27 C
Hanoi
Thứ hai, Tháng mười một 18, 2024
More
    Home Blog Page 20

    Sử dụng sản phẩm bổ mắt cần lưu ý để tránh tác hại, giúp mắt luôn sáng khỏe

    0

    Theo các bác sĩ, nhiều người khi bị mờ, mỏi, nhức mắt…, đã tự ý mua sản phẩm bổ mắt với mong muốn cải thiện tình trạng trên. Tuy nhiên, cần lưu ý khi sử dụng nhỏ mắt để mang lại hiệu quả tốt nhất.

    Thông tin từ BS CKII. Nguyễn Đỗ Thanh Lam, Bệnh viện mắt Sài Gòn, khi mắt có dấu hiệu khô, nhức mỏi, nhìn mờ nhòe, khó chịu, nhiều người sẽ tìm mua ngay những loại thuốc nhỏ mắt hoặc viên uống dầu cá, vitamin về sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng thuốc có thể khiến thị lực bị suy giảm nghiêm trọng, gây bệnh nặng hơn.

    Thực tế các sản phẩm bổ mắt có chứa các thành phần hợp chất có lợi cho hoạt động của mắt, có tác dụng giúp phục hồi chức năng mắt, giảm triệu chứng mệt mỏi của mắt, và được sử dụng khá phổ biến với các đối tượng khác nhau, đặc biệt những người làm việc trong môi trường phải sử dụng sự điều tiết của mắt nhiều. Hơn nữa,sản phẩm bổ mắt còn chứa các thành phần liên quan đến quá trình điều trị mắt giúp cho mắt nhanh chóng được khỏi bệnh và hiệu quả hơn.

    Đơn cử như dầu cá, vitamin có thể tốt cho mắt, giúp bổ sung dưỡng chất có lợi, nhưng sử dụng dài ngày có thể gây phản tác dụng, như dùng omega, vitamin A liều cao sẽ gây độc cho gan, loãng xương, tiêu chảy, buồn nôn, teo dây thần kinh thị giác…

    Nhiều khi muốn giảm nhanh triệu chứng, có người lại chọn nhầm loại thuốc chứa corticoid. Đây là sai lầm lớn, bởi hoạt chất này sẽ gây ức chế hệ miễn dịch, giảm sức đề kháng của cơ thể và dùng dài ngày còn dẫn đến biến chứng đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng…


    Sử dụng sản phẩm bổ mắt cần lưu ý để giúp mắt luôn sáng khỏe. Ảnh minh họa

    Theo thông tin từ Bệnh viện Vinmec, hiện nay, có khá nhiều loại sản phẩm bổ mắt dùng dạng thuốc viên uống với những lời giới thiệu rất hấp dẫn: “Giúp sáng mắt, chống khô mắt, nhìn mờ, phòng ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng tuổi già”; “bổ mắt với sụn vi cá mập thiên nhiên bổ sung các vitamin và chất vi lượng, ngăn ngừa và điều trị khô mắt, mỏi mắt, hoa mắt, giảm thị lực”…

    Xem kỹ thì các sản phẩm bổ mắt kể trên chứa các vitamin như: vitamin A, vitamin E, vitamin C, một số vitamin nhóm B…, hoặc chứa các carotenoid ảnh hưởng tốt cho mắt như lutein, zeaxanthin…, hoặc chứa thêm chondroitin (từ sụn vi cá mập) cũng được xem là tốt cho mắt. Thực chất, các loại này chỉ là những chế phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho mắt chứ không có tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh.

    Do đó cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ hoặc trong tờ hướng dẫn sử dụng. Đối với các đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai, trẻ em cần hỏi ý kiến bác sĩ tư vấn trước khi sử dụng các sản phẩm bổ mắt. Không sử dụng đối với những người mẫn cảm bất cứ thành phần nào của thuốc. Ngưng sử dụng trong các trường hợp xảy ra tác dụng phụ. Bảo quản sản phẩm bổ mắt phù hợp, thông thường ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp ánh sáng mặt trời

    Không nên ỷ lại vào sản phẩm bổ mắt, bản thân cần có chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng phù hợp để giúp mắt được nghỉ ngơi và phục hồi. Nên lựa chọn những sản phẩm từ các thương hiệu uy tín và chứa đồng thời chứa tất cả các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho mắt. Chọn những sản phẩm là thuốc đã được cơ quan thẩm quyền cấp phép, có bán tại cả bệnh viện và nhà thuốc.

    Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cả về lượng và chất mỗi ngày. Lượng ở đây nghĩa là bổ sung đa dạng dưỡng chất cho mắt còn chất nghĩa là hàm lượng của từng chất này phải cân đối, nếu quá nhiều sẽ gây nên tình trạng dư lượng trong cơ thể, còn nếu quá ít thì mắt sẽ bị mệt mỏi và suy giảm thị lực.

    Đối với bất kỳ sản phẩm bổ mắt nào cũng nên đọc kỹ thành phần trên nhãn thuốc. Hãy chắc chắn thuốc mua vẫn chưa hết hạn hoặc cận ngày hết hạn. Các chai thuốc đã được niêm phong cẩn thận. Hãy tìm một thương hiệu thuốc uy tín vì chất lượng có thể rất khác nhau.

    Nếu dễ bị rối loạn dạ dày, viên nang có thể tốt hơn so với viên nén vì dễ hấp thụ hơn. Uống thuốc kèm với thức ăn có thể làm giảm ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Nên mua dầu cá có chứa axit béo omega 3, trên sản phẩm nên ghi rõ là nó đã được sản xuất theo cách loại bỏ các chất gây ô nhiễm, đặc biệt là thủy ngân.

    Khi nhỏ mắt bằng thuốc nhỏ mắt để rửa mắt, làm dịu mắt, hoặc dùng “nước mắt nhân tạo” để chống khô mắt cũng cần lưu ý, nhỏ mắt một thời gian thấy cải thiện thì ngưng, chỉ khi nào triệu chứng mỏi mắt, khô mắt tái phát mới dùng thuốc nhỏ mắt trở lại. Nếu thấy thị lực mắt bị giảm nên đi đến bác sĩ nhãn khoa khám để xác định việc có cần thiết chữa trị bệnh về mắt hay không.

    Hãy chăm sóc mắt mỗi ngày bằng cách làm việc khoa học, nghỉ ngơi phù hợp, đặc biệt cung cấp đầy đủ dưỡng chất qua thức ăn – thức uống để nuôi dưỡng cho mắt sáng khỏe từ bên trong. Nếu mắt chưa việc gì thì không cần phải nhỏ thuốc cho bổ mắt. Cũng không cần mua thuốc bổ mắt uống tùy tiện.

    Ngoài ra nên tập các thói quen tốt giúp cho mắt được làm việc tốt nhất. Chẳng hạn khi bạn đọc sách nên cho mắt được nghỉ ngơi sau 30 phút làm việc bằng cách thực hiện nhìn xa hoặc không nhìn vào màn hình máy tính giúp cho mắt được thư giãn, đồng thời nên lưu ý thực hiện chớp mắt thường xuyên để mắt không bị khô.

    Hoặc nếu làm việc với máy tính có thể sử dụng màn hình chắn ánh sáng xanh hoặc đeo kính bảo vệ mắt đồng thời điều chỉnh ánh sáng trong phòng làm việc sao cho phù hợp với phản chiếu của màn hình. Hoặc bạn có thể bố trí bàn làm việc một cách hợp lý để sao cho màn hình máy tính cách mắt khoảng từ 50 đến 60 cm. Nên tạo những thói quen giúp bảo vệ mắt khi đi ra trời nắng gay gắt nên đeo kính râm, hoặc khám mắt định kỳ để chăm sóc sức khoẻ của mắt được tốt nhất.

    Khi có những triệu chứng mờ, mỏi, nhức mắt… cần đến bệnh viện để được khám mắt, vì những triệu chứng này có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý mắt khác, cần điều trị sớm để tránh những biến chứng rất có hại về sau.

    Một số điểm chung về yêu cầu thuốc nhỏ mắt

    Theo thông tin từ Bệnh viện Vinmec, thuốc nhỏ mắt phải được sản xuất trên dây truyền và điều kiện vô khuẩn. Các dụng cụ, thiết bị và đồ đựng sử dụng trong pha chế phải được sản xuất theo quy trình vô khuẩn. Dung môi pha chế thuốc nhỏ mắt thường là nước cất tinh khiết. Trong một số trường hợp sử dụng dầu thực vật như để pha thuốc tiêm.

    Trong thành phần của thuốc nhỏ mắt có thể có thêm các tá dược, tác dụng nhằm điều chỉnh độ đẳng trương, độ nhớt, điều chỉnh độ pH của chế phẩm, tăng độ tan và độ ổn định của hoạt chất, nhưng không được ảnh hưởng tiêu cực đến tác dụng của thuốc và không gây ra tình trạng kích ứng đối với mắt ở nồng độ sử dụng đã được chỉ định.

