Một đánh giá hệ thống mới và phân tích tổng hợp bao gồm nghiên cứu mới đã tìm thấy mối tương quan tích cực rõ ràng giữa mức tiêu thụ cà phê cao và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.

Cà phê là thức uống được ưa chuộng bậc nhất trên thế giới. Không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, không một đồ uống nào có được, cà phê còn có nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. Một đánh giá hệ thống mới và phân tích tổng hợp bao gồm nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí BMJ Open, đã tìm thấy mối tương quan tích cực rõ ràng giữa mức tiêu thụ cà phê cao và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn. Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến thứ hai và là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng thứ sáu ở nam giới.

Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, hơn một nửa dân số uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các nhà khoa học tập trung khá nhiều vào những tác động của loại đồ uống phố biến này có thể có đối với sức khỏe.

Đã có những nghiên cứu cho thấy cà phê hỗ trợ chống béo phì, chống lão hóa, bảo vệ khỏi bệnh Parkinson và giúp tim mạch khỏe mạnh. Bên cạnh đó cũng có các công trình nghiên cứu chỉ ra cà phê có khả năng gây ung thư, dẫn đến một cuộc chiến giữa 2 luồng quan điểm vào năm 2018 ở bang California của Mỹ về việc liệu tách cà phê có nên dán nhãn cảnh báo ung thư hay không.

Hai hợp chất được tìm thấy trong cà phê là kahweol acetate và cafestol được nhận thấy đã phối hợp hoạt động với nhau để ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh các nghiên cứu quan sát chung cho thấy uống cà phê có thể mang lại những tác dụng có lợi cho sức khỏe, thì những nghiên cứu tổng hợp lớn gần đây chỉ ra không có sự khác biệt về nguy cơ ung thư giữa những người uống cà phê với những người không uống.

Tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư gan, ruột và ung thư vú, nhưng vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục về vai trò tiềm năng của nó trong việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã rà soát các cơ sở dữ liệu nghiên cứu cho các nghiên cứu thuần tập có liên quan được xuất bản cho đến tháng 9 năm 2020.

Dù dữ liệu đã được chứng minh là không nhất quán về việc tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn có liên quan tới mức độ tiêu thụ cà phê cao hơn, vì vậy nghiên cứu này bắt đầu tiến hành một phân tích tổng hợp mới bao gồm các nghiên cứu được công bố mới nhất, cập nhật nhất. 16 nghiên cứu được gộp lại để phân tích, với hơn 1 triệu đối tượng và 57.000 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một xu hướng tuyến tính khác biệt liên kết việc tăng lượng tiêu thụ cà phê với giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Họ viết: “Trong phân tích phản ứng với liều lượng, chúng tôi đã quan sát thấy nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm gần 1% cho một tách cà phê mỗi ngày”.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giải thuyết về một số cơ chế tiềm năng để giải thích cách cà phê có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của một người: “Cà phê cải thiện quá trình chuyển hóa glucose, giảm nồng độ insulin trong huyết tương và yếu tố tăng trưởng giống insulin-1, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, ảnh hưởng đến nồng độ hormone giới tính, tất cả đều có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt”.

Một nghiên cứu năm 2019 đã phóng to tác động đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt của hai hợp chất chống ung thư đặc biệt được tìm thấy trong cà phê. Trong các mô hình chuột bị ung thư tuyến tiền liệt, kahweol acetate và cafestol dường như phối hợp hoạt động để ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Những loại phân tích tổng hợp lớn này không thể đưa ra câu trả lời chắc chắn. Các nhà nghiên cứu thừa nhận kết luận của họ nên được “diễn giải một cách thận trọng” do tính chất không đồng nhất đáng kể của các nghiên cứu đang được phân tích. Không ai đề nghị nam giới tăng tiêu thụ cà phê như một cách để bảo vệ mình khỏi ung thư tuyến tiền liệt, nhưng ít nhất những người có lo ngại về ung thư tuyến tiền liệt có thể thưởng thức những tách cà phê yêu thích hàng ngày của họ mà không phải lo lắng quá nhiều.

Hương Giang (theo: New Atlas)
http://vietq.vn/uong-ca-phe-co-kha-nang-giup-giam-nguy-co-mac-ung-thu-tuyen-tien-liet-d184689.html