19 C
Hanoi
Thứ sáu, Tháng mười hai 20, 2024
More
    HomeTiêu dùng bền vữngNhững loại thực phẩm gây lão hóa nhanh đáng kinh ngạc

    Những loại thực phẩm gây lão hóa nhanh đáng kinh ngạc

    Date:

    Related stories

    Những loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có thể tác động trực tiếp lên làn da, khiến bạn trông trẻ hơn, nhưng cũng có thể là già đi đến hàng chục tuổi. Do đó, việc áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, tránh xa các loại thực phẩm gây lão hóa là điều vô cùng cần thiết.

    Đồ ngọt

    Tình trạng quá tải đường trong cơ thể có thể làm khởi động quá trình glycation. Lý thuyết là: Khi bạn ăn nhiều hơn lượng đường các tế bào trong cơ thể có thể xử lý, các phân tử đường thừa ra sẽ kết hợp với các protein, tạo ra “advanced glycation end products” (AGEs). Cuối cùng, các AGE có thể hủy hoại collagen của da bạn (một loại protein giữ da săn chắc và tươi trẻ).

    Đồ uống có cồn

    Các chuyên gia cho biết, một lá gan khỏe mạnh cũng đồng nghĩa với một làn da khỏe mạnh. Khi gan hoạt động tốt, các chất độc có khả năng ảnh hưởng tới da sẽ bị trục xuất một cách tự nhiên thông qua cơ thể nhờ gan. Nhưng nếu độc tố tích tụ trong gan và không được lọc bỏ, làn da có thể gặp phải một loạt các vấn đề như mụn trứng cá, nếp nhăn…Đồ uống có cồn còn gây mất nước và làm rối loạn giấc ngủ. Trong khi đó, thiếu ngủ có liên quan tới sự hình thành nếp nhăn, nám và làm giảm độ đàn hồi của da.

    Thực phẩm đun nấu ở nhiệt độ cao

    Khi chiên đồ ăn ở nhiệt độ cao, dầu ăn dễ bị phân hủy, tạo thành khói bốc lên có chứa butadiene độc hại, có thể gây ung thư bạch huyết và ung thư máu. Tương tự, khi nướng thức ăn trên bếp lửa sẽ có mỡ chảy ra tạo thành mùi thơm, nhưng thực chất đó là carbuahydro vòng, là một trong các tác nhân gây ung thư nếu thường xuyên hít phải. Thịt nướng cháy quá mức có thể chứa hydrocarbon gây viêm, phá vỡ collagen trong da. Bạn không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn món BBQ ra khỏi thực đơn nhưng nên cạo bỏ phần bị cháy khi ăn và làm sạch vỉ nướng sau đó để tránh ảnh hưởng đến các bữa ăn tiếp theo.

    Thịt chế biến sẵn

    Nhiều loại thịt chế biến sẵn, ăn liền như xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp… có chứa chất bảo quản có thể dẫn tới tình trạng viêm trong da, thúc đẩy lão hóa. Chưa kể các loại thịt chế biến sẵn thường chứa rất nhiều muối, dẫn tới tình trạng cơ thể bị tích nước, gây phù nề hoặc sưng…

    Thịt đỏ

    Thịt đỏ góp phần tạo ra các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do này có thể tấn công tế bào khỏe mạnh, gây ra thiệt hại khiến làn da mất đi khả năng tự bảo vệ và sản xuất collagen.

    Rượu vang trắng

    Rượu vang trắng được nằm trong danh sách này bởi nó hủy hoại răng miệng của bạn một cách đáng ngạc nhiên. Các acid trong vang trắng gây hại cho men răng và làm răng dễ có những vết ố khó tẩy. Bởi vậy nếu bạn luôn luôn kết thúc một ngày bằng một ly vang trắng, hàm răng của bạn sẽ dễ dính những vết ố cà phê sáng hôm sau. Bạn không nên đánh răng ngay sau khi uống rượu (điều này đúng với tất cả các loại đồ uống có acid). Đánh răng khi răng đã bị nhiễm acid có thể bào mòn men răng nhiều hơn. Theo Maureen McAndrew, giáo sư y học thực hành ở Trường Nha khoa Đại học New York, “Bạn cần phải cho răng thời gian khoáng hóa sau khi ngâm mình trong các loại đồ uống chứa acid. Nếu là tôi, tôi sẽ đợi khoảng nửa giờ sau khi uống rượu rồi mới đánh răng.”

    Trans Fat

    Trans Fat là tên gọi chung cho tất cả các a-xít béo có một hay nhiều nối đôi các-bon “trans”. Transfat có thể gây hại cho da của bạn. Theo bác sĩ Ostad, hội viên Hội Da liễu Hoa Kỳ, “Trans Fat có thể gây viêm”. Thêm vào đó, các chất béo gây hại cho sức khỏe này có thể khiến bạn dễ bị tổn thương bởi tia UV hơn. Đây là nguyên nhân hàng đầu của quá trình lão hóa. Đừng bị lừa bởi những nhãn bao bì nói rằng lượng transfat là 0%, bởi nó có thể chứa dưới 0,5g chất béo nhân tạo. Trans Fat thường có nhiều trong các loại thức ăn nhanh, do đó, bạn nên hạn chế nạp vào cơ thể những loại thực phẩm này.

    Thực phẩm ướp muối

    Khi ướp muối các thực phẩm như rau, thịt, cá, rất dễ chuyển hóa muối nạp vào cơ thể thành muối axit nitrit, mà dưới xúc tác của các enzym trong cơ thể, dễ khiến các vật chất trong cơ thể phản ứng thành những chất gây ung thư như imin. Ăn quá nhiều chất này dẫn đến dễ mắc ung thư và đẩy nhanh tốc độ lão hóa, gia tăng nếp nhăn trên da mặt.

    Thực phẩm bị mốc

    Khi ngũ cốc, các loại dầu, lạc, đậu, thịt cá bị mốc, sẽ sản sinh ra rất nhiều vi khuẩn và độc tố aflatoxin. Những chất độc này một khi bị hấp thụ vào cơ thể, nhẹ sẽ dẫn tới một loạt các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, hoa mắt, khó chịu, viêm ruột, mất thính lực và toàn thân mất hết sức lực, nặng sẽ dẫn tới ung thư, dị tật thai nhi và lão hóa da.

    Theo Anninhthudo.vn (4/12/2018)

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img