Theo tờ Space, khi Trái Đất ngừng quay, lực hấp dẫn của nó rất mạnh và không có cơ hội nào để con người chạy trốn khỏi thảm họa.

Theo các nhà khoa học, Trái đất đang quay liên tục quanh một trục nghiêng 23,4 độ. Nếu đứng ở trên đường xích đạo, thực sự là đang di chuyển với một vận tốc cỡ 1.675 km/h. Nhưng trên thực tế, rất khó để con người cảm nhận được sự chuyển động quay của Trái đất. Vậy nếu Trái đất ngừng quay thì mọi thứ sẽ ra sao?

Trái đất ngừng quay các cơn cuồng phong sẽ xuất hiện

Theo tờ Space, khi Trái Đất ngừng quay, lực hấp dẫn của nó rất mạnh và không có cơ hội nào cho con người bay được ra ngoài không gian hay chạy trốn thảm họa.


Nếu Trái đất ngừng quay các cơn cuồng phong sẽ xuất hiện và cuốn mọi thứ. 

Khi đó bầu khí quyển sẽ vẫn dịch chuyển với tốc độ quay ban đầu của Trái đất ở xích đạo (1.675km/h). Các cơn cuồng phong sẽ xuất hiện, quét nhanh như ở gần một vụ nổ bom nguyên tử sẽ thổi bay bề mặt và cuốn mọi thứ lên trời bao gồm con người, tòa nhà và thậm chí cả cây cối, đất mặt và đá.

Trái đất ngừng quay một nửa sẽ tối còn một nửa sẽ là ban ngày

Một ngày trên Trái đất khi đó sẽ dài bằng 365 ngày trước đây. Trong đó, 6 tháng là ngày nóng như thiêu đốt, và 6 tháng còn lại lạnh buốt xương. Một nửa bề mặt Trái đất sẽ là ban ngày, nửa còn lại sẽ mãi mãi chìm trong bóng tối.

Tại nửa sáng, ánh sáng Mặt trời sẽ chiếu rọi 24/24h, động – thực vật trên Trái đất sẽ mất thời gian dài để thích nghi với điều kiện tự nhiên mới, đồng nghĩa với việc rất nhiều loài sẽ bị tuyệt chủng. Trong khi đó, ở nửa tối, không có ánh sáng Mặt trời, thực vật nơi đây sẽ không thể quang hợp và phát triển, dẫn tới mất cân bằng sinh thái và ảnh hưởng trực tiếp tới các loài vật nơi đây.

Trái đất ngừng quay sẽ khiến từ trường biến mất

Khi Trái đất ngừng quay, từ trường cũng sẽ biến mất vì từ trường chủ yếu được hình thành bởi các dòng đối lưu sắt nóng lỏng bên trong lõi Trái đất và chuyển động quay của Trái đất. Từ trường bảo vệ chúng ta khỏi những bức xạ từ Mặt trời, nếu từ trường biến mất, mọi thứ trên bề mặt Trái đất có nguy cơ bị phá hủy. Chắc chắn khi đó, con người sẽ phải hứng chịu một cái chết khủng khiếp với những biến đổi đột ngột đáng sợ như vậy.

Trái đất ngừng quay Mặt trăng có thể sẽ “rơi” bất cứ lúc nào

Nói về số phận của Mặt trăng khi Trái đất ngừng quay, Giáo sư Vaughan Pratt từ Đại học Stanford nói rằng, Mặt trăng cũng sẽ “đi” chậm lại, khoảng cách từ Trái đất và Mặt trăng sẽ giảm xuống. Theo thời gian, Mặt trăng cũng có thể rơi bất cứ lúc nào, và sẽ rơi vào hành tinh của chúng ta.

Tuy nhiên, toàn bộ viễn cảnh đáng sợ trên sẽ khó có khả năng xảy ra vì theo NASA, Trái Đất đột nhiên ngừng quay thực tế gần như không thể xảy ra trong vài tỉ năm tới.

Theo An Dương/vietq.vn (26/9/2018)