    Những loại thuốc nhỏ mắt nước đóng gói nhiều liều trong một đơn vị đóng gói phải cho thêm chất sát khuẩn với nồng độ thích hợp. Chất sát khuẩn phải không gây ra phản ứng tương tác với các thành phần khác có trong chế phẩm và phải duy trì được hiệu quả sát khuẩn trong thời gian sử dụng chế phẩm kể từ lần đầu tiên mở nắp. Không được thêm chất sát khuẩn hoặc chất chống oxy hoá vào các thuốc nhỏ mắt sử dụng trong phẫu thuật ở mắt là yêu cầu thuốc nhỏ mắt. Không được cho thêm chất màu vào dung dịch thuốc nhỏ mắt để nhuộm màu chế phẩm thuốc.

    Đồ đựng thuốc nhỏ mắt phải có đủ độ trong cần thiết để có thể dễ dàng kiểm tra được bằng mắt thường. Yêu cầu thuốc nhỏ mắt về đồ đựng thuốc nhỏ mắt là đảm bảo vô khuẩn và không có tương tác về mặt vật lý hay hoá học với thuốc. Đồng thời, đồ đựng thuốc nhỏ mắt chứa nhiều liều cần có bộ phận nhỏ giọt thích hợp, thể tích mỗi đơn vị đóng gói không nên vượt quá 10 ml.

    Yêu cầu thuốc nhỏ mắt phải ghi nhãn hay ghi tên chất sát khuẩn có trong chế phẩm. Đối với đơn vị đóng gói nhiều liều điều trị cùng với nhau thì trên nhãn phải ghi rõ thời gian sử dụng tính từ khi thuốc được sử dụng lần đầu. Sau thời gian khoảng 4 tuần thì thuốc còn lại phải bỏ đi, trừ khi có chỉ định khác.

    Yêu cầu chất lượng thuốc nhỏ mắt là dung dịch thuốc nhỏ mắt phải trong suốt, không có các tiểu phân lơ lửng trong dung dịch, không màu hoặc có màu của dược chất chính. Kích thước tiểu phân trong thuốc nhỏ mắt dạng hỗn dịch phải đạt yêu cầu chất lượng thuốc nhỏ mắt.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/cach-dung-san-pham-bo-mat-de-giup-doi-mat-luon-sang-khoes19-d223445.html

    Bình sữa nhựa có thể giải phóng hạt vi nhựa gây hại sức khỏe

    0

    Mới đây 2 nhà sản xuất bình sữa cho trẻ em là Philips North America và Handi-Craft Company đã bị kiện theo đơn kiện tập thể đề xuất tại tòa án liên bang California, Mỹ do có thể gây giải phóng vi nhựa khi tiệt trùng.

    Trang Reuters đưa tin, 2 nhà sản xuất bình sữa cho trẻ em là Philips North America và Handi-Craft Company đã bị kiện theo đơn kiện tập thể đề xuất tại tòa án liên bang California, Mỹ.

    Lý do là bởi vì họ đã không cảnh báo cho các bậc phụ huynh rằng một số bình sữa được làm bằng nhựa có chứa polypropylen. Điều này có nghĩa là khi tiệt trùng, những bình sữa này có khả năng giải phóng hạt vi nhựa. Trẻ sơ sinh tiếp xúc với những mảnh nhựa nhỏ có thể ảnh hưởng quá trình tiêu hóa, sinh sản và miễn dịch.

    Những người tham gia vụ kiện cho biết, cả 2 công ty đều quảng cáo rằng sản phẩm của họ “không chứa BPA” hoặc không chứa Bisphenol A, một chất hóa học có thể rò rỉ ra ngoài khi được đun nóng. BPA (hoặc bisphenol A) là một hóa chất thường được sử dụng trong nhựa và đã bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấm sử dụng trong bình và cốc trẻ em vào năm 2012 do khả năng ngấm vào thực phẩm.


    Bình sữa nhựa có thể giải phóng hạt vi nhựa gây hại sức khỏe trẻ nhỏ. Ảnh minh họa

    Bằng cách đảm bảo với khách hàng rằng các sản phẩm không chứa BPA, các công ty đang tạo ra cảm giác an toàn, không khác gì đánh lừa người tiêu dùng về sự nguy hiểm của sản phẩm. Trong khi đó, các hạt vi nhựa có thể thấm vào chất lỏng chứa trong cốc và chai, đi vào cơ thể trẻ sơ sinh dễ dàng.

    Shireen Clarkson, một trong những luật sư đại diện cho nguyên đơn, nói với Reuters: “Khoa học về vi nhựa đặc biệt quan tâm đến trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh”.

    Đại diện cho các nguyên đơn, công ty Luật Clarkson đang yêu cầu bồi thường thiệt hại và đề nghị hình phạt cho các đơn vị sản xuất bình sữa nói trên.

    Trước thông tin này, hội các thành viên bỉm sữa vô cùng lo lắng, nhất là những người đang tin dùng loại bình sữa của những nhãn hàng này. Ở bất kì quốc gia nào trên thế giới, các bậc cha mẹ cho con bú bình đều được phổ biến là hâm nóng sữa mẹ hoặc sữa công thức trước khi cho bé uống. Đó sẽ là một vấn đề lớn nếu bình đựng sữa của con bạn không có khả năng chịu nhiệt.

    Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học đến từ Đại học Dublin (Ireland) được công bố trên Tạp chí Nature ngày 19/10/2020 cũng khẳng định, trẻ sơ sinh đang bị nhiễm hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày từ cách pha sữa phổ biến như hiện nay. Thông qua nghiên cứu của mình, các nhà khoa học cũng đã đưa ra khuyến cáo để hạn chế tình trạng này.

    Họ đã thử nghiệm 10 loại bình sữa làm từ chất liệu nhựa polypropylene khác nhau và pha sữa theo đúng hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trong quá trình rửa, tiệt trùng bình sữa và pha sữa với nhiệt độ cao, các nhà khoa học phát hiện bình sữa nhựa polypropylene bung ra hàng triệu hạt vi nhựa và hàng nghìn tỷ hạt thậm chí còn nhỏ hơn là vi vi nhựa (nanoplastic). Thí nghiệm cũng cho thấy phần lớn các vi nhựa này có kích thước nhỏ hơn 20 micromet.

    Do việc sử dụng bình sữa phổ biến và số lượng vi nhựa lớn được phát tán trong các thí nghiệm nêu trên, các nhà khoa học từ Đại học Dublin quyết định thực hiện nghiên cứu của mình thêm một bước nữa. Họ ước tính mức độ tiếp xúc của trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi ở 48 khu vực trên toàn thế giới bằng cách so sánh tỷ lệ giải phóng trung bình của vi nhựa từ bình bú, thị phần của bình nhựa, tỷ lệ bú bình và lượng sữa mà trẻ có xu hướng uống hàng ngày. Từ đó, họ kết luận rằng, trẻ sơ sinh có khả năng tiêu thụ trung bình 1,6 triệu hạt vi nhựa PP mỗi ngày.

    Các nhà khoa học của Đại học Dublin cho rằng, có nhiều cách để giảm sự tiếp xúc của trẻ với vi nhựa trong quá trình bú sữa công thức. Họ đang xem xét đến việc tạo ra các lớp phủ có thể ngăn vi nhựa giải phóng trong quá trình sử dụng và các bộ lọc có thể ngăn vi nhựa xâm nhập vào sữa của trẻ. Tuy nhiên, trước mắt cần xây dựng quy trình tiệt trùng bình sữa để giảm khả năng tiếp xúc của trẻ với vi nhựa từ bình nhựa PP. Bốn bước nhanh nhất và và đơn giản là: Rửa sạch bình sữa bằng nước mát; Pha sữa công thức trong bình/hộp không phải là nhựa PP; Sau khi sữa nguội đến nhiệt độ phòng, chuyển sữa vào bình bú sữa của trẻ; Tránh hâm lại sữa đã pha trong hộp nhựa PP, đặc biệt là hâm lại bằng lò vi sóng.

    Theo Healthline, hạt vi nhựa có chiều dài nhỏ hơn 5mm. Nó xâm nhập vào cơ thể con người thông qua bao bì nhựa, một số thực phẩm, nước máy và thậm chí cả không khí. Hạt này xâm nhập vào máu, gây ra những tác hại kinh hãi như bệnh tim mạch, ung thư, chứng mất trí nhớ, vấn đề sinh sản.

    Hiện nay, ngày càng có nhiều nghiên cứu cảnh báo về tác hại và mức độ xâm lấn của hạt vi nhựa. Vi nhựa được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, từ nơi sâu nhất hành tinh như khe vực Mariana cho đến đỉnh Everest.

    Hạt vi nhựa có thể gây hại cho trẻ sơ sinh bằng cách xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, hít thở, hoặc qua da. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện nên có nguy cơ cao ảnh hưởng tiêu cực bởi hạt vi nhựa. Các hạt vi nhựa có thể chứa các chất độc hại như BPA và phthalates, có khả năng gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh và dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài.

    Liên quan tới sự hiện diện của hạt vi nhựa ở khắp nơi, theo tờ Washington Post, trong những năm gần đây, vi nhựa đã được ghi nhận ở tất cả các bộ phận của phổi người, trong mô nhau thai của mẹ và thai nhi, trong sữa mẹ và trong máu người.

