23 C
Hanoi
Thứ ba, Tháng mười một 19, 2024
More
    Home Blog Page 22

    Những loại thực phẩm tránh ăn sống vì có thể gây độc

    Theo các chuyên gia về sức khỏe, có rất nhiều loại thực phẩm không thể ăn sống vì bản chất chúng đã chứa chất độc tự nhiên.

    Khoai tây

    Các chuyên gia khuyến cáo trên chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ) rằng, do thành phần chủ yếu của khoai tây sống là tinh bột kháng trong khi đó cơ thể con người khó phân hủy loại tinh bột này. Do đó, khi đi vào ruột, một lượng lớn tinh bột kháng sẽ gây các triệu chứng khó chịu cho đường tiêu hóa.

    Còn theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, ăn khoai tây sống nhất là đã có dấu hiệu mọc mầm màu xanh sẽ vô cùng nguy hiểm do có chứa thành phần độc hại là solaninemang vị đắng. Chất này khi ăn vào cơ thể sẽ gây ngộ độc nhanh chóng với các biểu hiện như cứng lưỡi, thanh quản tê liệt, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nóng rát dạ dày và các triệu chứng khác. Nếu gọt bỏ mầm mọc trên củ khoai, chất độc vẫn còn lưu lại trong phần còn lại, có thể sẽ gây ngộ độc.

    Công ty Cổ Phần Dược Phẩm FPT Long Châu cũng cho biết, ăn khoai tây sống tiềm ẩn vi khuẩn gây bệnh như Salmonella hoặc E.coli, đặc biệt nếu không được vệ sinh và xử lý đúng cách ăn khoai tây sống có thể gây đầy hơi, đau đầu và buồn nôn.


    Có nhiều thực phẩm như khoai tây, rau họ cải không nên ăn sống vì có thể gây ngộ độc

    Khoai mì

    Khoai mì (củ sắn) thường được chế biến bằng cách luộc, nướng và là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, cũng tương tự như khoai tây, khoai mì không nên ăn sống mà phải nấu chín. Nguyên nhân là do trong vỏ và thịt khoai mì đều có chứa xyanua. Khi luộc với số lượng lớn, chất này sẽ đóng váng trên bề mặt nước. Ăn phải chất này với hàm lượng cao sẽ bị ngộ độc. Cách tốt nhất để loại bỏ chất xyanua trong sắn là lột vỏ, ngâm trong nước lạnh nhiều giờ trước khi luộc.

    Rau họ cải

    Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn sống các loại rau này không gây ra những nguy cơ sức khỏe như khoai tây hay khoai mì. Tuy nhiên, ăn sống chúng có thể gây đầy hơi, chướng bụng ở những người mắc một số vấn đề về ruột nhất định, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích.

    Ngoài ra một số người thắc mắc vấn đề như ăn rau cải đi tiểu nhiều hoặc một số người sử dụng lại gây ra phản ứng dị ứng của cơ thể. Hay một số người đang điều trị bằng các loại thuốc làm loãng máu không nên sử dụng rau cải. Bởi thành phần vitamin K trong rau cải khá phong phú. Đây là vitamin giúp đông máu.

    Rau cải cũng chứa nhiều oxalat, có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận ở những ăn rau cải quá nhiều và thường xuyên. Vì thế, những người có vấn đề sức khỏe liên quan đến thận nên hạn chế loại rau này trong khẩu phần ăn hàng ngày để tránh các tình trạng bệnh tiến triển.

    Lá đại hoàng

    Lá đại hoàng được chứng minh là chứa các dưỡng chất giúp kiểm soát cholesterol trong máu, hỗ trợ sức khỏe xương, chống táo bón và nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, lá đại hoàng lại có hàm lượng axit oxalic cao và có thể gây độc. Các triệu chứng ngộ độc lá đại hoàng là phồng rộp miệng, buồn nôn, ói mửa, khó thở, giọng khàn và nước tiểu có màu đỏ. Trong trường hợp nghiêm trọng, nạn nhân có thể bị hôn mê hoặc co giật, theo chuyên trang sức khỏe Healthline.

    Cà tím

    Cà tím chưa chín có chứa chất độc solanine – một chất có thể gây độc tương đối cao nếu ăn. Solanine cơ bản không tan trong nước nếu dùng các phương pháp như nấu canh, luộc… đều không thể loại bỏ được hết solanine vì vậy khi nấu cà tím nên thêm một chút dấm ăn để hỗ trợ giúp phá vỡ và phân giải solanine.

    Rau mầm

    Các loại rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại như E. coli, Salmonella và Listeria. Rau mầm được trồng trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp, nơi những vi khuẩn này phát triển mạnh. Vì vậy, nếu ăn rau mầm sống sẽ rất dễ bị ngộ độc. Nếu ăn rau mầm, hãy chọn những loại rau có nguồn gốc đảm bảo, rửa sạch sẽ và đặc biệt phải nấu chín.

    Sữa đậu nành

    Do trong đậu nành sống cũng có thành phần độc tố saponin. Đặc biệt khi sữa đậu nành được nấu đến khoảng 80°C, chất saponin trong đậu nành gặp nóng sẽ bị giãn nở và bọt nổi lên tạo thành hiện tượng “sôi giả”. Trên thực tế, nếu vừa thấy hiện tượng sôi giả đã ngừng đun các thành phần độc hại như saponin có trong sữa đậu nành sẽ không bị phá hủy hoàn toàn. Điều đó sẽ gây ngộ độc khi sử dụng, thường gặp là đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy… Để ngăn ngừa ngộ độc sữa đậu nành sống, khi nấu sữa đậu nành, cần đun nóng đến 100°C, trong khoảng 10 phút trên lửa nhỏ, lúc này có thể an toàn sử dụng sữa đậu nành.

    Những hành vi bị cấm trong an toàn thực phẩm

    Theo Điều 5 Luật An toàn thực phẩm 2010 những hành vi bị cấm trong an toàn thực phẩm bao gồm: Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.

    Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

    Thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa. Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Thực phẩm bị biến chất. Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép.

    Thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm. Thịt hoặc sản phẩm được chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu. Thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh.

    Thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải được đăng ký bản công bố hợp quy.

    Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng. Sử dụng phương tiện gây ô nhiễm thực phẩm, phương tiện đã vận chuyển chất độc hại chưa được tẩy rửa sạch để vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.

    Cung cấp sai hoặc giả mạo kết quả kiểm nghiệm thực phẩm. Che dấu, làm sai lệch, xóa bỏ hiện trường, bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm hoặc các hành vi cố ý khác cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm. Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

    Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng. Đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh. Sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, sân chung, lối đi chung, diện tích phụ chung để chế biến, sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/nhung-loai-thuc-pham-tranh-an-song-vi-co-the-gay-doc-d222563.html

    Giảm phát thải trong ngành điện: Một số khuyến nghị cho Việt Nam

    Việc giảm phát thải trong ngành điện là một trong những biện pháp cấp bách và hiệu quả nhất để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng không. Đây là thời điểm mà Việt Nam cần hành động mạnh mẽ để giảm phát thải.

