25 C
Hanoi
Thứ hai, Tháng mười một 18, 2024
More
    Home Blog Page 17

    Dự án sản xuất hydro xanh đầu tiên tại Việt Nam

    Dự án nhà máy hydro xanh đầu tiên của Việt Nam tại Đồng bằng sông Cửu Long với mức đầu tư gần 8 nghìn tỷ đồng (327 triệu USD), trải rộng trên hơn 20ha. Dự án do Tập đoàn The Green Solutions (TGS) làm chủ đầu tư và có đối tác là công ty Honeywell.


    Ảnh minh họa.

    Có diện tích hơn 20ha, dự án Hydro xanh Trà Vinh đang được xây dựng tại Đồng bằng sông Cửu Long với ý tưởng trở thành trung tâm năng lượng xanh của địa phương. Nhà máy sẽ sản xuất hydro xanh thông qua quá trình điện phân nước biển, ban đầu nhắm mục tiêu sản lượng 24.000 tấn hydro và 195.000 tấn oxy y tế mỗi năm, giải quyết việc làm cho 300 – 500 lao động.

    Bà Huỳnh Thị Kim Quyên, Giám đốc điều hành của TGS nói: “Sự hợp tác của chúng tôi đánh dấu một bước đi quan trọng, hướng tới việc sản xuất ra hydro xanh tại nhà máy Trà Vinh”.

    Dự án sản xuất hydro xanh Trà Vinh là một bước ngoặt lớn đối với cả hai công ty và cũng là cột mốc quan trọng trong việc hướng tới hiện thực hóa mục tiêu quốc gia là loại bỏ carbon trong ngành năng lượng bằng các giải pháp năng lượng tái tạo, góp phần tạo nên một tương lai sạch và bền vững hơn.

    Honeywell sẽ đóng góp vào dự án những công nghệ như thiết kế và quản lý dự án tự động, cũng như quản lý năng lượng cho quá trình chuyển đổi năng lượng, bao gồm hệ thống lưu trữ pin năng lượng (BESS), cho phép TGS tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo vào nhà máy hydro xanh.

    Tổng Giám đốc khu vực của Honeywell Process Solutions, ông Ramanathan Valliyappan cho biết: “Hệ thống lưu trữ pin năng lượng của Honeywell sẽ đóng vai trò quan trọng trong dự án hydro xanh Trà Vinh.

    Công nghệ này sẽ mở rộng nguồn năng lượng tái tạo từ các trang trại năng lượng mặt trời của TGS ở những thời điểm không có ánh sáng mặt trời cũng như gia tăng năng lượng gió ngay cả khi gió lặng.

    Nền tảng BESS của Honeywell giúp giảm thiểu chi phí và khí thải carbon thông qua việc cung cấp sự ổn định cho lưới điện từ các nguồn năng lượng tái tạo, hỗ trợ cho quá trình sản xuất hydro xanh tại nhà máy Trà Vinh”.

    Hydrogen xanh được đánh giá là nguồn nhiên liệu sạch được sản xuất từ công nghệ điện phân nước sử dụng năng lượng tái tạo, góp phần hướng đến mục tiêu giảm phát thải và phát triển kinh tế.

    Theo các chuyên gia đánh giá, hydrogen xanh dự kiến sẽ dùng trong các ngành công nghiệp vốn sử dụng nhiên liệu hydrogen xám hoặc lam như: Dầu khí, hóa chất, công nghiệp sản xuất thép và đặc biệt là trong giao thông vận tải.

    Việt Nam cam kết đạt được lượng phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Theo một số dự báo quốc tế, Việt Nam là một trong năm quốc gia hàng đầu có khả năng phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu, với những rủi ro kinh tế và xã hội nghiêm trọng có thể xảy ra. Nhưng thay vào đó, Việt Nam có tiềm năng lớn trong sản xuất năng lượng mặt trời và gió, đặc biệt là ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nơi đặt nhà máy BESS ở Trà Vinh.

    Vừa qua, ngân hàng Standard Chartered Việt Nam vừa ký thỏa thuận với công ty The Green Solutions trụ sở tại TP HCM để cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho dự án này. Như vậy, ngân hàng Standard Chartered giữ vai trò cố vấn tài chính cho việc phát triển và vận hành dự án.

    Bà Michele Wee, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, cho biết thỏa thuận với TGS thể hiện chuyên môn của Standard Chartered trong việc cung cấp các giải pháp tài chính cho khách hàng nhằm hỗ trợ khách hàng đạt được mục tiêu phát triển bền vững. Standard Chartered cam kết hợp tác chặt chẽ với khách hàng và đối tác nhằm thúc đẩy các nguồn tài chính bền vững có lợi cho môi trường và đóng góp vào sự phát triển bền vững tại Việt Nam.

    PV
    https://petrotimes.vn/du-an-san-xuat-hydro-xanh-dau-tien-tai-viet-nam-715760.html

    Cách lựa chọn lát đá nhân tạo gốc thạch anh đảm bảo tiêu chuẩn, bền lâu

    Hiện nay có rất nhiều gia đình lựa chọn lát sàn đá nhân tạo gốc thạch anh với mong muốn có độ bền cao, đẹp tuy nhiên theo các chuyên gia thì cần lưu ý khi chọn vì bên cạnh ưu điểm nó cũng tồn tại nhiều nhược điểm.

    Ưu điểm khi lát sàn đá nhân tạo gốc thạch anh

    Theo các kiến trúc sư, thời gian trước, nhiều gia chủ thích lát sàn gỗ hoặc sàn nhựa. Song theo thời gian sử dụng, các loại sàn gỗ, sàn nhựa lộ ra nhiều nhược điểm.

    Sàn gỗ tự nhiên có chi phí cao, không phù hợp với đại đa các gia đình Việt. Sàn gỗ công nghiệp có mẫu mã đa dạng, giá thành phải chăng. Nhưng loại sàn này có nhiều hạn chế về khả năng kháng nước và bị mối mọt khi sử dụng lâu ngày. Hèm khóa sàn gỗ thường có khoảng hở, đảm bảo sự “thở” của gỗ phòng sự giãn nở của nguyên liệu. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân khiến hai đầu ván sàn không khớp, gây ra tiếng cọt kẹt khó chịu cho gia chủ.

    Bên cạnh đó, khí hậu miền Bắc cũng không thực sự phù hợp với đồ gỗ nói chung và sàn gỗ nói riêng, vì chúng có thể nở ra khi trời nồm, ẩm hoặc phồng hẳn lên khi hai bên không còn không gian để giãn nở.

    Còn đối với sàn nhựa giá thành rẻ hơn, song chất lượng thường kém, độ bền không cao, thậm chí gây hại cho sức khỏe khi sử dụng lâu dài. Phần đế sàn nhựa được làm từ đế nhựa cao su non tái chế, khi ngấm nước hay bị chảy, khi gặp nhiệt độ cao sẽ bốc mùi. Nhiều loại sàn nhựa chỉ được phủ một lớp chống xước siêu mỏng, thậm chí là không có lớp này, khiến bề mặt sàn dễ bị xước và khó vệ sinh hàng ngày.


    Chọn đá nhân tạo thạch anh lát sàn cần lưu ý để đảm bảo theo tiêu chuẩn. Ảnh minh họa

    Do đó có rất nhiều gia đình lựa chọn lát sàn bằng đá nhân tạo gốc thạch anh. Sàn thạch anh là vật liệu có thành phần từ đá thạch anh. Đây là loại đá thường được các chuyên gia phong thủy dùng để chấn trạch hoặc trang trí…

    Sàn thạch anh khắc phục các nhược điểm của sàn gỗ, sàn nhựa như không bị mối mọt, không cong vênh, co ngót và có khả năng chịu nước tốt như sàn gạch. Phía trên mặt sàn thạch anh thường được phủ một lớp vân gỗ để tăng tính thẩm mỹ, ấm cúng cho căn phòng. Với sự đa dạng về mẫu mã, màu sắc sàn thạch anh ngày càng được ưu chuộng, đặc biệt trong các công trình cao cấp.

