Dù là bạn đang tìm cách tiết kiệm tiền bạc hay chỉ để có một tác động tích cực đến môi trường, bạn hãy áp dụng 15 cách dưới đây để nâng cấp ngôi nhà của bạn thành một căn nhà xanh.

1. Thay thế bóng đèn

Bóng đèn mới hiệu quả về năng lượng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trong cả năm. Hãy đảm bảo mọi nơi cần chiếu sáng trong ngôi nhà đều có loại bóng đèn mới. Tuy đắt hơn bóng loại cũ một chút nhưng chúng tiết kiệm tiền cho bạn qua thời gian.

2. Cho phép nhiều ánh sáng tự nhiên vào nhà

Các cửa sổ trong ngôi nhà có thể trở nên “xanh” hơn. Bằng cách nào? Ánh sáng tự nhiên chiếu vào nhà vào ban ngày sẽ làm giảm nhu cầu dùng điện trong ngày của gia đình bạn.

Ánh sáng tự nhiên chiếu vào nhà vào ban ngày sẽ làm giảm nhu cầu dùng điện trong ngày của gia đình bạn.

3. Lắp đặt cửa ra vào và cửa sổ tiết kiệm điện

Hãy chắc chắn các cửa ra vào và cửa sổ bạn chọn cho ngôi nhà là có hiệu quả về năng lượng. Cửa sổ lắp kính đôi sẽ giúp cách nhiệt tốt hơn.

4. Bổ sung các tấm pin mặt trời

Bạn đã tính đến việc sử dụng pin mặt trời với nỗ lực giảm lượng điện gia đình bạn sử dụng? Pin mặt trời có thể giúp giảm hóa đơn tiền điện và còn có tác động tích cực đến môi trường.

5. Làm mái nhà có hiệu quả về năng lượng

Hãy chọn vật liệu lợp mái có thể làm giảm chi phí năng lượng và có tuổi thọ lâu hơn.

6. Sửa chữa những chỗ hở khí trong ngôi nhà

Dạo quanh nhà và tìm bất cứ dấu hiệu hở rò không khí nào. Bạn có thể cần thay thế khung ép xung quanh các cửa ra vào và cửa sổ hở khí.

7. Thêm vật liệu cách nhiệt

Cách nhiệt đúng cách cho ngôi nhà cũng sẽ giúp giảm năng lượng cần thiết. Nâng cấp ngôi nhà của bạn bằng cách sử dụng vật liệu cách nhiệt phun để lấp đầy mọi chỗ hở và chỗ lõm trong nhà.

8. Lắp máy nước nóng mới

Máy nước nóng mới hơn sẽ có hiệu quả về năng lượng hơn các loại cũ. Có lẽ đây là lúc để chuyển sang dùng một máy nước nóng không qua bình trong một nỗ lực để bảo vệ môi trường.

9. Trồng cây quanh ngôi nhà

Nhiều bóng cây hơn có nghĩa là nhu cầu dùng điện ít hơn trong các tháng mùa hè.

Bạn sẽ không thấy tác động tích cực ngay lập tức. Tuy nhiên, trong tương lai, bạn sẽ thấy. Trồng cây quanh nhà để chúng có thể cho bạn bóng mát trong tương lai. Nhiều bóng cây hơn có nghĩa là nhu cầu dùng điện ít hơn trong các tháng mùa hè.

10. Lắp sàn tre

Vật liệu bạn sử dụng làm sàn cũng có thể xanh. Sàn tre là một vì dụ về vật liệu sàn tốt cho trái đất.

11. Tận dụng sân sau

Nếu ngôi nhà có sân sau và có thể làm vườn, hãy dành một chỗ để trộn phân ủ. Hãy cho vào đó giấy thừa và rác hữu cơ mà bạn đã sử dụng.

12. Sử dụng các vật liệu tái chế trong xây dựng

Nếu bạn cần xây dựng một mái hiên hay một công trình nào khác, hãy chọn vật liệu tái chế.

13. Sử dụng “sơn xanh.”

Bạn thậm chí có thể đi xa hơn bằng cách chọn loại sơn thân thiện hơn cho môi trường. Hầu hết các cửa hàng bây giờ đều có loại sơn có hàm lượng VOC thấp tốt hơn cho sức khỏe của bạn và sức khỏe của ngôi nhà.

14. Lắp đặt thiết bị sưởi ấm và làm mát có hiệu quả về năng lượng

Thiết bị của bạn đã bao nhiêu tuổi? Nếu càng cũ, nó có thể sử dụng nhiều năng lượng hơn. Một thiết bị mới hơn sẽ có hiệu quả hơn về năng lượng. Hãy tìm kiếm các thương hiệu nổi tiếng về các thiết bị hiệu quả tiết kiệm cho khách hàng.

15. Để nhiệt độ được lập trình đúng đắn

Nếu bạn muốn để căn nhà lạnh giá trong những tháng mùa hè, bạn sẽ phải trả giá cho điều đó. Với nỗ lực cho căn nhà xanh, hãy để nhiệt độ các thiết bị điều hòa được lập trình ở mức 26 độ C vào mùa hè và 20 độ C vào mùa đông. Việc này sẽ dẫn đến sự tiết kiệm đáng kể cho bạn trong suốt cả năm.

Theo moitruong.com.vn