    Kịch bản phát thải ngành điện Việt Nam

    Với sự hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và Đan Mạch trong ngành năng lượng trong những năm qua, ông Kristoffer Böttzauw – Cục trưởng Cục Năng lượng Đan Mạch nhấn mạnh, Đan Mạch là một trong những quốc gia tiên phong trong giảm phát thải carbon, mục tiêu đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2045. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi, Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

    Ông Kristoffer Böttzauw – Cục trưởng Cục Năng lượng Đan Mạch.

    Về phía ông Rasmus Munch Sørensen – Cố vấn Năng lượng Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch cũng bổ sung rằng việc hành động ngay trong ngành điện sẽ giúp đạt được mục tiêu năm 2050 với chi phí thấp hơn và dễ dàng hơn. Tại Việt Nam hiện nay, nếu không có biện pháp quyết liệt, phát thải từ ngành điện dự kiến sẽ tăng 61% vào năm 2030 trong kịch bản cơ sở (BSL). Tuy nhiên, trong kịch bản phát thải ròng bằng không (NZ), con số này chỉ tăng 14%, nhờ vào các biện pháp giảm thiểu hiệu quả và sớm đầu tư vào năng lượng tái tạo (NLTT).

    Việc tích hợp NLTT vào hệ thống điện là chiến lược quan trọng giúp giảm phát thải. Theo dự báo, nhu cầu điện của Việt Nam sẽ tăng gấp 6 lần vào năm 2050 trong kịch bản NZ+, và tăng gấp 4 lần trong kịch bản Tăng trưởng xanh (GG). Điều này đòi hỏi sự chuyển đổi mạnh mẽ trong cơ cấu nguồn điện, với NLTT đóng vai trò chủ chốt.

    Một số khuyến nghị quan trọng

    Theo ông Rasmus Munch Sørensen, NLTT được dự báo sẽ sớm trở nên rẻ hơn nhiên liệu hóa thạch và sẽ là nguồn điện rẻ nhất trên toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam. Do đó, Việt Nam cần có môi trường đầu tư ổn định trước năm 2030, với mục tiêu bổ sung 56 GW điện gió và điện mặt trời mới trước năm 2030. Việc phát triển mạnh mẽ năng lượng tái tạo không chỉ giúp giảm phát thải mà còn đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững.

    Ông Rasmus Munch Sørensen – Cố vấn Năng lượng của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch.

    Bên cạnh đó, việc cải thiện khung pháp lý để hỗ trợ đầu tư sớm vào NLTT là rất quan trọng. Các quy định pháp lý ổn định và dài hạn sẽ thúc đẩy sự phát triển của NLTT. Việt Nam cần đặt ra mục tiêu ngắn hạn đầy tham vọng cho việc khai thác nguồn điện NLTT và giảm thiểu rủi ro, chậm trễ trong việc phê duyệt các dự án.

    Các công nghệ như thu giữ và lưu trữ carbon (CCS) sẽ đóng vai trò quan trọng trong dài hạn, chủ yếu trong ngành công nghiệp. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu vai trò của điện hạt nhân, đặc biệt là các lò phản ứng mô-đun nhỏ để đảm bảo hiệu quả chi phí trong hệ thống điện có tỷ trọng NLTT cao.

    Cũng theo ông Rasmus Munch Sørensen, đến năm 2030, các nhà máy điện cần vận hành linh hoạt hơn để tích hợp hiệu quả NLTT. Điều này đòi hỏi phải tăng cường và ưu tiên vận hành linh hoạt hệ thống điện, cũng như đưa vào áp dụng các biện pháp hỗ trợ để cung cấp dịch vụ phụ trợ nhằm khuyến khích vận hành linh hoạt. Việc đặt ra các yêu cầu tiêu chuẩn hóa về phụ tải tối thiểu và tốc độ tăng giảm phụ tải cho các nhà máy điện hiện có và theo kế hoạch cũng là cần thiết.

    Dự kiến NLTT sẽ chiếm tỷ trọng trên 60% sản xuất điện vào năm 2030. Để đảm bảo hiệu quả chi phí cho quá trình chuyển dịch hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không, cần đặt ra mục tiêu đạt tỷ trọng NLTT cao hơn nữa. Việc khai thác hoàn toàn điện mặt trời trên đất liền và điện gió ngoài khơi cũng là bước đi cần thiết. Những hành động này không chỉ giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu về giảm phát thải mà còn mang lại lợi ích kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng và góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước. Với sự hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm từ Đan Mạch và các quốc gia tiên tiến khác, Việt Nam có thể thực hiện thành công chiến lược phát triển năng lượng sạch và bền vững.

    Duy Trinh
    https://vietq.vn/can-giam-phat-thai-trong-nganh-dien-ngay-tu-bay-gio-d222569.html

    Thu hồi hàng trăm sản phẩm cà phê đóng hộp tại thị trường Mỹ vì lo ngại ngộ độc botulism

    Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa thông báo thu hồi hàng trăm sản phẩm cà phê đóng hộp của Công ty Snapchill LLC vì lo ngại nhiễm độc botulism.

    Theo trang New York Post, Công ty Snapchill LLC có trụ sở tại Wisconsin đã tự nguyện thu hồi khoảng 250 sản phẩm cà phê đóng hộp được phân phối trên toàn nước Mỹ cho các nhà rang xay, nhà cung cấp, và bán trực tuyến.

    Các sản phẩm này, có dung tích từ 7 oz đến 12 oz, được bán dưới nhiều nhãn hiệu khác nhau và có dòng chữ “Được sản xuất và phân phối bởi Snapchill LLC” bên dưới bảng thành phần dinh dưỡng trên bao bì.

    Các sản phẩm cà phê của Snapchill bán tại thị trường Mỹ. Ảnh: Snapchill

    Trước đó, FDA đã bày tỏ sự lo ngại về hoạt động sản xuất cà phê đóng hộp của Snapchill khi công ty này không cung cấp thông tin về quá trình sản xuất cà phê đóng hộp có hàm lượng axit thấp cho FDA – công đoạn mà sản phẩm dễ dính độc tố botulinum có khả năng gây tử vong.

    Theo FDA, ngộ độc botulinum sẽ dẫn đến các triệu chứng như suy nhược, chóng mặt, nhìn đôi, chướng bụng và khó chịu, cũng như khó thở. Các triệu chứng có thể xuất hiện ít nhất từ ​​6 giờ đến 2 tuần sau khi tiếp xúc và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức vì bệnh ngộ độc có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

    Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng chưa ghi nhận trường hợp tử vong hoặc ngộ độc nào liên quan đến các sản phẩm cà phê của Snapchill. Hiện tại công ty này đang tiến hành bổ sung các thông tin về quy trình sản xuất theo quy định của FDA.