    Nhà khoa học về vi nhựa Heather Leslie cùng các đồng nghiệp của mình (công tác tại Đại học Vrije Amsterdam, Hà Lan), đã tìm thấy vi nhựa trong mẫu máu của 17 trong số 22 tình nguyện viên trưởng thành khỏe mạnh ở Hà Lan. Phát hiện này được công bố năm ngoái trên Tạp chí Môi trường Quốc tế, xác nhận điều mà nhiều nhà khoa học đã nghi ngờ từ lâu: Những mảnh nhỏ này có thể được hấp thụ vào máu con người. Các hạt vi nhựa có thể tồn tại vĩnh viễn trong cơ thể con người.

    Những phát hiện này không hoàn toàn ngạc nhiên. Nhựa có ở xung quanh chúng ta, từ quần áo, mỹ phẩm, đồ điện tử, lốp xe, bao bì và rất nhiều mặt hàng sử dụng hàng ngày khác. Theo chuyên gia, có khoảng 3000 vật liệu nhựa khi bắt đầu nghiên cứu vi nhựa hơn 1 thập kỷ trước nhưng đến nay đã lên hơn 9.600.Đó là một con số khổng lồ, mỗi loại có thành phần hóa học và độc tính tiềm tàng riêng.

    TS Leslie cho rằng, có 2 con đường chính xâm nhập vào cơ thể con người: Chúng ta nuốt hoặc hít hạt vi nhựa vào cơ thể. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thực phẩm và nước uống của chúng ta bị nhiễm vi nhựa. Một nghiên cứu ở Ý, được báo cáo vào năm 2020, đã tìm thấy hạt vi nhựa trong trái cây và rau quả hàng ngày. Người ta đã quan sát thấy cây lúa mì và rau diếp hấp thụ các hạt vi nhựa trong phòng thí nghiệm; sự hấp thụ từ đất có chứa các hạt có lẽ là cách chúng xâm nhập vào sản phẩm của chúng ta ngay từ đầu.

    Do đó không có gì khó hiểu khi chúng có thể xuất hiện trong bình sữa nhựa khi tiệt trùng. Theo Consumer Reports, các bậc cha mẹ nên mua bình sữa bằng ailicon hoặc thủy tinh cho con dùng, thay vì nghe hay tin vào quảng cáo bất cứ sản phẩm nhựa nào hiện nay.

    Tại Việt Nam trước đó Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã có khuyến cáo chính thức về việc không sử dụng bình sữa làm từ nhựa trong PC (polycarbonat). Trường hợp bắt buộc phải sử dụng, không dùng nước nóng trên 60 độ C pha sữa trong bình và không hâm nóng sữa trong bình bằng lò vi sóng.

    Bình sữa hay bình ti là sản phẩm có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của bé, vì vậy cần đảm bảo độ an toàn về chất lượng sản phẩm. Bình sữa cho trẻ nằm trong danh mục công bố bao bì, dụng cụ chứa đựng thực phẩm mà Bộ Y tế quản lý vì vậy công bố sản phẩm bình sữa là việc làm bắt buộc các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phải tuân thủ theo nhằm tạo sự tin tưởng cho các bà mẹ khó tính và giành ưu thế trong việc kinh doanh

    Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ việc thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm: Quy định tất cả các tổ chức, cá nhân đang sản xuất kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam phải tiến hành công bố sản phẩm (hay công bố hợp quy) cho các sản phẩm của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi bày bán, lưu thông trên thị trường.

    An Dương (T/h)

    https://vietq.vn/binh-sua-nhua-co-the-giai-phong-vi-nhua-khi-tiet-trung-gay-hai-suc-khoe-tre-nho-d223439.html

    Phát triển vật liệu “gel thủy tinh” mới có độ bền, độ co giãn và độ dính kỳ lạ

    0

    Gel và kính nằm ở hai đầu đối lập của quang phổ vật liệu nhưng các kỹ sư tại Đại học bang North Carolina (NCSU) đã phát triển một loại vật liệu mới có tên là “gel thủy tinh” vừa bền vừa dẻo, vừa có độ dính và tự phục hồi.

    Polyme thủy tinh là loại nhựa được tạo ra để có các đặc tính giống như thủy tinh – chúng bền, cứng và chắc, nhưng cũng thường giòn, dễ gãy nếu cố uốn cong hoặc kéo căng. Ngược lại, gel mềm và linh hoạt nhưng cũng yếu. Nhóm NCSU hiện đã phát triển vật liệu mới kết hợp những ưu điểm của cả hai.

    “Chúng tôi đã tạo ra loại vật liệu mà chúng tôi gọi là gel thủy tinh, cứng như polyme thủy tinh, nhưng nếu tác dụng đủ lực có thể kéo dài gấp năm lần chiều dài ban đầu của chúng, thay vì bị đứt”, Michael Dickey, tác giả liên hệ của nghiên cứu cho biết.

    Hơn nữa, sau khi vật liệu được kéo dài, có thể khiến nó trở lại hình dạng ban đầu bằng cách áp dụng nhiệt. Ngoài ra, bề mặt của gel thủy tinh có độ bám dính cao, điều này không bình thường đối với các vật liệu cứng.

    Để tạo ra gel thủy tinh, nhóm nghiên cứu kết hợp các phân tử tiền chất lỏng của polyme thủy tinh với chất lỏng ion. Sau đó, hỗn hợp được đổ vào khuôn và tiếp xúc với tia UV để đông cứng trước khi lấy ra khỏi khuôn. Chất lỏng ion này hoạt động như một dung môi, giúp vật liệu có được sức mạnh của cả thủy tinh và gel.

    Gel thủy tinh rất co giãn nhưng vẫn bền như các loại polyme thủy tinh cứng hơn.

    Dickey cho biết: “Thông thường, khi bạn thêm dung môi vào polyme, dung môi sẽ đẩy các chuỗi polyme ra xa nhau, khiến polyme mềm và có thể kéo giãn. Trong gel thủy tinh, dung môi đẩy các chuỗi phân tử trong polyme ra xa nhau, cho phép nó có thể kéo giãn như gel. Tuy nhiên, các ion trong dung môi bị polyme thu hút mạnh, ngăn không cho các chuỗi polyme di chuyển. Sự bất lực của các chuỗi khiến nó trở nên thủy tinh. Kết quả cuối cùng là vật liệu cứng do các lực hấp dẫn, nhưng vẫn có khả năng kéo giãn do khoảng cách bổ sung”.

    Mặc dù chúng có hơn 54% là chất lỏng theo trọng lượng nhưng các loại gel thủy tinh này được phát hiện có độ bền gãy là 42 MPa, độ dai là 110 MJ m-3, độ bền chảy là 73 MPa và mô đun Young là 1 GPa. Nhóm nghiên cứu cho biết các thông số này tương tự nhựa nhiệt dẻo như polyethylene, nhưng không giống như các vật liệu đó, chúng cũng có thể kéo dài gấp năm lần chiều dài ban đầu.

    Những lợi thế khác của gel thủy tinh bao gồm khả năng tự phục hồi và trở lại hình dạng ban đầu khi áp dụng một chút nhiệt. Hàm lượng chất lỏng cao cũng khiến chúng trở thành vật dẫn điện hiệu quả hơn và chúng có bề mặt dính, vì những lý do mà nhóm nghiên cứu không hoàn toàn hiểu rõ.

    Hữu ích nhất trong tất cả, những loại gel thủy tinh này khá dễ làm. Việc tạo ra gel thủy tinh là quá trình đơn giản có thể thực hiện bằng cách xử lý trong bất kỳ loại khuôn nào hoặc bằng cách in 3D. Hầu hết loại nhựa có đặc tính cơ học tương tự đều yêu cầu các nhà sản xuất tạo ra polyme làm nguyên liệu đầu vào, sau đó vận chuyển polyme đó đến một cơ sở khác, nơi polyme được nấu chảy và tạo thành sản phẩm cuối cùng.

    Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn loại gel thủy tinh này có thể có những ứng dụng gì, nhưng với danh sách các tính chất hấp dẫn như vậy, họ tin rằng vật liệu mới này cuối cùng có thể rất hữu ích.

    An Hạ
    https://vietq.vn/phat-trien-vat-lieu-gel-thuy-tinh-moi-co-do-ben-do-co-gian-va-do-dinh-ky-la-d223302.html

    Nguy cơ biến chứng mạch máu, mù mắt nếu người thực hiện tiêm filler không đủ chuyên môn

    0

    Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ tại đây vừa tiếp nhận điều trị cho nữ bệnh nhân 30 tuổi gần như bị mù mắt sau tiêm filler làm đẹp.

    Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân Đ.T.N (30 tuổi, Hà Tĩnh) hiện đang sống và làm việc ở nước ngoài. Bệnh nhân đã đi tiêm filler làm đẹp tại một spa chuyên làm đẹp da và móng tại nước sở tại.

    Khi mới chỉ tiêm 0,5cc vào giữa trán bệnh nhân N. đã cảm thấy sụp mí, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và nôn mửa. Ngay lập tức được tiêm thuốc giải nhưng vẫn cảm thấy khó chịu nôn nao không đỡ.

