Sau khi được công bố gần đây trên tạp chí Health & Place, nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi tiếp xúc thụ động với cây xanh – tức là chỉ cần ở khu vực trồng nhiều cây, chúng ta ít thèm ăn đồ ăn vặt, uống rượu và hút thuốc lá hơn.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra mức độ các “cơn nghiện” này không còn kéo dài như trước nếu có thực sự xảy ra.

Khi tiếp xúc thụ động với cây xanh, chúng ta ít thèm đồ ăn vặt hơn.

Chúng ta có thể thu được lợi ích này chỉ nhờ cây xanh quanh khu vực sinh sống, bao gồm việc trồng cây ngay trong nhà hay sở hữu không gian xanh từ khu vực lân cận, chẳng hạn như vườn sân sau nhà.

Các kết quả đáng tin cậy trong một nghiên cứu trước đây cũng cho thấy việc tập thể dục trong môi trường tự nhiên, chẳng hạn như trong công viên, giúp làm giảm chứng nghiện ăn vặt ở những người trong môi trường đó.

Tuy nhiên, trong cả nghiên cứu này lẫn nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã chỉ ra tuy có thuyên giảm, cơn thèm ăn vặt không biến mất hoàn toàn bất kể đối tượng có tham gia bao nhiêu hoạt động trong khu vực trồng cây xanh đi chăng nữa.

Phát hiện này đánh dấu lần đầu tiên các nhà nghiên cứu điều tra xem liệu tiếp xúc thụ động với cây xanh có ảnh hưởng đến cảm xúc tiêu cực và chứng nghiện thói hư tật xấu như đồ ăn vặt và thuốc lá hay không.

Tác động tích cực ở cả hai điều trên đều được tìm thấy ở những người trồng cây xanh tại nhà hay tiếp xúc môi trường xanh lân cận, chẳng hạn như khu vườn, hơn 25%.

Chia sẻ về việc này, nhà nghiên cứu chính Leanne Martin cho hay: “Từ lâu, nhiều chuyên gia đã chứng minh mối liên kết giữa hoạt động ngoài trời trong môi trường tự nhiên với tình trạng khỏe mạnh của một cá nhân. Tuy nhiên, việc tìm ra mối liên hệ tương tự giữa chứng thèm ăn, nghiện rượu hay thuốc lá với việc tận hưởng không gian xanh đã bổ sung thêm một khía cạnh mới cho các nghiên cứu trước đây. Đây là nghiên cứu đầu tiên đã đi sâu lý thuyết này và có khả năng, nó sẽ rất hữu ích cho các chương trình bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng trong tương lai”.

Theo Thanh Thảo/moitruong.com.vn/VnReview (17/7/2019)