    Không chỉ nổi bật với khả năng chống ẩm xuất sắc mà còn được gia công đánh bóng trong quá trình sản xuất. Việc này kèm theo xử lý chống thấm giúp đảm bảo khả năng chống ẩm tốt, ngăn nước và dung dịch lỏng không thấm sâu vào cấu trúc bên trong đá nhân tạo.

    Nhược điểm của đá nhân tạo thạch anh và cách lựa chọn để đảm bảo tiêu chuẩn

    Mặc dù sàn thạch anh đang trở thành một giải pháp thay thế đá tự nhiên được ưa chuộng. Với sự tiện lợi và đa dạng trong ứng dụng, vật liệu này nhanh chóng được tích hợp vào nhiều công trình và dự án khác nhau. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số nhược điểm của đá nhân tạo gốc thạch anh.

    Đá nhân tạo gốc thạch anh có khả năng bị trầy xước khi chịu lực tác động mạnh. Cần phải tránh chặt, cắt, bổ, gọt bất cứ vật dụng sắc nhọn nào trên bề mặt đá. Kéo lê các vật sắc nhọn cũng có thể làm mất đi độ sáng bóng ban đầu của sản phẩm.

    Theo thời gian, đá nhân tạo gốc thạch anh có khả năng biến đổi màu sắc do tác động của quá trình vệ sinh và tẩy rửa thường xuyên. Sử dụng những sản phẩm không phù hợp như Acetone, thuốc tẩy hoặc nước làm sạch nhà vệ sinh có thể làm mài mòn bề mặt đá, gây thay đổi màu sắc.

    Đá thạch anh có giá thành khá cao so với các loại sàn khác, đòi hỏi ngân sách đầu tư lớn. Đá thạch anh nhân tạo được làm từ >70% từ đá thạch anh tự nhiên nên chúng có độ trơn trượt cao. Điều này có thể là một rủi ro đặc biệt đối với không gian như phòng tắm hoặc nhà bếp. Ngoài ra khi lát đá thạch anh cần được lắp đặt bởi những người có kinh nghiệm và chuyên môn cao, để đảm bảo sự liền khối, đồng nhất và bằng phẳng của sàn nhà. Vì vậy để chọn được sàn thạch anh chất lượng cần quan tâm đến một số tiêu chí quan trọng sau:

    Chống xước: Mặt sàn thạch anh nên có khả năng chống trầy xước từ tác động ngoại lực. Ưu tiên chọn sàn có độ ma sát tốt, giảm nguy cơ trơn trượt và có thể làm mới để duy trì độ bền theo thời gian.

    Tiêu chuẩn mài mòn AC (Abrasion Criteria): Sàn thạch anh chính hãng thường có khả năng chống cong vênh và mài mòn khi sử dụng lâu dài. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn AC6 là mức cao nhất trong thang đo này, đảm bảo sàn không bị cong vênh sau thời gian sử dụng.

    Tuổi thọ và độ bền: Đánh giá dựa trên tuổi thọ của sản phẩm, với sàn thạch anh được đánh giá có tuổi thọ ít nhất 30 năm, không bị hư hỏng hay biến dạng trong quá trình sử dụng.

    Tiêu chuẩn chống cháy B: Sàn thạch anh cần đạt tiêu chuẩn chống cháy B, đảm bảo an toàn cho các công trình xây dựng.

    Tiêu chuẩn khí thải E: Đánh giá sàn thạch anh dựa trên tiêu chuẩn khí thải E, giới hạn khí thải của châu Âu nhằm hạn chế ô nhiễm không khí và bảo vệ môi trường.

    Tiêu chuẩn chống nước: Sàn thạch anh tốt phải đạt tiêu chuẩn độ trương nở ≤ 0,1%, cho thấy khả năng chống nước cao, phù hợp cho các công trình cao cấp.

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4732:2016 về đá ốp, đá tự nhiên

    Tiêu chuẩn này do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố áp dụng cho các tấm đá được gia công từ đá khối thiên nhiên thuộc nhóm đá granit, đá thạch anh, đá hoa (đá marble), đá vôi, đá phiến và nhóm khác, dùng để ốp và lát các công trình xây dựng.

    Theo tính chất cơ lý hóa, mỗi nhóm đá ốp, lát được phân loại và ký hiệu như sau: Nhóm đá thạch anh: I; II; III; Nhóm đá marble: I; II; Nhóm đá vôi: I; II; III; Nhóm khác: Serpentin (I và II) và Travertin.

    Yêu cầu về hình dạng và kích thước cơ bản thì đá ốp, lát có dạng tấm mỏng, hình vuông, chữ nhật hoặc các hình khác. Bốn mặt cạnh được mài phẳng, mặt chính của tấm đá có thể phẳng hoặc được mài bóng.

    Về ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển, mỗi lô đá khi xuất xưởng phải có giấy chứng nhận chất lượng kèm theo, trong đó ghi rõ: Tên và địa chỉ cơ sở sản xuất; Số hiệu giấy chứng nhận; Số hiệu lô, số lượng tấm đá trong lô, loại đá, kích thước tấm đá; Ngày, tháng, năm sản xuất; Hướng dẫn sử dụng và bảo quản; Viện dẫn tiêu chuẩn này.

    Các tấm đá được bảo quản trong kho theo từng loại, được đặt trên đệm gỗ ở vị trí thẳng đứng hoặc hơi nghiêng từng đôi một áp mặt nhẵn vào nhau. Khi vận chuyển, các tấm đá được xếp ở vị trí thẳng đứng từng đôi một áp mặt nhẵn vào nhau, giữa hai mặt phải lót giấy mềm, nêm, chèn chắc chắn.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/cach-lua-chon-lat-da-nhan-tao-goc-thach-anh-dam-bao-tieu-chuan-ben-lau-d224245.html

    Bác sĩ khuyến cáo: Chưa có bằng chứng khoa học chứng minh hoa đu đủ đực chữa khỏi ung thư

    Theo các bác sĩ, hoa đu đủ đực có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe tuy nhiên người dân không nên tin tưởng loài hoa này có thể chữa khỏi ung thư vì chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh tính hiệu quả của nó.

    ThS Lê Quốc Thịnh- Giảng viên Khoa Dược trường Cao đẳng Y Hà Nội cho biết, hiện nay nhiều người đang tin dùng hoa đu đủ đực chữa ung thư, cũng có những người vì niềm tin này mà phải trả giá, từ u nhỏ biến thành to và chuyển sang giai đoạn cuối không còn khả năng chữa trị…

    ThS Lê Quốc Thịnh cũng khẳng định, hoa đu đủ rất tốt cho sức khỏe nhưng cần sử dụng đúng. Hoa đu đủ đực thường có màu trắng hoặc xanh, mọc thành từng cụm lớn và phân ra nhiều nhánh nhỏ. Hoa đu đủ giống đực khá hiếm.

    Sự khác biệt lớn nhất giữa hoa đu đủ đực và hoa đu đủ thường là ở các thành phần dưỡng chất có trong từng loại hoa. Hoa của cây đu đủ đực rất giàu thành phần beta – carotene, isothiocyanates, axit axetic, phenol, các chất chống oxy hóa và nhiều alcaloid, flavonoid…

    Trong tất cả các bộ phận của cây đu đủ thì phần hoa chứa nhiều dược tính nhất (đu đủ đực không ra trái). Hoa thường được nhiều người dân ngâm cùng với mật ong để chữa ho cho trẻ nhỏ. Các nhà khoa học nghiên cứu loài hoa này có tác dụng ức chế tế bào ung bướu. Đặc biệt là bướu tuyến vú, u xơ tuyến tiền liệt và các loại ung bướu khác.


    Chưa có bằng chứng khoa học cho thấy dùng hoa đu đủ đực khỏi được ung thư. Ảnh minh họa

    Thành phần dinh dưỡng của hoa đu đủ đực bao gồm: axit gallic, beta carotene, canxi, đạm, carbohydrate, phenol, phosphorus, vitamin A, vitamin B1, vitamin C, vitamin E và tannin. Nó có tác dụng hỗ kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường: đây là lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất của hoa đu đủ đực. Uống nước sắc hoa đu đủ đực giúp làm tăng lượng insulin, nhờ đó ổn định đường huyết của bệnh nhân tiểu đường.

