Các nhà khoa học ở Đại học Georgia và Viện Công nghệ Georgia phát hiện lượng chất xám ở vùng thùy trán – thùy thái dương của não bệnh nhân nhiễm COVID-19 ngày càng thấp đi.

Với việc ảnh hưởng nghiêm trọng tới bộ não, COVID-19 cũng khiến các bệnh nhân càng ốm yếu, thậm chí sau khi xuất viện 6 tháng sức khỏe vẫn bị ảnh hưởng.

Theo các nhà khoa học, chất xám đóng vai trò quan trọng giúp xử lý thông tin trong não. Lượng chất xám thay đổi bất thường có thể ảnh hưởng tới cách neuron hoạt động và giao tiếp. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Neurobiology of Stress chỉ ra rằng, chất xám ở mạng lưới thùy trán là vùng quan trọng của não bộ chịu tác động từ COVID-19, ngoài tổn thương liên quan tới biểu hiện lâm sàng như đột quỵ.

Trong nghiên cứu kể trên, các nhà khoa học đã cộng tác với Trung tâm nghiên cứu chụp ảnh neuron và dữ liệu khoa học (TReNDS), phân tích ảnh chụp cắt lớp ở 120 bệnh nhân thần kinh, bao gồm 58 người mắc COVID-19 nặng và 62 người không mắc bệnh. Họ sử dụng phân tích đo lường hình thái phù hợp với nghiên cứu trên tập mẫu cỡ vừa.

Kết quả phân tích cho thấy những bệnh nhân ốm yếu có lượng chất xám thấp ở hồi trán khi xuất viện và trong 6 tháng sau đó, ngay cả khi kiểm soát được bệnh về mạch não. Lượng chất xám ở khu vực này cũng giảm đáng kể ở các bệnh nhân sử dụng máy thở do với bệnh nhân không dùng máy. Lượng chất xám ở bệnh nhân bị sốt cũng giảm nhiều ở vùng hồi thái dương dưới, hồi thái dương giữa và hồi hình thoi so với bệnh nhân không bị sốt.


Nhà nghiên cứu Kuaikuai Duan và Vince Calhoun phát hiện tình trạng suy giảm chất xám ở bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Đại học Georgia.

Vince Calhoun, Giám đốc TReNDS cho hay, chất xám giảm sút tại hồi trán cũng được ghi nhận ở bệnh nhân bị kích động. Điều này hé lộ thay đổi về chất xám tại vùng trán có thể đứng sau rối loạn cảm xúc thường thấy ở bệnh nhân COVID-19.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra thay đổi ở mạng lưới thùy trán – thùy thái dương có thể trở thành dấu hiệu sinh học giúp xác định tiên lượng bệnh nhân COVID-19 hoặc đánh giá phương án điều trị. Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể mở rộng tập mẫu để bao gồm nhiều phương pháp quét não bộ và nhiều nhóm bệnh nhân COVID-19 khác nhau.

Trước đó, các nhà nghiên cứu của Đại học Washington cũng đưa ra kết quả nghiên cứu cho thấy COVID-19 có thể xâm nhập vào não bộ vì nó mang một loại protein có khả năng đi qua hàng rào ở đầu tủy sống. Họ đã phát hiện ra protein đột biến mà virus sử dụng để bám vào các tế bào của con người, có thể vượt qua hàng rào máu não ở chuột và tin rằng quá trình tương tự có thể xảy ra ở người. Điều này khá hợp lý khi giải thích một số triệu chứng bất thường của bệnh nhân COVID-19, chẳng hạn như đau đầu, sương mù não và thậm chí là co giật.

Bệnh nhân COVID-19 có thể gặp các vấn đề sức khỏe não bộ và thần kinh như chứng rối loạn trí nhớ, ngay cả khi đã khỏi bệnh.

Khi một người bị nhiễm Covid-19, hệ thống miễn dịch của họ nhắm mục tiêu và tấn công các protein đột biến, có thể gây viêm vì đôi khi các mô khỏe mạnh bị tổn thương trong quá trình này. COVID-19 thường tấn công vào phổi và đường hô hấp, đó là lý do các triệu chứng phổ biến nhất là ho và khó thở và bệnh nhân có tình trạng bệnh nặng cần dùng máy thở.

Bảo An
http://vietq.vn/virus-lam-giam-luong-chat-xam-trong-nao-benh-nhan-nhiem-covid-19-d186829.html