    Những khách hàng bị ảnh hưởng bởi đợt thu hồi nên tiêu hủy hàng đóng hộp hoặc trả lại cho Snapchill hoặc bất cứ nơi nào mua sản phẩm. Công ty đang hoàn lại tiền cho khách hàng kèm theo bằng chứng hoặc hình ảnh mua hàng và hình ảnh của các sản phẩm bị thu hồi.

    Về phía người đại diện Snapchill khẳng định, “Tại Snapchill, sự an toàn và sự hài lòng của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi đang nỗ lực nhanh chóng để giải quyết vấn đề. Chúng tôi chân thành xin lỗi vì bất kỳ sự bất tiện hoặc lo ngại nào mà việc thu hồi này có thể gây ra. Chúng tôi đang làm việc với FDA về các giải pháp để khởi động lại sản xuất theo tiêu chuẩn.”

    Duy Trinh
    https://vietq.vn/thu-hoi-hang-tram-san-pham-ca-phe-dong-hop-tai-thi-truong-my-vi-lo-ngai-ngo-doc-botulism-d222620.html

    Uống 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp người ngồi nhiều sống thọ hơn

    Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học cho thấy, nếu uống 2 – 3 tách cà phê mỗi ngày có thể hỗ trợ những người ngồi nhiều giảm những tác hại của việc ngồi nhiều, giúp sống thọ hơn.

    Công việc văn phòng đòi hỏi sử dụng máy tính nhiều giờ liền. Hơn nữa, sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội và trò chơi trực tuyến, khiến tình trạng ngồi nhiều trở thành vấn đề lớn. Ngồi quá nhiều mỗi ngày làm chậm quá trình trao đổi chất và gây hại cho khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, huyết áp và phân hủy chất béo của cơ thể.

    Thiếu vận động gây ra tình trạng viêm lan rộng ở các cơ quan và mô chính của cơ thể, gây ra tổn thương có thể dẫn đến tử vong. Tin vui là nghiên cứu mới nhất đã tìm ra cách giảm thiểu những rủi ro do ngồi nhiều.

    Theo nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí BMC Health (Anh), uống 2 – 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp người ngồi nhiều giảm nguy cơ tử vong sớm, kéo dài tuổi thọ, theo tờ Daily Mail. Theo đó, nhấm nháp cà phê trong khi làm việc có thể bù đắp bớt những tác hại của việc ngồi nhiều, giúp sống thọ hơn.


    Cà phê rất tốt cho những người phải ngồi nhiều trong văn phòng. Ảnh minh họa

    Còn các nhà khoa học từ Đại học Soochow ở Trung Quốc đã phân tích dữ liệu về lối sống được thu thập trên hơn 10.000 người trưởng thành ở Mỹ trong khoảng thời gian 10 năm. Những người tham gia được yêu cầu trả lời về thời gian ngồi mỗi ngày cũng như mức tiêu thụ cà phê của họ.

    Kết quả đã phát hiện uống 2 – 3 tách cà phê mỗi ngày giúp giảm đến 33% nguy cơ tử vong cho người ngồi từ 6 tiếng trở lên mỗi ngày, theo Daily Mail.

    Cụ thể, các nhà khoa học nhận thấy những nhân viên văn phòng ngồi ít nhất 6 giờ mỗi ngày tại bàn làm việc có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 33% nếu họ uống 2 – 3 tách cà phê mỗi ngày so với những đồng nghiệp không uống.

    Các nhà nghiên cứu cho rằng sở dĩ cà phê làm được điều kỳ diệu này là nhờ tác dụng chống viêm mạnh mẽ của nó đã hạn chế tác hại do ngồi nhiều cả ngày. Cà phê rất giàu hoạt tính sinh học và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nó có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh mạn tính.

    Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thời gian ngồi kéo dài từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim, tiểu đường và ung thư, theo Daily Mail.

    Theo thông tin từ Bệnh viện Vinmec, trên thực tế những nghiên cứu đã cho thấy cà phê mang lại nhiều lợi ích mỗi ngày hơn mọi người tưởng tượng. Nó chứa đầy đủ các loại chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề sức khỏe phổ biến, đặc biệt là ở nữ giới bao gồm bệnh Alzheimer và các bệnh tim mạch chuyển hoá bao gồm tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành, rối loạn mỡ máu…

    Nhiều người sẽ nghĩ ngay đến caffeine khi nói về cà phê, tuy nhiên đó không phải là thứ duy nhất tồn tại trong loại đồ uống phổ biến hàng đầu này. Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất có khả năng chống viêm cũng như chống lại bệnh tật rất tốt. Khẳng định này đã được xác nhận bởi các chuyên gia và giáo sư của trường Đại học Y khoa Johns Hopkins, Mỹ. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người có thói quen thưởng thức một cốc cafe mỗi sáng có nguy cơ mắc một số bệnh lý nghiêm trọng thấp hơn hẳn so với những người không có thói quen này.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/phat-hien-ca-phe-co-kha-nang-kiem-soat-luong-duong-trong-mau-huyet-ap-cho-nguoi-ngoi-nhieu-d222562.html

    Giảm tác hại của một số hóa chất trong xe ô tô để bảo vệ sức khỏe

    Theo nghiên cứu của Mỹ, xe ô tô tiềm ẩn nhiều hóa chất độc hại tới sức khỏe con người. Vậy làm sao để hạn chế được những tác hại này?

    Đối với nhiều người Mỹ, xe là nơi họ dành thời gian nhiều nhất trong ngày chỉ sau nhà và nơi làm việc. Vì thế, môi trường không khí bên trong xe cũng có thể liên quan đến vấn đề sức khỏe. Liệu không khí bên trong xe có chứa những chất có thể gây hại cho sức khỏe tài xế và hành khách?

    Theo trang mạng tin tức foxnews.com của Mỹ, một nghiên cứu gần đây cho thấy người Mỹ có thể hít phải hóa chất gây ung thư khi lái xe. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa Học & Công Nghệ Môi Trường đã làm dấy lên tranh cãi về các chất độc hại tiềm ẩn có thể có trong cabin xe hơi.

    Một chuyên gia về y học nghề nghiệp và môi trường ở Long Island, New York, Mỹ nói với Fox News Digital rằng nên chú ý đến những gì mình đang hít vào ở nhà, tại văn phòng và trong xe. Có thể có những tình huống mà lượng hóa chất độc hại tăng cao đến mức có khả năng gây hại cho sức khỏe.

    Chất chống cháy

    Xe hơi là một không gian nhỏ và kín, vì vậy bất cứ thứ gì trong không khí chắc chắn sẽ được hành khách hít vào. Nghiên cứu đã xem xét 101 chiếc xe đời 2015 hoặc mới hơn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng một số loại hóa chất chống cháy có trong vật liệu nội thất của xe có thể độc hại. Chúng bị nghi ngờ có khả năng gây ung thư và một số vấn đề về thần kinh.

