiến hành phạm tội, nổi bật là lừa đảo trực tuyến (chiếm 57% tổng số tội phạm mạng) gia tăng cả về phạm vi, quy mô với thủ đoạn tinh vi; triệt để lợi dụng công nghệ mới, nhất là trí tuệ nhân tạo (AI), gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD mỗi năm.

    Năm 2023, thiệt hại là 1.026 tỷ USD, tương đương 1,05% GDP toàn cầu. Trên phương diện quốc tế, Liên Hợp quốc và một số tổ chức, cộng đồng quốc tế, khu vực đang thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác quốc tế, thúc đẩy phối hợp giữa các quốc gia thiết lập các quy tắc chung nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ, phát huy cao nhất thuận lợi.

    Trên phương diện quốc gia, hơn 160 nước, trong đó nhiều nước lớn liên tiếp ban hành các chính sách mới nhằm tăng cường bảo vệ dữ liệu, phòng, chống đánh cắp, mã hóa dữ liệu để lừa đảo, đòi tiền chuộc.

    Tại Việt Nam, trong năm 2023, các đối tượng tội phạm mạng trong và ngoài nước liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn, triệt để lợi dụng công nghệ mới để tấn công, xâm nhập, lừa đảo quy mô lớn, gây thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, đe dọa cuộc sống bình yên, hạnh phúc của người dân.

    Theo thống kê, trên cổng cảnh báo an toàn thông tin ghi nhận gần 16.000 phản ánh lừa đảo trực tuyến, gây thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng, tương đương 3,6% GDP; trong đó 91% liên quan lĩnh vực tài chính, tăng 64,78% so với năm 2022. Tỷ lệ người dùng nhận tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo trực tuyến là 73%.

    Công ty an ninh mạng Singapore Group-IB công bố vụ tấn công lừa đảo sử dụng 240 tên miền liên kết giả mạo nhằm mạo danh 27 tổ chức tài chính, ngân hàng của Việt Nam để thu thập thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng từ năm 2022 đến nay; “chợ đen” mua bán thông tin thẻ tín dụng Biden Cash đã công khai trực tuyến cơ sở dữ liệu miễn phí gồm trên 2 triệu thẻ ghi nợ và tín dụng. Tình trạng mua bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng trên không gian mạng tác động xấu đến uy tín, thương hiệu quốc gia Việt Nam.

    Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) đánh giá, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với quy mô và tốc độ chưa từng có, tạo ra những giá trị to lớn cho phát triển kinh tế – xã hội song cũng đặt ra những thách thức không nhỏ đối với bảo đảm an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đối với mọi quốc gia.

    Qua đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết hoạt động của đối tượng phạm tội rất chuyên nghiệp, có tổ chức, phân công vai trò cụ thể. Các đối tượng cầm đầu thường là người nước ngoài, trú chân tại địa bàn nước láng giềng lừa đảo, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ đưa người Việt Nam ra nước ngoài thực hiện hành vi phạm tội.

    Cũng theo ông Quang, phương thức, thủ đoạn phạm tội rất tinh, vi sử dụng công nghệ Deepface giả mạo người thân hoặc cơ quan chức năng để gọi điện, kêu gọi đầu tư qua các sàn giao dịch ngoại hối, tiền ảo, chứng khoán.

    Đối tượng mà tội phạm lừa đảo qua mạng hướng tới chủ yếu là nhóm người cao tuổi, sinh viên, người lao động có công việc không ổn định, thu nhập thấp, thậm chí cả trẻ em (những người sử dụng điện thoại thông minh, có điều kiện tham gia môi trường mạng nhưng khả năng nhận diện các dấu hiệu, hành vi lừa đảo còn thấp, dễ bị lợi dụng sự cả tin để thực hiện hành vi lừa đảo).

    Với thực trạng này, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, việc ngăn chặn giảm thiểu thiệt hại do lừa đảo qua không gian mạng đang đặt ra rất cấp thiết hiện nay.