    Hoa đu đủ đực còn có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa cholesterol. Trong hoa đu đủ đực có chứa vitamin A, vitamin C, vitamin E và folate (vitamin B9) có đặc tính chống oxy hóa, ngăn ngừa cholesterol và quá trình oxy hóa. Ngoài ra, các hoạt chất chống oxy hóa trong hoa đu đủ như beta carotene, phenol, axit gallic góp phần hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh. Beta carotene trong hoa còn có công dụng bổ máu, thông mạch, giúp điều hòa tim mạch và góp phần giữ sức khỏe trái tim.

    “Hoa đu đủ đực kết hợp cùng lá và thân cây xạ đen, mỗi vị 40g. Sắc chung lấy nước uống hằng ngày sẽ giúp làm chậm quá trình phát triển của bệnh ung thư. Tuy nhiên, đối với các dược liệu chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nên khi có bệnh người dân cần đi khám và tuân thủ điều trị và có thể dùng thêm dược liệu như hoa đu đủ để hỗ trợ theo hướng dẫn của chuyên gia” – Ths. Thịnh nhấn mạnh.

    GS.TS Nguyễn Bá Đức- nguyên Giám đốc Bệnh viện K cũng cho biết, trước thông tin nước sắc lá đu đủ, hoa đu đủ đực chữa khỏi ung th, người dân không nên tin vào phương pháp này mà tự đánh mất đi cơ hội sống.

    Theo ông Đức, việc chữa ung thư bằng nước sắc lá đu đủ, hoa đu đủ là hoang tưởng, không có thật. Đây chỉ là dựa vào suy luận hết sức đơn giản mà không có cơ sở khoa học. Trên thực tế không ai chữa khỏi ung thư bằng đu đủ. Hơn nữa, đề tài nghiên cứu về tác dụng chữa ung thư của bài thuốc lá đu đủ đã được triển khai cách đây hàng chục năm nhưng đều thất bại. Và đến thời điểm này, chúng ta chưa có công bố chính thức nào. Hiệu quả của nó vẫn chỉ dừng lại ở mức độ sử dụng theo kinh nghiệm dân gian và theo các tài liệu không chính thức được công bố lẻ tẻ.

    Tiến sĩ – dược sĩ Nguyễn Thành Triết- Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh thông tin thêm, trong thời gian gần đây, rất nhiều thông tin cho rằng lá và hoa đu đủ, đặc biệt là hoa đu đủ đực được xem là thần dược có tác dụng chữa nhiều loại ung thư khác nhau. Chúng tôi đã tra cứu nhiều nguồn tài liệu khác nhau gồm các đề tài, bài báo nghiên cứu trong và ngoài nước về lá và hoa đu đủ đực.

    Kết quả cho thấy hầu như các nghiên cứu về ung thư trên hai bộ phận này đều là thử nghiệm trên các dòng tế bào ung thư được nuôi cấy bên ngoài cơ thể sống, chưa có nhiều nghiên cứu trên cơ thể động vật và đặc biệt không thấy các nghiên cứu lâm sàng trên người. Một số nước có dùng hoa đu đủ để làm trà uống nhưng nhìn chung chưa thấy các nghiên cứu cung cấp bằng chứng về tác dụng trị liệu.

    Chúng ta có thể sử dụng lá, hoa đu đủ như cách pha trà uống thông thường, theo liều 4-12 g/ngày trong một khoảng thời gian nhất định (không uống thay nước), cần thận trọng với một số đối tượng đặc biệt như trẻ em, phụ nữ có thai và người bị loét dạ dày, lưu ý không sử dụng trong thời gian quá dài vì vị đắng của hoa đu đủ có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của tỳ, vị. Khi sử dụng hoa đu đủ cho mục đích điều trị hay hỗ trợ điều trị bệnh thì cần phải hỏi ý kiến của chuyên gia để có cách sử dụng phù hợp.

    Bác sĩ Trần Đức Cảnh- Khoa Nội soi và Thăm dò chức năng- Bệnh viện K cũng cho rằng, đu đủ đã được làm thuốc theo kinh nghiệm dân gian. Lá cây đu đủ được sử dụng để sát khuẩn, kháng nấm, kháng viêm, chữa sốt rét, trừ giun sán. Nước hãm từ rễ đã được sử dụng theo truyền thống trong điều trị các bệnh hoa liễu, bệnh trĩ và bệnh mụn cóc. Rễ đu đủ sắc uống làm thuốc cầm máu trong bệnh băng huyết, bệnh sỏi thận. Hạt đu đủ cũng cho thấy có khả năng kháng khuẩn mạnh. Hoa đu đủ đực tươi hoặc phơi khô hấp với đường hoặc đường phèn dùng chữa bệnh ho, khàn tiếng.

    Tuy nhiên, tác dụng chống ung thư của dịch chiết lá đu đủ mới được ghi nhận trong ống nghiệm và trên chuột. Một số loại tế bào ung thư nhạy cảm với dịch chiết lá đu đủ trong ống nghiệm là tế bào ung thư tiền liệt tuyến, gan, cổ tử cung, phổi, tụy, vú. Và cho tới nay chưa đủ bằng chứng khoa học để khẳng định tác dụng chống ung thư của lá đu đủ trên cơ thể người cũng như liều lượng, độc tính trên người.

    Bác sĩ Cảnh khuyến cáo, ung thư biết sớm khả năng trị khỏi cao, không nên nghe theo các phương pháp dân gian trị bệnh từ lá để đánh mất thời điểm vàng điều trị bệnh.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/bac-si-khuyen-cao-can-than-trong-khi-dung-hoa-du-du-duc-d224241.html

    WHO khuyến cáo không nên sử dụng chất thay thế đường để giảm cân

    Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị, không sử dụng chất tạo ngọt thay thế đường nếu bạn đang cố gắng giảm cân.

    Cơ quan y tế toàn cầu, cho biết một đánh giá có hệ thống về các bằng chứng hiện có cho thấy việc sử dụng chất tạo ngọt không đường hay còn gọi là NSS, “không mang lại bất kỳ lợi ích lâu dài nào trong việc giảm mỡ cơ thể ở người lớn hoặc trẻ em”.

    Giám đốc bộ phân dinh dưỡng và an toàn thực phẩm của WHO, Tiến sĩ Francesco Branca, cho biêt: “Việc thay thế đường tự do bằng chất tạo ngọt không đường không giúp mọi người kiểm soát cân nặng lâu dài”. Tiến sĩ Branca cũng cho biết hướng dẫn này áp dụng cho tất cả mọi người, ngoại trừ những người đã mắc bệnh tiểu đường từ trước. Bởi các nghiên cứu đánh giá cũng chỉ ra rằng có thể có “tác dụng không mong muốn tiềm ẩn” từ việc sử dụng chất thay thế đường trong thời gian dài như làm tăng nhẹ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.


    Các chất tạo ngọt thay thế đường không có tác dụng hỗ trợ giảm cân.

    Mặc dù khuyến nghị này của WHO “không nhằm mục đích bình luận về tính an toàn của việc tiêu thụ, song theo Tiến sĩ Branca, “những gì hướng dẫn này nói là nếu chúng ta đang tìm cách giảm béo phì, kiểm soát cân nặng hoặc nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm, thì thật không may là khoa học không thể chứng minh được”. Ông Branca cũng nhấn mạnh rằng, việc sử dụng các chất tạo ngọt không đường “sẽ không tạo ra những tác động tích cực đến sức khỏe mà một số người có thể đang tìm kiếm”.

    Chất tạo ngọt không đường được sử dụng rộng rãi như một thành phần trong thực phẩm và đồ uống đóng gói sẵn và đôi khi cũng được người tiêu dùng thêm trực tiếp vào thực phẩm và đồ uống.

