29 C
Hanoi
Thứ ba, Tháng mười một 19, 2024
More
    Home Blog Page 25

    Bác sĩ chỉ ra những loại vitamin quan trọng giúp đôi mắt sĩ tử sáng khỏe trong mùa thi

    Hiện nay đang là thời điểm các sĩ tử ôn thi nên không chỉ cần bổ sung chất dinh dưỡng tăng cường cho não bộ mà còn cần các loại vitamin bổ sung cho mắt sáng khỏe.

    Theo ThS.BS Trần Thế Hưng, Giám đốc Bệnh viện Mắt Việt – Nhật, đôi mắt là một cơ quan phức tạp cần nhiều vitamin và chất dinh dưỡng khác nhau để có thể hoạt động bình thường. Một số tình trạng phổ biến về mắt có thể kể đến như: Bệnh võng mạc tiểu đường, thoái hoá điểm vàng do tuổi tác, tăng nhãn áp hay đục thể tinh thuỷ,…

    Mặc dù có nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra tình trạng này, dinh dưỡng dường như cũng có ảnh hưởng đáng kể. Sự thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn gây mất tập trung trong học tập. Vì vậy cần nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng khác nhau để hoạt động bình thường, giúp hỗ trợ chức năng mắt, giúp đôi mắt sáng khỏe trong thời gian học tập cũng như ôn thi là điều quan trọng đối với sĩ tử trong mùa thi.

    Vitamin A quan trọng cho mắt sáng khỏe

    Vitamin A đóng một vai trò quan trọng đối với thị lực bằng cách duy trì giác mạc rõ ràng, là lớp phủ bên ngoài của mắt. Vitamin A cũng là một thành phần của rhodopsin, một loại protein trong mắt cho phép nhìn thấy trong điều kiện ánh sáng yếu. Tình trạng thiếu vitamin A nếu không được khắc phục có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng gọi là bệnh khô mắt. Để có sức khỏe tổng thể của mắt, thực phẩm giàu vitamin A được khuyến khích sử dụng thay vì thực phẩm bổ sung. Một số thực phẩm giàu vitamin A như: Khoai lang, các loại rau lá xanh, bí ngô, ớt chuông…

    Vitamin E – chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào mắt

    Nhiều tình trạng về mắt được cho là có liên quan đến stress oxy hóa, đó là sự mất cân bằng giữa chất chống oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể. Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào bao gồm cả tế bào mắt khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do, là những phân tử có hại, không ổn định. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống bao gồm đầy đủ vitamin E được khuyến khích để duy trì sức khỏe của mắt. Một số lựa chọn giàu vitamin E bao gồm các loại hạt, dầu ăn. Cá hồi, bơ và các loại rau lá xanh cũng là những nguồn tốt.


    Có rất nhiều vitamin cần bổ sung cho các sĩ tử trong mùa thi để giúp đôi mắt sáng

    Vitamin C- chất bảo vệ mắt chống lại các gốc tự do gây hại

    Giống như vitamin E, vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể bảo vệ mắt chống lại các gốc tự do gây hại. Vitamin C cần thiết để tạo ra collagen, một loại protein cung cấp cấu trúc cho mắt đặc biệt là ở giác mạc và củng mạc. Vitamin C giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể, một tình trạng khiến mắt bị đục và suy giảm thị lực. Cam quýt, dâu tây, kiwi, ớt chuông, bông cải xanh và cải xoăn chứa lượng vitamin C đặc biệt cao, khiến chúng trở thành những lựa chọn tuyệt vời để tăng lượng vitamin C hàng ngày giúp mắt sáng khỏe .

    Acid béo omega-3 giúp phát triển và chức năng của võng mạc

    Acid béo omega-3 là một loại chất béo không bão hòa đa rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt, đặc biệt là đối với sự phát triển và chức năng của võng mạc. Màng tế bào võng mạc chứa nồng độ cao acid docosahexaenoic (DHA), một loại omega-3 cụ thể. Chất béo omega-3 cũng có thể có lợi cho bệnh khô mắt bằng cách giúp tiết ra nhiều nước mắt hơn. Với tình trạng khô mắt, việc thiếu nước mắt sẽ gây khô, khó chịu và đôi khi mờ mắt. Tăng acid béo omega-3 trong chế độ ăn uống bằng cách ăn các loại cá béo (cá hồi, cá thu và cá mòi…), hạt lanh, hạt chia, đậu nành, các loại hạt như hạt óc chó. Acid omega-3 cũng có thể được tìm thấy trong các loại dầu ăn như dầu hạt cải và dầu ô liu.

    Kẽm- một sắc tố giúp bảo vệ mắt

    Kẽm có hàm lượng cao trong điểm vàng và giúp vitamin A sản xuất melanin, một sắc tố giúp bảo vệ mắt. Là một bộ phận cấu thành của nhiều enzyme thiết yếu, bao gồm superoxide dismutase, có chức năng như một chất chống oxy hoá. Kẽm có liên quan đến sự hình thành các sắc tố thị giác trong võng mạc, thiếu kẽm có nguy cơ dẫn đến chứng mù đêm. Kẽm được tìm thấy trong thịt, gia cầm, hải sản, các sản phẩm từ sữa và các loại hạt.

    Lutein và zeaxanthin

    Lutein và zeaxanthin là một phần của họ carotenoid, một nhóm các hợp chất có lợi được tổng hợp bởi thực vật. Cả hai loại carotenoid này đều có thể được tìm thấy trong điểm vàng và võng mạc của mắt, nơi chúng giúp lọc ánh sáng xanh có hại, bảo vệ mắt khỏi bị hư hại. Chỉ cần 6mg lutein và zeaxanthin có thể mang lại lợi ích. Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả cung cấp lượng này một cách tự nhiên. Các loại rau lá xanh đậm như rau bina và cải xoăn, cũng như từ ngô, đậu Hà Lan và lòng đỏ trứng chứa nhiều carotenoids.

    Riboflavin có khả năng làm giảm căng thẳng

    Một loại vitamin B khác được nghiên cứu liên quan đến sức khỏe của mắt là riboflavin (vitamin B2). Là một chất chống oxy hóa, riboflavin có khả năng làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể, bao gồm cả mắt. Mức khuyến nghị tiêu thụ 1,1 – 1,3g riboflavin mỗi ngày. Thường dễ dàng đạt được số lượng này vì nhiều loại thực phẩm có hàm lượng riboflavin cao, các thực phẩm này bao gồm yến mạch, sữa, sữa chua, thịt bò và ngũ cốc tăng cường.

    Vitamin B6, B9 và B12

    Thông tin từ Bệnh viện Vinmec, theo các nhà nghiên cứu một số loại vitamin B về tác động của chúng đối với sức khỏe của mắt, đặc biệt là vitamin B6, B9 và B12. Sự kết hợp của các loại vitamin này có thể làm giảm mức độ homocysteine, một loại protein trong cơ thể có thể liên quan đến chứng viêm và tăng nguy cơ phát triển AMD.

    Một nghiên cứu lâm sàng thực hiện ở phụ nữ để xác định vai trò của vitamin đã chứng minh nguy cơ phát triển AMD giảm 34% khi dùng 1,000 mcg vitamin B12 cùng với vitamin B6 và vitamin B9. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận lợi ích của các chất bổ sung này.

    Niacin

    Chức năng chính của niacin (vitamin B3) trong cơ thể bạn là giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và cũng có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa. Gần đây, các nghiên cứu đã gợi ý rằng niacin có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp. Một nghiên cứu quan sát về mức tiêu thụ chất dinh dưỡng của người trưởng thành Hàn Quốc và nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp của họ đã tìm thấy mối liên quan giữa chế độ ăn ít niacin và tình trạng này. Nhìn chung, vẫn cần nghiên cứu thêm về mối liên hệ tiềm ẩn giữa niacin và bệnh tăng nhãn áp.

    Các chất bổ sung nên được sử dụng một cách thận trọng. Khi tiêu thụ với lượng cao (1,5 – 5 gam) mỗi ngày, niacin có thể gây ra các tác dụng phụ đối với mắt, bao gồm mờ mắt, tổn thương điểm vàng và viêm giác mạc. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy tiêu thụ thực phẩm tự nhiên chứa nhiều niacin có bất kỳ tác dụng phụ nào. Một số nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng niacin phong phú bao gồm: Thịt bò, thịt gia cầm, cá, nấm, đậu phộng và các loại đậu.

    Thiamine

    Thiamine, hoặc vitamin B1, đóng một vai trò quan trọng trong chức năng tế bào thích hợp, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và có thể có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

    Một nghiên cứu quan sát trên 2.900 người ở Úc cho thấy rằng, chế độ ăn giàu thiamine giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể xuống 40%. Nghiên cứu này cũng chỉ ra protein, vitamin A, niacin và riboflavin có thể bảo vệ chống lại bệnh đục thủy tinh thể .

