Hơn 2 tháng xây dựng, ePass góp phần tăng trưởng hơn 80% so với số lượng trạm thu phí không dừng thực hiện trong 4 năm trước đó giúp phổ cập giao thông thông minh tại Việt Nam trong tương lai.

Ngày 29/12, hệ thống thu phí sử dụng đường bộ tự động không dừng giai đoạn 2 (gọi tắt là Hệ thống thu phí tự động không dừng) đã chính thức được đưa vào vận hành.

Những hành khách đầu tiên sử dụng ePass để lưu thông qua các trạm thu phí. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Hệ thống có tên gọi ePass do Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC), thành viên Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp với các nhà đầu tư BOT triển khai dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Giao thông Vận tải và Tổng Cục Đường bộ.

Như vậy, Viettel đã hoàn thành dự án đúng thời hạn so với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ triển khai trong vòng 6 tháng, tăng trưởng hơn 80% so với số lượng trạm thu phí không dừng thực hiện trong 4 năm trước đó.

Viettel đã đưa vào những công nghệ hiện đại nhất, theo tiêu chuẩn của các quốc gia phát triển trên thế giới như: Công nghệ nhận diện và xử lý ảnh (OCR), giúp cho việc đăng kí sử dụng dịch vụ của khách hàng chỉ tốn khoảng 3 phút.


Sử dụng hệ thống thu phí không dừng ePass, người tham gia giao thông giảm thời gian đi qua trạm thu phí. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Hệ thống tính cước thời gian thực (OCS) do Viettel tự nghiên cứu phát triển, giúp cho thời gian lưu thông xe qua trạm giảm tới 60 lần so với thời gian trả phí bằng tiền mặt. Đặc biệt, giải pháp thanh toán trực tuyến khi kết nối với ViettelPay giúp khách hàng không cần nạp tiền vào tài khoản giao thông. Khách hàng cũng có thể nạp tiền vào tài khoản giao thông từ 40 ngân hàng nội địa…

Ông Lê Đình Thọ – Thứ trưởng Bộ giao thông vận tải cho hay, hệ thống thu phí tự động ePass sẽ là một đòn bẩy giúp phổ cập dịch vụ thu phí không dừng trên toàn quốc, tiến đến phát triển giao thông số tại Việt Nam.

Bộ Giao thông Vận tải và Viettel đặt ra mục tiêu đưa Việt Nam đứng trong top 10 quốc gia có tỷ lệ phương tiện dán thẻ thu phí tự động cao nhất trong khu vực. Cùng với đó, hệ thống này được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy giúp Việt Nam tăng tốc trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống giao thông thông minh trong tương lai./.

Minh Sơn (Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/viettel-chinh-thuc-van-hanh-he-thong-thu-phi-tu-dong-khong-dung/686827.vnp