    Xuất phát từ thực trạng phòng, chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, đòi hỏi cấp thiết sớm thống nhất nhận thức, hành động trong mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân.

    Thời gian qua, công tác phòng, chống lừa đảo qua không gian mạng ghi nhân đã đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng. Theo đó, đã hình thành hành lang pháp lý, tạo cơ sở vững chắc cho đấu tranh phòng, chống tội phạm mạng nói chung, tội phạm lừa đảo qua mạng nói riêng…


    Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia

    Công tác tuyên truyền về phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú, tiếp cận đến nhiều người dân; xóa bỏ sim “rác”, ngăn chặn các giao dịch, dòng tiền liên quan đến hành vi phạm tội, rà soát, phát hiện các giao dịch đáng ngờ liên quan đến hoạt động lừa đảo. Hệ thống trao đổi thông tin cơ sở dữ liệu về tài khoản ngân hàng liên quan đến đối tượng lừa đảo, vi phạm pháp luật đang được xây dựng…

    Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, công tác phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng còn nhiều khó khăn. Hành lang pháp lý chưa điều chỉnh theo kịp các vấn đề mới phát sinh, chưa có quy định cụ thể về nhận diện người dùng Internet dẫn đến khó khăn trong quản lý đối tượng trẻ em, trong khi 1/3 người dùng Internet tại Việt Nam là chưa thành niên, phần lớn không có kỹ năng sử dụng mạng an toàn.

    Bên cạnh đó, quy trình xử lý các vụ việc lừa đảo còn tồn tại một số khó khăn, nhất là phối hợp với các tổ chức tín dụng, ngân hàng để truy vết dòng tiền lừa đảo mất nhiều thời gian, hiệu quả thu hồi kém. Việc phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến cũng mất nhiều thời gian và hiệu quả chưa cao; thông tin cung cấp chậm và chưa xác định được điểm địa chỉ IP của đối tượng khi dùng mạng 3G, 4G.

    Vấn đề sim rác, mua bán tài khoản ngân hàng tuy đã được tập trung xử lý song vẫn còn tràn lan khiến hoạt động điều tra tội phạm mạng gặp nhiều khó khăn.

    Qua rà soát, các kênh bán sim không chính chủ qua các đại lý, trang thương mại điện tử, mạng xã hội vẫn diễn ra phổ biến, dễ dàng tiếp cận mua với số lượng lớn. Các kênh chợ đen, Facebook, Telegram… buôn bán hàng nghìn tài khoản ngân hàng với giá thấp, dễ tiếp cận từ 200.000 đồng…

    Những khó khăn, vướng mắc trong phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng đặt ra yêu cầu cấp thiết trao đổi, thảo luận thẳng thắn giữa các cơ quan, doanh nghiệp, đánh giá toàn diện, làm rõ những nguyên nhân, thống nhất xác định giải pháp tháo gỡ triệt để trong thời gian tới, Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/toi-pham-mang-lua-dao-truc-tuyen-gia-tang-pham-vi-quy-mo-voi-thu-doan-tinh-vi-d221320.html

    Hạt vi nhựa ngày càng là mối hiểm họa trong cơ thể con người

    Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện về tác hại của vi nhựa trong cơ thể liên tục xuất hiện, với tỷ lệ ngày càng tăng, đặt ra nhu cầu có những hành động tổng thể để giảm thiểu nguy cơ hấp thụ vi nhựa.

    Một báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Medicine (Mỹ) đã chỉ ra dù tác động sinh học của vi nhựa đã được nghiên cứu trong nhiều thập niên, phần lớn nghiên cứu tập trung vào ảnh hưởng đến môi trường. Chỉ đến gần đây, các nhà khoa học mới phát hiện vi nhựa trong nhiều cơ quan của con người, bao gồm máu, phổi, nhau thai, sữa mẹ hay tinh hoàn.

