30 C
Hanoi
Thứ hai, Tháng mười một 18, 2024
More
    Home Blog Page 15

    Mua máy lọc nước, người dùng cần cảnh giác trước những chiêu trò “thổi phồng” sản phẩm

    Để thỏa mãn tham vọng về doanh thu, một số đơn vị sản xuất, kinh doanh máy lọc nước đã tung ra những ‘chiêu’ quảng cáo sai sự thật về sản phẩm này.

    Trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước xảy ra ở nhiều nơi, người tiêu dùng có xu hướng đổ xô đi mua các sản phẩm máy lọc nước với mong muốn có được nguồn nước sạch, an toàn, phục vụ nhu cầu cuộc sống hàng ngày.

    Nắm bắt nhu cầu đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, phân phối cũng đã nhanh chóng tung ra thị trường nhiều sản phẩm máy lọc nước với mẫu mã, chủng loại, xuất xứ và giá cả đa dạng. Tuỳ theo điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng, người dùng có thể chọn mua những sản phẩm có mức giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

    Không thể phủ nhận, việc ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia thị trường máy lọc nước đã tạo nên sự phong phú, đa dạng về hàng hoá, thúc đẩy tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của nhiều đối tượng khách hàng.

    Tuy nhiên, mặt trái của sự đa dạng này là việc chạy theo lợi nhuận, cạnh tranh không lành mạnh và cả những “chiêu trò” lừa dối người tiêu dùng để thoả mãn tham vọng về doanh thu. Trong đó, việc quảng cáo sai sự thật về công dụng, chất lượng máy lọc nước trên thị trường đang là một vấn đề gây nhức nhối trong dự luận.

    Quảng cáo máy lọc nước đạt QCVN 6-1:2010/BYT

    QCVN 6-1:2010/BYT được Bộ Y tế ban hành để quản lý chất lượng sản phẩm nước khoáng thiên nhiên đóng chai và nước uống đóng chai, không áp dụng cho đối tượng là các máy lọc nước.

    Tuy nhiên, thời gian qua, trên thị trường đã xuất hiện một số sản phẩm máy lọc nước được quảng cáo đã đạt chứng nhận QCVN 6-1:2010/BYT và gắn logo, tem với nội dung thể hiện rằng sản phẩm đã được chứng nhận theo QCVN 6-1:2010/BYT. Việc làm này rất dễ khiến người tiêu dùng hiểu nhầm, bởi QCVN 6-1:2010/BYT không dành cho máy lọc nước, và hiện tại chưa có cơ quan nào cấp chứng nhận bởi QCVN 6-1:2010/BYT cho máy lọc nước.

    Liên quan tới vấn đề này, một chuyên gia trong lĩnh vực chứng nhận sản phẩm cho biết, QCVN 6-1:2010/BYT không áp dụng cho sản phẩm máy lọc nước, do đó, việc quảng cáo sản phẩm máy lọc nước đạt QCVN 6-1:2010/BYT là không phù hợp và khiên cưỡng.

    Vị chuyên gia nói thêm, trường hợp doanh nghiệp tự mang mẫu nước sau lọc đi thử nghiệm theo các chỉ tiêu của QCVN 6-1:2010/BYT sau đó tuyên bố đạt chứng nhận QCVN 6-1:2010/BYT cũng là sai quy định.

    Lõi lọc có khả năng diệt vi khuẩn, virus tới 99,9%?

    Lõi lọc là bộ phận quan trọng nhất của sản phẩm máy lọc nước, quyết định tới chất lượng nước đầu ra. Trong bối cảnh thị trường máy lọc nước đa dạng cả về chủng loại, nguồn gốc xuất xứ và công nghệ, lõi lọc nước cũng được chia làm nhiều loại. Mỗi loại lại có thiết kế và công dụng lọc nước khác nhau.

    Hiện nay, theo ghi nhận của phóng viên, một số thương hiệu máy lọc nước đang quảng cáo các sản phẩm lõi lọc nước có khả năng diệt vi khuẩn, virus, lọc cặn bã, tạp chất, thậm chí cả thuốc trừ sâu tới 99,9%. Tuy nhiên, một số thương hiệu lại không đưa thông tin rõ ràng cùng bằng chứng khoa học về công dụng này của máy lọc nước.

    Do đó, người tiêu dùng không thể biết rõ liệu máy lọc nước có thể tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn, virus ở mức 99,9% hay chỉ tiêu diệt được một số loại virus, vi khuẩn nhất định?


    Người tiêu dùng cần tỉnh táo trước những thông tin quảng cáo sai sự thật về sản phẩm máy lọc nước.

    Biến nước uống lọc thành “thần dược” chữa bệnh

    Ngoài việc đánh vào tâm lý của người dùng có nhu cầu sử dụng nước sạch, một số đơn vị phân phối máy lọc nước còn đẩy mạnh quảng cáo các dòng máy lọc nước có chức năng tạo nước ion kiềm.

    Theo những quảng cáo được các thương hiệu máy lọc nước đăng tải, nước ion kiềm có thể phòng ngừa các bệnh về đường ruột; ngăn ngừa lão hóa, kéo dài tuổi thọ; trung hòa axit dư trong cơ thể, loại bỏ vi khuẩn; thanh lọc cơ thể tối ưu…

    Thậm chí, có nội dung quảng cáo còn cho rằng nước ion kiềm có thể điều trị bệnh ung thư. Sản phẩm nước ion kiềm vì thế được nhiều người tin tưởng và mua dùng. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm máy lọc nước ion kiềm cũng nhanh chóng chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

    Tuy nhiên, theo Bác sĩ chuyên khoa II Phan Tất Khánh Dương (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn), nước ion kiềm là nước có độ pH khoảng 8,5 – 9,5, dùng trực tiếp mà không cần đun sôi. Bác sĩ Dương cho biết, nước ion kiềm đóng chai có chất điện giải, tốt cho cơ thể, nhưng không phải là thuốc. Vì vậy, loại nước này không thể giúp chữa bệnh. Lợi ích nước ion kiềm mang lại cho sức khỏe vẫn chưa được kiểm chứng.

    Trong khi đó, một số tác hại do việc uống nước ion kiềm quá nhiều có thể kể đến như rủi ro về việc phá vỡ mức độ pH bình thường của cơ thể dẫn đến tình trạng nhiễm kiềm chuyển hóa (độ pH trong máu tăng lên trên mức bình thường) gây ra triệu chứng buồn nôn, nôn ói, co giật cơ, run tay, ngứa ran ở mặt, bàn tay hoặc bàn chân.

    Cùng chia sẻ về vấn đề này, PGS. TS Nguyễn Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay, với căn bệnh ung thư thì cơ thể không thể tự chữa lành được, tuy nhiên cơ thể chúng ta luôn có một hệ thống miễn dịch để chống lại sự tiến triển của căn bệnh đó. Nếu cơ thể duy trì được tình trạng dinh dưỡng tốt, một tinh thần lạc quan, kết hợp với các phương pháp điều trị có cơ sở khoa học thì đó là cách tốt nhất để điều trị ung thư.

    “Còn về nước kiềm thì chỉ như nước uống thông thường, có thể cung cấp nước và khoáng chất cần thiết. Một số người cho rằng có thể giúp cân bằng pH bằng cách uống nước kiềm để giảm sự axit hóa trong cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể có khả năng điều chỉnh pH một cách hiệu quả. Cho đến nay thì cũng chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng cho thấy nước kiềm có thể ảnh hưởng đến pH cơ thể một cách đáng kể”, bác sĩ PGS.TS Tuấn cho hay.

