Các nhà khoa học cho biết, những người có thói quen ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn từ 4 lần/tuần có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với người bình thường.

Thịt đỏ là thịt được lấy từ phần cơ bắp của tất cả các loại động vật có vú, bao gồm: thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt ngựa, thịt dê… Thịt chế biến là những loại thịt đã được biến đổi về tính chất bằng cách ướp muối, ủ lên men, hun khói hoặc các phương pháp khác với mục đích tăng cường hương vị hoặc thời hạn bảo quản.

Hầu hết các sản phẩm thịt chế biến đều chứa thịt heo hoặc thịt bò. Bên cạnh đó, một thành phần khác có thể xuất hiện trong sản phẩm này còn có: các loại thịt đỏ khác, thịt gia cầm, nội tạng hoặc các sản phẩm phụ từ thịt như máu. Ví dụ về thịt chế biến bao gồm xúc xích, jambon, thịt đóng hộp…

Tờ Cancer Research UK (Anh) dẫn lời một nhóm nghiên cứu cho hay, những loại hóa chất có hại trong thịt đỏ (thịt bò, cừu, heo, trâu…) làm suy yếu hoạt động của tế bào và tăng nguy cơ ung thư. Chất haem là sắc tố đỏ được tìm thấy tự nhiên trong thịt đỏ. Nó có thể làm suy yếu các tế bào và khiến vi khuẩn trong cơ thể sản xuất các hóa chất độc hại làm tăng nguy cơ ung thư.

Nitrat và nitrit thường được sử dụng để giữ cho thịt được tươi ngon lâu hơn. Khi chúng ta ăn thịt đỏ được giữ đông, bảo quản lâu nitrit có thể được chuyển đổi thành hóa chất gây ung thư (hợp chất N-nitroso hoặc NOC). Amin dị vòng (HCAs) và amin đa vòng (PCAs) là những hóa chất sản sinh khi thịt được nấu ở nhiệt độ cao, có thể làm hỏng các tế bào trong ruột. Các hóa chất này cũng có trong đồ ăn chế biến sẵn từ thịt đỏ như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích… Những loại thịt trắng tươi như thịt gà và cá sẽ tốt hơn cho cơ thể, không chứa hóa chất gây ung thư.

Từ những phân tích trên, các bác sĩ ở Anh khuyến cáo, những người ăn nhiều thịt đỏ nên cắt giảm, chỉ nên dùng tối đa 70g mỗi ngày. Ăn càng ít thịt đỏ thì nguy cơ ung thư càng thấp, vì vậy việc cắt giảm sẽ tốt cho sức khỏe của về lâu dài.


Ảnh minh họa.

Trước đó, kết quả nghiên cứu của Học viện sức khỏe quốc gia (National Institutes of Health – NIH) và Hiệp hội hưu trí Hoa Kỳ (American Association of Retired Persons – AARP) trên hơn 500.000 người cao tuổi cho thấy, những người chủ yếu ăn thịt đỏ và thịt chế biến trong thời gian hơn 10 năm sẽ có tuổi thọ thấp hơn so với những người ăn số lượng ít hơn. Những người ăn 4 ounce thịt đỏ (~ 113,40 g) mỗi ngày sẽ dễ tử vong vì nguyên nhân ung thư hoặc tim mạch hơn so với những người ăn ở mức ít nhất, chỉ 0,5 ounce (~ 14,18 g) một ngày (tuy nhiên mức độ gia tăng nguy cơ được đánh giá là ở cấp độ thấp nhất).

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy mối liên quan tương tự, chẳng hạn như một nghiên cứu khác thực hiện trên 72.000 phụ nữ trong 18 năm cũng cho kết quả rằng những người có chế độ ăn theo phong cách châu Âu (nhiều thịt đỏ, thịt chế biến, đồ tráng miệng, ngũ cốc tinh chế, khoai tây chiên) có tỉ lệ xuất hiện các bệnh lý tim mạch, ung thư và tử vong vì các nguyên nhân khác cao hơn.

Sau khi xem xét các nghiên cứu một cách toàn diện và có hệ thống, năm 2007 tổ chức nghiên cứu ung thư thế giới (World Cancer Research Fund) và Học viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ (American Institute for Cancer Research) kết luận rằng thịt đỏ hoặc thịt chế biến có liên quan tới một số loại ung thư và các bằng chứng đủ thuyết phục để chứng minh liên hệ giữa thịt đỏ, thịt chế biến với ung thư đại trực tràng; mối liên hệ với một số ung thư khác (ung thư phổi, thực quản, dạ dày, tụy, nội mạc tử cung) tuy còn giới hạn nhưng không phải là không có khả năng.

Bảo Lâm
http://vietq.vn/vi-sao-an-thit-do-nhieu-lai-de-mac-ung-thu-d175185.html