Nhiều người có thói quen uống nước sau khi ăn trái cây để làm sạch miệng tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng điều này lại không tốt.

Việc uống nước sau khi ăn là cách để vệ sinh răng miệng tuy nhiên có đôi lúc sẽ không cần thiết vì uống nước sau khi ăn trái cây có thể làm co thắt dạ dày và làm tăng lượng đường trong máu và nhiều tác dụng phụ khác.

Gây co thắt dạ dày

Báo Lao động dẫn thông tin từ trang Health Shots, trái cây chứa nhiều đường và men nên uống nước ngay sau khi ăn trái cây sẽ làm loãng axit trong dạ dày. Điều này tạo ra một môi trường trong đó nấm men có thể phát triển mạnh, dẫn đến việc sản xuất carbon dioxide và rượu, gây ra tình trạng tích tụ khí trong dạ dày. Do đó, không nên uống nước ngay sau khi ăn trái cây để ngăn ngừa co thắt dạ dày.


Uống nước sau khi ăn trái cây có thể gây ra những tác hại ít ai ngờ. Ảnh minh họa

Ảnh hưởng đến mức độ pH

Uống nước ngay sau khi ăn trái cây, đặc biệt là những loại có hàm lượng nước cao như dưa hấu, dưa chuột, cam, dâu tây, bưởi và kiwi làm rối loạn mức độ pH của hệ tiêu hóa (mức độ axit hoặc kiềm). Điều này là do trái cây có hàm lượng nước cao có thể làm xáo trộn nồng độ pH bằng cách làm cho dạ dày tiết ít axit hơn.

Trên thực tế, để tiêu hoá được thức ăn, cơ thể chúng ta cần phải có một độ pH nhất định. Nếu cơ thể đã hấp thụ nước từ những loại trái cây có chứa nhiều nước, mà ngay sau đó phải tiếp nhận một lượng nước nữa thì độ pH của hệ tiêu hoá sẽ bị phá vỡ và trở nên loãng hơn. Kết quả là hệ tiêu hoá của cơ thể sẽ hoạt động ngày càng kém đi. Đôi khi, do phải hấp thu quá nhiều nước, nhu động ruột buộc phải hoạt động trơn tru quá mức và từ đó sẽ dẫn tới tình trạng tiêu chảy.

Làm chậm quá trình tiêu hóa

Nên tránh uống nước ngay sau khi ăn hoa quả vì sự kết hợp này có thể cản trở quá trình hấp thụ và tiêu hóa trong dạ dày. Uống nước ngay sau khi ăn trái cây còn gây ra cảm giác buồn nôn. Bạn nên uống nước ít nhất một giờ sau khi ăn trái cây, nhất là phụ nữ đang mang thai, để tránh bị ốm nghén, buồn nôn.

Làm loãng dịch vị

Uống nước ngay sau khi ăn sẽ làm loãng dịch vị và các men tiêu hóa cần thiết cho quá trình tiêu hóa. Dịch vị loãng làm giảm tiết các men tiêu hóa, có thể gây ợ chua. Do đó, nên uống nước trước, hoặc uống sau 1h khi ăn trái cây để không gặp phải tình trạng này.

Tăng lượng đường trong máu

Uống nước ngay sau khi ăn trái cây làm chậm quá trình tiêu hóa, để lại nhiều thức ăn chưa tiêu hóa hết trong hệ thống. Chất này được chuyển hóa thành chất béo và gây ra sự gia tăng insulin, làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến bệnh tiểu đường và béo phì. Để tránh uống nước ngay sau khi tiêu thụ trái cây nhất là trái cây họ cam quýt và trái cây có hàm lượng nước cao, để điều hòa lượng đường trong máu, ngăn ngừa béo phì và tiểu đường.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/uong-nuoc-ngay-sau-khi-an-trai-cay-gay-ra-cac-tac-hai-khong-ngo-d196154.html