    WHO đã ban hành hướng dẫn về lượng đường tiêu thụ vào năm 2015, khuyến nghị người lớn và trẻ em nên giảm lượng đường tự do tiêu thụ hàng ngày xuống dưới 10% tổng lượng năng lượng tiêu thụ. Khuyến nghị này cũng cho thấy sự quan tâm đến các chất thay thế đường đã tăng lên nhanh chóng trong thời gian qua.

    Nhà nghiên cứu dinh dưỡng Ian Johnson, nghiên cứu viên danh dự tại Viện Khoa học sinh học Quadram tại Norwich, Vương quốc Anh, cho biết: “Hướng dẫn mới này dựa trên đánh giá toàn diện các tài liệu khoa học mới nhất và nhấn mạnh rằng việc sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo không phải là chiến lược tốt để giảm cân bằng cách giảm lượng năng lượng nạp vào cơ thể”.

    “Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là lượng đường tiêu thụ không liên quan đến việc kiểm soát cân nặng”, Johnson cho biết trong một tuyên bố. Thay vào đó, chúng ta nên cắt giảm việc sử dụng đồ uống có đường và cố gắng sử dụng “trái cây thô hoặc đã qua chế biến nhẹ để tạo vị ngọt”, ông Johnson nói thêm.

    Trong khi đó, một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Phòng khám Cleveland có trụ sở tại Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng erythritol – được sử dụng để tăng khối lượng hoặc tạo độ ngọt từ stevia (cỏ ngọt), la hán quả và các sản phẩm ít đường keto đều có liên quan đến tình trạng đông máu, đột quỵ, đau tim và tử vong sớm.

    Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao gấp đôi nếu họ có mức erythritol cao nhất trong máu.

    Tiến sĩ Branca, cho biết cũng giống như nhiều người đã học cách ăn và nấu ăn mà không cần muối, họ có thể học cách giảm sự phụ thuộc vào đường tự do và chất tạo ngọt không dinh dưỡng.

    Các chuyên gia khuyên rằng, hãy chọn thực phẩm không thêm đường và tránh tất cả các loại đồ uống có đường. Chẳng hạn lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt hoặc sữa chua không có chất tạo ngọt. Các loại đồ uống có đường cần loại khỏi danh sách mua sắm nên bao gồm soda, đồ uống tăng lực, đồ uống thể thao và nước trái cây. Thay vào đó, hãy chọn nước lọc.

    Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo người tiêu dùng tãy cẩn thận với đường ẩn. Đường bổ sung thường có trong các loại thực phẩm như nước sốt, bánh mì, gia vị… Đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng hãy kiểm tra nhãn thông tin dinh dưỡng.

    Tất cả thực phẩm và đồ uống phải liệt kê lượng và loại đường trên nhãn của hàng hoá. Các nhà nghiên cứu lưu ý: “nếu lượng đường bổ sung càng cao trong danh sách thành phần thì lượng đường bổ sung trong sản phẩm càng nhiều”.

    Bảo Linh (t/h)
    https://vietq.vn/who-khong-nen-su-dung-chat-thay-the-duong-de-giam-can-d224222.html

    Nhai kẹo cao su thường xuyên có thể gây tác hại không nhỏ tới quai hàm, dạ dày

    Theo các chuyên gia, có rất nhiều người có thói quen nhai kẹo cao su thường xuyên tuy nhiên thói quen này có thể gây hại quai hàm, thậm chí cả dạ dày.

    Theo một bài báo năm 2017 được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, nhai giúp bảo vệ phần não xử lý trí nhớ và các chức năng nhận thức khác bằng cách tăng lưu lượng máu qua não. Mặc dù lý do chính xác vẫn chưa rõ ràng, nhai đã được nghiên cứu từ lâu như một hành vi giảm căng thẳng.

    Ngoài ra, lực tạo ra khi cắn giúp tăng hoạt động của tế bào thần kinh trong não, theo một bài báo đánh giá năm 2019 trên Tạp chí Nha khoa Quốc tế.

    Các cơ nhai có thể đang làm việc tương đương với việc ngồi trên ghế cả ngày. Vì thế, hãy đảm bảo rằng không bỏ lỡ những cơ hội khác để nuôi dưỡng não trong khi ăn. Chuyển động của hàm xảy ra tại khớp thái dương hàm, nằm ở phía trước mỗi tai, có một mạng lưới cơ hỗ trợ khớp đó. Các cơ giúp hàm khép lại để có thể nhai và di chuyển hàm từ bên này sang bên kia.

    Thông thường nhai để cắt thức ăn thành những miếng nhỏ hơn để có thể nuốt. Tuy nhiên, khi nhai kẹo cao su nhai chỉ để… nhai thì đó là không bình thường. Bởi những thói quen không bình thường, như nhai kẹo cao su thường xuyên, có thể gây ra các rối loạn khớp thái dương hàm hoặc làm cho các tình trạng hiện tại trở nên tồi tệ hơn”, Tiến sĩ Kahn người Mỹ cho biết.

    Không nên thường xuyên nhai kẹo cao su vì có thể gây tác hại cho hàm. Ảnh minh họa

    Nhai kẹo cao su kích thích sản xuất nước bọt, giúp cải thiện sức khỏe răng miệng bằng cách loại bỏ các mẩu thức ăn còn sót lại và trung hòa axit do vi khuẩn trong miệng tạo ra. Tuy nhiên, việc nhai kẹo cao su liên tục gây ra lực quá mức lên các khớp thái dương hàm, cơ và răng, dẫn đến căng thẳng quá mức, mất cân bằng và lệch khớp. Điều này có thể gây ra tiếng kêu lục cục ở một hoặc cả hai khớp thái dương hàm, đau đầu, đau hàm, gãy răng.

    Đối với một số người, ngay cả một sự dịch chuyển nhỏ ở khớp thái dương hàm cũng có thể gây ra cơn đau dữ dội. Vì thế, những người bị rối loạn khớp thái dương hàm nên tránh hoàn toàn kẹo cao su. Đối với những người khác, bà khuyên nên hạn chế nhai kẹo cao su dưới 15 phút mỗi ngày để tránh gây ra vấn đề.

    Tiến sĩ, nha sĩ Uchenna Okoye (Anh) cảnh báo: “Chỉ nên nhai kẹo cao su trong vòng 10 phút đổ lại hoặc cho đến khi mùi vị đã hết nếu không sẽ gặp nhiều vấn đề sức khỏe”.

    Theo bà, chức năng của răng là để nhai, trong khi kẹo cao su để càng lâu trong miệng sẽ càng mềm. Mọi người có xu hướng nhai tất những gì ở trong miệng mình và lúc nhai kẹo mềm, răng bắt đầu va đập vào nhau gây ra nứt, mẻ và vỡ. Hàm răng có chức năng giống như một cái chày và cối. Khi nhai, cần một cái gì đó ở giữa, nếu không răng sẽ va đập mạnh vào nhau và gây sứt mẻ. Mặt khác, theo phản xạ tự nhiên, khi nhai, dạ dày được kích hoạt để chờ thức ăn trôi xuống và bắt đầu tạo ra axit. Cơ chế này gây kích thích niêm mạc dạ dày, có thể gây viêm loét dạ dày ở những người thường nhai kẹo cao su cả ngày.

    Bệnh viện Vinmec cũng thông tin, việc nhai kẹo cao su không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của răng mà còn có tác động đến chức năng của hàm và hệ tiêu hóa của cơ thể. Việc nhai kẹo cao su liên tục với tần suất cao có thể gây rối loạn chức năng nhai của hàm, khiến các cơ phụ trách nhai như nhóm cơ nâng-hạ hàm tổn thương và gây ra nhiều đau đớn, thậm chí làm các vấn đề liên quan đến khớp thái dương-hàm trở nên trầm trọng hơn.

    Khớp thái dương-hàm là một trong những khớp quan trọng nhất của cơ thể, giúp dễ dàng há – ngậm miệng để ăn uống và nói chuyện. Tuy nhiên, nếu nhai kẹo cao su quá nhiều, thói quen này có thể gây ra các vấn đề liên quan đến hàm, khiến việc há miệng ngày càng trở nên khó khăn và đau đớn hơn, đặc biệt khi thực hiện các hoạt động như nhai, nghiêng đầu hoặc mở miệng rộng. Tổn thương hàm có thể gây ra tiếng kêu lục cục hoặc tiếng kêu khác khi mở miệng.