    Xuất hiện vào thập niên 1950, nhựa ngày càng được dùng trong sản xuất, khi thế giới hiện có thêm 430 triệu tấn nhựa mỗi năm. Hai phần ba trong số này được dùng cho các sản phẩm ngắn hạn, như nước đóng chai hay giấy gói đồ ăn nhẹ, song tuổi thọ của nhựa có thể kéo dài 450-1.000 năm.

    Vi nhựa, những hạt nhựa có kích thước nhỏ hơn 5 mm, có thể xuất hiện khắp nơi trong cuộc sống hàng ngày, từ rau củ, trái cây đến nước đóng chai hoặc nước máy. Bang California, Mỹ, gần đây đã kiểm tra 250 chai nước mua từ 9 quốc gia và phát hiện 93% trong số này chứa vi nhựa.

    Một nghiên cứu gần đây chỉ ra ít nhất 16.000 hóa chất được sử dụng trong ngành nhựa, với 1/4 các chất này được coi là nguy hiểm với sức khỏe con người.

    Các hóa chất được thêm vào có thể bao gồm các hợp chất có độc tính cao như chất gây ung thư, chất gây rối loạn nội tiết và chất độc thần kinh hoặc các hóa chất có ảnh hưởng đến sinh sản như BPA, phthalates, bisphenol và per- và poly-flouroalkyl (PFAS).

    Nghiên cứu khác dựa trên các bệnh xét nghiệm động mạch cảnh, được đăng trên Tạp chí y học New England (Anh), đã phát hiện những người có hạt vi nhựa bám vào động mạch sẽ có nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong cao hơn 4,5 lần người không có vi nhựa.

    Các nhà nghiên cứu cũng xem xét mối liên hệ giữa vi nhựa và bệnh viêm ruột (IBD), và phát hiện 15 loại vi nhựa trong phân người, cũng như rút ra được nồng độ vi nhựa trong phân của bệnh nhân IBD cao hơn ở người khỏe mạnh.


    Những tác hại của hạt vi nhựa tới sức khỏe con người là không nhỏ. Ảnh minh họa

    Một nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh có thể dễ tiếp xúc với vi nhựa cao hơn nếu uống sữa công thức làm từ chai polypropylen, nhấn mạnh điều mà các tác giả cho là “nhu cầu cấp thiết” để xác định mối nguy nào có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

    Những vấn đề sức khỏe liên quan đến nhựa hóa chất đã khiến hệ thống y tế Mỹ năm 2018 ước tính tiêu tốn gần 250 tỷ USD. Những trường hợp vô sinh ở cả nam và nữ, rối loạn phát triển thần kinh, bệnh tim mạch và bệnh thận đều có liên quan đến các chất phụ gia hóa học trong vi nhựa. Công nhân sản xuất nhựa tại các cơ sở dệt may tử vong vì ung thư phổi và bệnh phổi với tỷ lệ cao hơn.

    Thiệt hại do vi nhựa gây ra đối với sinh vật biển và thủy sinh đã được báo cáo rộng rãi, nhưng mối đe dọa của chúng đối với cơ thể con người vẫn chưa được xác định rõ ràng. Song, chủ đề này ngày càng được nghiên cứu sâu rộng.

    Martin Wagner, nhà sinh vật học và nhà độc học môi trường tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy, cho biết khi ở trong cơ thể, vi nhựa được coi là hạt lạ. Chúng kích thích phản ứng chống viêm của hệ thống miễn dịch.

    Nhưng chỉ vi khuẩn bị tiêu diệt, còn vi nhựa thì không, do đó, nó gây ra tình trạng nhiễm trùng mạn tính. Nhiều bệnh bao gồm tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư và những bệnh khác có liên quan đến bệnh viêm mạn tính đều có thể gây tử vong.

