Vòng bi là một bộ phận quan trọng đối với từng loại máy móc công nghiệp. Do đó nếu không may sử dụng phải hàng kém chất lượng sẽ để lại nhiều rủi ro không mong muốn.

Nguy hại từ vòng bi kém chất lượng

Theo thông tin từ Công ty TNHH Thiết bị công nghiệp BNS Việt Nam, vòng bi tuy là chi tiết khá nhỏ bé nhưng lại là thiết bị có tác dụng làm giảm ma sát trong quá trình chuyển động của máy. Chúng chuyển ma sát trượt dần thành ma sát lăn từ. Giúp tăng năng suất hoạt động cho xế yêu nói riêng và cho hiệu quả sản xuất nói chung. Vòng bi sẽ được lắp với ổ trục, tại vị trí nối các bộ phận chính lại với nhau. Nếu chỗ khớp nối xảy ra vấn đề thì các bộ phận liên quan cũng bị ảnh hưởng theo, máy móc sẽ không thể hoạt động.

Vòng bi bạc sẽ có cấu tạo gồm 4 phần chính gồm vòng ngoài, vòng trong, con lăn và vòng cách. Vòng ngoài được lắp cố định với vỏ máy và vòng trong được lắp cố định với trục quay. Bạn cũng cần lưu ý từng nhu cầu sử dụng mà lựa chọn từng loại bi khác nhau. Vì phía bên trong của vòng bi sẽ có rãnh hình cầu hoặc hình trụ.

Con lăn của mỗi vòng bi cũng sẽ khác nhau. Chúng có hình dáng đa dạng như con lăn hình cầu, hình trụ, hình côn… . Vòng cách được sử dụng với mục đích để định vị viên bi tại những chỗ cần cố định ở trong rãnh vòng bi. Thường thì vòng cách cũng có 3 loại dựa vào chất liệu: vòng cách bằng thép, bằng nhựa và bằng đồng.


Vòng bi kém chất lượng để lại nhiều rủi ro. Ảnh minh họa

Ngoài ra, một số vòng bi còn có thêm một bộ phận khác nữa chính là phớt. Đây là bộ phận giúp chắn bụi bẩn và giữ mỡ bôi trơn của vòng bi được ổn định. Còn tùy vào môi trường sử dụng mà người dùng lựa chọn phớt có chất liệu bằng sắt hoặc bằng nhựa cho phù hợp.

Công ty TNHH Thương mại Sài Gòn CMT thông tin thêm, trong sản xuất công nghiệp, chỉ một lỗi nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cả dây chuyền. Nhất là với chi tiết quan trọng như vòng bi. Nếu sử dụng vòng bi chất lượng kém sẽ dẫn đến những sai sót về kỹ thuật, gây tốn kém, hỏng hóc máy móc. Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều vòng bi giả, vòng bi kém chất lượng dán nhãn mác hàng công ty để đánh lừa người tiêu dùng.

Vòng bi kém chất lượng sẽ có kích thước, khe hở không đúng kỹ thuật, không ăn khớp với máy móc, gây hao tốn điện năng, giảm năng suất hoạt động, lâu ngày có thể khiến máy móc bị hỏng, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, thậm chí là khiến toàn bộ dây chuyền ngừng hoạt động.

Nếu sử dụng vòng bi giả, quá trình sản xuất sẽ liên tục gặp vấn đề sẽ phải dừng việc vận hành để kiểm tra máy móc, tu sửa, gây tốn kém chi phí lại mất thời gian, chậm tiến độ. Chưa kể đến chi phi sửa chữa các thiết bị hỏng do ảnh hưởng từ vòng bi.

Nghiêm trọng hơn, vòng bi kém chất lượng còn khiến máy móc bị hỏng, có thể gây tai nạn lao động cho công nhân trong quá trình đứng máy, nhất là những dây chuyền sản xuất có sử dụng máy dập, dao, kéo…

Tuy vòng bi giả trôi nổi trên thị trường có giá rất rẻ, thậm chí chỉ bằng 1 nửa so với giá vòng bi thật nhưng tuổi thọ lại rất kém. Sau một thời gian ngắn sử dụng, sửa chữa bảo dưỡng liên tục sẽ bắt buộc phải thay vòng bi mới gây tốn kém.

Tiêu chuẩn vòng bi toàn cầu

Tiêu chuẩn ISO cho vòng bi

Đây chính là một tiêu chuẩn mang tầm quốc tế cao, thông thường chúng được áp dụng rất rộng rãi và được kiếm định rất nghiêm ngặt. Đặc biệt trong quá trình sản xuất chúng cần được tuân thủ một cách nghiêm túc. Vòng bi kiểu này sẽ đáp ứng được nhu cầu về dung sai, kích thước, khả năng vân hành, hoạt động phù hợp với mỗi loại thiết bị, môi trường làm việc theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Tiêu chuẩn ABMA

Đây chính là một loại tiêu chuẩn do Mỹ đặt ra cho tất cả các đồ vật hoặc là thiết bị trong quá trình sản xuất, đặc biệt tiêu chuẩn này thường được áp dụng rất rộng rãi cho các loại thiết bị ở dạng lăn hoặc ở dạng tròn như những chiếc vòng bi.

Cụ thể thì những chiếc vòng bi để được bán ra thị trường nhất định phải đáp ứng được những yêu cầu như: Có những ổ bi côn thông thường thì nhất định phải được tính theo inch đã quy định về kích cỡ sao cho phù hợp. Vòng bi phải được các nhà sản xuất thiết kế sao cho đáp ứng được đúng mọi tiêu chuẩn của CL7C. Mỗi loại vòng bi nhất định phải có gờ chắc, đây là một bộ phận giúp đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng diễn ra tốt nhất. Vòng bi phải có hệ thống dãy số ghi đúng thông số đã quy định của nhà sản xuất để nhằm vào mục đích lắp đặt và sử dụng sao cho hiệu quả nhất có thể.

Tiêu chuẩn DIN

Đây là một tiêu chuẩn được quy định ở Đức thông báo cho người sử dụng cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Thông thường trong tiêu chuẩn này sẽ còn được chia làm nhiều những tiêu chuẩn con khác nhau nữa nhằm phục vụ tốt cho quá trình cân đong đo lường tốt nhất tránh gây nguy hiểm trong suốt quá trình sử dụng.

Tiêu chuẩn JIS

Tiêu chuẩn được Nhật Bản đặt ra quy định cho người dùng về cách sử dụng sao cho đạt hiệu quả nhất. Ngày nay thì phương pháp này đang được áp dụng khá phổ biến trên toàn bộ thế giới và trong đó có Việt Nam cũng áp dụng phương pháp này cho vòng bi để đạt được tiêu chuẩn tốt nhất có thể.

An Dương (T/h)

https://vietq.vn/vong-bi-kem-chat-luong-de-lai-nhieu-hau-qua-nghiem-trong-d213482.html