Trà xanh là thức uống được nhiều người dùng lựa chọn tuy nhiên không phải thời điểm nào cũng đem lại lợi ích cho sức khỏe người dùng, thậm chí còn mang tác hại không ngờ.
Trà xanh là thức uống đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và giúp người dùng có nhiều năng lượng hơn. Tuy nhiên, uống trà vào những thời điểm không thích hợp lại sẽ phản tác dụng.
Dễ gây mất ngủ nếu uống trà xanh vào ban đêm
Có nhiều cách để thưởng thức trà xanh như pha trà túi lọc, nấu lá chè tươi hoặc pha trà mạn. Dù có khả năng giảm stress và cải thiện tâm trạng, trà xanh chứa một hàm lượng caffeine đáng kể có thể khiến người dùng mất ngủ.
Những người gặp các vấn đề về giấc ngủ nên tránh uống trà xanh vào ban đêm, quá gần giờ ngủ. Nếu “thèm” một tách trà xanh vào buổi tối nên uống trà ít nhất 2 tiếng trước khi đi ngủ.
Uống trà xanh là thói quen của nhiều người nhưng tránh uống sai thời điểm vì dễ gây ra nhiều tác hại. Ảnh minh họa
Khi bụng đói uống trà xanh ảnh hưởng tới tiêu hóa
Nhiều người lầm tưởng uống 1 ly trà xanh ngay sau khi thức dậy, lúc dạ dày còn trống không sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Tuy nhiên, thói quen này gây hại nhiều hơn lợi. Polyphenol là các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong trà, có khả năng kích thích quá trình sản xuất acid trong dạ dày. Do đó, uống trà khi bụng đói có thể khiến dạ dày cồn cào, gây ra hiện tượng chóng mặt, buồn nôn.
Trà xanh chứa theophylline, hợp chất tương tự caffeine gây ra hiệu ứng khử nước trong ruột. Cơ thể bạn đã mất nước sau nhiều giờ ngủ, do đó, uống một cốc trà xanh khi đói bụng có thể dẫn đến nhiều vấn đề về tiêu hóa như táo bón.
Uống trà xanh ngay sau khi uống thuốc làm tăng mức độ acid trong dạ dày
Nếu thường xuyên uống thuốc với trà xanh, bạn nên bỏ thói quen này ngay lập tức. Các hóa chất trong dược phẩm có thể phản ứng với trà xanh và làm tăng mức độ acid trong dạ dày. Bạn chỉ nên uống thuốc với nước lọc để hạn chế các tác dụng phụ nguy hại khi kết hợp trà với thuốc.
Uống tra xanh trong và ngay sau bữa ăn gây thiếu chất dinh dưỡng
Trà xanh là thức uống hỗ trợ tiêu hóa, tuy nhiên, uống trà xanh trong và ngay sau bữa ăn lại ức chế quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Về lâu dài, thói quen này có thể khiến thiếu một số chất dinh dưỡng cần thiết như sắt. Do đó nên uống trà sau khi ăn khoảng 1-2 tiếng.
Ngoài ra, trà xanh là thức uống lợi tiểu. Uống trà xanh quá thường xuyên có thể gây ra hiện tượng mất nước, khiến cơ thể bài tiết nhiều chất điện giải. Để tận hưởng lợi ích của trà xanh hiệu quả nhất, mỗi ngày không nên uống quá 3 cốc trà xanh (tương đương 710ml).
Những người không nên uống trà xanh
Mặc dù trà xanh rất tốt cho sức khỏe và có khả năng ngăn ngừa ung thư nhưng không phải ai cũng hợp để uống trà. Những người mắc cao huyết áp, táo bón, sỏi thận, loét dạ dày… không nên uống trà để tránh bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Ví dụ như người bị cao huyết áp uống trà xanh sẽ khiến chất caffein trong trà kích thích tim đập nhanh hơn và làm cho huyết áp tăng cao thêm.
Những người mắc bệnh nhân mắc bệnh gan, bệnh nhân tiểu đường không nên uống trà xanh. Vì chất caffein có thể tham gia vào quá trình chuyền hóa và làm suy yếu chức năng gan.
Trà xanh không phải là loại nước uống thích hợp cho người già và trẻ nhỏ. Người già uống trà xanh có thể gây ra tình trạng khó ngủ. Với trẻ nhỏ có thể ảnh hưởng tới quá trình hấp thu dinh dưỡng và trao đổi chất. Do các chất có trong trà xanh có thể gây ra phản ứng kết tủa với một số dinh dưỡng tăng tình trạng khó tiêu.
An Dương (T/h)
http://vietq.vn/uong-tra-xanh-sai-thoi-diem-nguy-hai-kho-luong-d179175.html