    Flemming Cassee, nhà nghiên cứu chất độc qua đường hô hấp tại Hà Lan cũng cho biết, hiện chưa rõ vi nhựa trong cơ thể ở mức bao nhiêu thì được coi là nguy hiểm. Tuy nhiên, những phát hiện về tác hại của vi nhựa trong cơ thể liên tục xuất hiện, với tỷ lệ ngày càng tăng, đặt ra nhu cầu có những hành động tổng thể để giảm thiểu nguy cơ hấp thụ vi nhựa.

    Nhà miễn dịch học Barbro Melgert, Đại học Groningen, Hà Lan đã nghiên cứu việc con người tiếp xúc với sợi nylon sẽ làm giảm cả số lượng và kích thước đường thở hình thành trong các mô của bộ phận này. “Vi nhựa có thể được coi là một dạng ô nhiễm không khí. Chúng tôi biết chúng đe dọa nguy hiểm trong phổi của chúng ta”.

    Hiện nay các nhà khoa học đang đến cách hệ thống miễn dịch của con người phản ứng với vi nhựa (chưa được công bố) cho thấy, các tế bào miễn dịch không nhận ra các hạt vi nhựa trừ khi chúng có protein máu, virus, vi khuẩn hoặc các chất gây ô nhiễm khác được gắn vào. Nhưng có khả năng những mảnh như vậy sẽ bám vào các hạt vi nhựa trong môi trường và bên trong cơ thể. Nếu vi nhựa không sạch, các tế bào miễn dịch sẽ chết nhanh gây ra phản ứng viêm mạnh hoặc có thể làm trầm trọng thêm các bệnh viêm hiện có của phổi hoặc đường tiêu hóa.

    Erica Cirino, tác giả cuốn Thicker Than Water: The Quest for Solutions to the Plastic Crisis, cho rằng vì 99% nhựa được làm từ nhiên liệu hóa thạch, giới hạn nghiêm ngặt về sản xuất nhựa, cùng với những quy định nghiêm ngặt hơn nhiều đối với ngành công nghiệp nhựa và nhiên liệu hóa thạch mới có thể tạo ra sự khác biệt.

    Trong khi đó, từng cá nhân đang có những bước tiến nhỏ trong việc giảm sử dụng nhựa, như đổi chai nhựa sang chai thủy tinh hoặc thép, hay dùng hộp thủy tinh để vi sóng thức ăn, thay vì hộp nhựa, do nhiệt sẽ giải phóng các hóa chất độc hại. Sử dụng quần áo làm từ sợi tự nhiên, dọn dẹp nhà cửa để giảm bụi, cũng là những cách giúp giảm tiếp xúc với vi nhựa.

    Bàn về vấn đề hạt vi nhựa, ông Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển môi trường sức khoẻ phân tíc, hơn 400 triệu tấn là số lượng rác thải nhựa đang được thải ra môi trường mỗi năm. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Đáng nói trong quá trình phân hủy, rác thải nhựa sẽ sản sinh ra các hạt vi nhựa, một thứ có thể đe dọa trực tiếp tới sức khỏe con người. Nhiều nhà khoa học gọi đây là hiểm họa. Tuy nhiên, hiện nay chưa thật sự nhiều người dân biết hạt vi nhựa là gì, nó tồn tại ở đâu và tác hại như thế nào.

    Khi bị xả thẳng ra môi trường, rác thải nhựa sẽ liên tục phân mảnh, vỡ vụn thành hạt, thậm chí còn mảnh hơn sợi tóc người, sau đó dễ dàng bay vào không khí. Theo ước tính toàn cầu gần đây nhất về vi nhựa, có khoảng 51 nghìn tỷ hạt vi nhựa trôi dạt trên bề mặt đại dương, tương đương với khoảng 60 tỷ chai nước nửa lít. Vấn đề phức tạp nhất của nhựa và vi nhựa là chúng tồn tại hàng trăm năm, thậm chí lâu hơn.

    Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy trong một năm mỗi người sẽ tiêu thụ ít nhất khoảng 50.000 hạt vi nhựa. Trong các thí nghiệm, vi nhựa được chứng minh là có thể gây ra hại cho các tế bào trong cơ thể người, bao gồm cả phản ứng ức chế và giết chết tế bào.

