21 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng mười hai 22, 2024
More
    Home Blog

    Chuyên gia bật mí bí quyết sử dụng điều hòa sưởi ấm tiết kiệm điện nhất

    0

    Sử dụng điều hòa nhiệt độ đặc biệt trong điều kiện thời tiết giá rét để sưởi ấm sẽ ngốn lượng điện rất lớn. Vậy sử dụng điều hòa thế nào để không lo tốn quá nhiều tiền điện?

    Lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp diện tích phòng giúp đảm bảo khả năng làm mát lại tiết kiệm điện là mong muốn của rất nhiều gia đình. Bởi nếu điều hòa có công suất quá lớn so với diện tích phòng sẽ dẫn đến tình trạng hao phí điện năng. Nếu điều hòa có công suất quá nhỏ thì khả năng làm lạnh kém, máy buộc phải vận hành mạnh mới đáp ứng được nhu cầu.

    Theo các chuyên gia, người dùng cần chọn mức BTU phù hợp với diện tích phòng. Phòng < 15 m2 nên chọn công suất 9000 BTU, 15-20 m2 là 12000 BTU, 20-30 m2 là 18000 BTU và 30-40 m2 là 25000 BTU. Bên cạnh đó, việc thường xuyên vệ sinh, đặc biệt là lọc gió điều hòa vừa giúp tăng hiệu suất làm lạnh của điều hòa lại giúp tiết kiệm điện một cách tối đa trong quá trình sử dụng.

    Ngoài ra, bất kỳ hỏng hóc hoặc trục trặc nào trong quá trình làm việc của điều hòa cũng nên lập tức được khắc phục để điều hòa có thể hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn. Theo chuyên gia về điện lạnh, nên vệ sinh điều hòa khoảng 3-4 tháng/lần nếu sử dụng thường xuyên, 6 tháng/lần nếu dùng ít.

    GS. TS Nguyễn Đức Lợi, Hội Khoa học và Công nghệ Nhiệt lạnh cho hay, máy điều hòa không khí là tiện nghi không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của hầu hết gia đình Việt Nam nhưng nó cũng là thiết bị tiêu tốn điện năng và có tiềm năng gây ô nhiễm môi trường rất lớn. Để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống, việc thiết kế, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa chuẩn là vô cùng quan trọng.

    Miền Bắc đang trải qua nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài, nhu cầu sử dụng thiết bị làm ấm cũng gia tăng. GS. TS Nguyễn Đức Lợi cho biết, để sưởi ấm, lựa chọn máy sưởi hay điều hoà tuỳ thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Xét về tổng thể thì điều hoà 2 chiều có nhiều ưu điểm và tiện nghi hơn, đặc biệt có ưu thế về tiết kiệm điện, giúp tiết kiệm 60 – 70% điện năng so với máy sưởi.


    Không nên bật, tắt điều hoà liên tục.

    Điều hoà 2 chiều gọn nhẹ, có tính thẩm mỹ cao hơn, vừa dùng để làm mát trong mùa hè vừa làm ấm trong mùa đông, không cần sắm thêm máy sưởi gây tốn diện tích. Điều hoà tốt cho sức khoẻ hơn vì không khí ấm toả đều, còn máy sưởi chỉ làm ấm gần nơi đặt máy.

    Cuối cùng, điều hoà an toàn hơn so với các loại máy sưởi hồng ngoại, halogen… có thể gây chập cháy nếu để gần vật dụng dễ bắt lửa, hoặc gây bỏng cho trẻ em vô ý chạm vào. Điểm yếu của điều hòa 2 chiều là giá thành cao, chỉ có thể để ở vị trí cố định, không cơ động bằng máy sưởi.

    Chuyên gia lưu ý, sử dụng điều hoà vào mùa đông trước hết cần điều chỉnh nhiệt độ hợp lý. Ví dụ: Nhiệt độ phòng đặt 22 độ C sẽ tiết kiệm hơn đặt 25 độ C, 26 độ C. Nên giữ kín cửa ra vào và cửa sổ tránh thất thoát hơi nóng. Nhưng chú ý không để thiếu dưỡng khí trong phòng.

    Nhiều người lo lắng bật điều hoà ấm sẽ làm mất oxy trong phòng, nhưng thực tế không phải. Bật điều hòa nhiệt độ cao cho ấm vào mùa đông không làm mất oxy trong phòng. Nếu phòng quá kín thì phải thỉnh thoảng thông phòng để lấy khí tươi hít thở. Theo tiêu chuẩn Việt Nam là 27 m3/h/người, tiêu chuẩn Nhật là 20 m3/h/người. Khi thiếu oxy thường hay mệt mỏi và buồn ngủ. Thông thường mỗi lần mở của là đã có được khoảng 3m3 khí tươi. Về đêm nên để hé cửa, khe hở chừng 0,5cm chiều cao khe khoảng 2m.

    GS. TS Nguyễn Đức Lợi khuyến cáo, vào mùa đông cũng không nên lạm dụng điều hòa quá nhiều. Những lúc mặt trời nắng ấm có thể tắt điều hòa và mở cửa sổ thông phòng. Nhiệt độ phòng nên giữ trên 18 độ C và độ ẩm trên 50%. Trong nhà có trẻ nhỏ nên có máy bị phun ẩm để giữ độ ẩm không xuống thấp quá. Nếu không có máy phun ẩm có thể treo khăn ướt, đặt chậu nước trong nhà, giữ độ ẩm trên 50%.

    Tuy nhiên, mùa đông thường đi kèm thời tiết khô, rét. Điều này kết hợp với quá trình hút ẩm của điều hòa khi hoạt động khiến cho căn phòng thậm chí còn khô hơn rất nhiều. Do vậy, nên lưu ý đặt một chậu nước trong phòng vừa giữ độ ẩm hợp lý, vừa khiến máy điều hòa hoạt động hiệu quả hơn.

    Thanh Hiền (t/h)
    https://vietq.vn/chuyen-gia-khuyen-cao-su-dung-dieu-hoa-suoi-am-tiet-kiem-dien-nhat-d228801.html

    Bác sĩ chỉ ra lợi ích từ vừng đen tới sức khỏe tim mạch, người cao huyết áp

    0

    Theo bác sĩ, hạt vừng đen chứa nhiều chất đạm, canxi, chất xơ… rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giúp hỗ trợ tình trạng căng thẳng trên hệ thống tim mạch.

    Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ – Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 3 cho biết, hạt vừng có tên khác là mè, chi ma, hắc chi ma… Có 2 loại hạt màu đen và trắng ngà, trong đó loại vừng đen (hắc chi ma) thường được ưa chuộng trong Y học phương Đông.

