Trong ngày 17/9, chỉ số cảnh báo ô nhiễm không khí toàn miền Bắc hiển thị màu “đỏ rực”, trẻ nhỏ, người già yếu nên hạn chế ra đường.

Qua số liệu tại các trạm quan trắc từ Sở TN-MT Hà Nội cho thấy, từ ngày 14/7 tới nay, chỉ số chất lượng không khí AQI luôn ở mức kém (từ 101-150), thậm chí có thời điểm ở mức xấu (từ 151 đến 200).

Theo ghi nhận của ứng dụng quan trắc chất lượng không khí PAM Air, hơn 40 điểm đo của Hà Nội vào lúc 8h sáng 15/9 đều có chỉ số chất lượng không khí AQI từ 150-170, thuộc nhóm màu đỏ (thang 4 trong 6 thang bậc đo chất lượng không khí theo cách tính của Mỹ). Không khí ở mức này được xếp vào nhóm không tốt cho sức khỏe tất cả mọi người.

Còn trong sáng 16/9, nhiều điểm đo tại Hà Nội cũng cho thấy mức báo động đỏ. Trong sáng 16/9, dù chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã cải thiện, tuy nhiên vào lúc 7 giờ sáng, chỉ số chất lượng không khí AQI tại nhiều điểm đo vẫn tiếp tục dao động trong mức có hại cho sức khoẻ. Cụ thể, điểm đo có chất lượng không khí tệ nhất là phố Hàng Trống ở mức 177. Các điểm đo như phố Hàng Quạt, Chùa Láng có chỉ số lần lượt là 176 và 167.


Trong ngày hôm nay, 17/9 chỉ số cảnh báo ô nhiễm không khí toàn miền Bắc hiện thị màu “đỏ rực”.

Theo các chuyên gia, khi chỉ số AQI kém sẽ gây ảnh hướng xấu đến sức khỏe. Nhóm đối tượng nhạy cảm mắc các bệnh hô hấp, trẻ em và người già nên hạn chế ra ngoài.

Trong trường hợp AQI ở mức xấu, nhóm nhạy cảm cần tránh ra ngoài, những người khác nếu không có việc cần thiết thì cũng nên hạn chế ra ngoài.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, cho biết: “Trong những ngày gần đây, Hà Nội đang xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, ngày nắng nóng, đêm lại gió lặng khiến tỉ lệ bụi vốn đã cao do các phương tiện giao thông, công trình xây dựng thải ra không khuếch tán được ra khỏi khu vực trung tâm. Chính vì thế, vào thời điểm sáng sớm, người dân ra ngoài đường sẽ nhìn thấy lớp sương mờ nhưng thực chất là khói bụi bị giữ lại chưa phát tán được. Nhiều người cũng sẽ có cảm giác khó thở, tức ngực”.

Tuy nhiên, theo ông Tùng điều bất thường là hiện tượng nghịch nhiệt thường xảy ra vào mùa Đông nhưng năm nay lại liên tiếp xảy ra vào mùa Thu với những đợt kéo dài.

“Đáng chú ý, ngay trong ngày hôm nay (17/9), không chỉ Hà Nội mà cả miền Bắc, thậm chí ở những tỉnh ven biển, chỉ số AQI trên Pam Air – ứng dụng tra cứu chỉ số chất lượng không khí, đều hiện sắc đỏ rực (mức xấu-PV). Đây là điều rất lạ, đòi hỏi cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu theo dõi thêm để đưa ra kết luận. Trong tình huống này, khả năng một luồng khí quyển xấu tràn từ biên giới vào nước ta cũng là một giả thuyết được đặt ra”.

Theo bảng phân cấp chỉ số AQI ở Việt Nam, chỉ số AQI từ 100-200 thuộc nhóm không tốt, những người mắc bệnh nhạy cảm như hô hấp, tim mạch nên hạn chế ra ngoài. Theo bảng phân cấp chỉ số AQI ở Úc, nếu AQI trên 150 thì thuộc nhóm rất kém, tất cả mọi người chịu ảnh hưởng của ô nhiễm không khí.

TTXVN thông tin: Tại Thái Lan, chỉ số không khí lên ngưỡng như trên sẽ phải đóng cửa trường học để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh cũng như giảm lượng phương tiện tham gia giao thông. Ngày 30/1/2019, thủ đô Băng Cốc của Thái Lan từng đóng cửa 437 trường học vì chỉ số AQI lên hơn 170.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí thủ đô gồm hoạt động giao thông, xây dựng, hoạt động sản xuất công nghiệp. Trong đó, đáng lo ngại nhất là ô nhiễm bụi mịn PM2.5. Theo các chuyên gia, ô nhiễm bụi mịn PM2.5 là vấn đề nghiêm trọng nhất, loại bụi này chứa nhiều hạt kim loại có khả năng gây ung thư và đột biến gen. Trong khi đó, các khẩu trang thông thường không thể ngăn loại bụi này.

Qua đây, vị chuyên gia khuyến cáo trong thời gian xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, người dân nên hạn chế ra đường vào sáng sớm. “Đặc biệt người già cần tránh ra ngoài tập thể dục buổi sáng sớm như thói quen thường lệ”, ông Tùng nói.

Theo Thanh Thảo (moitruong.com.vn/GTVT/TTXVN)