Hội thảo “Bao bì thực phẩm – Kiểm soát chất lượng và nắm bắt xu hướng” nhằm cung cấp thông tin về kiểm soát chất lượng bao bì thực phẩm, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm và các xu hướng bền vững trong ngành bao bì.

Ngày 7/5, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) phối hợp tổ chức hội thảo “Bao bì thực phẩm – Kiểm soát chất lượng và nắm bắt xu hướng”.

Phó Giám đốc ITPC Hồ Thị Quyên phát biểu tại hội nghị.

Chia sẻ tại hội thảo, Phó Giám đốc ITPC Hồ Thị Quyên cho biết: Hiện nay, tăng trưởng xanh là xu hướng tiếp cận mới trong phát triển kinh tế của các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, tăng trưởng xanh là một nội dung quan trọng của phát triển bền vững đảm bảo phát triển kinh tế hiệu quả và bền vững, đồng thời góp phần quan trọng vào thực hiện chống biến đổi khí hậu.

Do đó, xanh hóa bao bì đang trở thành một trong những ưu tiên của chính phủ và các bên hữu quan, trở thành mắt xích quan trọng trong nền kinh tế tuần hoàn. Dự thảo Kế hoạch Hành động Quốc gia thực hiện Kinh tế tuần hoàn (NAPCE) cũng xác định bao bì là một trong những lĩnh vực ưu tiên áp dụng kinh tế tuần hoàn, bao gồm bao bì sử dụng cho chế biến thực phẩm, đồ uống, sản xuất nhựa và hóa chất.

Phó Giám đốc ITPC Hồ Thị Quyên cho rằng, xanh hóa bao bì không chỉ đơn thuần là theo xu hướng mà phần quyết định nằm ở nỗ lực của các doanh nghiệp. Việc lựa chọn vật liệu bao bì cho sản phẩm đồ uống đã được các doanh nghiệp đặt lên bàn cân tính toán, làm sao đảm bảo được chất lượng sản phẩm, thân thiện với môi trường và có khả năng tái chế cao nhất.

Theo đó, doanh nghiệp cần đầu tư mạnh mẽ cho nghiên cứu phát triển, đổi mới công nghệ sản xuất, sử dụng nguyên liệu xanh, nguyên liệu tái tạo và áp dụng nhiều giải pháp khác nhau trong sản xuất bao bì. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư vốn, thời gian, công sức và nâng cao trình độ nhân lực.


Ảnh minh hoạ

Theo các diễn giả tại hội thảo, việc kiểm nghiệm bao bì thực phẩm là một bước quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm và tuân thủ các quy định pháp lý. Các loại bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có nguy cơ nhiễm hóa chất độc hại như bisphenol A, phthalate, kim loại nặng và formaldehyde, đều là mối nguy tiềm ẩn với sức khỏe con người. Các quy định yêu cầu doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu bao bì thực phẩm phải kiểm nghiệm và công bố chất lượng trước khi đưa vào sử dụng.

Tại hội thảo, đại điện đến từ Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng đã cập nhật cho các doanh nghiệp về xu hướng bao bì xanh và vật liệu bền vững cho thực phẩm, tầm ảnh hưởng của xu hướng tiêu dùng xanh trong việc lựa chọn nguyên liệu bao bì, và cách quản lý chất lượng bao bì – nhãn mác thông qua chứng nhận hệ thống quản lý hóa chất của Tổ chức Hòa bình xanh và các tiêu chuẩn ngành tự nguyện khác (ZDHC) trong sản xuất bao bì, vật liệu tiếp xúc thực phẩm.


Ông Devender Singh – Tiến sĩ hóa, đại điện Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng tại Đức chia sẻ tại hội thảo.

Ông Devender Singh – Tiến sĩ hóa, đại điện Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng tại Đức cũng đã chia sẻ nghiên cứu về ảnh hưởng của xu hướng tiêu dùng xanh và bền vững trong đến ngành sản xuất bao bì. Theo ông Devender Singh, xu hướng tăng trưởng xanh đang dần trở thành tiêu chuẩn mới trong việc phát triển kinh tế trên toàn cầu, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu.

Mặt khác, xanh hóa bao bì thực phẩm không chỉ là một xu hướng mà còn là sự chuyển đổi chiến lược của các doanh nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu về môi trường. Do đó, doanh nghiệp cần tập trung vào việc sử dụng vật liệu bao bì thân thiện với môi trường, dễ tái chế, và đồng thời phải đảm bảo chất lượng sản phẩm. Để thực hiện điều này, các doanh nghiệp cần đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, đổi mới công nghệ, sử dụng nguyên liệu xanh, và áp dụng các phương pháp sản xuất bền vững.

N.H
https://petrotimes.vn/xanh-hoa-bao-bi-thuc-pham-kiem-soat-chat-luong-va-nam-bat-xu-huong-710720.html