    Ở Việt Nam, các nghiên cứu về hạt vi nhựa chưa có nhiều do nguồn kinh phí đầu tư còn hạn hẹp. Các nghiên cứu về vi nhựa mới chỉ dừng lại ở việc xác định hình thái, kích thước, phân bố ban đầu của vi nhựa trong tự nhiên chứ chưa có những nghiên cứu sâu về cơ chế hấp phụ độc chất hay tác động của vi nhựa lên hệ sinh thái.

    Hiện nay lượng chất thải nhựa và túi ni-lông của cả nước chiếm khoảng 10-12% chất thải rắn sinh hoạt, ước tính khoảng 2,6-2,8 triệu tấn rác thải nhựa phát sinh, một lượng lớn trôi nổi trên sông, hồ, vùng đất ngập nước cửa sông, ven biển. Nhận thức được nguy cơ đối với môi trường của rác thải nhựa, Nhà nước đã ban hành các văn bản quy định về quản lý chất thải nhựa nói chung. Vi nhựa mới bước đầu được đề cập trong Luật BVMT năm 2020 và Chỉ thị số 33/CT-TTG ngày 20/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa, Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030,… tuy nhiên, chưa có những quy định cụ thể.

    Để kiểm soát ô nhiễm vi nhựa, có rất nhiều biện pháp được áp dụng từ phòng ngừa, giảm thiểu phát sinh vi nhựa, chất thải nhựa đến xử lý chất thải nhựa. Về cơ bản, giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu phát sinh vi nhựa tập trung vào hai đối tượng là người sản xuất và người tiêu dùng hay cung và cầu.

    Để có thể phòng ngừa, giảm thiểu phát sinh và xử lý vi nhựa, trong thời gian tới, Việt Nam cần xem xét, xây dựng bổ sung các quy định cụ thể về quản lý vi nhựa trong các văn bản quy phạm pháp luật như kinh nghiệm mà nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/hat-vi-nhua-ngay-cang-la-moi-hiem-hoa-trong-co-the-con-nguoi-d221280.html

    Chuyên gia thực phẩm chỉ cách nhận biết đậu phụ chứa thạch cao

    Theo chuyên gia thực phẩm, đậu phụ là món ăn quen thuộc nhưng vì lợi nhuận nhiều tiểu thương đã cho thạch cao vào, vì thế người tiêu dùng nên tinh ý khi lựa chọn để đảm bảo an toàn.

    Gia tăng cảnh báo đối với sầu riêng xuất khẩu, doanh nghiệp cần lưu ý điều gì?
    8 quy chuẩn về môi trường dự kiến sẽ ban hành từ năm 2024
    Cách chọn và sử dụng thực phẩm nhằm giảm lượng mỡ xấu trong máu
    Đậu phụ là món ăn dân dã và lành tính, được ưa chuộng trong các bữa ăn của người Việt. Từ đậu phụ người ta có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.

    Về giá trị dinh dưỡng, đậu phụ là thực phẩm giàu protein, trong 100g đậu phụ, hàm lượng protein chiếm khoảng hơn 34%. Ngoài ra đây còn là nguồn cung cấp khoáng chất và vitamin khá tốt cho cơ thể, đặc biệt loại thực phẩm này còn hỗ trợ phòng và điều trị một số bệnh như bệnh tim mạch.

    Tuy nhiên, sản phẩm này cũng đang có những vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Vì lợi nhuận, một số cơ sở sản xuất đã bỏ thêm thạch cao vào đậu trong quá trình sản xuất. Điều này khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.