    Những hóa chất chống cháy được đưa vào vật liệu nội thất có chủ đích, nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn về khả năng chống cháy của xe. Vật liệu làm ghế là thứ được đưa vào nghiên cứu nhưng một số vật liệu nội thất khác cũng có thể chứa các hóa chất này. Các hóa chất bao gồm chất chống cháy có tên tris (1-chloro-isopropyl) phosphate (TCIPP), hiện đang được Chương Trình Chất Độc Quốc Gia Mỹ điều tra là chất có khả năng gây ung thư.

    Nghiên cứu cho biết một số hóa chất này đã được chứng minh là có hại cho sức khỏe động vật. Tuy nhiên, tác hại đối với con người vẫn còn được nghiên cứu thêm. Nếu khả năng có hại cho con người là có thật, có thể các nhà sản xuất buộc phải thay đổi vật liệu làm ghế.

    Tính trung bình một người lái xe dành khoảng một giờ trên xe mỗi ngày. Đáng lo ngại hơn đối với những người lái xe thường xuyên di chuyển xa hơn, cũng như trẻ em trên xe, sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng cao hơn. Điều đáng chú ý là nồng độ chất chống cháy trong không khí cabin sẽ tăng khi nhiệt độ tăng, thí dụ như trong thời tiết nóng bức mùa hè.


    Ô tô tiềm ẩn nhiều hóa chất nguy hại sức khỏe. Ảnh minh họa

    Nấm mốc

    Bên cạnh những hóa chất chống cháy kể trên, nấm mốc là cũng là một nguồn phổ biến gây ra các vấn đề sức khỏe trong không khí xe hơi. Bất kỳ lượng nước nào rò rỉ vào bên trong xe đều có thể thấm vào ghế, thảm, làm nấm mốc phát triển. Nấm mốc có thể bắt đầu phát triển trên bề mặt ẩm ướt chỉ trong vòng 24 đến 48 giờ.

    Cách hạn chế độc hại từ các hóa chất

    Các chuyên gia nói thêm rằng mức độ tác hại của hóa chất ô nhiễm là khác nhau trên từng người. Mỗi người trong chúng ta có một cấu trúc di truyền khác nhau, xác định khả năng trao đổi chất khác nhau. Cùng một lượng độc tố, một số cơ thể có thể được chuyển hóa tốt hơn, nhanh hơn, do đó ít gây tác hại đến sức khỏe hơn.

    Các chuyên gia đưa ra một số lời khuyên giúp làm giảm những tác hại có thể có từ những hóa chất trong không khí cabin xe. Cách tốt nhất là thông gió trong xe. Ví dụ, hạ cửa sổ xuống để thoát không khí bị ô nhiễm; hoặc hút không khí trong lành vào bằng hệ thống điều hòa để làm giảm nồng độ hóa chất có hại.

    Ngoài ra, việc kiểm soát nhiệt độ trong cabin cũng có thể làm giảm mức độ độc hại. Nên đậu xe trong garage, hoặc bóng mát thay vì ngoài trời nắng có thể làm giảm nhiệt độ trong cabin, từ đó hạn chế mức độ thải hóa chất chống cháy vào không khí.

    Các nhà nghiên cứu cũng kêu gọi hành động từ các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như các nhà sản xuất xe hơi. Nếu các tiêu chuẩn về tính dễ bốc cháy của xe được sửa đổi để đáp ứng các nguyên tắc an toàn về hỏa hoạn mà không cần sử dụng thêm chất chống cháy, thì nguy cơ tiếp xúc với chất chống cháy của hành khách có thể giảm đáng kể.

    Các chuyên gia cũng khuyên nên ngăn ngừa nấm mốc phát triển bên trong xe bằng cách đóng cửa sổ khi trời mưa hoặc tuyết để ngăn nước thấm vào thảm hoặc ghế. Lưu ý về việc máy điều hòa không khí bị rò rỉ cũng có thể làm phát triển của nấm mốc trong xe.

    Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 05 : 2020/BCT về an toàn trong sản suất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản, vận chuyển hóa chất nguy hiểm

    Quy chuẩn này yêu cầu chung về an toàn trong sản xuất kinh doanh, sử dụng, bảo quản và vận chuyển hóa chất nguy hiểm trong lĩnh vực công nghiệp.

    Những người làm việc tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm phải được huấn luyện an toàn hóa chất theo quy định của Nghị định 113/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất và các quy định hiện hành.

    Cơ sở có hóa chất nguy hiểm có trách nhiệm tổ chức huấn luyện an toàn hóa chất, vệ sinh lao động cho cán bộ công nhân viên. Có biện pháp kiểm soát người ra, vào nhà xưởng, kho chứa có hóa chất nguy hiểm và cung cấp danh sách những người có mặt tại khu vực cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn trong trường hợp xảy ra sự cố hóa chất.

    Cơ sở hóa chất nguy hiểm phải có trách nhiệm phổ biến, hướng dẫn nội quy an toàn, cung cấp phương tiện bảo hộ cá nhân phù hợp cho khách đến làm việc tại cơ sở. Phải trang bị đầy đủ cho người lao động phương tiện bảo hộ cá nhân phù hợp với mức độ nguy hại của từng hóa chất và tính chất công việc ở tình trạng hoạt động tốt;

    Thực hiện kiểm tra định kỳ tối thiểu 01 lần 01 tháng, đảm bảo các thiết bị bảo hộ cá nhân luôn đầy đủ và trong điều kiện sử dụng. Cơ sở có hóa chất nguy hiểm có trách nhiệm lưu giữ biên bản kiểm tra trong vòng 12 tháng và xuất trình cho cơ quan quản lý có thẩm quyền khi được yêu cầu.

    Cơ sở hóa chất nguy hiểm phải đạt yêu cầu về giá trị giới hạn tiếp xúc cho phép 50 yếu tố hóa học tại nơi làm việc quy định tại QCVN 03:2019/BYT và các quy định hiện hành về an toàn vệ sinh lao động.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/cach-giam-tac-hai-cua-mot-so-hoa-chat-trong-xe-o-to-s19-d222484.html

    Cách kết hợp sản phẩm chăm sóc da chứa axit AHA và retinol chống lão hóa đảm bảo hiệu quả, an toàn

    Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai, trong quá trình chăm sóc da cần lưu ý khi kết hợp sản phẩm chứa AHA và retinol.

    AHA và retinol là 3 thành phần không thể thiếu mà chắc hẳn nhiều chị em yêu thích làm đẹp đều quen thuộc. Mặc dù đây đều là các thành phần có khả năng ngăn ngừa lão hóa và cấp ẩm cho làn da được ưu ái sử dụng nhưng cần kết hợp và sử dụng đúng mới đem lại hiệu quả tốt cho làn da.