    Ngay sau đó bệnh nhân đã tới bệnh viện để kiểm tra, được bác sĩ khám, không can thiệp gì và dặn về nhà theo dõi thêm tình hình sẽ ổn hơn sau một tháng. Nhưng ngày hôm sau thấy mắt đỏ lên nhiều, kết giác mạc phù nề, ngấm máu khắp nơi, con mắt lúc đó gần như mù toàn bộ. Quá lo lắng về bệnh tình của mình, bệnh nhân đã quyết định đặt vé trở về Việt Nam để điều trị. Trở về Việt Nam, chị N đến khám tại một bệnh viện chuyên khoa mắt, sau đó chuyển Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sau 6 ngày tiêm filler.


    Tiêm filler tại spa không đảm bảo có thể gây biến chứng đến hệ mạch máu của mắt, mù lòa. Ảnh minh họa

    Phó GS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, người bệnh đến viện trong tình trạng mắt phải phù nề căng tím đỏ, thị lực gần như mất hoàn toàn, chỉ còn phân biệt được sáng tối một cách khó khăn, sụp mi rõ, cơ vận nhãn trong liệt hoàn toàn.

    Các bác sĩ nhận định đây là ca tai biến rất nặng sau tiêm filler gây biến chứng đến hệ mạch máu của mắt dẫn đến mất thị lực mắt phải, kèm dấu hiệu hoại tử cơ và tổ chức quanh nhãn cầu. Khối cơ vận nhãn trong và tổ chức mỡ cạnh nhãn cầu có dấu hiệu thiếu máu, phù nề nguy cơ hoại tử toàn bộ. Lưu lượng máu động mạch đến ổ mắt bên phải giảm rất nhiều so với bên lành.

    Các bác sĩ nhận định bệnh nhân đến viện muộn sau 6 ngày, đã bỏ mất giai đoạn thời gian vàng để có thể phục hồi thị lực một cách rõ rệt. Tuy nhiên hiện tượng thiếu máu tổ chức quanh nhãn cầu và hệ thông cơ vận nhãn với nguy cơ hoại tử là hiện hữu. Các bác sĩ quyết định triển khai kỹ thuật chụp mạch và thông mạch máu bằng thuốc giải vào trực tiếp động mạch mắt.

    Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hà, trước đây, cũng đã có bệnh nhân mù mắt sau tiêm filler ở nước ngoài trở về Việt Nam muộn nên không được tiêm thuốc giải, sau 3 tuần bệnh nhân có biểu hiện vỡ nhãn cầu, và đã phải lắp mắt giả thay thế, rất mất thẩm mỹ.

    Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, thành viên của kíp cấp cứu cho biết, khi người tiêm filler không phải là bác sĩ chuyên khoa, không có kiến thức về tạo hình thẩm mỹ thì nguy cơ tiêm vào các nhánh mạch máu quanh ổ mắt rất cao.

    Thuốc sẽ theo mạch máu đi vào não, nếu tắc mạch não gây đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng còn nếu tắc động mạch mắt nhất là động mạch trung tâm võng mạc thì sẽ gây mù mắt, diện tích da, cơ mỡ xung quanh phần cấp máu của các nhánh mạch quanh ổ mắt cũng sẽ vì thế mà hoại tử gây biến dạng nặng nề cho khuôn mặt. Do động mạch trung tâm võng mạc không có các vòng nối phong phú như trên da nên một khi bị tắc hiện tượng hoại tử các tế bào thần kinh dẫn đến mù mắt sẽ diễn ra rất nhanh.

    Bệnh viện Vinmec cũng cho rằng, tiêm filler được khuyến khích cho những người mong muốn cải thiện vẻ đẹp tự nhiên và sự hài hòa trên khuôn mặt. Chúng đặc biệt thích hợp cho những bệnh nhân có khiếm khuyết về gương mặt muốn có nét đẹp tự nhiên, dáng mũi thanh tú, cằm thon gọn. Những người không may có mũi to, sống mũi gồ ghề, gãy, muốn có sống mũi thẳng, cao hơn cho nhìn hài hòa với gương mặt. Người có các nếp nhăn dần hình thành trên trán, bọng mắt, khóe mắt… tiêm filler để tạo lại nét thanh xuân cho gương mặt. Người mong muốn có một đôi môi căng mọng. Những trường hợp muốn làm đẹp nhưng lại không muốn động đến dao kéo. Thích hợp với những người bận rộn và không có nhiều thời gian thực hiện các thủ thuật hay phẫu thuật phức tạp.

    Tuy rằng tiêm filler lên khuôn mặt thường không gây nguy hiểm nghiêm trọng nhưng nên lưu ý tìm đến chuyên gia hoặc các bác sỹ được đào tạo, được cấp chứng chỉ hành nghề và có kinh nghiệm lâu năm, có uy tín để được tư vấn tiêm filler.

    Thực hiện thủ thuật tiêm filler tại các cơ sở y tế uy tín, các bệnh viện thẩm mỹ lớn được cấp phép hoạt động thay vì các phòng khám tư nhân được quảng cáo tràn lan trên Internet. Khách hàng cần hỏi kỹ các thông tin về loại filler sắp sử dụng. Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại filler được rao bán trên Internet. Cần nhận thức rõ về các rủi ro và tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng filler.

    Thông báo với bác sỹ về các bệnh lý hoặc tiền sử bệnh lý mà bản thân mắc phải, cũng như các loại thuốc hay thực phẩm chức năng đang sử dụng. Một số thành phần trong các loại thuốc đó có thể ảnh hưởng lên tính chất cũng như tác dụng của filler.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/tiem-filler-gay-bien-chung-den-he-mach-mau-d223253.html

    Cách sử dụng và bảo quản tinh dầu làm đẹp da để tránh những tác hại không mong muốn

    0

    Trong lĩnh vực làm đẹp tinh dầu là sản phẩm được săn đón rất nhiều vì những tác dụng tuyệt vời nó mang lại. Tuy nhiên, khi sử dụng và bảo quản sản phẩm nên thận trọng để tránh những tác hại không mong muốn.

    Tinh dầu là thuật ngữ chung cho các hợp chất thơm có nguồn gốc từ thực vật. Đó là những chiết xuất thực vật cô đặc, thơm, thu được cẩn thận thông qua quá trình chưng cất hơi nước, ép lạnh, hoặc chiết xuất dung môi.

    Các loại tinh dầu đang ngày càng được biết đến và sử dụng nhiều hơn bởi vô số những tác dụng với sức khỏe và làm đẹp mà chúng mang lại. Đối với nhiều gia đình, những chai tinh dầu trở thành thứ không thể thiếu trong tủ thuốc để điều trị căng thẳng mệt mỏi, stress, đau đầu hay mất ngủ. Tinh dầu cùng được dùng rất nhiều như một cách chăm sóc da và tóc.

    Khi được sử dụng đúng cách và sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ các nhà cung cấp uy tín, tinh dầu có thể mang lại những lợi ích quý giá cho những người đang tìm kiếm giải pháp toàn diện cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của mình.

    Nhiều loại tinh dầu có đặc tính làm đẹp da. Ví dụ, một số loại tinh dầu có tính kháng khuẩn, chống viêm hoặc chống oxy hóa… có thể được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da như sữa rửa mặt, toner, serum, kem dưỡng ẩm và mặt nạ.

    Sử dụng tinh dầu trong làm đẹp cần thận trọng để có kết quả như mong đợi. Ảnh minh họa

    Một số loại tinh dầu thường được sử dụng trong chăm sóc da bao gồm hoa oải hương, cây trà, hương thảo, hoa cúc và hoa hồng. Những loại tinh dầu này thường được thêm vào các công thức mỹ phẩm để tạo hương thơm, giúp thư giãn, làm dịu da hoặc giải quyết các vấn đề cụ thể về da.

    Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý, tinh dầu là những chất có nồng độ cao và có tác dụng mạnh, nên được sử dụng thận trọng và ở độ pha loãng thích hợp khi sử dụng trên da, đặc biệt là vùng da mặt nhạy cảm. Trong các sản phẩm chăm sóc da, tinh dầu thường được pha loãng với dầu nền hoặc các thành phần khác. Độ pha loãng an toàn cho các sản phẩm chăm sóc da thường nằm trong khoảng từ 0,2% đến 1,5%, nhưng tỉ lệ này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại tinh dầu cụ thể.

    Không phải tất cả các loại tinh dầu đều phù hợp với da mặt. Một số có thể đặc biệt gây khó chịu hoặc gây độc cho da (có nghĩa là chúng có thể gây phản ứng da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời). Ví dụ, các loại tinh dầu thuộc họ cam quýt như cam bergamot hoặc chanh có thể gây độc quang. Luôn kiểm tra dữ liệu an toàn của một loại tinh dầu cụ thể trước khi sử dụng nó trên mặt.

    Độ tinh khiết và chất lượng của tinh dầu có thể rất khác nhau. Dầu pha trộn hoặc chất lượng thấp có nhiều khả năng gây ra phản ứng bất lợi. Nên cần lựa chọn sản phẩm có chứa tinh dầu nguyên chất, chất lượng cao.

