Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo thịt xông khói hiện nay đang được phân loại là chất gây ung thư nhóm 1, họ đã có bằng chứng khoa hoặc chắc chắn rằng chúng gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Cảnh báo này không chỉ được áp dụng cho thịt xông khói của Anh mà còn cho salami Ý, chorizo ​​của Tây Ban Nha, bánh bratwurst của Đức và vô số các loại thực phẩm khác.

Thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra lời khuyên của 22 chuyên gia về ung thư từ 10 quốc gia. Những chuyên gia này đã xem xét hơn 400 nghiên cứu về thịt chế biến từ dữ liệu dịch tễ của hàng trăm ngàn người. Các báo cáo đều nhấn mạnh, thịt chế biến  hiện nay nằm trong một nhóm 120 chất gây ung thư đã được kiểm chứng, thuộc cùng nhóm gây ung thư với rượu, amiăng và thuốc lá.

WHO khuyến cáo rằng tiêu thụ 50g thịt chế biến mỗi ngày, tương đương với chỉ một vài loại thịt xông khói hoặc một chiếc xúc xích sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư ruột lên 18% trong suốt cuộc đời. (Ăn càng nhiều, nguy cơ càng tăng).

Theo Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Anh (Cancer Research UK), nếu không ai ăn thịt bò chế biến hoặc thịt đỏ  ở Anh sẽ giúp giảm khoảng 8.800 trường hợp bị ung thư. Con số này gấp bốn lần số người thiệt mạng hàng năm vì tai nạn giao thông ở Anh.

Tin tức đặc biệt gây sốc bởi vì cả thịt heo và thịt xông khói đều là thực phẩm của Anh. Gần một phần tư số người lớn ở Anh ăn bánh sandwich vào buổi trưa hoặc một buổi nào đó trong ngày nào đó.

  Thịt xông khói hiện nay đang được phân loại là chất gây ung thư nhóm 1.

 Ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh thịt xông khói có thể gây ung thư. Đầu năm, một nghiên cứu quy mô lớn mới sử dụng dữ liệu từ 262.195 phụ nữ Anh cho biết rằng chỉ tiêu thụ khoảng 9g thịt xông khói mỗi ngày có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú sau này.

Nguy cơ sức khỏe của thịt xông khói chủ yếu là do hai chất phụ gia thực phẩm: kali nitrat (còn gọi là muối) và natri nitrit giúp giữ màu cho thực phẩm được đẹp hơn. Nitrat không phải chất gây ung thư. Nhưng khi nitrat tương tác với các thành phần nhất định trong thịt đỏ (sắt, amine và amit), chúng tạo thành hợp chất N-nitroso, gây ung thư. Tiêu biểu phải kể đến các hợp nitrosamine, có thể gây ung thư ngay cả ở liều lượng rất thấp. Bất cứ khi nào ai đó ăn thịt xông khói, thịt lợn hoặc thịt chế biến khác, ruột của họ sẽ nhận được một liều nitrosamines, làm hỏng tế bào trong ruột ruột, và có thể dẫn đến ung thư.

Theo Vietq