    Có thể thấy, tình trạng quảng cáo sai sự thật về sản phẩm máy lọc nước đang diễn ra khá phổ biến trong thực tế. Điều đòi hỏi người tiêu dùng cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua sản phẩm, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp để quản lý hoạt động quảng cáo máy lọc nước, tránh tình trạng những thông tin sai sự thật xuất hiện tràn lan.

    Theo Báo Công thương
    https://vietq.vn/mua-may-loc-nuoc-nguoi-dung-can-canh-giac-truoc-nhung-chieu-tro-thoi-phong-san-pham-d224736.html

    Nồng độ hạt vi nhựa chiếm khoảng 0,5% trong mô não người

    Theo nghiên cứu mới của Đại học New Mexico, thành phố Albuquerque, bang New Mexico, Mỹ, các hạt vi nhựa xâm nhập vào mô não của con người với nồng độ ngày càng lớn, chiếm khoảng 0,5%.

    Rác thải nhựa đang là vấn đề gây nhức nhối trên Trái đất không chỉ bởi tác hại tới môi trường trong hàng trăm, thậm chí tới cả nghìn năm mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người. Theo nghiên cứu mới của Đại học New Mexico, thành phố Albuquerque, bang New Mexico, Mỹ, các hạt vi nhựa xâm nhập vào mô não của con người với nồng độ ngày càng lớn.

    Số liệu thu thập được từ khám nghiệm tử thi vào đầu năm 2024 cho thấy vi nhựa xâm nhập vào mô não người ngày càng nhiều, với nồng độ cao hơn khoảng 50% so với số liệu thu thập được từ khám nghiệm tử thi vào năm 2016. Ngoài ra, nồng độ hạt vi nhựa được tìm thấy trong mô não của người bình thường từ 45 – 50 tuổi là 4.800 microgram/gam, chiếm khoảng 0,5%.

    Đây là dữ liệu từ một tài liệu nghiên cứu chưa qua bình duyệt và chưa được công bố trên bất kỳ tập san chuyên môn nào, song được đăng trực tuyến vào tháng 5. Theo giáo sư Matthew Campen thuộc tại Đại học New Mexico (Mỹ) đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, con số trên có nghĩa là bộ não của con người hiện nay có 99,5% là não và phần còn lại chính là nhựa.

    Tuy nhiên Phó giáo sư Phoebe Stapleton chuyên nghiên cứu về dược lý và độc chất học tại Đại học Rutgers (Mỹ) cho rằng sự gia tăng nói trên chỉ cho thấy mức độ phơi nhiễm, chứ không cung cấp thông tin về tổn thương não. Bà nhấn mạnh cần nghiên cứu thêm để hiểu cách các hạt có thể xâm nhập tế bào não và liệu điều này có gây ra hậu quả về mặt độc tính hay không. Cũng theo tài liệu nghiên cứu trên, các mẫu não chứa nhiều vi nhựa hơn, cao hơn từ 7-30 lần so với các mẫu từ thận và gan của tử thi.

    Theo bà Kimberly Wise White – Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề khoa học và quản lý của Hội đồng Hóa học Mỹ, mặc dù dựa trên các phương pháp chưa được xác thực nhưng tài liệu nghiên cứu nói trên không chỉ giúp cung cấp dữ liệu về sự xâm nhập của vi nhựa vào mô não người mà còn là cơ sở để phát triển các công cụ cải tiến để đo lường mức độ độc hại của vi nhựa đối với con người, sau đó cung cấp những cách thức mà vi nhựa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

    Trong công trình này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mô não, thận và gan của 92 người đã trải qua khám nghiệm tử thi pháp y để xác minh nguyên nhân tử vong vào năm 2016 và 2024. Các mẫu mô não được lấy từ vỏ não trước trán, vùng não liên quan đến suy nghĩ và lý luận. Đây cũng là vùng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chứng sa sút trí tuệ thùy trán – thái dương (FTD) và các giai đoạn sau của bệnh Alzheimer.

    Vi nhựa là những hạt có kích thước dưới 5 milimét, trong khi các hạt nhựa nano có kích thước dưới 1 micromet, tức là nhỏ tới mức có thể xâm nhập qua hệ tiêu hóa và phổi, trực tiếp vào máu và từ đó xâm nhập các cơ quan nội tạng, bao gồm não và tim.


    Ảnh minh họa.

    Giáo sư Campen giải thích bằng cách nào đó, những hạt nhựa nano xâm nhập cơ thể và đến não. Nhựa thường xâm nhập thông qua chất béo hoặc lipid, vì vậy một giả thuyết cho rằng nhựa đang xâm nhập vào chất béo mà chúng ta ăn, sau đó được đưa đến các cơ quan thực sự thích lipid, mà não là một trong số những cơ quan như vậy. Trong khi đó 60% trọng lượng của não là chất béo, cao hơn bất kỳ cơ quan nào khác.

    Tuy nhiên có một số nghiên cứu khác cho rằng chế độ ăn uống là con đường chính dẫn đến việc vi nhựa xâm nhập vào các bộ phận cơ thể con người.

    Theo các chuyên gia, nhựa nano đáng lo ngại nhất đối với sức khỏe con người. Những hạt vi nhựa và nhựa nano được ví như những “con ngựa thành Troy”, mang theo hàng nghìn loại hóa chất gây hại đến sức khỏe con người khi xâm nhập vào từng tế bào và mô trong các cơ quan chính.

    Bác sĩ nhi khoa đồng thời là giáo sư nghiên cứu sinh học Philip Landrigan từ Trường cao đẳng Boston giải thích bằng cách xâm nhập vào từng tế bào và mô trong các cơ quan chính, nhựa nano có thể làm gián đoạn các quá trình hoạt động của tế bào và làm lắng đọng các hóa chất gây rối loạn nội tiết.

    Theo Hội Nội tiết của Mỹ, các chất gây rối loạn nội tiết can thiệp vào hệ thống sinh sản của con người, dẫn đến dị tật nhất định đối với cơ quan sinh dục và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Trước những nguy cơ tiềm ẩn như vậy, giới khoa học và các nhà hoạt động bảo vệ môi trường khuyến nghị giảm thiểu việc sử dụng đồ dùng bằng nhựa để chứa đựng thực phẩm, nhất là màng nhựa hoặc túi nhựa để bọc và đựng thực phẩm hoặc cốc nhựa để uống nước.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/nong-do-hat-vi-nhua-chiem-khoang-05-trong-mo-nao-nguoi-d224708.html

    Tái sử dụng pin – Giải pháp bền vững lưu trữ năng lượng sạch

    Nhằm giảm thiểu rác thải điện tử ra môi trường cũng như hướng đến một xã hội phát triển bền vững, Uỷ ban tiêu chuẩn IEC mới đây đã công bố bộ tiêu chuẩn hướng dẫn về việc tái sử dụng đối với loại pin xe điện đã hết hạn.

    Pin là vật liệu quan trọng và cần thiết để lưu trữ và tái tạo nguồn năng lượng để sử dụng khi cần thiết. Theo Kịch bản Phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), pin là một phần thiết yếu của hệ thống năng lượng toàn cầu hiện nay và là công nghệ năng lượng phát triển nhanh nhất trên thị trường.

    Để sản xuất ra một sản phẩm pin, cần rất nhiều chi phí, chưa kể, khi pin hết một vòng đời sử dụng có thể thải ra các chất ô nhiễm độc hại nếu không được xử lý đúng cách, có thể gây ra các vấn đề về rác thải điện tử, gây ô nhiễm môi trường.