    ThS. BS. Nguyễn Ngọc Oanh, Khoa Da liễu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, AHA với tên đầy đủ là Alpha Hydroxy Acid, bản chất là axit có khả năng tan nhanh trong nước, hoạt động tốt trên bề mặt da. Các sản phẩm dưỡng da chứa AHA đặc biệt phù hợp với da khô. AHA hoạt động bằng cách phá vỡ những liên kết bền chặt giữa các tế bào da, giúp các tế bào da chết bong ra nhanh chóng. Đồng thời, AHA cũng giúp lấy đi lớp sừng trên bề mặt, làm thông thoáng các lỗ chân lông và giúp ngăn ngừa mụn xuất hiện.

    ‏Retinol là dẫn xuất vitamin A và là một trong những thành phần được nghiên cứu chứng minh khả năng chống lão hóa và giảm nếp nhăn. Sử dụng retinol trong chu trình dưỡng da có tác dụng tăng tốc độ tái tạo tế bào trên da, kích thích cơ thể sản sinh thêm nhiều collagen mới. Nhờ vậy, các nếp nhăn, vết chân chim giảm đi đáng kể, đồng thời ngăn ngừa nếp nhăn mới hình thành.


    Sử dụng sản phẩm chăm sóc da chứa AHA và retinol nên lưu ý để đạt hiệu quả như mong đợi. (Ảnh minh họa)

    Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào kết luận rằng AHA không thể dùng chung cùng retinol. Thế nhưng, vì hai hoạt chất này đều có tính đặc trị khá mạnh, khi dùng chung trong một thời điểm có thể khiến làn da “quá tải” với các biểu hiện như khô, bong tróc hoặc dẫn đến tình trạng kích ứng như nổi mẩn đỏ, nổi mụn…, ThS. BS. Nguyễn Ngọc Oanh cho biết.

    Vì vậy, tốt nhất nên dùng AHA và retinol ở các thời điểm khác nhau. Tần suất sử dụng sẽ là xen kẽ ngày chẵn – lẻ hoặc buổi sáng – buổi chiều. Việc này có thể giúp tăng hiệu quả loại bỏ tế bào chết, giúp da mịn màng, đều màu, cải thiện tình trạng da xỉn màu, mà lại hạn chế kích ứng. Khi da đã quen có thể dùng chung trong một quy trình theo thứ tự sử dụng retinol sau bước tẩy tế bào chết bằng các sản phẩm có chứa AHA.

    Để đảm bảo an toàn đối với làn da, giảm kích ứng, cần lưu ý khi sử dụng AHA và retinol: Hiểu rõ về tình trạng da và nồng độ sản phẩm phù hợp với làn da của mình. Đối với những người mới làm quen với các hoạt chất này tốt nhất nên sử dụng ở nồng độ thấp đến khi da đã quen dần mới bắt đầu tăng nồng độ và liều lượng. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về nồng độ và liều lượng khi mới sử dụng.

    Luôn đảm bảo cấp ẩm và phục hồi đầy đủ cho da: Retinol và AHA có thể khiến da bị khô, mất đi lượng ẩm vốn có nên cần đảm bảo sử dụng kem dưỡng cho da phù hợp để phục hồi độ ẩm cần thiết cho da, tránh tình trạng bong tróc, kích ứng. Ngoài ra do trong quá trình tẩy tế bào chết có thể khiến da bị bong tróc và khô do đó việc phục hồi và cấp ẩm cho da sẽ tránh khỏi những tổn thương trên da. Bảo vệ da đúng cách trước ánh nắng mặt trời: Bôi kem chống nắng, che chắn đầy đủ để bảo vệ da khỏi tia UV. Retinol khiến làn da của chúng ta trở nên nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên kem chống nắng là bước không thể thiếu trong quá trình chăm sóc da với retinol và AHA.

    Không nên lạm dụng các hoạt chất mạnh: Nếu đã kết hợp retinol và AHA trong cùng quy trình chăm sóc da không nên dùng thêm BHA hay tinh chất vitamin C, niacinamide để tránh quá tải.

    Đối với người mới bắt đầu sử dụng nên chọn các sản phẩm có nồng độ thấp từ 0,5% rồi mới tăng dần lên 1%, 2%. Trong một tuần không nên sử dụng các hoạt chất trên quá nhiều lần, chỉ nên sử dụng với tần suất 2 đến 3 lần/tuần. Hạn chế sử dụng retinol vào buổi sáng vì nó dễ bị oxi hóa dưới ánh nắng mặt trời nên sẽ mất đi hiệu quả trên da. AHA cũng nên sử dụng vào buổi tối.

    Khi mới bôi AHA và retinol trên da thì cần đợi cho nó thẩm thấu vào da từ 15 đến 20 phút giúp tẩy tế bào chết trước khi bôi sản phẩm khác. Có thể kiểm tra độ kích ứng trước khi sử dụng bằng việc cho sản phẩm ra mu bàn tay trước khi dùng trên da mặt. Trong quá trình sử dụng AHA và retinol nên theo dõi quá trình phản ứng của da. Nếu thấy da có phản ứng ửng đỏ, ngứa rát thì hãy giảm tần suất sử dụng để da có thời gian phục hồi. Hơn nữa ở mỗi làn da lại có sự thay đổi khác nhau nên cần kiên nhẫn và sử dụng đúng cách.

    Từ 4 đến 6 tuần đầu khi mới sử dụng AHA hay retinol thì mụn có thể bùng phát và da bị kích ứng. Do đó một số người sẽ khó duy trì được trong những tuần đầu này. Tuy nhiên cần kiên trì vì đến khoảng tuần thứ 12 trở đi làn da sẽ được cải thiện rõ rệt hơn. Làn da của mỗi người là khác nhau, thời gian đạt hiệu quả cũng khác nhau nên khi sử dụng các hoạt chất trên người dùng rất khó để xác định nên tiếp tục dùng hay bỏ ngang. Chính vì lẽ đó cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định của mình.

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13634:2023 (ISO 17516:2014) về Mỹ phẩm – Vi sinh vật – Giới hạn vi sinh vật

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13634:2023 hoàn toàn tương đương với ISO 17516:2014 do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

    Mọi nhà sản xuất mỹ phẩm đều có trách nhiệm đến an toàn vi sinh vật và chất lượng sản phẩm của mình để đảm bảo các sản phẩm được sản xuất trong điều kiện vệ sinh tốt. Mặc dù sản phẩm mỹ phẩm không yêu cầu vô khuẩn, nhưng chúng không được phép có quá nhiều vi sinh vật cũng như các vi sinh vật chỉ định mà có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm hoặc sự an toàn của người tiêu dùng. Tuy nhiên, một số sản phẩm mỹ phẩm được coi là có nguy cơ vi sinh thấp (TCVN 13641:2023 (ISO 29621)) có thể không cần phải kiểm tra vi sinh thường xuyên và nhà sản xuất có thể quyết định không thử nghiệm nếu họ có thể đảm bảo sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn này.

