California đang thực hiện những bước di chuyển táo bạo để trở thành tiểu bang đầu tiên tại Mỹ bắt buộc các ngôi nhà mới xây dựng sau năm 2020 phải trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời.

Theo các chủ thầu xây dựng tại California, ngày càng nhiều chủ nhà chấp nhận trang bị tấm pin năng lượng mặt trời khi xây nhà mới. Dù vậy, nhiều người vẫn từ chối lắp pin năng lượng mặt trời vì họ tin rằng điều này sẽ làm gia tăng các hóa đơn mà họ phải trả hàng tháng.

Tuy nhiên, theo các phân tích tài chính chuẩn xác thì việc lắp pin năng lượng mặt trời sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm tiền trong tương lai. Điều đó khiến Ủy ban Năng lượng California đưa ra bàn luận đề xuất bắt buộc người dân tại bang này khi xây nhà mới từ năm 2020 phải trang bị tấm pin năng lượng mặt trời. Dự kiến, cuộc bỏ phiếu thông qua đề xuất này sẽ được thực hiện vào ngày 9.5 tới (giờ địa phương).

Gần như tất cả các ngôi nhà tại California sẽ bị áp tiêu chuẩn mới, trừ những ngôi nhà có diện tích quá nhỏ hoặc bị che bởi bóng cây.

Nếu được thông qua, đề xuất này sẽ thành tiêu chuẩn năng lượng mới của tiểu bang California, biến năng lượng tái tạo trở thành yêu cầu bắt buộc phải có kể từ năm 2020. Theo Tech Times, đề xuất này sẽ là một cú hích có lợi đối với thị trường năng lượng tái tạo tại Mỹ, khi doanh số tấm pin năng lượng mặt trời tại nước này sẽ tăng kỷ lục.

Gần như tất cả các ngôi nhà tại California sẽ bị áp tiêu chuẩn mới, trừ những ngôi nhà có diện tích quá nhỏ hoặc bị che bởi bóng cây. Ngoài yêu cầu bắt buộc phải lắp pin năng lượng mặt trời thì Ủy ban Năng lượng California còn đang xem xét các đề xuất khác gồm nâng cấp các tiêu chuẩn truyền nhiệt, ánh sáng phi dân cư và thông gió. Những yêu cầu này có thể khiến chủ nhà phải chi thêm 40 USD cho hóa đơn hàng tháng của họ. Nhưng theo tính toán thì về lâu dài các chủ nhà sẽ tiết kiệm được 80 USD mỗi tháng cho chi phí sưởi ấm, làm mát và chiếu sáng.

Việc áp dụng quy chuẩn bắt buộc phải trang bị tấm pin năng lượng mặt trời tại California chỉ là bước đi đầu tiên của chính quyền tiểu bang này. Trong tương lai, tiểu bang có thể tiến tới xây dựng khung pháp lý để tạo ra các ngôi nhà “tự cung tự cấp” năng lượng. Có nghĩa là những ngôi nhà tại bang này trong tương lai sẽ được thiết kế theo hướng tự sản xuất năng lượng đủ để không phải phụ thuộc vào lưới điện quốc gia.

“California sắp thực hiện một bước nhảy vọt trong các tiêu chuẩn năng lượng. Không một bang nào khác tại Mỹ yêu cầu năng lượng mặt trời là bắt buộc, chúng tôi đang chuẩn bị thực hiện điều đó”, ông Bob Raymer, giám đốc kỹ thuật của Hiệp hội Công nghiệp Xây dựng California cho biết.

Năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời hiện đang phát triển nhanh tại các nước phát triển. Dù vậy, các loại năng lượng này vẫn khó có thể thay thế năng lượng truyền thống do đặc điểm không ổn định nguồn cung điện.

Theo Tech Times