    Ngoài ra, các triệu chứng khác của vấn đề có thể bao gồm đau hàm, đau tai, đau mặt, cứng cổ và đau lưng. Nếu không được chữa trị kịp thời, các vấn đề này có thể dẫn đến tình trạng khó khăn khi ăn uống, nói chuyện và thậm chí là gây ra mất ngủ và mệt mỏi.

    Bên cạnh đó, quá trình nhai kẹo cao su cũng khiến chúng ta nuốt nhiều không khí hơn bình thường, dẫn tới các triệu chứng ợ hơi, đầy hơi khó chịu. Điều này có thể gây ra sự khó chịu và tăng cảm giác đầy bụng, đặc biệt là khi nhai kẹo cao su sau khi ăn.

    Công bố chất lượng kẹo cao su

    Kẹo cao su là một dạng kẹo được thiết kế mềm để nhai nhưng mà không nuốt. Được sử dụng phổ biến từ trẻ em cho tới người lớn, sản phẩm này vô cùng thông dụng.

    Hiện nay trên thị trường có vô số sản phẩm kẹo cao su nhiều chủng loại mẫu mã chủng loại, hương vị khác nhau cho nên căn cứ theo Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12, nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định cụ thể một số điều luật an toàn thực phẩm thì kẹo cao su (còn gọi kẹo gum hoặc kẹo sinh-gum do phiên âm từ chewing-gum) phải công bố chất lượng.

    Việc công bố chất lượng đóng vai trò quan trọng đối với nhà sản xuất giúp tạo niềm tin cho khách hàng về chất lượng sản phẩm, nâng cao uy tín của và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp đồng thời tăng ưu thế cạnh tranh.

    Đối với người tiêu dùng việc sử dụng sản phẩm chất lượng đúng tiêu chuẩn nhưng mà không phải lo lắng về mức độ ảnh hưởng tới an toàn và sức khỏe của mình. Đối với cơ quan kiểm soát có thể dễ dàng trong quá trình kiểm tra chất lượng.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/tac-hai-khi-nhai-keo-cao-su-thuong-xuyen-d224134.html

    Thực hư về socola đen có chứa nhiều kim loại nặng

    Theo một nghiên cứu được công bố mới đây trên tờ New York Times cho rằng, trong socola đen có chứa nhiều kim loại nặng.

    Nhóm nghiên cứu đã làm một cuộc thử nghiệm trên 72 sản phẩm socola đen, bột ca cao cùng hạt ca cao bán tại các siêu thị ở Mỹ để xem chúng có chứa kim loại nặng vượt mức an toàn quy định bởi Tuyên bố 65 của bang California (một trong số quy định về hóa chất nghiêm ngặt nhất nước) hay không và ghi nhận được kết quả là: 43% chứa lượng chì cao vượt mức, 35% chứa lượng cadmium vượt mức. Cả hai kim loại đều bị xem là chất độc hại liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe.

    Mặc dù nghiên cứu không nêu tên thương hiệu nhưng có thể thấy các sản phẩm hữu cơ có khả năng chứa nhiều kim loại nặng hơn, ngoài ra những sản phẩm đạt chứng nhận Fair Trade (đảm bảo sản xuất với điều kiện lao động an toàn, bảo vệ môi trường, sinh kế bền vững, phát triển cộng đồng) không hề có lượng kim loại thấp hơn.

    Tuy nhiên, sinh viên y khoa Jacob Hands (Đại học George Washington) – tác giả nghiên cứu – trấn an rằng “hàm lượng không cao đến mức người tiêu dùng phải lo ngại nếu ăn socola đen ở mức vừa phải”. Hầu hết sản phẩm socola đen đều chứa lượng chì thấp hơn mức mà Cục quản lý Thực phẩm – Dược phẩm Mỹ (FDA) đặt ra. Hiện tại, chưa rõ việc ăn vài miếng socola đen có đem lại rủi ro cho hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh hay không.


    Mỗi thanh socola đen có thể chứa một lượng kim loại nặng

    Ăn nhiều socola đen cùng các sản phẩm cũng chứa lượng kim loại nặng nhất định như hải sản, trà, gia vị có thể chắc chắn làm tăng nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe. Theo phó giáo sư Melissa Melough (Đại học Delaware): “Tôi sẽ không lo lắng khi một người nào đó phát cuồng và ăn socola đen suốt vài tuần. Nhưng thật đáng lo nếu ăn socola đen trở thành thói quen, ăn số lượng lớn”.

    Phó giáo sư Tewodros Rango Godebo (Trường Y tế công và Y học nhiệt đới Tulane) khuyên thai phụ cùng trẻ nhỏ nên hạn chế ăn socola đen. Ông cũng nghiên cứu kim loại nặng trong socola và ghi nhận ăn 28 gam socola đen mỗi ngày không gây nguy hiểm cho người trưởng thành không mang thai.

    Quá trình sản xuất khiến socola dễ nhiễm kim loại nặng hơn socola sữa. Ca cao nguyên liệu cũng dễ nhiễm chì hoặc cadmium do nơi trồng, cách xử lý lẫn cách chế biến. Nghiên cứu của sinh viên Hands còn phát hiện lượng kim loại còn khác biệt ở từng thương hiệu, thậm chí trên từng thanh socola. Ông cũng cho biết thêm, lượng chì trong mỗi thanh socola có thể chứa một lượng chì nhỏ, không vượt quá mức cho phép của FDA, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài thì có thể gây ngộ độc cho cơ thể.

    Bảo Linh
    https://vietq.vn/thuc-hu-ve-socola-den-co-chua-nhieu-kim-loai-nang-d224193.html

    Nâng cao cảnh giác với dịch vụ làm hộ chiếu “siêu tốc” online

    Lợi dụng việc một số người dân không thông thạo về công nghệ thông tin, chưa biết cách thức nộp hồ sơ trực tuyến, hiện trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều trang, hội nhóm “cò mồi” đăng tải các bài viết “làm hộ” hộ chiếu với nhiều rủi ro lừa đảo khó lường.

    Thời gian gần đây, cơ quan công an đã liên tục đưa ra khuyến cáo đối với người dân. Việc các đối tượng xấu lợi dụng sự kém hiểu biết công nghệ của một bộ phận người dân, nhất là các thủ tục thực hiện dịch vụ công trực tuyến nói chung, làm hộ chiếu online nói riêng khiến mạng xã hội xuất hiện nhiều trang, hội nhóm “cò mồi” làm hộ chiếu nhanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ chiếm đoạt tài sản, thông tin cá nhân người dùng.

    Chỉ cần với thao tác đơn giản, lên mạng gõ từ khóa “dịch vụ làm hộ chiếu” có thể ra hàng nghìn kết quả. Đáng chú ý, trên mạng xã hội Facebook, tràn lan các hội nhóm làm hộ chiếu, xin visa, đặc biệt là thu hút rất nhiều thành viên tham gia.

    Điển hình như nhóm “Dịch vụ làm hộ chiếu siêu nhanh toàn quốc” (hơn 20 nghìn thành viên); “Kinh nghiệm làm hộ chiếu, visa” (15 nghìn thành viên); “Hộ chiếu, visa online toàn quốc” (hơn 8 nghìn thành viên)… Khi tham gia vào nhóm “Hộ chiếu, visa online toàn quốc”. Tại nhóm này các thành viên hoạt động rất tích cực, liên tục là những trạng thái quảng cáo dịch vụ làm hộ chiếu, visa của “cò”, với lời mời chào hấp dẫn như: “Khách hàng chỉ cần chụp ảnh chân dung, còn lại để chúng tôi lo”; “Đảm bảo nhanh, không phiền hà và giao tận nhà”; “Giá rẻ, nhanh chóng, an toàn”….

