Người dân Thủ đô sẽ được sử dụng miễn phí ứng dụng cảnh báo ngập lụt, gợi ý chỉ đường, thông tin mực nước… qua điện thoại thông minh bắt đầu từ mùa mưa bão năm nay.

Mới đây, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội đã cho ra mắt ứng dụng truyền tải thông tin ngập trên smartphone “HSDC Maps” trên điện thoại sử dụng hệ điều hành IOS. Đây là ứng dụng cung cấp thông tin mực nước, lượng mưa, hình ảnh camera của điểm ngập; gợi ý chỉ đường, đồng thời tương tác với người dân qua chức năng gửi thông tin về sự cố.

Dự kiến, trong thời gian tới đơn vị sẽ cung cấp miễn phí ứng dụng này trên điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng Giám đốc HSDC, trong năm 2017, lượng mưa bình quân trên địa bàn Thủ đô đạt 1,782.4mm, cao hơn cùng kỳ các năm trước 25 – 40%. Bằng các giải pháp xây lắp, cải tạo, sửa chữa, trong năm qua TP đã giải quyết và giảm thiểu được 3/18 điểm úng ngập lớn trên địa bàn, cụ thể là các điểm Cổ Linh, Long Biên; ngã ba Quang Trung – Phan Đình Giót và khu vực bến xe Yên Nghĩa. Ngoài ra, nhiều điểm ngập úng nhỏ lẻ khác cũng đã được khắc phục, giảm thiểu.

Hà Nội ứng dụng công nghệ cảnh báo ngập lụt trên điện thoại. Ảnh minh họa

Theo đánh giá, tình hình thời tiết, thủy văn trong mùa mưa 2018 sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, lượng mưa trung bình nhiều năm và lượng mưa trong các tháng cao điểm mùa mưa có xu hướng tăng dần từ 5 – 10%.

Do đó, để chuẩn bị cho mùa mưa 2018, Công ty đã và đang tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước. Hiện phạm vi giám sát đã được phủ kín trên toàn địa bàn TP với 41 trạm đo mưa, 30 trạm đo mực nước tự động; hệ thống giám sát vận hành trạm bơm; 16 camera giám sát điểm úng ngập theo thời gian thực đảm bảo giám sát thường xuyên, liên tục 24/7.

Trước đó, TP.HCM đã ứng dụng truyền tải thông tin ngập trên smartphone, người dân có thể nhận được thông tin về lượng mưa, tình trạng ngập nước hay diễn biến triều cường.

Sau khi tải và cài đặt thành công phần mềm này, người dùng có thể biết lượng mưa, hiện trạng cũng như dự báo khả năng ngập do mưa trên các tuyến đường, diễn biến triều cường trên địa bàn và cả hình ảnh ngập qua các camera giám sát ngập. Từ đó, người dân có thể chọn cho mình cách di chuyển hợp lý, an toàn trong mùa mưa.

Theo Vietq