    Tác dụng của tinh dầu đến đâu phụ thuộc rất nhiều vào quá trình bảo quản nó như thế nào. Đặc biệt đối với những loại tinh dầu nguyên chất từ thiên nhiên, không có các chất bảo quản công nghiệp càng dễ biến chất nếu không được giữ gìn tốt. Các chuyên gia khuyên nên đựng tinh dầu trong những chai thủy tinh miệng nhỏ, dạng nắp bơm hoặc xịt càng tốt để hạn chế tinh dầu tiếp xúc với không khí bên ngoài gây mất tác dụng.

    Ngoài ra do tinh dầu có thể bị oxy hóa theo thời gian, có thể làm thay đổi tính chất và làm tăng nguy cơ kích ứng da. Các sản phẩm có chứa tinh dầu nên được bảo quản ở nơi tối, mát mẻ và sử dụng trong thời hạn sử dụng.

    Mặc dù tinh dầu có thể mang lại lợi ích để chăm sóc và làm đẹp da nhưng điều cần thiết là phải tiếp cận chúng một cách thận trọng. Nếu lo lắng hoặc gặp phản ứng bất lợi, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu.

    Một số người có thể bị nhạy cảm hoặc dị ứng với một số loại tinh dầu nhất định, vì vậy nên thực hiện kiểm tra trên da trước khi sử dụng. Ngoài ra, phụ nữ mang thai, những người mắc một số bệnh lý nhất định hoặc những người đang dùng các loại thuốc cụ thể nên tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng tinh dầu.

    Tinh dầu là dạng chất lỏng, bay hơi và có mùi hương. Nguyên liệu làm ra sản phẩm tinh dầu là từ các bộ phận của thực vật. Tùy vào từng loại thực vật mà có thể lấy tinh dầu từ vỏ, lá, thân, rễ,…Đây là sản phẩm đa phần không màu, ngoại trừ một số loại như cam ngọt, sả chanh,…sẽ có màu vàng. Tinh dầu là sản phẩm đang được mọi người yêu thích hiện nay. Sản phẩm này dùng để thư giãn, chăm sóc da mặt, làm nước hoa,… Vì vậy, hiện có rất nhiều cơ sở đang muốn sản xuất và kinh doanh sản phẩm tinh dầu. Tuy nhiên theo quy định tại nghị định 15/2018/NĐ-CP, Thông tư 11/2021/TT-BKHCN thì sản phẩm tnh dầu trước khi đưa ra thị trương phải công bố chất lượng sản phẩm. Đây là nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân cần tuân theo quy định của pháp luật.

    Khi hoàn thành thủ tục công bố, sẽ có rất nhiều lợi ích cho cơ sản sản xuất, kinh doanh như: Tạo niềm tin cho khách hàng. Chứng minh được độ an toàn của sản phẩm, tiếp cận được nhiều khách hàng; Tăng tính cạnh tranh so với các thương hiệu chưa được công bố; Phát triển thương hiệu, nâng tầm sản phẩm của tổ chức, cá nhân; Đẩy lùi hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/nhung-luu-y-khi-su-dung-tinh-dau-lam-dep-da-d223117.html

    WHO lên tiếng cảnh báo về loại bột trắng có khả năng gây ung thư

    0

    Cơ quan phòng chống ung thư (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thu hút sự chú ý của dư luận khi cảnh báo bột talc “có khả năng gây ung thư”.

    Bột talc là một loại khoáng chất tự nhiên, được khai thác ở nhiều nơi trên thế giới và thường được dùng để làm phấn rôm trẻ em, mỹ phẩm. Thành phần của bột talc bao gồm magie, silic, oxy và hydro kết hợp với nhau tạo thành hợp chất magie silicat khan. Đặc điểm đáng chú ý của loại bột này là khả năng hút ẩm, chống vón cục, tạo độ mờ và tham gia vào kết cấu của các lớp trang điểm. Mặc dù bột talc được sử dụng phổ biến trong sản xuất mỹ phẩm, tuy nhiên vẫn có nhiều lo ngại về tính an toàn của nó.

    Theo Cơ quan phòng chống ung thư (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bột talc được cho là “có khả năng gây ung thư”. Cảnh báo này được đưa ra đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận. Nhận định này xuất phát từ một số tài liệu khoa học được công bố từ những năm 1960 cho thấy mối liên hệ có thể xảy ra giữa việc sử dụng sản phẩm có chứa bột talc và tỷ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng.


    Ảnh minh hoạ.

    Theo IARC, một số nghiên cứu gần đây cũng liên tục chỉ ra sự gia tăng tỷ lệ ung thư buồng trứng ở phụ nữ sử dụng phấn rôm ở bộ phận sinh dục. Cơ quan này cho biết thêm, hầu hết mọi người đều có nguy cơ tiếp xúc với bột talc dưới dạng phấn rôm hoặc mỹ phẩm. Tuy nhiên, quá trình khiến con người tiếp xúc đáng kể nhất với thứ bột này lại nằm ở quá trình khai thác, chế biến thành phẩm.

    Dẫu vậy, IARC lại cho rằng tác động cụ thể cũng như cách thức gây hại của bột talc vẫn “chưa được xác định một cách đầy đủ”. Thông báo này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi hãng dược phẩm Johnson & Johnson (Mỹ) đồng ý trả 700 triệu USD để giải quyết cáo buộc đánh lừa khách hàng về tính an toàn của sản phẩm phấn rôm có chứa talc. Theo đó, Johnson & Johnson không thừa nhận hành vi sai trái trong thỏa thuận của mình, mặc dù họ đã rút sản phẩm khỏi thị trường Bắc Mỹ vào năm 2020.

    Trước thông tin cảnh báo của IARC, một số chuyên gia lên tiếng cho rằng dư luận không nên hiểu sai đây là “bằng chứng rõ ràng”. Kevin McConway – một nhà thống kê không tham gia vào nghiên cứu tại Đại học Mở (Anh), nhấn mạnh thông điệp của WHO không đủ để mang tính cảnh báo, vì thực tế “chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy việc sử dụng phấn rôm làm tăng nguy cơ ung thư”.

    Bảo Lâm
    https://vietq.vn/who-len-tieng-canh-bao-ve-loai-bot-trang-co-kha-nang-gay-ung-thu-d223158.html

    “Nở rộ” hình thức lừa đảo quét mã QR code để nhận tiền

    Hiện nay, một số đối tượng xấu thường treo các thẻ nhựa có ghi nhiều mệnh giá tiền khác nhau trên xe gắn máy, hay trước cửa nhà dân. Khi người dân quét mã QR code, điện thoại sẽ bị chiếm quyền điều khiển và kẻ lừa đảo dễ dàng lấy tiền trong tài khoản ngân hàng.

    Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa phát đi cảnh báo về chiêu thức lừa đảo mới, đề nghị mọi người cần đặc biệt cảnh giác. Theo đó, kẻ lừa đảo treo các thẻ “lạ” chứa mã QR trên xe, cửa nhà người dân có ghi mệnh giá tiền 30.000, 50.000 và 100.000 ở mặt trước. Mặt sau thẻ ghi nhiều thông tin hướng dẫn và kèm theo số thẻ, mật khẩu cùng mã QR.

    Cụ thể, chúng dụ dỗ bằng cách ghi trên số thẻ, mật khẩu bị che mờ phải cạo ra mới biết thông tin. Trên thẻ còn hướng dẫn các bước quét mã QR code để liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng, cung cấp mật khẩu thẻ rồi nhận số tiền tương ứng ghi trên thẻ.

    Theo Công an thành phố Hồ Chí Minh, khi người dân quét mã QR code, điện thoại sẽ bị xâm nhập, bị chiếm quyền điều khiển và các đối tượng lừa đảo dễ dàng lấy tiền trong tài khoản ngân hàng.

    “Đây là hình thức lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản trong tài khoản của người dân. Để phòng ngừa, người dân cần cảnh giác, tuyệt đối không làm theo hướng dẫn trên thẻ “lạ” để tránh mất tài sản. Bên cạnh đó, người dân cần thông báo cho người thân biết để phòng ngừa. Khi thấy đối tượng treo các thẻ “lạ” trên xe, cửa nhà cần báo cho công an gần nhất hoặc chụp hình ảnh đối tượng gửi công an để điều tra xử lý”, Công an thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác để không bị mắc lừa chiêu thức lừa đảo của kẻ gian.

    Hình thức lừa đảo theo chiêu thức quét QR code này đã xuất hiện khá nhiều, dưới những cách thức khác nhau khi việc quét QR code để thanh toán ngày càng phổ biến tại Việt Nam, cụ thể tại một số bệnh viện ở nhiều tỉnh, thành hay các hàng quán buôn bán đông đúc.


    Ảnh minh họa

    Lợi dụng lưu lượng bệnh nhân, khách hàng đông đúc, các đối tượng lừa đảo trà trộn để dán mã QR code của các cá nhân đè lên mã QR code của bệnh viện, hàng quán. Do đó, khi bệnh nhân, khách hàng quét mã để thanh toán, nếu không kiểm tra kỹ lưỡng tên đơn vị, cá nhân thụ hưởng sẽ bị chiếm đoạt tiền một cách dễ dàng.

    Ngoài ra, Công an thành phố Hồ Chí Minh cho hay, thời gian qua đã phát hiện nhiều trường hợp các loại mã độc đánh cắp thông tin, mã hóa dữ liệu người dùng. Các đối tượng sử dụng câu chuyện ngụy trang hợp lý để dẫn dụ nạn nhân cài đặt ứng dụng mã độc.