    Tuy nhiên, đằng sau những lời quảng cáo “có cánh” đã có không ít người bị lừa đảo khi sử dụng gói “siêu tốc”. Như trường hợp của anh L. N. P. (Ứng Hoà, Hà Nội), vào khoảng tháng 5/2024, anh P đang ở nước ngoài muốn tìm dịch vụ hỗ trợ làm hộ chiếu cho con trai sang có việc gấp. Anh có lên mạng xã hội tìm dịch vụ “siêu tốc”.

    Sau khi đăng bài lên nhóm trên Facebook, anh nhận được hàng loạt bình luận hỗ trợ, với giá vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, tùy theo thời gian nhận mong muốn. Trong số đó, bình luận từ một tài khoản khiến anh chú ý, khi người này nói “làm trước chuyển tiền sau”. Với mong muốn nhận hộ chiếu sau 3 ngày, giá đưa ra là 1,5 triệu đồng, kèm các thông tin như ảnh thẻ, giấy khai sinh, số điện thoại.

    Anh L. Đ. Q. (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng rơi vào cảnh dở khóc dở cười khi tin dùng dịch vụ làm hộ chiếu trên mạng xã hội. Do có nhu cầu đi du lịch Hàn Quốc, nhân tiện thăm con trai đang du học. Vì không hiểu biết, lại muốn nhanh nên đã tìm đến dịch vụ trên mạng. Sau khi tìm đến các hội nhóm làm hộ chiếu, anh Q. đã nhận được cuộc điện thoại tự xưng là chuyên làm hộ chiếu tại khu vực Hà Nội.

    Anh Q kể: “Tôi thấy họ quảng cáo rất hay, họ có thể làm nhanh trong vòng 3-5 ngày chi phí khoảng 1 triệu đồng. Tôi muốn chắc chắn nên bảo họ là khi nào nhận hộ chiếu tận tay mới thanh toán, họ cũng đồng ý. Quả đúng như lời họ nói, khoảng 5 ngày sau tôi nhận được hộ chiếu, do một anh shipper gửi đến. Chuẩn bị đến ngày bay thì một người bạn của tôi có xem hộ chiếu và nói là không được “thật”. Sau khi kiểm tra trên hệ thống thì đúng là tôi chưa có hộ chiếu, như vậy hộ chiếu của tôi là giả. Ngay sau đó tôi liên lạc lại người làm thì không liên lạc được, lên Facebook tìm thì cũng không thấy tài khoản này đâu nữa”.


    Ảnh minh họa

    Mới đây, Công An thành phố Hà Nội đưa ra cảnh báo về hiện tượng lừa đảo qua hình thức làm hộ hộ chiếu online. Lợi dụng bộ phận người dân chưa thông thạo cách thức nộp hồ sơ trực tuyến, muốn làm dịch vụ cho nhanh nên trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều trang, hội nhóm “cò mồi” đăng tải các bài viết “làm hộ” hộ chiếu như “Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh”; “Làm hộ chiếu nhanh giá rẻ tại Hà Nội”; “Hộ chiếu Nhanh (Passport) Visa – Xuất nhập cảnh Việt Nam”…

    Mức chi phí phải trả cho những “dịch vụ nhanh” này cao hơn nhiều so với lệ phí theo quy định của Nhà nước (cụ thể là 550.000- 700.000 đồng/hộ chiếu tùy yêu cầu phải ship tận nhà hay không)”, đại diện Công An thành phố Hà Nội cho hay.

    Đáng lo ngại hơn, các đối tượng lừa đảo qua mạng đã nhân cơ hội này đánh cắp thông tin cá nhân như: ảnh chân dung, căn cước công dân, số điện thoại, email, địa chỉ thường trú, mã OTP… để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng như: đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tiền trên các ứng dụng trực tuyến; đánh cắp tài khoản Facebook, VNeID… Để rồi, từ các tài khoản giả mạo này các đối tượng tiếp tục lừa đảo vay tiền của người thân, bạn bè, chiếm đoạt toàn bộ thông tin cư trú cá nhân của nhiều người trong ứng dụng VNeID.

    Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra cảnh báo, thời gian vừa qua, lợi dụng tình trạng người dân chưa biết hoặc ngại làm hồ sơ làm hộ chiếu online, tình trạng lừa đảo liên quan đã gia tăng. Một thủ đoạn khác cũng được Cục ghi nhận là các nhóm lừa đảo sẽ điền số điện thoại liên hệ là số của chúng, đồng thời cố tình khai báo sai thông tin trong tờ đề nghị cấp hộ chiếu. Việc này cản trở cán bộ quản lý xuất nhập cảnh liên hệ với công dân khi cần thông báo, yêu cầu bổ sung hồ sơ, từ đó kéo dài thời gian cấp hộ chiếu của công dân.

    Thông qua số điện thoại, chúng có thể nắm bắt nội dung cần bổ sung hồ sơ. Trong khi đó, người dân không được nhận hộ chiếu, khi liên hệ cơ quan chức năng mới biết hồ sơ chưa được bổ sung để xử lý. Ngoài ra khi gửi tiền và thông tin cho kẻ gian, người dùng có nguy cơ mất tiền, bị đánh cắp thông tin và gặp rắc rối khi làm dịch vụ công. Thông tin bị đánh cắp có thể bị sử dụng cho những hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng như: đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tiền trên ứng dụng trực tuyến; đánh cắp tài khoản Facebook, VNeID.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/nang-cao-canh-giac-truoc-khi-lua-chon-dich-vu-lam-ho-chieu-sieu-toc-online-d224016.html

    Phát triển lưới gốm tái sử dụng hút “hóa chất vĩnh cửu” độc hại khỏi nước

    Các nhà khoa học tại Anh đã phát triển phương pháp mới để loại bỏ “hóa chất vĩnh cửu” độc hại khỏi nước thải. Các lưới gốm in 3D được xử lý đặc biệt có thể loại bỏ tới 75% hóa chất khỏi nước ô nhiễm trong ba giờ và các cấu trúc này sẽ thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của chúng khi được tái sử dụng.

    Một trong những mối quan tâm cấp bách nhất về môi trường và sức khỏe hiện nay là nhóm hóa chất được gọi là chất perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl (PFAS). Việc sử dụng rộng rãi trong phần lớn thế kỷ đã lan truyền những hóa chất này trên khắp hành tinh và chúng không bị phân hủy, dẫn đến biệt danh là “hóa chất vĩnh cửu”. Cuối cùng, chúng sẽ đi vào cơ thể nơi chúng có liên quan đến một loạt vấn đề sức khỏe, từ bệnh tiểu đường đến nhiều loại ung thư.

    Hiện nay, các nhà khoa học tại Đại học Bath đã chứng minh phương pháp tiềm năng mới để loại bỏ PFAS khỏi nước. Ý tưởng là sử dụng “khối đơn” in 3D làm từ vật liệu gốm được truyền oxit indium, liên kết với phân tử PFAS. Những khối đơn này có thể được ngâm trong nước ô nhiễm trong vài giờ và khi chúng được loại bỏ, PFAS cũng sẽ đi theo chúng. Sau đó, chúng có thể được xử lý để loại bỏ các hóa chất và cho phép các khối đơn được sử dụng lại.

    Trong khi nhiều cấu trúc in 3D đòi hỏi chi tiết tinh xảo thì chúng được làm từ những vật liệu dày hơn nhiều, giống như kem đánh răng được ép ra khỏi ống thành một cấu trúc trông giống như chồng bánh quế. Mục tiêu của việc đó không chỉ là sản xuất đơn giản mà còn tối đa hóa diện tích bề mặt để chúng có thể thu được càng nhiều PFAS càng tốt.


    Các mẫu khối gốm nguyên khối của nhóm nghiên cứu có thể loại bỏ “hóa chất độc hại vĩnh viễn” ra khỏi nước.

    Trong thử nghiệm, các khối đơn nguyên này ban đầu có thể loại bỏ 53% một loại PFAS phổ biến được gọi là axit perfluorooctanoic (PFOA) khỏi nước trong ba giờ. Xử lý nhiệt phân các khối đơn nguyên ở 500 °C (932 °F) đã tái sinh chúng, cho phép chúng được sử dụng lại và điều thú vị là điều này thực sự thúc đẩy khả năng làm sạch nước của chúng. Đến chu kỳ thứ ba, các khối đơn nguyên đã loại bỏ 75% PFOA trong ba giờ.

    Mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm, nhóm nghiên cứu cho biết mảng các khối gốm nguyên khối có thể tái sử dụng này có thể là bước tiến có giá trị để bổ sung vào các nhà máy xử lý nước thải hiện có. Không giống như các kỹ thuật khác đòi hỏi phải có chất xúc tác, bản thân quá trình này không đòi hỏi năng lượng, tuy nhiên việc tái tạo chúng thông qua quá trình nhiệt phân có thể là một điểm khó khăn.

    Tiến sĩ Liana Zoumpouli, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra khối đơn sắc tương đối đơn giản và cũng có nghĩa là quy trình này có thể mở rộng quy mô. Công nghệ in 3D cho phép chúng tôi tạo ra các vật thể có diện tích bề mặt lớn, đây là chìa khóa của quy trình. Khi các khối đơn sắc đã sẵn sàng, bạn chỉ cần thả chúng vào nước và để chúng thực hiện công việc của mình. Đây là điều rất thú vị và chúng tôi rất muốn phát triển thêm và đưa vào sử dụng”.

    An Hạ
    https://vietq.vn/phat-trien-cac-luoi-gom-tai-su-dung-hut-hoa-chat-vinh-cuu-doc-hai-ra-khoi-nuoc-d224067.html

    Bác sĩ chỉ ra những lưu ý khi sử dụng kháng sinh bôi ngoài da

    Theo các bác sĩ, người bệnh nên thận trọng khi sử dụng các sản phẩm kháng sinh bôi ngoài da và cần dùng theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

    Bệnh viện Vinmec thông tin, theo ước tính, trên toàn thế giới có từ 7-10% bệnh nhân nhập viện vì nhiễm trùng da và mô mềm do vi sinh vật xâm nhập. Nhiễm trùng tại vị trí phẫu thuật xảy ra ở khoảng 2-5% bệnh nhân thực hiện các phẫu thuật sạch ngoài ổ bụng và tỷ lệ này lên đến 20% ở bệnh nhân thực hiện phẫu thuật trong ổ bụng. Nhiễm trùng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh đồng nhiễm khác và kéo dài thời gian nằm viện, ảnh hưởng đến các nguồn lực chăm sóc sức khỏe.

    Vi khuẩn Staphylococcus aureus (S. aureus) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của các bệnh nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe như: nhiễm trùng tại vị trí phẫu thuật, nhiễm trùng da ở bệnh nhân lọc máu và nhiễm trùng ở bệnh nhân điều trị trong phòng hồi sức tích cực chống độc (ICU).

    Thuốc kháng sinh tại chỗ (kháng sinh bôi ngoài da) giúp hỗ trợ ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Có nhiều loại thuốc kháng sinh bôi ngoài da như bacitracin, mupirocin, gramicidin, axit fusidic và gentamycin. Tuy nhiên, có một số lo ngại liên quan đến việc sử dụng kháng sinh vì khả năng kháng kháng sinh trong thời gian dài có thể xảy ra. Nhận thấy tầm quan trọng hàng đầu của nhóm thuốc này, các nhà bào chế học đã tạo ra rất đa dạng các đường dùng khác nhau của kháng sinh như đường tiêm, uống, tra mắt, kháng sinh bôi ngoài da…

    Kháng sinh bôi ngoài da thường được sử dụng để điều trị các vết thương nhỏ (ví dụ như vết cắt, vết xước, vết bỏng), giúp ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng da nhẹ. Hầu hết các vết thương và nhiễm trùng da nhỏ thường tự lành mà không cần điều trị, nhưng một số vết thương ngoài da nhỏ có thể lành nhanh hơn khi dùng thuốc kháng sinh lên vùng bị ảnh hưởng.


    Sử dụng kháng sinh bôi ngoài da cần lưu ý để tránh tác dụng phụ không mong muốn. Ảnh minh họa

    Tuy nhiên theo các bác sĩ tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội, sản phẩm kháng sinh bôi ngoài da chỉ được sử dụng trên da, không sử dụng kháng sinh bôi ngoài da bên trong mũi trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Cần làm theo tất cả các hướng dẫn trên bao bì sản phẩm hoặc sử dụng kháng sinh bôi ngoài da theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

    Một số bệnh nhân khi bôi kháng sinh ngoài da có thể bị bỏng, nổi mẩn đỏ hoặc kích ứng da. Một số tác dụng không mong muốn rất hiếm gặp nhưng nghiêm trọng có thể xảy ra là xuất hiện các vấn đề về khả năng thăng bằng/thính giác, viêm nang lông.

    Việc bôi kháng sinh ngoài da trong thời gian dài hoặc bôi lặp lại liên tục có thể dẫn đến tình trạng nhiễm nấm hoặc nhiễm trùng da do các vi khuẩn khác. Liên hệ với bác sĩ ngay nếu bệnh nhân nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào trên da mới xuất hiện (ví dụ: đóng vảy, sưng tấy, nóng da) trong khi sử dụng thuốc.

    Kháng sinh bôi ngoài da cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng (mặc dù rất hiếm) với các biểu hiện gồm phát ban, ngứa/sưng, chóng mặt trầm trọng, khó thở.

    Do đó trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm kháng sinh bôi ngoài da nào người bệnh cần rửa tay trước khi bôi kháng sinh ngoài da. Tránh để sản phẩm kháng sinh bôi ngoài da dính vào mắt hoặc niêm mạc miệng, nếu điều này xảy ra cần nhanh chóng lau sạch thuốc và rửa kỹ bằng nước.

    Làm sạch và làm khô vùng bị bệnh hoặc có vết thương theo chỉ dẫn. Thoa một lượng nhỏ thuốc kháng sinh bôi ngoài da thành một lớp mỏng trên da, thường từ 1 – 3 lần mỗi ngày hoặc sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chà xát nhẹ nhàng nếu tình trạng vết thương cho phép sau đó băng bó lại bằng băng gạc (nếu được hướng dẫn). Rửa tay sau khi sử dụng kháng sinh bôi ngoài da.

    Không sử dụng một lượng lớn kháng sinh bôi ngoài da trên vùng da rộng hơn chỉ định, không tự ý bôi thuốc thường xuyên hơn hoặc sử dụng thuốc trong thời gian dài hơn so với chỉ dẫn vì tình trạng bệnh có thể không cải thiện nhanh hơn nhưng nguy cơ mắc các tác dụng phụ có thể tăng lên. Nếu tình trạng vết thương ngoài da không cải thiện hoặc xấu đi sau 1 tuần sử dụng thuốc, người bệnh hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

    Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm kháng sinh bôi ngoài da nào, người bệnh cần cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu đã có tiền sử dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc hoặc bất kỳ dị ứng nào khác.

    Tiền sử bệnh cũng là vấn đề đặc biệt cần lưu ý trước khi bác sĩ chỉ định kháng sinh bôi ngoài da cho bệnh nhân, quan trọng nhất là tình trạng da trước đây hoặc hiện tại (bao gồm bệnh chàm, nhiễm trùng da do vi rút như bệnh zona, mụn rộp).

    Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, thuốc kháng sinh bôi ngoài da chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết sau khi đã thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ chuyên khoa.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/bac-si-chi-ra-nhung-luu-y-khi-su-dung-khang-sinh-boi-ngoai-das26-d223656.html

    Bác sĩ cảnh báo những loại thức ăn, nước uống ảnh hưởng không tốt đến não bộ

    Theo các bác sĩ, có nhiều loại thức ăn, đồ uống tốt cho não bộ nhưng ngược lại cũng có rất nhiều thực phẩm, đồ uống có thể gây suy giảm các liên kết thần kinh và lâu dài ảnh hưởng tới vùng não.

    Bác sĩ Phạm Ánh Ngân (Bệnh viện Đại học Y Dược – Cơ sở 3, thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, thức ăn ta đưa vào cơ thể, đều ít nhiều kích hoạt đáp ứng của não và tác động đến sức khỏe lâu dài của bộ não.