    Hơn nữa, thiamine đã được đề xuất như một phương pháp điều trị tiềm năng cho giai đoạn đầu của DR. Nguồn thực phẩm có hàm lượng thiamine phong phú bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, thịt và cá. Ngoài ra, thiamine thường được thêm vào các loại thực phẩm như ngũ cốc ăn sáng, bánh mì và mì ống.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/bac-si-chi-ra-nhung-loai-vitamin-quan-trong-giup-doi-mat-si-tu-sang-khoe-trong-mua-thi-d221886.html

    Hình xăm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư hệ bạch huyết hoặc ung thư hạch

    Mới đây theo một nghiên cứu từ trường Đại học Lund (Thụy Điển) cho thấy hình xăm có thể là yếu tố nguy cơ gây ung thư hệ bạch huyết hoặc ung thư hạch.

    Theo các nhà nghiên cứu, sự hiểu biết của con người về tác động lâu dài của hình xăm đến sức khỏe hiện còn hạn chế. Hiện nay, có rất ít nghiên cứu trong lĩnh vực này. Vì vậy, nhóm nghiên cứu tại Đại học Lund đã quyết định kiểm tra mối liên hệ tiềm ẩn giữa hình xăm và ung thư hạch.

    Các nhà nghiên cứu đã xác định được những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch thông qua sổ đăng ký dân số. Những người này sau đó được ghép với một nhóm đối chứng cùng giới tính và độ tuổi, nhưng không mắc ung thư hạch.

    Christel Nielsen, nhà nghiên cứu tại Đại học Lund, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết những người tham gia nghiên cứu đã trả lời một bảng câu hỏi về các yếu tố lối sống để xác định xem họ có xăm mình hay không.

    Toàn bộ nghiên cứu bao gồm 11.905 người tham gia. Trong số này, có 2.938 người mắc bệnh ung thư hạch khi họ ở độ tuổi từ 20 đến 60. Trong đó, có 1.398 người trả lời bảng câu hỏi, trong khi số người tham gia nhóm đối chứng là 4.193. Trong nhóm mắc bệnh ung thư hạch, có 21% đã xăm mình (289 người), còn nhóm đối chứng không được chẩn đoán ung thư hạch có 18% người đã xăm (735 người).

    Sau khi tính đến các yếu tố liên quan khác, chẳng hạn như hút thuốc và tuổi tác, chúng tôi nhận thấy nguy cơ phát triển ung thư hạch cao hơn 21% ở những người có hình xăm. Điều quan trọng cần nhớ là, ung thư hạch là căn bệnh hiếm gặp và kết quả áp dụng ở cấp độ nhóm.

    “Các kết quả cần được xác minh và tìm hiểu sâu hơn trong các nghiên cứu khác. Những nghiên cứu kiểu này vẫn đang được tiến hành”, Christel Nielsen cho biết.


    Nhiều nghiên cứu chỉ ra việc xăm hình có thể gây ung thư. Ảnh minh họa

    Một giả thuyết mà nhóm nghiên cứu của Christel Nielsen đưa ra là kích thước của hình xăm sẽ ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư hạch. Họ đã nghĩ rằng người có hình xăm toàn thân có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn, so với người chỉ xăm một con bướm nhỏ trên vai. Thật bất ngờ, diện tích bề mặt hình xăm hóa ra không quan trọng.

    “Chúng tôi vẫn chưa biết tại sao lại như vậy. Người ta chỉ có thể suy đoán rằng một hình xăm, bất kể kích thước, đều gây ra tình trạng viêm nhiễm ở mức độ nhẹ trong cơ thể, từ đó có thể gây ra ung thư. Do đó, bức tranh phức tạp hơn chúng tôi nghĩ ban đầu”, Christel nói.

    Hầu hết mọi người có hình xăm đầu tiên khi còn trẻ, điều đó có nghĩa là họ tiếp xúc với mực xăm trong phần lớn cuộc đời. Mặc dù vậy, nghiên cứu mới chỉ nêu sơ lược về những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của hình xăm.

    “Chúng tôi đã biết khi mực xăm được tiêm vào da, cơ thể sẽ hiểu đây là thứ gì đó lạ không nên có ở đó và hệ thống miễn dịch được kích hoạt. Một phần lớn mực được vận chuyển khỏi da đến các hạch bạch huyết, nơi chúng được giữ lại”, Christel Nielsen cho biết.

    Nhóm nghiên cứu hiện sẽ tiến hành xem xét liệu có mối liên hệ nào giữa hình xăm và các loại ung thư khác hay không. Họ cũng muốn nghiên cứu sâu hơn về các bệnh viêm nhiễm khác, để xem liệu có mối liên hệ nào với hình xăm hay không.

    “Mọi người có thể sẽ muốn tiếp tục thể hiện cá tính thông qua hình xăm. Do đó, điều rất quan trọng là chúng ta có thể đảm bảo rằng việc xăm hình được an toàn. Đối với mỗi cá nhân, thật tốt khi họ biết rằng hình xăm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, và nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu gặp phải các triệu chứng mà bạn tin rằng có thể liên quan đến hình xăm của mình”, Christel Nielsen kết luận.

    Một nghiên cứu trước đó từ Đan Mạch vào năm 2011 cho thấy 10% các chai mực xăm chưa mở thử nghiệm cho thấy đã bị nhiễm vi khuẩn. Và một nghiên cứu của Tổ chức Bảo vệ Môi trường Đan Mạch năm 2012 cho thấy 1 trong 5 mẫu mực xăm chứa các chất gây ung thư.

    Vào tháng 5/2017 được công bố trên tạp chí Dermatology của Mỹ, các nhà nghiên cứu đã xăm lên mình những con chuột bằng loại mực xăm màu màu đen và đỏ. Khoảng một năm sau, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra sắc tố mực trong các hạch bạch huyết của chuột, giống như ở người và có cả trong tế bào gan.

    “Đó là một phát hiện rất thú vị và ngạc nhiên”, Mitra Sepehri, tác giả chính của nghiên cứu trên chuột nói và nhận định: “Để tiếp cận các tế bào gan, sắc tố phải đi qua máu để đến gan. Vì vậy, chúng tôi đã chỉ ra rằng sắc tố hình xăm có thể lan truyền qua hệ thống máu của chuột cũng như thông qua hệ thống bạch huyết”.

    Một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 của Học viện Da liễu và Venereology Châu Âu cho biết: “Ngay cả khi các dụng cụ xăm được vệ sinh sạch sẽ đi cùng là biện pháp phòng ngừa sức khỏe nghiêm ngặt thì việc xăm hình có thể gây ra một số biến chứng cấp tính phổ biến”.

    Các triệu chứng như chảy máu, ngứa, phù nề, đau hoặc cảm giác nóng có thể xảy ra trong giai đoạn chữa lành của hình xăm nếu việc chăm sóc không được thực hiện đúng cách. Đáng chú ý, các sắc tố trong mực xăm được sử dụng có thể gây ra phản ứng dị ứng cũng như các vấn đề sức khỏe lâu dài bao gồm đột biến gen hoặc ung thư.

    Hiệp hội Nghệ sĩ Xăm hình Quốc gia Pháp (SNAT) cho biết, trên thực tế, rất ít nhà sản xuất ngày nay cung cấp mực tuân thủ các quy định mới và nhiều sắc thái không có sẵn.

    Con người đã xăm mình trong hàng ngàn năm nay và rõ ràng là sẽ tiếp tục xăm nữa. Vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn, cả về quá trình xăm và cả về mực để biết các phản ứng tiềm ẩn trong da, từ đó tối ưu hóa sự an toàn khi xăm mình.

    An Dương (T/h)

    https://vietq.vn/hinh-xam-co-the-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-he-bach-huyet-hoac-ung-thu-hach-d221909.html

    Xác thực sinh trắc học để tránh lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng

    Theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng bằng việc xác thực sinh trắc học sẽ chính thức đi vào cuộc sống từ 1/7/2024.

    Theo đó kể từ ngày 1/7, chủ tài khoản phải thực hiện xác thực sinh trắc học khi thực hiện chuyển khoản với giá trị trên 10 triệu đồng. Quy định này nhằm tránh lừa đảo chiếm đoạt trực tiếp tiền trong tài khoản của khách hàng.

    Ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhận định, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, thế giới và trong đó có Việt Nam đang đối mặt với tình trạng tội phạm công nghệ, xu hướng, phương thức ngày càng tinh vi. Một trong mục tiêu nhắm đến của tội phạm công nghệ là ngành tài chính ngân hàng.