    Nhà sản xuất nên tuân thủ nguyên tắc thực hành sản xuất tốt (GMP), ISO 22716 và phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để hạn chế sự xâm nhập của vi sinh vật từ nguyên liệu thô, quá trình chế biến và đóng gói. Mục tiêu của tiêu chuẩn là xây dựng các mức giới hạn định lượng và định tính vi sinh vật có thể chấp nhận được đối với các thành phẩm mỹ phẩm.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/cach-ket-hop-san-pham-cham-soc-da-chua-axit-aha-va-retinol-thanh-phan-chong-lao-hoas15-d222377.html

    Cảnh báo tai nạn nghiêm trọng do nướng đồ khô bằng cồn 90 độ

    Tai nạn bỏng cồn rải rác quanh năm nhưng thường gặp nhất vào mùa hè. Một câu hỏi được nhiều người quan tâm là nướng mực cách nào để tránh nguy hiểm nhất có thể?

    Mới đây, mạng xã hội lan truyền clip ngắn ghi lại cảnh người đàn ông đang nướng mực, một tay cầm mực, một tay đổ cồn vào chảo, bất ngờ ngọn lửa bùng mạnh và lan sang bé gái ngồi cách đó không xa. Trong giây lát ngọn lửa quấn quanh người bé gái khiến tất cả hốt hoảng bế bé gái tìm cách sơ cứu.

    Việc bỏng cồn khi nướng thực phẩm, phổ biến là nướng mực, cá khô… không phải hiếm gặp. Trước đây, nhiều nạn nhân cũng bỏng nặng khi nướng cồn phải nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng.

    Anh Đặng Minh Tuấn, phường Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội không khỏi rùng mình nhớ về tai nạn bỏng khi nướng mực cách đây không lâu. Anh cho biết, hôm đó nhà có mấy người bạn đến chơi, anh đem mực khô ra ban công để nướng. Trong lúc đổ thêm cồn vào đĩa nướng, do không cẩn thận khiến lửa bén lên chai cồn. Bị lửa bám vào tay, anh Tuấn phản xạ ném xuống nền nhà nên cồn bốc lên cháy toàn bộ phần thân dưới.

    “May lúc đó có mọi người xử lý nên tôi chỉ bị bỏng ở hai chân. Tuy nhiên, tôi phải nằm viện điều trị mất 1 tháng mới hồi phục. Nhớ lại tai nạn đó, đến giờ tôi vẫn thấy kinh hoàng. Chỉ vì một chút bất cẩn mà gây hậu quả lớn cho sức khỏe, tiền nằm viện lên đến vài chục triệu đồng. Mọi người hãy thận trọng với việc nướng cá, mực bằng cồn, khi cần tiếp cồn cần để lửa tắt hết mới đổ thêm cồn vào”, anh Tuấn chia sẻ.

    Một trường hợp khác – chị Nguyễn Thị Huyền Trang (29 tuổi, Hà Nội) đến giờ vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại lần nướng mực bằng cồn vào mùa hè cách đây vài năm trước. Khi đó, chị Trang vẫn ở trọ cùng chị gái, mùa hè nóng bức 2 chị em mang mực ra nướng để uống bia thì không may lọ cồn bị nổ.

    “Rất may lọ cồn chỉ còn lại một chút nên cả 2 chị em không ai bị thương nặng nhưng đều choáng váng, ù tai, thấy trời đất tối sầm… Những mảnh vỡ của lọ cồn bắn ra, cứa vào cơ thể làm da trầy xước và chảy máu”, chị Trang nhớ lại.


    Nguy hiểm khi nướng mực bằng cồn y tế 90 độ.

    Hầu hết ca bỏng cồn nhập viện đều do nướng mực hoặc cá khô. Tai nạn bỏng cồn rải rác quanh năm, thường gặp nhất vào mùa hè. Các bác sĩ tại Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác cảnh báo: “Mực, cá khô là đồ dễ bảo quản, dễ chế biến thành món ăn, cùng với đó là thói quen dùng cồn để nướng mực của nhiều người dân. Tình huống bị bỏng cồn xảy ra do ngọn lửa của cồn có màu xanh nhạt, nhìn bằng mắt thường đôi khi khó nhận ra (nhất là dưới ánh nắng mặt trời), dẫn đến nhiều người nghĩ cồn đã cháy hết mà thức ăn chưa chín, họ lại tiếp tục đổ thêm cồn trực tiếp vào khay thức ăn đang nướng dở khiến lửa bắt vào cồn cháy bùng lên”.

    Theo Bác sĩ Nguyễn Nam Giang – Trưởng khoa Bỏng (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn), hàng năm cơ sở y tế tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị bỏng do nướng đồ khô bằng cồn. Các ca bỏng cồn mà bệnh viện tiếp nhận đều sử dụng loại cồn 90 độ đóng chai. Các loại cồn khô, cồn thạch nấu bằng bếp cháy không mạnh, không bị bùng lên nên hiếm khi gây tai nạn bỏng.

    “Đặc thù của bệnh nhân bỏng cồn là thường bỏng ở vùng nhạy cảm như ngực, chân, tay và mặt. Đây là những vị trí ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ sau này”, bác sĩ Giang thông tin và cho hay, điều trị cho bệnh nhân bị bỏng do cồn cũng giống như những loại bỏng khác. Phác đồ điều trị phụ thuộc vào diện tích và độ sâu của tổn thương bỏng. “Nhìn chung các ca bỏng cồn, quá trình điều trị thường gặp nhiều khó khăn. Trường hợp bỏng sâu phải tiến hành mổ cắt hoại tử và ghép da, khiến thời gian điều trị có thể kéo dài cả tháng trời”, bác sĩ Giang chia sẻ.

    Bác sĩ đưa ra lưu ý, người dân nên bỏ thói quen sử dụng cồn y tế để nướng mực, cá khô hoặc đồ ăn khác vì rất nguy hiểm, chỉ sơ suất trong phút chốc có thể khiến bạn và người xung quanh bị bỏng. Nên dùng các biện pháp nướng an toàn hơn như nướng ở lò vi sóng, bếp than, bếp gas.

    Thanh Hiền (t/h)
    https://vietq.vn/canh-bao-tai-nan-nghiem-trong-do-nuong-do-kho-bang-con-90-do-d222446.html

    Bác sĩ chỉ ra những loại sữa tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ

    Sữa là sản phẩm mang lại nhiều lợi ich cho sức khỏe. Tuy nhiên đối với những người mắc gan nhiễm mỡ thì việc tiêu thụ loại sữa nào cho phù hợp và an toàn cũng cần lựa chọn đúng.

    Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ nhiều chất béo trong gan. Bệnh này không nguy hiểm khi ở giai đoạn đầu, tuy nhiên, nếu không có biện pháp điều chỉnh, lượng chất béo tích tụ gia tăng theo thời gian có thể gây viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

    Thạc sĩ, bác sĩ Đoàn Vĩnh Bình, Trung tâm Thông tin Y khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong chế độ ăn uống, người bệnh gan nhiễm mỡ nên chọn các loại sữa không chứa hoặc chứa ít cholesterol và chất béo bão hòa.