    Bên cạnh những nhóm thực phẩm – thảo dược được nghiên cứu cho thấy vai trò chống oxy hóa, bảo vệ tế bào thần kinh, giúp cải thiện trí nhớ và điều hòa cảm xúc thì cũng có những nhóm thực phẩm gây suy giảm các liên kết thần kinh, giảm tính dẻo của thần kinh và lâu dài ảnh hưởng đến các vùng não liên quan đến trí nhớ và phối hợp vận động.

    Nước ngọt, nước tăng lực

    Theo bác sĩ Ngân, thức uống có đường, bao gồm nước ngọt, các nước tăng lực trong thể thao, cho thấy tăng nguy cơ gây rối loạn dẫn đến đái tháo đường loại 2, cũng như nguy cơ dẫn đến sa sút trí tuệ sớm. Đường tinh chế (đường trắng và đường từ các loại ngũ cốc) có chỉ số GI (Glycemic Index) cao, đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ hấp thu nhanh và tăng lượng insulin trong máu.

    Nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm với chỉ số GI cao ảnh hưởng có hại đến trí nhớ của cả trẻ em và người lớn. Bên cạnh đó, thay cho đường tinh luyện, chất làm ngọt nhân tạo, như aspartame, được tìm thấy trong các thực phẩm không đường, liên quan đến các rối loạn hành vi và nhận thức.

    “Aspartame có thể đi qua hàng rào máu não, làm gián đoạn quá trình dẫn truyền thần kinh, gây tác động tiêu cực đến cảm xúc và khả năng tư duy. Theo các khuyến cáo, một người với cân nặng 68 kg chỉ nên tiêu thụ lượng aspartame tối đa khoảng 3.400 mg/ngày. Tùy theo các nhãn hàng, một gói chất làm ngọt nhân tạo chứa khoảng 35 mg aspartame và một lon nước ngọt cho người ăn kiêng (340 ml) chứa khoảng 180 mg”, bác sĩ Ngân chia sẻ.


    Đồ uống chứa đường không tốt cho não bộ cần tránh dùng nhiều. Ảnh minh họa

    Thức ăn chế biến sẵn

    Thức ăn chế biến sẵn làm tăng lượng chất béo dư ở các tạng, góp phần gây suy giảm mô não. Một trong những tác động của thức ăn chế biến sẵn lên não là làm suy giảm các yếu tố dinh dưỡng thần kinh như BDNF (brain-derived neurotrophic factor). BDNF được tìm thấy ở nhiều vị trí khác nhau trong não, bao gồm cả vùng hải mã, liên quan đến học tập và trí nhớ dài hạn.

    Bên cạnh đường và chất béo trong thực phẩm chế biến sẵn, rượu và nicotine từ khói thuốc lá cũng là những chất gây hại cho hoạt động của não bộ. Những tác động lâu dài của các chất trong thực phẩm gây ảnh hưởng không tốt lên não đã được nghiên cứu như tăng nguy cơ rối loạn nhận thức và suy giảm trí nhớ, gây teo một số vùng não nhất định và giảm khả năng dẫn truyền giữa các tế bào não. Thậm chí còn làm thay đổi chức năng dẫn truyền thần kinh, gây mất cân bằng các chất dẫn truyền như serotonin, dopamin, GABA trong não. Tăng nguy cơ xuất hiện các rối loạn thần kinh, ảnh hưởng đến các tế bào não chuyên biệt như oligodendrocytes.

    Nước trái cây đóng chai, bánh kẹo ngọt

    Bác sĩ Trần Thị Trà Phương, Hệ thống Phòng khám dinh dưỡng Nutrihome cho biết, từ sơ sinh đến 5 tuổi là giai đoạn “vàng” phát triển trí não. Sự phát triển trong giai đoạn này có tác động lâu dài đến khả năng học tập và thành công của trẻ trong cuộc sống. Dựa trên nền tảng phát triển trong 5 năm đầu, não của trẻ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thông qua tương tác với xã hội. Do đó nếu dùng sai thực phẩm không đúng độ tuổi, có thể tác động đến não bộ trẻ.

    Thành phần chủ yếu của hầu hết nước trái cây đóng chai và bánh kẹo ngọt là đường, hương vị trái cây. Lượng đường dư thừa trong thực phẩm gây hại cho trí não của trẻ. Theo tạp chí Journal of Adolescent Health, uống nước ngọt thường xuyên có thể khiến thanh thiếu niên hung hăng hơn, có hành vi cãi cọ, bạo lực.

    Nghiên cứu đánh giá 2.930 trẻ em 5 tuổi từ 20 thành phố khác nhau ở Mỹ được công bố trên tạp chí The Journal of Pediatrics cho thấy những đứa trẻ uống 4 ly nước ngọt trở lên mỗi ngày có nguy cơ phá hủy đồ đạc, đánh nhau cao gấp đôi trẻ khác.

    Ngoài ra, bác sĩ Katsuyuki Uchino, Khoa Thần kinh tại Kanamachi, Nhật Bản cho biết, các sản phầm làm từ carbohydrate tinh chế, điển hình là các loại bánh mì, bánh ngọt… khi đi vào cơ thể sẽ rất nhanh được chuyển hoá thành đường, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, gây ra thay đổi tâm trạng và kém tập trung.

    Không chỉ vậy, khi lượng đường trong cơ thể dư thừa và không thể chuyển hoá thành năng lượng sẽ chuyển hoá thành chất béo tích tụ trong cơ thể, từ đó dễ dẫn đến các tình trạng như béo phì, bệnh tiểu đường…Theo bác sĩ chuyên khoa não Hachiro Sugimoto (81 tuổi, Nhật Bản) cho biết, so với người khoẻ mạnh, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn và người béo phì có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp 2,44 lần.

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12828:2019 về nước giải khát

    Nước giải khát là sản phẩm pha sẵn để uống với mục đích giải khát được chế biến từ nước, có thể có chứa đường, phụ gia thực phẩm, hương liệu, có bổ sung các thành phần có chứa nguyên liệu tự nhiên vitamin và khoáng chất, có ga hoặc không có ga. Nước giải khát bao gồm nước uống có ga, nước uống tăng lực, nước uống điện giải, nước uống thể thao, nước giải khát có chứa chè, nước giải khát có chứa cà phê.

    Theo đó căn cứ Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12828:2019 do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố hướng dẫn các yêu cầu nguyên liệu nước phải đáp ứng quy định hiện hành; Đường đáp ứng các yêu cầu quy định trong TCVN 6958 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212); các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, vitamin, khoáng chất đáp ứng các yêu cầu để dùng làm thực phẩm.

    Yêu cầu cảm quan đối với nước giải khát được quy định phải có màu sắc, mùi vị đặc trưng, trạng thái dạng lỏng đồng đều, có thể chứa các phần không đồng nhất đặc trưng của nguyên liệu. Bao gói: Sản phẩm phải được đóng gói trong bao bì đảm bảo an toàn thực phẩm, không thấm nước và kín khí.

    Việc ghi nhãn sản phẩm phải theo quy định hiện hành và các yêu cầu sau đây: Tên sản phẩm cần mô tả được bản chất của sản phẩm mà không lừa dối hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng; Tên sản phẩm có thể được kèm theo các thuật ngữ mô tả thích hợp (ví dụ “không ga” hoặc “có ga”).

    Ghi nhãn sản phẩm bao gói sẵn để bán lẻ cần ghi các thông tin: Tên sản phẩm; Đối với sản phẩm có chứa đường, phải công bố hàm lượng đường; Đối với nước uống tăng lực, phải công bố năng lượng tổng số. Ngoài ra, đối với nước uống tăng lực có chứa cafein, phải công bố hàm lượng cafein; Đối với nước uống điện giải: phải công bố hàm lượng (nồng độ) các chất điện giải; Khuyến cáo so sánh dinh dưỡng (nếu có).

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/bac-si-canh-bao-nhung-loai-thuc-an-nuoc-uong-anh-huong-khong-tot-den-nao-bo-d224039.html