    Theo ông Tuấn, thời gian vừa qua, NHNN phối với các các cơ quan liên quan và tổ chức tín dụng thường xuyên nghiên cứu các giải pháp đồng bộ để hạn chế, ngăn ngừa rủi ro gian lận lừa đảo đồng thời bảo vệ tài sản của người dân. Đến ngày 18/12/2023, NHNN ban hành Quyết định 2345 với mục tiêu lớn nhất là bảo vệ tài sản, bảo vệ chính chủ khi thực hiện giao dịch chuyển tiền, không làm hạn chế trải nghiệm của khách hàng.

    Các giao dịch thanh toán ở các đơn vị chấp nhận tin cậy đã được các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán xác thực sẽ không phải thực hiện sinh trắc học như thanh toán điện, nước, viện phí học phí. Để đảm bảo an toàn, nếu tổng mức giá trị thanh toán trên 100 triệu đồng, các giao dịch thanh toán tiếp theo sẽ được yêu cầu thực hiện sinh trắc học. “Chúng tôi tính toán, chi tiêu thanh toán trung bình trong 1 ngày của 1 cá nhân khó vượt qua 100 triệu đồng”, ông Toán cho biết.


    Để giảm thiểu rủi ro tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của khách hàng, từ ngày 1/7 NHNN yêu cầu phải xác thực sinh trắc học. Ảnh minh họa

    Cũng theo Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN, nếu chuyển tiền, các giao dịch với hạn mức trên 10 triệu sẽ phải xác thực sinh trắc học. Nếu khoản tiền nhỏ lẻ, khi cộng tổng chuyển tiền trong ngày trên 20 triệu đồng thì giá trị vượt 20 triệu đó sẽ phải thực hiện sinh trắc học. Điều này vừa đảm bảo trải nghiệm liền mạch của khách hàng và đồng thời đảm bảo sự an toàn cho khách hàng. Khách hàng sẽ không phải lo lắng bị mất tiền khi thực hiện chuyển tiền ngân hàng. Nếu trong trường hợp xấu nhất, khi không có xác nhận chính chủ thì khoản tiền đó sẽ không được thực hiện.

    “Khách hàng không phải lo lắng bị chiếm đoạt tài sản hay thực hiện chuyển tiền sẽ mất hết tiền gửi trong ngân hàng. Trong trường hợp như tôi vừa nói, nếu không có xác thực chính chủ thì khoản tiền sẽ không được giao dịch”, ông Tuấn nhấn mạnh. Và theo ông Tuấn, với Quyết định 2345, từ ngày 1/7, không có chuyện người dân nói rằng tôi đang ngủ mà bị đánh cắp hàng trăm triệu đồng trong tài khoản, hay tài khoản bốc hơi mà chủ tài khoản không biết.

    Làm rõ hơn về vấn đề xác thực sinh trắc học, Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho biết, Quyết định 2345 yêu cầu, phải thu thập đối chiếu dữ liệu sinh trắc học của khách hàng với dữ liệu lưu trong con chip của căn cước công dân được xác thực bởi Bộ Công an. Hoặc thông qua tài khoản định danh điện tử cấp độ 2 do Bộ Công an đối chiếu xác thực.

    Bằng dấu hiệu nhận dạng sinh trắc học của khách hàng khớp đúng với dữ liệu sinh trắc học được lưu trong chip của thẻ CCCD của khách hàng do cơ quan Công an cấp 4; hoặc thông qua xác thực tài khoản định danh điện tử của khách hàng trong do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập; Hoặc bằng dấu hiệu nhận dạng sinh trắc học của khách hàng khớp đúng với dữ liệu sinh trắc học được lưu trong cơ sở dữ liệu sinh trắc học về khách hàng đã thu thập và kiểm tra, kết hợp với phương thức xác thực OTP gửi qua SMS/Voice hoặc Soft OTP/Token OTP.

    Thông tin về thiết bị tối thiểu bao gồm: Đối với thiết bị di động thì thông tin định danh duy nhất của thiết bị (như số IMEI, Serial, WLAN MAC, Android ID,…). Đối với máy tính địa chỉ MAC hoặc thông tin định danh thiết bị khác thông qua các API (Application Programming Interface) của hệ điều hành. Nhật ký (log) xác thực giao dịch tối thiểu gồm: biện pháp xác thực, thời gian xác thực, mã giao dịch được xác thực, mã khách hàng.

    Trường hợp dữ liệu sinh trắc học đã được thu thập từ trong con chip của căn cước công dân, các tổ chức trung gian thanh toán lưu lại làm cơ sở đối chiếu trong những lần thanh toán tiếp theo. Đối với khách hàng là người nước ngoài khi chưa được Bộ Công an triển khai định danh điện tử, sẽ được tạo điều kiện thu thập thông tin sinh trắc học tại quầy.

    Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ phải triển khai các giải pháp giảm thiểu rủi ro như sau: Thông báo giao dịch qua tin nhắn SMS hoặc thư điện tử; Thiết lập hạn mức giao dịch trong ngày; Thiết lập tính năng cho phép/ không cho phép thanh toán trực tuyến; Thiết lập hạn mức thanh toán thẻ trực tuyến trong ngày; Thiết lập tính năng cho phép/ không cho phép thanh toán ở nước ngoài (ngoại trừ các giao dịch trực tuyến); Triển khai giải pháp xác thực 3D Secure (hoặc tương đương) cho việc thanh toán trực tuyến với thẻ quốc tế.

    Trường hợp khách hàng đã đăng nhập ứng dụng Internet Banking/Mobile Banking bằng dấu hiệu nhận dạng sinh trắc học gắn liền với thiết bị cầm tay thông minh (như điện thoại thông minh (smart phone), máy tính bảng) thì không áp dụng biện pháp xác thực này khi thực hiện giao dịch trong phiên đăng nhập đó.

    Đơn vị phải triển khai giải pháp để xác thực chính xác thẻ CCCD của khách hàng là do cơ quan Công an cấp. Tài khoản định danh điện tử, hệ thống định danh và xác thực điện tử theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử.

    Kiểm tra đảm bảo sự khớp đúng giữa dữ liệu nhận dạng sinh trắc học của khách hàng với dữ liệu sinh trắc học trong chip của thẻ CCCD của khách hàng do cơ quan Công an cấp; hoặc sự khớp đúng giữa dữ liệu nhận dạng sinh trắc học của khách hàng thông qua xác thực tài khoản định danh điện tử của khách hàng do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập.

    Trường hợp giao dịch nạp tiền vào Ví điện tử phải căn cứ theo phân loại giao dịch của tài khoản ngân hàng của khách hàng được liên kết với Ví điện tử. Với các khách hàng không có căn cước công dân gắn chip, sẽ phải ra quầy thực hiện giao dịch.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/xac-thuc-sinh-trac-hoc-de-tranh-lua-dao-chiem-doat-tien-trong-tai-khoan-khach-hang-d221839.html

    Hàn Quốc: Phát hiện hóa chất độc hại nồng độ cao trong sản phẩm dành cho trẻ em bán trên Shein

    Mới đây, chính quyền thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã phát hiện các sản phẩm dành cho trẻ em được phân phối trên nền tảng mua sắm trực tuyến Shein (Trung Quốc) có chứa hóa chất độc hại với hàm lượng vượt quá mức cho phép hàng trăm lần.

    Shein là ứng dụng thời trang trực tuyến toàn cầu của Trung Quốc được thành lập vào năm 2008 và có trụ sở chính tại Singapore. Shein đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới trong những năm gần đây, cung cấp nhiều sản phẩm quần áo và phụ kiện hợp thời trang với mức giá thấp đáng kinh ngạc.

    Sự tăng trưởng bùng nổ này cũng dẫn đến việc tăng cường giám sát các hoạt động kinh doanh và tiêu chuẩn an toàn, bao gồm cả ở Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc – nơi chính quyền Seoul đang tiến hành kiểm tra hàng tuần các mặt hàng được bán trên các nền tảng bao gồm Shein, Temu và AliExpress.

    Chính quyền thủ đô Seoul của Hàn Quốc cho biết đã phát hiện các sản phẩm dành cho trẻ em được phân phối trên nền tảng mua sắm trực tuyến Shein của Trung Quốc có chứa các chất độc hại với hàm lượng vượt quá mức cho phép hàng trăm lần.

    Cơ quan chức năng Hàn Quốc đã phát hiện các chất độc hại ở các sản phẩm của Shein trong đợt kiểm tra hàng tuần chất lượng hàng hóa bán trực tuyến trên các nền tảng thương mại điện tử như Shein, Temu và AliExpress.


