Theo các nhà nghiên cứu, việc bỏ rượu trước và trong khi có thai là cách hiệu quả để đảm bảo sức khỏe cho em bé, tránh bị mắc các dị tật bẩm sinh.
Khi một cặp vợ chồng dự định sinh con, phụ nữ thường được coi là người chịu trách nhiệm về sức khỏe của thai nhi. Ở Vương quốc Anh, các cơ sở y tế khuyến nghị phụ nữ nên kiêng việc uống rượu khi mang thai. Do rượu có nguy cơ làm tăng tỷ lệ sảy thai và rối loạn phổ rượu ở thai nhi (FASD).
FASD là thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả một loạt tình trạng về cảm xúc, hành vi, phát triển và học tập của em bé, liên quan việc tiếp xúc rượu khi còn trong bụng mẹ. Các hướng dẫn cũng khuyến nghị nếu gia đình nào đang có kế hoạch sinh con, cách an toàn nhất để giảm rủi ro cho thai nhi là không uống rượu.
Tuy nhiên, kết quả từ những cuộc khảo sát lớn cho thấy không phải tất cả phụ nữ đều ngừng uống rượu trước khi mang thai, dù họ có dự định hay không. Trong một nghiên cứu năm 2017, dựa trên 5.036 phụ nữ ở Mỹ, tỷ lệ uống rượu trước khi có thai là tương tự nhau giữa người dự định mang thai (55%) và mang thai ngoài ý muốn (56%).
Một nghiên cứu khác vào năm 2015 thực hiện trên 3.390 phụ nữ Thụy Điển chỉ ra rằng mức tiêu thụ rượu hàng tuần không có sự khác biệt đáng kể giữa những phụ nữ mang thai có kế hoạch (11%) và ngoài ý muốn (14%).
The Conversation nhận định sức khỏe của em bé phải được chú trọng từ trước lúc thụ thai, nghĩa là cả đàn ông và phụ nữ đều cần giữ sức khỏe thật tốt nếu muốn có con.
Cả đàn ông và phụ nữ đều nên bỏ rượu trước khi có ý định sinh con. Ảnh minh họa
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai, cả hai nên bỏ rượu ít nhất 6 tháng trước đó. Điều này giúp giảm nguy cơ dị tật cho em bé như bệnh tim bẩm sinh. Bên cạnh đó, rượu cũng có thể ảnh hưởng đến DNA của tinh trùng, trong một số trường hợp nó còn làm giảm khả năng sinh sản và tỷ lệ thụ thai.
Mặt khác, bỏ rượu sẽ mang lại những lợi ích cho các bậc cha mẹ trong tương lai, chẳng hạn như cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn, tăng năng lượng và tăng cường mức độ tập trung.
The Conversation cũng phát hiện ra nếu một cặp vợ chồng sống cùng nhau mà người chồng uống rượu, khả năng người phụ nữ uống rượu trước và trong khi mang thai sẽ cao hơn.
Một trong những lý do để giải thích điều này là phụ nữ tin rằng việc uống rượu với bạn đời, dù trước hay trong khi mang thai, đều mang lại cảm giác gắn kết với nhau. Nhưng rõ ràng, khoảng thời gian trước khi mang thai (thời kỳ tiền thụ thai) là cơ hội để những người sắp làm cha mẹ cải thiện sức khỏe và tăng khả năng có con.
Không chỉ riêng phụ nữ, ngay cả đàn ông cũng nên nâng cao nhận thức và đến các phòng khám để lấy thông tin sức khỏe trước khi quyết định có con. Nguyên nhân là ở thời điểm hiện tại, sức khỏe của nam giới tại giai đoạn tiền thụ thai vẫn chưa được chú trọng đầy đủ. Trong khi đó, thể trạng em bé có lại phụ thuộc vào sức khỏe của cha lẫn mẹ.
Do đó, các biện pháp can thiệp nhằm tăng cường sức khỏe ở nam giới và phụ nữ, chẳng hạn như sàng lọc rượu, tư vấn, giáo dục sức khỏe về thay đổi hành vi cần phải được đẩy mạnh nhiều hơn.
The Conversation khuyến nghị nếu cặp vợ chồng nào đang cân nhắc việc cố gắng có con, đây chính là thời điểm để cả hai đặt ra những mục tiêu mới và cùng nhau cắt giảm việc uống rượu. Đồng thời, nếu có lo lắng về vấn đề phụ thuộc vào rượu, đàn ông cũng như phụ nữ nên đến gặp bác sĩ, để nhận được lời khuyên và hỗ trợ phù hợp để cắt giảm một cách an toàn.
Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Vinmec, trong thời gian mang thai, không có bất kỳ số lượng sử dụng rượu hay bia nào được cho là an toàn thậm chí là uống vừa phải (một ly mỗi ngày) cũng có thể gây ra vấn đề về sức khỏe cho người mẹ và thai nhi.
Mặc dù việc sử dụng lượng rượu bia vừa phải không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như việc sử dụng quá nhiều (nghiện rượu), nhưng một số ảnh hưởng đến thai nhi có thể thấy đó là những em bé có mẹ uống rượu khi mang thai có khả năng gặp vấn đề với việc học tập như chứng khó đọc, khó diễn đạt, gặp khó khăn trong giao tiếp, khả năng tập trung, giải quyết thông tin kém, hoặc khó khăn trong việc xác định hậu quả của các lựa chọn.
Uống nhiều rượu bia là tình trạng sử dụng nhiều hơn 3 ly mỗi lần uống hoặc uống thường xuyên từ 7 lần trở lên trên một tuần. Hậu quả nghiêm trọng nhất của việc uống nhiều rượu bia trong khi mang thai là gây ra nguy cơ mắc hội chứng suy thai do rượu ở thai nhi, hay còn gọi tắt là FAS. Nó có thể gây ra các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho em bé của bạn, bao gồm: Các vấn đề về phát triển trí não; Chiều cao và cân nặng thấp hơn trung bình; Kích thước đầu nhỏ hơn bình thường; Đặc điểm khuôn mặt bất thường…
Nói chung, các loại đồ uống có cồn hay chất kích thích như rượu bia đều không an toàn cho người đang mang thai. Cho dù là một cốc bia, một ly rượu, đồ uống pha chế hay kể cả là một ly rượu vang cũng đều chứa cồn, và nó có ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Nếu phụ nữ đang cố gắng mang thai thì không nên uống rượu bia hay bất kỳ loại đồ uống có cồn nào.
An Dương (T/h)
https://vietq.vn/bac-si-khuyen-cao-ve-ruou-anh-huong-toi-thai-nhi-d209834.html