    Đặc biệt, các đối tượng lợi dụng lỗ hổng trên một số trang mạng điện tử có đuôi .com.vn hay .gov.vn để cài backlink download ứng dụng (app) khiến nạn nhân tưởng nhầm đây là ứng dụng của các trang mạng chính thống của cơ quan nhà nước rồi tải về, cài đặt trên điện thoại (smart phone) hoặc máy tính (pc) của cá nhân, công ty mình.

    Khi đó, mã độc lây nhiễm trên thiết bị, giám sát hoạt động của thiết bị. Khi nạn nhân mở ứng dụng trong danh sách mục tiêu, nó sẽ hiển thị giao diện đăng nhập giả mạo chèn lên giao diện thật để đánh lừa người dùng tương tác đăng nhập.

    Lúc này, thông tin đăng nhập của người dùng vào ứng dụng Internet Banking sẽ bị mã độc gửi về cho đối tượng. Đối với các dòng smartphone chạy hệ điều hành Android, mã độc có thể không cần người dùng cấp quyền truy cập danh bạ, camera, micro… mà vẫn có thể can thiệp vào hệ thống điện thoại.

    Nhiều nạn nhân ở thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua bị dẫn dụ cài đặt ứng dụng chứa mã độc và bị âm thầm chiếm đoạt rất nhiều tiền trong tài khoản. Sau khi khống chế điện thoại nạn nhân, các đối tượng còn tìm cách khai thác các thông tin trong danh bạ, thư viện ảnh, video clip riêng tư… để tìm cách khống chế, đe dọa hoặc tiếp tục dẫn dụ các nạn nhân khác là người quen trong danh bạ. Không chỉ thu thập dữ liệu để đánh cắp tiền, mã độc này còn chặn các tin nhắn và cho phép tin tặc kiểm soát các tài khoản của nạn nhân (Facebook, Email, Zalo…).

    Công an thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân tuyệt đối không cài các ứng dụng từ các trang web, cổng thông tin bên ngoài mà chỉ nên cài trên kho ứng dụng CH Play, Apple Store. Đồng thời người dân không quét mã QR, không click vào đường link lạ hoặc cung cấp mật khẩu, thông tin cá nhân cho người lạ.

    Người dân cần bật chức năng Google Play Protect, điều này sẽ giúp quét và phát hiện các ứng dụng độc hại hiện có hoặc các ứng dụng mới đang có ý định cài đặt.

    “Thường xuyên nâng cấp hệ điều hành điện thoại và sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền. Nên đặt hạn mức số tiền chuyển khoản trực tuyến để kịp thời hạn chế thiệt hại khi bị cài mã độc. Nhanh chóng phong tỏa tài khoản cá nhân, công ty nếu nghi vấn và báo cho cơ quan công an” – Công an thành phố Hồ Chí Minh lưu ý.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/no-ro-hinh-thuc-lua-dao-quet-ma-qr-code-de-nhan-tien-d223068.html

    Thuốc lá thế hệ mới ngày càng thay đổi đa dạng, khó kiểm soát

    Bệnh viện Bạch Mai cho hay, thuốc lá thế hệ mới ngày càng thay đổi đa dạng, khó kiểm soát. Theo nghiên cứu tại 11 tỉnh, thành phố, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh 13 – 15 tuổi đã tăng hơn gấp đôi sau một năm.

    Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cũng cho rằng, thuốc lá thế hệ mới ngày càng thay đổi đa dạng, khó kiểm soát.

    Đối với thuốc lá nung nóng là thiết bị điện tử sử dụng pin để làm nóng đầu hút có kiểu dáng, cấu trúc chứa nguyên liệu là sợi thuốc lá được bọc giấy bên ngoài tương tự như một điếu thuốc lá truyền thống. Khi được nung nóng tới nhiệt độ nhất định, nó sẽ tạo ra khí chứa nicotine và các chất phụ gia tạo hương vị cho người dùng hít vào. Nguyên liệu là sợi thuốc lá chứa nicotin tương tự thuốc lá điếu truyền thống, nhưng không có sự đốt cháy.

    Còn riêng với thuốc lá điện tử (vape, pod), thay vì dùng nguyên liệu là lá cây thuốc lá, chúng được thay bằng dung dịch được làm bằng hóa chất. Cơ chế sử dụng tương tự thuốc lá nung nóng, dùng pin để làm nóng khoang chứa dung dịch tinh dầu dùng một lần hoặc bổ sung thêm để dùng nhiều lần rồi hóa hơi cho người hút sử dụng.

    Vì là dạng dung dịch nên chúng có tới hàng nghìn nguyên liệu khác nhau chứa các chất như: nicotine, propylene glycol (một chất gây ung thư khi được đun nóng và hóa hơi) và glycerin thực vật.

    Trong đó, mới nhất là thế hệ thứ tư, hay còn gọi là pod mod với nhiều hình dáng, kích thước, có các bình đế tương thích, nạp chứa nhiều lần, chứa nicotine, cần sa tổng hợp, hương vị…

    “Điển hình nhất của loại thuốc lá này là sử dụng nicotine dạng muối hơn là dạng tự do. Muối nicotine có pH thấp hơn nicotine tự do, giúp hít dễ dàng lượng lớn, ít kích ứng hô hấp hơn. Điều này cũng đồng nghĩa thuốc lá điện tử khiến nicotine xâm nhập cơ thể dễ dàng và nhiều hơn”, bác sĩ Nguyên nhấn mạnh.

    Tỷ lệ trẻ vị thành niên sử dụng thuốc lá thế hệ mới ngày càng gia tăng. Ảnh minh họa

    Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cũng chia sẻ đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc thuốc lá điện tử có tổn thương não, tim, suy thận, phổi cấp… Chủ yếu các trường hợp này là thuốc lá điện tử chứa cần sa, cần sa tổng hợp.

    Năm 2023, bệnh viện tiếp nhận khoảng 150 ca cấp cứu do ngộ độc thuốc lá điện tử, từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận gần 100 ca nhập viện. Điển hình, mới đây là trường hợp nam thanh niên 20 tuổi (Hà Nội) nhập viện vì ngộ độc thuốc lá điện tử. Khoảng 4h sáng 26/6, gia đình nghe tiếng động, phát hiện thanh niên đang co giật, bất tỉnh, được đưa đến bệnh viện gần khu vực.

    Sau đó bệnh nhân được chuyển tới bệnh viện trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, tổn thương đa cơ quan, có tổn thương não, tim, nhiễm toan chuyển hóa nặng, suy thận. Qua kiểm nghiệm, phát hiện mẫu thuốc lá điện tử có cần sa tổng hợp. Hiện bệnh nhân vẫn đang điều trị.

    Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách quản lý, điều hành Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cảnh báo, tỉ lệ hút thuốc lá điện tử tăng chóng mặt những năm gần đây. Chỉ sau 5 năm (2015 – 2020), tỉ lệ người trưởng thành (15 tuổi trở lên) sử dụng thuốc lá điện tử tăng 18 lần, từ 0,2% lên 3,6%.

    Theo nghiên cứu tại 11 tỉnh, thành phố, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh 13 – 15 tuổi tăng từ 3,5% năm 2022 lên 8% năm 2023. Bên cạnh đó, chỉ trong năm 2023 đã có hơn 1.200 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử.

    Ông Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh, nếu chúng ta không có chính sách cấm ngay đối với thuốc lá điện tử sẽ là mối nguy hại rất lớn cho cả thế hệ tương lai.

    Chia sẻ về vấn đề chính sách khuyến nghị đối với thuốc lá điện tử, bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho biết hiện các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới không được cấp phép nhập khẩu, quảng cáo và bán tại Việt Nam. Tuy nhiên, các sản phẩm lậu được bán khá tràn lan, việc thực thi rất yếu.

    WHO cũng khuyến nghị Quốc hội cần ban hành nghị quyết cấm nhập khẩu, sản xuất, phân phối và bán các sản phẩm nicotine, hệ thống phân phối điện tử không chứa nicotine. Đồng thời, cấm quảng cáo, khuyến mại các sản phẩm này tại Việt Nam, có quy định rõ trách nhiệm thực thi và chế tài.

    “Về lâu dài, Việt Nam cần chuyển và hoàn thiện các quy định cấm từ nghị quyết vào sửa đổi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá”, bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm nhấn mạnh.

    Bà Đinh Thị Thu Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), cũng cho hay hiện đã có 5 quốc gia ASEAN (Campuchia, Lào, Singapore, Thái Lan, Brunei) cấm thuốc lá điện tử.

    Bộ Y tế đang xây dựng hồ sơ, trình Bộ Tư pháp thẩm định hồ sơ dự thảo nghị quyết. Trong đó, đưa quy định cấm toàn bộ việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, tàng trữ, quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các sản phẩm thuốc lá mới khác để đảm bảo sức khỏe người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Nếu được Chính phủ đồng ý, dự kiến sẽ trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 10-2024″, bà Thủy thông tin.