    Sữa đậu nành

    Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng protein trong đậu nành có tác dụng làm giảm đáng kể lượng mỡ thừa trong gan và triglyceride ở người bị béo phì. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng thấy rằng khi phân lập protein trong đậu nành sẽ giúp khôi phục lại một phần con đường tín hiệu Wnt/β-catenin – một nhân tố có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo.


    Bị gan nhiễm mỡ nên lựa chọn loại sữa phù hợp

    Hơn nữa, hàm lượng dinh dưỡng có trong đậu nành rất cao với vitamin nhóm B, các nguyên tố vi lượng và các thành phần khác rất có lợi. Những thành phần này không chỉ tốt cho sức khỏe cho bệnh nhân bị tiểu đường, tim mạch, béo phì mà còn hỗ trợ cho người bệnh gan, trong đó có gan nhiễm mỡ. Bên cạnh đó, việc uống sữa đậu nành với lượng phù hợp còn giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng, từ đó giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý khác.

    Sữa đậu nành còn cung cấp nhiều chất oxy hóa gồm axit phenolic, axit caffeic, axit cinnamic, flavonoid và các chất xơ hòa tan, có tác dụng trung hòa các gốc tự do, chống lại sự lắng đọng chất béo trong gan. Đậu xanh có thể thúc đẩy giảm tình trạng viêm ở gan và hạ men gan.

    Sữa chua

    Sữa chua chứa nhiều vitamin, khoáng chất, axit béo và men vi sinh tiêu hóa tốt cho sức khỏe. Người bị gan nhiễm mỡ sử dụng sữa chua hàng ngày với lượng phù hợp giúp kiểm soát được lượng cortisol tiết ra, hỗ trợ hoạt động đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Kết hợp sữa chua với hạt lanh, hạt óc chó, hạt điều để tăng chất xơ, vitamin E, omega-3 góp phần giảm tình trạng kháng insulin, giảm chất béo trong gan.

    Sữa hạnh nhân

    Sữa hạnh nhân không chứa cholesterol và rất ít chất béo bão hòa giúp cải thiện tình trạng viêm gan, gan nhiễm mỡ. Thức uống này rất giàu vitamin E – chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ gan. Hàm lượng calo trong sữa hạnh nhân thấp có thể kiểm soát cân nặng, hạn chế lượng mỡ thừa và giảm tích tụ mỡ cho gan. Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên bổ sung sữa hạnh nhân vào chế độ dinh dưỡng nhằm kiểm soát lượng chất béo trong cơ thể.

    Sữa gạo lứt

    Sữa gạo lứt có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài tinh bột, đường, chất đạm và chất xơ, bên trong mỗi hạt gạo lứt chứa vitamin nhóm B, folic, phytic, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, kali. Trong lớp vỏ cám của gạo lứt chứa một loại dầu đặc biệt, có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm cholesterol xấu, hỗ trợ thải độc gan.

    Bác sĩ Bình khuyến cáo thêm, người bị gan nhiễm mỡ nên sinh hoạt khoa học, luyện tập thể dục thường xuyên. Ăn uống điều độ, hạn chế rượu bia và thuốc lá, khám sức khỏe định kỳ để cải thiện tình trạng bệnh. Bổ sung các loại thảo dược có chiết xuất từ thiên nhiên góp phần bảo vệ gan và tăng cường sức đề kháng. Các tinh chất chiết xuất từ wasabia và s. marianum thiên nhiên giúp giảm gánh nặng cho gan nhờ tác dụng kiểm soát tế bào kupffer (đại thực bào trong gan) không hoạt động quá mức. Từ đó chúng còn làm giảm viêm và tổn thương ở gan, tăng cường quá trình giải độc, bảo vệ cơ quan này.

    Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7405:2018 về sữa tươi nguyên liệu

    Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7405:2018 do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố áp dụng cho sữa tươi của động vật (bò, dê) dùng để chế biến tiếp theo. Theo hướng dẫn tại Tiêu chuẩn này thì sữa phải đáp ứng được các chỉ tiêu về màu sắc đảm bảo từ màu trắng ngà đến kem, có mùi vị đặc trưng tự nhiên, luôn ở trạng thái đồng nhất, không được có tạp chất lạ.

    Bảo quản sữa tươi nguyên vật liệu ở nhiệt độ từ 2 °C đến 6 °C trong không quá 48h. Sữa tươi nguyên vật liệu được luân chuyển trong xe chuyên sử dụng cho thực phẩm, bảo vệ chất lượng và bảo đảm an toàn vệ sinh cho mẫu sản phẩm .

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/nhung-loai-sua-tot-cho-nguoi-benh-gan-nhiem-mo-d222416.html

    Cảnh báo về loại ma tuý mới có tên “Socola bay”

    Công an TP.HCM phát đi cảnh báo về một loại ma tuý mới xuất hiện trên thị trường thời gian gần đây, có tên gọi là “Socola bay”, thuộc nhóm cần sa tổng hợp.

    Công an xác định “Socolabay” hiện đang được một số đối tượng rao bán công khai trên các hội nhóm của mạng xã hội Facebook, Tiktok, với hàng ngàn hội viên mỗi nhóm.

    Ngoài ra, Công an TP.HCM còn cảnh báo về thực phẩm, thuốc lá điện tử có pha trộn, tẩm ướp ma tuý đang nhắm đến đối tượng là học sinh, sinh viên. Các loại ma tuý này để trong bao bì bắt mắt, có hương vị thu hút giới trẻ.

    Các đối tượng cũng trao đổi, mua bán trong nhóm kín trên mạng xã hội. Người mua, bán hay trao đổi thường sử dụng đơn vị vận chuyển trung gian nên gây khó khăn trong phát hiện, điều tra, xử lý.


    Công an TPHCM phát đi cảnh báo về một loại ma tuý mới xuất hiện trên thị trường.

    Các loại ma tuý nói trên, theo Công an TPHCM, làm cho người sử dụng có ảo giác, có thể xuất hiện hiện tượng co giật, hôn mê, thậm chí gây tử vong.

    Trước đó, Bệnh viện Nhi Trung ương đã cấp cứu thành công 3 trẻ cùng ăn một loại bánh socola được hàng xóm cho, sau đó có biểu hiện ngộ độc. Qua phân tích, trong bánh có chứa chất gây nghiện. Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

    Xét nghiệm cho thấy trong bánh socola 3 cháu nhỏ ăn có chứa loại ma túy mới có tên gọi là “Socola bay”. Các chất trong “Socola bay” được xác định thuộc nhóm cần sa tổng hợp.

    Trên các trang mạng xã hội Facebook, TikTok có nhiều người rao bán công khai loại ma túy này như: Hội đồng bay lắc (hơn 6.000 thành viên tham gia); Socola Monkey Chill – Chuyên sỉ lẻ toàn quốc (hơn 6.000 thành viên); Socola bay Luxury (hơn 1.000 thành viên)… Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, thường xuyên cập nhật, theo dõi thông tin về tác hại ma tuý, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm về ma tuý để nhận biết, phòng ngừa.

