​​3 sinh viên Phạm Hồng Trường, Nguyễn Thành Minh, Lê Hoàng, ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã chế tạo thành công xích lô chạy bằng năng lượng mặt trời.

Sáng kiến này vừa được Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng và Đoàn trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng trao Giải Nhì tại Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tới đây, chiếc xích lô thân thiện với môi trường này sẽ được ứng dụng cho ngành du lịch Đà Nẵng.

Chiếc xích lô được thiết kế với 4 tấm pin năng lượng mặt trời đặt ở phần mái che. Sau khi nạp đầy năng lượng sẽ chuyển xuống bộ chuyển hóa điện năng đặt phía dưới ghế ngồi và nạp vào bình ắc quy.

3 sinh viên bên chiếc xe xích lô chạy bằng năng lượng mặt trời.

Bình ắc quy nối với bộ điều tốc lắp ở gần tay lái để khởi động động cơ, báo tốc độ. Nếu ắc quy được sạc đầy, chiếc xích lô có thể chạy liên tục từ 6 – 8 tiếng. Đặc biệt, vào mùa mưa, khi lượng nắng ít, chiếc xích lô vẫn có thể hoạt động tốt bằng cách sạc điện.

Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình cho biết, sản phẩm này vừa đỡ sức người, vừa tận dụng được nguồn năng lượng mặt trời, thân thiện với môi trường.

Trung tâm đã gặp gỡ và hướng dẫn các bạn làm đề án trình bày ứng dụng sáng kiến này ra thực tế, đồng thời liên hệ với các đơn vị chức năng để xin hỗ trợ giúp các bạn có động lực tiếp tục cải tiến sản phẩm, nhằm tăng hiệu suất, tính thẩm mỹ, tiết kiệm chi phí… Sau khi sản phẩm được hoàn thiện, Trung tâm sẽ sản xuất thí điểm 10 chiếc để phục vụ du lịch.

Theo Tapchimoitruong.vn