    Ảnh minh họa

    Trong đợt kiểm tra mới nhất, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã chọn 8 sản phẩm do Shein bán ra, trong đó có giày trẻ em, túi da và thắt lưng. Kết quả cho thấy một đôi giày có hàm lượng phthalate cao gấp 428 lần mức cho phép – mức cao nhất được ghi nhận cho đến nay trong các cuộc kiểm tra của Seoul – và ba chiếc túi có hàm lượng phthalate cao gấp 153 lần giới hạn.

    Phthalates được sử dụng rộng rãi để làm mềm nhựa và được tìm thấy trong hàng nghìn sản phẩm bao gồm hộp đựng, sản phẩm làm đẹp và đồ chơi. Tuy nhiên, trong nhiều thập kỷ, chúng đã được biết đến là nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố và có liên quan đến béo phì, bệnh tim, một số bệnh ung thư và các vấn đề về sinh sản. Tuy nhiên, phthalate được biết đến trong nhiều thập kỷ qua là nguyên nhân gây rối loạn hormone và có liên quan đến béo phì, bệnh tim, một số bệnh ung thư và các vấn đề về sinh sản.

    Ông Park Sang-jin, quan chức thành phố Seoul, cho biết đã yêu cầu Shein loại bỏ những sản phẩm này khỏi danh mục hàng hóa bán trên nền tảng. Kể từ khi chính quyền Seoul tiến hành thanh tra chất lượng sản phẩm hàng hóa bán trên nền tảng điện tử từ tháng 4 đến nay, có 93 sản phẩm được đưa đi kiểm nghiệm, trong đó có gần 50% sản phẩm có chứa chất độc hại.

    Tháng trước, Liên minh châu Âu đã đưa Shein vào danh sách các công ty kỹ thuật số đủ lớn để áp dụng các quy tắc an toàn nghiêm ngặt hơn, trong đó có các biện pháp để bảo vệ khách hàng khỏi các sản phẩm không an toàn, đặc biệt là những sản phẩm có thể gây hại cho trẻ em.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/phat-hien-hoa-chat-doc-hai-nong-do-cao-trong-san-pham-danh-cho-tre-em-ban-tren-shein-d221854.html

    Cách lựa chọn công nghệ máy lọc nước đảm bảo sử dụng an toàn, chất lượng

    Theo các chuyên gia công nghệ để đảm bảo an toàn cho nguồn nước tại gia đình thì khi mua máy lọc nước cần chú ý tới công nghệ lọc nào phù hợp cho gia đình của mình nhưng phải đảm bảo an toàn, chất lượng.

    Nước đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Hiện nay, thực trạng nguồn nước ở nhiều nơi bị ô nhiễm, nhiều gia đình đã phải tìm đến máy lọc nước như một giải pháp phổ biến, hiệu quả và an toàn để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều công nghệ lọc nước khác nhau như Nano, RO, UV, UF… với mỗi công nghệ có những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, trong số đó, công nghệ RO (Reverse Osmosis) và UF (UltraFiltration) là hai công nghệ phổ biến nhất, được nhiều gia đình Việt sử dụng rộng rãi.

    Công nghệ lọc RO

    Công nghệ RO được biết đến là một phương pháp lọc nước tiên tiến, sử dụng phương pháp thẩm thấu ngược để tách các chất cặn bẩn, vi khuẩn, các ion và các hợp chất hòa tan khác khỏi nước.

    Điểm mạnh của công nghệ này là không kén nguồn nước đầu vào, nước giếng, nước máy, nước mưa… đều có thể được lọc sạch. Vì bộ lọc của RO có kích thước rất nhỏ (0,001 – 0,0001 micron), nên nước từ máy lọc RO có độ tinh khiết gần như cao nhất so với các loại máy sử dụng phương pháp lọc khác.

    Tuy nhiên, cũng vì bộ lọc có kích thước quá nhỏ, máy lọc nước RO đòi hỏi phải sử dụng bơm trợ lực để tạo ra áp lực nước đủ lớn, dẫn đến việc tiêu thụ điện năng khi hoạt động. Đồng thời, các khoáng chất cần thiết tốt cho cơ thể cũng không được giữ lại trong quá trình này. Một nhược điểm lớn khác cần lưu ý của công nghệ này là nó tạo ra một lượng nước thải khá cao (từ 50% – 80%) gây lãng phí.


    Công nghệ RO (Reverse Osmosis) và UF (UltraFiltration) là hai công nghệ phổ biến nhất, được nhiều gia đình Việt sử dụng rộng rãi. Ảnh minh họa

    Công nghệ lọc UF

    Công nghệ UF còn được gọi là công nghệ lọc bằng màng lọc sợi rỗng. Công nghệ này dùng màng lọc với kích thước nhỏ chỉ 0,1 micron nên gần như có thể giữ lại được những ion, khoáng chất, muối khoáng có ích đồng thời loại bỏ những phần tử và vi khuẩn gây hại ra khỏi nguồn nước.

    Quá trình lọc UF diễn ra ở nhiệt độ thường và áp suất thấp nên không cần sử dụng điện, giúp tiết kiệm tối đa chi phí. Đồng thời, công nghệ lọc sợi rỗng không thải nước lãng phí như RO, góp phần tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, công nghệ lọc UF chỉ hoạt động tốt với nguồn nước máy, còn các nguồn nước khác chưa qua xử lý (như nước mưa, nước giếng…) sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của lõi lọc.

    Nên lựa chọn máy lọc nước theo công nghệ nào?

    Theo chia sẻ của các chuyên gia công nghệ của Công ty cổ phần Thế Giới Di Động, cả hai công nghệ lọc nước RO và UF đều có ưu và nhược riêng vì vậy, khi chọn máy lọc nước, đầu tiên hãy cân nhắc đến nguồn nước đầu vào của gia đình.

    Do nguồn nước ở mỗi vùng miền sẽ có những đặc điểm khác nhau và không có loại máy lọc nước nào có thể phù hợp với tất cả nguồn nước. Chất lượng của nước đầu ra phụ thuộc phần lớn vào việc lựa chọn máy lọc phù hợp với đặc điểm nguồn nước đầu vào ở khu vực mà gia đình đang sinh sống.

    Nếu không chắc chắn về tính chất của nguồn nước để lựa chọn bộ lọc phù hợp thì có thể dễ dàng dẫn đến việc nước không được lọc, vẫn bị nhiễm vi khuẩn và có mùi hôi làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

    Ví dụ đối với nước giếng thường có ít loại máy lọc nước phù hợp. Đặc biệt việc sử dụng trực tiếp nước giếng sẽ nhanh chóng làm giảm tuổi thọ của lõi lọc nên cần phải xử lý sơ bộ trước khi đưa vào lõi lọc để đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra tốt hơn. Đối với nước máy có thể sử dụng rất nhiều loại máy lọc (RO hay Nano đều thích hợp).

    Một yếu tố khác cũng quan trọng không kém, đó là thương hiệu của máy. Một công nghệ tiên tiến đến từ một thương hiệu uy tín và lâu đời sẽ là một sự lựa chọn thông minh.

    Chọn máy lọc nước dựa vào số lõi lọc tạo khoáng. Lõi lọc tạo khoáng là những lõi lọc bổ trợ được trang bị trong máy lọc nước RO. Những lõi lọc này không có tác dụng chính là lọc nước mà chúng có vai trò tạo khoáng, tạo vị và nâng cao chất lượng nguồn nước đầu ra.

    Nước gần như sẽ được làm sạch hoàn toàn (như nước cất) sau khi qua màng lọc RO. Những lõi lọc từ lõi số 5 đến lõi số 11 có chức năng hỗ trợ tạo khoáng. Tùy vào nhu cầu sử dụng và nguồn nước đầu vào mà bạn có thể chọn mẫu lọc nước có số lõi lọc phù hợp để tiết kiệm chi phí.

    Điều quan trọng nữa cần lưu ý, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm hàng giả, hàng nhái, gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy cần kiểm tra xuất xứ và lựa chọn các sản phẩm được sản xuất dưới dây chuyền công nghệ tiên tiến, có nguồn gốc rõ ràng, uy tín để yên tâm sử dụng trong thời gian dài.

    Quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT

    Quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT là quy chuẩn dành cho nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai sử dụng với mục đích giải khát được ban hành 02/06/2010 và được áp dụng vào 01/01/2011. Đây là tiêu chuẩn cao nhất dành cho nước uống trực tiếp hiện nay tại Việt Nam.

    Quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT sẽ kiểm soát 21 chỉ tiêu hóa lý và 5 chỉ tiêu vi sinh bắt buộc. Các chỉ tiêu hóa lý có thể kể đến như Asen, Amoni, Chì, Xyanua, Thủy ngân, chất nhiễm xạ… Các chỉ tiêu vi sinh có thể kể đến như E.Coli, Coliform…Nước đạt tiêu chuẩn này phải là nước đã được làm tinh sạch các thành phần độc hại như asen, nitrit, mangan, vi sinh vật có hại…

    Khi lựa chọn các sản phẩm nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, các sản phẩm máy lọc nước, bạn cần xem sản phẩm có được chứng nhận đạt chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT hay không. Trường hợp, sản phẩm đạt chứng nhận quy chuẩn thì bạn có thể yên tâm sử dụng nguồn nước đó để uống trực tiếp.

    Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT

    Quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước dùng để ăn uống, nước dùng cho các cơ sở để chế biến thực phẩm được Bộ Y tế ban hành ngày 17/06/2009 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/12/2009.

    QCVN 01:2009/BYT là Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống: Quy chuẩn về chất lượng nước ăn uống, dùng cho các cơ sở chế biến thực phẩm. Áp dụng cho các hộ gia đình, cá nhân, cơ quan, tổ chức khai thác, kinh doanh nước cho mục đích sinh hoạt. Đây cũng là tiêu chuẩn của nước đầu vào để sản xuất các loại nước uống đóng chai.

    Quy trình đánh giá máy lọc nước theo hướng dẫn chính thức của WHO và UNICEF, được công nhận ISO 9001:2010 bởi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp.

    Để một sản phẩm máy lọc nước được cấp 2 chứng nhận này phải trải qua quy trình xét nghiệm nghiêm ngặt, kỹ càng và giám sát chặt chẽ.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/cach-lua-chon-cong-nghe-may-loc-nuoc-pho-bien-hien-nay-d221776.html

    Những tác động nguy hiểm của thực phẩm siêu chế biến đối với trẻ em

    Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, những thực phẩm siêu chế biến mà những đứa trẻ đang ăn vào người có thể khiến các em có nguy cơ mắc nhiều vấn đề về tim mạch như đau tim, đột qụy và tiểu đường trong quãng sau của cuộc đời.

    Thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là thực phẩm siêu chế biến đang có xu hướng phổ biến trong những năm gần đây. Khác với thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm siêu chế biến là những thực phẩm được làm từ các thành phần bổ sung như đường, muối, chất béo, màu nhân tạo hoặc chất bảo quản.

    Hiểu một cách đơn giản, thực phẩm đã qua chế biến là những thực phẩm đã bị thay đổi so với trạng thái tự nhiên của chúng bằng nhiều cách như: rửa, đóng hộp, đông lạnh hay thêm nguyên liệu vào chúng. Thực phẩm siêu chế biến còn tiến xa hơn một bước: Chúng được làm chủ yếu từ các chất chiết xuất từ thực phẩm, ví dụ như chất béo, tinh bột, đường bổ sung và chất béo hydro hóa. Thực phẩm siêu chế biến thường được thêm nhiều hóa chất (chất tạo màu, chất tạo ngọt, chất bảo quản và chất nhũ hóa). Quá trình này giúp thực phẩm có hạn sử dụng lâu hơn, tiện lợi hơn và hương vị cũng dễ ăn hơn.

    Theo ông Stuart Berger, bác sĩ tim mạch trẻ em, đồng thời là Trưởng Khoa Tim mạch tại Học viên Nhi khoa Mỹ, cho biết: “Một trong những điều quan trọng nhất chúng ta cần phải tìm hiểu là các loại bệnh đến từ những hoạt động thực hiện khi còn nhỏ nhưng lại gây hậu quả khi ta trưởng thành”.

    Nghiên cứu này, vừa được công bố trên mạng tin khoa học JAMA Network Open, đã phân tích dữ liệu thu thập trên hơn 1.400 trẻ em, có độ tuổi từ 3 đến 6. Những đứa trẻ được tuyển chọn từ các trường học thuộc bảy thành phố tại Tây Ban Nha. Theo nghiên cứu, những người chăm sóc cho những đứa trẻ đã trực tiếp gặp gỡ nhóm nghiên cứu và hoàn thành bảng câu hỏi nhân khẩu học về những hoạt động thể chất, cũng như lượng thức ăn các em tiêu thụ tại nhà trong 3 năm (từ 2019 đến 2022.).

    Các nhà khoa học đã chia dữ liệu thu được thành ba nhóm dựa trên lượng thực phẩm được chế biến sẵn mà những đứa trẻ đã tiêu thụ. Nghiên cứu cho thấy nhóm trẻ tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến nhất nhiều khả năng có các yếu tố rủi ro cao như chỉ số trọng lượng cơ thể lớn, huyết áp cao và vòng eo cũng lớn hơn các bạn.

    Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), thực phẩm siêu chế biến là những thực phẩm có chứa các thành phần không được sử dụng hoặc ít khi sử dụng trong nhà bếp. Đây cũng có thể là thực phẩm được thêm các loại chất phụ gia có chức năng làm cho sản phẩm cuối trở nên ngon miệng hoặc hấp dẫn hơn.


    Ảnh minh họa

    Những thành phần, chất phụ gia đó thường được tìm thấy trong nước ngọt, khoai tây chiên, gói súp trong mì gói hay kem. Chúng có thể chứa chất bảo quản để chống nấm mốc hoặc vi khuẩn, màu nhân tạo, chất nhũ hóa để ngăn sự phân tách, hay chỉ đơn giản là các loại đường, muối và chất béo riêng để làm thực phẩm hấp dẫn hơn.

    So với mặt bằng chung của thế giới, người Mỹ tiêu thụ khá nhiều thực phẩm siêu chế biến. Trong một nghiên cứu được công bố vào đầu tháng 5 năm nay, các nhà khoa học thấy rằng ngay cả với những người Mỹ ít ăn đồ siêu chế biến nhất cũng tiêu thụ trung bình 3 khẩu phần một ngày. Nhóm nhiều nhất tiêu thụ tới 7 khẩu phần 1 ngày.

    Bác sĩ Berger cho biết nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những tác động tiêu cực từ thực phẩm siêu chế biến đến sức khỏe của người trưởng thành. Nhưng nghiên cứu mới nhất là công trình đầu tiên cho thấy tác động lâu dài của chúng với con người, từ khi còn là đứa trẻ cho tới khi trưởng thành. Berger cho biết thêm rằng, nghiên cứu mới chủ yếu chỉ mang tính chất quan sát, nghĩa là dù các nhà nghiên cứu có thể xác định được mối quan hệ giữa lượng thực phẩm siêu chế biến mà những đứa trẻ đã tiêu thụ với sức khỏe của chúng, họ không thể đưa ra kết luận chắc chắn về mối quan hệ.

    Nhưng điều quan trọng là nghiên cứu nhắc nhở chúng ta phải quan tâm tới việc quản lý lượng thực phẩm siêu chế biến trẻ tiêu thụ, bởi nó có thể gây ảnh hưởng tới cuộc đời về sau của trẻ. Berger chỉ ra rằng việc thay đổi chế độ ăn của trẻ, theo hướng tránh xa khỏi thực phẩm siêu chế biến và nghiêng về những loại thực phẩm tự nhiên hơn, sẽ dễ thực hiện hơn khi các em còn nhỏ.

    Vấn đề nằm ở chỗ việc né tránh tiêu thụ các đồ ăn siêu chế biến lại không phải là điều dễ thực hiện với tất cả mọi người. Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ tiêu thụ lượng thực phẩm siêu chế biến lớn thường là con của những người mẹ khá trẻ, bản thân họ cũng có trọng lượng cơ thể lớn, có trình độ học vấn thấp và tình trạng việc làm cũng ở mức thấp.

    Ngoài ra tại những nơi khó tiếp cận với thực phẩm tươi sống, thực phẩm siêu chế biến trở thành lựa chọn dễ dàng và rẻ hơn nhiều. Thực phẩm siêu chế biến có đặc điểm cực kỳ tiện lợi, khiến người ta muốn dùng chúng để ăn. Ngoài ra, do thực phẩm siêu chế biến chứa đầy các loại hóa chất, hương liệu, gia vị, muối đường và bất cứ thứ gì khiến chúng trở nên hấp dẫn nên chúng cũng có khả năng “gây nghiện” cho người tiêu thụ.

    Bác sĩ Andrew Freeman, một chuyên gia bệnh tim mạch tại Trung tâm y tế National Jewish ở Denver, nhấn mạnh rằng việc cho trẻ ăn thực phẩm siêu chế biến mà không cung cấp trái cây và rau quả tươi sẽ khiến các em gặp nhiều vấn đề khi đã trưởng thành.