    Khi mua đậu phụ cần tinh ý để tránh sản phẩm chứa thạch cao. (Ảnh minh họa)

    Thông tin về đậu phụ chứa thạch cao, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, (nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, đậu phụ chứa thạch cao không phải hiếm gặp. Thạch cao vốn là phụ gia thực phẩm được Bộ Y tế cho phép sử dụng nhưng phải ở hàm lượng nhất định. Thạch cao dùng trong thực phẩm là loại tinh khiết, có giá rất đắt. Hiện nay, các cơ sở sản xuất đậu phụ sử dụng “chui” loại thạch cao công nghiệp thường thấy trong ngành xây dựng để kiếm lời.

    Đậu phụ truyền thống được làm từ hạt đậu nành xay và dùng nước cốt chanh tươi để tạo kết tủa hoặc ủ chua. Theo cách làm truyền thống, lượng kết tủa không nhiều nên người dân cho thêm thạch cao vào nồi nước đậu để tạo kết tủa nhiều hơn, khối lượng thu được có thể tăng gấp đôi, tăng doanh thu.

    Người ăn thực phẩm chứa nhiều thạch cao có nguy cơ nhiễm kim loại, sỏi thận, rối loạn tiêu hóa. Do đó để phân biệt đậu phụ nguyên chất hay chứa thạch cao cần quan sát kỹ bề ngoài miếng đậu. Đậu nguyên chất có màu trắng ngà còn đậu chứa thạch cao có màu vàng nhạt.

    Đối với miếng đậu an toàn có cảm giác mềm tay, độ đàn hồi, dẻo. Đậu chứa thạch cao thường chắc tay, rắn, rìa của miếng đậu cứng, ngả vàng, khô nhanh. Hơn thế, miếng đậu nguyên chất béo ngậy còn loại pha thạch cao sẽ xơ, vị chát, khi chiên rán không xốp. Tốt nhất nên chọn những cơ sở sản xuất đáng tin cậy để mua đậu phụ nguyên chất hoặc có thể tự làm đậu phụ ở nhà.

    Thông tin thêm về vấn đề này, PGS. TS. Lê Thị Hương, Bộ môn dinh dưỡng an toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội cho hay, nếu ăn phải đậu phụ có thạch cao thì chắc chắn không có dinh dưỡng tốt như đậu phụ bình thường, ngược lại nó còn gây thêm các tác dụng phụ, chất đó sẽ lắng đọng trong thành ruột, thận, điều này sẽ không tốt cho cơ thể.

    Thông thường một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng có màu trắng ngà, rất mềm mại. Còn đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao và độ cứng, độ chắc nhiều hơn rất nhiều đậu phụ tươi bình thường. Tốt nhất không nên mua đậu đã rán sẵn vì khó phân biệt được đó là đậu có chứa thạch cao hay không. Tránh mua những miếng đậu có vị quá thơm vì có thể những miếng đậu đó được thêm phụ gia và không mua miếng đậu đã có mùi chua vì rất có thể đã bị nhiễm nấm.

    Ngoài ra, do đậu phụ thường là món ăn khó để được lâu, dễ hỏng nên khi mua đậu non ở siêu thị về nên bảo quản ngay vào tủ lạnh. Nếu không sử dụng hết phải cho sản phẩm vào hộp đậy kín rồi cho vào tủ lạnh và vẫn phải lưu ý hạn sử dụng.

    Đối với đậu phụ mua từ chợ càng phải bảo quản cẩn thận hơn và lưu ý sử dụng trong ít ngày. Khi mua đậu phụ về cần rửa sạch, cho vào hộp, đổ ngập nước, sau đó cho vào tủ lạnh. Để bảo quản được lâu, cần thay nước để cho đậu được tươi ngon. Với các cách bảo quản như trên, ta có thể giữ được đậu từ 5 – 7 ngày. Nếu nước ngâm đậu có màu vàng thì cũng không có nghĩa là đậu đã hỏng, vì nước màu vàng đậm đặc đó là do sữa đậu nành ở trong đậu tiết ra, chúng sẽ bị phân huỷ khi gặp nước.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/chuyen-gia-thuc-pham-chi-cach-nhan-biet-dau-phu-chua-thach-caos12-d221267.html