Ứng dụng độc hại luôn rình rập điện thoại dùng hệ điều hành Android. Vậy làm sao để có thể ngăn chặn những nguy cơ này để bảo vệ điện thoại của mình.

Bảo vệ điện thoại của mình trước những phần mềm có hại để tránh bị mất thông tin cá nhân là mối quan tâm hàng đầu của người dùng điện thoại dùng hệ điều hành Android.

Android là một hệ điều hành mở, rất tốt cho tùy biến phần mềm và cài đặt nhưng tai hại khi tin tặc cũng nắm bắt cơ hội này để ngụy trang phần mềm độc hại bên cạnh các phần mềm cơ bản trên các thiết bị. Trong khí đó, nhiều điện thoại mới được cài đặt tới 400 ứng dụng từ trước khi xuất xưởng, nên nhiều ứng dụng độc hại thường bị bỏ qua trong lúc kiểm duyệt.


Nhiều ứng dụng độc hại có thể tấn công điện thoại người dùng nên tìm cách bảo vệ.

Đáng chú ý nhất đã có hàng triệu ứng dụng độc hại được cài đặt từ kho ứng dụng Play Store. Thế nhưng một số phần mềm độc hại đã được cài sẵn vào smartphone cả trước khi bán ra, nhẹ thì lợi dụng để hiển thị quảng cáo, nặng thì lấy cắp thông tin, thậm chí chiếm quyền điều khiển máy.

Trước những nguy cơ bị tấn công trên khi dùng điện thoại người dùng cần phải tỉnh táo và biết cách bảo vệ thông tin của mình khi dùng điện thoại hệ điều hành Android. Một trong những cách hiệu quả nhất hiện nay chính là dùng tính năng Play Protect.

Theo Hệ thống bán lẻ điện thoại toàn quốc CellphoneS, Play Protect là một tính năng độc đáo của Google Play Store giúp tìm và chặn các ứng dụng có hại với thiết bị của bạn. Theo mặc định, tính năng này chỉ chặn các ứng dụng được cài đặt thông qua CH Play. Nhưng người dùng cũng có thể thay đổi cài đặt để quét tất cả các ứng dụng không xác định đã cài đặt trên thiết bị của mình bằng cách thực hiện những bước sau:

Tại đây, người dùng điện thoại hãy chạm vào biểu tượng hình bánh răng cưa ở góc trên cùng bên phải để mở giao diện Cài đặt.

Cuối cùng hãy chạm để bật tính năng Cải thiện phát hiện ứng dụng độc hại (Improve harmful app detection) để tăng cường tính năng phát hiện ứng dụng độc hại. Sau đó Google sẽ hiển thị cảnh báo đối với bất kì ứng dụng nào có hại với thiết bị điện thoại của người dùng.

Tính năng Play Protect là một trong những tính năng giúp bảo vệ điện thoại của mình khỏi những ứng dụng độc hại. Bên cạnh đó, hãy sử dụng thêm một số phần mềm diệt virus để đảm bảo sự an toàn cho điện thoại của mình.

Ngọc Nga
http://vietq.vn/ung-dung-doc-hai-co-the-tan-cong-dien-thoai-bat-cu-khi-nao-th%E1%BB%A7%20thu%E1%BA%ADt-ngan-chan-hieu-qua-d167939.html