    Bác sĩ Berger cũng cho rằng việc bổ sung các loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất và tăng cường hoạt động thể chất là hai yếu tố rất quan trọng cho trẻ. “Nếu có thể làm điều gì đó từ sớm để tạo ra một lối sống lành mạnh thì khả năng cao bạn sẽ loại bỏ được hết các bệnh do chuyển hóa xuất hiện sau này trong cuộc sống như tiểu đường, béo phì, các biến chứng liên quan đến tiểu đường hay béo phì”, BS. Berger nói.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/nhung-tac-dong-nguy-hiem-cua-thuc-pham-sieu-che-bien-doi-voi-tre-em-d221748.html

    Chuyên gia chỉ ra những khí độc sinh ra từ đám cháy có thể gây tử vong

    Tiến sĩ Khuất Quang Sơn, Giảng viên hóa học, Đại học Phòng cháy Chữa cháy (Hà Nội), cho biết trong đám cháy có rất nhiều loại khí độc sinh ra từ khói như CO, CO2, C2H3CHO, HCHO, HCl…

    Tiến sĩ Khuất Quang Sơn, Giảng viên hóa học, Đại học Phòng cháy Chữa cháy (Hà Nội), cho biết trong đám cháy nồng độ CO, CO2 gia tăng và nồng độ O2 giảm là nguyên nhân chính khiến nạn nhân tử vong bởi nguyên nhân độc, ngạt khí.

    Bác sĩ Nguyễn Thái Ngọc Minh, Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác cũng giải thích, mỗi đám cháy tạo ra nhiều loại khói độc riêng tùy thuộc các vật liệu độc hại có tại hiện trường. Chẳng hạn, vải, quần áo, chăn màn cháy có thể tạo ra khí hydrogen chloride, phosphagen; xăm, lốp xe, đồ dân dụng cháy hình thành khí sulfur dioxide; vật dụng trong bếp tạo khí hydrogen cyanide, amonia, hydrogen sulphide. Tuy nhiên, khi đốt cháy, hầu như tất cả vật liệu đều tạo ra khí độc phổ biến nhất là CO, CO2.

    CO là một loại khí độc không màu, không mùi, không vị nhưng rất nguy hiểm. Ban đầu, khí CO không gây khó chịu nên rất khó phát hiện. Khí độc này thường gây các triệu chứng thần kinh. Ở mức độ nhẹ, việc nhiễm độc có thể gây cảm giác đau đầu, buồn nôn, nôn ói. Mức độ cao hơn nữa là tình trạng khó tập trung, hoa mắt, lờ mờ, lú lẫn. Nếu không ra khỏi vùng khí độc, nạn nhân có thể khó thở, đau ngực, hôn mê, ức chế thần kinh trung ương gây ngưng thở.


    Khí độc sinh ra từ đám cháy rất nguy hiểm có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không thoát ra kịp. Ảnh minh họa

    Ngoài ra, khí CO còn ngấm vào máu, chiếm chỗ của khí oxy để gắn vào hồng cầu, khiến máu đến mô bị thiếu oxy, từ đó gây tổn thương các cơ quan như hủy cơ, suy thận, gan… “Lúc này, bệnh nhân bị bỏng kết hợp hít phải khí độc, nguy cơ tử vong lên đến 90%”, bác sĩ nói.

    Trong không gian kín, cái chết do ngộ độc khí diễn ra nhanh hơn, chỉ trong vài phút, theo các bác sĩ. Nguyên nhân là khí oxy cạn nhanh hơn, trong khi khí CO, CO2 tăng nhanh. Theo đó, nồng độ CO trên 0,01% bắt đầu gây độc; đạt 1,28% sẽ khiến nạn nhân tử vong trong chưa đầy ba phút.

    Hiệp hội Chống Hỏa hoạn Quốc gia Mỹ cảnh báo khói trong đám cháy gây chết người do các hạt nhỏ không bị đốt cháy, bị đốt cháy một phần hoặc hoàn toàn rất nhỏ đến mức vượt qua bộ lọc của hệ hô hấp để tới phổi. Một số hạt rất độc trong khi những loại khác gây khó chịu cho mắt và hệ tiêu hóa. Các loại hơi giống sương mù đầu độc cơ thể nếu được hít hoặc thấm qua da.

    Ngoài ra, hydro xyanua xuất hiện khi nhựa bị đốt cản trở tế bào hô hấp. Đồ gia dụng sử dụng vật liệu vinyl nếu cháy sinh ra phosgene – khí này ở mức độ thấp gây ngứa mắt, viêm họng, còn ở mức độ cao gây sưng phổi, tử vong.

    Theo PGS.TS Nguyễn Văn Chi – Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, có 2 nhóm tổn thương lớn sau vụ cháy. Nhóm thứ nhất tổn thương do ngộ độc khi hít phải lượng khói lớn, với nhiều khí độc CO và có thể có Cyanua.

    Bác sĩ khuyến cáo khi có hỏa hoạn, cần loại trừ tiếp xúc với tác nhân gây bỏng càng sớm càng tốt, như đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy, cởi hoặc cắt bỏ quần áo bị cháy hay thấm đẫm nước sôi. Tháo nhẫn hoặc đồng hồ trước khi phần bỏng sưng nề. Sau đó, đặt nạn nhân nơi an toàn, thoáng, cao ráo để có thể thực hiện cứu chữa sơ bộ ban đầu hiệu quả.

    Người đang ở trong đám cháy nên dùng khăn thấm nước che kín miệng và mũi lọc không khí khi hít thở. Tuyệt đối không trốn trong không gian kín, bởi nguy cơ ngạt khí cao và khiến tử vong nhanh hơn.

    Trường hợp bị bỏng, nạn nhân cần được ngâm rửa bằng nước mát càng sớm càng tốt, tốt nhất trong 30-60 phút sau khi bỏng. Che phủ vùng bỏng bằng vật liệu sạch như gạc y tế, khăn mặt, khăn tay, vải màn sạch. Không bôi bất kỳ chất gì vào vùng bỏng khi chưa rửa sạch. Sau đó nhanh chóng vận chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

    Trường hợp bỏng kết hợp với chấn thương, gãy xương, cần cố định tạm thời vùng chấn thương và xương bị gãy trước khi vận chuyển. Trong quá trình tới viện, nếu nạn nhân thở yếu hoặc bất tỉnh, nên hồi sức cấp cứu bằng cách hà hơi thổi ngạt.

    Đề cập đến vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng – Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga, Bộ Quốc phòng cho biết, về mặt khoa học, cách chui vào không gian kín như tủ quần áo hay nhà vệ sinh không phải là tối ưu, thậm chí là phản khoa học.

    Bác sĩ Hoàng phân tích, trong phòng kín, dù có xả nước lạnh hay quạt thông gió thì dưỡng khí sẽ mất dần sau khi bị các loại khí độc như CO, HCN, CO2… len vào, xâm chiếm không gian của dưỡng khí.

    Nguy cơ tử vong do thiếu dưỡng khí, phổi có nguy cơ hít phải luồng khí độc như CO, HCN, CO2… và hơi nóng, khiến cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng bởi khí độc và do bỏng niêm mạc đường hô hấp. Nạn nhân bị ngạt khí độc nhanh hơn trước khi bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

    Theo bác sĩ, trong trường hợp đám cháy được dập tắt nhanh chóng, hoặc khí độc chưa xâm lấn quá nhiều, không gây thiếu oxy, không còn cách nào khác để thoát nạn. Đây có thể là một cách kéo dài thời gian sống sót, hy vọng được cứu sống. Những người sống sót bằng cách này thật sự rất may mắn vì sớm được cứu bởi nếu thời gian cháy lâu thì việc này càng nguy hiểm.

    Đồng thời, bác sĩ lưu ý, khi xảy ra sự cố cháy, cách phù hợp vẫn là khom lưng, ngồi hoặc bò sát dưới sàn nhà, do đây là vùng không khí có chứa ít khí độc hơn. Đồng thời tẩm khăn/vải ướt che mũi, miệng (trừ phần mắt) để có thể hạn chế tối đa lượng khí độc vào phổi.

    “Người dân nên chạy ra ban công, nơi thoáng khí, nếu không xuống được ngay thì nên dựng một tấm mái để nấp dưới đó, khí độc trong nhà bay ra sẽ bay lên cao, vượt lên mái. Ví dụ dùng một tấm đệm gác chéo tạo hình tam giác để người chui xuống dưới” – bác sĩ Hoàng khuyến cáo.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/nhung-khi-doc-sinh-ra-tu-dam-chay-nguy-hiem-the-nao-d221736.html

    Chuyên gia chỉ cách loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật trên rau quả trước khi ăn

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để loại bỏ thuốc BVTV trên rau quả trước khi ăn người tiêu dùng có thể sử dụng nhiều phương pháp mang lại hiệu quả đáng kể.

