27 C
Hanoi
Thứ hai, Tháng mười một 18, 2024
More
    HomeTiêu dùng bền vữngUống loại nước nào vào buổi sáng để khỏe mạnh

    Uống loại nước nào vào buổi sáng để khỏe mạnh

    Date:

    Related stories

    Cơ thể con người cần bổ sung lượng nước mà cơ thể tiêu hao hết qua một đêm. Một số loại nước phù hợp sẽ đem loại tác động tốt cho sức khỏe.

    Tại sao cần bổ sung nước vào buổi sáng?

    Cơ thể con người cần bổ sung lượng nước mà cơ thể tiêu hao hết qua một đêm, giúp làm giảm độ dính của máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, lọc đi những chất thải trong máu.

    Nhiều người thường không uống nước vào buổi sáng. Các nhà khoa học cảnh báo người thường xuyên không uống nước vào buổi sáng dễ bị khô và nứt môi, viêm họng, táo bón, nước tiểu màu vàng. Tình trạng sẽ càng nặng hơn với người bị bệnh tim hoặc mạch máu. Riêng những người có thói quen tập thể dục buổi sáng mà không uống nước trước đó sẽ rất có hại cho cơ thể, về lâu dài có thể sinh bệnh.


    Cơ thể cần bổ sung nước sau một đêm. Ảnh minh họa

    Một số loại nước rất tốt để uống vào buổi sáng

    Nước ấm: Đơn giản nhất là một ly nước ấm buổi sáng, giúp tiêu hóa tốt hơn. Nước ấm giúp cải thiện lưu lượng máu. Nước ấm cũng giúp kiểm soát căng thẳng, làm cơ thể thư giãn.

    Tốt nhất là nên uống nước khi trong bụng chưa có gì, khi dạ dày còn rỗng, nghĩa là trước bữa điểm tâm sáng sẽ giúp thúc đẩy tiến trình tuần hoàn máu, thanh lọc cơ thể, làm sạch đường tiêu hóa.

    Khi uống nước nên uống thành từng ngụm nhỏ, không nên uống quá nhanh. Việc uống nước quá nhanh sẽ rất dễ bị tụt huyết áp, phù nề não, dẫn tới đau đầu, buồn nôn và dễ khiến bạn bị sặc nước.

    Nước chanh tươi: Chỉ cần chuẩn bị một cốc nước ấm, vắt chút chanh tươi hoặc dầm mấy lát chanh tươi vào và uống sau khi thức dậy. Nước chanh tươi rất tốt cho sức khỏe, một cốc chanh tươi chứa nhiều kali giúp kích thích hoạt động bộ não, đảm bảo hoạt động của hệ thần kinh, huyết áp ổn định, tăng cường chức năng tiêu hóa, phát huy khả năng thanh lọc cơ thể của thận để bài trừ độc tố. Ngoài ra, chanh còn được mệnh danh là “nữ hoàng vitamin C” – đây là vitamin cực tốt để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống chọi lại các mầm bệnh trong môi trường sống.

    Lưu ý, không pha chanh tươi với nước lạnh, chỉ pha với nước ấm để uống buổi sáng. Nước chanh tươi còn giúp chữa chứng hôi miệng, mang lại cảm giác sảng khoái khi bắt đầu một ngày mới.

    Nước gừng: Trong gừng củ có chứa chất Cineole, loại chất này giúp giải tỏa stress, đẩy lùi bệnh nhức nửa đầu, giúp tinh thần con người sảng khoái và ngủ ngon giấc. Uống nước gừng vì thế sẽ giúp chữa được căn bệnh mất ngủ. Tuy nhiên nước gừng chỉ phát huy tác dụng khi uống vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Nếu uống vào buổi tối thì sẽ càng khó ngủ hơn.

    Nếu sử dụng gừng đúng cách sẽ làm tăng cường và thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích tiết dịch dạ dày, làm hưng phấn ruột, dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa, ngoài ra còn có tác dụng kháng khuẩn.

    Nước mật ong: Mật ong uống với nước ấm vào buổi sáng là một phương pháp chữa bệnh cũng như gia tăng sức khỏe hàng ngày.

    Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để uống mật ong hòa trong một ly nước ấm. Khi cơ thể thức giấc sau một đêm nghỉ ngơi cần nhiều năng lượng cũng như dưỡng chất cho một ngày hoạt động thoải mái, mật ong và nước ấm sẽ đảm nhiệm trách nhiệm đó. Năng lượng mật ong tạo ra gấp 5 lần so với sữa, vì thế có thể bổ sung kịp thời trong ngắn hạn, cho những người mệt mỏi, hao tổn sức lực hoặc vừa ốm dậy.

    Nước ép rau xanh: Nước ép rau xanh là một loại đồ uống được làm từ rau xanh với thành phần phổ biến bao gồm cần tây, cải xoăn, cải cầu vồng, rau bina, cỏ lúa mì, dưa chuột, rau mùi tây và bạc hà… Nước ép rau xanh có thể bổ sung trái cây như táo, kiwi, cam, chanh… làm tăng màu sắc và mùi vị.

    Rau xanh và nước ép là nguồn cung cấp tuyệt vời cho một số loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. Ví dụ, cải cầu vồng và cải xoăn có chứa vitamin A và K, trong khi cỏ lúa mì cung cấp nhiều vitamin C và sắt.

    Lưu ý nước ép rau xanh có ít chất xơ, vẫn cần sử dụng thêm rau xanh và trái cây ăn hằng ngày. Sử dụng nước ép trái cây, rau xanh nên kết hợp với bữa ăn nhẹ để cung cấp chất xơ và protein. Cũng không nên lạm dụng, sử dụng quá nhiều nước ép từ rau xanh có thể gây hại cho thận, nên sử dụng điều độ và ăn uống cân bằng, đa dạng.

    Thu Phương (T/h)
    https://vietq.vn/nhung-loai-nuoc-nen-uong-vao-buoi-sang-de-khoe-manh-d201592.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img