    Gia đình, nhà trường cần quan tâm giáo dục, khuyến cáo con em mình không tham gia tàng trữ, sử dụng thuốc lá điện tử, các dạng thực phẩm chức năng, thuốc kích thích tinh thần không rõ nguồn gốc… Nếu con em có biểu hiện sử dụng các loại ma túy, gia đình cần kịp thời có biện pháp ngăn chặn. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường, người dân cần báo ngay cho chính quyền và công an gần nhất.

    Ngoài ra, cơ sở kinh doanh tuyệt đối không tham gia mua bán, tàng trữ, vận chuyển các loại thực phẩm, thuốc lá điện tử, thuốc kích thích có thể là ma tuý núp bóng, trôi nổi không rõ nguồn gốc…

    An Nguyên
    https://vietq.vn/canh-bao-ve-loai-ma-tuy-moi-co-ten-socola-bay-d222417.html

    Cách phòng, chống cháy nổ khi sử dụng thiết bị điện vào mùa nắng nóng

    Theo khuyến cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, mùa nắng nóng người dân cần nâng cao ý thức và trang bị cho mình kiến thức cơ bản trong sử dụng các thiết bị điện để giảm thiểu cháy nổ xảy ra.

    Những năm gần đây, tình hình cháy, nổ trên cả nước nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng diễn biến phức tạp, ngày càng gia tăng về số vụ cháy, số người chết, bị thương và tài sản thiệt hại.

    Đặc biệt, nhiều vụ cháy nổ, hỏa hoạn liên tiếp xảy ra tại những căn nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy có thể gây ra hậu quả, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Theo điều tra của lực lượng chức năng, tình trạng quá tải, chập điện, thiết bị điện không an toàn… là nguyên nhân gây ra nhiều sự cố cháy, nổ với hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng người dân. Để chủ động ngăn ngừa các sự cố cháy, nổ do việc sử dụng điện, các thiết bị điện gây ra, Tập đoàn Điện lực Việt Nam khuyến cáo người dân cần chú ý thực hiện một số biện pháp sau:


    Mùa nắng nóng mỗi gia đình cần trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy phù hợp, trang bị kiến thức, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn,… để kịp thời xử lý tình huống cháy, nổ xảy ra. Ảnh minh họa

    Hệ thống điện, dây dẫn điện phải có tiết diện và cách điện phù hợp, đáp ứng công suất của các thiết bị sử dụng điện; có thiết bị đóng, ngắt, bảo vệ cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng phòng, khu vực và các thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn; cầu dao, aptomat nên lắp đặt tại vị trí dễ thấy, thuận tiện cho việc ngắt điện; đường dây dẫn điện phải được đi trong ống gel bảo vệ.

    Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng đối với hệ thống điện, khi phát hiện các điểm mất an toàn, điểm bất thường (dây dẫn điện bị nứt, đổi màu, đứt gẫy; các thiết bị đóng cắt, bảo vệ hoạt động kém, thường xuyên xảy ra phóng điện tại các tiếp điểm; các ổ cắm, mối nối, các điểm tiếp xúc, công tắc điện bị oxy hóa gây ra hiện tượng phóng điện, dò điện…) phải kịp thời sửa chữa hoặc thay thế để đáp ứng tiêu chuẩn an toàn về điện, phòng chống cháy nổ.

    Hạn chế sử dụng các thiết bị điện có công suất cao trong cùng một thời điểm; đặc biệt, không cắm đồng thời nhiều thiết bị điện có mức tiêu thụ điện lớn trên cùng một ổ cắm; hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện trong giờ cao điểm. Khi lắp đặt thêm thiết bị tiêu thụ điện cần tính toán, lựa chọn dây dẫn, thiết bị đóng cắt bảo vệ phù hợp, tránh gây tình trạng quá tải.

    Khi sử dụng thiết bị đốt nóng như bếp điện, bàn là, lò sưởi, ấm điện… phải đặt trên vật liệu không cháy, đảm bảo khoảng cách với các vật liệu dễ cháy và phải có người trông coi, giám sát. Không để trang thiết bị điện phát nhiệt gần các đồ vật dễ cháy, nổ. Không sạc pin các thiết bị qua đêm; không nên vừa sạc, vừa sử dụng điện thoại, ipad, …

    Bố trí tách biệt hệ thống điện của khu vực sản xuất, kinh doanh với khu vực khác của nhà ở, sinh hoạt. Kiểm tra và tắt các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết khi không sử dụng. Lựa chọn thiết bị có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, công suất thiết bị phù hợp nhu cầu sử dụng. Thường xuyên kiểm tra các đầu nối của hệ thống điện. Sử dụng điện hàn, cắt phải thực hiện đầy đủ quy định; không câu mắc, tự ý đấu nối điện tùy tiện. Mỗi hộ gia đình phải trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy phù hợp; trang bị kiến thức, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn,… để kịp thời xử lý tình huống cháy, nổ xảy ra.

    Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thiết bị điện và điện tử

    Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 4 : 2009/BKHCN về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử.

    Quy chuẩn kỹ thuật này quy định yêu cầu về an toàn và quản lý đối với thiết bị điện, điện tử quy định trong Danh mục tại Phụ lục của Quy chuẩn kỹ thuật này. Danh mục có thể được sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

    Theo đó, các thiết bị điện và điện tử quy định tại phụ lục của Quy chuẩn kỹ thuật này phải bảo đảm an toàn, phù hợp với Tiêu chuẩn quốc gia tương ứng được quy định cụ thể trong Quy chuẩn. Các thiết bị điện và điện tử khi lưu thông trên thị trường phải có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa, phải được chứng nhận hợp quy, mang dấu hợp quy (dấu CR ) theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật này và chịu sự kiểm tra trên thị trường của cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

    Thiết bị điện và điện tử phải được đánh giá, chứng nhận hợp quy theo phương thức 5 “thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất, giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất”. Giấy chứng nhận hợp quy khi đánh giá theo phương thức 5 có giá trị hiệu lực không quá 3 năm.

    Doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán lẻ thiết bị điện và điện tử phải bảo đảm chất lượng theo quy định có liên quan của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

    Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn điện mới nhất áp dụng theo QCVN 01:2020/BCT được ban hành kèm theo Thông tư 39/2020/TT-BCT ngày 30/11/2020 của Bộ Công thương. QCVN 01:2020/BCT quy định về các biện pháp đảm bảo an toàn khi xây dựng, vận hành, kinh doanh, thí nghiệm, kiểm định, sửa chữa đường dây dẫn điện, thiết bị điện và các công việc khác theo quy định của pháp luật.

    QCVN 01:2020/BCT áp dụng cho tất cả tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động điện lực, sử dụng điện để sản xuất trên lãnh thổ Việt Nam.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/cach-phong-chong-chay-no-khi-su-dung-cac-thiet-bi-dien-vao-mua-nang-nongs13-d222340.html