    Trong khi trái cây và rau quả rất cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh thì điều lo ngại là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn nhưng một số phương pháp hiệu quả có thể giúp giảm đáng kể sự hiện diện của thuốc BVTV trên nông sản.

    Giáo sư Marvin Pritts, từ Khoa Trồng trọt, Đại học Cornell (Mỹ) cho biết, rửa nước sạch bên ngoài không chỉ làm sạch bụi bẩn, sâu bọ và vi khuẩn, mà còn làm giảm dư lượng thuốc BVTV.

    Giáo sư Pritts cho biết, đầu tiên nên chọn những thực phẩm ít bị nhiễm thuốc trừ sâu hơn như bơ, xoài, cà rốt… Sau đó, rửa và gọt vỏ có thể giúp giảm phơi nhiễm.

    Nghiên cứu năm 2000 cho thấy rửa rau quả có thể loại bỏ 9 trong số 12 loại thuốc trừ sâu. Và một nghiên cứu khác cũng cho thấy nước có hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu tương tự như sử dụng các chất tẩy rửa khác.

    Các nhà nghiên cứu khoa học và an toàn thực phẩm từ Đại học bang Colorado (Mỹ) cho biết: Rửa trái cây và rau quả không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và sâu bệnh cứng đầu mà còn giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Sử dụng các hóa chất khác không hiệu quả hơn nhiều trong việc làm sạch sản phẩm. Ngoài ra, trái cây và rau quả có khả năng hấp thụ những hóa chất này trong lúc rửa và có thể gây hại.


    Rửa rau quả bằng nước là phương pháp loại trừ thuốc BVTV hiệu quả. Ảnh minh họa

    Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ khuyến nghị không nên sử dụng nước rửa trái cây và rau quả, xà phòng hoặc thuốc tẩy. Cách tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy. Nếu là rau quả mềm, có thể dùng tay lau nhẹ bề mặt khi nước chảy qua hoặc nếu là trái cây cứng, có thể dùng dụng cụ chà rửa rau củ. Sau đó, ngâm nước một lúc. Ở giai đoạn này, có thể thêm giấm hoặc baking soda, theo Daily Mail.

    Người tiêu dùng cũng có thể ngâm giấm. Giấm có khả năng phân hủy dư lượng thuốc trừ sâu, giúp trái cây và rau củ sạch hơn và an toàn hơn để ăn. Một số nghiên cứu đã phát hiện ngâm rau trong giấm từ 10 – 15 phút sẽ làm giảm lượng vi khuẩn trên bề mặt sản phẩm. Hoặc ngâm baking soda có khả năng phá vỡ các phân tử thuốc trừ sâu và giúp rửa trôi chúng, giúp nông sản sạch và an toàn hơn.

    Nhiều loại thuốc BVTV tập trung trên bề mặt thực phẩm nên gọt vỏ có thể loại bỏ một phần lớn dư lượng này. Tuy nhiên, gọt vỏ cũng có thể loại bỏ một số chất dinh dưỡng và chất xơ.

    Chuyên gia chế độ ăn uống hữu cơ Wang Mingyong của Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh, Trung Quốc cũng chia sẻ, các loại rau lá xanh có nhiều khả năng giữ lại đạm nitrat (NO3) nhất. Các nghiên cứu đã phát hiện ra ngâm nửa kg rau lá với 5-8 lít nước ấm trong 10 phút (nhiệt độ nước khoảng 42-50°C) có thể loại bỏ hơn 50% lượng nitrat.

    Đối với một số loại rau quả, thuốc BVTV sẽ bay hơi trong không khí sau một thời gian phơi nắng. Ví dụ hành tây, bí ngô, cà rốt, đu đủ có thể để ở nhiệt độ phòng từ hai đến ba ngày, nhưng không được đặt trực tiếp vào tủ lạnh.

    Theo nghiên cứu, khi rau và trái cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong 5 phút, 60% lượng thuốc BVTV organochlorine còn sót lại sẽ bị mất đi. Khi đem cà rốt ra ánh nắng, tia cực tím có thể phân hủy cấu trúc hóa học của thuốc trừ sâu, làm giảm độc tính ban đầu, nhiệt độ càng cao thuốc trừ sâu bay hơi càng nhanh.

    Chần qua rau quả cũng là một phương pháp loại trừ thuốc BVTV hiệu quả. Ngoài tác dụng diệt khuẩn, nhiệt độ cao còn làm bay hơi và phân hủy hầu hết các loại thuốc BVTV. Đặc biệt đối với những loại cây trồng dễ phun thuốc toàn thân, tốt nhất nên cắt nhỏ rồi chần khoảng một phút sau khi rửa sạch để thuốc BVTV tan hết. Nên nhớ bỏ nước chần này và cần mở vung cho thuốc BVTV bay hơi theo hơi nước.

    Hoặc rửa bằng nước ngâm rửa thực phẩm enzyme thân thiện với môi trường hay nước rửa rau củ quả tự nhiên. Rửa sạch rau một hoặc hai lần bằng nước để loại bỏ vi trùng, trứng côn trùng và thuốc BVTV còn sót lại trên rau.

    Yêu cầu về hàm lượng hoạt chất của thuốc bảo vệ thực vật theo Quy chuẩn QCVN 01-188:2018/BNNPTNT

    Quy chuẩn QCVN 01-188:2018/BNNPTNT do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành theo Thông tư 12/2018/TT-BNNPTNT ngày 05 tháng 10 năm 2018.

    Theo đó, yêu cầu về hàm lượng hoạt chất của thuốc BVTV được xác định tại Quy chuẩn QCVN 01-188:2018/BNNPTNT như sau:

    Hàm lượng hoạt chất tối thiểu của thuốc kỹ thuật phải được đăng ký không nhỏ hơn quy định hiện hành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Thông tư ban hành Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam và khi xác định, hàm lượng trung bình không được nhỏ hơn mức hàm lượng tối thiểu đã đăng ký.

    Trường hợp hàm lượng hoạt chất tối thiểu của thuốc kỹ thuật chưa có trong quy định hiện hành thì phải đăng ký, được Cục Bảo vệ thực vật chấp thuận và khi xác định, hàm lượng trung bình không nhỏ hơn mức hàm lượng tối thiểu đã đăng ký.

    Hàm lượng của từng hoạt chất có trong thuốc thành phẩm tính theo % khối lượng hoặc g/kg hoặc g/l ở (20 ± 2) °C ở các dạng thuốc BVTV đã được đăng ký và khi xác định, hàm lượng trung bình phải phù hợp với quy định.

    Đối với các chỉ tiêu vi sinh vật có trong các dạng thuốc BVTV thành phẩm, mật độ vi sinh vật sống phải được đăng ký và khi xác định, mật độ trung bình không nhỏ hơn 10 lần mật độ đã đăng ký.

    Đối với các thuốc BVTV sinh học có nguồn gốc từ thực vật, hàm lượng hoạt chất phải được đăng ký và khi xác định, hàm lượng hoạt chất trung bình tuân theo mức sai lệch cho phép (bảng 1) ở giá trị nhỏ và không giới hạn ở giá trị lớn.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/chuyen-gia-chi-cach-loai-bo-thuoc-tru-sau-tren-rau-qua-truoc-khi-an-d221690.html

    Nghiên cứu mới phát hiện các hạt nano từ virus thực vật có tiềm năng chặn ung thư di căn

    Mới đây các nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng từ các hạt nano thu được từ một loại virus.

    Công bố các phát hiện trên tạp chí khoa học Advanced Science, nhóm tác giả từ Trường Đại học California ở San Diego (UCSD – Mỹ) xác định một loại virus mang tên Vigna unguiculata có tiềm năng trong việc chống lại một số bệnh ung thư. Vigna unguiculata là virus thực vật thường tấn công cây đậu mắt đen (còn gọi là đậu trắng mắt đen).

    Theo Science Alert, trong thí nghiệm của nhóm UCSD, các hạt nano thu được từ virus này đã tăng tỉ lệ sống sót và ngăn chặn sự phát triển khối u một cách có hệ thống ở những con chuột mắc nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, ruột kết và ung thư buồng trứng.

    Ngoài ra, một nhóm chuột khác đã trải qua phẫu trị cắt bỏ khối u cũng nhận được sự cải thiện đáng kể. Virus này không tấn công trực tiếp vào tế bào ung thư ở chuột mà hoạt động như một dạng liệu pháp miễn dịch, giúp tăng cường sức mạnh tự nhiên của cơ thể trong việc tiêu diệt các tế bào bệnh.