    Với hương thơm đặc trưng cùng mùi vị bùi béo, hạt vừng là một trong những loại hạt quen thuộc được sử dụng từ lâu trong ẩm thực Việt Nam. Ngoài ra, vừng được dùng để ép dầu. Dầu vừng có giá trị dinh dưỡng cao.‎

    Theo Đông y, vừng vị ngọt tính bình đi vào can, phế, tỳ, thận. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, râu tóc bạc sớm, da xanh thiếu máu, đau đầu hoa mắt chóng mặt, ù tai, điếc tai, tăng huyết áp, ít sữa, táo bón, huyết niệu, trĩ, kiết lỵ…Trong hạt còn vừng chứa khoảng 40-60% dầu, 22% chất đạm, ngoài ra còn có đồng, canxi oxalat, protid, lipid, glucid, xơ, vitamin B1, B2, PP, E…‎ Dầu vừng chứa nhiều calo, chất béo no không bão hòa, axit béo omega-3 và omega-6, canxi, vitamin E, B… do đó có lợi cho tim mạch. Riêng vừng đen còn được đông y dùng như vị thuốc giúp đen tóc.

    Các loại dầu tự nhiên được ép từ hạt vừng giúp giảm bệnh cao huyết áp, giảm sự căng thẳng trên hệ thống tim mạch và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, hạt vừng cũng rất giàu magiê (với 36 g hạt vừng đã cung cấp tới 31,6% nhu cầu magie hằng ngày cho cơ thể) giúp hỗ trợ giảm và ổn định huyết áp, ngăn chặn những cơn đau tim, đột quỵ.


    Hạt vừng đen rất tốt cho sức khỏe tim mạch nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng. Ảnh minh họa

    Hạt vừng chứa sesamolin và sesamin giúp duy trì huyết áp và mức cholesterol. Những người bị cholesterol cao (có nguy cơ bị xơ vữa mạch máu, tuổi thọ ngắn) nên dùng món cháo vừng nấu với khoai mỡ. Khoai mỡ chứa nhiều chất nhầy có tác dụng “khóa” cholesterol không cho nó hoạt động và buộc nó theo chất thải ra ngoài. Riêng vừng đen kích thích gan tiết mật, giảm cholesterol. Nấu cháo với khoai mỡ cho nhừ rồi trộn vừng rang chín, nghiền nhuyễn vào.

    Sử dụng hạt vừng thường xuyên còn cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất quan trọng như phốt pho, canxi, kẽm,… Các khoáng chất này là những bộ phận không thể tách rời trong việc tạo ra xương mới, tăng cường, tái tạo lại xương hoặc giúp phòng chống bệnh loãng xương.

    Vừng có rất nhiều chất xơ, một yếu tố quan trọng trong việc tiêu hóa lành mạnh, sử dụng loại hạt này đúng cách sẽ giảm các tình trạng như táo bón, tiêu chảy, đồng thời bảo vệ sức khỏe của ruột già, giảm nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa và ung thư.

    Ngoài ra nhờ có hàm lượng đồng cao, hạt vừng có thể làm giảm viêm ở khớp, xương và cơ. Đồng còn là một khoáng chất cần thiết để tăng cường lưu thông máu, bảo vệ thành mạch máu. Cải thiện sức khỏe răng miệng bởi dầu trong hạt vừng có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ, nó cũng làm giảm sự hiện diện của vi khuẩn Streptococcus, một loại vi khuẩn thông thường có thể tàn phá các khoang miệng và các bộ phận khác của cơ thể. Thậm chí trong hạt vừng có hàm lượng kẽm cao, một thành phần quan trọng trong sự hình thành collagen, giúp tăng cường mô cơ, tóc và da.

    Mặc dù hạt vừng đen rất tốt cho sức khỏe nhưng theo Bệnh viện Vinmec, hạt vừng là một trong những thực phẩm hàng đầu gây dị ứng nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein cụ thể. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng có thể phát triển nhanh chóng và tiến triển từ nhẹ đến nặng. Chúng có thể bao gồm mặt đỏ bừng,phát ban, nổi mề đay hoặc da đỏ và ngứa; sưng cổ họng, mắt, mặt, môi hoặc lưỡi; khó thở, nói hoặc nuốt; lo lắng, đau khổ, ngất xỉu, xanh xao hoặc yếu ớt; chuột rút, tiêu chảy hoặc nôn mửa; mất ý thức

    Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể gây ra sốc phản vệ đe dọa tính mạng, cần được cấp cứu ngay lập tức. Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, hãy đến bệnh viện: Sưng họng và nghẹt thở; giảm huyết áp nghiêm trọng; đường dẫn khí trong phổi bị hạn chế.

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10908:2016 về hạt giống vừng – yêu cầu kỹ thuật

    Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn này đưa ra các yêu cầu kỹ thuật đối với hạt giống vừng (Sesamum indicum L.). Theo đó tiêu chuẩn này yêu cầu về đất ruộng sản xuất hạt giống vừng phải sạch cỏ dại và các cây trồng khác, vụ trước không trồng vừng.

    Khi kiểm định ruộng giống vừng phải được kiểm định ít nhất 2 lần: Lần 1 khi có khoảng 50% số cây ra hoa; Lần 2 trước khi thu hoạch từ 5 đến 7 ngày.

    Ruộng sản xuất hạt giống vừng phải được cách ly tối thiểu với các ruộng trồng vừng khác theo quy định. Tại mỗi lần kiểm định, ruộng sản xuất hạt giống vừng phải đạt độ thuần tối thiểu theo quy định. Hạt giống vừng phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong 4.1 và các yêu cầu về độ sạch, tỷ lệ nảy mầm, độ ẩm.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/bac-si-chi-ra-loi-ich-tu-hat-vung-den-toi-suc-khoe-tim-mach-tot-cho-nguoi-cao-huyet-ap-d228799.html

    Lạm dụng Omega-3 quá liều có thể gây hệ luỵ cho sức khoẻ

    0

    Bên cạnh những lợi ích thiết thực, lạm dụng Omage-3 có thể gây một số tác hại tiềm ẩn. Việc biết mối nguy xảy ra sẽ giúp ngăn ngừa và dùng dầu cá hiệu quả, an toàn hơn.

    Omega-3 là nhóm chất béo không bão hòa rất tốt cho cơ thể. Chúng có trong một số loại cá béo, hạt dinh dưỡng, hải sản, thực vật và viên uống thực phẩm chức năng. Omega-3 rất tốt trong việc củng cố sức khỏe hệ tim mạch, hệ thần kinh và thị lực. Đây là lý do ngày càng nhiều người dùng omega-3 mỗi ngày. Nếu dùng đúng cách và dùng sản phẩm tốt, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích từ nó. Nhưng nếu dùng sai cách và dùng sản phẩm kém chất lượng có thể sẽ gặp phải những tác dụng phụ của omega-3.

    Dùng quá liều omega-3, dùng omega-3 trong trường hợp được khuyến cáo không nên sử dụng hoặc hàng nhái kém chất lượng là những nguyên nhân chính dẫn đến tác dụng phụ. Có thể kể đến tác dụng phụ thường gặp nhất của omega-3 khi không được sử dụng đúng cách.