    Theo IEA ước tính rằng các loại pin không còn đáp ứng tiêu chuẩn sử dụng trong xe điện (EV), vẫn có thể duy trì tới 80% tổng dung lượng sử dụng được đối với các thiết bị khác. Với số lượng xe điện ngày càng tăng, dần thay thế cho dòng xe xăng, việc tái sử dụng pin sẽ là giải pháp có giá trị để lưu trữ năng lượng và bảo vệ môi trường, hướng tới một mục đích phát triển bền vững.


    Tiêu chuẩn IEC 63338 – Hướng dẫn chung về việc tái sử dụng và tái chế pin và ắc quy thứ cấp

    Tuy nhiên, việc tái sử dụng pin không hề dễ dàng, vì những thách thức về quy định công nghệ vẫn là rào cản đối với việc áp dụng. Không chỉ có rủi ro không may xảy ra trong quá trình tái sử dụng pin mà còn trong quá trình sử dụng chúng. Hơn nữa, nhiều quốc gia và khu vực đang xây dựng các yêu cầu và quy định khác nhau về việc tái sử dụng và tái sử dụng pin, hầu hết tập trung về các vấn đề về kỹ thuật hoặc an toàn.

    Đây là thời điểm thích hợp để tiêu chuẩn quốc tế được xây dựng nhằm giải quyết vấn đề này, cũng như tạo khung quy định chung, chuẩn mực để các quốc gia tham khảo. Tiêu chuẩn IEC 63338 – Hướng dẫn chung về việc tái sử dụng và tái chế pin và ắc quy thứ cấp, mới được công bố nhằm giải quyết trực tiếp vấn đề này. Tiêu chuẩn đề cập đến các rủi ro về an toàn liên quan đến hệ thống lithium ion và niken cũng như xác định tính phù hợp để tái sử dụng hoặc tái chế, hay quy định chung về cảnh báo của nhà sản xuất, v.v.

    Tiêu chuẩn này được phát triển bởi ủy ban kỹ thuật IEC TC 21/SC 21A dành cho các loại ắc quy và pin thứ cấp chứa chất điện phân kiềm hoặc chất điện phân không phải axit khác.

    Đây là tiêu chuẩn mới nhất trong số nhiều tiêu chuẩn của Uỷ ban TC 21/SC 21A được thiết kế để hỗ trợ việc tái sử dụng và thay đổi mục đích sử dụng pin và hệ thống lưu trữ năng lượng pin một cách an toàn và đáng tin cậy.

    Các tiêu chuẩn khác của Uỷ ban bao gồm IEC 63330-1 (yêu cầu chung về việc tái sử dụng các cell thứ cấp, mô-đun, bộ pin và hệ thống pin), IEC 62933-4-4 (yêu cầu về môi trường đối với hệ thống lưu trữ năng lượng dựa trên pin (BESS) có pin tái sử dụng) và IEC 62933-5-3 (yêu cầu về an toàn đối với hệ thống EES tích hợp lưới điện).

    Bảo Linh (biên dịch từ IEC)
    https://vietq.vn/tai-su-dung-pin—giai-phap-ben-vung-luu-tru-nang-luong-sach-d224706.html

    Chuyên gia khuyến cáo: Tuyệt đối không sử dụng túi nhựa trong lò vi sóng hay ở nhiệt độ cao

    Theo nhiều chuyên gia, túi nilon hay các loại túi nhựa tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng cùng với thực phẩm vì không chỉ gây ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hại cho sức khỏe con người.

    Trên thực tế, đối với người Việt, túi nilon hay các loại túi nhựa được xem là một trong những vật dụng xuất hiện hàng ngày trong cuộc sống. Chúng vô cùng quen thuộc và thường xuyên được sử dụng để đựng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, Jeannie Nichols – Giáo viên lâu năm tại Đại học bang Michigan – Mỹ khẳng định, tuyệt đối không sử dụng túi nilon hay các loại túi nhựa trong lò vi sóng hay xử lý ở nhiệt độ cao.

    Về bản chất, túi nilon có thành phần cấu tạo lớn là từ nhựa, lại là loại nhựa không an toàn khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Chúng sẽ sản sinh ra các hạt vi nhựa, thậm chí bị đun nóng chảy một phần hoặc hoàn toàn, từ đó thẩm thấu vào thức ăn. Không chỉ gây ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm, nó còn tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hại cho sức khỏe con người.

    Nhiều người dùng cho rằng, nếu chỉ cho túi nilon vào lò vi sóng trong thời gian ngắn và nhiệt độ thấp thì sẽ không có vấn đề gì. Tuy nhiên, lời khuyên từ các chuyên gia vẫn là tốt nhất không nên thực hiện việc cho mọi loại túi nilon vào lò vi sóng dù cho thời gian và nhiệt độ là bao nhiêu.

    Bên cạnh túi nilon, các loại túi giấy, túi nhựa cứng có khóa zip, hộp xốp, hộp giấy dùng 1 lần hay giấy bạc, cũng nằm trong danh sách những thứ không được cho vào lò vi sóng. Một số loại như túi, hộp giấy hay giấy bạc có thể cháy nổ trong quá trình lò vi sóng hoạt động.

    Với màng bọc thực phẩm hay các loại hộp nhựa chuyên dụng đựng thực phẩm, trước khi cho vào lò vi sóng, người dùng cần kiểm tra kỹ các ký hiệu hay các hướng dẫn sử dụng được ghi rõ ở bao bì sản phẩm. Các loại an toàn khi dùng trong lò vi sóng thường sẽ có ký hiệu thiết bị, hoặc có ký hiệu chất liệu, làm từ nhựa số 5 PP hoặc BPA Free.

    Trên thị trường hiện nay cũng có một số loại hộp giấy, hộp bìa có thể xử lý với lò vi sóng. Tuy nhiên số lượng vẫn còn ít và chưa quá phổ biến. Các chuyên gia nói thêm, dù được cho phép song các loại hộp giấy này vẫn có giới hạn nhất định về nhiệt độ và thời gian quay trong lò vi sóng.

    Cũng theo một nhóm các nhà khoa học ở Trường đại học Nebraska-Lincoln, Mỹ, tiến hành thí nghiệm đối với các hộp và túi nhựa polypropylene và polyethylene đựng thức ăn cho trẻ em. Hai loại nhựa này đều được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ công nhận là an toàn. Sau 3 phút được hâm nóng trong lò vi sóng ở công suất 1.000 watt, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích thức ăn để tìm hạt vi nhựa và hạt nano vi nhựa. Họ ước tính chỉ trong 3 phút đó, mỗi cm2 nhựa đã giải phóng ra 4,22 triệu hạt vi nhựa và 2,11 tỷ hạt nano vi nhựa.

    Kỹ sư Kazi Husain, chuyên gia trong nhóm nghiên cứu, nhận định, khi chúng ta ăn một loại đồ ăn nào đó, thường chúng ta chỉ được cung cấp thông tin hoặc tự ước tính lượng calo và các chất dinh dưỡng khác nạp vào cơ thể, nhưng tôi cho rằng điều quan trọng không kém là cần biết lượng hạt nhựa có trong thức ăn đó.

    Dùng lò vi sóng để hâm nóng nước và các sản phẩm từ sữa đựng trong đồ chứa bằng nhựa làm tăng khả năng thức ăn bị nhiễm vi nhựa. Hạt nhựa luôn luôn được giải phóng ngay cả ở điều kiện nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh, nhưng ít hơn nhiều so với khi dùng trong lò vi sóng.

