Tháng 6/2018, nồng độ ozone gần mặt đất trong không khí, một chất gây hại cho lá phổi của con người, đã lên tới mức cao kỷ lục tại Trung Quốc, tăng 11% so với cùng thời điểm năm 2017.

Ngày 18/7, Tổ chức Môi trường Greenpeace công bố số liệu nồng độ ozone trung bình ở thủ đô Bắc Kinh là 120 microgram/m3 trong tháng 6, gấp đôi tỷ lệ tại các “điểm nóng” về ozone như California (Mỹ) và thủ đô Mexico City của Mêxicô.

Khói mù bao phủ Bắc Kinh. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 17/7, Bộ Môi trường Trung Quốc cũng đã cảnh báo mức độ ô nhiễm ozone sẽ đặc biệt cao tại khu vực quanh thủ đô Bắc Kinh trong 10 ngày tới.

Theo các chuyên gia của Greenpeace, thực tế này cho thấy cuộc chiến chống tình trạng ô nhiễm không khí trong 4 năm qua của chính quyền TP. Bắc Kinh dù đã đạt những kết quả ban đầu song vẫn còn nhiều việc phải làm.

Một nghiên cứu do trường Đại học Bắc Kinh công bố hồi tháng 4/2018 cho biết, nồng độ ozone tăng 40% hoặc hơn tại 10 TP phía Bắc Trung Quốc trong giai đoạn 2014 – 2017, bất chấp các biện pháp mạnh làm sạch các ngành công nghiệp và giao thông. Các nỗ lực nhằm giảm các hạt vật chất trôi nổi trong không khí thực tế đã làm tăng cường độ ánh sáng mặt trời, qua đó tạo thêm nhiều khí ozone hơn.

Theo Trung Thảo/tapchimoitruong.vn