    Theo các chuyên gia, nếu dùng quá 3000mg omega-3 mỗi ngày trong thời gian dài có thể kích thích cơ thể tạo đường glucose. Điều này làm tăng đường huyết và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

    Với bệnh nhân đã và đang mắc bệnh tiểu đường, việc tiêu thụ omega-3 quá mức có thể khiến bệnh tình thêm nặng hơn. Kết quả của một vài nghiên cứu trên bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 cho thấy, sử dụng 8g omega-3 mỗi ngày trong vòng 8 tuần có thể làm tăng đường huyết đến 22%.

    ThS. BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, Omega-3 là nhóm các axit béo. Trong đó, DHA và EPA tham gia hình thành cấu trúc và chức năng não bộ, còn ALA là chất béo Omega-3 có giá trị không kém DHA và EPA. Khi vào cơ thể ALA sẽ chuyển hóa thành DHA và EPA theo nhu cầu, giúp cung cấp năng lượng và là nguyên liệu xây dựng cấu trúc não bộ, bảo vệ não, làm tăng các dẫn truyền thần kinh.


    Bổ sung Omega-3 quá liều có thể gây nhiều hệ luỵ cho sức khoẻ.

    Omega-3 không chỉ tốt cho da, giúp ngủ ngon hơn, giúp trí não phát triển mà còn tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, giảm mỡ máu trong gan. Việc bổ sung Omega-3 cho cơ thể là cần thiết. Tuy nhiên, Omega-3 không có tính dự trữ nên phải bổ sung hằng ngày qua thực phẩm.

    Khi bị thiếu Omega-3, cơ thể sẽ có một số biểu hiện như da khô, tóc dễ gãy rụng, mắt khô, mất ngủ. Tuy nhiên, không phải vì sợ thiếu Omega-3 bàn bổ sung liều lượng quá mức cho phép.

    Khi gặp tình trạng ợ hơi lên mùi cá hoặc dầu cá, mùi dầu cá lưu trong miệng lâu thì đó là một trong những dấu hiệu nạp lượng Omega-3 vào cơ thể quá nhiều. Ngoài ra, việc bổ sung quá liều lượng Omega-3 cũng gây ra buồn nôn và tiêu chảy, ngộ độc vitamin A.

    Để khắc phục, nên thực hiện:

    Chống chỉ định dùng dầu cá cho những người bị dị ứng với cá, mắc bệnh rối loạn đông máu, đái tháo đường, đường huyết thấp, mất cân bằng hormone, các bệnh liên quan đến gan.

    Dầu cá có thể gây tương tác với một số thuốc đang dùng, chẳng hạn như aspirin, clopidogrel hoặc dipyridamole, heparin hoặc warfarin… Do đó để tránh những tương tác nguy hiểm, không tự ý bổ sung dầu cá, chỉ dùng dầu cá khi có chỉ định của bác sĩ.

    Nên tăng cường omega – 3 từ các loại thực phẩm khác của các loại cá như: Cá hồi, cá trích, cá thu…

    Không nên quá lạm dụng dầu cá vì có nguy cơ cao gây ra tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể như đột quỵ, tăng đường huyết, hạ huyết áp hay chảy máu.

    Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú chỉ dùng dầu cá theo khuyến cáo của bác sĩ. Nếu có bệnh lý kèm theo hay dị ứng với thành phần của dầu cá, cần trao đổi với bác sĩ trước khi bổ sung dầu cá.

    Thanh Hiền (t/h)
    https://vietq.vn/lam-dung-omega-3-qua-lieu-co-the-gay-ra-nhieu-he-luy-cho-suc-khoe-d228768.html

    Nguyên tắc “vàng” để tránh bị lừa đảo

    0

    Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng, Phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết, tội phạm nói chung và tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm lừa đảo qua mạng nói riêng có tính chất quốc tế cao, liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động để đối phó với biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn của cơ quan chức năng.

    Cảnh giác các chiêu trò lừa đảo cuối năm

    Để tránh bị lừa đảo, Thiếu tướng Hưởng khuyến nghị người dân cần bình tĩnh khi tiếp nhận các thông tin yêu cầu làm việc qua điện thoại, nhất là các đầu số lạ từ những người tự xưng là cán bộ cơ quan công an giải quyết thủ tục hành chính. “Tuyệt đối không làm theo hướng dẫn của đối tượng, một nguyên tắc cần nắm là cơ quan công an không mời làm việc qua điện thoại”, Phó giám đốc Công an TP.HCM thông tin.

    Song song đó, người dân cần cảnh giác trước các chiêu trò mời gọi đầu tư tài chính với lãi suất hấp dẫn, làm việc trực tuyến, việc nhẹ lương cao. Quan trọng nhất, người dân không công khai thông tin cá nhân tùy tiện trên không gian mạng. Đối với các loại tài khoản số, người dân cần chú ý bảo mật tài khoản, không cung cấp tên đăng nhập, mã OTP xác thực cho người lạ, cập nhật sinh trắc học cho các tài khoản ngân hàng…

    Công an TP.HCM nêu nguyên tắc “vàng” để tránh bị lừa đảo. Ảnh minh hoạ.

    Phó giám đốc Công an TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Công an báo cáo cấp có thẩm quyền đề xuất hoàn thiện hành lang pháp lý có liên quan công tác phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

    Trong đó, cần sớm bổ sung quy định pháp luật về các loại tài sản số, tiền kỹ thuật số, tiền ảo; xây dựng cơ chế phối hợp giữa cơ quan công an với các công ty cung cấp dịch vụ xuyên biên giới xác minh hành vi tội phạm. Ngoài ra, cần chấn chỉnh hoạt động quản lý, đăng ký tài khoản ngân hàng, ví điện tử, siết chặt quản lý giao dịch trực tuyến…

    Trong năm 2024, Công an TP.HCM đã khởi tố 4.515 vụ án đối với số vụ phạm tội về trật tự xã hội, giảm 1.249 vụ so với cùng kỳ. Thiếu tướng Hưởng cho biết tội phạm sử dụng công nghệ cao vẫn đang diễn biến phức tạp. Thời gian qua, địa bàn TP.HCM xảy ra 560 vụ lừa đảo với nhiều phương thức, thủ đoạn như sử dụng công nghệ gọi điện thoại bằng tổng đài ảo qua mạng internet để lừa đảo bằng hình thức trúng thưởng, cho vay tín chấp ngân hàng hoặc giả danh cơ quan chức năng yêu cầu nạn nhân cập nhật thông tin thông qua đường link lạ.

    Nam Dương
    https://vietq.vn/nguyen-tac-vang-de-tranh-bi-lua-dao-d228733.html

    Cẩn trọng với táo đỏ không rõ nguồn gốc được “thổi phồng” công dụng

    0

    Hiện nay táo đỏ đã trở thành một “cơn sốt” trong cộng đồng nhờ được quảng bá như một thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên theo các bác sĩ, người tiêu dùng cẩn trọng trước sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

    Vài năm trở lại đây, táo đỏ nhập khẩu đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi tác dụng tích cực đối với sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ như giàu dinh dưỡng, bổ sung sắt cho thai nhi, bổ gan, an thần, dễ ngủ, cải thiện dinh dưỡng cơ tim, cải thiện lão hóa cho da, tăng cường nội tiết tố…

    Ghi nhận cho thấy, hiện nay, táo đỏ có mặt trên thị trường Việt Nam chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Tân Cương (Trung Quốc) được bán với nhiều mức giá khác nhau. Giá bán lẻ chủ yếu dao động từ khoảng 80.000 – 200.000 đồng/kg, tùy loại.