    Hiện các nhà khoa học chưa rõ mức độ độc hại của vi nhựa đối với cơ thể con người đến đâu, nhưng một số nghiên cứu đã cho thấy nhiễm độc vi nhựa có thể liên quan đến các vấn đề về tiêu hóa và các quá trình sinh học quan trọng khác trong cơ thể.

    Điều chắc chắn là càng ăn ít đồ ăn chứa trong hộp, túi nhựa thì càng an toàn. Thí nghiệm cho tế bào thận nuôi cấy tiếp xúc với hạt nhựa ở mức độ giống như trong lò vi sóng cho thấy nguy cơ đáng lo ngại. Nhóm nghiên cứu nhận thấy 77% các tế bào thận tiếp xúc với nhựa ở mức độ cao đều bị chết.

    Liên quan tới vấn đề này, bác sĩ Tạ Tùng Duy – Viện Y học ứng dụng Việt Nam cũng cho rằng, một số loại nhựa khi đun nóng trong lò vi sóng có thể giải phóng các chất hóa học như phthalates, khả năng tan vào thực phẩm và chúng ta sẽ nuốt phải nó khi ăn. Những hợp chất hóa học này đặc biệt có hại cho hệ thống nội tiết tố và sự trao đổi chất.

    Bộ đồ ăn làm bằng PP (polypropylene) là loại hộp nhựa duy nhất có thể cho vào lò vi sóng. Tuy nhiên, một số hộp cơm dùng trong lò vi sóng được làm bằng nhựa PP nhưng nắp bằng nhựa PETE (polyethylene terephthalate), không chịu được nhiệt độ cao nên cần phân biệt kỹ khi sử dụng.

    Nguy cơ gây bệnh của lò vi sóng cho đến nay vẫn là giả thuyết, không có bằng chứng chắc chắn. Mặc dù vậy, để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên sử dụng đồ đựng được đánh dấu là “an toàn với lò vi sóng” để nấu hoặc hâm nóng thức ăn và không sử dụng vượt quá thời gian khuyến nghị. Bất kỳ phương pháp làm nóng nào cũng có thể thay đổi thành phần dinh dưỡng của thực phẩm.

    Cùng với nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam đã cam kết hành động mạnh mẽ thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa. Ngày 4/12/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1746/QĐ-TTg về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030. Trong Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030, Việt Nam đặt ra các mục tiêu nhằm đảo ngược quỹ đạo rác thải nhựa khi cam kết cắt giảm 50% vào năm 2025 và 75% vào năm 2030 rác thải nhựa đại dương. Kế hoạch hành động này cũng cam kết Chính phủ sẽ loại bỏ nhựa dùng một lần tại các điểm du lịch ven biển và các khu bảo tồn biển vào năm 2030.

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12259:2018- ISO 18606:2013 về bao bì và môi trường- tái chế

    Tiêu chuẩn này do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố đưa ra các quy trình và yêu cầu cho bao bì phù hợp để tái chế hữu cơ. Bao bì được cho là có khả năng thu hồi thông qua tái chế hữu cơ chỉ khi tất cả các bộ phận riêng rẽ đáp ứng yêu cầu.

    Về kiểm soát các thành phần không được cho vào bao bì hoặc vật liệu bao bì dự kiến để tái chế hữu cơ các thành phần đã biết hoặc được cho là sẽ trở thành chất nguy hại cho môi trường trong quá trình xử lý sinh học. Từng vật liệu bao bì khi nghiên cứu phải được nhận biết và xác định đặc tính trước khi thử nghiệm, gồm ít nhất thông tin và các nhận biết về thành phần của vật liệu bao bì; xác định sự có mặt của các chất nguy hại cho môi trường, ví dụ: các kim loại được quy định; xác định hàm lượng cácbon hữu cơ, tổng các chất rắn khô, chất rắn bay hơi của vật liệu bao bì sử dụng cho phép thử phân hủy sinh học và phân rã.

    Khi được thiết kế để có thể tái chế hữu cơ, mỗi bao bì, vật liệu bao bì hoặc bộ phận bao bì phải có thể phân hủy sinh học hoàn toàn và rõ ràng khi được chứng minh trong các phép thử phòng thí nghiệm và theo các tiêu chí cũng như mức đạt theo quy định.

    Khi được thiết kế để có thể tái chế hữu cơ, mỗi bao bì, vật liệu bao bì hoặc bộ phận bao bì phải phân rã trong một quy trình xử lý chất thải sinh học theo các tiêu chí cũng như mức đạt theo quy định mà không có bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào đến quy trình đó.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/chuyen-gia-khuyen-cao-tuyet-doi-khong-su-dung-tui-nhua-trong-lo-vi-song-d224663.html

    Cần tránh “3 không” khi sử dụng mì ăn liền để tốt cho sức khỏe

    Mì ăn liền là món ăn nhanh, tiện lợi thông dụng được nhiều người yêu thích tuy nhiên theo một số nghiên cứu cho thấy khi ăn mì tôm nên lưu ý để tránh những tác hại không mong muốn cho sức khỏe.

    Mì ăn liền là một loại thực phẩm thường được chế biến đóng gói sẵn theo khẩu phần ăn. Hiện này để nâng cao tính tiện lợi, mì ăn liền đã được nhà sản xuất đóng trong các cốc hay bát ăn một lần có kèm thìa đũa để người tiêu thụ dễ dàng sử dụng.

    Mì ăn liền được làm từ bột mì, muối, dầu cọ kéo thời sợi rồi hấp chín sấy khô đóng gói kèm gói gia vị. Khi sử dụng người dùng chỉ cần ngâm miếng mì sấy khô cùng các nguyên liệu gia vị đi kèm trong nước nóng chờ 2-3 phút là ăn được. Những thương hiệu mì ăn liền đã tồn tại và phát triển từ lâu đến nay vẫn luôn cung cấp những sản phẩm mì với nhiều hương vị giúp cho khách hàng hài lòng và ngon miệng.

    Mì ăn liền thường có giá khá rẻ và chỉ mất vài phút để chế biến nhưng loại thực phẩm này không chứa đa dạng chất dinh dưỡng như mì tươi. Ngoài ra, mì ăn liền còn chứa nhiều muối và các chất không tốt cho sức khỏe. Do đó khi sử dụng sản phẩm này người tiêu dùng nên lưu ý.


    Không nên sử dụng mì ăn liền vào buổi tối hay ăn sống vì có thể gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

    Không ăn hằng ngày

    Theo Healthline, thỉnh thoảng tiêu thụ mì ăn liền không gây hại cho sức khỏe, nhưng việc ăn thường xuyên có một số tác động xấu. Nghiên cứu trên 6.440 người trưởng thành ở Hàn Quốc cho thấy nhóm hay dùng mì ăn liền thu nạp lượng protein, phốt pho, canxi, sắt, kali và các loại vitamin thấp hơn người bình thường.

    Thêm vào đó, những người hay dùng mì ăn liền cũng tiêu thụ ít rau, trái cây, các loại hạt, thịt và cá. Họ dễ tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, mỡ bụng dư thừa, huyết áp cao, lượng đường trong máu cao.

    Ngoài ra, mì ăn liền thường có rất nhiều muối. Một gói mì chứa 1,76g natri tương đương 88% lượng khuyến nghị 2g của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Natri (thành phần chính trong muối) là khoáng chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, hấp thụ quá mức natri có liên quan đến tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, bệnh tim và đột quỵ. Ở một số người nhạy cảm, chế độ ăn nhiều natri có thể làm tăng huyết áp, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim và thận.

