Trong Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 đã nhấn mạnh việc khuyến khích sản xuất dòng xe thân thiện môi trường (trong đó có xe Hybrid).

Mục đích ra đời của khái niệm xe lai – Hybrid – nhằm để tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Về sau này, các hãng sản xuất tìm ra phương án tối ưu hoá các động cơ điện và mang đến thêm mục đích tăng khả năng vận hành và tính hiệu quả, điển hình như hãng xe đại gia Porsche ứng dụng hybrid trên siêu xe 918 Spyder nhằm tạo ra một trong những chiếc siêu xe thể thao tốc độ nhanh nhất thế giới.
Định hướng của Chính phủ là khuyến khích tiêu dùng và phát triển xe thân thiện với môi trường trong đó có xe hybrid.
Định hướng của Chính phủ là khuyến khích tiêu dùng và phát triển xe thân thiện với môi trường trong đó có xe hybrid. Định hướng này thể hiện rất rõ qua luật Thuế 106/QH13/2016 khi quy định giảm 30% thuế tiêu thụ đặc biệt cho dòng xe hybrid xăng kết hợp năng lượng điện nếu xe hybrid này chứng minh mức tiêu hao nhiên liệu giảm 30% so với xe chạy xăng thông thường cùng dung tích và cùng số chỗ ngồi.Tuy nhiên, theo thống kê từ Bộ Giao thông vận tải, đến tháng 8/2017 chỉ có 1.299 xe ô tô hybrid và 8 ô tô điện được nhập khẩu vào Việt Nam, điều này do tác động bởi nhiều yếu tố như cách diễn giải về mức thuế, độ chênh của các tiêu chuẩn và quy phạm kỹ thuật trong nước, cũng như tâm lý người tiêu dùng còn bỡ ngỡ, e dè…

Tại Việt Nam hiện nay, với tình trạng kẹt xe thường xuyên, nếu hoạt động ở chế độ vận hành thuần điện (EV mode), xe Hybrid không hề phát thải khí carbonic và không lãng phí một giọt xăng nào. Vì thế, không chỉ khuyến khích tiêu dùng thông qua việc giảm thuế mà Chính phủ còn có định hướng khuyến khích sản xuất dòng xe này.

Trong Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 đã nhấn mạnh việc khuyến khích sản xuất dòng xe thân thiện môi trường (trong đó có xe Hybrid).

Tin rằng, dòng xe lai – Hybrid sẽ có mặt phổ biến hơn trên thị trường nước ta, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và theo kịp đà phát triển của công nghệ ô tô thế giới.

Theo moitruong.com.vn