    Xong theo ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, tất cả các mặt hàng táo đỏ có trọng lượng 1kg trên thị trường Việt Nam đều là hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Việt Nam. Bởi theo ông Linh, hiện nay, táo đỏ khô Hàn Quốc chỉ có duy nhất 2 công ty ở quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh phân phối, chịu trách nhiệm trên thị trường. Các sản phẩm chính ngạch sẽ có tem nhãn phụ thể hiện đơn vị sản xuất, nơi sản xuất, đơn vị nhập khẩu, đơn vị chịu trách nhiệm trên thị trường, ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như thành phần, cách sử dụng…


    Táo đỏ bán tràn lan, cần cẩn trọng với sản phẩm không rõ nguồn gốc. Ảnh minh họa

    Nói tới táo đỏ không rõ nguồn gốc xuất xứ, bác sĩ Nguyễn Hoài Thu, Phòng khám và tư vấn dinh dưỡng VIAM, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, táo đỏ có thể hỗ trợ giấc ngủ nhờ chứa chất saponin, giúp an thần. Tuy nhiên, bác sĩ Thu cảnh báo đây là một vị thuốc trong Đông y, không phải thực phẩm thông thường, nên không thể sử dụng bừa bãi và không phải ai cũng phù hợp để dùng. Nguy hiểm hơn, một số sản phẩm có thể bị tẩm hóa chất để bảo quản, gây hại cho sức khỏe. Đồng thời, hàm lượng đường cao trong táo sấy khô cũng là rủi ro cho những người có bệnh lý về đường huyết.

    Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ (Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh – Cơ sở 3) cũng cho biết, táo đỏ hay còn được gọi là đại táo, có tên khoa học là Ziziphus Jujuba Mill. Đây là một vị thuốc quen thuộc trong Đông y và có nhiều công dụng tuyệt vời. Không những tốt cho sức khỏe mà táo đỏ khô còn là nguyên liệu chế biến món ăn giàu dinh dưỡng.

    Theo bác sĩ Vũ, không thể phủ nhận công dụng của táo đỏ, đây là dược liệu khá lành tính, không chứa độc tố rất an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều có thể gặp phải một số tác dụng phụ, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như táo bón, khó tiêu và nóng trong người, sản sinh dịch vị dạ dày nhiều hơn. Một số người bị mắc các bệnh về dạ dày có thể gặp hiện tượng trào ngược dạ dày, mất cân bằng ngũ tạng, cồn cào xót ruột nếu ăn nhiều quả táo đỏ tươi trong lúc đói.

    Bác sĩ Vũ lưu ý trong các bài thuốc có táo đỏ cần sử dụng đúng liều lượng, không tự ý thêm các thảo dược khác khi chưa tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ. Trẻ em, phụ nữ mang bầu hoặc cho con bú cần hỏi ý kiến các bác sĩ trước khi dùng để có được liều lượng phù hợp. Người dùng có dấu hiệu ngộ độc, dị ứng với thảo dược cần ngưng sử dụng. Đồng thời tìm đến các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

    Cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, lối sống lành mạnh để mang đến hiệu quả nhất. Hạn chế sử dụng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích hay các thức ăn cay nóng. Sử dụng dược liệu an toàn, không chất bảo quản, có nguồn gốc rõ ràng.

    “Những người có lượng đường huyết cao, máu nhiễm mỡ nên thật thận trọng trong quá trình sử dụng. Tuyệt đối không được sử dụng táo đỏ cùng với huyền sâm, bạch vị. Những người bị đau bụng do giun, có bỉ khối ở ngực hay đau dạ dày do khí bế không nên sử dụng”, bác sĩ Vũ lưu ý.

    An Dương (T/h)
    https://vietq.vn/can-trong-voi-tao-do-khong-ro-nguon-goc-duoc-quang-cao-thoi-phong-cong-dung-d228722.html

    Chuyên gia tư vấn cách chọn thực phẩm tốt nhất để hỗ trợ phòng ngừa ung thư đại tràng

    0

    Hiện nay tình trạng ung thư đang gia tăng ở giới trẻ để phòng ngừa bệnh này các chuyên gia khuyên chọn đúng loại thực phẩm có thể giúp hỗ trợ giảm thiểu rủi ro.

    Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (Globocan), những năm gần đây đã có sự gia tăng đáng kể về số lượng người trẻ mắc ung thư đại tràng hoặc trực tràng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam với gần 17.000 ca mắc mới mỗi năm, ung thư đại trực tràng vượt ung thư dạ dày, trở thành loại ung thư phổ biến thứ 4. Riêng ở phụ nữ, ung thư đại trực tràng xếp hàng thứ 3, sau ung thư vú và phổi. Tính chung ở cả hai giới, Việt Nam ghi nhận 16.835 ca mắc mới và 8.454 trường hợp tử vong do ung thư đại trực tràng.

    Ung thư đại tràng phát triển từ một số polyp hoặc khối u ở lớp niêm mạc bên trong của đại tràng. Các bác sĩ cho biết phải mất khoảng 10 năm để hình thành ung thư từ polyp đại tràng. Nếu không được phát hiện hoặc điều trị, ung thư sẽ di căn. Một số yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư đại trực tràng là tiền sử gia đình có người từng mức bệnh, người mắc đa polyp ruột già, viêm loét đại tràng mạn tính, bệnh Crohn, tuổi tác, chế độ ăn nhiều chất béo, thịt đỏ, ít chất xơ từ rau quả, trái cây… Những người bị polyp đại tràng không chữa trị kịp thời, để lâu ngày sẽ khiến các polyp này có nguy cơ phát triển thành ung thư.

    Bệnh ung thư đại trực tràng có những triệu chứng không nghiêm trọng và thường bị bỏ qua, cho đến khi được chẩn đoán thì đã ở giai đoạn muộn với tỷ lệ tử vong cao. Trong khi đó, nếu phát hiện bệnh sớm, hiệu quả điều trị thường cao.


    Thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng. Ảnh minh họa

    Thống kê của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, ung thư ở giai đoạn khu trú, mới chỉ phát triển ở đại tràng hoặc trực tràng, tỷ lệ sống trong 5 năm là 91%. Thời gian sống giảm mạnh qua từng giai đoạn. Khi ung thư ở giai đoạn di căn xa, lan đến hạch bạch huyết ở xa hoặc lan đến cơ quan khác như gan, phổi, tỷ lệ sống trong 5 năm chỉ còn 15,7%.

    Theo các bác sĩ, mặc dù không thể phòng ngừa hoàn toàn ung thư đại tràng, nhưng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách kiểm soát các yếu tố nguy cơ, bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh. Theo đó lựa chọn thực phẩm thông minh có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

    Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo người lớn và người trẻ nên tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ, như trái cây nguyên quả, rau và ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì lúa mạch đen hoặc gạo lứt và các loại đậu. Đây là những nguồn cung cấp protein, chất xơ, vitamin B và vitamin E tuyệt vời.

    Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, tiêu thụ đậu làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, theo trang web của Đại học Y Cincinnati (Mỹ) – UC Health. Ngoài ra ăn nhiều loại thực phẩm thực vật lành mạnh như rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt. Tiêu thụ protein nạc ở mức độ vừa phải, như cá, gia cầm, và các sản phẩm từ sữa ít béo.

    Một cách khác để giảm nguy cơ ung thư đại tràng là uống nhiều nước và giữ đủ nước và tiêu thụ nhiều sữa hơn. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy tiêu thụ sữa có thể chống lại ung thư đại tràng.

    Chuyên gia Stacy Shawhan về dinh dưỡng ung thư tại Trung tâm Ung thư Đại học Cincinnati (Mỹ) cho biết, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất mạnh trong việc ngăn ngừa ung thư.

    Các loại rau không chứa tinh bột và trái cây có nhiều chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Chúng cũng chứa các dưỡng chất thực vật có tác dụng ngăn ngừa nhiều loại ung thư.

    Cuối cùng, 5 loại thực phẩm lành mạnh hàng đầu chuyên gia Stacy khuyên nên ưu tiên để ngăn ngừa ung thư đại tràng gồm: Yến mạch, sữa chua không đường, trái cây họ cam quýt, ớt chuông và cá. Nữ chuyên gia cũng khuyên nên tránh rượu, thịt đỏ và thịt chế biến vì chứa các hợp chất làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

    Đặc biệt, hãy xem xét việc đặt thức ăn nhanh vốn được chế biến rất kỹ, ít chất dinh dưỡng và có thể góp phần gây béo phì, làm tăng nguy cơ ung thư. Đồng thời, cũng nên hạn chế các sản phẩm nhiều đường và tinh bột, có tải lượng đường huyết cao, theo UC Health.

    Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 12384:2018 xác định hàm lượng xơ không tan

    Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn này nhằm đưa ra phương pháp enzym-khối lượng-sắc ký lỏng để xác định hàm lượng xơ không tan (IDF), xơ hòa tan (SDF) và xơ tổng số (TDF) trong thực phẩm bao gồm cả tinh bột bền (RS) và các oligosaccharide và polysaccharide không phân hủy được có thể hòa tan trong hỗn hợp nước: ancol có chỉ số polyme hóa (DP) ≥ 3.

    Về nguyên tắc hai phần mẫu thử lặp lại được ủ với α-amylase tuyến tụy và amyloglucosidase (AMG) 16 h ở 37 °C trong bình 250 ml đậy kín, lắc trộn đủ mạnh để duy trì huyền phù liên tục. Trong bước này, tinh bột không bền được hòa tan và thủy phân thành glucose và maltose do hoạt động kết hợp của hai enzym.

    Phản ứng được tạm dừng bằng cách chỉnh pH và làm nóng nhẹ. Protein trong mẫu sau đó được phân hủy bởi protease. Để xác định IDF, dịch phân hủy được lọc và IDF được xác định bằng phương pháp khối lượng sau khi hiệu chỉnh protein hoặc tro trong cặn. Để xác định xơ hòa tan trong nước, nhưng không hòa tan trong hỗn hợp của nước: ancol (SDFP) thì thêm etanol vào dịch lọc IDF; lọc để giữ lại SDFP kết tủa và xác định bằng phương pháp khối lượng sau khi hiệu chỉnh protein hoặc tro có trong kết tủa.

    Xơ hòa tan trong nước ancol (SDFS) không tạo kết tủa có trong dịch lọc thu được bằng cách cô đặc dịch lọc, khử ion bằng nhựa trao đổi ion, cô đặc và định lượng bằng sắc ký lỏng (LC), hoặc bằng cách cô đặc dịch lọc sau đó đồng thời khử ion và định lượng bằng LC.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/chuyen-gia-chi-thuc-pham-tot-nhat-de-ho-tro-phong-ngua-ung-thu-dai-trang-dang-gia-tang-d228710.html

    Thói quen tưởng vô hại lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khớp

    0

    Đau nhức xương khớp khi trái gió trở trời đã trở thành “cơn ác mộng” của rất nhiều người bị viêm khớp, thoái hóa khớp lâu năm. Nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp tăng theo tuổi tác, chuyên gia khuyến cáo thói quen tệ nhất đối với khớp cần tránh.

    Theo AARP, hút thuốc ảnhNicotine trong thuốc lá làm hẹp mạch máu, do đó hạn chế lượng oxy và chất dinh dưỡng quan trọng đến sụn khớp. TS Mascarinas, bác sĩ vật lý trị liệu tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt, có trụ sở chính tại TP.New York (Mỹ) cho biết, điều này có thể dẫn đến mất sụn, vì sụn nhận được chất dinh dưỡng từ dịch khớp xung quanh và xương liền kề.

    Không chỉ vậy, hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương, giòn xương. Theo Học viện Phẫu thuật Chỉnh hình Mỹ, người cao tuổi hút thuốc có khả năng gãy xương hông cao hơn 30 đến 40% so với người không hút thuốc. Và việc hút thuốc có thể làm tăng độ nhạy cảm với cơn đau.

    TS Mascarinas nói: “Nói cách khác, cơn đau do viêm khớp có thể nghiêm trọng hơn ở những người hút thuốc, vì vậy tác dụng giảm đau của thuốc điều trị viêm khớp có vẻ kém hiệu quả hơn đối với những người hút thuốc”.

    Thói quen ít vận động có hại cho khớp theo một số cách. Trước hết, nó khiến việc duy trì cân nặng khỏe mạnh trở nên khó khăn và cân nặng thừa gây áp lực lên các khớp, đặc biệt là khớp ở hông, tay và đầu gối. Đây là kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Arthritis & Rheumatology theo dõi hơn 1,7 triệu người trong hơn 4 năm.

    Đầu gối đặc biệt dễ bị tổn thương. Những người tham gia bị béo phì, với chỉ số khối cơ thể từ 30 trở lên, có khả năng bị thoái hóa khớp gối cao hơn gấp 3-5 lần. Một nghiên cứu cho thấy giảm 0,5kg trọng lượng cơ thể sẽ giúp giảm 2kg áp lực lên đầu gối.

    TS Mascarinas cho biết thêm, ngồi nhiều cũng dẫn đến tình trạng cơ ở hông và chân bị căng cứng và các cơ ổn định cốt lõi bị yếu.


    Collagen tuyp II – giải pháp dự phòng và trị viêm khớp, thoái hóa khớp tối ưu.

    Để chống lại những điều trên, chuyên gia khuyến cáo hãy đặt mục tiêu tập thể dục có lợi cho khớp trong 30 phút, 5 ngày một tuần. Các hoạt động vừa phải, tác động thấp như đi bộ, thể dục dưới nước và bơi lội rất dễ chịu cho các khớp.