    Không ăn mì tôm sống

    Một số người đặc biệt là trẻ em có sở thích ăn mì tôm sống, thậm chí trộn thêm gia vị cho đậm đà. Theo Tribune Online (Mỹ), tiêu thụ mì sống khiến hệ tiêu hóa khó phân hủy thức ăn thành từng phần để tiêu hóa dễ dàng, dẫn tới chứng khó tiêu. Tình trạng này kéo dài có khả năng gây đau bụng khi ruột không thể bài tiết chất thải.

    Hàm lượng cao muối, chất bảo quản trong mì không có lợi cho cơ thể khi ăn ở dạng thô, hấp thụ nhiều có nguy cơ dẫn tới bệnh tiểu đường. Khi nấu chín, hàm lượng các chất trên có thể giảm bớt. Ăn mì sống cũng có hại cho sức khỏe tim mạch. Chất béo, muối trong mì có thể làm tắc nghẽn dòng máu chảy đến tim. Điều này khiến người ăn dễ mắc các bệnh tim khác nhau.

    Không ăn trước khi đi ngủ

    Theo Lancashire Times, giống như tất cả các loại thực phẩm siêu chế biến, mì ăn liền có liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém hơn, khó ngủ, thời gian ngủ ngắn hơn. Mặc dù loại mì này có thể cung cấp sắt, vitamin B và mangan nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng. Thêm vào đó, lượng muối trong mì có thể khiến người ăn rơi vào tình trạng khát nước, mệt mỏi ban đêm.

    Nên lựa chọn sản phẩm có thương hiệu

    Theo Bệnh viện Vinmec, chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn mì ăn liền ra khỏi thực đơn ăn uống nhưng có cách để giảm thiểu tối đa tác động không tốt đến sức khỏe. Do đó việc lựa chọn các thương hiệu uy tín chất lượng sẽ giúp cho chất lượng của mỗi gói mì được nâng cao và tốt hơn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

    Khi ăn có thể ăn mì gói trộn chung một số thực phẩm thường ngày để hỗ trợ bổ sung thêm nhiều nhóm dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể được cân bằng. Ngoài ra khi lựa chọn mỳ hãy chú ý mua những loại mì được làm từ ngũ cốc nguyên hạt để tăng lượng chất xơ cho cơ thể vào tạo cảm giác no lâu khi sử dụng. Natri thấp cũng là một tiêu chuẩn để lựa chọn mì ăn liền không hại sức khỏe.

    Mì ăn liền Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm tại EU

    Theo ông Trần Ngọc Quân, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và EU, việc mì ăn liền được đưa ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU là kết quả của nỗ lực không ngừng nghỉ của Bộ Công Thương, các cơ quan liên quan và các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm cho sản phẩm mì ăn liền xuất khẩu sang EU. Đây cũng là bước tiến quan trọng, giúp mỳ ăn liền Việt Nam dễ dàng tiếp cận thị trường EU, vốn có tiềm năng rất lớn với hơn 450 triệu dân và là minh chứng cho sự nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng thương hiệu quốc gia cho sản phẩm nông sản.

    Việc EU điều chỉnh quy định kiểm tra đối với các sản phẩm nông sản, thực phẩm của Việt Nam là một tín hiệu tích cực cho thấy sự tin tưởng của EU vào chất lượng và an toàn thực phẩm của Việt Nam. Doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của thị trường EU.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/su-dung-mi-an-lien-nen-luu-y-can-tranh-3-khong-de-tot-cho-suc-khoe-d224673.html

    Không nên cho trẻ dưới 11 tuổi sử dụng điện thoại thông minh quá sớm

    Theo EE, một trong những nhà điều hành mạng di động lớn nhất của Anh đã thông báo, công ty sẽ đưa ra hướng dẫn mới khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên cho trẻ dưới 11 tuổi sử dụng điện thoại thông minh.

    Hướng dẫn mới của EE – một trong những nhà điều hành mạng di động lớn nhất của Anh được đưa ra trong bối cảnh các bậc phụ huynh ngày càng lo ngại những cạm bẫy tiềm ẩn của việc tiếp cận điện thoại thông minh đối với thanh thiếu niên.

    Trong nghiên cứu gần đây của cơ quan quản lý truyền thông Vương quốc Anh cho thấy khoảng 1/4 trẻ em từ 5 đến 7 tuổi ở Anh có điện thoại thông minh. EE cho biết, hướng dẫn mới của công ty sẽ khuyến cáo các bậc phụ huynh chỉ nên cho trẻ sử dụng điện thoại có các tính năng cơ bản nhắn tin và gọi điện. Ngoài ra, nên bật các tính năng kiểm soát của phụ huynh đối với thanh thiếu niên dưới 16 tuổi và hạn chế sử dụng mạng xã hội đối với trẻ dưới 13 tuổi.

    Ông Mat Sears, Giám đốc quan hệ doanh nghiệp của EE nhấn mạnh mặc dù công nghệ và kết nối có thể thay đổi cuộc sống, EE nhận ra sự phức tạp ngày càng tăng của điện thoại thông minh có thể gây thách thức đối với các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ. Do đó, EE đưa ra các hướng dẫn mới về việc sử dụng điện thoại thông minh đối với trẻ dưới 11 tuổi, từ 11 đến 13 tuổi và từ 13 đến 16 tuổi để giúp các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho trẻ em trong quá trình trưởng thành.

    Ảnh minh họa

    Ngày càng nhiều phụ huynh ở Anh bắt đầu phản đối xu hướng cho trẻ em sử dụng một thiết bị điện tử thông minh khi trẻ chuyển từ tiểu học lên trung học ở tuổi 11. Xu hướng này được cho là để đảm bảo an toàn cho trẻ, theo đó trẻ có thể sử dụng điện thoại trong tình huống khẩn cấp trên đường đến trường hoặc đi học về.

    Tuy nhiên, các bậc phụ huynh lo ngại điện thoại thông minh có thể khiến trẻ em có thể trở thành nạn nhân của những đối tượng tội phạm trực tuyến, bị bắt nạt trên mạng xã hội và tiếp cận các nội dung độc hại trên mạng. Qua nhiều nghiên cứu, việc cho trẻ sử dụng thường xuyên các thiết bị thông minh đem đến nhiều mối nguy, đặc biệt là chức năng thần kinh của trẻ. Đây là một trong những yếu tố làm gia tăng các chứng bệnh về thần kinh ở trẻ như: cảm xúc, ngôn ngữ kém phát triển, thiếu tập trung… Không chỉ về sức khỏe, hiện nay những thông tin tràn lan, không được kiểm soát trên các trang mạng xã hội cũng khiến trẻ có những nhận thức, hành vi sai lệch.

    Đặc biệt, trong khoảng 10 – 12 tuổi các em đã có thể sử dụng một cách thuần thục các trang web như Facebook, Youtube… để xem các thể loại video, hình ảnh được đăng tải. Có một số trẻ bắt chước làm theo khi xem các video trên mạng mà không có sự giúp đỡ hay giám sát của các bậc cha mẹ, dẫn đến nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra.

    Hiện một số nước, trong đó có Hà Lan, Phần Lan đã cấm học sinh dùng thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, máy tính bảng và đồng hồ trong giờ học để giảm tình trạng mất tập trung khi nghe giảng. Học sinh chỉ được sử dụng các thiết bị điện tử thông minh trong trường hợp đặc biệt như giờ học về kỹ năng số, gặp các vấn đề sức khỏe hoặc là người khuyết tật….

