Chắc hẳn có nhiều người đặt ra câu hỏi, uống trà sữa ảnh hưởng gì đến môi trường mà kêu ca? Một ly trà sữa đến tay khách hàng đồng nghĩa với 1 chiếc ly nhựa được thải ra môi trường. Với lượng tiêu thụ ồ ạt như hiện nay, số lượng ly sẽ tăng đáng kể.

Trà sữa đang tạo nên cơn sốt đáng kinh ngạc trong cộng đồng người trẻ Việt Nam. Không như nhiều trào lưu khác, đến tận thời điểm hiện tại, loại thức uống này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Mặc kệ những cảnh báo về sức khỏe, người ta vẫn hằng ngày tiêu thụ một lượng lớn trà sữa – theo Thegioitre.

Chắc hẳn có nhiều người đặt ra câu hỏi, uống trà sữa ảnh hưởng gì đến môi trường mà kêu ca?

Song, người ta mới chỉ thấy cộng đồng kêu ca về những tác hại của trà sữa đối với sức khỏe người dùng, vẫn chưa thấy có hồi chuông nào nêu vấn đề chất lượng môi trường cũng bị ảnh hưởng.

Câu trả lời nằm ở những chiếc ly đựng trà sữa của bạn. Đa phần, các nhãn hiệu trà sữa có mặt tại Việt Nam thời điểm này đều đang sử dụng loại ly nhựa để kinh doanh. Một ly trà sữa đến tay khách hàng đồng nghĩa với 1 chiếc ly nhựa được thải ra môi trường. Với lượng tiêu thụ ồ ạt như hiện nay, số lượng ly sẽ tăng đáng kể.

Trà sữa đang tạo nên cơn sốt đáng kinh ngạc trong cộng đồng người trẻ Việt Nam.

Người ta sáng tạo ra nhựa từ những năm 1947, ở thời điểm này, đây là loại vật liệu “vàng”, được sử dụng như sáng chế tiện lợi nhất trên thế giới. Nhưng đến những năm gần đây, con người mới nháo nhào lên vì nhận ra, số lượng nhựa thải ra hàng năm đang giết chết Trái Đất từng giây từng phút.

Trung bình, một chiếc ly nhựa sẽ mất 70-450 năm để phân hủy hoàn toàn. Nếu một ngày bạn uống 1 ly trà sữa, 1 năm sẽ là 365 chiếc ly được thải ra môi trường. Vậy tổng số thời gian để phân hủy hết số ly này trong môi trường tự nhiên sẽ là 25.550 năm. Con số chẳng thể tin nổi!

Hãy thử tưởng tượng bạn uống một ly trà sữa và mất đến 70 năm cuộc đời mới tiêu hóa nổi chúng, bạn có dám uống nữa không? Vậy mà hằng ngày mẹ thiên nhiên đang phải “nuốt” hàng ngàn chiếc ly như thế.

Tại Việt Nam, gần như chưa có quán trà sữa nào khẳng định mình dùng ly nhựa tái chế để bảo vệ môi trường. Khách hàng cũng chẳng thèm quan tâm đến vấn đề đó. Họ chỉ quan tâm quán trà sữa nào đẹp nhất, quán nào ngon nhất hay quán nào nổi tiếng nhất.

Vì vậy, cùng uống trà sữa nhưng cũng xin lưu tâm, đừng để một sở thích cá nhân biến thành những hành động vô tình mang lại hậu quả nghiêm trọng cho môi trường sống.

2 nữ sinh với dự án giúp giới trẻ uống trà sữa văn minh

Phương Hoa, thành viên của dự án CHÀ, cho rằng thế hệ trẻ có lối sống hiện đại nhưng thói quen uống trà sữa của họ đang tác động xấu đến môi trường. Trào lưu trà sữa của giới trẻ hiện nay đang gián tiếp thải ra một lượng rác thải nhựa, gây ô nhiễm môi trường.

Theo khảo sát của dự án CHÀ, trung bình mỗi cửa hàng trà sữa sử dụng 200-300 cốc nhựa/ngày. Trong một cuộc phỏng vấn ngắn của Zing.vn, 70% người được hỏi tiết lộ rằng trà sữa là một trong những thức uống họ yêu thích nhất. Những con số phần nào phác họa viễn cảnh khối lượng rác thải nhựa khổng lồ từ hành vi uống trà sữa.

Trò chuyện về ý tưởng ấp ủ của mình trên Zing, hai thành viên của CHÀ, Nguyễn Phương Hoa và Vũ Thu Phương, không giấu được nỗi trăn trở mang dự án đến gần hơn với người trẻ, đồng thời thay đổi phong cách sống và tạo nên một trào lưu uống trà sữa kiểu mới, thân thiện hơn với môi trường.

“Quá trình hiện thực hóa dự án và thay đổi quan điểm, thói quen của mọi người có thể sẽ mất một khoảng thời gian khá dài. Chúng mình hy vọng rằng bình CHÀ như một món phụ kiện tô điểm, tăng thêm giá trị của người dùng”, Phương Hoa hào hứng chia sẻ về dự án tâm huyết.

Nói về thời gian thực hiện dự án tâm huyết, 9X cho biết quá trình đem lại cho họ nhiều kiến thức về môi trường, những kỹ năng mềm cũng như cơ hội gặp gỡ, làm việc với các chuyên gia tâm huyết, có chuyên môn cao.

Chính vì thế, 2 nữ sinh hy vọng CHÀ sẽ ngày càng được lan tỏa, phát triển, góp phần giảm bớt lượng rác thải nhựa ra môi trường, thay đổi thói quen dùng bình CHÀ sạch để chung tay vì một xã hội văn minh, hiện đại.

Theo moitruong.com.vn