    Với người bị đau nhức xương khớp lâu năm, những cơn đau nhức ở lưng, gối, tê bì chân tay tái đi tái lại nhất là vào những ngày trái gió trở trời đã trở thành một “cơn ác mộng” không bao giờ kết thúc. “Đói ăn rau, đau uống thuốc” với tâm lý nôn nóng muốn giảm đau nhanh, nhiều người thường có thói quen tìm đến các thuốc Tây y giảm đau nhanh tức thời mà không biết đây là thói quen vô cùng nguy hiểm.

    TS. BS. Nguyễn Thị Sơn – Nguyên Giảng viên Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã phân tích cặn kẽ về tình trạng trên. Việc lạm dụng thuốc giảm đau ở người bị đau nhức xương khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp không chỉ như “con dao 2 lưỡi” mà đây cũng chỉ là giải pháp giải quyết được triệu chứng trước mắt mà chưa tác động vào nguyên nhân gốc rễ của bệnh đó là tình trạng tổn thương, viêm đau ở sụn và xương dưới sụn. Do vậy người bệnh sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn – dùng hết thuốc là lại thấy đau lại, tái đi tái lại.

    ThS. BSCKI Đặng Khoa Học, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, tổn thương khớp là một trong những yếu tố hàng đầu thúc đẩy quá trình thoái hóa sớm xảy ra. Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng này, những người đang làm công việc thường xuyên phải khuân vác vật nặng, lên xuống cầu thang, đứng lên ngồi xuống hoặc trườn bò nên có biện pháp bảo vệ an toàn cho bản thân.

    Ngoài ra, khi tập thể dục thể thao nên: Luôn khởi động trước khi tập luyện và làm mát sau khi tập xong; Tránh gập đầu gối quá mức khi thực hiện bài tập squat; Khuỵu gối khi tiếp đất với các bài tập bật nhảy; Chọn giày tập vừa chân, chắc chắn và có khả năng hấp thụ sốc; Nên tập luyện trên bề mặt phẳng, láng, tránh tập trên đường nhựa hoặc gồ ghề…

    Thanh Hiền (t/h)
    https://vietq.vn/thoi-quen-gay-anh-huong-nghiem-trong-den-khop-d228604.html

    Bác sĩ khuyến cáo không nên ăn yến hàng ngày vì có thể gây phản tác dụng

    0

    TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho rằng, mặc dù yến là món ăn bổ dưỡng nhưng cũng không nên ăn yến hàng ngày vì quá nhiều sẽ phản tác dụng.

    Yến là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nên mọi người có thể sử dụng ở bất kỳ thời điểm nào. Trong yến chứa 18 loại axit amin, 31 nguyên tố vi lượng và nhiều khoáng chất khác mang lại nguồn giá trị dinh dưỡng cao. Yến có thể sử dụng cho trẻ em, bà bầu, phụ nữ mới sinh và cả người lớn tuổi.

    Yến còn giúp tăng sức đề kháng, tăng cường hệ thống miễn dịch giúp chống lại bệnh tật. Đặc biệt, yến sào còn rất tốt cho hệ tim mạch, phù hợp với người lớn tuổi. Yến sào rất có lợi đối với đường tiêu hóa, giúp kích thích hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, do đó yến sào được sử dụng nhiều cho trẻ em.

    Yến còn có tác dụng cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu cho phụ nữ mang thai và sau sinh. Từ đó sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn, ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Bên cạnh đó cũng giúp sức khỏe của mẹ phục hồi sau sinh.

    Nguồn dinh dưỡng có trong yến sẽ giúp người gầy yếu, mới ốm dậy phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Mặt khác, nếu là người có chế độ ăn uống lành mạnh thì yến sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Bên cạnh đó, yến còn rất tốt cho đôi mắt, xương, não bộ. Vì vậy, nên ăn yến thường xuyên để tăng cường sức khỏe xong không nên ăn quá nhiều vì có thể không tốt cho sức khỏe.


    Không nên ăn yến hàng ngày vì có thể gây phản tác dụng. Ảnh minh họa

    TS.BS Trương Hồng Sơn- Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, yến là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người già, người bị ốm, suy giảm đề kháng, tăng cường miễn dịch. Mùa lạnh, nhóm này có nguy cơ bị ốm, cảm cúm hơn. Tuy nhiên tuyệt đối không nên ăn quá nhiều yến sào trong ngày, vì trong yến sào có tính hàn. Nếu ăn yến sào quá liều lượng không chỉ không mang lại hiệu quả tốt mà còn gây chướng bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

    Người khỏe mạnh không cần phải ăn yến thường xuyên, liên tục. Nhóm người cao tuổi, trẻ nhỏ, người ốm cũng không nên ăn hàng ngày, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Bởi, thành phần chính của yến là đạm, ăn quá nhiều đạm không tốt cho cơ thể, thừa chất. Yến thường chưng cùng đường phèn, ăn quá nhiều khiến cơ thể bị dư thừa năng lượng.

    Do đó, người già, người bệnh chỉ nên ăn yến 2-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 3 gram. Trẻ dưới một tuổi không nên ăn vì hệ tiêu hóa vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Trẻ 1-3 tuổi, có thể tập ăn yến sào hoặc uống nước yến, mỗi lần khoảng 1-2 gram, ăn 3 lần một tuần.Trẻ 3-10 tuổi bắt đầu giai đoạn phát triển não và thể chất, là lứa tuổi thích hợp nhất để ăn yến.

    Thời điểm ăn yến tốt nhất khi mới thức dậy, cơ thể sẽ đói và cần bổ sung thêm dinh dưỡng. Một chén cháo, súp, chè hoặc yến chưng đường phèn sẽ giúp cơ thể bổ sung năng lượng cho ngày mới. Ở thời điểm này, cơ thể sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất. Tránh sử dụng yến sát giờ ăn chính vì yến sào có vị ngọt thanh sẽ dễ làm giảm cảm giác ngon miệng khi ăn. Đặc biệt, đối với trẻ em nếu ăn yến sát giờ ăn chính sẽ dẫn tới việc biếng ăn.

    Tổ yến không phải thuốc chữa bệnh mà chỉ bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe. Do đó, không nên lạm dụng tổ yến như một phương thức chữa bệnh. Với những người bị viêm nhiễm cấp tính kèm sốt thì không nên sử dụng yến.

    Chỉ tiêu kiểm nghiệm yến sào

    Yến sào Việt Nam là sản phẩm thuộc hàng chất lượng cao trên thế giới. Tuy nhiên, sản lượng hằng năm của nước ta chỉ vào khoảng 10 tấn/năm, dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu. Trước nhu cầu tiêu thụ rất lớn, yến sào nhập khẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ được đưa vào bán tràn lan, không chỉ gây nhiều khó khăn cho các nhà sản xuất và kinh doanh yến sào trong nước mà cũng khiến cho người tiêu dùng cảm thấy hoang mang để lựa chọn được một sản phẩm yến sào đúng tiêu chuẩn chất lượng.