    Khánh Mai (t/h)

    https://vietq.vn/khong-nen-cho-tre-duoi-11-tuoi-su-dung-dien-thoai-thong-minh-tu-qua-som-d224677.html

    Điểm khác nhau giữa các loại vitamin đắt và rẻ tiền

    Các chuyên gia về sức khỏe đã chỉ ra điểm khác nhau giữa các loại vitamin cao cấp và thông thường đặc biệt là về mức giá.

    Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không kiểm nghiệm các thực phẩm chức năng trước khi chúng được đưa ra thị trường. Điều này có nghĩa là gần như không có sự giám sát về hiệu quả và độ an toàn và cũng không rõ liệu vitamin có chứa các thành phần mà nhà sản xuất công bố hay không.

    Tiến sĩ Mahtab Jafari, giảng viên Khoa Dược, Đại học California cho rằng, không thể nhìn vào giá của một lọ vitamin rồi nói: “Loại này chất lượng thấp vì giá rẻ”. Theo bà, có một số điều cần lưu ý khi lựa chọn vitamin.

    Giá cả thay đổi tùy thuộc vào loại thực phẩm bổ sung, thành phần và công dụng. Nhà sản xuất đáng tin cậy, có thông tin chi tiết trên trang web của họ về nguồn gốc thành phần và quy trình sản xuất. Điều quan trọng nữa là vitamin phải dùng đúng liều lượng. Liều thấp có thể không mang lại hiệu quả mong muốn nhưng liều quá cao có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe.


    Giá cả không phải yếu tố quyết định chất lượng của các loại thực phẩm chức năng

    Ebni Rafe, một chuyên gia dược tại Bệnh viện Đại học ở Ohio, cho biết: “Đã có nhiều trường hợp tổn thương gan do uống các loại thực phẩm bổ sung có liều lượng vitamin quá cao hoặc chứa các thành phần khác gây nguy hiểm cho gan”.

    Cách tốt nhất để xác định một loại vitamin có tốt hay không: Kiểm tra xem nó đã được một công ty kiểm tra của bên thứ ba thẩm định hay chưa. “Theo tôi, một loại vitamin chất lượng cao sẽ là loại được một bên thứ ba độc lập thẩm định về chất lượng và có ít chất độn”, Rafi cho biết.

    Các nhà sản xuất sẽ mất nhiều thời gian và chi phí khi thuê một công ty bên thứ ba như: Dược điển Hoa Kỳ (USP), Hiệp hội An toàn thực phẩm (NSF) tiến hành thử nghiệm và xác nhận sản phẩm có chứa các thành phần, liều lượng đúng như công bố. Vì vậy, hãy tìm các chứng nhận USP hoặc NSP trên bao bì sản phẩm.

    Tìm hiểu kỹ các nghiên cứu khoa học về chất dinh dưỡng mà bạn cần bổ sung, xem trang web của nhà sản xuất và nếu vẫn còn nghi ngờ hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

    Bảo Linh
    https://vietq.vn/diem-khac-nhau-giua-cac-loai-vitamin-dat-va-re-tien-d224546.html

    WHO cảnh báo: Thế giới có ít nhất 1,7 tỉ người uống nước nhiễm khuẩn

    Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2022, ít nhất 1,7 tỉ người trên toàn cầu sử dụng nguồn nước uống bị nhiễm khuẩn.

    Nước sạch là nhu cầu thiết yếu của con người, nhưng hàng tỉ người trên thế giới hiện vẫn chưa được tiếp cận nước sạch do nước nhiễm khuẩn, nhiễm độc khá phổ biến. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2022, ít nhất 1,7 tỉ người trên toàn cầu sử dụng nguồn nước uống bị nhiễm khuẩn.

    Nguồn nước có thể bị nhiễm khuẩn từ nhiều nguồn khác nhau. Theo PubMed, cơ sở dữ liệu của Thư viện Y học Quốc gia Mỹ, trực thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, thời gian lưu trữ nước, phương pháp lấy nước từ thùng chứa, nắp đậy thùng chứa nước, việc xử lý nước tại nhà và phương pháp xử lý chất thải lỏng cũng là những yếu tố gây ô nhiễm trong nước uống.

    Nước bị ô nhiễm nói chung có thể khiến người uống đối mặt với những rủi ro sức khỏe rất lớn, chẳng hạn các bệnh như tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp cấp và nhiều bệnh nhiệt đới khác. Riêng tiêu chảy do uống nước nhiễm khuẩn ước tính gây ra khoảng 505.000 ca tử vong mỗi năm.

    Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hiện có 50 quốc gia trên thế giới nơi người dân có thể uống nước tại vòi. Những quốc gia đó bao gồm hầu hết châu Âu, ngoại trừ vùng Balkan và các nước thuộc Liên Xô cũ.


    Nguồn nước sinh hoạt ngày càng ô nhiễm trầm trọng ảnh hưởng lớn tới môi trường, sức khỏe con người. Ảnh minh họa

    Riêng nước máy ở Croatia và Estonia có thể uống được tại vòi. Ở châu Mỹ, chỉ có 4 quốc gia có nước máy đủ điều kiện an toàn uống tại vòi là: Canada, Mỹ, Costa Rica và Chile. Toàn bộ châu Á chỉ có 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn này là: Israel, Saudi Arabia, Kuwait, UAE, Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản. Úc và New Zealand là hai quốc gia còn lại trong danh sách của CDC.

    WHO nhận định, với con số lên đến 1,7 tỉ người phụ thuộc vào nguồn nước bị ô nhiễm như đã nêu trên, việc sử dụng công nghệ xử lý nước tại hộ gia đình (household water treatment – HWT) để phòng ngừa bệnh tật đã trở nên ngày càng phổ biến.

    Tiến sĩ Batsi Majuru của WHO cho biết lợi ích sức khỏe của HWT đang ngày càng được công nhận. WHO ước tính rằng khi sử dụng đúng cách và nhất quán, kết hợp với lưu trữ an toàn, HWT có thể làm giảm tới 45% bệnh tiêu chảy và cứu sống hàng nghìn trẻ nhỏ mỗi năm.

    Cùng với sự phát triển nhanh chóng về kinh tế trong các ngành nông nghiệp và công nghiệp thì việc ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam cũng ngày càng nghiêm trọng. Sự ô nhiễm đến từ những chất thải công nghiệp, nông nghiệp, cũng như rác thải sinh hoạt.

    Tình trạng ô nhiễm môi trường nước diễn ra nặng nề nhất ở các thành phố lớn và khu công nghiệp. Dẫn chứng thực tế về tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở 2 thành phố lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tính riêng ở Hà Nội đã có 350.000 – 400.000 m3 lượng nước thải và 1.000 m3 rác thải bị thải trực tiếp ra sông ngòi hàng ngày và chỉ có 10% trong số đó đã qua xử lý. Còn ở Thành phố Hồ Chí Minh đơn cử như khu công nghiệp Thành Lương mỗi ngày có đến 500.000 m3 nước thải được thải ra.

    Theo thống kê của Viện Y học Lao động và Vệ sinh môi trường những năm gần đây thì có đến 17 triệu người sống tại Việt Nam đang sử dụng nguồn nước không an toàn chưa được xử lý như nước mưa, nước ngầm,… Mỗi năm nước ta có đến gần 9.000 người từ vong và khoảng 20.000 người phát hiện mắc bệnh ung thư mà nguyên nhân chính là do ô nhiễm nguồn nước gây ra. Có đến 21% người dân Việt Nam đang phải dùng nguồn nước nhiễm Asen một hoạt chất có thể gây ung thư đây là thực trạng đáng lo ngại.

