Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nước và cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ thiết thực cho các nước dễ tổn thương về biến đổi khí hậu

Tại phiên họp về khí hậu – môi trường ngày 29-6 trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại TP Osaka – Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu sáng kiến về thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu về chia sẻ dữ liệu biển – đại dương và tiến tới Khuôn khổ toàn cầu về ngăn ngừa rác thải nhựa biển vì các đại dương xanh.

Phát biểu tại phiên họp, theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, bất ổn an ninh năng lượng đang thách thức sự tồn vong của nhân loại; đề nghị các nước có những đột phá, sáng tạo về huy động phân bổ hiệu quả nguồn lực và thực hiện đầy đủ các cam kết về khí hậu, môi trường. Thủ tướng khẳng định Việt Nam thực hiện nghiêm túc cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu; đề nghị các nước và cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ thiết thực cho các nước dễ tổn thương về biến đổi khí hậu, trong đó có khu vực đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thứ 3 về Phát triển bền vững tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 hôm 29-6 Ảnh: TTXVN

Thủ tướng nhấn mạnh rác thải nhựa ra biển làm suy thoái nghiêm trọng hệ sinh thái biển, là vấn đề cấp bách toàn cầu; đề nghị các nước chung tay xây dựng các thể chế, quy định về biển và đại dương nhằm kiểm soát, giảm thiểu và ngăn ngừa rác thải nhựa đại dương. Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã và đang huy động sự tham gia của cả xã hội vào phong trào chống rác thải nhựa, phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Thủ tướng nêu sáng kiến về thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu về chia sẻ dữ liệu biển – đại dương và tiến tới Khuôn khổ toàn cầu về ngăn ngừa rác thải nhựa ra biển vì các đại dương xanh.

Tại phiên thảo luận về phát triển bền vững, các nhà lãnh đạo khẳng định tăng cường hợp tác thực hiện Nghị sự 2030 về phát triển bền vững; hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện đúng thời hạn các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), nhất là trong lĩnh vực giảm nghèo, hạ tầng chất lượng cao, giáo dục, môi trường, y tế, năng lượng… Các nước khẳng định cam kết phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy giáo dục bình đẳng và bao trùm; đẩy mạnh phát triển, ứng dụng khoa học – công nghệ trong thực hiện các mục tiêu SDG. Lãnh đạo các nước kêu gọi tăng cường hợp tác, hỗ trợ các nước đang phát triển mở rộng phổ cập y tế toàn dân, phòng chống bệnh truyền nhiễm, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tiêm chủng, dinh dưỡng, nước sạch…

Tại phiên thảo luận chuyên đề về phụ nữ, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh bình đẳng giới và trao quyền phụ nữ đóng vai trò quan trọng hướng tới tăng trưởng bền vững và bao trùm. Các nước G20 cam kết tăng cường giáo dục, đào tạo cho học sinh nữ, nhất là các kỹ năng số, để đáp ứng các yêu cầu của việc làm mới trong tương lai; tiếp tục triển khai sáng kiến cung cấp tài chính cho doanh nhân nữ nhằm tăng cường hỗ trợ doanh nhân nữ ở các nước đang phát triển.

Nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp và hội kiến với các Tổng thống Nga, Hàn Quốc; các Thủ tướng Đức, Úc; Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc; Chủ tịch Ngân hàng Thế giới và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tiếp lãnh đạo Hội Hữu nghị Nhật – Việt vùng Kansai và Hội Hữu nghị Nhật – Việt tại TP Sakai; lãnh đạo Tập đoàn JXTG, Marubeni, Ngân hàng J.Trust, là những doanh nghiệp Nhật Bản đã và sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.

G20 thúc đẩy thương mại tự do, công bằng

Hội nghị Thượng đỉnh G20 hôm 29-6 khép lại với tuyên bố chung, theo đó cam kết thúc đẩy thương mại “tự do, công bằng và không phân biệt đối xử”, cũng như nhấn mạnh đến sự cần thiết phải cải tổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Dù vậy, văn kiện này không có nội dung chống chủ nghĩa bảo hộ. Thay vào đó, theo hãng tin Reuters, tuyên bố chung cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn còn thấp giữa lúc căng thẳng thương mại và địa chính trị gia tăng.

Một nội dung đáng chú ý khác là 19 thành viên G20, trừ Mỹ, đã nhất trí Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu là không thể đảo ngược và cam kết thực thi đầy đủ thỏa thuận này. Các nhà lãnh đạo G20 cũng cam kết làm việc chặt chẽ với Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác về các chính sách di cư.

Theo Nld.vn (30/6/2019)