    Các loại yến sào trước khi được đưa ra thị trường phải trải qua một quá trình kiểm nghiệm khá phức tạp do trong thành phần sản phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Việc kiểm nghiệm này, giúp cho đơn vị sản xuất có căn cứ để công bố chất lượng, xin giấy phép an toàn thực phẩm. Ngoài ra, kiểm nghiệm yến sào (02 lần/năm đối với sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng) còn là yêu cầu bắt buộc trong kế hoạch giám sát định kỳ đã được quy định tại Thông tư 19/2012/TT-BYT của Bộ Y tế nhằm kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Kiểm nghiệm yến sào phải đáp ứng các quy định sau: Quyết định 46/2007/QĐ – BYT quy định về giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm, QCVN 8 – 2/2011 – BYT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm, QCVN 8 -3 /2012– BYT về quy chuẩn quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm vi nấm trong thực phẩm.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/bac-si-khuyen-cao-khong-nen-an-yen-hang-ngay-vi-co-the-gay-phan-tac-dung-d228661.html

    Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra những loại cá tốt và không tốt cho sức khỏe

    0

    Theo chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, có những loại cá được các bác sĩ khuyên dùng vì chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và rất dễ để tìm thấy.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thế giới thủy hải sản, không phải tất cả các loại cá đều an toàn để tiêu thụ nên việc lựa chọn đúng loại cá sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.

    Những loại cá nên bổ sung thường xuyên

    Chuyên gia dinh dưỡng Lauri Wright tại Đại học Nam Florida chia sẻ, cá hồi được nhiều chuyên gia sức khỏe yêu thích vì đây là một trong những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe vì giàu omega-3 giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và não bộ, đồng thời chứa hàm lượng protein cao.

    Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ omega-3 giúp giảm tỉ lệ tử vong do bệnh tim. Hơn nữa, omega-3 giúp giảm huyết áp và giảm đáng kể lượng triglyceride. Ngoài ra không chỉ có lợi cho tim mạch, omega-3 còn có đặc tính chống viêm, rất tốt cho những người bị viêm khớp.


    Cá hồi rất giàu dinh dưỡng cần bổ sung thường xuyên. Ảnh minh họa

    Chuyên gia dinh dưỡng Michelle Routhenstein (New York – Mỹ) cho biết, cá mòi rất giàu EPA và DHA, hai loại axit béo omega-3, mang lại lợi ích chống viêm và tốt cho tim mạch. Cá mòi cũng có một giá trị dinh dưỡng đặc biệt vì giàu canxi, giúp xương chắc khỏe và điều hòa nhịp tim. Ngoài omega-3, Wright cho biết cá mòi còn giàu vitamin D và giá cả rất phải chăng.

    Ngoài ra cá bơn chứa nhiều selenium, một chất chống oxy hóa tốt cho tim, giúp giảm viêm và stress oxy hóa. Cá bơn cũng là nguồn cung cấp vitamin B6, có lợi cho hệ miễn dịch, thần kinh và sức khỏe gan. Hay cá hồng là nguồn kali dồi dào, giúp cải thiện huyết áp và sức khỏe động mạch. Ngoài ra, cá này còn cung cấp nhiều protein và vitamin nhóm B.

    Những loại cá không nên bổ sung nhiều

    Bên cạnh những loại cá rất tốt cho sức khỏe nhưng theo chuyên gia Michelle Routhenstein cũng có rất nhiều loại cá không nên ăn nhiều. Trong đó cá bơn có nguy cơ nhiễm chất ô nhiễm cao và ít các chất dinh dưỡng tốt cho tim như omega-3, kali và magiê. Cá bơn cũng chứa nhiều natri hơn kali, có thể làm tăng huyết áp.

    Cá ngừ cũng là một loại cá rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên cá ngừ không phải là nguồn cung cấp omega-3 tốt và chứa nhiều thủy ngân, nên nếu ăn chỉ nên giới hạn 1-2 lần mỗi tuần.

    Một trong những loài cá nguy hiểm nhất thế giới là cá chình Moray thường sống trong các rạn san hô và khu vực đáy biển. Mặc dù chúng không có độc tố trực tiếp, nhưng thịt của chúng có thể chứa các chất độc tiềm ẩn, đặc biệt là tetrodotoxin. Đây là loại độc tố mạnh có thể gây tê liệt cơ bắp, khó thở, và tử vong nếu nuốt phải. Do đó, việc ăn cá chình Moray là không an toàn.

    Trong danh sách những loài cá nguy hiểm nhất thế giới thì cá nóc là loại cá được biết đến nhiều nhất, đặc biệt là cá nóc Fugu từ Nhật Bản. Cá nóc chứa tetrodotoxin trong các bộ phận như gan, ruột, và da. Ở Nhật Bản, việc chế biến cá nóc là rất phức tạp và yêu cầu các đầu bếp được đào tạo đặc biệt để loại bỏ độc tố.

    Sở dĩ cá nóc được xem là loài cá nguy hiểm nhất thế giới, bởi vì ngộ độc cá nóc gây ra bởi độc tố tetrodotoxin có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng như buồn nôn, đau bụng, tê liệt cơ bắp, và khó thở. Các dấu hiệu này có thể tiến triển nhanh chóng, với nguy cơ sốc và hôn mê nếu không được điều trị kịp thời. Nếu nghi ngờ ngộ độc, việc gọi cấp cứu ngay lập tức và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế là điều tối quan trọng để đảm bảo an toàn và điều trị hiệu quả.

    Cá kình cũng là một trong những loài cá nguy hiểm nhất thế giới với các gai lưng chứa độc tố. Các gai này có thể gây đau đớn, sốc và trong một số trường hợp, tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Cá kình thường nằm trong cát và rất khó phát hiện, nên việc tiếp xúc với chúng có thể gây nguy hiểm lớn.

    Tiêu chuẩn TCVN 13585-3:2022 cá nước ngọt

    Bộ Khoa học và Công nghệ công bố quy định các yêu cầu kỹ thuật đối với cá chiên, cá chạch sông và cá anh vũ, bao gồm cá bố mẹ, cá bột, cá hương và cá giống.

    Yêu cầu kỹ thuật về cá bố mẹ, cá bột, cá giống và cá hương phải có nguồn gốc rõ ràng (từ tự nhiên hoặc sinh sản nhân tạo) và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật được quy định.

    Cách kiểm tra đối với cá bố mẹ có nguồn gốc tự nhiên nên thông qua nhật ký ghi chép về thời gian, địa điểm vùng thu mẫu. Đối với cá bố mẹ có nguồn gốc từ sinh sản nhân tạo nên thông qua sổ theo dõi lý lịch đàn cá và nhật ký sản xuất và kiểm tra số lần sinh sản trong năm và thời gian sử dụng cá bố mẹ thông qua sổ theo dõi lý lịch đàn cá và nhật ký sản xuất.

    Kiểm tra ngày tuổi cá bột thông qua sổ nhật ký cho đẻ và ấp trứng. Kết hợp quan sát cá bột đến thời điểm cá hết noãn hoàng và sử dụng thức ăn bên ngoài.

