Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi tất cả các nước loại bỏ chất béo chuyển hóa (trans fat) trong nguồn cung cấp thực phẩm hoặc thực hiện luật cấm nếu cần thiết nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

WHO cho biết chất béo gây tắc nghẽn động mạch giết chết nửa triệu người mỗi năm. Chất béo chuyển hóa có mặt rộng rãi trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh cookies, khoai tây chiên, quẩy nóng, gà rán, thịt rán…, tồn tại trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên, và cả trong thực phẩm công nghiệp. Chúng được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn, nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn.

Tuy nhiên, “Chế độ ăn giàu chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên 21% và tăng nguy cơ tử vong lên 28%”, WHO cảnh báo.

Chất béo này cũng được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thịt như thịt bò và thịt cừu, cũng như trong các sản phẩm từ sữa. Mặc dù không có cách nào nhằm loại bỏ chất béo chuyển hóa từ thực phẩm tự nhiên, nhưng các chuyên gia thực phẩm cho rằng nên hạn chế lượng chất béo này trong chế độ ăn uống.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo rằng các loại dầu hydro hóa không còn được công nhận là an toàn. Cho đến tháng sau, các nhà sản xuất thực phẩm của Mỹ có thể không sử dụng các chất béo chuyển hóa trong sản xuất thực phẩm mà không được FDA phê duyệt. Một số thành phố, trong đó có New York, cũng đã cấm các chất này.

Tiến sĩ Tom Frieden, cựu giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết: “Thành phố New York đã loại bỏ chất béo chuyển hóa ra khỏi công nghiệp sản xuất cách đây một thập kỷ ngay sau khi Đan Mạch thực hiện chính sách này. Không có lý do gì để mọi người trên thế giới tiếp tục bị phơi nhiễm với hóa chất độc hại này.”


Chất béo gây tắc nghẽn động mạch giết chết nửa triệu người mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, vào năm ngoái, đau tim và đột quỵ giảm hơn 6% trong 3 năm sau khi một số quận ở New York cấm các chất béo chuyển hóa.

WHO đã đặt ra một lộ trình sáu điểm để loại bỏ chất béo chuyển hóa bao gồm việc khuyến khích thay thế chất béo chuyển hóa với dầu thực vật khỏe mạnh hơn và đưa ra các luật khiến việc sử dụng chúng trở nên khó khăn hơn.

WHO cho biết: “Một số nước có thu nhập cao đã loại bỏ hầu hết các chất béo chuyển hóa trong sản xuất công nghiệp thông qua các giới hạn được áp đặt về mặt pháp lý đối với số lượng có thể chứa trong thực phẩm đóng gói. Hành động cần thiết lúc này đặt ra cho các nước thu nhập thấp và trung bình, nơi kiểm soát việc sử dụng chất béo chuyển hóa thường yếu hơn, nhằm đảm bảo rằng các lợi ích thu được là như nhau trên toàn thế giới.”

Chỉ từ những năm 1980, các nhà dinh dưỡng mới bắt đầu nhận ra rằng chất béo chuyển hóa là không lành mạnh như chất béo bão hòa, chúng được tìm thấy trong thịt, bơ và phô mai.

Các chất thay thế hiệu quả cho các chất béo được hydro hóa và chất béo bão hòa là các loại dầu lỏng như dầu ô liu, dầu hạt cải,…

Theo Vietq