Theo các chuyên gia về tiêu hóa, rượu bia có thể gây nên hơn 200 loại bệnh khác nhau cần tuyệt đối tránh xa.

Báo VnExpress dẫn thông tin từ WHO, uống rượu có thể gây ra hơn 200 loại bệnh thương tật. Ngắn hạn thì có thể gây ra những vụ tai nạn thảm khốc, về lâu dài có thể ảnh hưởng trực tiếp tới não và các cơ quan nội tạng. Rượu còn là nguyên nhân của loạt bệnh suy gan, suy thận, tâm thần, tụy, ung thư…

Rượu có chuyển hóa thành acetaldehyde gây ung thư vòm miệng, thực quản, thanh quản, họng. Rượu ảnh hưởng đến khả năng hấp thu một số chất dinh dưỡng như folate. Nếu hấp thu dinh dưỡng kém sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.


Rượu bia có thể gây hơn 200 bệnh tật thậm chí là tử vong.

Rượu còn gây ung thư vũ, gây xơ gan, ung thư gan. Mỗi năm trên thế giới có hơn 3 triệu ca tử vong do các thức uống độc hại trong đó 25% số ca tử vong ở độ tuổi từ 20-39 là do uống bia rượu. Mức tiêu thụ đồ uống có cồn tăng mạnh ở các nước thu nhập thấp, trung bình, như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 189 quốc gia và được công bố trên tạp chí y học “The lancet”. Theo bà Sarah Callinan, Trung tâm nghiên cứu Chính sách rượu của Đại học La Trobe, Australia cần hạn chế nghiên ngặt quảng cáo bia rượu ngoài ra với người uống rượu khi tham gia giao thông cần áp dụng biện pháp xử phạt mạnh.

Còn theo thống kê của Trung tâm Chống độc, Khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) và một số bệnh viện tại Hà Nội, Trung tâm Chống độc thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, điều trị có nguyên nhân liên quan đến rượu. Thậm chí đã có trường hợp tử vong, suy gan, suy đa tạng sau khi uống rượu.

Khoa Tiêu hóa cũng liên tục tiếp nhận các ca xuất huyết tiêu hóa, viêm gan, xơ gan do rượu. Hầu hết các bệnh nhân đã sử dụng rượu, bia nhiều năm; một số bệnh nhân nhập viện từ 9 đến 13 lần do xơ gan, xuất huyết tiêu hóa.

Các bác sĩ khuyến cáo, sử dụng quá mức rượu, bia do liên hoan cuối năm làm tăng nguy cơ cho sức khỏe, nhất là gan sẽ bị quá tải, giảm khả năng thải lọc các chất gây độc, khiến cơ thể cũng bị tồn đọng hóa chất, bị nhiễm độc. Đặc biệt, rượu còn gây tác hại nặng nề đến thần kinh, tim mạch.

Ngoài ra, lạm dụng rượu lâu ngày gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể. Sử dụng rượu lâu ngày làm hỏng gan, suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể.

Đáng lưu ý, nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu xịn, uống bia không hại gan nhưng thực chất uống dù rượu, bia xịn thì cũng vẫn là gánh nặng cho gan.

Tác hại của rượu, bia chính là do chất cồn (ethanol) gây ra, với liều nhỏ và từ từ, chất cồn gây độc mạn tính cho các cơ quan và mô trong cơ thể, làm tổn thương tế bào và dẫn đến hậu quả là mắc các bệnh mạn tính như gan, ung thư, bệnh lý tim mạch, đái tháo đường…

Khi uống nhiều, chất cồn gây nhiễm độc cấp tính, tác động lên cấu trúc và dẫn truyền của thần kinh trung ương, làm rối loạn phối hợp động tác, giảm tỉnh táo, rối loạn nhận biết, ảnh hưởng đến hành vi, từ đó gây ra các hậu quả cho người uống và người chung quanh như tai nạn, bạo lực, hành vi nguy cơ…

Theo An Dương/vietq.vn (15/5/2019)