    QCVN 01-1:2018/BYT quy định chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt

    Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia này do Bộ Y tế ban hành ban hành nhằm quy định mức giới hạn các thông số chất lượng đối với nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt là nước đã qua xử lý có chất lượng bảo đảm, đáp ứng yêu cầu sử dụng cho mục đích ăn uống, vệ sinh của con người.

    Quy chuẩn này cũng yêu cầu đơn vị sản xuất nước phải tự tiến hành đánh hợp quy theo quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN ngày 31/3/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

    Đơn vị sản xuất nước phải tiến hành đánh giá hợp quy theo phương thức đánh giá sự phù hợp quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 5 Thông tư 28/2012/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ và gửi bản tự công bố hợp quy về Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đơn vị sản xuất nước sạch có trụ sở theo Mẫu tại Phụ lục số 02 của Quy chuẩn này.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/the-gioi-co-17-ti-nguoi-uong-nuoc-nhiem-khuan-d224453.html

    Bác sĩ cảnh báo: Tiêm thuốc tránh thai có nguy cơ gây ra nhiều tác dụng phụ

    Theo các bác sĩ, hiện nay nhiều người chọn phương pháp tiêm thuốc tránh thai thay các biện pháp khác tuy nhiên khi tiêm loại thuốc này sẽ tiềm ẩn những tác dụng phụ không mong muốn.

    Bác sĩ Phạm Minh Ngọc – Phó Giám đốc Trung tâm Y học giới tính Hà Nội, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, mới đây có một người phụ nữ đến khám vì không còn ham muốn với chồng. Tất cả đều mang tâm lý chiều chồng, không có hứng thú trong cuộc yêu. Người phụ nữ lo lắng dẫn đến thường xuyên mất ngủ, lo âu, giảm chất lượng cuộc sống.

    Sau khi bác sĩ khai thác bệnh sử cho thấy bệnh nhân đã có 2 con, mối quan hệ vợ chồng tốt, không phải chịu những áp lực về kinh tế hay công việc, không mắc các bệnh lý nền.

    Cách đây một năm, vì lo lắng chuyện mang thai ngoài ý muốn nên chị đã đi tránh thai bằng thuốc tiêm. Sau tiêm 6 tháng, biểu hiện giảm ham muốn rõ rệt, mất hết động lực, không còn hứng thú suy nghĩ về chuyện “chăn gối”. Tình trạng này đã kéo dài hơn 1 năm mà không tự thuyên giảm. Bệnh nhân chia sẻ tình trạng “lệch pha” trong quan hệ với ông xã khiến vợ chồng cãi vã, bất hòa trong cuộc sống. Tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị giảm nồng độ estrogen và testosterone, tăng prolactin.

    Sau khi thực hiện thêm các xét nghiệm, bệnh nhân bị suy giảm ham muốn sau tiêm thuốc tránh thai. Bệnh nhân được tư vấn điều trị bằng liệu pháp nội tiết kết hợp thay đổi lối sống sinh hoạt. Sau 2 tháng điều trị, bệnh nhân đã tăng ham muốn, lấy lại được cảm hứng khi yêu.


    Thuốc tiêm tránh thai tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ cần lưu ý. Ảnh minh họa

    Liên quan tới tiêm thuốc tránh thai, bác sĩ Ngọc cho hay đây là một trong những trường hợp điển hình bị suy giảm ham muốn do tác dụng phụ của việc tiêm thuốc tránh thai. Nguyên nhân do thuốc tránh thai nội tiết tố kết hợp hấp thụ qua đường uống và qua da có thể làm giảm sản xuất testosterone, từ đó làm giảm ham muốn.

    Tác dụng phụ của các biện pháp tránh thai nội tiết tố có thể dẫn đến những ảnh hưởng nhất định lên chức năng ham muốn của phụ nữ như: khô, đau tiền đình và viêm bàng quang kẽ. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai kết hợp cũng có liên quan đến những thay đổi về mặt giải phẫu dài hạn và ngắn hạn, chẳng hạn như teo và giảm độ dày.

    Ngoài ra, thuốc tránh thai loại này ảnh hưởng đến ức chế rụng trứng và điều hòa chu kỳ hàng tháng, làm giảm ham muốn. Thời gian sử dụng thuốc càng dài, sử dụng thuốc tránh thai ở độ tuổi càng trẻ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng ham muốn của phụ nữ nhiều hơn.

    Thực tế đã có nghiên cứu cho thấy giảm ham muốn có thể tác động tiêu cực đáng kể đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Giảm ham muốn có thể làm tăng 130 – 210% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và ngược lại, trầm cảm cũng có thể làm tăng 50 – 70% nguy cơ giảm ham muốn. 57% phụ nữ đái tháo đường type 1 giảm ham muốn. Ngoài ra, béo phì và hội chứng chuyển hóa từ đó làm giảm kích thích ở người phụ nữ.

    Bệnh viện Vinmec cũng thông tin, mặc dù tiêm thuốc tránh thai có nhiều ưu điểm như hiệu quả cao, tiện lợi, tác dụng lâu và an toàn, tuy nhiên, phụ nữ cũng nên cân nhắc và thận trọng với một số tác dụng phụ do thuốc tiêm gây ra.

    Tiêm thuốc tránh thai có thể gây tăng cân, loãng xương. Tiêm thuốc tránh thai có thể làm tăng cân trong thời gian dài và loãng xương ở bất kỳ phụ nữ trong độ tuổi nào. Nếu gặp tình trạng tăng cân nhanh bất thường, người dùng nên liên hệ bác sĩ để được thay đổi thuốc và liều dùng phù hợp. Loãng xương có thể xảy ra khi sử dụng thuốc tiêm tránh thai trong thời gian dài (>2 năm).

    Một số tác dụng phụ khác như: Tâm trạng thay đổi thất thường, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đầy hơi, … là một số tác dụng phụ khác cũng có thể xảy ra khi tiêm thuốc tránh thai, do nồng độ hormone trong cơ thể bị thay đổi. Các triệu chứng này sẽ chấm dứt khi cơ thể dần quen với thuốc. Trường hợp phụ nữ gặp các vấn đề về tâm trạng trong thời gian dài nên gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị.

    Bộ Y tế cũng khuyến cáo, tiêm thuốc tránh thai là biện pháp không thích hợp với một số đối tượng: Phụ nữ đang có thai hoặc đang bị ung thư vú. Những người có nhiều nguy cơ bị bệnh mạch vành (như lớn tuổi, hút thuốc lá, tiểu đường và tăng huyết áp). Người có bệnh tăng huyết áp hoặc có bệnh lý mạch máu. Người đang bị thuyên tắc tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi hoặc đã từng hoặc đang bị tai biến mạch máu não hoặc thiếu máu cơ tim. Người đang bị lupus ban đỏ hệ thống và có kháng thể kháng phospholipid (hoặc không làm xét nghiệm) hoặc có giảm tiểu cầu trầm trọng. Người đã từng bị ung thư vú và không có biểu hiện tái phát trong vòng 5 năm trở lại. Người bị bệnh tiểu đường có biến chứng (thận, thần kinh, võng mạc, mạch máu) hoặc trên 20 năm.

    Quyết định số: 714/QĐ-BYT quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật phương tiện tránh thai sử dụng trong chương trình mục tiêu quốc gia dân số và kế hoạch hóa gia đình

    Đối tượng áp dụng gồm các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu và mua sắm các phương tiện tránh thai được sử dụng trong chương trình mục tiêu quốc gia dân số và kế hoạch hóa gia đình.