    Đối với cá hương nên kiểm tra ngày tuổi. Căn cứ vào sổ nhật ký cho đẻ và ương nuôi cá hương để xác định ngày tuổi của giai đoạn cá hương. Kiểm tra ngoại hình, màu sắc, trạng thái hoạt động.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/chuyen-gia-dinh-duong-chi-ra-nhung-loai-ca-tot-nhat-va-khong-tot-cho-suc-khoe-d228605.html

    Sử dụng bình giữ nhiệt: Đừng ham rẻ mà đánh đổi sức khoẻ!

    0

    Bình giữ nhiệt tưởng sạch nhưng thực chất lại là “hang ổ” của vi khuẩn, nếu không làm sạch kịp thời có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

    Khi sử dụng bình giữ nhiệt, ai cũng nghĩ việc vệ sinh bình là vô cùng đơn giản. Nhưng thực tế, nhiều người đã bỏ qua các “góc chết” trong thành bình, đặc biệt là khu vực đáy bình. Đây chính là nơi dễ dàng tích tụ “ổ” vi khuẩn mà không phải ai cũng để ý.

    Cần biết rằng, cặn bẩn và mảng bám tích tụ lâu ngày ở đáy bình không chỉ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mà còn làm mất vệ sinh và ảnh hưởng đến chất lượng nước uống hàng ngày. Đáy bình cũng như các “góc chết” bên trong thành bình thường là các khu vực dễ bị bỏ qua, nhưng cũng là nơi tiềm ẩn nhiều mầm bệnh, có thể gây hại cho sức khỏe nếu không được vệ sinh đúng cách.

    Nếu gioăng cao su trên nắp bị hỏng, nắp bình lỏng sẽ không giữ kín hơi, dẫn tới giữ nhiệt kém. Nguy hiểm hơn, bình có thể bị chảy nước nóng ra ngoài và gây bỏng cho người dùng. Do đó, nên thay mới bình để đảm bảo an toàn. Bình bị va đập, dẫn tới móp méo có thể ảnh hưởng đến các lớp chất liệu bên trong bình mà bạn không biết như nứt, vỡ… khiến bình bị rò nhiệt ra ngoài khả năng giữ nhiệt sẽ kém hơn ban đầu. Khi đó, bạn cần thay bình mới.

    Tuỳ theo từng loại bình mà phần ruột bên trong được làm bằng chất liệu khác nhau, khi tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm, cùng với việc bảo quản không kỹ sẽ xuất hiện các vết gỉ sét. Nếu có vết gỉ bạn đã chùi rửa mà vẫn không hết thì lúc này bạn nên thay bình mới để đảm bảo an toàn sức khỏe.

    Bình giữ nhiệt thông thường có thể giữ nước nóng lạnh từ 6 tới 8 tiếng, thậm chí 1 – 2 ngày với bình cao cấp. Sau thời gian sử dụng, thời gian giữ nhiệt của bình không còn được như ban đầu thì có thể bình đã sử dụng quá lâu (từ 2 – 3 năm). Nếu điều đó làm ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng hàng ngày thì bạn nên thay thế một chiếc bình mới.

    Bình giữ nhiệt có những dấu hiệu kém chất lượng cần thay mới ngay lập tức.

    Với bình giữ nhiệt sử dụng lần đầu, trước khi dùng nên dùng nước rửa chén, bột baking soda hoặc giấm để rửa sạch cũng như khử mùi sản phẩm mới trong bình. Như thế, khi dùng bình trữ nước sẽ không ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng nước sử dụng.

    Không đựng nước có tính axit trong bình giữ nhiệt, một số loại nước có tính chua như nước cam, nước táo mèo, nước sấu ngâm hay dưa muối, cà muối không nên tích vào bình giữ nhiệt. Bởi những loại nước, thực phẩm có tính axit sẽ thúc đẩy quá trình giải phóng kim loại, từ có có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

    Cần chú ý mức độ chịu nhiệt của loại bình đang sở hữu để tránh trữ nước quá nóng có thể gây hư hỏng bình hoặc gây phản ứng với chất liệu bề mặt bình, sản sinh chất gây hại. Không nên đổ nước hay thức uống đầy sát miệng bình, dễ gây trào khi đóng nắp và không đạt hiệu quả giữ nhiệt tốt nhất. Nên để 1 khoảng trống không khí trên mặt bình sẽ cho hiệu quả giữ nhiệt lâu hơn.

    Liên quan đến vấn đề này, PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội phân tích, bình giữ nhiệt bằng inox thông thường tuân theo đúng tiêu chuẩn quy định sử dụng loại inox nào để làm. Với những loại inox đúng quy chuẩn thì khả năng thôi nhiễm kim loại nặng luôn ở dưới ngưỡng cho phép nên người dân có thể yên tâm sử dụng, an toàn cho sức khoẻ.

    Tuy nhiên, bên cạnh những loại đạt quy chuẩn của cơ sở sản xuất có sự kiểm soát và đã đăng ký thì có những loại hàng trôi nổi trên thị trường chưa kiểm định. Những loại này có thể được làm bằng loại thép inox kém chất lượng – loại dùng để làm cửa, làm tấm che chắn chứ không phải loại inox an toàn để sử dụng làm đồ uống nước, hoặc đun nấu thực phẩm. Vì thế khả năng thôi nhiễm kim loại nặng là có xảy ra.

    “Nếu kim loại nặng thôi nhiễm ra trong những điều kiện nhất định vượt quá ngưỡng cho phép có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Đặc biệt, kim loại nặng có khả năng tích luỹ rất cao nghĩa là có thể người tiêu dùng chưa ăn uống với hàm lượng kim loại nặng đủ để gây ra những tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ dẫn đến tình trạng ngộ độc cấp tính nhận ra ngay.

    Tuy nhiên, kim loại nặng tích tụ dần dần với nồng độ thấp đến một thời gian, thời điểm nhất định khi đủ mức độ sẽ tác động đến sức khoẻ. Đặc biệt, có những kim loại có thể tích luỹ trong xương, tuỷ. Từ đó sinh ra ngộ độc kim loại nặng do thiếu máu, không sản xuất ra hồng cầu,… Nếu như không có sự chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng xấu nhất là tử vong” – PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh phân tích.

    Hiện nay, khi thời tiết vào đông – cũng là thời điểm nhu cầu sử dụng bình giữ nhiệt của người tiêu dùng tăng cao. Trước thực trạng đó, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo những loại bình giữ nhiệt được bán trong các cửa hàng có kiểm định chất lượng, đăng ký sản phẩm, xuất xứ rõ ràng dùng tốt, tiện lợi với người tiêu dùng nhất. “Tuy nhiên, đồng nghĩa với an toàn thì giá sản phẩm khá đắt. Những loại bán trôi nổi trên thị trường có giá chỉ bằng 1/3, 1/4 giá hàng chính phẩm. Vì thế đừng ham rẻ mà đổi sức khoẻ của mình” – PGS. TS Duy Thịnh nhấn mạnh.

    Thanh Hiền (t/h)
    https://vietq.vn/binh-giu-nhiet-tiem-an-nguy-co-anh-huong-den-suc-khoe-d228638.html