    Để tiếp tục tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, Chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp, chỉ đạo tổ chức các hoạt động tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, Chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại thuốc lá; Tổ chức thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và Chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại thuốc lá đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ qua việc xây dựng, tổ chức triển khai Kế hoạch của UBND tỉnh về việc thực hiện Chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại thuốc lá đến năm 2030; Đưa chỉ tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá vào chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương theo từng thời kỳ; Lồng ghép hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá vào các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án khác của địa phương.

    Ngoài ra, để tăng cường công tác phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế xuất Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết cấm sản xuất kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nấu và các sản phẩm thuốc mới khác có thể sẽ xuất hiện trong tương lai.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/thuoc-la-the-he-moi-ngay-cang-thay-doi-da-dang-kho-kiem-soat-khien-ty-le-tre-em-su-dung-tang-chong-mat-d223075.html

    Thực phẩm dễ gây ngộ độc trong mùa nắng nóng người dùng cần tránh

    Vào mùa nắng nóng nhiều loại thực phẩm nếu không được bảo quản, chế biến và sử dụng đúng cách có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc do những loại vi khuẩn có hại gây nên.

    Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các cơ sở kinh doanh, sản xuất và người tiêu dùng cần thực hiện các biện pháp để phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng nóng bởi thực tế có rất nhiều loại thực phẩm vào mùa nắng nóng rất dễ hư hỏng gây ngộ độc cao nếu bảo quản và chế biến sai cách.

    Rau mầm

    Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết, bất kỳ loại mầm sống nào (đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành)… đều có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm. Điều này chủ yếu là do sự hiện diện của vi khuẩn bao gồm Salmonella, E.coli và Listeria. Do hạt giống cần điều kiện ấm, ẩm và giàu dinh dưỡng để mầm phát triển. Những điều kiện này là lý tưởng cho sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn.

    Do đó, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyên phụ nữ mang thai nên tránh tiêu thụ bất kỳ loại rau mầm sống nào. Điều này là do phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị tổn thương trước tác động của vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, nấu rau mầm giúp tiêu diệt mọi vi sinh vật có hại và giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

    Thịt gà

    Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, thịt gà không chỉ là một nguồn thực phẩm ngon miệng, mà còn cung cấp một loạt các vitamin B, đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của chúng ta. Thịt gà ăn ngon, tốt cho sức khỏe nhưng lại rất dễ nhiễm khuẩn salmonella. Vì vậy, nếu chế biến chưa chín hay bảo quản thịt gà trong điều kiện vệ sinh kém sẽ khiến chúng mang nhiều vi khuẩn có hại, gây ngộ độc cho người sử dụng.

    Vi khuẩn Salmonella gây ra nhiều bệnh truyền qua thực phẩm hơn bất kỳ loại vi khuẩn nào khác. Gà là một nguồn chính của các bệnh này. Mọi người có thể bị bệnh từ thịt gà bị ô nhiễm nếu các món từ thịt gà chưa được nấu chín hoặc nước từ gà, nước rửa gà tràn ra tủ lạnh hoặc bề mặt bếp và sau đó làm nhiễm bẩn những thứ mọi người sẽ ăn sống như salad, trái cây…Ngoài ra gà thường nhiễm hai loại vi khuẩn là Campylobacter và vi khuẩn Salmonella. Cả hai loại vi khuẩn này đều được tìm thấy trong thịt đỏ, sữa chưa tiệt trùng, thịt gia cầm, ví dụ như thịt gà và trứng.


    Thịt gà nếu chế biến và bảo quản không đúng cách vào mùa nắng nóng sẽ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc cao. Ảnh minh họa

    Campylobacter và vi khuẩn Salmonella sống trong ruột của gia cầm và các vật nuôi khác được tìm thấy trong các trang trại. Những vi khuẩn này có thể được truyền qua phân của chúng vào chuỗi thức ăn của con người. Chúng cũng có thể truyền sang người sau khi giết mổ gia cầm hoặc động vật.

    Để giảm thiểu rủi ro, hãy đảm bảo thịt gia cầm được nấu chín hoàn toàn, không nên rửa thịt gia cầm sau khi đã làm sạch, chỉ cần lấy khăn khô đảm bảo vệ sinh thấm khô thực phẩm và đảm bảo rằng thịt sống không tiếp xúc với đồ dùng, bề mặt bếp và các thực phẩm khác, vì điều này có thể dẫn đến lây nhiễm chéo.

    Rau củ quả

    Trái cây và rau quả tươi là một nguồn thực phẩm bổ sung vitamin cùng dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, FDA khuyến cáo nên rửa rau đúng cách trước khi sử dụng để loại bỏ chất cặn bẩn trên bề mặt. Vì rau là nguồn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến, đặc biệt là khi ăn sống, ví dụ như rau diếp, rau bina, bắp cải, cần tây và cà chua.

    Rau củ quả có thể bị nhiễm vi khuẩn có hại, chẳng hạn như E.coli, Salmonella và Listeria. Điều này xảy ra ở nhiều giai đoạn khác nhau của chuỗi cung ứng. Ô nhiễm có thể xảy ra do nước bị nhiễm và dòng chảy bẩn, thấm vào đất nơi trồng trái cây, rau quả hoặc do thiết bị chế biến bẩn, cách chế biến thực phẩm không hợp vệ sinh. Vì thế các loại rau, củ quả ăn sống có nhiều nguy cơ hơn.

    Để giảm thiểu rủi ro, hãy luôn rửa kỹ lá rau, củ quả dưới vòi nước sạch trước khi ăn. Không mua các túi hỗn hợp salad có lá bị hư hỏng, nhão, không nên ăn các loại salad đã chuẩn bị sẵn và để ở nhiệt độ phòng.

    Cá, động vật có vỏ

    Cá không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp có nguy cơ cao bị nhiễm histamine, một loại độc tố do vi khuẩn trong cá tiết ra. Histamine không bị phá hủy bởi nhiệt độ nấu thông thường và dẫn đến một loại ngộ độc thực phẩm được gọi là ngộ độc scombroid, gây ra một loạt triệu chứng bao gồm buồn nôn, thở khò khè, sưng mặt, lưỡi…

    Một loại ngộ độc thực phẩm khác do cá bị ô nhiễm là ngộ độc cá ciguatera. Điều này xảy ra do một loại độc tố gọi là ciguatoxin, chất này chủ yếu được tìm thấy ở vùng nước nhiệt đới. Giống như histamine, nó không bị phá hủy bởi nhiệt độ nấu thông thường và do đó các chất độc có hại sẽ xuất hiện sau khi nấu.

    Động vật có vỏ như nghêu, trai, hàu và sò điệp cũng có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Tảo được động vật có vỏ tiêu thụ tạo ra nhiều độc tố và những chất này có thể tích tụ trong thịt của động vật có vỏ, gây nguy hiểm cho con người khi ăn động vật có vỏ.

    Động vật có vỏ mua ở cửa hàng thường an toàn. Tuy nhiên, động vật có vỏ đánh bắt từ những khu vực không được giám sát an toàn do bị ô nhiễm từ nước thải, cống thoát nước mưa… Để giảm thiểu rủi ro, hãy mua hải sản ở cửa hàng và đảm bảo giữ lạnh trước khi nấu. Hãy chắc chắn rằng cá được nấu chín và nấu nghêu, trai, hàu cho đến khi vỏ mở ra. Vứt bỏ những con mà vỏ không mở được.

    Cơm

    Công ty Cổ Phần Dược Phẩm FPT Long Châu cho rằng, nếu cơm đã nấu chín để ở nhiệt độ phòng, những bào tử này sẽ phát triển thành vi khuẩn phát triển và sinh sôi trong môi trường ấm áp, ẩm ướt. Nếu cơm nguội không được bảo quản đúng thì rất dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn gây hại như Bacillus cereus, Salmonella, Staphylococcus aureus. Các vi khuẩn này có thể sản sinh ra các độc tố gây hại cho cơ thể và dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Vậy nên khi cơm nguội đã có dấu hiệu bị ôi thiu, có mùi lạ, có vị chua thậm chí nổi mốc thì không nên ăn.

    Để đảm bảo an toàn, những đối tượng không khuyến khích thường xuyên dùng cơm nguội qua đêm là trẻ em, người già, phụ nữ mang thai. Bởi hệ miễn dịch cũng như hệ tiêu hoá của họ dễ bị tấn công bởi vi khuẩn và rất nguy hiểm khi chẳng may bị ngộ độc. Tốt nhất với nhóm người này hãy dùng cơm được nấu trong ngày. Để giảm thiểu rủi ro, hãy ăn cơm ngay khi nấu chín và làm lạnh phần cơm còn thừa càng nhanh càng tốt sau khi nấu. Khi hâm nóng cơm đã nấu chín, hãy đảm bảo cơm nóng hoàn toàn.

    Sữa chưa tiệt trùng

    Thanh trùng là quá trình đun nóng chất lỏng hoặc thực phẩm để tiêu diệt các vi sinh vật có hại. Các nhà sản xuất thực phẩm thanh trùng các sản phẩm sữa bao gồm sữa và phô mai để đảm bảo an toàn khi tiêu thụ. Quá trình thanh trùng tiêu diệt các vi khuẩn và ký sinh trùng có hại như Brucella, Campylobacter, Cryptosporidium, E.coli, Listeria và Salmonella.