    Các quy định chung về đăng ký lưu hành phương tiện tránh thai: Phương tiện tránh thai đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy phép lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu. Đối với bao cao su nhập khẩu, phải được cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp giấy phép lưu hành sản phẩm.

    Phương tiện tránh thai bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng phải được đăng ký trong hồ sơ đăng ký lưu hành hoặc hồ sơ nhập khẩu được Bộ Y tế chấp nhận và phải có chứng chỉ kiểm tra đạt tiêu chuẩn chất lượng của cơ quan có thẩm quyền trước khi đưa vào phân phối, sử dụng tại Việt Nam. Trường hợp cần thiết, các cơ quan của Bộ Y tế hoặc cơ quan quản lý Chương trình mục tiêu quốc gia dân số và kế hoạch hóa gia đình lấy mẫu sản phẩm để kiểm tra chất lượng theo quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật cụ thể.

    Các lô hàng phương tiện tránh thai phải còn ít nhất 5/6 thời gian hạn dùng kể từ khi nhập kho Trung ương do Bộ Y tế quy định. Bộ Y tế xem xét, quyết định đối với hàng viện trợ, đối với từng trường hợp cụ thể.

    Về ghi nhãn và ký hiệu hàng hóa, thực hiện theo Thông tư số 04/2008/TT-BYT ngày 12/5/2008 của Bộ Y tế về Hướng dẫn ghi nhãn thuốc và các quy định hiện hành của Việt Nam về ghi nhãn hiệu hàng hóa, ký, mã hiệu để phân phối, sử dụng trong Chương trình mục tiêu quốc gia dân số và kế hoạch hóa gia đình.

    Nghiêm cấm xuất, nhập khẩu và lưu hành các phương tiện tránh thai quá hạn sử dụng hoặc có nghi ngờ về chất lượng của phương tiện tránh thai. Khi phát hiện việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và cung cấp phương tiện tránh thai kém chất lượng, quá hạn sử dụng, chưa được phép lưu hành, hoặc do Bộ Y tế đã có thông báo tạm ngừng sử dụng, cơ quan Dân số – Kế hoạch hóa gia đình các cấp phối hợp với các cơ quan có liên quan xử lý theo quy định hiện hành.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/tiem-thuoc-tranh-thai-co-nguy-co-giam-ham-muon-d224459.html

    Tự làm kem chống nắng tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn sức khỏe

    Trong những thời điểm nắng nóng gay gắt kéo dài, trào lưu tự làm kem chống nắng tại nhà đã lan tỏa trên TikTok do ảnh hưởng từ một số người nổi tiếng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn đối với sức khỏe.

    Cụ thể, tháng 6 vừa qua, Nara Smith, 22 tuổi, một người dùng mạng xã hội nổi tiếng với việc chia sẻ các video tự làm mọi thứ, từ ngũ cốc đến kẹo ngậm ho, đã đăng một video clip giới thiệu cách chồng cô, Lucky Blue Smith, trộn dừa, sáp ong, bơ béo, bơ cacao, dầu jojoba và bột oxit kẽm để tạo ra một loại kem chống nắng. Các nguyên liệu này là thành phần chính trong nhiều loại kem chống nắng từ khoáng chất đang được bán trên thị trường.

    Kể từ đó, video của cô đã nhận được khoảng 2 triệu lượt thích, kéo theo đó là nhiều người khác, như TikToker Avery Cyrus, 24 tuổi, người có 9,3 triệu người theo dõi, cũng đã chia sẻ video về tự làm kem chống nắng tại nhà.

    Nhưng một số bác sỹ da liễu đã bày tỏ lo ngại về loại kem chống nắng tự làm này, cũng như độ lan truyền của nó trên mạng xã hội. Tiến sỹ Aamna Adel, bác sỹ da liễu tại London, Anh cho biết: “Những nguy hiểm liên quan đến kem chống nắng tự chế là về cơ bản, nó sẽ không bảo vệ làn da của bạn như mong đợi. Chỉ vì nó chứa kẽm oxit… không có nghĩa là nó sẽ bảo vệ bạn khỏi tia UV”.

    Những người tự làm kem chống nắng sẽ “làm tăng nguy cơ bị cháy nắng và dẫn đến ung thư da”. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là tiến sỹ Adel đã thực hiện một số chiến dịch trả phí cho các thương hiệu có sản phẩm kem chống nắng trong quá khứ…


    Ảnh minh họa

    Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định kem chống nắng là thuốc không kê đơn. Các sản phẩm trên thị trường “phải trải qua quá trình thử nghiệm rộng rãi,” Tiến sỹ Brooke Jeffy, bác sỹ da liễu tại Scottsdale, Arizona cho biết.

    Các bác sỹ da liễu cho biết có một số lý do khiến việc tự làm kem chống nắng có thể gây nguy hiểm. Đầu tiên, quá trình làm kem chống nắng khá phức tạp, cần công thức rất chính xác và khó có thể sao chép tại nhà. Thứ hai, không có cách nào để biết kem chống nắng tự chế sẽ bảo vệ bạn đến mức nào. Do đó, kem chống nắng của bạn có thể có độ che phủ không đồng đều hoặc không hiệu quả, điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư da và dẫn đến các dấu hiệu lão hóa sớm, như nếp nhăn và đốm cháy nắng.

    “Giả sử bạn sử dụng 15% kẽm, nhưng bạn lại thêm những thành phần khác vào đó. Cuối cùng, công thức và định lượng trong kem chống nắng tự chế có đạt chuẩn hay không? Bởi, không dễ để tạo ra một loại kem chống nắng gốc khoáng và có thể thoa một cách dễ dàng và trơn tru. Tiến sỹ Doris Day, một bác sỹ da liễu có trụ sở tại thành phố New York, Mỹ cho biết.

    Theo FDA – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ và các hiệp hội y khoa đều khuyến nghị sử dụng kem chống nắng vì nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư da. Tuy nhiên, bất kỳ ai lo lắng về các sản phẩm gốc hóa chất nên sử dụng kem chống nắng khoáng chất thay thế.

    Kate Ring, 43 tuổi, một người có sức ảnh hưởng trên TikTok sống tại Kent, Vương quốc Anh, cũng đã đăng video về công thức kem chống nắng tự chế của cô, công thức mà cô đã sử dụng trong nhiều năm vì cô lo ngại về các thành phần trong kem chống nắng trên thị trường. Cô cho biết cô không hề nao núng trước những cảnh báo từ các bác sỹ và quan chức y tế công cộng, lập luận rằng quy trình làm kem chống nắng “hoàn toàn không phức tạp.”

    Nhưng nhiều chuyên gia cho biết việc không bị cháy nắng rõ ràng không phải là dấu hiệu cho thấy da được bảo vệ đầy đủ khỏi ánh nắng mặt trời.

    Tiến sỹ Day nói rằng nếu ai đó không muốn nghe bác sỹ da liễu, đó là quyết định của họ. Nhưng “thật không may,” một số người có thể nghe theo những người có sức ảnh hưởng đó hơn là các chuyên gia. “Tôi quan tâm đến việc bảo vệ mọi người khỏi thông tin sai lệch và các sản phẩm có thể gây hại cho làn da của họ”, Day nói. “Tất cả những gì tôi có thể làm là cung cấp thông tin và hy vọng rằng nó có ý nghĩa”.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/tu-lam-kem-chong-nang-tai-nha-tiem-an-nhieu-nguy-co-mat-an-toan-suc-khoe-d224510.html