    Vigna unguiculata vốn không có khả năng lây nhiễm sang động vật có vú, tức chúng ta không thể bị bệnh như những cây đậu mắt đen bị nhiễm nó.

    Nhưng nếu virus được đưa vào cơ thể, hệ thống miễn dịch của chuột vẫn có xu hướng xác định chúng là yếu tố ngoại lai, nên nhanh chóng phản ứng và sự kích hoạt miễn dịch này đã đồng thời tác động đến bệnh ung thư.


    Sử dụng các hạt nano từ virus mang tên Vigna unguiculata để chặn đứng ung thư di căn. Ảnh minh họa

    Các hạt nano từ virus này trước đây đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch khi tiêm vào các mẫu khối u ở người trong phòng thí nghiệm.

    Cho dù vẫn còn cần bước thí nghiệm lâm sàng (trực tiếp trên người), nhưng sự thành công tiếp theo ở thử nghiệm động vật đã cho thấy tiềm năng đưa nó thành một liệu pháp thực tế rất lớn.

    Với bước nghiên cứu mới này, hạt nano không nhất thiết phải được tiêm trực tiếp vào khối u để thành công mà còn có thể được phân phối một cách có hệ thống vào cơ thể theo những con đường dễ dàng hơn với con người. Các kết quả cũng cho thấy phương pháp điều trị này có thể giúp ngăn ngừa ung thư di căn và tái phát.

    Được biết, công nghệ nano (Nanotechnology) là việc sử dụng vật chất ở quy mô nguyên tử, phân tử và siêu phân tử cho các mục đích công nghiệp. Hay có thể hiểu đơn giản là sự phân tích, điều khiển và chế tạo các vật chất bằng cách đưa nó về hình dạng và kích thước từ 1 đến 100 nanomet.

    Công nghệ nano chỉ mới thực sự phát triển và phổ biến rộng rãi từ khi cuộc cách mạng 4.0 bắt đầu. Tính đến hiện tại, nó đã góp một phần không nhỏ đến việc phục vụ con người. Điển hình là khâu sản xuất các mặt hàng thủy tinh, gốm, sứ,… đều có sự góp mặt của công nghệ này. Công nghệ nano hiện được coi là ngành công nghệ hàng đầu về khoa học – kĩ thuật trên thế giới và hứa hẹn sẽ ngày một phát triển trong tương lai.

    Loại vật liệu này tồn tại ở nhiều dạng khác nhau: Rắn, lỏng và cả ở thể khí. Tên của vật liệu nano còn có thể đặc theo hình dáng vật liệu, bao gồm vật liệu nano không chiều (đám nano, hạt nano), vật liệu nano một chiều (dây nano, ống nano), vật liệu nano hai chiều (màng mỏng), ngoài ra còn có vật liệu mang cấu trúc nano hay nanocomposite.

    Công nghệ nano cho phép thao tác và sử dụng vật liệu ở tầm phân tử, tạo ra và làm tăng tính chất đặc biệt của vật liệu nhưng lại giảm kích thước của các thiết bị, hệ thống đến kích thước cực nhỏ. Đây được xem là cuộc cách mạng công nghiệp, thúc đẩy sự phát triển trong mọi lĩnh vực đặc biệt là y sinh học, năng lượng, môi trường, công nghệ thông tin, quân sự… Vì thế có thể coi công nghệ này đã và đang tác động đến toàn xã hội.

    Nền công nghệ nano còn góp phần nâng cao chất lượng của pin năng lượng mặt trời, tăng tính hiệu quả và dự trữ của pin và siêu tụ điện, tạo ra chất siêu dẫn làm dây dẫn điện để vận chuyển điện đường dài…

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/nghien-cuu-moi-phat-hien-cac-hat-nano-tu-virus-thuc-vat-co-tiem-nang-chan-ung-thu-di-can-d221679.html

    Cách kiểm tra lò vi sóng có bị rò rỉ bức xạ hay không bằng điện thoại đơn giản

    Lò vi sóng là sản phẩm thiết yếu được nhiều gia đình sử dụng tuy nhiên sản phẩm này cũng tiềm ẩn bức xạ nguy hiểm. Theo các chuyên gia người tiêu dùng có thể kiểm tra bằng cách dùng điện thoại đơn giản.

    Chúng ta đang được bao quanh bởi các thiết bị điện tử phát ra bức xạ trường điện từ – EMF. Đây là một dạng bức xạ không ion hóa (tần số nằm ở khoảng giữa sóng vi ba và sóng vô tuyến), tuy vô hình nhưng có thể đo được bằng máy đo EMF cầm tay.

    Các nguồn EMF phổ biến trong nhà bao gồm tivi, điện thoại di động, máy tính, đồng hồ thông minh, wifi, lò vi sóng, đường dây điện, dây điện… Ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy mối liên hệ giữa bức xạ không dây với những vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe con người, như chứng mất trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, đau đầu, ung thư…

    Trong đó lò vi sóng là một thiết bị cần của mọi nhà, giúp có một bữa ăn nhanh gọn. Nhưng theo các chuyên gia công nghệ của Công ty cổ phần Thế Giới Di Động sử dụng lâu ngày, lò vi sóng có thể bị rò rỉ bức xạ nguy hiểm.


    Dùng điện thoại để kiểm tra lò vi sóng có bị rò rỉ bức xạ hay không rất đơn giản. Ảnh minh họa

    Lò vi sóng là một thiết bị điện tử có những tia bức xạ siêu vi – phát ra từ các phân tử để làm nóng thức ăn, dù chúng vô hại đối với những miếng thịt, rau củ nhưng lại hoàn toàn không tốt cho con người khi tiếp xúc phải.

    Các bức xạ này dễ khiến suy giảm thị lực, ảnh hưởng đến tế bào máu. Người bệnh tim khi đứng gần sẽ khiến nhịp tim thay đổi,… Đặc biệt là với trẻ nhỏ, tuyệt đối không cho lại gần lò vi sóng khi đang lò đang hoạt động.

    Hầu hết các thiết bị như lò vi sóng đều phải trải qua kiểm tra quá trình nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, thời gian hoặc các tác nhân vật lý có thể khiến lò vi sóng rò rỉ các bức xạ nguy hiểm này.

    Để kiểm tra rò rỉ bức xạ của lò vi sóng đầu tiên nên đặt điện thoại vào lò vi sóng và đóng cửa (không bật lò). Sau đó dùng một điện thoại khác gọi vào chiếc điện thoại đặt bên trong lò.

    Nếu chiếc điện thoại trong lò không đổ chuông thì lò vi sóng còn tốt và có thể hoàn toàn yên tâm. Còn ngược lại, nếu chiếc điện thoại trong lò đổ chuông hãy cân nhắc mua một chiếc lò vi sóng mới để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra cho gia đình. Nguyên nhân là vì lò vi sóng có tác dụng như một lồng cách điện nó sẽ không cho sóng điện từ lọt vào, trừ khi lò bị rò rỉ bức xạ.

    Đối chứng qua cách làm trên, khi điện thoại bên trong lò reo lên, có nghĩa là sóng điện từ của chiếc điện thoại sử dụng để gọi đã đi vào bên trong lò. Lúc này chứng tỏ lò vi sóng đã bị rò rỉ bức xạ ra bên ngoài.

    Như vậy, lò vi sóng với những công dụng có ích với cuộc sống, nhưng bên cạnh đó cũng có những mối nguy hại, nếu chưa phát hiện kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13663: 2023 về lò vi sóng gia dụng- hiệu suất năng lượng

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN này do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố quy định mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và phương pháp xác định hiệu suất năng lượng của lò vi sóng dùng cho mục đích gia dụng, có dung tích và bằng 30L.

    Theo đó, yêu cầu về hiệu suất năng lượng ở chế độ chờ Tiêu chuẩn này hướng dẫn cần được xác định theo TCVN 10152 (IEC 62301). Mức tiêu thụ năng lượng lớn nhất của lò vi sóng ở chế độ chờ phải nhỏ hơn hoặc bằng 1W.

    Các cấp hiệu suất năng lượng của lò vi sóng được quy định: Cấp 1 hiệu suất năng lượng phải nhỏ hơn 45%; cấp 2 ở mức lớn hơn 45% và nhỏ hơn hoặc bằng 53%; cấp 3 ở mức lớn hơn 53% và nhỏ hơn hoặc bằng 58%; cấp 4 ở mức lớn hơn 58% và nhỏ hơn hoặc bằng 65%; cấp 5 ở mức lớn hơn 65%.

    Vân Thảo (T/h)

    https://vietq.vn/cach-don-gian-de-giam-buc-xa-tu-cac-thiet-bi-gia-dung-trong-gia-dinh-d221724.html