    Sữa chưa tiệt trùng có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao hơn ít nhất 150 lần và nguy cơ phải nhập viện cao gấp 13 lần so với các sản phẩm sữa tiệt trùng. Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ sữa chưa tiệt trùng, hãy chỉ mua các sản phẩm đã tiệt trùng. Bảo quản tất cả các loại sữa ở nhiệt độ dưới 5°C và vứt bỏ sữa đã quá hạn sử dụng.

    Trứng

    Mặc dù trứng bổ dưỡng và đa năng, nhưng chúng cũng là nguồn gây ngộ độc thực phẩm khi ăn sống hoặc nấu chưa chín. Điều này là do trứng có thể mang vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn này làm nhiễm bẩn cả vỏ trứng và bên trong trứng. Để giảm thiểu rủi ro, không ăn trứng có vỏ nứt hoặc bẩn. Nên chọn trứng tiệt trùng trong các công thức nấu ăn yêu cầu trứng sống hoặc nấu chín nhẹ. Tốt nhất nên ăn trứng được làm chín.

    Trái cây

    Một số sản phẩm trái cây bao gồm quả mọng, các loại dưa bò trên mặt đất như dưa hấu, dưa lê, dưa gan, dưa chuột và salad trái cây chế biến sẵn có liên quan đến bùng phát ngộ độc thực phẩm. Các loại trái cây trồng trên mặt đất có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Listeria có thể phát triển trên vỏ và rất dễ lây lan vào phần thịt của qua nếu không rửa sạch dưa trước khi bổ dưa.

    Các loại quả mọng tươi và đông lạnh (quả mâm xôi, dâu tây, quả việt quất) cũng là nguồn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến do virus, vi khuẩn có hại, đặc biệt là virus viêm gan A.

    Các nguyên nhân chính gây ô nhiễm quả mọng bao gồm trồng trong nước bị ô nhiễm, thực hành vệ sinh kém của người hái quả và lây nhiễm chéo với quả bị nhiễm bệnh trong quá trình chế biến.

    Rửa sạch trái cây trước khi ăn có thể làm giảm rủi ro. Ăn trái cây ngay khi vừa cắt hoặc để trong tủ lạnh. Tránh các món salad trái cây đóng gói sẵn chưa được làm lạnh.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/thuc-pham-de-gay-ngo-doc-trong-mua-nang-nong-nen-biet-de-tranhs1-d222841.html

    Cẩn trọng khi lựa chọn gạo ‘Séng cù xanh’ được bán rầm rộ trên mạng

    Những ngày gần đây, gạo Séng cù xanh đã trở thành tâm điểm của sự chú ý trên thị trường khi được nhiều người quảng cáo rầm rộ và bán tràn lan trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, sau khi sử dụng, nhiều người đã thất vọng và nghi ngờ về chất lượng của loại gạo này.

    Ở nước ta, gạo Séng cù là một trong những đặc sản nổi tiếng thơm ngon, cơm chín nhanh khi nấu, hạt mềm dẻo. Loại gạo này là niềm tự hào của bà con nông dân các dân tộc Mông, Thái, Dao đỏ, Nùng,… trên vùng đất Tây Bắc.

    Thế nhưng, trong thời gian gần đây, trên các sàn thương mại điện tử hay các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, sản phẩm gạo “Séng cù xanh” hay còn được giới thiệu là Séng cù non, Séng cù cốm với màu xanh lạ mắt được rao bán tràn lan. Một số đầu mối quảng cáo màu xanh của gạo Séng Cù là do bà con thu hoạch lúc lúa mới chỉ vừa cứng hạt (chưa chín vàng). Thế nên, khi xay xát, hạt gạo có màu xanh bắt mắt, cơm nấu chín đảm bảo độ mềm dẻo, thơm ngon.

    Như trên trang mạng xã hội Facebook, tài khoản có tên “Lá Yến” – chuyên bán các loại đặc sản vùng miền đã đăng tải thông tin bán sản phẩm gạo “Séng cù xanh” kèm chú thích: “Gạo Séng cù xanh được giới thiệu là loại gạo đặc sản có nguồn gốc từ Mường Khương và Bát Xát. Mai em về gạo Séng cù xanh hạt tròn. Mời các bác ạ”. Ngay sau khi bài viết được đăng tải, nhiều khách hàng đã quan tâm, bình luận: “Gạo nhuộm ra màu này hả em”, “Có ngâm tẩm gì không em? Hay là tự nhiên hoàn toàn”…Bên dưới mỗi bình luận của khách hàng, chủ kênh luôn khẳng định: “Màu gạo nó vậy, không phải nhuộm. Gạo này ăn sẽ thơm mùi lá dứa và dẻo” hay “Màu gạo là tự nhiên hoàn toàn”…

    Tương tự, trên sàn thương mại điện tử Shopee, mặt hàng gạo “Séng cù xanh” vẫn đang được quảng cáo, rao bán rầm rộ với những thông tin “tấn công” thẳng vào thị hiếu người tiêu dùng như: “Séng cù xanh được trồng trên núi cao, sản lượng không nhiều và luôn trong tình trạng khan hiếm. Chất lượng tuyệt hảo và khó có vùng nào có được. Séng cù đầu mùa có tác dụng chống táo bón, nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn”.

    Tuy nhiên, sự thật về gạo “Séng cù xanh” đã được vén màn vào cuối năm 2023 khi lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã bắt quả tang một hộ kinh doanh tại thị trấn Mường Khương đang “phù phép” cho gạo Séng cù, thực chất là dùng lá dứa nghiền ra để nhuộm xanh gạo Séng cù. Qua kiểm tra, hộ kinh doanh này không đăng ký hành nghề xay xát, chế biến mà chỉ hành nghề kinh doanh nông sản. Bên cạnh đó, cơ sở đã tự ý xay xát và nhuộm gạo Séng cù không đúng quy định để bán ra thị trường. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đồng thời xử phạt 7,5 triệu đồng do vi phạm quy định về đăng ký kinh doanh và yêu cầu hộ kinh doanh ký cam kết không tái phạm hành vi này.


    Ảnh minh họa

    Theo thống kê của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Lào Cai, Séng cù là gạo đặc sản đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lí, được canh tác chủ yếu tại 2 địa phương Bát Xát và Mường Khương. Sản lượng Séng cù mỗi năm đạt khoảng 10.000 tấn. Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có hơn 100 cơ sở xay xát, chế biến gạo Séng cù. Gạo Séng cù có hình thái đặc trưng là hạt gạo thuôn dài, bụng tròn, hạt gạo có màu trắng ngà hoặc trắng trong tùy vào hình thức phơi, sấy.

    Gạo Séng cù đặc sản nổi tiếng của Mường Khương chỉ có 2 loại. Thứ nhất là loại gạo hạt trong, do bà con xay xát từ lúa được phơi dưới nắng nhẹ, có màu rất đẹp; nhược điểm là không bảo quản được dài ngày. Nhiều gia đình muốn ăn loại gạo này phải đóng gói, hút chân không để trong tủ lạnh. Thứ hai là loại gạo Séng cù hạt màu trắng đục giống như gạo nếp, xay xát từ lúa được phơi nắng già, khi xát ra có thể bảo quản dài ngày.

    Theo cơ quan chức năng, hiện chưa có bất cứ cơ sở nào, được cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm với sản phẩm gạo Séng cù xanh. Theo quy định, các sản phẩm trước khi đưa ra ngoài thị trường để lưu thông, thì phải đảm bảo các điều kiện cơ bản về an toàn thực phẩm, quy chuẩn chất lượng phải được công bố…

    Ông Phạm Khắc Huy – Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường cho hay, các hành vi giả mạo ngày càng được làm tinh vi và người tiêu dùng khó phân biệt bằng mắt thường nếu không sử dụng các công cụ kiểm tra như app, quét mã QR… hoặc không được trang bị các thông tin nhận diện hàng thật – hàng giả.

    Trên thực tế, ở huyện Mường Khương chỉ có loại gạo Séng cù truyền thống màu trắng ngà hoặc trắng đục, không có Séng cù màu xanh, dù là lúa thu hoạch non hay già, phơi đủ nắng hay thiếu nắng. “Tất cả gạo “Séng cù xanh” trên thị trường là do các tư thương đã nhuộm bằng lá cây và có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm” – lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Lào Cai thông tin.

    Trước đó, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Lào Cai cũng từng khẳng định, chưa tiếp nhận bất kỳ một bản công bố chất lượng sản phẩm gạo Séng Cù xanh nào của các đơn vị sản xuất. Do vậy, các sản phẩm đang được quảng cáo, rao bán rầm rộ trên thị trường không được cơ quan chức năng của Lào Cai chứng nhận về nguồn gốc chất lượng. Như vậy, việc kinh doanh sản phẩm gạo “Séng cù xanh” là hành vi có dấu hiệu xâm phạm nhãn hiệu hàng hoá đối với nhãn hiệu gạo Séng cù đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/can-trong-truoc-khi-su-dung-gao-seng-cu-xanh-duoc-ban-ram-ro-tren-mang-d223013.html