Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học, việc kết hợp một bữa ăn giàu chất béo với một loại ca cao đặc biệt có thể giảm thiểu những tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Ca cao được sử dụng lần đầu tiên tại nền văn minh Maya ở Trung Mỹ. Nó bắt đầu được sử dụng ở châu Âu vào thế kỷ 16 và nhanh chóng trở nên phổ biến như một loại thuốc tăng cường sức khỏe.
Hiện nay, ca cao được dùng với mục đích chính là sản xuất sôcôla, đây là loại thực phẩm có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Polyphenol là chất chống oxy hóa tự nhiên có nhiều trong thực phẩm như trái cây, rau, trà, sôcôla và rượu vang. Chúng mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe.
Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên ở người trưởng thành khỏe mạnh mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Birmingham của Anh đã chỉ ra rằng uống bột ca cao giàu chất chống oxy hóa có thể giảm bớt sự suy giảm chức năng mạch máu do căng thẳng và thực phẩm giàu chất béo gây ra.
Thử nghiệm này bao gồm 23 người trưởng thành từ độ tuổi trẻ đến trung niên, những người đã ăn hai chiếc bánh sừng bò bơ kèm bơ mặn và pho mát cheddar cùng một cốc sữa nguyên kem. Khoảng một nửa số người tham gia uống một loại đồ uống ca cao chứa hàm lượng flavanol cao. Đây là chất chống oxy hóa có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật như quả mọng, trà, táo, lê và một số loại hạt. Nửa còn lại uống một loại đồ uống ca cao chứa hàm lượng flavanol thấp.
Kế đến, người tham gia thực hiện một bài kiểm tra về căng thẳng. Ở lần thử nghiệm thứ hai, họ lặp lại thí nghiệm, lần này đổi loại đồ uống so với lần đầu. Sau bữa ăn giàu chất béo và bài kiểm tra căng thẳng, các nhà nghiên cứu nhận thấy đường kính của cả động mạch cánh tay và động mạch cảnh của người tham gia tăng lên. Động mạch cánh tay vận chuyển máu giàu oxy đến cơ thể, trong khi động mạch cảnh vận chuyển máu giàu oxy đến não.
Ca cao rất tốt cho sức khỏe nên bổ sung thường xuyên vào chê độ ăn hàng ngày. Ảnh minh họa
Đặc biệt, động mạch cánh tay phục hồi chậm hơn ở những người uống ca cao flavanol thấp. Đến 90 phút sau bữa ăn và bài kiểm tra căng thẳng, động mạch này vẫn cho thấy khả năng phản ứng với lưu lượng máu kém hơn. Mặc dù không nghiêm trọng, mức độ suy giảm này liên quan đến nguy cơ tăng 9-13% các vấn đề tim mạch trong tương lai. Tuy nhiên, những người uống ca cao có hàm lượng flavanol cao sẽ được bảo vệ phần nào khỏi những suy giảm này. Cách động mạch cánh tay của họ phản ứng với thay đổi lưu lượng máu được cải thiện so với nhóm uống ca cao có lượng flavanol thấp.
“Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy ca cao giàu flavanol có thể giảm thiểu sự suy giảm giãn nở động mạch cánh tay do căng thẳng sau một bữa ăn giàu chất béo”, nhóm tác giả do nhà sinh lý học Rosalind Baynham dẫn đầu viết.
Hiện nay, hầu hết những người ăn chế độ ăn phương Tây không tiêu thụ đủ lượng flavanol khuyến nghị hằng ngày, tương đương với hai tách trà đen hoặc trà xanh. Một số bằng chứng hạn chế cho thấy các hợp chất sinh học này có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và chức năng nhận thức.
“Đối với những người thường tìm đến đồ ăn vặt khi căng thẳng hoặc phụ thuộc vào thực phẩm tiện lợi do công việc áp lực hoặc thiếu thời gian, việc thực hiện một vài thay đổi nhỏ như vậy có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể”, nhà tâm lý sinh học Jet Veldhuijzen van Zanten từ Birmingham nói.
“Nghiên cứu này cho thấy uống hoặc ăn thực phẩm giàu flavanol có thể là một chiến lược để giảm bớt một số tác động tiêu cực của việc lựa chọn thực phẩm không tốt lên hệ thống mạch máu”, nhà khoa học dinh dưỡng Catarina Rendeiro cho biết. “Điều này giúp chúng ta đưa ra quyết định sáng suốt hơn về những gì ăn và uống trong thời kỳ căng thẳng”. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food and Function.
Bệnh viện Vinmec cũng chỉ ra rằng, ca cao có nồng độ flavanol cao nhất trong số tất cả các loại thực phẩm kể trên. Các nghiên cứu ở ống nghiệm cho kết quả ca cao có tác dụng chống viêm, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.
Các nghiên cứu trên động vật sử dụng chế độ ăn giàu ca cao đã cho thấy kết quả tích cực trong việc giảm ung thư vú, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, gan và ruột kết và ung thư vòm họng.
Các nghiên cứu ở người đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu flavanol cao giúp giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, bằng chứng về tác dụng của ca cao trong việc giảm ung thư còn gây nhiều mâu thuẫn vì một số nghiên cứu không thấy kết quả như mong đợi mà thậm chí gia tăng nguy cơ ung thư.
Các nghiên cứu bằng ống nghiệm chỉ ra rằng flavanol trong ca cao có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu carbohydrate trong ruột, cải thiện bài tiết insulin, giảm viêm và kích thích sự hấp thu đường từ máu vào cơ bắp.
Bổ sung một lượng flavanol cao trong thực phẩm như ca cao giúp nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn. Một nghiên cứu ở người cho thấy rằng ăn socola đen hoặc ca cao giàu flavanol có thể làm giảm độ nhạy insulin, cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và giảm viêm ở những người mắc bệnh tiểu đường và không đái tháo đường.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7519:2020 yêu cầu về hạt ca cao
Tiêu chuẩn này do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành nhằm đưa ra các yêu cầu chung về mùi, lô hàng hạt ca cao không có sự ô nhiễm, không được có bất kỳ bằng chứng nào về sự giả mạo, côn trùng sống và các loài gây hại khác. Lô hàng hạt ca cao gần như không được có côn trùng sống, trứng côn trùng, ấu trùng và bất kỳ giai đoạn phát triển nào khác, không được có mạt, động vật gặm nhấm hoặc các loài gây hại khác.
Lô hàng hạt ca cao thuộc loại hạt tím hoặc hạt tía đặc trưng để phân loại hoặc xác định xuất xứ nếu quy định. Tổng khối lượng các tạp chất liên quan đến cacao gộp lại không được vượt quá 3,5 % khối lượng mẫu chuẩn đại diện cho lô hàng. Hạt lép không được vượt quá 1,5 % khối lượng mẫu chuẩn đại diện cho lô hàng. Tạp chất lạ không được vượt quá 0,75 % khối lượng mẫu chuẩn đại diện cho lô hàng. Độ ẩm của lô hàng hạt cacao khi bốc dỡ tại nước sản xuất không được vượt quá 8,0 % tính theo khối lượng và khi vận chuyển để xuất khẩu không được vượt quá 7,5 % tính theo khối lượng.
Vân Thảo (T/h)
https://vietq.vn/uong-ca-cao-co-the-giup-ho-tro-giam-thieu-nhung-tac-dong-tieu-cuc-den-suc-khoe-d229214.html